15/03/2019

*Hà Nội gắn tên đường cụ Trịnh Văn Bô

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/03/2019 | 15.3.19

Mõ Làng 

Sáng ngày 14/3/2019, UBND Tp Hà Nội, quận Nam Từ Liêm cùng các ban ngành liên quan đã tổ chức Lễ gắn tên đường cho Danh nhân Trịnh Văn Bô. Tới dự có đông đảo con cháu chắt, bà con họ hàng, người thân của gia đình Danh nhân Trịnh Văn Bô. 

Một số hình ảnh về lễ gắn tên đường (Nguồn: FB). Đánh giá về công lao của ông Trịnh Văn Bô (1914-1988), một nhà tư sản dân tộc đã có công lao to lớn giúp đỡ cách mạng khi mới giành được chính quyền VNDCCH, Tháng 8 năm 1945. Không thể không nhắc tới sự kiện Vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô đã từng hiến 5.147 lượng vàng cho cách mạng kể từ sau ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 và tiếp đó là trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cho đến khi dân tộc ta giành thắng lợi. Ngoài số vàng ủng hộ chính quyền cách mạng, họ còn hiến cả ngôi nhà 48 Hàng Ngang, trị giá hàng trăm tỉ đồng theo thời giá bây giờ, để làm Nhà lưu niệm, ghi dấu tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập đọc tại lễ Quốc khánh 2.9.1945.

Vì những cống hiến lớn lao đó, rất nhiều nhã lãnh đạo của đảng cộng sản và nhà nước sau này từ chủ tịch Hồ Chí Minh đến đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần nhắc tới vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô đều nói rằng, đó là "một hình mẫu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, một lòng một dạ phụng sự nền độc lập, tự do của dân tộc, dám hi sinh quyền lợi bản thân mà bất chấp hiểm nguy, nếu như bị mật thám phát hiện, coi như cơ đồ của cách mạng tan trong phút chốc" (theo báo Thanh Niên). 

Ghi nhận công lao của cụ và theo quy định, sau khi cụ Trịnh Văn Bô mất 10 năm thì có thể xem xét đặt tên đường để tôn vinh. Nhưng rồi vì sự lãng quên của những người hiện tại và việc gia đình thì không muốn đi xin xỏ nên việc này chưa thực hiện được. Việc gắn tên đường cụ Trịnh Văn Bô một lần nữa gặp phải gian nan khi: "Mãi gần đây, năm 2016, theo quy định hiện hành, Hội đồng Tư vấn đặt tên đường phố thành phố Hà Nội đã đề xuất đưa tên doanh nhân Trịnh Văn Bô vào danh sách hiệp thương để đặt tên đường phố. Theo quy trình, việc hiệp thương có nhiều đơn vị tham gia nhưng phải được sự đồng thuận từ cấp xã, phường dự kiến gắn biển tên. Tiếc rằng, văn bản hiệp thương của sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã không được chính quyền phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) đồng thuận (mặc dù phường giáp ranh có đoạn phố chạy qua là phường Dịch Vọng đã ủng hộ). Lý do thật khôi hài và cũng thật vô cảm: Dân phường Quan Hoa không đồng ý vì khi họp dân phố, nhân dân trên địa bàn cho rằng họ không biết nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô là ai!!
Năm ngoái, cụ bà Trịnh Văn Bô khi còn tinh tường đã nghe được câu chuyện buồn trên, sau khi Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội gửi công văn trả lời gia đình". 

Nhưng thật mừng, cách đây không lâu việc xem xét đặt tên đường đã hoàn tất và UBND TP Hà Nội đã có quyết định cuối cùng. Lễ gắn biển được diễn ra hết sức trang trọng và có sự tham gia của nhiều nhân chứng, nhà khoa học, nhà lịch sử học. Và đó là sự ghi nhận của hậu nhân đối với sự đóng góp của một con người, một cá nhân cụ thể cho cách mạng thời kỳ còn non trẻ nhất. Đó cũng là bài học cho lớp doanh nhân hiện nay về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

Việc gắn tên đường có thể xem là một cái kết đẹp trong mối quan hệ giữa chính quyền Hà Nội với gia đình cụ. Hi vọng điều này sẽ làm yên lòng 2 cụ khi đã quá cố và nó cũng khiến cho những kẻ đang nhân sự hiểu lầm của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ lúc sinh thời để khoét sâu mâu thuẫn, tố cáo và lên án chính quyền.  

40 nhận xét

15:22 15 tháng 3, 2019 Reply

Cụ Trịnh Văn Bô, nhà tư sản yêu nước một thời đã không được đánh giá đúng công lao mà nay cuối cùng cũng đã được gắn biển tên phố rồi, chính quyền ta ngày càng nhận xét đúng và khách quan về các nhân vật lịch sử có công với đất nước với cách mạng không kể giai cấp rồi

15:28 15 tháng 3, 2019 Reply

Cụ Trịnh Văn Bô cùng những nhà tư sản yêu nước có công với cách mạng đã dành cả đời để tìm sự ghi nhận của lịch sử, của bà con nhân dân rồi, và đây hôm nay, năm 2019 tên cụ đã được đặt với tên một con phố của Thủ đô rồi, còn nhớ mãi ngôi nhà ở Hàng Ngang nơi cụ hiến cho cách mạng để Bác viết bản tuyên ngôn độc lập

19:36 15 tháng 3, 2019 Reply

Ai có công với dân với nước thì lịch sử dân tộc không bao giờ vô ơn với họ. Đương nhiên sự tôn vinh này là muộn màng nhưng xét cho cùng thì sự tôn vinh này đã chứng tỏ một sự thật đó là lịch sử không bất công với bất cứ một ai cả,không quên ai cả

19:43 15 tháng 3, 2019 Reply

Gắn tên đường những người có công với đất nước như thế này là việc nên làm. Nó thể hiện một chân lý rằng dân tộc này, đất nước này, chế độ này luôn luôn nhớ về những người con đã cống hiến vì dân vì nước,một chân lý nhân văn mà chế độ này đang tiếp tục tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

19:48 15 tháng 3, 2019 Reply

Đây là việc làm hết sức đúng đắn của Hà Nội nói riêng,Đảng và Nhà nước nói chung để tưởng nhớ công lao đóng góp của Cụ Trịnh Văn Bô cho cách mạng Việt Nam.Là một doanh nhân thời bấy giờ nhưng khoog tiếc của cải tiền đồ để ủng hộ cho cách mạng,cho Nhà nước Việt Nam,đây quả la một tấm gương cho thế hệ by giờ noi theo.Đảng và Nhà nước mãi khắc ghi công ơn của Cụ

19:49 15 tháng 3, 2019 Reply

Thiết nghĩ chúng ta tưởng nhớ những người như thế này không cần phải phô trương mà chỉ cần để cho thiên hạ thấy rằng cho dù là ai, cho dù là tầng lớp nào trong xã hội chỉ cần có lòng với đất nước thì công lao sẽ được ghi ơn

19:59 15 tháng 3, 2019 Reply

Việc gắn tên đường có thể xem là một cái kết đẹp trong mối quan hệ giữa chính quyền Hà Nội với gia đình cụ. Thế mới biết bọn xuyên tạc nó nói chính quyền Hà Nội bất công với tiền nhân là như thế nào

21:06 15 tháng 3, 2019 Reply

Hi vọng việc gắn tên đường có thể xem là một cái kết đẹp trong mối quan hệ giữa chính quyền Hà Nội với gia đình cụ. Với những gì gia đình cụ đã cống hiến cho cách mạng từ vàng bạc đến nhà cửa thì chính quyền Hà Nội làm điều này là hoàn toàn hợp lí. Doanh nhân Trịnh Văn Bô sẽ mãi được khắc ghi trong lòng mỗi người dân VN về những cống hiến lớn lao của cụ.

21:26 15 tháng 3, 2019 Reply

Đây là việc làm đúng đắn, hợp lí và kịp thời của chính quyền Hà Nội cũng như sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến những người có công với cách mạng. Cụ Trịnh Văn Bô đã hiến nhiều vàng bạc và nhà cửa cho cách mạng nên việc gắn tên cụ trên đường là cách gắn kết mối quan hệ giữa chính quyền Hà Nội với gia đình cụ.

21:28 15 tháng 3, 2019 Reply

Thật sự thì Đảng và Nhà nước,thành phố Hà Nội luôn luôn nhớ đến công lao và ghi nhận những đóg góp của Cụ Trịnh Văn Bô cho cách mạng Việt Nam.Việc gắn tên đường sẽ làm cho nhân dân cả nước nói chung,nhân dân Hà Nội nói riêng sẽ lươn nhớ đến vị doanh nhân đã không tiêc của cải giúp đỡ cho cách mạng trong lúc khó khăn nhất. Sự kiện này sẽ là cụ vả lớn cho cái đám chuyên xuyên tạc rằng VN vô ơn với thế hệ đi trước

23:19 15 tháng 3, 2019 Reply

Những đóng góp của cụ Trịnh Văn Bô cho cách mạng Việt Nam quả thực đáng trân trọng. Việc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội gắn tên đường thực sự là một việc làm đúng đắn! Mọi người cũng nên tìm hiểu về lịch sử để biết về những con người đã cống hiến cho cách mạng của chúng ta!!!

23:22 15 tháng 3, 2019 Reply

Những con người theo đường hướng tư sản hồi xưa vẫn cực kì yêu nước, họ sẵn sàng cống hiến những gì mình có cho cách mạng. Còn bây giờ cứ nhìn vào những kẻ chống đối mang mác tư bản thực sự đáng khinh thường. Quá nhục nhã!

23:24 15 tháng 3, 2019 Reply

Việc gắn tên cụ Trịnh Văn Bô vào tên đường ở Hà Nội đã bày tỏ lòng thành kính ngưỡng mộ đối với cụ của người dân Việt Nam cũng như người dân ở Hà Nội. Mọi người nên tìm hiểu về những gì mà cụ và gia đình đã cống hiến cho cách mạng Việt Nam để hiểu về lòng yêu nước của người dân thời bấy giờ!!!

23:27 15 tháng 3, 2019 Reply

Biết ơn về những công lao của những anh hùng cách mạng chưa bao giờ là muộn cả! Việc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội gắn tên đường cụ Trịnh Văn Bô là một hành động đẹp bày tỏ lòng thành kính của người dân thủ đô cũng như nhân dân Việt Nam đối với cụ!!!

23:28 15 tháng 3, 2019 Reply

Những con người yêu nước thời xưa thật đáng quý biết bao. Tuy họ theo khuynh hướng Tư sản nhưng vẫn một lòng yêu nước, sẵn sàng cho đi tất cả để có được sự bình yên cho tổ quốc, nhìn lại đám dân chủ ngày nay mới thấy được sự bỉ ổi của chúng!!!

08:59 16 tháng 3, 2019 Reply

Việc những nhà tư sản thời kháng chiến cứu nước rất đáng quý! Không thể nào mà so sánh họ với những kẻ tầm thường ăn bám dân chủ bây giờ! Tôi mong mọi người thấy rõ được điều đó để tránh mọi vấn đề mà đám dân chủ này lợi dụng các bạn để chống phá Đảng và nhà nước ta!

09:07 16 tháng 3, 2019 Reply

Việc gắn tên cụ Trịnh Văn Bô với một tên đường ở Hà Nội là biểu thị cho việc người dân vô cùng biết công lao rất lớn của cụ trong thời kì kháng chiến. Tên tuổi của cụ sẽ được đời đời con cháu nhớ đến bây giờ và kể cả mai sau!!!

09:14 16 tháng 3, 2019 Reply

Những công lao của cụ đối với cách mạng Việt Nam không thể nào quên được! Tuy cụ theo khuynh hướng tư sản nhưng cụ không hề màng đến ý thức hệ mà quyên góp cho cách mạng của nhân dân ta. Mọi người nên tìm hiểu về những đóng góp vô cùng lớn lao của cụ!!!

09:15 16 tháng 3, 2019 Reply

Cụ Trịnh Văn Bô cùng những nhà tư sản yêu nước có công với cách mạng đã dành cả đời để tìm sự ghi nhận của lịch sử, của bà con nhân dân rồi, và đây hôm nay, năm 2019 tên cụ đã được đặt với tên một con phố của Thủ đô rồi, còn nhớ mãi ngôi nhà ở Hàng Ngang nơi cụ hiến cho cách mạng để Bác viết bản tuyên ngôn độc lập!!!

09:16 16 tháng 3, 2019 Reply

Ai có công với dân với nước thì lịch sử dân tộc không bao giờ vô ơn với họ. Đương nhiên sự tôn vinh này là muộn màng nhưng xét cho cùng thì sự tôn vinh này đã chứng tỏ một sự thật đó là lịch sử không bất công với bất cứ một ai cả, không quên ai cả!!!

16:50 16 tháng 3, 2019 Reply

Những người có công với tổ quốc, có cống hiến cho tổ quốc xứng đáng được ghi danh để con cháu mai sau chúng còn nhớ
ăn quả nhớ kẻ trồng cây, đó là 1 đạo lý làm người xuyên suốt lịch sử

21:55 16 tháng 3, 2019 Reply

Đây là một việc làm đúng đắn và cần thiết đối với cu Trịnh văn Bộ với những gì mà cụ đã cống hiến cho nước nhà và cũng là sự đền đáp cho gia đình cụ của thành phố Hà Nôi Hi vọng với việc làm này của thành phố Hà Nội sẽ giúp phần đưa tên tuổi của một vị anh hùng mãi được khắc ghi cho đến sau này và trừơng tồn với thời gian!

21:59 16 tháng 3, 2019 Reply

Đó là sự ghi nhận của hậu nhân đối với sự đóng góp của một con người, một cá nhân cụ thể cho cách mạng thời kỳ còn non trẻ nhất và đó cũng là bài học cho lớp doanh nhân hiện nay về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Cũng qua đó để thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nuớc như thế nào với những vị nhân tài và góp sức trong việc đưa đất nước được đến ngày hôm nay. Một món quà xứng đáng cho cống hiến của cụ Bô và gia đình cụ!

07:19 17 tháng 3, 2019 Reply

Nhà Nước Việt Nam không bao giờ bất công với ai vậy nên ai có công lớn trong cách mạng thì được NHà Nước ghi ơn, cụ Trịnh Văn Bô thật là một doanh nhân yêu nước đã cỗng hiến những gì mình có để góp sức giữ gìn hòa bình đất nước đây là một tấm gương sáng để thế hệ trẻ cùng các daonh nhân thời nay noi theo

19:57 17 tháng 3, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng nhà tư sản yêu nước này đã có công với cách mạng rất lớn và hơn nữa đã đã dành cả đời để mà tìm sự ghi nhận của lịch sử và hơn nữa của bà con nhân dân rồi để có được như này đây hôm nay, để hôm nay chúng ta ở đây tưởng nhớ như vậy.

20:21 17 tháng 3, 2019 Reply

Phải thấy rằng đó là một sự ghi nhận của những hậu nhân đối với sự đóng góp của một con người như vậy mà và một cá nhân cụ thể đã cho cách mạng thời kỳ còn non trẻ nhất thì đó cũng là bài học cho những lớp doanh nhân hiện nay về những lòng yêu nước và tinh thần dân tộc mà.

20:33 17 tháng 3, 2019 Reply

Phải thấy rằng là Nhà Nước Việt Nam cúng ta không bao giờ có thể bất công với ai vậy nên ai có những công lớn trong cách mạng hay là công nhỏ thì đều được Nhà Nước ta ghi ơn hết và cụ Trịnh Văn Bô cũng như vậy thật là một doanh nhân yêu nước đã cống hiến hết mình mà.

20:48 17 tháng 3, 2019 Reply

Trịnh Văn Bô (1914-1988), một nhà tư sản dân tộc đã có công lao to lớn giúp đỡ cách mạng khi mới giành được chính quyền VNDCCH. Chính vì vậy việc đặt tên đường cho ông là điều hoàn toàn chính xác và cần thiết, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã có công, hi sinh vì đất nước.

20:52 17 tháng 3, 2019 Reply

Đây là việc làm hết sức đúng đắn của Hà Nội nói riêng,Đảng và Nhà nước nói chung để tưởng nhớ công lao đóng góp của Cụ Trịnh Văn Bô cho cách mạng Việt Nam. việc làm này của thành phố Hà Nội sẽ giúp phần đưa tên tuổi của một vị anh hùng mãi được khắc ghi cho đến sau này và trừơng tồn với thời gian.

21:23 17 tháng 3, 2019 Reply

những hành động trên của chính quyền Hà Nội nhằm vinh danh những cống hiến của Nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô với chính quyền nước ta, những đóng góp của cụ vưới chính quyền cách mạng rất là to lớn, những dòng tiền của ông đã làm cho nền chính quyền non trẻ có thể tiếp tục phát triển

21:43 17 tháng 3, 2019 Reply

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988)là một nhà tư sản dân tộc đã có công lao to lớn giúp đỡ cách mạng khi mới giành được chính quyền VNDCCH. Việc đặt tên của ông cho một con đường là việc làm hoàn toàn hợp lí và thể hiện sự biết ơn công lao của cụ và gia đình cụ dành cho đất nước. để cho những công lao đó không chỉ thế hệ hôm nay mà cả thể hệ mai sau vẫn còn biết đến và nhớ đến.

08:34 18 tháng 3, 2019 Reply

Quá xứng đáng với những gì giá đình Cụ Trình Văn Bô đóng góp cho cách mạng lúc khó khăn ngặt ngèo nhất mà không nhà doanh nhân nào về sau làm đuọc như Cụ

11:47 18 tháng 3, 2019 Reply

quả là xứng đáng với những đóng góp to lớn của cụ cho nền cách mạng non trẻ của Việt Nam lúc bấy giờ, hi vọng rằng điều này sẽ giúp cho người dân hiểu rằng chính quyền rất công bằng và ghi nhận những đóng góp cho chính quyền và đây cũng chính là những cái tát cho bọn phản động suốt ngày sủa

21:29 19 tháng 3, 2019 Reply

Đây chắc chắn là một điều đáng mừng . Với những gì gia đình cụ đã cống hiến cho cách mạng từ vàng bạc đến nhà cửa thì chính quyền Hà Nội làm điều này là hoàn toàn hợp lí. Doanh nhân Trịnh Văn Bô sẽ mãi được khắc ghi trong lòng mỗi người dân VN về những cống hiến lớn lao của cụ.

21:30 19 tháng 3, 2019 Reply

Việc gắn tên đường sẽ làm cho nhân dân cả nước nói chung,nhân dân Hà Nội nói riêng sẽ tưởng nhớ đến vị doanh nhân đã không tiêc của cải giúp đỡ cho cách mạng trong lúc khó khăn nhất. Sự kiện này sẽ là cụ vả lớn cho cái đám chuyên xuyên tạc rằng VN vô ơn với thế hệ đi trước

21:31 19 tháng 3, 2019 Reply

Việc sử dụng tên của vị doanh nhân để đặt cho một con đường đã thể hiện sự biết ơn của chính quyền đối với những công hiến vô cùng to lớn của cụ trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân, để cho bọn phản động kia không còn gì có thể nói nữa

10:36 20 tháng 3, 2019 Reply

Đây là một hành động đẹp của uỷ ban nhân dân thành phố HÀ Nội nói riêng và đất nước ta nói chung khi những người đã hy sinh vì đất nước,cống hiến cả cuộc đời mình sẽ nhận lại những sự kính trọng của toàn thể nhân dân dù không còn trên đời này nữa.

19:55 29 tháng 3, 2019 Reply

Sau những gì mà cụ trinh văn bô đã cống hiến cho thủ đô hà nội nói riêng và cả đất nước nói chung thì việc này của Ủy ban nhân dân hà nội là vô cùng chính xác. Tuy nó cũng hơi muộn màng nhưng chắc chắn rằng sẽ mang lại niềm vui rất lớn cho gia đình cụ

19:57 29 tháng 3, 2019 Reply

Mong rằng không chỉ dừng lại ở cụ trịnh văn bô mà những ai mà đã có cống hiến lớn đối với quê hương đất nước đều sẽ nhận được sự tôn vinh cao quý này. Đây sẽ là một niềm vui rất lớn đối với gia đình cũng như đối với nhân dân cả nước

19:59 29 tháng 3, 2019 Reply

việc làm này chắc chắn là vô cùng chính xác. Đó là sự ghi nhận của hậu nhân đối với sự đóng góp của một con người, một cá nhân cụ thể cho cách mạng thời kỳ còn non trẻ nhất và đó cũng là bài học cho lớp doanh nhân hiện nay về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!