11/01/2019

* "Người Vinh cứng đầu, bảo thủ, cực đoan…"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/01/2019 | 11.1.19

Mõ Làng 

Ngày 22/12/2018, Văn phòng báo chí Toà thánh đã loan báo việc Giáo hoàng Phanxico quyết định chia tách Gp Vinh, thành lập Gp Hà Tĩnh; đồng thời bổ nhiệm Giám mục 2 Gp. Theo đó, Giám mục Nguyễn Hữu Long, Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá (Hà Nội) làm Giám mục Gp Vinh; Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Gp Vinh được bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi Gp Hà Tĩnh. 
Dự kiến ngày 12/2/2019, Giám mục Long sẽ chính thức về Gp Vinh nhận toà. 

Và mới đây, Giám mục Long đã có 2 bài trả lời phỏng vấn quan trọng với VietCatholic News và Vatican News. 

Dưới đây là một số lược trích những nội dung được Giám mục Long nói đến trong bài phỏng vấn: 

1. Khi nói về một số tâm tình khi nhận được thông tin bổ nhiệm, Giám mục Long cho biết: "Khi sự bổ nhiệm này được thông báo chính thức, trong tôi lẫn lộn nhiều cảm xúc, từ xúc động, vui đến buồn, từ lo âu đến tín thác và bình an: Tôi xúc động khi biết mình được Toà Thánh tín nhiệm giao cho một giáo phận có bề dày lịch sử và trải qua nhiều đau thương khốn khó mà vẫn kiên trung. Việc bổ nhiệm này làm cho tôi có vui một chút, nhưng liền đó là buồn vì phải chia tay giáo phận Hưng Hóa, nơi mà năm năm rưỡi qua, tôi đã gắn bó sâu đậm với mọi người, đặc biệt là anh chị em H’mông. Đồng thời, tôi cũng cảm thấy lo âu vì trách nhiệm nặng nề trong khi mình tài hèn đức mọn, biết có đảm đương nổi giáo phận này không. Thế rồi tôi cầu nguyện, phó thác mọi sự trong tay Chúa. Chúa muốn thì tôi xin vâng. Và tôi cảm thấy bình an" và "Khi được tin bổ nhiệm vào Vinh, tôi cảm thấy buồn vui, lo âu, phó thác và bình an. Tôi chỉ vui một tí thôi, vì sự bổ nhiệm này nói lên sự tín nhiệm của Đức Thánh Cha và Tòa Thánh dành cho, khi trao vào tay tôi một giáo phận lớn và đông giáo dân, có bề dày lịch sử, nổi tiếng về lòng tin, lòng đạo đức và lòng kiên trung giữa bao gian lao khốn khó. Tôi buồn hơi nhiều vì phải xa giáo phận Hưng Hóa, nơi mà năm năm rưỡi qua, tôi gắn bó hết mình, hết tình. Tôi cứ nghĩ mình sẽ ở với giáo phận này đến chết. Tôi lo âu nhiều hơn cả, vì trước gánh nặng như thế, mình tài hèn sức yếu, liệu có thể đảm đương không. Sau cùng, tôi bèn phó dâng mọi sự trong tay Chúa. Chúa muốn thì tôi xin vâng. Và tôi thấy bình an". 


2. Nói về những hiểu biết về Gp Vinh và cảm nhận về địa phận này, Giám mục Long cho biết: "Tôi bắt đầu học lịch sử giáo phận Vinh từ hai cuốn sách: “Kỷ yếu Giáo phận Vinh – Kỷ niệm 170 năm thành lập 1846-2016” dày 411 trang, và cuốn “Lịch sử Giáo phận Vinh, Tập I – Công Giáo Nghệ-Tĩnh-Bình thời các Thừa Sai nước ngoài” dày 656 trang, do ông Vương Đình Chữ chủ biên. 

Tôi chỉ có thể nói thế này: Đây là một giáo phận có bề dày lịch sử như hai cuốn sách nói trên, mỗi trang được viết bằng máu và nước mắt, nhuộm bằng vị ngọt ngào hay đắng cay, tô vẽ bằng mảng màu sáng và tối, vui và buồn. Những trang giấy này dai bền, không dễ xé rách. 

Sau khi chia tách với giáo phận Hà Tĩnh mới được thành lập thì hiện nay giáo phận Vinh nằm gọn trong tỉnh Nghệ An với diện tích 16.499km2, có 282.254 giáo dân trên tổng số 3.104.270 người, tỷ lệ 9%. Giáo phận gồm 13 giáo hạt, 108 giáo xứ, 377 giáo họ, với 179 linh mục, trong số này có 11 linh mục dòng, 1.414 tu sĩ nam nữ, 142 chủng sinh, 40 tiền chủng sinh (Số liệu cập nhật 2018 do Văn phòng Tòa Giám mục Vinh cung cấp, đúng hơn số liệu đã đăng tải trên các trang web mới đây khi thông tin chia tách giáo phận)". 

Ông cũng thấy được những tính cách khác nhau của người Công giáo Vinh: "Ở đâu cũng thế, chiên mỗi con mỗi mùi, mùi thơm cũng có mà mùi hôi cũng có. Tôi chưa nhập cuộc ở Vinh nên chưa ngửi được mùi của chiên ở đó ra sao. Nhưng nghe rằng chiên Vinh có nhiều mùi thơm: lòng đạo đức nổi trội, cứ xem hình ảnh ghi lại những cuộc lễ ở Vinh thì thấy luôn đông đảo, từ linh mục đến tu sĩ, giáo dân. Ơn gọi tu trì ở Vinh nhiều nhất nước. Đức tin của người Vinh sâu sắc, không dễ làm cho họ bỏ đạo, không dễ lấy được con gái có đạo. Người Vinh đi đâu cũng đoàn kết, giữ đạo tốt. Tinh thần chung cũng cao độ, sẵn sàng gác việc nhà sang một bên để lo việc giáo xứ, giáo họ. Ngược lại, mùi hôi cũng không thiếu. Xin lỗi bà con Vinh nhé, tôi cũng nghe rằng người Vinh cứng đầu, bảo thủ, cực đoan…


Dù mùi gì thì mùi, tôi cũng chuẩn bị để chấp nhận, để yêu, để “mang vào mình mùi chiên” Vinh. Yêu rồi thì hôi cũng thành thơm ! Thánh Augustinô có một câu để đời: “Yêu thì không nề hà gì cả ! Nếu có vất vả khó nhọc, thì người ta sẽ yêu luôn cả cái vất vả nhọc nhằn đó”. Lời này khích lệ tôi cùng với hình ảnh quen thuộc vẽ Chúa Giêsu Mục tử mang chiên trên vai". 

3. Về công tác mục vụ tại Vinh thời gian tới. Trong đó sứ mạnh loan báo tin mừng sẽ được tân Giám mục chính toà Gp Vinh thực hiện với đường hướng hết sức cụ thể: "
Mỗi nơi có những nét đặc thù, nên sứ mạng Loan báo Tin Mừng cũng khác về cách thực hiện, đối tượng… Tại giáo phận Hưng Hóa, số giáo dân là 250.000 người, tỷ lệ 2-3%, địa dư rộng lớn gồm 9 tỉnh và một thị xã, có nhiều dân tộc thiểu số, trước đây và cho đến nay vẫn chưa được biết đến Tin Mừng, may nhờ một số người Kinh có đạo từ đồng bằng lên lập nghiệp, qui tụ thành các cộng đoàn rải rác trong cả giáo phận. Số người Kinh có đạo thì vì lâu năm không được chăm sóc mục vụ nên một số lơ là nguội lạnh và mất đức tin. Cho nên nét đặc thù của sứ vụ loan báo Tin Mừng ở Hưng Hóa là phải nhắm đến cả ba đối tượng: người chưa biết Chúa, người lơ là, và người đang giữ đạo. 

Ở giáo phận Vinh, số giáo dân đông hơn, qui tụ vỏn vẹn trong tỉnh Nghệ An. Từ lâu, giáo dân đã qui tụ thành giáo xứ, có sinh hoạt nề nếp, có linh mục chăm sóc. Đức tin và lòng đạo của người Công Giáo Vinh mạnh có tiếng. Ít người lơ là nguội lạnh. Như thế thì sứ mạng loan báo Tin Mừng tại đây nhắm vào đối tượng chưa biết Chúa. 

Vẫn luôn có đó những thách đố. Tại Vinh, do cuộc sống vật chất khó khăn, nhiều người, nhất là người trẻ, phải đi xa làm ăn sinh sống, ra cả nước ngoài. Điều đó đặt ra nhu cầu mục vụ di dân, chăm sóc cho người xa quê. Rồi não trạng thực dụng, hưởng thụ, chủ nghĩa tự do cá nhân, tương đối hóa, dửng dưng với tôn giáo đang hoành hành, khiến chúng ta trăn trở về sứ mạng loan báo Tin mừng cho người thời đại". 

"Với giáo phận Vinh, tôi vui mừng được sai đến để phục vụ, và tôi nguyện phục vụ hết mình. Tôi mong được sự đón nhận và cộng tác của mọi thành phần dân Chúa để cùng nhau xây dựng giáo phận cho vinh danh Chúa. Tên giáo phận mời gọi chúng ta không tìm “vinh” cho mình, mà là cho Chúa, vì chỉ duy một mình Ngài đáng được chúc tụng rằng : “Chính nhờ Đức Kitô, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều qui về Chúa, là Cha toàn năng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời. Amen”.

Với những đường hướng rõ ràng như thế, hi vọng Giám mục Nguyễn Hữu Long thực sự là làn gió mát lành đối với Gp Vinh; Ông sẽ làm dày thêm truyền thống đức tin của Vinh nhưng cũng sẽ khắc phục tính bảo thủ, cực đoan của người Công giáo Vinh. 

44 nhận xét

09:12 11 tháng 1, 2019 Reply

Hi vọng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ là nguồn năng lượng tích cực thổi vào giáo dân khi ông kiêm nhiệm vị trí mới,giảm thiểu tối đa sự ngông cuồng,quá khích của một số bộ phận cực đoan.Giáo dục về tư tưởng chính là cách thức thu phục quần chúng giáo dân,làm cho họ hiểu được chủ trương,chính sách của Đảng và nhà nước để có niềm tin vào chính quyền.

09:41 11 tháng 1, 2019 Reply

Chỉ hi vọng giám mục Nguyễn Hữu Long tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, thay đổi được tính cách cứng đầu,cực đoan bảo thủ như chính ông đã đề ra. Xin ông hãy giữ đúng cái lương tâm, thanh danh của mình mà không đi theo vết xe đổ của một số linh mục,cha đạo phản động,tư tưởng lệch lạc đi trước;xây dựng môi trường tốt cho giáo dân phát triển,sống tốt.

10:24 11 tháng 1, 2019 Reply

Nghệ _Tĩnh vốn là cái nôi của cách mạng , là mảnh đất anh hùng , hào kiệt ,nơi sản sinh ra biết bao con người tài hoa cho nước nhà , người dân ở đây đoàn kết yêu thương lẫn nhau nhưng kể từ khi Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục thì nơi đây lại trở thành điểm nóng về tôn giáo , nơi mất an ninh trật tự , mâu thuẫn lương giáo . Vẫn biết Giám mục Nguyễn Hữu Long về tiếp quản Giáo phận Vinh đầy rẫy những khó khăn , thách thức trước mắt nhưng mong sao mọi thứ sẽ ổn định sớm , mong ông cùng giáo phận Vinh phát triển hòa trong sự phát triển của tỉnh Nghệ An và trong cả nước .

10:36 11 tháng 1, 2019 Reply

Dù người Vinh cứng đầu bảo thủ hơi cực đoan nhưng họ là những người cách mạng nhất, sôi nổi nhất và là đất học của Việt Nam đó, hi vọng Giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ thổi một làn gió mới thật sự tươi mát để cho giáo phận Vinh ngày càng phát triển và công giáo ở giáo phận Vinh sẽ luôn tuân thủ đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước

10:43 11 tháng 1, 2019 Reply

Giáo phận Vinh là một giáo phận có bề dày lịch sử lâu đời và đã tồn tại gần 150 năm ở Việt nam rồi, nhưng bà con của giáo phận Vinh hồi trước vô cùng yêu nước chứ không bị lôi kéo như ở thời giám mục Nguyễn Thái Hợp còn tại vị, mong là giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ đưa giáo phận Vinh thay đổi như xưa

10:48 11 tháng 1, 2019 Reply

Giáo phận Vinh ngày trước thực sự là rộng lớn, nay tách ra thì chỉ còn diện tích 16.499km2, có 282.254 giáo dân trên tổng số 3.104.270 người, tỷ lệ 9% nhưng vẫn là vô cùng lớn so với một số giáo phận của cả nước Việt Nam, nên mong giám mục Nguyễn Hữu Long ít số lượng giáo dân hơn sẽ xây dựng được một giáo phận thật tốt

13:50 11 tháng 1, 2019 Reply

Mấy thằng linh mục mất dạy, con người không làm đi làm con chiên cho mấy thằng linh cẩu này chê hôi. siêu mất dạy

15:59 11 tháng 1, 2019 Reply

Vinh là cái nôi của truyền thống cách mạng những cũng là nơi mà nhiều tên chống đối nguy hiểm sinh sống, phá hoại. Người dân nơi đây giàu tinh thần yêu nước nhưng cũng dễ bị lợi dụng vào mục đích xấu. Mong rằng giám mục Long sẽ có những sự thay đổi để giáo phận Vinh thoát khỏi nỗi ám ảnh mà ông Hợp đã gây ra.

16:06 11 tháng 1, 2019 Reply

Mong rằng trong thời gian tới, khi mà tầm ảnh hưởng của giám mục Hợp đã không còn ở đây nữa. Giams mục Nguyễn Hữu Long sẽ có thể xóa bỏ những điều kiện mà trước đây ông Hợp đã tạo ra nhằm chống đối chính quyền. Mong ông sẽ vô hiệu hóa được hoạt dộng của các linh mục cực đoan như Nguyễn Đình Thục.

19:28 11 tháng 1, 2019 Reply

Thiết nghĩ giáo những người đứng đầu như các vị giám mục linh mục chỉ cần là những người truyền đạo và dạy đúng giáo lý giáo luật thôi thì việc giáo phận Vinh trong những năm gần đây sẽ đỡ hơn biết bao nhiêu, người dân lương giáo và chính quyền đoàn kết một lòng phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.hi vọng trong thời gian tiếp theo với những điều chỉnh mới sẽ ổn định phát triển.

19:48 11 tháng 1, 2019 Reply

Có thế thấy việc tách giáo phận Vinh của TGM là hoàn toàn hợp lý và cần thiết khi mà ở đây đang có sự bất ổn về giáo phận cũng như cần được chia ra để quản lý cho dễ dàng. Cũng như việc phân bổ Giám mục Nguyễn Hữu Long, Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá (Hà Nội) làm Giám mục Gp Vinh hi vọng sẽ là một người lm tốt để không đi theo vết xe đổ trong việc chống phá chính quyền cũng như đem lại cho bà con giáo phận Vinh một sự yên bình mà đáng ra lâu nay họ phải có. Chúng ta đang rất hi vọng vào một con người tài năng này!

19:53 11 tháng 1, 2019 Reply

Người dân ta nói chung hay đối với công dân giáo phận vinh nói riêng là cái nôi của cách mạng với bề dày truyền thống yêu nước. tuy nhiên trong những năm gần đây do một số linh mục giám mục đã liên tục kích động lôi kéo chống phá gây ra những hình ảnh không tốt của người công giáo. hi vọng trong thời gian tới với những sự thay đổi mới sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.

22:29 11 tháng 1, 2019 Reply

Để có thể thay đổi được cái tính bảo thủ, cực đoan của các giáo dân giáo phận Vinh là rất khó khăn. Không thể ngày một ngày hai là thay đổi được nếp tính cách của họ, tuy nhiên Vinh là vùng đất có truyền thống hiếu học và yêu nước sâu sắc!

22:43 11 tháng 1, 2019 Reply

Thành phố Vinh có bề dày truyền thống cách mạng, người dân Vinh có lòng yêu nước, lòng dũng cảm, hi sinh vì cách mạng. Chỉ là mấy năm gần đây, dưới sự quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh mới xảy ra hiện tượng tiêu cực như thế thôi.

22:49 11 tháng 1, 2019 Reply

mong rằng ông mới lên này thật sự có sự thay đổi để cho giáo phận Vinh không còn mang tiếng là phản động nữa. Bây giờ ông ta cần có gắng có sự thay đổi trong tư duy và nhận thức của nhân dân để không bị các thế lực bên ngoài lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá đất nước ta

22:50 11 tháng 1, 2019 Reply

Không ngạc nhiên chút nào khi giám mục mới Nguyễn Hữu Long nhận xét như vậy. Trong những năm gần đây tình hình giáo phận Vinh xấu đi rất nhiều dưới sự "dìu dắt" của giám mục Nguyễn Thái Hợp, những phần tử cực đoan có cơ hội lộng hành chống phá chính quyền nên mới thế đấy!

23:05 11 tháng 1, 2019 Reply

nhìn mặt ông mới lên này thật hiền và phúc hậu. Mong rằng ông ta sẽ có nhiều đóng góp cho đồng bào công giáo ở giáo phận Vinh. Mong là ông ta sẽ thay đổi được những gì là sai lầm của những người tiền nhiệm trước đã gây ra để cho xã hội được nhìn thấy tôn giáo thật sự không phải là cái gì đó phản động như hiện nay

23:08 11 tháng 1, 2019 Reply

Chưa biết tân giám mục giáo phận Vinh thế nào đây, nhưng mong là ông sẽ giúp cho giáo phận đi lên, xóa bỏ những tiêu cực, giám sát và hạn chế hoạt động của những kẻ lợi dụng nhà thờ để hoạt động chống chính quyền như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục!

23:23 11 tháng 1, 2019 Reply

Mong rằng giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ là nguồn năng lượng tích cực thổi vào giáo dân khi ông kiêm nhiệm vị trí mới,giảm thiểu tối đa sự ngông cuồng,quá khích của một số bộ phận cực đoan đặc biệt là đám phản động thường xuyên sử dụng các hành vi tuyên truyền chống phá.

23:25 11 tháng 1, 2019 Reply

Đến thời điểm hiện tại đây, hi vọng giám mục Nguyễn Hữu Long tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, thay đổi được tính cách cứng đầu,cực đoan bảo thủ như chính ông đã đề ra,mang lại sự bình yên cho giáo phân vinh cũng như toàn thể giáo dân.

23:26 11 tháng 1, 2019 Reply

Hy vọng ông luôn giữ đúng cái lương tâm, thanh danh của mình mà không đi theo vết xe đổ của một số linh mục,cha đạo phản động,tư tưởng lệch lạc đi trước;xây dựng môi trường tốt cho giáo dân phát triển,sống tốt,mọi sự bình an như mong đợi.

23:27 11 tháng 1, 2019 Reply

Sự phức tạp của tình hình giáo phận Vinh cũng như một số giáo phận khác như Thái Hà từ lâu nay đã trở thành chủ đề nóng trong tôn giáo rồi. Mong là giám mục mới Nguyễn Hữu Long có thể cải thiện tình hình này, phát triển giáo phận Vinh theo hướng tốt đẹp từ đây...

23:36 11 tháng 1, 2019 Reply

Mong giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ không đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm là Nguyễn Thái Hợp. Trần đời có một ông Hợp là quá đủ rồi, nếu giờ tân giám mục cũng cố tình bao che cho bọn phản động đội lốt linh mục nữa thì giáo phận Vinh sẽ thế nào đây?

23:45 11 tháng 1, 2019 Reply

Người dân giáo phận Vinh bấy lâu nay đã sinh hoạt tôn giáo dưới sự chủ trì của giám mục Nguyễn Thái Hợp, nên dù buồn nhưng cũng chẳng lạ lắm khi họ bị nhiễm cái tư tưởng cực đoan của bè lũ phản động núp dưới áo thầy tu. Hy vọng giám mục Nguyễn Hữu Long là một giám mục tâm huyết hơn so với Hợp.

10:15 12 tháng 1, 2019 Reply

Hy vọng giám mục Nguyễn Hữu Long tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, thay đổi được tính cách cứng đầu,cực đoan bảo thủ như chính ông đã đề ra,mang lại sự bình yên cho giáo phân vinh cũng như toàn thể giáo dân nơi đây để mang lại sự bình yên.

22:31 12 tháng 1, 2019 Reply

giáo phận Vinh từ lâu được biết đến là một trong những điểm nóng của cả nước về đề tôn giáo. không biết dưới sự dẫn dắt của giám mục Nguyễn Hữu Long thì giáo phận vinh có thể thực hiện được hoạt động tôn giáo thuần túy hây không hay là vẫn tiếp tục những hoạt động chống đối của mình.

22:42 12 tháng 1, 2019 Reply

Dưới sự dìu dắt của giám mục nguyễn thái hợp thì giáo phận vinh được biết đến là một trong những điểm nóng của cả nước về vấn đề tôn giáo. hi vọng giám mục Nguyễn Hữu Long tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, thay đổi được tính cách cứng đầu,cực đoan bảo thủ như chính ông đã đề ra.

23:04 12 tháng 1, 2019 Reply

giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ thay giám mục nguyễn thái hợp là người đứng đầu giáo phận vinh. Hi vọng giám mục Nguyễn Hữu Long tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, đưa hoạt động tôn giáo ở trở vè hoạt động thuần túy của nó, hoạt động đúng nghĩa tốt đời đẹp đạo.

09:34 13 tháng 1, 2019 Reply

hy vọng giám mục Long sẽ làm được những điều mà chúng ta mong đợi,dẫn dắt con chiên của minh đi theo hướng tich cực,không de giáo phận Vinh trở thành diểm nóng bat ổn về chinh tri như trước day nữa,tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, thay đổi được tính cách cứng đầu,cực đoan bảo thủ như chính ông đã đề ra.

19:30 14 tháng 1, 2019 Reply

Đây chắc chắn rằng là hậu quả những năm gần đây do một số linh mục giám mục đã liên tục kích động lôi kéo chống phá gây ra những hình ảnh không tốt của người công giáo, đã làm cho giáo dân giáo phận vinh thay đổi một cách tiêu cực. hi vọng trong thời gian tới với những sự thay đổi mới sẽ có những chuyển biến tích cực hơn.

19:32 14 tháng 1, 2019 Reply

Mong rằng khi được bổ nhiệm về giáo phận vinh, giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ tạo nên những thay đổi tích cực trong nội bộ giáo phận vinh, khắc phục những hậu quả mà linh mục Nguyễn Thái Hợp đã gây ra nơi đây, để bà con nơi đây có cuộc sống tốt đẹp hơn, không còn chống phá chính quyền

00:10 22 tháng 1, 2019 Reply

Nói người Công giáo Vinh đều bảo thủ cực đoan thì không đúng, có chăng là một bộ phận người dân thôi, mà nguyên nhân gây ra hình ảnh xấu, tình tình không bỏ được này của người dân ở đây một phần lớn chính là do cha chủ quản trước đây của họ.Mong rằng làn gió mát mà cha Nguyễn Hữu Long đem tới sẽ thay đổi được điều này

22:54 23 tháng 1, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục thì nơi đây lại trở thành điểm nóng về tôn giáo , nơi mất an ninh trật tự , mâu thuẫn lương giáo, và những người khác như gm Long có lẽ sẽ có nhiều việc khó khăn phải làm, khi mà những linh mục xấu đã cố làm mâu thuẫn thì bây giờ mình lại phải đi giảng hòa

23:01 23 tháng 1, 2019 Reply

đã bao lâu nay giáo phận vinh luôn là một trong những điểm nóng chẳng thể nào nguội hết thời của giám mục hợp người đã làm nhiều việc gây lên sự mâu thuẫn lương giáo ở đây, với mục đích không hề tốt, và bây giờ khi có người thay không biết sự mâu thuẫn đó có khác đi hay không

11:49 25 tháng 1, 2019 Reply

Giáo phận Vinh là một giáo phận có bề dày lịch sử lâu đời và đã tồn tại gần 150 năm ở Việt nam rồi, nhưng bà con của giáo phận Vinh hồi trước vô cùng yêu nước chứ không bị lôi kéo như ở thời giám mục Nguyễn Thái Hợp, mong sao giáo phận ngày càng giảm bớt những sự kích động để sống yên bình hơn

15:28 13 tháng 2, 2019 Reply

người dân ở đây đoàn kết yêu thương lẫn nhau nhưng kể từ khi Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục thì nơi đây lại trở thành điểm nóng về tôn giáo , nơi mất an ninh trật tự , mâu thuẫn lương giáo. Nên một phần không thể trách người dân ở đây mà phải trách giáo hội đã giao cho linh mục hợp quản lí giáo phận vinh

15:29 13 tháng 2, 2019 Reply

Chỉ hi vọng giám mục Nguyễn Hữu Long tạo sự yên bình cho giáo phận mới, rao giảng được điều hay lẽ phải, thay đổi được tính cách cứng đầu,cực đoan bảo thủ như chính ông đã đề ra. Xin ông hãy giữ đúng cái lương tâm, thanh danh của mình mà không đi theo vết xe đổ của một số linh mục,cha đạo phản động,tư tưởng lệch lạc đi trước

15:30 13 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng rằng với sự quản lí của giám mục mới, giáo phận vinh sẽ có những chuyển biến tích cực. Vì đây chắc chắn rằng là hậu quả những năm gần đây do một số linh mục giám mục đã liên tục kích động lôi kéo chống phá gây ra những hình ảnh không tốt của người công giáo, đã làm cho giáo dân giáo phận vinh thay đổi một cách tiêu cực.

22:59 15 tháng 2, 2019 Reply

thực chất đây chỉ là một bộ phận thôi chứ không phải là tất cả, những người bị sự quản lý của cha Thục hay cha NAm thì mới hay có sự chống đói, còn bản chất họ cũng không hề muốn làm thế,, là do giáo lý giáo luật bắt họ phải nghe theo lời cha sứ nên ho cũng không còn cách nào khác

20:04 17 tháng 2, 2019 Reply

Người dân Vinh cũng giống như bao người con đất việt khác, đều có tinh thần dân tộc nhưng một số đã bị thay đổi sau sự quản lí của linh mục Nguyễn Thái Hợp, người đã mang đến những luồng tư tưởng tiêu cực, bảo thủ, chống đối, chứ bản chất của họ không phải như vậy

20:05 17 tháng 2, 2019 Reply

Mong rằng trong thời gian tới, với sự quản lí của một vị linh mục mới, tốt hơn thì có thể thay đổi người dân nơi đây một cách tích cực hơn, triệt tiêu những luồng tư tưởng tiêu cực, bảo thủ trước đây. Đưa họ về với những con người tốt trước đây mà họ đã từng có được.

20:06 17 tháng 2, 2019 Reply

Từ khi Nguyễn Thái Hợp về làm Giám mục thì nơi đây lại trở thành điểm nóng về tôn giáo , nơi mất an ninh trật tự , mâu thuẫn lương giáo, và những người khác như gm Long có lẽ sẽ có nhiều việc khó khăn phải làm, khi mà những linh mục xấu đã cố làm mâu thuẫn thì bây giờ mình lại phải đi giảng hòa

22:04 17 tháng 2, 2019 Reply

Chung quanh các cuộc biểu tình đó, nhiều vấn đề phát sinh xảy ra như: chửi Đảng, chửi chính quyền, xúc phạm lương dân bằng lời nói, bằng hành động, chặn quốc lộ. Các hành vi đó không xuất phát từ đường hướng của Giáo hội Công giáo, mà từ sự xúi giục, sự lôi kéo của một số thành phần bất mãn chống đối chính quyền

22:04 17 tháng 2, 2019 Reply

Tôi biết chắc trong việc biểu tình ở một số giáo xứ tại Giáo phận Vinh, không phải tất cả giáo dân giáo xứ đó đều ủng hộ, chỉ một số ít vâng lời cha xứ, một số ít còn lại sợ bị cô lập và để đẹp lòng cha xứ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!