21/03/2019

* Giám đốc Sở GTVT Hà Nội bị ném đá: Nạn nhân của trò giật tít, câu like

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/03/2019 | 21.3.19

Mõ Làng 

"... Lựa chọn phương tiện giao thông là quyền của mỗi cá nhân, nhưng mà nó phải phù hợp với lợi ích chung, phải đáp ứng yêu cầu lợi ích chung chứ không phải ta thích là đi. Còn phương tiện di chuyển cá nhân không thiếu, như có bạn gì vừa nói tôi có bu gà chẳng hạn... nhưng mà lên xe bus thì chắc chắn là vì cái lợi ích chung của mọi người khác thì không thể đưa lên xe bus được, nhưng còn có những xe khác, ít tiền thì tôi chịu khó đạp xe đạp, nhiều tiền thì đi taxi, đó là cái sự lựa chọn. Còn không thì các bạn giết gà ở quê, xong rồi mang gà sống ra, chứ không mang bu gà. Đấy là quyền lựa chọn của mỗi người của mỗi người dân khi mà sinh hoạt ở những đô thị văn minh, chứ không có cái quyền mà chúng ta thích là chúng ta làm. Ở đô thị phải có những quy định của đô thị, và người dân phải chấp nhận một cách cách ứng xử trong đô thị cho nó phù hợp..."
Đó là toàn văn phát biểu của ông Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội hôm 19/3 làm nổi sóng dư luận. Lí do đơn giản vì cách ví von và cả những điều mà nhiều người do nhiều lí do chưa hiểu đằng sau những câu phát biểu trên. 

Chưa bàn đến chuyện đúng - sai và những hệ luỵ từ phát biểu của ông Giám đốc, nhưng cái cách mà báo giới đối xử với ông thì xem chừng khó thể chấp nhận được. Thậm chí thực sự đáng bị lên án. 

Xin được lấy dẫn chứng từ một tít bài trên Vietnamnet: "Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: Mua gà sống không cần phải đi xe máy". 

Thực tình Mõ đã cố gắng bỏ qua những điều đã biết đến về sự việc để sử dụng những kinh nghiệm, hiểu biết của mình để luận nội dung từ tít bài trên nhưng xem chừng bất lực. Bất lực ở chỗ nó không dẫn đến bất cứ vấn đề gì và còn lâu mới tìm ra được mối liên hệ giữa nó với nội dung phản ánh ở phía sau. 

Trong khi đó một yêu cầu có tính nguyên tắc tít bài phải khái quát hoặc chuyển tải được tinh thần chính của bài viết. Đằng này, nó đang khiến cho vấn đề đi sang lĩnh vực khác. Và không riêng Mõ, nhiều người đã lầm tưởng đó là một câu chuyện đời thường nào đó của ông Giám đốc sở ở thủ đô này! 

Và xin thưa dù nó không ảnh hưởng nhiều đối với những người có thói quen đọc kỹ, xem kỹ nhưng với những người tắc trách, đọc nhanh và vội thì đấy là vấn đề. 

Trong nhiều cuộc hội thảo, tại nhiều diễn đàn người ta bàn nhiều đến việc báo giới đang có xu hướng đi lệch hướng; lệch chuẩn giá trị. Và nhiều người đã nhận ra rằng, cái lệch hướng, lệch chuẩn của báo chí tai hại vô cùng, bởi nó sẽ kéo theo hội chứng "ngộ độc", lệch chuẩn thông tin của người theo dõi. Và khi đó thì sẽ tai hại vô cùng. 

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội đang ngày càng văn minh lên. Sự tiếp cận thông tin vì thế cũng đã dạng lên. Điều đó cũng đặt ra cho báo chí những sự cạnh tranh mới. Nhưng không phải vì thế mà báo chí được quyền làm lệch thông tin, cắt xén và xuyên tạc bản chất của câu chuyện. 

Thật may trong chuyện này dư luận đã không cả tin, nếu không gạch đá mà ông Giám đốc sở kia nhận sẽ không ít dù ông vô tội và chỉ là nạn nhân của sự việc trên. 

44 nhận xét

20:36 21 tháng 3, 2019 Reply

..."Giết gà ở quê,xong rồi mang gà sống ra."..đây là phát ngôn của 1 trong những thiên tài...mà e đéo hiểu nghĩa của nó là ntn.

21:29 21 tháng 3, 2019 Reply

Thời gian gần đây,thông tin trên mạng xã hội ngày một nhiều lên trông thấy đi kèm với đó là chất lượng giảm sút đi đáng kể,mong rằng trong thời gian tới luật an ninh mạng sẽ siết chặt hơn nữa vấn đề trên hơn nữa.

21:33 21 tháng 3, 2019 Reply

ĐÚng thế,chính những thông tin sai lệch như thế này phần nào đó làm ảnh hưởng tới thái độ và tâm lý của người dân,cơ bản nhân dân sẽ bị lái theo dư luận không ít thì cũng nhiều vì họ là những người chân thật,nên đôi lúc khó phân biệt những sự việc như thế này.

23:16 21 tháng 3, 2019 Reply

Thế mới nói giờ nhiều tờ báo viết bài dở lắm,không truyền tai được nội dung trân thật,chính sác,thậm trí nhiều bài viết còn có nội dung xuyên tạc sai sự thật...Như thế thì thử hỏi tại sao dư luận không hiểu sai vấn đề.Bộ thông tin và truyền thông cùng cơ quan chức năng cần phái quán triệt làm rõ vấn đề này

23:36 21 tháng 3, 2019 Reply

Thật như này á, trời ơi, lúc đọc báo mình cũng trách ông giám đốc sở GTVT Hà Nội sao ông ta giám nói kiểu phân biệt thế, không ngờ đó không phải ý của ông vì lời của ông đã bị cắt gọt để gây hiểu nhầm trong dư luận, một số kẻ làm báo bọn này ngày càng một táo tợn, chúng muốn gì đây?

23:39 21 tháng 3, 2019 Reply

Thật sự không phải quy chụp chung nhưng mà báo giới đang có xu hướng đi lệch hướng; lệch chuẩn giá trị, động cơ mục đích chắc ai cũng hiểu, uốt lắm luôn, khi ta lúc nào cũng bị dắt mũi như này mà nhà nước chẳng làm gì được nó ư

00:35 22 tháng 3, 2019 Reply

càng càng công nghệ càng hiện tại, thông tin lan truyền 1 cách nhanh chóng kinh khủng
trước kia con người tìm thông tin , giờ thông tin tự tìm con người, 1 số thằng thích sống ảo câu like, đăng tin đồn thất thiệt được hàng triệu like view và share

07:44 22 tháng 3, 2019 Reply

Cái chiêu trò bẩn thỉu cắt câu chữ rồi nhét vào miệng Giám đốc sở Giao thông Vận tải Hà Nội của lũ lều báo thật là một chiêu trò bẩn tưởi và báng bổ lương tâm mà, bây giờ chỉ có bọn vô học nó mới làm nghề báo thôi, nói thật, thề luôn, bọn vô học thật sự là đang thống trị cái nền báo chí cách mệnh một thời rồi

07:49 22 tháng 3, 2019 Reply

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thật sự không hề có lỗi vì các phát biểu của ông đều là những ý trong một bài phát biểu dài và mạch lạc chứ không phải là nhắt cạnh cắt chữ ghép chữ như báo chí đang viết, đúng là có những thằng ngu làm báo thì ngành báo tưởng như là tốt mà lại tù trưởng hẳn đi

07:49 22 tháng 3, 2019 Reply

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thật sự không hề có lỗi vì các phát biểu của ông đều là những ý trong một bài phát biểu dài và mạch lạc chứ không phải là nhắt cạnh cắt chữ ghép chữ như báo chí đang viết, đúng là có những thằng ngu làm báo thì ngành báo tưởng như là tốt mà lại tù trưởng hẳn đi

10:24 22 tháng 3, 2019 Reply

Sao lại có thể để những tên nhà báo này còn tồn tại trong ngành báo chí khi có những bài viết giật tít mang tính sai lệch với sự thật cũng như không phản ánh đúng với vấn đề này . Tuy rằng nó không ảnh hưởng nhiều đối với những người có thói quen đọc kỹ, xem kỹ nhưng với những người tắc trách, đọc nhanh và vội thì đấy là vấn đề. Vì thế nhà báo cần xem xét lại vấn đề này cũng như có sự trả lại trong sạch cho ông giám đốc sở GTVT Hà Nội!

10:32 22 tháng 3, 2019 Reply

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội đang ngày càng văn minh lên, cùng với sự phát triển của xã hội. Sự tiếp cận thông tin vì thế cũng đã dạng lên. Điều đó cũng đặt ra cho báo chí những sự cạnh tranh mới nhằm làm nổi bật lên nghề nghiệp của họ. Nhưng không phải vì thế mà báo chí được quyền làm lệch thông tin, cắt xén và xuyên tạc bản chất của câu chuyện với minh chứng rõ nhất trong việc xuyên tạc, giật tít bài viết của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Vì thế mong cho ngành báo chí làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình cũng như không vì mục đích cạnh tranh này mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành đến quần chúng nhân dân!

14:51 22 tháng 3, 2019 Reply

Bây giờ cán bộ,lãnh đạo thực sự thiệt thòi khi mà uy tín và tiếng tăm luôn bị các đối tượng xấu xuyên tạc,ngay cả đến lời nói ra có ý nghĩa hết sức tốt đẹp cũng bị các đối tượng hướng lái xiên xẹo sang đủ thứ khác để rồi ném đá và lên án vô cớ

15:00 22 tháng 3, 2019 Reply

Giám đốc sở giao thông vận tải Hà Nội nói đâu có gì là sai. ý là những người trong xã hội cần biết tự mình chấp nhận những hi sinh của bản thân là nhỏ nhoi để cùng xây dựng một xã hội công bằng văn minh,một thủ đô tươi đẹp đó thôi

15:09 22 tháng 3, 2019 Reply

Kệ những người xấu có nói gì thì nhân dân bây giờ không quan tâm lắm bởi nhân dân chỉ quan tâm thành quả,kết quả thực thi những chủ trương chính sách có lợi cho sự phát triển của xã hội,của địa phương thì nhân dân sẽ một mực tin theo thôi

15:14 22 tháng 3, 2019 Reply

Những trang báo giật title câu view hiện nay không phải là hiếm mà ngược lại, nó nhan nhản xuất hiện trên mạng xã hội. Điển hình như cách 1 số tờ bào đưa tin trích dẫn không nguyên vẹn lại lời của ông giám đốc sở GTVT Hà Nội khiến những người đọc lướt sẽ hiểu nhầm, khiến lời nói mang tính tiêu cực, không tiến bộ. Lương tâm nghề báo của 1 số "nhà báo thời hiện đại" có lẽ cần nên truy vấn lại.

15:19 22 tháng 3, 2019 Reply

Chúng ta đang sống trong 1 xã hội đang ngày càng văn minh lên. Sự tiếp cận thông tin vì thế cũng đã dạng lên. Nhưng cũng từ cái đa dạng đó chúng ta nên chọn lựa chứ không ễ dàng tiếp cận thông tin sai lệch,thù địch,bôi nhọ người khác được

15:22 22 tháng 3, 2019 Reply

Cái trò giật title câu like của 1 số tờ báo rẻ tiền luôn khiến 1 bộ phận không nhỏ người dân không nắm được thông tin tin theo,đó là hệ lụy của những người viết báo không có tâm. Việc giật title về câu nói của ông giám đốc sở GTVT Hà Nội để gây sự chú ý, khiến người đọc có cái nhìn trái chiều, hiểu sai, hiểu nhầm ý khiến sự văn minh trong làng báo bị mai một phần nào.

15:31 22 tháng 3, 2019 Reply

Dần dần, 1 bộ phận người viết báo đang hướng lái người đọc đến những bài viết lá cải xuyên tạc với nội dung bị cắt xén đầu đuôi,những người "đọc lướt" sẽ hiểu sai ý của chủ thể,mà cũng có thể những người viết đó cố tình cho người đọc hiểu sai để câu like hoặc 1 mục đích nào đó. Một xã hội văn minh cần sự cạnh tranh lành mạnh,lựa chọn thông tin không đúng sự thật để đánh bóng tên tuổi thì thật hèn mạt

21:55 22 tháng 3, 2019 Reply

Thời gian gần đây nổi lên là vấn đề cấm các phương tiện giao thông cá nhân trong địa bàn thành phố Hà Nội! Xin thưa với các bạn rằng những gì mà chúng ta cần là phải vì lợi ích chung, vì lợi ích của cộng đồng chứ không phải các bạn muốn làm gì thì làm đâu nhé!

22:02 22 tháng 3, 2019 Reply

Tôi nghĩ mọi người nên xem xét lại cách tiếp cận thông tin của mình. Đâu thể để cho đám nhà báo là cải cứ xuyên tạc rồi mọi người chỉ nắm khúc đuôi rồi chạy như vậy được. Có cầu ắt hẳn có cung! Mọi người cứ tiếp nhận thông tin một cách đàng hoàng, chính thống thì tôi tin chẳng có thằng nhà báo nào dám viết láo nữa đâu!

22:20 22 tháng 3, 2019 Reply

Giám đốc Sở giao thông vận tải Hà Nội hay là ai đi chăng nữa cũng sẽ là nạn nhân của đám lều báo này! Tôi dám khẳng định như vậy bởi không ít lần bọn nhà báo này đăng tải thông tin không chính xác, sai sự thật khiến cho những người trong cuộc gặp phải không ít vấn đề!!!

22:30 22 tháng 3, 2019 Reply

Tôi mong mọi người tiếp nhận thông tin một cách có văn hóa và có chọn lọc nhé! Đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã trở thành nạn nhân của những báo lá cải và hơn thế nữa là người dân lại có vẻ tỏ ra ủng hộ những tờ báo này. Tôi mong người dân chúng ta thay đổi cách tiếp nhận thông tin!

22:36 22 tháng 3, 2019 Reply

Đám báo giới lá cải này không thiếu, chúng thậm chí còn dám cắt xén, xuyên tạc bài phát biểu của những nhà lãnh đạo để giật tít câu view. Chúng ta hãy là những người đọc thông minh, tránh xa và tẩy chay những trang báo cố tình đưa thông tin sai lệch thế này.

22:40 22 tháng 3, 2019 Reply

Người dân chúng ta cần phải tiếp nhận thông tin một cách thông minh nhất để tránh tạo công ăn việc làm cho đám lều báo này! Mọi người thử nghĩ xem nếu như không phải do cách tiếp cận thông tin của mọi người thì làm sao mà đám lều báo này viết báo dởm mãi được cơ chứ!

22:42 22 tháng 3, 2019 Reply

Chỉ muốn khuyên mọi người là khi đọc báo để tìm hiểu thông tin thì không nên đọc nhanh, đọc vội, đừng nhìn cái tít mà đã đánh giá bài viết, có định kiến về vấn đề. Những cái tít có thể gây tò mò và hứng thú cho người đọc, nhưng nó cũng có thể khiến cho mình nhận thức sai vấn đề đi.

22:49 22 tháng 3, 2019 Reply

Mấy chiêu giật tít của những tờ báo lá cải thì ai còn lạ gì. Nhưng đáng sợ nhất không phải ở chỗ chúng muốn dùng cái tít giật gân để câu like, câu view, mà là âm mưu chống phá Nhà nước, gây hiểu lầm đối với những lãnh đạo Đảng, Nhà nước ẩn phía sau những cái tít ấy.

22:50 22 tháng 3, 2019 Reply

Cái trò giật tít câu like không còn là chuyện quá xa lạ khi chúng ta nhắc đến đám nhà báo này. Tôi mong mọi người tiếp cận thông tin một cách có chọn lọc để thấy được vấn đề thực sự là như thế nào. Theo tôi thì nó đâu có xấu như đám nhà báo này đưa tin!

22:55 22 tháng 3, 2019 Reply

Trong cái thời buổi này thì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của trò giật tít câu like. Vì vậy để mà có thông tin khách quan, chính xác chúng ta nên cảnh giác với những cái tít giật gân, nghe càng khủng khiếp, càng nóng hổi, bất ngờ thì lại càng phải đề phòng.

22:56 22 tháng 3, 2019 Reply

Vấn đề đạo đức nhà báo đâu phải là không lên tiếng cơ chứ! Tại sao mà cứ phải nhắc đi nhắc lại hoài vậy? Thiết nghĩ Bộ Thông tin và truyền thông cần phải có các biện pháp để xử lý những trang báo đưa tin vớ vẩn này để cho người dân thấy được nhà báo làm ăn bố láo như thế nào!

23:04 22 tháng 3, 2019 Reply

Không thể kiểm soát tất cả những trang báo trên mạng, bởi số nhà báo tốt xấu đều có, số nhà báo có tâm hay lều báo đều vô vàn. Chúng ta chỉ có thể tự mình chọn lọc thông tin thôi, và điều đầu tiên để không bị báo chí dắt mũi đó là đừng chỉ đọc tiêu đề, và đừng nên tìm đến những trang báo lá cải.

20:39 23 tháng 3, 2019 Reply

Chúng muốn nói gì thì nói kệ những người xấu chúng nó có nói gì thì nhân dân chúng ta bây giờ không quan tâm lắm đến như vậy đâu và bởi nhân dân chỉ quan tâm đến thành quả mà thôi và kết quả thực thi những chủ trương chính sách đó như thế nào.

20:59 23 tháng 3, 2019 Reply

Phải thấy rằng là thiết nghĩ là Bộ Thông tin và truyền thông mà cần phải có những biện pháp để mà xử lý những cái trang báo đưa tin rất là vớ vẩn và để cho những người dân thấy được rằng là nhà báo làm ăn bố láo như thế nào mà đúng không.

11:46 24 tháng 3, 2019 Reply

những phát ngôn của ông giám đốc sở giao thông vận tải tuy rằng hơi thô và có thể gây khó chịu cho người nghe nhưng đó hoàn toàn là sự thật, việc cấm xe máy sẽ làm cho thủ đô bớt đi ô nhiễm và tắc đường, hi vọng người dân sẽ hiểu và không có những biểu hiện tiêu cực nữa

11:54 24 tháng 3, 2019 Reply

thực tiễn bây giờ cho thấy việc kiểm soát hoạt động của báo mạng quả thật rất khó khăn và khó kiểm soát những thông tin cho thấy hiện nay những thông tin giả tràn lan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của người dân và xã hội, điều đó chứng tỏ cần phải có sự định hướng cho nền báo chí cách mạng nước nhà

19:51 24 tháng 3, 2019 Reply

Tuy rằng nó không ảnh hưởng nhiều đối với những người có thói quen đọc kỹ, xem kỹ nhưng với những người tắc trách, đọc nhanh và vội thì đấy là vấn đề. Vì thế nhà báo cần xem xét lại vấn đề này cũng như có sự trả lại trong sạch cho ông giám đốc sở GTVT Hà Nội

19:53 24 tháng 3, 2019 Reply

Mạng xã hội bây giờ càng ngày nó lại càng trở thành một vấn nạn, một công cự để đám người dân trí thấp ngoài kia ném đá vào những người mà chúng ghen ghét. Chúng có thể dùng mọi cách để hạ uy tính của người khác trên mạng xã hội

19:54 24 tháng 3, 2019 Reply

Chắc chắn rằng khi đọc những thông tin này thì ai trong mỗi chúng ta cũng có thể thấy đây chỉ là những lời bịa đặt, thiếu chính xác, chỉ nhằm mục đích bôi nhọ là chính chứ không còn một mục đích nào khác. Cũng một lẫn nữa chúng ta phải xem xét lại việc sử dụng mạng xã hội

22:26 24 tháng 3, 2019 Reply

cũng như câu chuyện kumathong mà vtv24 vừa đăng tin , nếu không nhìn dưới một lăng kính rộng hơn thì ta có thể bị những kẻ quay clip lừa. một câu nói trong toàn bộ đoạn văn sẽ không thành vấn đề, nhưng bị cái nhà báo được đào tạo ở đâu đó mang ra giật tit, câu view, mà chúng ta đọc báo thì đều nhìn vào tit để hình dung nọi dung của bài báo, đối với những nhà báo này có lẽ phải sử lý nghiêm

22:29 24 tháng 3, 2019 Reply

thấy rằng bây giờ báo chí xem trọng vấn đề kinh tế, không chê trách gì ván đền giạt tit, vì muốn thu hút người đọc thì phải xây dựng một cái tít cô đọng , hay và gây được sự tò mò cho người đọc, nhưng tít đó phải đảm bảo đúng sự thật, viết bằng lương tâm của người làm báo

23:08 28 tháng 3, 2019 Reply

Đúng là một thời đại văn minh hiện đại hơn áp lực cạnh tranh của nghành báo chí là rất lớn, nhưng vì thế mà báo chí được quyền làm lệch thông tin, cắt xén và xuyên tạc bản chất của câu chuyện là điều không thể chấp nhận được.Với những ồn ào liên tục trong thời gian gần đây thì nghành báo chí sẽ cần phải có những điều chỉnh mạnh mẽ và tích cực hơn trong thời gian sắp tới

23:11 28 tháng 3, 2019 Reply

Ai cũng có thể xúc phạm,bôi nhọ, việc gì cũng có thể xuyên tạc,bịa đặt được,... đúng là một nghành báo chí đang xuống cấp đạo đức trầm trọng,ảnh hưởng khôn lường đến xã hội, thật đáng quan ngại và lên án những sự việc xấu xí gần đây trong giới báo chí

00:57 30 tháng 4, 2019 Reply

Đúng thế,chính những thông tin sai lệch như thế này phần nào đó làm ảnh hưởng tới thái độ và tâm lý của người dân,cơ bản nhân dân sẽ bị lái theo dư luận không ít thì cũng nhiều vì họ là những người chân thật,nên đôi lúc khó phân biệt những sự việc như thế này.

01:02 30 tháng 4, 2019 Reply

cũng như câu chuyện kumathong mà vtv24 vừa đăng tin , nếu không nhìn dưới một lăng kính rộng hơn thì ta có thể bị những kẻ quay clip lừa. một câu nói trong toàn bộ đoạn văn sẽ không thành vấn đề, nhưng bị cái nhà báo được đào tạo ở đâu đó mang ra giật tit, câu view, mà chúng ta đọc báo thì đều nhìn vào tit để hình dung nọi dung của bài báo, đối với những nhà báo này có lẽ phải sử lý nghiêm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!