31/01/2019

* Sự khác biệt trong cung cách ứng xử của tân Giám mục GP Vinh so với người tiền nhiệm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/01/2019 | 31.1.19

Mõ Làng 

Phản ánh về hoạt động của Giám mục Nguyễn Hữu Long, tân Giám mục Gp Vinh thay thế cho người tiền nhiệm là Giám mục Nguyễn Thái Hợp, hiện là Giám mục Gp Hà Tĩnh (Gp Hà Tĩnh được tách lập ra từ Gp Vinh). Trang Người công giáo cho biết: "Theo ghi nhận, mặc dù mới về nhưng với tinh thần sốt sắng của người mới đức cha Anphongso đã đến chúc mừng Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và mới đây là chúc tết Huyện uỷ, UBND huyện Nghi Lộc nơi Toà Giám mục đứng chân". 
Trang tin này dù không nói thẳng ra nhưng đã đưa ra bình luận: "Đức Cha Anphongso về để kế nhiệm đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người được đức thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi Gp Hà Tĩnh. Do đó đấy là một áp lực mà dù muốn hay không muốn đức cha Anphongso sẽ phải cố để vượt qua và khẳng định mình. Ngài sẽ phải thể hiện điểm riêng của mình nếu không muốn mình là "bản sao" của đức cha tiền nhiệm...". 

Đồng thời không quên lí giải sự thay đổi theo chiều hướng cải thiện mối quan hệ với chính quyền của tân Giám mục GP Vinh so với người tiền nhiệm: "Bằng những việc làm như thế, đức cha đang cố gắng cải thiện mối quan hệ với chính quyền, điều mà dưới thời đức cha tiền nhiệm có giai đoạn đã trở nên bế tắc, không có lối thoát thực sự. Và vì thế nhiều nguyện vọng của giáo hội đã bị xem nhẹ hoặc chưa được giải quyết đúng tầm.

Đó cũng là lí do mà trong bài giảng lễ tạ ơn trước khi kết thúc sứ vụ mục tử tại Vinh để vào nhận sứ vụ mới tại Hà Tĩnh, đức cha Phao lô đã tiếc nuối chia sẻ rằng: "Có những dự định còn dở dang, có những tiếc nuối vẫn còn đọng lại. Thế nên, những lời chia sẻ của vị giám mục gốc giáo xứ Làng Anh còn đong đầy những ưu tư cho giáo phận. Đó là công trình Trung tâm hành hương Trại Gáo, là mảnh đất nhà thờ Cầu Rầm, là trung tâm cho người khiếm thị, là những chương trình cho người nghèo, người khuyết tật… Những điều đó, ngài tỏ lòng mong muốn vị kế nhiệm sẽ có những sáng kiến tốt hơn để hoàn thành. Ngài cũng hứa sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khi giáo phận Vinh cần".

Và đến lượt mình, đức cha Anphongso đang muốn thay đổi điều đó. Và để thực hiện điều đó không có cách gì khác là phải thân thiện, thiết lập và xây đắp quan hệ tốt hơn với chính quyền. Đó cũng là chìa khó để giáo hội thực sự thăng tiến trong vui mừng, hi vọng". 

Xin thưa rằng, với sự thay đổi này rất có thể nhiều chức sắc, nhất là số thân cận với Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ cho rằng tân Giám mục đang bị chính quyền điều chỉnh và ra sức cô lập ngài. Hoặc chí ít là bất hợp tác với ngài trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của giáo hội. Nhưng xin nói ngay đó là ý nghĩ của những kẻ tầm thường. 

Tân Giám mục GP Vinh Nguyễn Hữu Long về Vinh để làm phát triển Vinh, nếu không chỉ còn 2 năm trên cương vị Giám mục thì Toà thánh đã để Giám mục Nguyễn Thái Hợp tiếp tục làm Giám mục Vinh thay vì cử ông ta đi xây dựng một Gp mới. Và để GP Vinh phát triển thì không thể giữ nguyên cung cách hành xử cũ. Xa chính quyền thì sẽ khiến giáo hội thua thiệt, đó là một hằng số mà ai cũng hiểu, chỉ có điều có nói hay không mà thôi... 

Hài hoà và cùng với chính quyền để phát triển là điều mà chúng ta có thể cảm nhận trong đường hướng mục vụ của tân Giám mục GP Vinh dù ngài về Vinh chưa thực sự lâu. Do vậy, nếu ai đó thực sự tâm huyết vì sự phát triển của Gp Vinh thì hãy xem đó là con đường sáng suốt và ra sức ủng hộ vị Giám mục xuất thân từ tu viện Xuân Bích (PSS) này. 

32 nhận xét

08:36 1 tháng 2, 2019 Reply

Mong rằng không chỉ sự kiện này mà những sự kiện khác với chính quyền, giám mục Nguyễn Hữu Long cũng sẽ thân thiết với chính quyền như vậy. Chứ không như giám mục trước của giáo phận Vinh chỉ ra sức chống đối, phá hoại. Với sự quản lí của giám mục mới mong rằng giáo phận Vinh sẽ đi theo một con đường mới

10:26 1 tháng 2, 2019 Reply

Một làn gió mới của Giám mục Nguyễn Hữu Long đến với Giáo phận Vinh , mong sao đây sẽ là làn gió tươi mát , soi sáng , thổi bay đi những gì là hạn chế , những khoảng tối , góc khuất trước đây của Giáo phận Vinh . Mong Giám mục Nguyễn Hữu Long giữ được nhiệt huyết , tận tâm , quan tâm , chăm sóc đến các con chiên trong giáo phận , mong ông cùng với chính quyền hợp tác cùng nhau xây dựng một giáo phận Vinh phát triển .

20:17 1 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng giám mục Nguyễn Hững Long sẽ thổi luồng sinh khí mới cho giáo phận Vinh, giúp quần chúng giáo dân có cuộc sống yên bình , sống theo những điều răn dạy tốt. Và mong ông cũng không bị những thế lực xấu ảnh hưởng,lôi kéo. Một lòng dốc sức xây dựng một giáo xứ Vinh ôn hòa , vững mạnh.

21:32 1 tháng 2, 2019 Reply

Giám mục Nguyễn Hữu Long hi vọng sẽ giữ được cách hành xử này, giúp cho giáo phận vinh sống tốt đời đẹp đạo, hòa nhận với lương giáo, tốt đẹp với chính quyền, còn Nguyễn Thái Hợp thì thôi bỏ đi, làm nát cái giáo phận hà tĩnh đến nơi rồi, rip trước rồi, một thằng không có đức

22:19 1 tháng 2, 2019 Reply

Hài hoà và cùng với chính quyền để phát triển chính là điều mà vị tân giám mục đang thực hiện. Hi vọng bước sang năm mới, giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ giúp giáo phận Vinh hòa hợp với chính quyền,thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.Sự tận tâm của chính quyền sẽ được đền đáp khi Nguyễn Hữu Long đưa ra những biện pháp "kết nối" hợp lí,rút ngắn khoảng cách giữa người theo đạo và người không theo đạo.

22:22 1 tháng 2, 2019 Reply

Mong rằng Cha Long sẽ có những hoạt động tiến bộ,tránh như ông Hợp trước đây có những hoạt động chống đối chính quyền,gây mất an ninh trật tự,gây lại đến cuộc sống của nhân dân theo đạo. Hoạt động tiến bộ mới mong sự phát triển của Giáo phận tiến lên được

23:13 1 tháng 2, 2019 Reply

Giám mục tiền nhiệm Nguyễn Thái Hợp không chỉ xa cách mà còn tìm mọi đường để chống đối chính quyền, đó là một hướng đi tiêu cực cho giáo phận Vinh. Mong rằng tân giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ không đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm!!!

23:17 1 tháng 2, 2019 Reply

Chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện hết sức để bà con giáo dân có thể phát triển, theo đạo một cách lành mạnh. Đáp lại sự quan tâm đó là những lời lẽ vu khống, bịa đặt của đám linh mục suy đồi như Nguyễn Thái Hợp, khiến cho bà con giáo phận ác cảm với chính quyền. Nếu giám mục Nguyễn Hữu Long có thể thay đổi được định kiến đó thì tốt quá.

23:21 1 tháng 2, 2019 Reply

Hy vọng việc bổ nhiệm linh mục Nguyễn Hữu Long làm giám mục mới của giáo phận Vinh sẽ làm thay đổi tình hình của giáo phận phức tạp này. Với những việc làm tích cực đối với chính quyền như hiện tại, thì khả năng ông sẽ làm tốt với vai trò này thôi!

23:25 1 tháng 2, 2019 Reply

Nếu những thằng như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục còn thích giở trò cuồng ngôn trước giáo dân giáo phận Vinh thì mong giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ không bao che cho chúng như Nguyễn Thái Hợp từng làm. Cứ để chúng nó lộng hành mãi thì tình hình giáo phận sẽ chẳng khá lên được đâu.

23:29 1 tháng 2, 2019 Reply

Mấy thằng cha tay chân rễ má của Nguyễn Thái Hợp bây giờ chẳng còn ai để dựa dẫm nữa nhé, chắc chắn cha Long sẽ chẳng bênh vực bọn chúng đâu. Nếu chúng còn thích làm mấy trò mèo thì chẳng mấy chốc sẽ phải ngồi uống nước chè với mấy chú công an thôi!

23:33 1 tháng 2, 2019 Reply

Việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền là đúng! Khổ lắm, chính quyền có bao giờ chèn ép người dân đâu, toàn là mấy cha như Nguyễn Thái Hợp tuyên truyền bậy bạ ấy chứ. Chỉ mong là với sự dẫn dắt của giám mục Long thì họ sẽ có thiện cảm với chính quyền hơn...

19:01 2 tháng 2, 2019 Reply

Sự cư xử của Giám mục Nguyễn Hữu Long cho thấy và hy vọng đây sẽ là một vị Giám mục mà giáo phận Vinh đang cần để thay đổi , làm mới , làm phát triển vùng giáo này mà trước đây được xem mà vùng mất an ninh trật tự , mất đoàn kết lương giáo , căng thẳng với chính quyền . Một tương lai tương sáng phía trước đang chờ Giáo phận Vinh và Giám mục Nguyễn Hữu Long .

21:28 2 tháng 2, 2019 Reply

Sự thay đổi đến từ những ngày đầu tiên khi Giám mục Nguyễn Hữu Long về làm Giám mục tại Giáo phận Vinh . Sự khác biệt đến chính từ những việc đơn giản nhất là cách cư xử , ứng xử đối với con chiên , với chính quyền , với mối quan hệ lương giáo . Việc ứng xử như vậy phần nào cũng thể hiện cái tâm và cái tầm của vị tân giám mục ở giáo phận Vinh này so với người tiền nhiệm đi trước .

06:25 7 tháng 2, 2019 Reply

ĐẢNG TỰ VẠCH MẶT MÌNH

Cướp sạch để đưa nạn nhân đến khốn cùng rồi xì ra vài đồng lẻ cứu đói để tạo ra một thứ ơn nghĩa. Bóc lột toàn bộ 100% thành quả lao động của dân rồi vứt cho họ vài đồng để họ sống vất vưởng nhằm tạo nên cái ơn ban phát. Hay dùng mìn đánh sập nhà người ta rồi nhảy vào cứu trợ để xây dựng nên cái ơn cứu giúp vv… Đó là cách làm vô cùng khốn nạn mà nhân loại luôn muốn bài trừ nó đi, vì nó bất nhân.

Còn nhớ, thời bao cấp, Đảng lùa dân ra đồng lao động tập thể như trại tù. Sau khi thu hoạch, Đảng thu toàn bộ cho về kho, sau đó phát cho dân những tấm tem phiếu để dân xếp hàng chờ Đảng ban phát nhận những thứ thiết yếu cho cuộc sống. Ở đây ta thấy việc Đảng làm là gì? Đó là để có tem phiếu phát cho dân, thì trước đó đảng đã vét sạch thành quả lao động của họ về làm tài sản của Đảng. Ở đây ta thấy rõ 2 hành động, vét và phát. Hành động “vét” được đảng tuyên truyền như là sự đương nhiên, và “phát” thì Đảng bảo với dân rằng đó là công ơn của Đảng.

Để gầy nên cái ơn, thì trước đó ĐCS phải ra tay hại nhân dân sống như loài vật. Nói cho dễ hiểu là để có được cái ơn Đảng phải phá hoại gấp nhiều lần những gì Đảng cần ban phát. Rõ nhất đó là 1986, để nhân dân hưởng được sự “đổi mới” của Đảng thì trước đó 11 năm, Đảng đã hại nhân dân đến đạt đến sự tột cùng của đói nghèo bằng các chiến dịch đánh tư sản, kinh tế mới, ngăn sông cấm chợ.

Ngày nay, bộ mặt thật của đảng đã bị phơi bay một cách trần trụi trên thế giới phẳng. Việc phản dân hại nước của ĐCS ai cũng thấy. Thời này mà còn viết về “công ơn của Đảng” với nhân dân thì đó là cách tuyên truyền dại dột. Ở đây ta nhìn thấy điều gì? Đó là cái đầu của Võ Văn Thưởng không đủ tầm, không bắt kịp với truyền thông thời thế giới phẳng mà vẫn trung thành với cách tuyên cách đây sáu bảy mươi năm. Dân trí lên nhưng não trạng Ban Tuyên Giáo vẫn dậm chân tại chỗ.

Khi bài viết như thế được tung ra, thằng bồi bút sẽ bỏ túi một ít tiền, nhưng cái đáng nói là Ban Tuyên Giáo đã bỏ ra một khoản tiền để làm tuyên truyền nhưng cuối cùng lại thành phản tuyên truyền. Vì sao?

Vì khi bài như thế này xuất hiện, cả mạng xã hội lao vào phân tích. Và đặc biệt họ phân tích ở rất nhiều góc độ. Từ đó bộ mặt thật của ĐCS bị phơi ra ánh sáng. Đã thế kỷ 21 mà Võ Văn Thưởng vẫn làm tuyên truyền kiểu trước đây 60 năm thì cũng mừng, mừng vì Đảng đã tự vạch mặt Đảng mà Đảng không hề hay biết.

(Đỗ Ngà)

21:35 13 tháng 2, 2019 Reply

Hài hoà và cùng với chính quyền để phát triển chính là điều mà vị tân giám mục đang thực hiện. Hi vọng bước sang năm mới, giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ giúp giáo phận Vinh hòa hợp với chính quyền,thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chắc chắn rằng rồi đây tương lai giáo phận vinh sẽ có thay đổi

21:38 13 tháng 2, 2019 Reply

Mong Giám mục Nguyễn Hữu Long giữ được nhiệt huyết , tận tâm , quan tâm , chăm sóc đến các con chiên trong giáo phận , mong ông cùng với chính quyền hợp tác cùng nhau xây dựng một giáo phận Vinh phát triển. CHắc chắc rằng chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện lớn nhất có thể cho ông

11:56 14 tháng 2, 2019 Reply

Tân Giám mục GP Vinh Nguyễn Hữu Long nhận thức được rõ quan điểm mới của Vatican và
giáo hội với một Việt Nam bây giờ đã khác xưa rất nhiều, chỉ có hòa hảo mới giúp Người Công giáo chúng ta phát triển ở Việt Nam này, vậy nên những điều ông ta làm rất đúng, khi thời thế đã khác

21:45 14 tháng 2, 2019 Reply

thiết nghĩ rằng Tân Giám mục Gp Vinh NGuyễn Hữu Long một mặt phải gắng trọng trách cao cả là vực lại GP VInh, giải quyết những khó khăn, vướng mác, rắc rối trong thời gian qua, mặt khác phải vượt qua được cái bóng của người tiền nhiệm là cha nguyễn thái hợp, vừ kế thừa nhưng phải chọn lọc và loại bỏ những cái xấu xa của thời trước

09:18 17 tháng 2, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:30 17 tháng 2, 2019 Reply

với nhwuxng gì ông giáo mục mới làm thì đây là giấu hiệu tích cực, mang rằng ông ấy sẽ làm đúng như những gì ông nói, và không để cho những kẻ như Đặng Hữu NAm hay NGuyễn Đình thục tiếp tục những hành động chống ohas như thời gian vừa rồi, làm cho gp Vinh ngày càng tốt đẹp hơn

09:33 17 tháng 2, 2019 Reply

với cách ứng sử của Ngài giáo mục mới thì thấy rằng hơn hẳn người tiền nhiệm của mình vaf như là một cái tái thật mạnh vào người tiền nhiệm, giáo phận VInh là có cơ họi được hồi sinh và hững kẻ chống đối ở đây sẽ không còn cơ hộimà xuyên tạc, gây rối như thời gian vừa rồi

09:37 17 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng giám mục Nguyễn Hững Long sẽ thổi luồng sinh khí mới cho giáo phận Vinh, giúp quần chúng giáo dân có cuộc sống yên bình , sống theo những điều răn dạy tốt.Mong Giám mục Nguyễn Hữu Long giữ được nhiệt huyết , tận tâm , quan tâm , chăm sóc đến các con chiên trong giáo phận , mong ông cùng với chính quyền hợp tác cùng nhau xây dựng một giáo phận Vinh phát triển.

21:46 17 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng bước sang năm mới, giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ giúp giáo phận Vinh hòa hợp với chính quyền,thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.Sự tận tâm của chính quyền sẽ được đền đáp khi Nguyễn Hữu Long đưa ra những biện pháp "kết nối" hợp lí,rút ngắn khoảng cách giữa lương dân và giáo dân.

21:47 17 tháng 2, 2019 Reply

Sự cư xử của Giám mục Nguyễn Hữu Long cho thấy và hy vọng đây sẽ là một vị Giám mục mà giáo phận Vinh đang cần để thay đổi , làm mới , làm phát triển vùng giáo này mà trước đây được xem mà vùng mất an ninh trật tự , mất đoàn kết lương giáo , căng thẳng với chính quyền

21:49 17 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng rằng Linh mục Long sẽ có những hoạt động tiến bộ,tránh như ông Hợp trước đây có những hoạt động chống đối chính quyền,gây mất an ninh trật tự,gây lại đến cuộc sống của nhân dân theo đạo. Chắc chắn rằng chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện hết sức cho linh mục Long để thực hiện nhiệm vụ này.

15:18 18 tháng 2, 2019 Reply

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị có sự gắn kết chặt chẽ giữa giáo phận và chính quyền tỉnh để giải quyết và xử lý các vấn đề có liên quan đúng quy định của pháp luật, đảm bảo vừa có tình, vừa có lý

15:19 18 tháng 2, 2019 Reply

Anh chị em giáo dân hãy tiếp tục thực hiện tốt lời huấn dụ của Đức Giáo hoàng: "Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt" và đường hướng "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào", xây dựng mối đoàn kết dân tộc, gắn bó, cùng chung sức xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh

22:08 27 tháng 2, 2019 Reply

Hi vọng rằng Linh mục Long sẽ có những hoạt động tiến bộ,tránh như ông Hợp trước đây có những hoạt động chống đối chính quyền,gây mất an ninh trật tự,gây lại đến cuộc sống của nhân dân theo đạo. Chắc chắn rằng chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện hết sức cho linh mục Long để thực hiện nhiệm vụ này,làm phát triển vùng giáo này mà trước đây được xem mà vùng mất an ninh trật tự , mất đoàn kết lương giáo , căng thẳng với chính quyền

18:26 28 tháng 2, 2019 Reply

mong rằng khi tiếp quản giáo phận vinh thì giàm mục nguyễn hữu long có thể giải quyết những khó khăn, vướng mác, rắc rối trong thời gian qua, mặt khác phải vượt qua được cái bóng của người tiền nhiệm là cha nguyễn thái hợp, vừ kế thừa nhưng phải chọn lọc và loại bỏ những cái xấu xa của thời trước

18:26 28 tháng 2, 2019 Reply

Chắc chắn rằng chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện hết sức cho linh mục Long để thực hiện nhiệm vụ này,làm phát triển vùng giáo này mà trước đây được xem mà vùng mất an ninh trật tự , mất đoàn kết lương giáo , căng thẳng với chính quyền

00:08 1 tháng 12, 2019 Reply

Mong là giám mục Nguyễn Hững Long sẽ thổi luồng sinh khí mới cho giáo phận Vinh, giúp quần chúng giáo dân có cuộc sống yên bình , sống theo những điều răn dạy tốt.Mong Giám mục Nguyễn Hữu Long giữ được nhiệt huyết , tận tâm , quan tâm con chiên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!