21/02/2019

* Thông điệp từ hành động "lạ" của Bộ trưởng Bộ Y tế

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/02/2019 | 21.2.19

Mõ Làng

Ngay sau khi nhiều báo đăng tải thông tin "Bộ trưởng Y tế cùng khách mời tập thể dục giữa cuộc họp". Nhiều người đã đăng đàn chê bai, dè bỉu, thậm chí mỉa mai cá nhân Bà bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến nói riêng và nền y tế tại VN nói chung. 

Họ cho rằng, đó là hành động phản khoa học, cho thấy tầm nhìn thiện cận của những người lĩnh xướng. Họ cũng cho đó là hành động thể hiện sự chậm tiến, kệch cỡm và ra sức đấu tố cá nhân bà Bộ trưởng! 

Bản chất của câu chuyện thế nào và liệu bà Bộ trưởng đáng trách hay đáng khen, Mõ xin được lạm bàn đôi điều như sau: 

Về bối cảnh của sự việc, theo VnEpress: "Sáng 20/2, đang họp "Những ngày phim y tế Việt Nam 2019", Bộ trưởng Y tế bất ngờ đề nghị khách mời đứng tại chỗ tập một bài thể dục.

Đây là bài tập Rajio taiso xuất xứ từ Nhật Bản, với các động tác vươn cao tay và hít thở rất đơn giản. Tổng thời gian tập là hơn 3 phút một lần. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tập thể dục giữa giờ làm việc giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi và tăng năng suất lao động cũng như cải thiện sức khỏe.

"Tôi tập thấy rất thích", Bộ trưởng chia sẻ".
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (đứng đầu) cùng các nhân viên, khách mời tập thể dục giữa giờ họp, sáng 20/2. Ảnh: Lê Nga.

Cũng theo báo này: "Theo Bộ trưởng, người Việt chưa quan tâm nhiều đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, khi có bệnh mới đến bệnh viện điều trị. 75% người tử vong do các bệnh không lây nhiễm mạn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường, phổi tắc nghẽn... Các bệnh này liên quan đến lối sống, trong đó có thói quen vận động.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc vận động tại chỗ tuy nhỏ song mang lại nhiều lợi ích, hình thành thói quen để mọi người vận động nhiều hơn, đặc biệt là dân công sở.

Bộ trưởng Y tế cũng chia sẻ thích tập thể dục, luôn cố gắng đi bộ càng nhiều càng tốt, mục tiêu mỗi ngày đạt 10.000 bước chân". 

Như vậy ngoài những nguyên lý, những hiệu quả mang lại thì việc tập thể dục vào giữa các cuộc họp mang nhiều ý nghĩa thông điệp hết sức nhân văn. 

Là cơ quan thực hiện việc khám, chăm sóc sức khoẻ cho người dân, hơn ai hết Bộ Y tế cùng hệ thống bệnh viện hiểu rất rõ nguyên nhân gây bệnh, ủ bệnh và khiến con người mắc những căn bệnh nan y. Và trong vô số những cách phòng ngừa trong đời sống hiện đại là con người phải duy trì cơ chế vận động. 

Và không nhất thiết chúng ta phải vận động trong cuộc họp như cái cách bộ trưởng này đề nghị các đại biểu về dự họp "Những ngày phim y tế Việt Nam 2019" thực hiện. Nhưng để cho thông điệp ấy thực sự được lan rộng thì thực hiện ngay tại một chương trình như thế là chuyện dễ hiểu! 

Lâu nay, người Việt chúng ta đang mắc sai lầm trong cơ chế phòng bệnh. Chúng ta ỉ lại quá nhiều vào bệnh viện, vào thầy thuốc giỏi mà không biết rằng, chính thói quen sinh hoạt, lười vận động là nguyên nhân khiến sức khoẻ của chúng ta đi xuống. Sự quá tải của các bệnh viện vì thế là tất yếu trong khi hệ thống các bệnh viện cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại được trang bị ngày càng nhiều. 

Việc kêu gọi người dân, cán bộ ngành Y tế làm gương tăng cường vận động, cá nhân Bà Bộ trưởng đang nhắn gửi thông điệp, chính mỗi cá nhân hãy vì sức khoẻ của mình mà tăng cường vận động. Đó cũng là cách để mỗi người trong chúng ta chia sẻ với khó khăn của ngành Y tế, để bệnh viện là nơi chúng ta có mặt khi thực sự chúng ta bất lực trước nó và những giải pháp mang tính tự thân không thể thực hiện nổi!

10 nhận xét

16:28 21 tháng 2, 2019 Reply

Hành động này của Bộ trưởng Bộ y tế hoàn toàn có căn cứ, nó khuyến khích mọi người, nhất là những người làm công sở tích cực hoạt động, chăm chỉ tập thể dục nhiều hơn để nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể chất. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh mà!!!

16:41 21 tháng 2, 2019 Reply

Không có hành động gì thì lại bảo Bộ trưởng Bộ y tế không dốc sức, không tận tâm, mà có những hành động đơn giản nhưng ý nghĩa như vậy lại nói là kệch cỡm... Đúng là chẳng thể nào sống cho vừa cái mồm của thiên hạ, cái méo gì cũng nhảy vào ném đá được.

17:16 21 tháng 2, 2019 Reply

Các lớp học phương tây khi học hành căng thẳng lúc nào cũng có kiểu break time ngắn để tập thể dục thế này vừa giúp học sinh thoải mái vừa giúp máu lưu thông còn gì, bộ trưởng bộ y tế làm cùng các thành viên trong buổi họp thế là rất đúng, chỉ có những thằng không biết mới sủa bậy

17:25 21 tháng 2, 2019 Reply

Thể dục giữa giờ là chuyện quá bình thường của những người hiểu biết về tác dụng của nó đối với con người khi ngồi lâu mà, sao bọn ngu xuẩn nó cũng chửi được nhỉ, hài hước quá đi, tấu hài vừa vừa thôi người ta còn thương chứ ngu như lũ ducanger thì bao giờ mới fuck được cuốc

17:30 21 tháng 2, 2019 Reply

Chúng bạn rận không hiểu gì mà xàm ngôn à Đây nhé nói cho mà biết nhé là cơ quan thực hiện việc khám, chăm sóc sức khoẻ cho người dân, hơn ai hết Bộ Y tế cùng hệ thống bệnh viện hiểu rất rõ nguyên nhân gây bệnh, ủ bệnh và khiến con người mắc những căn bệnh nan y. Và trong vô số những cách phòng ngừa trong đời sống hiện đại là con người phải duy trì cơ chế vận động.

22:51 21 tháng 2, 2019 Reply

Việc làm này của bộ Y tế có ý nghĩa rất lớn tỏng việc khuyến khích toàn thể người dân Việt Nam tăng cường vận động, tập thể dục. Phong bệnh hơn chữa bênh mà. Lũ gà mờ vô học như bọn phản động làm gì mà hiểu được. Chúng nó ngoại trừ việc giỏi xuyên tạc nói xấu ra thì chẳng làm được trò gì cả.

22:48 25 tháng 2, 2019 Reply

Kiểu gì bọn báo chí ngôn lù nó cũng nói được, đáng khen cho bộ y tế năm vừa rồi đã khắc phục được nhiều khuyết điểm các năm trước, có nhiều điểm sáng trong công tác, ngay cả những hành động nhỏ này cũng rất có ý nghĩa với việc nâng cao sức khỏe người dân.

21:31 27 tháng 2, 2019 Reply

đúng là lũ rân chủ này, cái gì cũng có thể xàm ngôn được nhỉ? Đây chỉ cách để bộ trưởng bộ y tế gửi thông điệp về việc giữ gìn sức khỏe đến với toàn bộ người dân bằng cách thường xuyên tập thể dục, cũng như đi bộ. Đúng là cái lũ vô công rồi nghề

21:34 27 tháng 2, 2019 Reply

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều vấn đề đang lo ngại đối với sức khỏe của mỗi chúng ta cho nên việc tập thể dục hằng ngày chính là một cách rất tốt để chúng ta nâng cao sức khỏe của bản thân mình

21:35 27 tháng 2, 2019 Reply

Đó chính là thông điệp mà bộ trưởng bộ y tế muốn truyền đạt đến với mỗi người trong chúng ta. Vì phòng bệnh vẫn hơn chưa bệnh mà. Hành động này cũng đã cho thấy sự quan tâm của bộ trưởng bộ y tế đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!