10/02/2019

* Giám mục Hoàng Đức Oanh đến dân Lộc Hưng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/02/2019 | 10.2.19

Mõ Làng 

"Hôm nay mùng bốn Tết, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đến thăm động viên chúc Tết bà con dân oan vườn rau Lộc Hưng, nhưng Đức Cha bị gây cảm trở bởi nhà cầm quyền". 
Thông tin trên được nhiều trang tin Công giáo đăng tải. 

Đây là lần thứ hai vị Giám mục hưu của Gp Kon Tum này vượt hàng trăm cây số để đến với bà con Lộc Hưng. 

Trong lần xuất hiện thứ nhất cùng với đám Linh mục DCCT TP Hồ Chí Minh như Phạm Trung Thành, Lê Ngọc Thanh... Giám mục Hoàng Đức Oanh đã ca ngợi dân Lộc Hưng và không quên đề nghị tiếp tục đấu tranh cho công lý, không để nhà cầm quyền đe doạ, cướp đi nhà ở của mình... 

Nhưng nay, trước chuyến thăm lần hai này, cơ sự, tình cảnh tại Lộc Hưng đã khác đi rất nhiều. 

Giới chức TP Hồ Chí Minh sau những gì đã qua đã đưa ra những căn cứ chứng tỏ chưa bao giờ vườn rau Lộc Hưng thuộc về người dân tại đây. Chẳng qua họ chỉ chiếm dụng khu đất để sử dụng từ năm 1955 đến nay. 

Cụ thể, "theo trang Người Công Giáo: “Theo một tư liệu cũ để lại và đây cũng là nội dung được nhiều bà con Lộc Hưng nói ra. Rằng năm 1955 cha chánh xứ Lộc Hưng khi đó là Đinh Công Trình đã đứng ra mượn đất của chính quyền cũ cho dân Lộc Hưng canh tác và sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Khu đất này trước năm 1955 là khu đất trống dưới các ăng ten thu phát sóng do Nha Giám đốc viễn thông quốc ngoại VNCH quản lý”.

Trang này cũng phân tích thêm: “Dẫn ra tư liệu trên để thấy rằng, đúng là dân Lộc Hưng đã canh tác trên khu đất từ năm 1955 trước thời điểm chính quyền cách mạng sau này trưng thu và bàn giao lại cho Trung tâm Viễn thông 3 quản lý, sử dụng vào năm 1975. Song đó là khu đất mà cha chánh xứ của họ đứng ra mượn. Và họ chẳng qua cũng chỉ là người đứng ra canh tác trên chính mảnh đất KHÔNG PHẢI CỦA MÌNH. Và họ đã mượn đất từ năm 1955. Do đó về tính chính danh thì khu đất hiện nay không thuộc sở hữu hợp pháp của họ dưới thời chế độ nào đi nữa!” và “Khu đất nói trên khi đó đã được dân Lộc Hưng canh tác nhưng như đã nói ở trên, nó là đất thuộc sở hữu của Nha Giám đốc viễn thông quốc ngoại VNCH quản lý. Do đó không thể nằm ngoại lệ và bị trưng thu là tất yếu. Vậy nên, đừng quá băn khoăn về những điều đang xảy ra, chính quyền Tp Hồ Chí Minh họ hoàn toàn đã có những cái lí, bằng cớ trước khi tính đến chuyện cưỡng chế...”.

Như vậy, dân Lộc Hưng ngay từ đầu và cho đến mãi sau này không phải là chủ nhân của khu đất đã được cưỡng chế. Họ được hưởng lợi sau khi Linh mục chánh xứ Lộc Hưng mượn lại của chính quyền ngụy quyền từ năm 1955". 

Cho nên, nếu có thì trong lần trở lại này, Giám mục Hoàng Đức Oanh chỉ nên chia sẻ với dân Lộc Hưng về khó khăn hiện tại. Chứ không nên bày trò kích động như lần trước đó. 

18 nhận xét

13:55 10 tháng 2, 2019 Reply

Nếu như bây giờ có một vị lãnh đạo Đảng,Nhà nước hoặc chính quyền địa phương đến đây chúc Tết,thăm hỏi bà con nhân dân thì không có vấn đề gì nhưng mà cứ thấy có mấy ông linh mục đến thì lại cảm thấy có chút vấn đề không hay sắp xảy ra

14:06 10 tháng 2, 2019 Reply

Ông này hình như trước đây đã đến đây một lần rồi thì phải,lần trước đó ông ta cũng vô cùng láo lếu khi mà đã không phối hợp với chính quyền khuyên răn con chiên những lời hay lẽ phải thì thôi lại còn nói kích động và ép buộc nhân dân phải chống laị chính quyền,không chấp hành pháp luật

14:15 10 tháng 2, 2019 Reply

Những người nào lợi dụng hoạt động tôn giáo để chống đối chính quyền là vi phạm pháp luật. Những người nào lợi dụng quyền uy trong tôn giáo để kích động nhân dân,ép buộc nhân dân làm việc trái pháp luật,vô đạo đức cũng là đối tượng đấu tranh của pháp luật

14:19 10 tháng 2, 2019 Reply

Mấy ông linh mục bây giờ thực ra đã mất niềm tin với những người dân rồi,ngay cả những người có đạo cũng không còn mấy tin tưởng vì các ông toàn làm mấy cái trò mà xã hội lên án thôi. Cho nên cứ thấy mặt các ông,thấy các ông đi đến đâu là người ta đều biết sẽ có chuyện

15:14 10 tháng 2, 2019 Reply

Quạ đen đánh hơi tài lắm, đâu có tanh tưởi là chúng có mặt tranh phần

20:46 10 tháng 2, 2019 Reply

Nếu như giám mục Hoàng Đức Oanh âm mưu trở lại để tiếp tục hà hơi tiếp sức cho dân Lộc Hưng chống phá nữa thì đúng là sai quá sai rồi. Vụ vườn rau Lộc Hưng đúng là đã tốn rất nhiều tâm tư của mấy cha linh mục này lắm, ai cũng sốt sắng quan tâm thế cơ mà.

20:49 10 tháng 2, 2019 Reply

Cái vụ này đáng lẽ phải giải quyết cho xong từ lâu rồi mới phải. Mấy linh mục như Nguyễn Thái Hợp hay Hoàng Đức Oanh vẫn không chịu từ bỏ ý định tôn giáo hóa vụ việc này, làm cái cớ để công khai chống đối chính quyền Nhà nước đâu.

22:13 10 tháng 2, 2019 Reply

Ý đồ gặp dân Lộc Hưng là để kích động bà con "đòi lại công lí" một cách vô lí và có âm mưu từ trước là lí do Hoàng Đức Oanh lại một lần nữa tình cờ gặp bà con giáo dân nơi đây.Quả thực nếu muốn ăn cơm tù cùng nhau thì hãy dắt nhau đi khiếu kiện,đất không phải của dân thì mãi mãi không phải,đừng cố đấm ăn xôi nghe kích động mà vào tù mọt gông.

10:41 11 tháng 2, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng là nếu như mà ông ta thăm hỏi bà con nhân dân nới đây thì không có chuyện gì nhưng mà cứ thấy có mấy ông linh mục này đến thì lại cảm thấy lại sẽ có chút vấn đề không hay sắp xảy ra ấy mà, các ông cần cận thận đấy nhá.

14:15 11 tháng 2, 2019 Reply

Đã không phải đất của mình rồi thì đòi hỏi cái gì ấy chứ nhỉ, những hành động như thế nay thì không thể chấp nhận được rồi ấy mà, chúng ta không thể để cho chúng nó muốn làm gì thì làm hay sao được ấy chứ, đừng tưởng muốn làm gì thì làm.

23:44 11 tháng 2, 2019 Reply

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh đến thăm động viên chúc Tết bà con dân oan vườn rau Lộc Hưng là hành động phi pháp bởi ở Lộc Hưng chẳng có cái oan nào mà toàn là bốc phét cướp đất của nhà nước mà thôi, oan gì oan thị mầu à mà bày đặt khóc lóc thảm thiết thế

09:12 13 tháng 2, 2019 Reply

Thử hỏi những năm trước đây khi chưa xảy ra việc ở vườn ra Lộc Hưng thì Giám mục Hoàng Đức Oanh đã đến đây bao nhiêu lần ? câu trả lời chắc chắn là không nhưng từ khi xảy ra vụ việc đến nay , Nguyễn Thái Hợp , Hoàng Đức Oanh lại thường xuyên đến đây , với lẽ là thăm chúc tết , động viên bà con Lộc Hưng nhưng sau khi các vị đến thì ở đây lại càng căng thẳng hơn , mất an ninh trật tự hơn,các vị giám mục đến chúc tết hay lại gieo dắt những tư tưởng gì vậy ?

21:15 19 tháng 2, 2019 Reply

Sự thật đã rõ ràng rành rành ra đó rồi sao những tên linh mục này vẫn con trơ trẽn vậy nhỉ? Chính quyền đã làm theo đúng những gì mà pháp luật quy định rồi mà các linh mục vẫn còn cố gắng kích động bà con? rồi ai sẽ phải chịu thiệt? Không ai khác ngoài những người dân kia

09:56 22 tháng 2, 2019 Reply

Vụ việc diễn ra phức tạp như bây giờ một lí do tác động đến chính là việc giật dây, kích động của một bộ phận linh mục trong thiên chúa giáo, bên cạnh đó còn có những kẻ cơ hội chính trị, thấy vụ việc phức tạp liền nhảy vào xuyên tạc, kích động

09:57 22 tháng 2, 2019 Reply

Liệu rằng, linh mục Hoàng Đức Oanh đến thăm người dân vườn hoa lộc hưng chỉ vì lí do chúc tết và động viên? Hay còn một lí do khác nữa. Hãy nhớ rằng vụ việc này những người dân kia không có một cơ sở pháp luật nào để sử dụng đất ở vườn hoa này.

21:32 25 tháng 2, 2019 Reply

Đúng là cha dạo này rất rảnh nhỉ, tết nhất không ở nhà cùng gia đình đi lo chuyện người khác mà chuyện đó họ có cần lo đâu, thiết nghĩ cha nên lo giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng hơn, không già rồi đột quỵ nằm lăn ra đấy không ai lo cho đâu.

08:13 28 tháng 2, 2019 Reply

Dù thế nào đi nữa thì vụ việc cũng đã rõ đúng sai không có gì phải chối cãi nữa. Việc sử dụng đất trái pháp luật bị xử lý là điều hiễn nhiên, không ai có thể đi ngược lại điều đó được. CHo nên lũ linh mục kia có làm gì đi nữa thì vụ việc này, chính quyền cũng đã xử lí chính xác

08:14 28 tháng 2, 2019 Reply

Việc linh mục Hoàng Đức Oanh lại thường xuyên đến đây , với lẽ là thăm chúc tết , động viên bà con Lộc Hưng nhưng sau khi các vị đến thì ở đây lại càng căng thẳng hơn , mất an ninh trật tự hơn,các vị giám mục đến chúc tết hay lại gieo dắt những tư tưởng gì vậy?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!