22/01/2019

* Chia tay Gp Vinh, Nguyễn Thái Hợp không quên...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/01/2019 | 22.1.19

Mõ Làng

Thông tin chính thức từ website Gp Vinh, sáng nay ngày 22 tháng 01 năm 2019, tại Nhà thờ Chính toà Xã Đoài đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ mục tử tại Giáo phận Vinh của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Tham dự có 3 đức cha, khoảng 120 cha, 300 nam nữ tu sỹ, chủng sinh và khoảng 2000 bà con.
Trước đông đảo các chức sắc, bà con giáo dân Gp Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có bài giảng lễ. Đây đồng thời là lời chia tay của vị Giám mục này gửi tới cộng đồng dân chúa Giáo phận Vinh... 

Và lẽ ra trong giây phút chia tay này, vị Giám mục nguyên Gm Gp Vinh nên chỉ chia sẻ những tâm tình hay tích cực, đằng này theo ghi nhận, ngoài băn khoăn về những điều chưa làm được cho địa phận Vinh như việc chưa thành lập được nhiều hội dòng, hội đoàn, chưa xdây dựng được trung tâm khiếm thị ở huyện Quỳnh Lưu, nhà hưu dưỡng ở giáo xứ Xuân Phong; linh địa Trại gáo còn dang dở... và mong muốn "đức cha mới và các cha cùng cộng sự, giúp đức cha để thực hiện nốt những điều còn giang dở". 

Vị Giám mục này đã nhắc đến 2 việc là "việc chính quyền chưa giải quyết đc đất Cầu Rầm và hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ hoạt động chưa mạnh và hiệu quả... ". Và như bình luận của trang Người Công giáo: "Điều đáng nói, đây là 2 trong số những điều mà nếu ai đó quan tâm thì đấy là điều khiến cho chính quyền Nghệ An "không đồng tình với địa phận Vinh". Nhất là vấn đề liên quan tới tiểu ban công lý & hoà bình với tư cách là tổ chức đứng ra tập hợp các sai phạm của chính quyền để khiếu nại và chất vấn...". 

Với góc độ giáo hội, trang Người Công giáo đã bình luận như trên nhưng thực ra đó là công cụ chống đối mà suốt những năm tháng làm chủ chăn địa phận Vinh, Giám mục này đã tích cực sử dụng. 

Cũng nói thêm, trong những năm cuối trên cương vị Giám mục Gp Vinh, vị Giám mục này đã liên tục chỉ đạo các Linh mục dưới quyền tăng cường việc tìm hiểu, thu thập và khai thác gần như triệt để các sơ hở, thiếu sót của chính quyền và chỉ đạo tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ lên tiếng tranh đấu; chính các tiểu ban này đã liên tục kích động giáo dân kéo lên trụ sở đảng, nhà nước, trường học gây phức tạp về an ninh chính trị trên địa bàn Nghệ An. Tiêu biểu như tại giáo xứ Đăng Cao (huyện Diễn Châu, Nghệ An); giáo xứ Kẻ Dừa (huyện Yên Thành, Nghệ An)... 

Điều đó một lần nữa cho thấy, dù đã không còn làm Giám mục Gp Vinh nhưng vị Giám mục này vẫn chưa thôi muốn từ bỏ những ý đồ chính trị đã có và đã thực hiện. Ông ta muốn nhân thánh lễ tạ ơn, nơi lẽ ra chỉ nói về những điều tích cực để mời gọi, gửi gắm... Cái bản chất chống đối thâm căn của Giám mục này được chỉ ra là vì thế... 

Tuy nhiên, như bình luận khác của trang Người công giáo: "Và với sự gửi gắm đó, Đức cha Phaolô mong người kế nhiệm mình tiếp nối. Song, có lẽ đây là điều mà đức cha kế nhiệm Anphongso nên cân nhắc, bởi nếu đi quá sâu vào những nhiệm vụ được chỉ ra thì có thể ngài sẽ làm mất đi tính tôn giáo, làm lệch lạc các giá trị truyền thống bấy lâu nay của địa phận Vinh.

Việc đức cha tiền nhiệm gửi gắm đức cha kế nhiệm những nhiệm vụ là điều dễ hiểu. Song nên làm gì, cần làm gì là điều mà bất cứ ai cần suy ngẫm sao cho điều đó không làm ảnh hưởng tới đại cục, các hệ giá trị....". 

Hi vọng tân chủ chăn Gp Vinh Nguyễn Hữu Long thừa sự khôn ngoan để không đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm... 

42 nhận xét

15:50 22 tháng 1, 2019 Reply

So sánh bài phát biểu của giám mục Nguyễn Thái Hợp và những ời trải lòng của giám mục Nguyễn Đức Long có thể thấy đối tượng mà hai linh mục hướng đến khác nhau: một kẻ chỉ chăm chăm soi mói những sai phạm, sơ hở của chính quyền, còn một người-tân giám mục giáo phận Vinh lại quan tâm đến các giáo dân, thế là đủ hiểu rồi đấy.

16:01 22 tháng 1, 2019 Reply

Qua những lời phát biểu của giám mục Nguyễn Thái Hợp thì mới thấy người dân giáo phận Vinh bị nhiễm những tư tưởng cực đoan, bảo thủ và có định kiến với chính quyền cũng chẳng lạ gì. Suốt ngày những lời đó vo ve bên tai thì làm sao không tin được.

16:11 22 tháng 1, 2019 Reply

Đây mới chính là bản chất thực sự của Nguyễn Thái Hợp. Một bài thuyết giảng của ông này mà không đá vào vấn đề chính trị, không đả kích chế độ, Nhà nước mới là lạ đấy. Dự laf sau khi rừi giáo phận Vinh Nguyễn Thái Họp cũng sẽ không từ bỏ mối quan tâm này đâu.

16:17 22 tháng 1, 2019 Reply

Chắc Nguyễn Thái Hợp vẫn chưa nuốt được cục tức khi bị chuyển đi nhỉ. Hẳn là hắn ta vẫn nuing nấu ý định thao túng, chi phối giáo dân nơi đây để phục vụ cho mục đích chống Đảng và nhà nước. Hy vọng rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sau khi nhận chức sẽ không đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm "đáng kính"

16:19 22 tháng 1, 2019 Reply

Coi như đây là cú chót của Nguyễn Thái Hợp trước khi rời giáo phận Vinh. Chống đối chính quyền, chế độ là "tâm huyết" cả đời của hắn, và trong những năm qua hắn đã thành công phần nào trong việc bơm cái tư tưởng độc hại ấy cho bà con giáo dân, nên hắn sẽ không từ bỏ dễ dàng đâu.

16:35 22 tháng 1, 2019 Reply

Trước khi chia tay giáo phận Vinh, Nguyễn Thái Hợp vẫn không quên gáy vài tiếng, truyền đạt những tư tưởng cực đoan cho giáo dân nơi đây và hy vọng các linh mục đã từng theo hắn tiếp tục công cuộc chống cộng. Đúng là bản chất cực đoan, gian trá cảu hắn không bao giờ có thể thay đổi được mà.

16:35 22 tháng 1, 2019 Reply

Mong giám mục Nguyễn Hữu Long trở thành một vị giám mục Vinh có tâm hơn, mong ông có những buổi thuyết giảng cho bà con đúng chủ đề hơn chút, chứ cứ hơi tí lại đá đểu chính quyền như Nguyễn Thái hợp thì thật sự mệt mỏi quá!!!

16:39 22 tháng 1, 2019 Reply

Ngay cả trong bài giảng lễ cuối cùng này Nguyễn Thái Hợp cũng không thể che giấu được tư tưởng phản động, cực đoan của mình đối với nhà nước và ý đồ tiêm nhiễm cho bà con cái tư tưởng đó. Dự là những tháng ngày tới đây của hắn tại giáo phận Hà Tĩnh cũng sẽ không kém phần sôi động đâu.

16:47 22 tháng 1, 2019 Reply

Đúng là dù có chuyển đi đâu thì Nguyễn Thái Hợp vẫn cứ cố vươn tay ra để khống chế người dân giáo phận Vinh. cũng chẳng có gì lạ, chắc chắn là hắn đã bỏ rất nhiều công sức để thao túng tư tưởng của họ rồi, giờ phải chuyển đi có mà tiếc đứt ruột.

17:12 22 tháng 1, 2019 Reply

Mình chỉ hy vọng là giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ cải thiện được tình hình của giáo phận Vinh thôi, chứ giờ việc thuyết phục Nguyễn Thái Hợp sống ngoan đạo là điều quá viển vông! Mặc dù bị chuyển khỏi giáo phận Vinh nhưng hắn sẽ là mối đe dọa cho sự yên ổn của giáo phận mới Hà Tĩnh!

17:40 22 tháng 1, 2019 Reply

Trước khi đi vẫn tiếp tục tạo khẩu nghiệp à Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp :) sao ông không tha cho các giáo dân của giáo phận đi, mà cứ suốt ngày thúc ép họ làm những điều sai trái, ông súc vật nó vừa vừa thôi chứ, một vừa hai phải thôi đừng có làm càn ở Hà Tĩnh nhé

18:19 22 tháng 1, 2019 Reply

Bực thật, nhất là cái việc trong những năm cuối trên cương vị Giám mục Gp Vinh, vị Giám mục này đã liên tục chỉ đạo các Linh mục dưới quyền tăng cường việc tìm hiểu, thu thập và khai thác gần như triệt để các sơ hở, thiếu sót của chính quyền và chỉ đạo tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ lên tiếng tranh đấu :) tranh đấu cái mả cha nhà ông à Hợp, ông tranh đấu những cái không đâu bảo sao ông bị người ta chửi rủa

19:49 22 tháng 1, 2019 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp là linh mục dòng, hiểu biết về giáo lý, giáo luật hơn nhiều chức sắc khác. Nhưng cái trớ trêu là ông không những vi phạm pháp luật, mà còn đang làm trái giáo luật đấy. Tại sao cứ thích sân si với đời thế nhỉ, sao không sống vì đạo mà cứ lấn sang đời?

20:08 22 tháng 1, 2019 Reply

Đến cả buổi giảng lễ cuối cùng cũng phải tranh thủ nói xấu chính quyền thì linh mục Nguyễn Thái Hợp mới chịu được cơ. Có lẽ lý tưởng của cuộc đời hắn không phải là cống hiến cho đạo, ch Chúa mà là hoạt động chống phá chính quyền nước mình. Cứ nhìn thành tích hoạt động bao nhiêu năm của hắn là biết rồi đó!

20:23 22 tháng 1, 2019 Reply

Bản chất chống đối của của Nguyễn thái Hợp chưa bao giờ "hạ nhiệt",ông ta luôn cố gắng tìm mọi cách để chống đối chính quyền,chuẩn bị kế hoạch kĩ lưỡng trước khi "an nghỉ tuổi già".Những lí lẽ mà Nguyễn Thái Hợp đưa ra luôn mang tính ác ý,tiêu cực nhằm đả kích chính quyền,kích động đồng bào ta thực hiện hành vi quá khích.Hi vọng tân giám mục mới Nguyễn Hữu long có đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề tôn giáo một cách khách quan.

20:30 22 tháng 1, 2019 Reply

Xem ra Nguyễn Thái Hợp dù bị chuyển sang giáo phận Hà Tĩnh nhưng vẫn hừng hực tâm huyết đối với hoạt động chống đối chính quyền tại giáo phận Vinh nhỉ. Chẳng biết giám mục mới Nguyễn Hữu Long có thể cải thiện được tình hình của giáo phận Vinh không nếu Nguyễn Thái Hợp cứ chõ mũi vào thế này.

20:33 22 tháng 1, 2019 Reply

Trời ơi thở ra câu nào là linh mục Hợp phải chửi bới, đá đểu chính quyền câu ấy. Khổ thân bà con giáo phận Vinh, ngày ngày nghe cha thuyết giảng về giáo luật thì ít mà nghe mấy tư tưởng chống đối thì nhiều, bảo sao giám mục Nguyễn Hữu Long nói họ cực đoan và bảo thủ, đúng là cái gì cũng có nguyên do că!

20:44 22 tháng 1, 2019 Reply

Đúng là một sự đúng đắn và sáng suốt khi mà chuyển Giám mục Nguyễn Hữu Long lên tiếp nhận giáo phận Vinh khi mà bà con ở nơi này đã quá khổ cho việc ngày ngày nghe những bài giảng mang những nội dung phản động, xuyên tạc của tên lm Nguyễn Thái Hợp rồi. Thế nhưng việc GM Long liệu có thể làm thay đổi được những con người nơi đây khi mà lâu nay họ đang theo tên GM Phản động Hợp trong việc bảo thủ, cực đoan hay không thì vẫn đang còn là vấn đề . Nhưng dù sao vẫn còn hơn để cho tên Hợp này tiếp tục lộng hành ở đây thì quả là không thể nào chấp nhận được!

20:47 22 tháng 1, 2019 Reply

Đối với Nguyễn Thái Hợp thù hằn chính quyền đã in sâu vào tận xương tủy của nó, và việc chống phá chính quyền là được các tổ chức nước ngoài chống lưng nhằm có những hoạt động nhằm lấn lướt chống phá chính quyền, và sau khi giám mục Nguyễn Hữu Long đương nhiệm sẽ đủ khôn khéo để có những hoạt động đúng nghĩa với việc truyền đạo.

20:58 22 tháng 1, 2019 Reply

Với những gì Nguyễn Thái Hợp gây ra cho giáo phận vinh trong những năm qua nhuộm đầy những màu u ám và phải động với tư tưởng của một kẻ thù hằn và nợ máu với cách mạng, vối sự chia tay của ông hi vọng với Gp Vinh Nguyễn Hữu Long sẽ mang đến cho giáo phận vinh về một màu tươi sáng hơn, thật sự rất hi vọng !

21:27 22 tháng 1, 2019 Reply

có thể thấy rằng từ khi giám mục Nguyễn THái Hợp lên làm chủ răn giáo phận VInh thì nơi đây đã xảy ra rất nhiều chuyện,tình hình an ninh bất ổn, đời sống của bà con giáo dân nơi đây có chỗ đã ngày càng khó khăn, đáng nói hơn cùng một số linh muc của mình NTH đã tiêm nhiễm tư tưởng tiêu cực cho một bộ phận không nhỏ giáo dân, phản đối gây biểu tình về những vụ việc sảy ra

21:32 22 tháng 1, 2019 Reply

rõ ràng tôn giáo không có gì xấu cả, mà dạy ta rất nhiều điều tốt, khi mà chúng ta biết học theo những lời hay lẽ phải, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo làm những điều xấu, đó mới là những điều không tốt mà bây giờ rất nhiều kẻ đang làm, nhất là như người linh mục kia

22:28 22 tháng 1, 2019 Reply

Đối với mấy ông bà như thế này với một thái độ chống đối quyết liệt với chính quyền thì không bao giờ các ông ấy từ bỏ âm mưu và hoạt động chống đối với chính quyền đâu. Cho nên việc bây giờ nói để cho ông này biết nếu như ông ta cố tình vi phạm pháp luật thì không sớm thì muộn sẽ phải lãnh đủ hậu quả

22:41 22 tháng 1, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp là ông linh mục phản động nhất chúng ta từng thấy. Bây giờ chúng ta đều biết ông này là phản động với những hành vi xúi giục,kích động quần chúng giáo dân chống đối chính quyền,gây sức ép với chính quyền,làm đảo lộn trật tự xã hội,phức tạp thêm tình hình trong nước

22:49 22 tháng 1, 2019 Reply

Đề nghị cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương cần có các hoạt động đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của ông hợp lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo mà pháp luật bảo vệ để chống đối chính quyền,đi ngược lại với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đảng và nhân dân ta

23:48 22 tháng 1, 2019 Reply

Như lời mà Giám mục Nguyễn Hữu Long đã từng nói , con chiên đều có mùi thơm và mùi hôi khác nhau , mùi thơm thì cố gắng giữ gìn phát triển còn mùi hôi thì phải làm sao thay đổi để tiến bộ hơn . Việc giám mục Nguyễn Thái Hợp gửi gắm người kế nhiệm là điều bình thường , hiển nhiên nhưng thực hiện việc gửi gắm là câu chuyện khác của toàn bộ Giáo phận Vinh , thực hiện những gì mà tốt , mà có ích , có lợi , phù với với đạo đức , pháp luật , giáo lý thì làm còn những việc khác không mang lại lợi ích gì thì nên xem xét , xem xét sao những lời ấy của Giám mục Nguyễn Thái Hợp 8 năm trên cương vị Giám mục ở đây có hợp lý hay không , có mang tính xây dựng hay gửi gắm theo kiểu " không ăn được đạp đổ " .

10:33 23 tháng 1, 2019 Reply

Đúng là một con người chống đối kịch liệt thì trước khi mà rời bỏ căn nhà mà lâu nay hắn sử dụng để làm bình phong trong việc chống đối chính quyền thì vẫn không quên chốt lại một lần cuối việc chống đối đang gieo giắt trong những con chiên ở giáo phận Vinh. Cũng may rằng cho Gm Nguyễn Hữu Long lên thay cho tên phản động Hợp này chứ càng để thì chỉ làm bà con ở đây càng khổ mà thôi. Cũng mong sao cho ông Long có thể dần xóa bỏ đi những gì xấu còn tồn tại ở giáo phận Vinh cũng như xây dựng lại giáo phận theo đúng với con đường mà đáng ra lâu nay giáo phận Vinh phải đi!

23:34 23 tháng 1, 2019 Reply

bản chất thực sự của Nguyễn Thái Hợp. Một bài thuyết giảng của ông này mà không đá vào vấn đề chính trị, không đả kích chế độ, Nhà nước thì chắc đời lạ quá, có lẽ những gì ông ta làm ở đây đã hết, ông ta đang tìm một chỗ mới để có thể tiếp túc những thứ ý đồ xấu của mình

19:35 24 tháng 1, 2019 Reply

Tất cả có thể thấy được rằng,qua những lời phát biểu của giám mục Nguyễn Thái Hợp thì mới thấy người dân giáo phận Vinh bị nhiễm những tư tưởng cực đoan, bảo thủ và có định kiến với chính quyền cũng chẳng lạ gì. Suốt ngày những lời đó vo ve bên tai thì làm sao không tin được.

23:49 24 tháng 1, 2019 Reply

từ khi Nguyễn ThÁI Hợp lên làm chu răn chủ giáo phận Vinh thì nơi đây xảy ra bao rắc rối, nhất là trong nhưng năm gần đây thì đám tay chân của ông ta càng hoạt đống chống phá mạnh mẽ,hi vọng rằng người kế nhiệm của Nguyễn Thái Hợp sẽ không đi vào vết xe đổ của ông ta, là làm cho giáo Phận Vinh ngày càng được bình ổn trở lại

07:13 25 tháng 1, 2019 Reply

Đây mới chính là bản chất thực sự của Nguyễn Thái Hợp. Một bài thuyết giảng của ông này mà không đá vào vấn đề chính trị, không đả kích chế độ, là một điều xa xỉ đối với ông ta,việc một người đứng đầu giáo xứ có tư tưởng lệch lạc như ông ta thật khó để chấp nhận được.

16:49 26 tháng 1, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp từ ngày về giáo phận Vinh luôn thể hiện sự 2 mặt, một mặt đứng sau tích cực cổ vũ con chiên, bề dưới chống phá, gây mất ổn định xã hội, nhằm giúp thế lực thù địch lật đổ chính quyền , mặt còn lại thì ve vuốt chính quyền để củng cố địa vị của hắn ở giáo phận Vinh, nhưng giờ nó đã hết

20:54 13 tháng 2, 2019 Reply

Đúng là một con người chống đối kịch liệt thì trước khi mà rời bỏ căn nhà mà lâu nay hắn sử dụng để làm bình phong trong việc chống đối chính quyền thì vẫn không quên chốt lại một lần cuối việc chống đối đang gieo giắt trong những con chiên ở giáo phận Vinh. Cũng may rằng cho Gm Nguyễn Hữu Long lên thay cho tên phản động Hợp này chứ càng để thì chỉ làm bà con ở đây càng khổ mà thôi

20:54 13 tháng 2, 2019 Reply

Hy vọng rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ dãn dắt con chiueen đi đúng thao con đường mà chúa dã đưa ra. Sau khi ông Hợp ra đi thì cahwcs hẳn nơi đây sẽ yên ổn hơn được phần nào và qua những gì phát biểu chúng ta có thể tin tưởng vào ông Long, hy vọng ông sẽ đưa GP Vinh lấy lại hình ảnh tốt đẹp của mình.

20:55 13 tháng 2, 2019 Reply

Tôi chúc Đức Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long sẽ điều hành thật tốt giáo phận Vinh, xứng đáng với bề dày truyền thống lịch sử của giáo phận này, sống tốt đời, đẹp đạo không nối tiếp những gì giám mục Phao lôn Nguyễn Thái Hợp đã làm, chúc cho Nguyễn Hữu Long sẽ tạo ra chương mới hoàn toàn

21:52 17 tháng 2, 2019 Reply

Mong giám mục Nguyễn Hữu Long trở thành một vị giám mục Vinh có tâm hơn, mong ông có những buổi thuyết giảng cho bà con đúng chủ đề hơn chút, chứ cứ hơi tí lại đá đểu chính quyền như Nguyễn Thái hợp thì thật sự mệt mỏi quá. Vừa làm xấu hình ảnh về linh mục của giáo hội trong mắt lương dân

21:53 17 tháng 2, 2019 Reply

Bản chất chống đối của của Nguyễn thái Hợp chưa bao giờ "hạ nhiệt",ông ta luôn cố gắng tìm mọi cách để chống đối chính quyền,chuẩn bị kế hoạch kĩ lưỡng trước khi "an nghỉ tuổi già".Những lí lẽ mà Nguyễn Thái Hợp đưa ra luôn mang tính ác ý,tiêu cực nhằm đả kích chính quyền

21:53 17 tháng 2, 2019 Reply

đúng là không thể chấp nhận được, đến cả buổi giảng lễ cuối cùng cũng phải tranh thủ nói xấu chính quyền thì linh mục Nguyễn Thái Hợp mới chịu được cơ. Có lẽ lý tưởng của cuộc đời hắn không phải là cống hiến cho đạo, ch Chúa mà là hoạt động chống phá chính quyền nước mình.

23:36 17 tháng 2, 2019 Reply

đây sẽ là sẽ là điều kiện để Tòa thánh và vị Giám mục tân cử của Giáo phận Vinh mới chấn chỉnh, chỉnh đốn lại tình trạng “bất tuân”, thiếu đức vâng lời của một số chức sắc tại Giáo phận

23:37 17 tháng 2, 2019 Reply

Do Gp Hà Tĩnh mới tách lập nên cần một chủ chăn có kinh nghiệm như ĐỨc cha Phaolô và đó là lí do ngài được Tòa thánh mời gọi trên cương vị mới

10:43 19 tháng 2, 2019 Reply

với việc chia tay giáo phận Vinh và làm giám mục tiền khởi của giáo phận Hà tĩnh thì có lẽ trong thời gian tiếp theo đây, giáo phận Hà Tĩnh sẽ không thể có được sự bình yên như vốn có của nó, đó chính là hậu quả đã xảy ra ở các nơi như trước đây, hi vọng rằng người dân Hà tĩnh sẽ không quá khổ

10:45 19 tháng 2, 2019 Reply

không bao giờ có thể chấp nhận được giám mục Nguyễn Thái Hợp, dù là trong buổi lễ cuối cùng của mình ở Giáo phận vinh thì cũng không quên nói xấu chế độ, nói xấu chính quyền như thế, hi vọng là trong thời gian sắp tới thì giáo phận Vinh sẽ không còn như trước đây nữa, như thời còn giám mục Hợp

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!