27/03/2019

* Bộ Công an nói gì về vụ xâm hại bé gái 10 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/03/2019 | 27.3.19

Mõ Làng 

"Vụ xâm hại bé 10 tuổi, công an Chương Mỹ khởi tố tội danh dâm ô và cho đối tượng được tại ngoại. Nhưng sau đó dưới sức ép của dư luận, công an Thành phố quyết định chuyển sang khởi tố với tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và ra lệnh bắt giam đối tượng. Vậy có thể xử lý công an huyện Chương Mỹ không?". 

Đó là câu hỏi được một phóng viên tự giới thiệu là thường xuyên theo dõi mảng pháp luật đặt ra đối với trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an tại cuộc họ báo do Bộ Công an chủ trì sau sơ kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. 

Không có bất cứ sự vòng vo nào, đại diện Bộ Công an *(trung tướng Vệ) đã khẳng định ngay rằng: "không thể xử lý cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện". 

Lí do được vị tướng này đưa ra cho câu trả lời của mình là: 

- "Theo ông Vệ, việc Công an huyện Chương Mỹ khởi tố tội Dâm ô người dưới 16 tuổi đối với bị can Nguyễn Trọng Trình xuất phát từ chính những quy định hiện hành về áp dụng tội danh. Chỉ khi Cơ quan điều tra CATP Hà Nội và VKSND cùng cấp xem xét hồ sơ, thống nhất khởi tố tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì việc đổi tội danh mới được thực hiện.

Trung tướng Trần Văn Vệ nói vụ việc này có sự thay đổi tội danh là do sự nhận thức pháp luật của các cấp khác nhau. Còn cán bộ thụ lý vụ án chỉ bị xử lý nếu để lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội". 

- Liên quan vấn đề tại sao đối tượng Nguyễn Trọng Trình có nhân thân xấu, đã thực hiện hành vi phạm tội mới mà vẫn được tại ngoại chờ xử lý. Tướng Vệ đã cho biết: "Về việc vì sao Nguyễn Trọng Trình có tiền án nhưng vẫn được cho tại ngoại, ông Dũng nói tiền án chỉ coi được là nhân thân xấu, không thuộc các trường hợp để tạm giam người phạm tội ít nghiêm trọng. Trong khi tiền án của Trình từ năm 2007, đến nay đã được xóa án tích". 

Như thế, từ vụ việc có thể rút ra đôi điều ngắn gọn như sau: 

- Việc Công an huyện Chương Mỹ khởi tố tội danh Dâm ô người dưới 16 tuổi đối với bị can Nguyễn Trọng Trình xuất phát từ chính những quy định hiện hành về áp dụng tội danh. Tài liệu chứng cứ điều tra ban đầu đối với vụ việc chỉ cho phép Cơ quan CÔng an huyện Chương Mỹ hướng đến tội danh này mà không phải hiếp dâm như quyết định sau đó của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.

- Việc cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội thay đổi tội danh đã khởi tố sau khi đã thực hiện việc điều tra thêm. Họ cũng làm rõ một số tình tiết mà xét thấy nếu bỏ sót sẽ khiến hàm oan cho nạn nhân và bỏ lọt tội của kẻ đã gây ra hành vi. Hay nói cách khác, vụ việc đã trở nên rõ ràng hơn, mạch lạc hơn sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội vào cuộc. 

Đến đây có một vấn đề được đặt ra, nếu không có sự vào cuộc của cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Hà Nội thì liêu nạn nhân có bị hàm oan, đối tượng bị bỏ lọt hành vi nghiêm trọng hay không? 

Về mặt logic thì câu hỏi đặt ra hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, suy cho cùng ở đây vẫn là quyền lợi của nạn nhân và sự trả giá của đối tượng đã gây án. Tuy nhiên xem xét sự việc chúng ta cần đặt trong tổng thể chung của sự việc và thực thi pháp luật. Theo đó, công an là chủ thể chính nhưng ngoài họ còn có các chủ thể khác. Đó là chưa kể các chủ thể giám sát, hỗ trợ công tác điều tra. Và trong vụ việc này báo chí đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và quyết định. Họ nói lên tiếng nói của dư luận và cũng chỉ ra những vấn đề liên quan. Và với một hệ thống cơ quan giám sát đồ sộ như thế thì việc bỏ lọt hành vi sẽ khó xảy ra. Ngoài trừ các cơ quan liên quan, báo chí và cả chính nạn nhân, thân nhân hợp tác thiếu bài bản, tích cực mà thôi. 

Cho nên, với vấn đề đặt ra thì có lẽ sẽ chưa thể trả lời ngay, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Thiếu đi 1 hoặc chỉ vì một lí do khách quan nào đó khiến cho các cơ quan chưa vào cuộc, hoặc vào cuộc chưa tích cực thì sự việc đã rẽ sang hướng mới. 

Với giải thích của đại diện đến từ Bộ Công an và những điều mới được phân tích, hoàn toàn không có bất cứ cơ sở nào để khẳng định Công an huyện Chương Mỹ đã cố tình làm sai, bỏ lọt tội phạm và có dấu hiệu tiêu cực đối với sự việc. Ngược lại, họ đã hết sức thận trọng, không để hàm oan các cá nhân liên quan. Thiết nghĩ sau chuyện này, báo chí nên chủ động hơn trong hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an phá án; các cơ quan đóng vai trò giám sát cũng tích cực hơn để đảm bảo rằng, quá trình điều tra của công an đi đúng hướng, tránh oan sai... 

26 nhận xét

18:05 27 tháng 3, 2019 Reply

Vụ xâm hại bé gái 10 tuổi cũng như những vụ việc hiếp dâm, thậm chí ấu dâm khác không phải là chuyện nhỏ, không thể làm qua loa được. Với sự quan tâm của dư luận thì tôi chắc chắn rằng cơ quan công an thành phố Hà Nội sẽ không bỏ sót bất kì chi tiết nào và cũng sẽ không hàm oan cho người vô tội hay để lọt tội phạm.

18:08 27 tháng 3, 2019 Reply

Báo chí nên hỗ trợ công an để quá trình điều tra vụ việc được minh bạch rõ ràng, tránh oan sai chứ không nên cố sử dụng các biện pháp "nghiệp vụ báo chí" để hành nghề điều tra vụ án thay công an. Về việc định tội danh của đối tượng,mỗi cấp có nhận thức khác nhau và cơ quan công an đã giải thích rõ vấn đề này nên Công an huyện Chương Mỹ khởi tố tội danh Dâm ô người dưới 16 tuổi đối với bị can Nguyễn Trọng Trình không phải cố tình làm sai, bỏ lọt tội phạm.

18:25 27 tháng 3, 2019 Reply

Thế nên rất cần báo chí và cộng đồng người dân giám sát, hỗ trợ quá trình điều tra của cơ quan công an, đó là chúng ta đang thực hiện quyền giám sát của mình đấy. Nhưng để hỗ trợ điều tra một cách hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu kỹ sự việc, tránh trách cứ công an một cách vô cớ.

18:32 27 tháng 3, 2019 Reply

Sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, báo chí,cộng đồng người dân giám sát sẽ giúp quá trình điều tra của cơ quan công an diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Để tìm hiểu rõ ngọn ngành thì cần thời gian chứ không thể đưa ra kết luận bồng bột, bộc phát. Với giải thích của đại diện đến từ Bộ Công an và những điều mới được phân tích, hoàn toàn không có bất cứ cơ sở nào để khẳng định Công an huyện Chương Mỹ đã cố tình làm sai, bỏ lọt tội phạm và có dấu hiệu tiêu cực đối với sự việc.

18:32 27 tháng 3, 2019 Reply

Mọi người cứ yên tâm, kẻ hiếp dâm không thoát được án tù đâu. Thời gian công an cho hắn được tại ngoại chẳng qua chỉ là để điều tra tìm hiểu thêm một số chi tiết thôi. Bây giờ khi chứng cứ đầy đủ thì kẻ thủ ác đã bị khởi tố tội danh rồi đấy!!

18:42 27 tháng 3, 2019 Reply

Với sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát điều tra và sự quan tâm của dư luận chắc chắn bé gái kia và gia đình nạn nhân sẽ đòi lại được công bằng thôi. Tôi không tin cảnh sát công an họ sẽ bỏ qua hay lấp liếm vụ này, họ là những người thực thi pháp luật cơ mà.

20:45 27 tháng 3, 2019 Reply

Đã là kẻ phạm tội thì làm sao chạy trốn được luật pháp, hơn nữa còn là tội hiếp dâm, hắn có vào tù cũng chẳng được yên thân đâu! Tôi tin là công an sẽ làm hết sức mình để thực thi công lý, trừng trị thích đáng kẻ phạm tội Nguyễn Trọng Trình!

20:57 27 tháng 3, 2019 Reply

Theo lời chia sẻ thẳng thắn của Trung tướng Trần Văn Vệ thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm rằng tên hiếp dâm sẽ bị trừng trị thích đáng, sẽ không bao giờ có chuyện cảnh sát điều tra, công an Hà Nội bỏ qua cho hành vi mất tính người này đâu!

21:01 27 tháng 3, 2019 Reply

Đây là những vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng chắc chắn những chiến sỹ Công an luôn làm việc hết mình , thận trọng và không để kẻ vi phạm pháp luật nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật , bắt kẻ phạm tội phải bị trừng trị thích đáng . Mọi người cứ chờ đợi kết quả chính thức của cơ quan Công an , chắc chắn kẻ phạm tội sẽ bị bắt và đều tội với hành vi của mình .

21:05 27 tháng 3, 2019 Reply

Mọi người cứ tin vào nghiệp vụ của công an đi, họ làm cái gì cũng có lý của nó, dựa theo pháp luật hẳn hoi chứ có phải thích là thả kẻ phạm tội ra đâu! Tốt nhất chúng ta cứ chờ xem tên Nguyễn Trọng Trình bị xử tội thế nào rồi hãy đánh giá.

21:13 27 tháng 3, 2019 Reply

Việc điều tra vụ án và xử phạt kẻ hiếp dâm thì cứ để công an lo, việc của chúng ta, báo chí và cộng đồng mạng chỉ là giám sát và hỗ trợ họ trong quá trình điều tra thôi. Tốt nhất đừng vội phán xét, thêm mắm thêm muối gì, để cho người ta còn làm việc của họ.

21:28 27 tháng 3, 2019 Reply

Thời gian công an cho đối tượng Nguyễn Trọng Trình tại ngoại là khi họ chưa có đủ bằng chứng để bắt giam hắn, cần phải điều tra thêm, soi xét những chi tiết có thể bỏ lỡ, làm lọt kẻ phạm tội, gây oan ức cho nạn nhân. Chúng ta nên ủng hộ sự cẩn thận trong công việc của họ mới phải.

22:58 27 tháng 3, 2019 Reply

Hẳn là phóng viên tự sưng là thường xuyên theo dõi mảng pháp luật, thực ra đéo biết gì về pháp luật, đúng là kiểu nhà báo Việt Nam, k cần học cũng có thể viết báo, chứ cần gì biết pháp luật là gì

23:04 27 tháng 3, 2019 Reply

Trong khi lực lượng Công an họ đã làm việc hết sức thận trọng, không để hàm oan các cá nhân liên quan, thì họ lại bị vu oan bởi tụi nhà báo, chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để cho mấy anh công an thật xấu trong lòng mọi người

23:06 27 tháng 3, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng là báo chí là phải nên hỗ trợ lực lượng Công an để quá trình điều tra được vụ việc được minh bạch rõ ràng và sẽ tránh được oan sai chứ không nên mà cố sử dụng các biện pháp nghiệp vụ của mình như vậy để hành nghề điều tra vụ án thay công an ấy mà.

23:13 27 tháng 3, 2019 Reply

Thấy rằng là đây là những vụ việc mà vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng và chắc chắn những chiến sỹ Công an là luôn làm việc hết mình và sẽ rất thận trọng với không để kẻ vi phạm pháp luật chúng có thể nhởn nhơ ở ngoài đấy được chứ.

23:25 27 tháng 3, 2019 Reply

Làm công an cũng khổ thật, không làm thì bị chửi, làm thì cũng bị chửi,
vậy mà sứa ép dư luận quá lớn, cứ chăm chăm vào họ, mở mồm ra là công an thế này thế nọ thế kia.
sông sao đủ 9,7 tỷ người

23:28 27 tháng 3, 2019 Reply

trong xã hội này thì việc phải thượng tôn pháp luật là điều hoàn toàn mọ người phải tuân theo, không hề có sự phân biệt và chia rẽ giữa các người khác nhau, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, thật là không hề hiểu dư luận suy nghĩ gì khi cứ nhắc đến thân nhân mà không hề nhắc đến quá trình

21:17 28 tháng 3, 2019 Reply

những việc làm của lực lượng công an là hoàn toàn đúng đắn, trong một xã hội tôn trọng pháp luật như thế thì việc phải tôn trọng hoàn toàn pháp luật là điều bắt buộc, nên không bao giờ có chuyện cơ quan điều tra lại chịu sự áp lực của dư luận, và điều đó hoàn toàn hợp pháp

21:35 28 tháng 3, 2019 Reply

không thể nói la công an Chương Mỹ làm sai được, vì lực lượng công an xách định tội danh theo quy định của pháp luật, với nhưng chứng cứ ban đầu thì chỉ có thể kết luận vậy ,sau quá trình điều tra có đầy đủ chứng cứ thì xác định dược đúng tội danh của đối tượng và sử lý nghiêm trước pháp luật

11:01 29 tháng 3, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
11:01 29 tháng 3, 2019 Reply

Nói thật với sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát điều tra và sự quan tâm của dư luận chắc chắn bé gái kia và gia đình nạn nhân sẽ đòi lại được công bằng thôi. Tôi không tin cảnh sát công an họ sẽ bỏ qua hay lấp liếm vụ này, họ là những người thực thi pháp luật cơ mà.

07:58 26 tháng 4, 2019 Reply

Sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, báo chí,cộng đồng người dân giám sát sẽ giúp quá trình điều tra của cơ quan công an diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều. Để tìm hiểu rõ ngọn ngành thì cần thời gian chứ không thể đưa ra kết luận bồng bột, bộc phát.

07:59 26 tháng 4, 2019 Reply

Với giải thích của đại diện đến từ Bộ Công an và những điều mới được phân tích, hoàn toàn không có bất cứ cơ sở nào để khẳng định Công an huyện Chương Mỹ đã cố tình làm sai, bỏ lọt tội phạm và có dấu hiệu tiêu cực đối với sự việc.

08:00 26 tháng 4, 2019 Reply

Về việc định tội danh của đối tượng,mỗi cấp có nhận thức khác nhau và cơ quan công an đã giải thích rõ vấn đề này nên Công an huyện Chương Mỹ khởi tố tội danh Dâm ô người dưới 16 tuổi đối với bị can Nguyễn Trọng Trình không phải cố tình làm sai, bỏ lọt tội phạm.

08:01 31 tháng 10, 2019 Reply

Thấy rằng là đây là những vụ việc mà vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng và chắc chắn những chiến sỹ Công an là luôn làm việc hết mình và sẽ rất thận trọng. Tốt nhất đừng vội phán xét, thêm mắm thêm muối gì, để cho người ta còn làm việc của họ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!