10/02/2019

* Xung quanh Thỉnh nguyện thư gửi Giáo Hoàng về cựu TGM Ngô Quang Kiệt

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/02/2019 | 10.2.19

Mõ Làng 

Câu chuyện dù không mới, nếu không nói đã quá cũ. Bài "Thỉnh nguyện thư gửi Giáo Hoàng về cựu TGM Ngô Quang Kiệt" của BBC cũng đăng từ ngày 8 tháng 2 2017. Nhưng Mõ nhắc lại bởi một bộ phận chức sắc Công giáo chia sẻ bài viết và thể hiện sự mong ngóng Giám mục Kiệt được phục chức thay vì nghỉ hưu đến trọn đời như hiện nay. 
BBC viết: "1.500 người vừa ký thỉnh nguyện thư gửi Giáo hoàng Francis xin minh xét cho cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt, người mà họ cho là đã "bị oan khiên".

"Thỉnh nguyện thư ký tên một số cá nhân ở Mỹ, Canada, Bỉ, Pháp… nêu: "Cựu Tổng Giám mục Joseph Ngô Quang Kiệt luôn đứng trước đàn chiên, tuyên bố sẵn sàng chết hay bị tù vì đoàn chiên. Ngài không bỏ chiên, nhưng Ngài bị chính Bề trên, quyền lực Giáo hội tại Vatican chấp nhận yêu sách của sói, buộc Ngài phải rời khỏi đoàn chiên".

Bài viết cũng cho biết thêm: "Lần này, nếu thỉnh nguyện thư đến được tay Giáo hoàng Francis, tôi tin là Ngài sẽ xem xét nghiêm túc, vì Ngài đang trong tiến trình cải tổ Roma và có những vấn đề mà Ngài quan tâm đến Việt Nam nhưng chỉ nhận được thông tin qua lăng kính ngoại giao hơn là từ giáo dân". 

BBC cũng xác nhận vào thời điểm tháng 2 năm 2017, cách đây 2 năm Giáo hoàng Phanxico đã nhận được thỉnh nguyện thư của 1 bộ phận cộng đồng dân chúa VN gửi. Và cho biết: "Hôm 8/2, BBC liên hệ với Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình, nơi Cựu Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt sống từ bảy năm qua, để hỏi suy nghĩ của ông về thỉnh nguyện thư nêu trên. Tuy vậy, ông nhắn lại qua một người khác rằng "đang muốn nghỉ ngơi".

Và từ đó đến nay, như đã nói đã hai năm trôi qua, mọi thứ vẫn nguyên vẹn như chưa hề có thỉnh nguyện thư. Bản thân Giám mục Kiệt cũng chưa chuẩn bị cho những biến cố mới nếu chẳng may được Giáo hoàng Phanxicô quan tâm đến. 

Lí giải sự chưa sẵn sàng của Giám mục Kiệt những người thạo tin và hiểu chuyện đã nói rằng, bản thân Giám mục Kiệt hiểu rõ những gì đã xảy ra với mình, tình cảnh của mình và cả những vấn đề xung quanh. Quan hệ VN - Toà thánh đang có những bước chuyển biến tốt đẹp, mới đây Toà thánh và nhà nước VN đã đi đến thoả thuận sẽ nâng cấp quan hệ ngoại giao từ cơ chế Đặc phái viên không thường trú lên Thường trú. Mọi thứ đang thuận lợi và hai bên (VN - Toà thánh) đang cố gắng làm những điều thuận lợi, và ghi điểm lẫn nhau. 

Do đó, sẽ chẳng bao giờ có chuyện vào thời điểm hiện nay Toà thánh chủ động đặt vấn đề "phục chức cho Giám mục Kiệt", bởi điều đó không khác gì dựng lại một chuyện cũ mà khó khăn lắm hai bên mới đi đến sự đồng thuận, cùng chung quan điểm! 

Vả lại, đây là vấn đề chưa thực sự có tiền lệ. Và chắc chán, khi đi đến quyết định cuối cùng thì Giáo hoàng cùng bộ máy tham mưu của mình sẽ tìm hiểu xem động cơ nào khiến 1500 người vừa ký thỉnh nguyện thư gửi Giáo hoàng Francis xin minh xét cho cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt và ai là chủ thể đứng đằng sau tổ chức cho đám người này thực hiện? Tất cả câu trả lời sẽ chi phối và quyết định đến cục diện cuối cùng. Tin chắc khi biết đám Linh mục cực đoan DCCT đứng ra tổ chức, có bàn tay của một bộ phận chức sắc cao cấp như Giám mục hưu Hoàng Đức Oanh thì họ sẽ chẳng bao giờ minh xét cho Giám mục Kiệt như nguyện vọng! 

Vậy nên, tốt hơn hết hãy đừng quá hi vọng vào một sự thay đổi căn bản nào đó từ Toà thánh trong chuyện này! 

13 nhận xét

10:45 11 tháng 2, 2019 Reply

Ôi trời câu chuyện nó đã xảy ra rồi mà, một số người dân vẫn cố chấp như vậy chứ nhể Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ông ấy đã không muốn làm và muốn nghỉ ngơi rồi mà người dân một số nơi có cần phải thỉnh cầu như vậy không chứ.

13:09 11 tháng 2, 2019 Reply

Kiệt nhục hết thời rồi

13:59 11 tháng 2, 2019 Reply

Việc này không bao giờ xảy ra đâu vì bây giờ Tòa thánh Vatican cùng với Việt Nam đang có những bước xích lại gần nhau hơn về mặt ngoại giao mà lại làm mấy cái việc cả hai bên đều biết là không đúng thì làm sao mà gần nhau được cơ chứ

14:05 11 tháng 2, 2019 Reply

Thỉnh nguyện thư ở đây không phải là thỉnh nguyện thư của đông đảo giáo dân mà chẳng qua là của mấy bố có tư tưởng chống chế độ,đối kháng với chính quyền như ông Kiệt trước đây thì mong muốn ông ta làm thêm để cùng nhau hoạt động thôi. Việc này trò lừa trẻ con thôi chứ ai người ta chả biết

14:13 11 tháng 2, 2019 Reply

Ông Kiệt ông ấy già lắm rồi ,các con chiên của ông ta ơi đừng để cho ông ta không được an nghỉ tuổi già vì mấy cái trò để này của các con nữa nhé. Chắc hẳn ông ta đang không biết các con của ông ta đang làm cái gì sau lưng ông ta đây này

14:16 11 tháng 2, 2019 Reply

Thỉnh nguyện thư này không bao giờ được chấp nhận vì nó không đúng với quy định của công giáo,cũng không đúng với quy định quản lý tôn giáo của Việt Nam,hơn nữa một người không có đủ đạo đức như ông Kiệt thì không bao giờ xứng đáng đứng lên điều hành công giáo một lần nữa

14:20 11 tháng 2, 2019 Reply

Đấy không phải mình tôi nói đâu nhá nhưng mà ngay cả đến cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt cũng đã thoái thác rồi còn gì, ông ta cũng đã bảo là ông không muốn làm nữa và ông muốn được nghỉ ngơi rồi mà thế lại còn bắt ông làm nữa chứ.

23:43 11 tháng 2, 2019 Reply

Lão Kiệt nát như thế rồi những người anh em thiện lành thiên chúa vẫn muốn lão về cơ à, nếu không muốn cái đạo này nát bét thì không nên thế những người anh em thiện lành ạ, chán lắm cơ, tưởng thế nào hóa ra cũng chỉ trông vào kiệt làm điều phi pháp thôi à ?

10:37 12 tháng 2, 2019 Reply

TGM Ngô Quang Kiệt biết , hiểu những gì đang xảy ra nhưng không dường như không quan tâm đến nữa thế nhưng vẫn còn những kẻ mưu đồ bất chính đứng sau xúi giục , kích động 1.500 người ký thỉnh nguyện thư gửi Giáo hoàng Francis để hy vọng gây sức ép làm xấu đi quan hệ giữa VN-Tòa thánh .

21:53 20 tháng 2, 2019 Reply

Ngô Quang Kiệt nhắc đến cái tay chỉ nghỉ ngay đến một kẻ suốt ngày chống đối chính quyền, truyển bá cho bà con giáo dân những tư tưởng xấu. Thỉnh nguyện thư này không bao giờ được chấp nhận vì nó không đúng với quy định của công giáo,cũng không đúng với quy định quản lý tôn giáo của Việt Nam,

21:54 20 tháng 2, 2019 Reply

Đã già rồi con không chịu về nhà an phận đi, vẫn còn cố gắng để chống đối chính quyền đến cùng. Chắc chắn rằng tình nguyện thư này sẽ không được Tòa thánh vantican chấp nhận vì nó không phù hợp không chỉ với những gì đức chúa đã dạy mà không mang lại lợi ích nào hết cho giáo hội Việt Nam

17:39 25 tháng 2, 2019 Reply

với việc này chưa hề có tiền lệ thì thật là rất khó cho giám mục kiệt đã không bao giờ có thể thực hiện viêc này, điều đó làm cho chính quyền càng nóng mắt với việc của giám mục Kiệt, nếu ông hết thời rồi thì theo mình ông ta nên nghỉ hưu đi thì hơn là tiếp tục tham quyền cố vị

16:58 28 tháng 2, 2019 Reply

Những thỉnh nguyện như vậy thì chắc chắn rằng tòa thánh vantican sẽ không bao giờ chấp nhận cho ông ta vì nó không mang lại lợi ích gì cho tòa thánh nói chung cũng như giáo hội việt nam noi riêng, chỉ xuất phát từ lợi ích của ông ta mà thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!