21/01/2019

* Giám mục Nguyễn Hữu Long chính thức về Giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/01/2019 | 21.1.19

Mõ Làng 

Tin từ Toà Giám mục Gp Vinh cho hay: "Hành trình về với giáo phận Vinh của Đức Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long bắt đầu bằng việc chia tay giáo phận Hưng Hóa lúc 7h30 ngày 20/1/2019. 

Tiễn ngài tại TGM Sơn Tây, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa, quý cha tại TGM, quý soeur Mến Thánh Giá và quý cộng đoàn giáo xứ Sơn Tây, giáo phận Hưng Hóa.
Giám mục Nguyễn Hữu Long cúi mình chào, hôn tay Giám mục Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Gp Vinh ngay sau khi về đến Toà Giám mục Xã Đoài, Gp Vinh. 
Ngài cũng thực hiện nghi thức quỳ gối hôn lên vùng đất tiền sảnh nhà thờ Chính tòa và hôn kính Thánh giá trước khi có các hoạt động chính thức. Sau đó là hoạt động có tính bàn giao giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp với tân Giám mục chính toà Gp Vinh Nguyễn Hữu Long... 

Mặc dù không có nhiều điều để nói qua sự kiện này, song nếu ai đó đã theo dõi 2 bài trả lời phỏng vấn trước đó của Giám mục Long mới hay biết: Đó thực sự là một sự bắt đầu cho những điều sẽ được đổi thay phía trước. 

Giám mục Long tỏ ra hiểu khá tường tận về Giáo phận Vinh qua phát biểu: "Ở đâu cũng thế, chiên mỗi con mỗi mùi, mùi thơm cũng có mà mùi hôi cũng có. Tôi chưa nhập cuộc ở Vinh nên chưa ngửi được mùi của chiên ở đó ra sao. Nhưng nghe rằng chiên Vinh có nhiều mùi thơm: lòng đạo đức nổi trội, cứ xem hình ảnh ghi lại những cuộc lễ ở Vinh thì thấy luôn đông đảo, từ linh mục đến tu sĩ, giáo dân. Ơn gọi tu trì ở Vinh nhiều nhất nước. Đức tin của người Vinh sâu sắc, không dễ làm cho họ bỏ đạo, không dễ lấy được con gái có đạo. Người Vinh đi đâu cũng đoàn kết, giữ đạo tốt. Tinh thần chung cũng cao độ, sẵn sàng gác việc nhà sang một bên để lo việc giáo xứ, giáo họ. Ngược lại, mùi hôi cũng không thiếu. Xin lỗi bà con Vinh nhé, tôi cũng nghe rằng người Vinh cứng đầu, bảo thủ, cực đoan...". 

Nhưng với với tư cách là một mục tử nhân lành về với Giáo phận Vinh, Giám mục Long cũng nói tiếp: "Dù mùi gì thì mùi, tôi cũng chuẩn bị để chấp nhận, để yêu, để “mang vào mình mùi chiên” Vinh. Yêu rồi thì hôi cũng thành thơm ! Thánh Augustinô có một câu để đời: “Yêu thì không nề hà gì cả ! Nếu có vất vả khó nhọc, thì người ta sẽ yêu luôn cả cái vất vả nhọc nhằn đó”. Lời này khích lệ tôi cùng với hình ảnh quen thuộc vẽ Chúa Giêsu Mục tử mang chiên trên vai". 

Ông cũng không quên bộc lộ tâm thế của ông khi về với Vinh: "Với giáo phận Vinh, tôi vui mừng được sai đến để phục vụ, và tôi nguyện phục vụ hết mình. Tôi mong được sự đón nhận và cộng tác của mọi thành phần dân Chúa để cùng nhau xây dựng giáo phận cho vinh danh Chúa. Tên giáo phận mời gọi chúng ta không tìm “vinh” cho mình, mà là cho Chúa, vì chỉ duy một mình Ngài đáng được chúc tụng rằng : “Chính nhờ Đức Kitô, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa, là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời". 

Với những điều được chỉ ra đó, tin chắc Gp Vinh sẽ có sự đổi thay. Gp Vinh sẽ mang một diện mạo, khuôn mặt mới, tươi tắn và giàu sức sống hơn, bên cạnh giữ được những nét đẹp vốn có, truyền thống của mình: Dồi dạt đức tin, ơn gọi đa dạng và tu trì tận hiến. Và đương nhiên, khắc phục những vấn đề phi tôn giáo đang hiện diện tại Gp Vinh sẽ là điều mà Giám mục Long phải làm dù không dễ dàng gì... 

28 nhận xét

14:08 21 tháng 1, 2019 Reply

Đạo hay đời cũng trong lòng dân tộc. Mong cùng đoàn kết để xây dựng Tổ quốc yên lành và giàu mạnh.

18:16 21 tháng 1, 2019 Reply

Việc thay đổi tình hình giáo phận Vinh sẽ không dễ dàng gì, bởi trong những năm gần đây mọi người đã quen với sự quản lý của cha Nguyễn Thái Hợp rồi. Nhưng mong rằng với tình yêu đạo, sự nhiệt thành, tâm huyết của mình thì giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ khắc phục những điểm này.

18:27 21 tháng 1, 2019 Reply

Qua những lời trải lòng thì có thể thấy rằng giám mục Nguyễn Hữu Long rất quan tâm đến các con chiên giáo phận Vinh và luôn cố gắng cống hiến hết mình cho đạo. Mong rằng với giám mục mới, giáo phận này sẽ có khởi đầu mới, bộ mặt mới tươi sáng hơn!

18:38 21 tháng 1, 2019 Reply

Mong đây sẽ là một vị giám mục tâm huyết hơn cho giáo phận Vinh, chứ không giống như những kẻ sống vì đạo thì ít, sống vì đời thì nhiều như Nguyễn Thái Hợp. Thay vì sân si chính trị thì nên chăm lo cho các con chiên của mình mới đúng.

18:49 21 tháng 1, 2019 Reply

Mặc dù bà con giáo dân ở giáo phận Vinh đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những tư tưởng cực đoan của giám mục Nguyễn Thái Hợp và một số linh mục khác, nhưng chắc chắn họ vẫn mang lòng hướng Chúa, đức tin dồi dào, điều này cần được phát huy trong thời gian tới, và trách nhiệm là ở trên vai giám mục Nguyễn Hữu Long.

20:02 21 tháng 1, 2019 Reply

Hi vọng việc giáo phận vinh đón nhận GM Nguyễn Hữu Long sẽ là sự khởi đầu mới trong việc cải thiện lại tình xấu mà giáo phận còn tồn tại trong thời của tên LM Phản động Hợp cũng như đưa giáo phận Vinh về với đúng quỹ đạo của nó. Cũng mong cho đây là một luồng gió mới để thổi bay đi những sự sai trái, bất cập còn tồn tại ở giáo phận Vinh do ông Long tiếp quản.

20:31 21 tháng 1, 2019 Reply

Có thể thấy rằng Nguyễn Hữu Long là một vị linh mục rất yêu thương giáo dân. Tôi chắc rằng đây là một sự khởi đầu mới cho giáo phận Vinh, bà con giáo phận Vinh sẽ được sinh hoạt tôn giáo đúng nghĩa với sự dẫn dắt tận tình của tân giám mục.

20:42 21 tháng 1, 2019 Reply

Người tiền nhiệm của ông là giám mục Nguyễn Thái Hợp, là người làm linh mục thì đáng lẽ nên sống tốt đời đẹp đạo, chăm lo cho các chiên, nhưng ngược lại ông Hợp luôn cố tình chen vào công việc chính trị, bao che cho những kẻ không những vi phạm pháp luật mà còn làm trái giáo luật. Mong giám mục Nguyễn Hữu Long không đi theo con đường của ông Hợp.

21:37 21 tháng 1, 2019 Reply

Hy vọng rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ dãn dắt con chiueen đi đúng thao con đường mà chúa dã đưa ra. Sau khi ông Hợp ra đi thì cahwcs hẳn nơi đây sẽ yên ổn hơn được phần nào và qua những gì phát biểu chúng ta có thể tin tưởng vào ông Long, hy vọng ông sẽ đưa GP Vinh lấy lại hình ảnh tốt đẹp của mình.

22:00 21 tháng 1, 2019 Reply

Giám Mục Nguyễn Hữu Long về giáo phận Vinh là niềm vui của toàn thể con chiên , người sẽ đại diện cho Chúa , sẽ cùng giáo phận Vinh phát triển , sẽ mang tới đây một làn gió mới , một sức sống mới , cuộc sống của sự hạnh phúc , sự ấm no và sự bình yên . Mong Giáo mục sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của Chúa , con chiên và toàn bộ nhân dân Vinh giao phó .

22:22 21 tháng 1, 2019 Reply

Dù biết về tiếp quản giáo phận Vinh đầy những khó khăn , thử thách nhưng mong sao giám mục Nguyễn Hữu Long chân cứng đá mềm , nhận sức mạnh từ chúa , sự giúp đỡ giáo phận Vinh để phát triển nơi này , để đem lại sự ổn định , bình yên cho giáo phận Vinh .

22:25 21 tháng 1, 2019 Reply

Với sự đồng tình, ủng hộ của mọi người và hi vọng được đặt trên vai, mong giám mục Nguyễn Hữu Long thực hiện tốt chức trách của mình, nâng đỡ giáo phận Vinh phát triển theo hướng tích cực. Chúc tân giám mục có được sự tin yêu, kính trọng từ các con chiên.

23:01 21 tháng 1, 2019 Reply

Những phát biểu có phần thẳng thực của một vị giám mục mới nhận giáo phận như Đức cha Nguyễn Hữu Long không khiến người ta phải nổi giận mà lại thấy nó xuất phát từ sự quan tâm sâu sắc tới đàn chiên mới của mình, con nào chưa được quan tâm chưa được tắm sạch thì sẽ được quan tâm hơn để cả đàn thơm giống nhau

23:03 21 tháng 1, 2019 Reply

Với những động thái rất tích cực khi bước vào nhiệm kì này của Giám mục Nguyễn Hữu Long thì tôitin chắc Gp Vinh sẽ có sự đổi thay theo một hướng rất tích cực, ít nhất là tốt hơn nhiều so với nhiệm kỳ của Nguyễn Thái Hợp trước đây

14:02 22 tháng 1, 2019 Reply

Mong rằng đây sẽ một sự bổ nhiệm chính xác để bộ mặt giáo phận vinh có thể thay đổi sau những ngày tháng dưới sự quản lý của linh mục Nguyễn Thái Hợp. Với sự đồng tình, ủng hộ của mọi người và hi vọng được đặt trên vai, mong giám mục Nguyễn Hữu Long thực hiện tốt chức trách của mình, nâng đỡ giáo phận Vinh phát triển theo hướng tích cực.

14:07 22 tháng 1, 2019 Reply

Linh mục Nguyễn Hữu Long chắc chắn sẽ mang lại một tương lai mới cho giáo phận vinh,mong rằng linh mục sẽ hướng dẫn bà con giáo dân ở đây đi đúng con đường, không còn làm những việc xấu như chống đối đảng và nhà nước như trước đây linh mục nguyễn thái hợp đã dẫn dắt bà con , mong cho linh mục sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

18:18 22 tháng 1, 2019 Reply

Tôi chúc Đức Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long sẽ điều hành thật tốt giáo phận Vinh, xứng đáng với bề dày truyền thống lịch sử của giáo phận này, sống tốt đời, đẹp đạo không nối tiếp những gì giám mục Phao lôn Nguyễn Thái Hợp đã làm, chúc cho Nguyễn Hữu Long sẽ tạo ra chương mới hoàn toàn

18:22 22 tháng 1, 2019 Reply

Giám mục Nguyễn Hữu Long về giáo phận Vinh hứa hẹn một tương lai vô cùng xán lạn cho giáo phận này chứ không tăm tối như thời Nguyễn Thái Hợp, hi vọng ông Long có thể làm những gì tốt nhất. làm đúng bổn phận của mình để giáo phận Vinh ngày một phát triển chứ không hề thụt lùi

21:47 22 tháng 1, 2019 Reply

có thể thấy rằng giám mục Nguyễn Hữu Long dã biết rất rõ tình hình của giáo phận Vinh trong thời gian giám mục Nguyễn Thái Hợp chủ trì, và ông đã chuẩn bị rất kỹ về tâm thế, lường trước những khó khăn, áp lực mà ông có thể phải đương đầu, và những việc cần làm ngay để vực dậy giáo phận Vinh

23:24 23 tháng 1, 2019 Reply

dám mục nào đi chăng nữa thì cũng chỉ mong là giám mục sống tốt đời đẹp đạo và đừng theo những cái giã tâm của những kẻ phản lại tổ quốc, làm cho tình hình đất nước ngày càng xấu đi, đó như vậy thì thật là buồn, mong cho giám mục làm tốt chức trách

20:38 13 tháng 2, 2019 Reply

Mong rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ mang đến luồng gió mới cho giáo phận vinh chứ không như người tiền nhiệm của ông là giám mục Nguyễn Thái Hợp, là người làm linh mục thì đáng lẽ nên sống tốt đời đẹp đạo, chăm lo cho các chiên, nhưng ngược lại ông Hợp luôn cố tình chen vào công việc chính trị, bao che cho những kẻ không những vi phạm pháp luật mà còn làm trái giáo luật.

20:39 13 tháng 2, 2019 Reply

Một phần cũng có thể thấy rằng Nguyễn Hữu Long là một vị linh mục rất yêu thương giáo dân. Tôi chắc rằng đây là một sự khởi đầu mới cho giáo phận Vinh, bà con giáo phận Vinh sẽ được sinh hoạt tôn giáo đúng nghĩa với sự dẫn dắt tận tình của tân giám mục. Chứ không như Nguyễn Thái Hợp

20:40 13 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng việc giáo phận vinh đón nhận GM Nguyễn Hữu Long sẽ là sự khởi đầu mới trong việc cải thiện lại tình xấu mà giáo phận còn tồn tại trong thời của tên linh mục Phản động Nguyễn Thái Hợp cũng như đưa giáo phận Vinh về với đúng quỹ đạo của nó. Chắc chắn rằng chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện cho giám mục Long

21:39 17 tháng 2, 2019 Reply

Trước đây, giám mục Nguyễn Thái Hợp, là người làm linh mục thì đáng lẽ nên sống tốt đời đẹp đạo, chăm lo cho các chiên, nhưng ngược lại ông Hợp luôn cố tình chen vào công việc chính trị, bao che cho những kẻ không những vi phạm pháp luật mà còn làm trái giáo luật. Mong rằng với cương vị này, giam mục Long sẽ tạo nên những chuyển biến mới

21:42 17 tháng 2, 2019 Reply

Với những động thái rất tích cực khi bước vào nhiệm kì này của Giám mục Nguyễn Hữu Long thì tôi tin chắc giáo phận Vinh sẽ có sự đổi thay theo một hướng rất tích cực, ít nhất là tốt hơn nhiều so với nhiệm kỳ của Nguyễn Thái Hợp trước đây. Một tương lai tốt đẹp đang ở trước mặt giáo dân vinh

21:43 17 tháng 2, 2019 Reply

Chúc cho giam mục Nguyễn Hữu Long sẽ gặp nhiều thuận lợi ở vị trị công tác mới này, từ đó xây dựng cho giáo phận Vinh một bộ mặt mới mẻ tích cực hơn trước, gắn kết lại tình cảm giữa lương dân và giáo dân mà trước đây vị linh mục đương nhiệm đã làm rạn nứt tình cảm đó

23:08 17 tháng 2, 2019 Reply

xin thưa rằng, chính những xu hướng, những điều mới được chỉ ra khiến một bộ phận không nhỏ lớp Linh mục hiện tại không còn là chính mình; không giống như những điều mà ban đầu họ được răn dạy

23:09 17 tháng 2, 2019 Reply

Họ tự cho mình là thiên chúa, là người có thể đứng ngoài pháp luật, không thuộc về thế giới trần. Việc trần tục hoá tôn giáo, trần tục hoá các bí tích cũng đang làm đức tin, niềm tin của một bộ phận giáo dân đang có xu hướng suy giảm nghiêm trọng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!