24/01/2019

* Kiểm điểm nhân quyền UPR giúp VN tăng điểm về tình trạng nhân quyền

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/01/2019 | 24.1.19

Mõ Làng 

Như tin từ nhiều nguồn cho hay: ngày 22/01/2019, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra phiên kiểm điểm nhân quyền UPR lần thứ hai của Việt Nam. 

Giống với những gì đã diễn ra trước đó, tham dự sự kiện này là các NGO thuộc mạng lưới Không gian Nhân quyền (HRS), và "Nhóm làm việc UPR 2019", bao gồm các tổ chức, cá nhân chống đối thân Việt Tân. Mặc nhiên không thấy sự xuất hiện của đại diện giới chức Việt Nam, cụ thể là Uỷ ban nhân quyền của Việt Nam... 
Với cách diễn ra như thế nên nếu có những gì quá gay gắt hay quan điểm một chiều tại đó thì cũng hết sức dễ hiểu; không có gì phải quá băn khoăn, hoài nghi.. Thêm một lần nữa, hoạt động này diễn ra theo phương thức đến hẹn lại lên chứ không có nhiều tác động gì đó như mong muốn cả trực tiếp lẫn gián tiếp. 

Và với sự tham gia hỗn tạp về thành phần và không thể kiểm soát được như thế nên mới xảy ra tình trạng: "Trong khi HRS không công bố danh tính những thành viên đến dự phiên chất vấn, "Nhóm làm việc UPR 2019" của giới chống đối lại quảng bá thành phần nhân sự của mình một cách ồn ào. Họ bao gồm 5 tổ chức người Việt là Việt Tân, Lao Động Việt, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí Tương thân và COSUNAM; cùng 5 tổ chức nước ngoài hỗ trợ, trong đó quan trọng nhất là RSF và ACAT. Ngoài ra, họ cũng đem theo một số file đính kèm như vợ của Trương Minh Đức, vợ của Lê Đình Lượng, con trai của Nguyễn Trung Tôn... 

Họ đã tiến hành một chuỗi các buổi tiếp xúc với phái bộ thường trực của Mỹ, Na Uy, Cộng Hòa Czech Thụy Sĩ, và đại diện hai văn phòng Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, họ cũng dự định tổ chức một buổi hội thảo và một cuộc biểu tình bên lề sự kiện, đồng thời tường thuật trực tiếp phiên chất vấn bằng chức năng Livestream của Facebook" (theo Loa Phường). 

Đó cũng là lí do đám thành viên của Việt Tân dễ dàng thao túng, biến đó thành diễn đàn của mình. 

Theo ghi nhận, song song với việc có mặt tại Hội nghị, tham gia vào quá trình điều trần, đám Việt Tân còn lợi dụng sự kiện này để đánh bóng tên tuổi, vai trò và giá trị của mình. Bằng các nguồn thông tin khác nhau, đám này đã lan truyền rằng, tại iểm điểm nhân quyền UPR lần thứ hai của Việt Nam, Việt Nam sẽ phải đối diện với những làn sóng phản đối từ quốc tế' sẽ không chỉ các tổ chức phi chính phủ (NGO) lên tiếng mà còn cả chính giới các nước. 

Chúng cũng tuyên bố rằng, nếu VN không thay đổi cách ứng xử đối với những vấn đề nhân quyền, không biết tôn trọng hơn đối với các công ước quốc tế về nhân quyền thì đấy là lực cản cho VN trong quá trình hội nhập; giá trị con người Việt Nam sẽ mãi không được nâng hạng... 

Song, có lẽ trong kỳ kiểm điểm nhân quyền UPR lần thứ hai của Việt Nam này, đám Việt Tân đã làm tốt hơn vai trò đánh bóng tên tuổi; nhưng họ đã lầm tưởng trong gieo rắc những điều tệ hại đối với tình hình nhân quyền tại Vn và những câu chuyện bên lề. Bởi theo một thống kê thì đây không phải là lần đầu Việt Nam bị đám Việt Tân giở trò hạ bệ theo kiểu này. 5 năm nay Việt Tân đã tiến hành hàng trăm đợt tháu cáy và bẩn tưởi như thế. Song, điều họ có được là sự vững vàng hơn của VN trong các hội nghị, phiên điều trần; đáng nói hơn, điều đó cũng không làm thay đổi sự đánh giá từ các tổ chức chính danh hơn đối với tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. 

Và tồi tệ hơn, những động thái của VN bị đưa vào để lên án, tố cáo "vi phạm nhân quyền" không những không giảm mà còn dấu hiệu tăng lên. Chỉ riêng năm 2018 đã có hàng chục nhà dân chủ, hoạt động chống nhà nước bị nhập kho trong tuyệt vọng; một số ít khi được can thiệp đã được ra đi nhưng sẽ vĩnh viễn không có đường để quay về... 

Đó là những điều khiến bất cứ ai cũng phải giật mình về hiệu quả cũng như tác động của những kỳ kiểm điểm nhân quyền UPR đối với giới chức tại Việt Nam. 

33 nhận xét

14:49 24 tháng 1, 2019 Reply

Thật là bất bình với những cáo buộc vu khống,sai trái về "Việt Nam vi phạm nhân quyền" của Việt Tân cũng như UPR-đó hoàn toàn là những lời bịa đặt.Việt Nam hoàn toàn tôn trọng và thực hiện đúng những cam kết và các điều ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia,không những vậy Việt nam hết sức tạo điều kiện,bảo vệ quyền cn người,quyền công dân ,và Việt Nam nghiêm cấm những đối tượng lợi dụng nhân quyền,dân quyền để chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam-tiêu biểu trong số đó có tổ chức khủng bố Viêt Tân

15:30 24 tháng 1, 2019 Reply

Việt Nam vi phạm nhân quyền, luận điệu đã quá quen thuộc của những người làm dân chủ, kiếm lợi ở cai đát nước này rồi, nó nhiều nói dai nói mãi, VN vi phạm nhân quyền, nhưng lực lượng công quyền chưa bao h dùng vũ khí súng đạn bắn vào người dân của mình, không như cái bọn nào đó

15:39 24 tháng 1, 2019 Reply

Việt Tân đã tiến hành hàng trăm đợt tháu cáy và bẩn tưởi nhằm hạ bệ chính quyền,Nhà nước Việt Nam.Những chiêu trò bẩn thỉu cùng những âm mưu, toan tính mà chúng đang gây dựng cũng đừng hòng thực hiện được.Tất cả những gì mà Việt Nam đã và đang thực hiện đều đảm bảo được dân chủ và nhân quyền cho con người tốt hơn bất cứ những gì mà bọn phản động đang rêu rao.

15:42 24 tháng 1, 2019 Reply

Mấy cái trò bẩn thỉu mà Việt Tân đã và đang tiến hành nhằm hạ uy tín của đất nước Việt Nam, nói xấu chế độ sẽ mãi không thành hiện thực được. VN là đất nước luôn tôn trọng và bảo vệ nhân quyền. Những kẻ bị bắt chỉ là những kẻ lợi dụng nhân quyền để chống lại chế độ này mà thôi.

16:04 24 tháng 1, 2019 Reply

Dù các thế lực thù địch , các tổ chức phản động như Việt Tân có đả kích, chống phá kiểu gì nữa thì mọi người dân Việt Nam cũng nhận thức được rằng Việt Nam là một trong những nước đảm bảo được sự dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân.Đó là sự thật không thể chối cãi.

16:45 24 tháng 1, 2019 Reply

Mấy trò hạ bệ bẩn thỉu của đám Việt Tân thì còn ai lạ gì. Chính chúng tự làm xấu mặt mình trước những diễn đàn quốc tế, chứ chẳng ảnh hưởng gì đến việc đánh giá vấn đề nhân quyền ở Việt Nam của các tổ chức chính danh cả, họ tự có những tiêu chí đánh giá khách quan!

19:29 24 tháng 1, 2019 Reply

Đây chính là những câu cửa miệng của đám rận chủ rồi,chắc chắn những ai tỉnh táo sẽ nhận thấy sự sai lệch thông tin mà chúng thường đăng,Đó là Việt Nam vi phạm nhân quyền, luận điệu đã quá quen thuộc của những người làm dân chủ, kiếm lợi ở cai đát nước này rồi, nó nhiều nói dai nói mãi không thấy chán.

20:13 24 tháng 1, 2019 Reply

Việt Nam chúng ta chẳng bao giờ phải xấu hổ khi nhắc về dân chủ nhân quyền cả. Đám phản động luôn miệng xuyên tạc tất cả mọi thứ về vấn đề này để chống phá Đảng và nhà nước ta. Nói cho cùng thì cái gì chả cần bằng chứng. Nhìn vào thực tế mới thấy được rằng đất nước chúng ta đã đảm bảo dân chủ nhân quyền tốt đến mức độ nào!

20:31 24 tháng 1, 2019 Reply

Nước ta luôn đảm bảo vấn đề dân chủ nhân quyền được đảm bảo. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các tổ chức về nhân quyền "Chính thống" trên thế giới công nhận điều đó. Phải nói rằng đất nước ta đã làm rất tốt nhiệm vụ này khiến cho đám dân chủ không thể nào xuyên tạc được!

20:44 24 tháng 1, 2019 Reply

Đất nước chúng ta có quyền tự hào và vỗ ngực trước thế giới rằng nước ta đã và đang thực hiện rất tốt vấn đề đảm bảo dân chủ, nhân quyền. Cái mà chúng ta đã và đang thực hiện rất tốt thì ngay cả những thiên đường của dân chủ cũng chẳng thể nào có được. Tôi xin dám chắc một điều như vậy!

21:35 24 tháng 1, 2019 Reply

Chẳng lạ gì những trò lố bịch , ngớ ngẩn này của đám rân chủ .Những kẻ ngoại bang làm sao thấy được sự dân chủ , công bằng , văn minh của đất nước . Mang tư tưởng chống phá , đố kị , thù địch thì bọn chúng làm sao dám nhìn thẳng vào sự thật , dám công nhận sự dân chủ tại Việt Nam . Trong khi nước Mỹ đầy sự bất công , bất bình , quyền con người thu hẹp , chênh lệch giàu nghèo lớn thì chính bọn này lại tung hô , ca ngợi trong vô thức .

23:07 24 tháng 1, 2019 Reply

Các tổ chức chính danh không phải bọn ba que lôm côm mà bị bọn rận chủ dắt mũi đâu nhé! Họ tự khắc có những tiêu chí đánh giá riêng về tình hình nhân quyền, chứ không đến lượt rận chủ nhao nhao lên mách lẻo. Và sự dân chủ của Việt Nam thì quá rõ ràng rồi chẳng còn gì để bàn cãi nữa.

23:17 24 tháng 1, 2019 Reply

Cứ đến những phiên kiểm điểm thế này là đám Việt Tân lại chồm lên mách tội Việt Nam với sự trợ giúp của các quan thầy. Nhưng sự thực là nhân quyền ở nước ta vẫn luôn được đảm bảo mà, chúng nó có nói nữa nói mãi thì cũng chẳng làm gì được Việt Nam đâu. Các tổ chức không có lý gì can thiệp vào chuyện nước ta chỉ vì mấy lời bẩn thỉu của chúng nó.

23:25 24 tháng 1, 2019 Reply

Chắc chắn những lời kể tội của đám rận chủ về chính quyền Việt Nam rất sinh động và hừng hực sự căm hờn với chế độ, dù chúng đều là những lời vu khống và dối trá. Nếu Việt nam không có dân chủ nhân quyền như chúng tố thì nhà nước mình đã không đứng vững đến bây giờ rồi, lại còn phải chờ mấy tổ chức nước ngoài lo hộ sao?

07:17 25 tháng 1, 2019 Reply

Thật sự mà nói thì Việt Nam chúng ta chẳng bao giờ phải xấu hổ khi nhắc về dân chủ nhân quyền cả. Đám phản động luôn miệng xuyên tạc tất cả mọi thứ về vấn đề này để chống phá Đảng và nhà nước ta,chúng tôi luôn tự hào khi được sống trong một quốc gia độc lập như Việt nam.

08:24 25 tháng 1, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:27 25 tháng 1, 2019 Reply

Mang tư tưởng chống phá , đố kị , thù địch thì bọn chúng làm sao dám nhìn thẳng vào sự thật , dám công nhận sự dân chủ tại Việt Nam . Trong khi nước Mỹ đầy sự bất công , bất bình , quyền con người thu hẹp , chênh lệch giàu nghèo lớn thì chính bọn này lại tung hô , ca ngợi trong vô thức. Thật không thể chấp nhận được cái lũ này

08:31 25 tháng 1, 2019 Reply

Nói để cho lũ bọ này biết đấy là ở Việt Nam không có khái niệm gì là mất tự do ,dân chủ,nhân quyền nhé. Người dân ở đất nước này được sống trong một xã hội với đầy đủ những quyền và nghĩa vụ của công dân,không ai bị phân biệt đối xử,bị chà đạp cả nhé. Đừng có vu khống

08:33 25 tháng 1, 2019 Reply

Xưa nay mấy cái trò tiểu nhân bỉ ổi của bọn Việt Tân cũng như bọn thù địch cả ở trong và ngoài nước là vu khống cho Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền nhằm chống phá Việt Nam và đòi các nước khác can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Cái đó là phản cách mạng,phản sự thật

08:35 25 tháng 1, 2019 Reply

Quyền con người,quyền công dân là một trong những giường cột của thể chế này bảo vệ. Xã hội chủ nghĩa luôn đảm bảo mức tối đa nhất,tuyệt đối nhất cho dân chủ nhân quyền chứ không như những gì bọn thù địch vẫn nói. Cho nên hoàn toàn không đúng về Việt Nam

08:38 25 tháng 1, 2019 Reply

Khẩu hiệu của Việt Nam là làm sao cho " dân giàu,nước mạnh,dân chủ ,công bằng ,văn minh" Chứ không giống như mấy nước khác cứ tự khoác lên mình danh nghĩa bảo vệ quyền con người nhưng chà đạp và đe dọa tính mạng,sự an toàn của người dân trong nước,xong lại đem súng đạn đến đánh nước khác

09:00 25 tháng 1, 2019 Reply

Ai chê VN ko có nhân quyền thì mời qua nước khác sống,VN ko cần nhân quyền

15:17 25 tháng 1, 2019 Reply

Mấy thằng ngụy tụt quần đu càng Việt TÂN có tư cách mẹ gì mà đòi hỏi nhân quyền ở VN, chính chúng nó là bọn lừa đảo và vì phạm nhân quyền khủng khiếp nhất

13:30 26 tháng 1, 2019 Reply

Chả giải quyết việc gì và ảnh hưởng gì với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cả, vì sao?, bởi vì chỗ nào có con người thì chỗ đó ắt có chất thải (cứt) ấy mà, lũ Việt Tân, bọn Bầu bí tương thân chính là phân của lũ phản động các lại NGO quốc tế, bọn HRS, tự chúng đem đến và bới thối ra, rồi chính tự chúng ngửi xem năm nay, lần này có thối hơn thối, thối hơn là chúng mừng vì có tiền, thế thôi, ai thèm dây với Cứt.

20:56 1 tháng 2, 2019 Reply

Dăm ba cái lũ nhân quyền UPR bày đặt họp rồi đánh giá về nhân quyền nước khác trong khi mấy thằng như Mỹ hay Pháp thì nhân quyền chúng nó cũng chẳng có một xu, chúng bây tưởng chúng bây bây giờ có tiền là có tất cả á, xưa rồi diễm ơi, 4.0 cả rồi ai cũng biết thủ đoạn lừa lọc đó rồi

11:11 2 tháng 2, 2019 Reply

Thực ra, tình hình nhân quyền ở Việt Nam không phải là đang tốt lên mà vốn đã lúc nào cũng tốt rồi, chỉ có những thằng chống phá bố láo mới bảo Việt Nam là không có nhân quyền thôi, phiên kiểm điểm nhân quyền UPR cần phải minh bạch hơn nữa chứ thế là không được

20:58 7 tháng 2, 2019 Reply

Việt Nam hoàn toàn tôn trọng và thực hiện đúng những cam kết và các điều ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia,không những vậy Việt nam hết sức tạo điều kiện,bảo vệ quyền cn người,quyền công dân ,và Việt Nam nghiêm cấm những đối tượng lợi dụng nhân quyền,dân quyền để chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam-tiêu biểu trong số

21:01 7 tháng 2, 2019 Reply

Tự do nhân quyền, vấn đề mà các thế lực thù địch luôn tìm cách xuyên tạc ở đất nước ta và cũng là một vấn đề mà các nước đế quốc khác luôn chú ý đến, cũng bên cạnh đó là miệng lưỡi của bọn phản động bán nước thì vấn đề này cũng dễ hiều mà thôi. Hiện tại thì có thế thấy vấn đề nhân quyền ở nước ta đã quá tốt

21:22 13 tháng 2, 2019 Reply

Thật là bất bình với những cáo buộc vu khống,sai trái về "Việt Nam vi phạm nhân quyền" của Việt Tân cũng như UPR-đó hoàn toàn là những lời bịa đặt.Việt Nam hoàn toàn tôn trọng và thực hiện đúng những cam kết và các điều ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam tham gia

21:22 13 tháng 2, 2019 Reply

Mang tư tưởng chống phá , đố kị , thù địch thì bọn chúng làm sao dám nhìn thẳng vào sự thật , dám công nhận sự dân chủ tại Việt Nam . Trong khi nước Mỹ đầy sự bất công , bất bình , quyền con người thu hẹp , chênh lệch giàu nghèo lớn thì chính bọn này lại tung hô , ca ngợi trong vô thức .

21:24 13 tháng 2, 2019 Reply

Mấy trò hạ bệ bẩn thỉu của đám Việt Tân thì còn ai lạ gì. Chính chúng tự làm xấu mặt mình trước những diễn đàn quốc tế, chứ chẳng ảnh hưởng gì đến việc đánh giá vấn đề nhân quyền ở Việt Nam của các tổ chức chính danh cả, họ tự có những tiêu chí đánh giá khách quan

22:28 14 tháng 2, 2019 Reply

thấy rằng dù chúng nó có xuyên tạc , chống phá thế nào thì cũng không ảnh hưởng mấy đến chúng ta, hãy cú gào thét trong vô vọng đi, chúng chỉ là những trò bẩn thỉu hòng làm đánh bóng tên tuổi của mình, và hạ bệ Việt NAm ta, nhwung còn mơ mới làm được như thế nhé, không khéo còn phảm tác dujng

23:47 17 tháng 2, 2019 Reply

5 tổ chức người Việt được mời là Việt Tân, Lao Động Việt, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí Tương thân và COSUNAM; cùng 5 tổ chức nước ngoài hỗ trợ, trong đó quan trọng nhất là RSF và ACAT, thế mới nhận ra Việt Tân giờ mạnh nhường nào, tài trợ cho được cả một chương trình quốc tế rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!