05/03/2019

* "Văn đoàn độc lập": Có gì sau 5 năm thành lập????

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/03/2019 | 5.3.19

Mõ Làng 

Nói về lí do "Văn đoàn độc lập" không tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm như mọi năm, dịch giả Phạm Nguyên Trường, thành viên Ban Vận động Văn đoàn Độc lập, nói với BBC: "Theo như tôi biết, người ta đã báo trước là mình không được tổ chức kỷ niệm công khai."

"Năm ngoái thì người ta phá ngay từ đầu bằng cách cắt điện, cắt nước tại nơi tổ chức ở Sài Gòn."

"Sau đó mọi người đành kéo vào quán ăn một tô phở" (Theo BBC News Tiếng Việt). 

Tuy nhiên ngay lập tức lí do được nói ra bị nhận diện là không đúng thực tế, không phản ánh đúng những tình hình có tính nội tại mà Văn đoàn độc lập đang gặp phải. 

Cách đây 5 năm, một tổ chức mang danh nghĩa đối lập với Hội nhà văn VN đã được thành lập. Điều đáng nói là tổ chức bất hợp pháp này quy tụ nhiều cây đại thụ của nền văn học Vn cả quá khứ và đương đại. Họ cùng về với nhau với mục tiêu xây dựng một đội ngũ làm văn học được cởi trói khỏi sự định hướng của đảng cộng sản và nhà nước; thực hiện việc sáng tác theo khuynh hướng tự do mà có người đã phát biểu là "thích viết gì, nói gì tuỳ thích"... 

5 năm đã qua cũng là 5 năm họ đã phần nào thực hiện được cái mục tiêu "nói gì thì nói, tuỳ thích" nhưng đó cũng là lúc họ gặp nhiều chuyện. Đầu tiên là việc có quá nhiều thành viên xa, tuyên bố li khai và có số đã lặng lẽ ra khỏi hội mà không có bất cứ thông tin nào, nguyên nhân không ngoài việc tham gia hội không những không khiến họ có môi trường làm việc mới mà còn bất lực hơn. 

Và thế nên mới có chuyện để níu chân thành viên và khoả lấp số thành viên mới ra khỏi "Văn đoàn" người đứng đầu văn đoàn là nhà văn Nguyên Ngọc đã cất công xuống tận Bến Tre để lôi kéo số nhà văn, nhà thơ gạo cội tham gia văn đoàn. Nhưng vì họ hiểu chuyện nên khi nhà văn Nguyên Ngọc mới đặt vấn đề để "thăm dò" thái độ thì đã bị nhận diện và từ chối đề nghị. Sau chuyện này, do bị mất uy tín, nhà văn Nguyên Ngọc đã không dám xuống Bến Tre. Và đó cũng là lí do khiến nhà văn Nguyên Ngọc không dám công khai tổ chức lễ kỷ niệm vì sợ bị mất mặt lần nữa! 

Đó chỉ là một trong vô số những chuyện mà Văn đoàn độc lập đang gặp phải. Và đó là lí do khiến tại sao những nhân vật chủ chốt của hội này chọn không kỷ niệm thay vì kỷ niệm ồn ào mà mất mặt. CÓ lẽ với họ, sau tất cả, điều họ cần nhất là sự yên lặng và tránh bị dư luận công kích, lên án. 

48 nhận xét

18:43 5 tháng 3, 2019 Reply

Khi mà những kẻ cầm đầu như Nguyên Ngọc mà đã bị lộ ra cái bản chất thật của một cái nhóm những người bên văn chương có tư tưởng lệch lạc, cực đoan khiến nhiều người đã thấy được rõ bản mặt của hắn tại Bến Tre thì việc ngày kỷ niệm 5 năm thành lập của cái gọi là " Công Đoàn độc lập" không được tổ chức là điều dễ hiểu mà thôi. Bởi đâu đó hắn vẫn còn muốn níu lại chút hình ảnh để tiếp tục cho cái nhóm đạo văn này nhưng như vậy cũng thấy được là cho dù hắn có làm gì đi chăng nữa thì sớm muộn cái nhóm này cũng giải tán và tên cầm đầu cũng sớm chịu sự trừng phạt mà thôi!

19:15 5 tháng 3, 2019 Reply

Khi mà những kẻ cầm đầu như Nguyên Ngọc mà đã bị lộ ra cái bản chất thật của một cái nhóm những người bên văn chương có tư tưởng lệch lạc, cực đoan khiến nhiều người đã thấy được rõ bản mặt của hắn tại Bến Tre thì việc ngày kỷ niệm 5 năm thành lập của cái gọi là " Văn Đoàn độc lập" không được tổ chức là điều dễ hiểu mà thôi. Bởi đâu đó hắn vẫn còn muốn níu lại chút hình ảnh để tiếp tục cho cái nhóm đạo văn này nhưng như vậy cũng thấy được là cho dù hắn có làm gì đi chăng nữa thì sớm muộn cái nhóm này cũng giải tán và tên cầm đầu cũng sớm chịu sự trừng phạt mà thôi!

20:49 5 tháng 3, 2019 Reply

Cạnh nơi tôi ở có một làng quê có phong tục từ đời nảo đời nao là mọi người khi sáng sớm giải quyết nỗi bức xúc sau một ngày đêm vất vả thì đều kéo nhau ra đồng, mạnh ai nấy làm, ngang dọc, trên, dưới tùy ý thích, chắc nay mấy vị thuộc Văn đoàn độc lập định học tập nơi đó chăng, nhưng xin thưa với các vị rằng bây giờ người dân nơi đó họ có ý thức lắm nhà nào cũng xây chỗ ấy mới toanh, sạch sẽ, thơm tho lắm, thế mà vẫn có mấy ông già lụ khụ như Nguyên Ngọc chẳng hạn thích trở về với thời con trẻ, tồng ngà tổng ngồng tắm dưới mưa nên mới lập ra một cái hội muốn thích gì thì viết, thích gì thì nói giống như nơi nọ cách đây mấy chục năm và giống như lũ trẻ ngày xưa cởi truồng tắm dưới mưa vậy.

21:40 5 tháng 3, 2019 Reply

Thật sự là buồn lắm khi mà nhưng nhà văn gạo cội,một thời đã là niềm tự hào của văn chương cách mạng mà ngày nay lại trở cờ chống đối lại cách mạng,thử hỏi còn ai không mất niềm tin vào văn chương của mấy người như thế nữa không?

21:49 5 tháng 3, 2019 Reply

Văn Đoàn độc lập là một hội nhóm phản động bị nhà nước ta liệt kê vào loại phải đấu tranh. Vì vậy những người này không phải là nhà văn nhà thơ gì cả đâu nhé,chẳng qua là mấy lão già biến chất,thoái hóa về mặt tư tưởng và đạo đức mà thôi

21:49 5 tháng 3, 2019 Reply

Giờ thì ông Nguyên Ngọc làm gì có mặt mũi để mà tổ chức kỉ niệm nữa cơ chứ. Mục đích không tốt đẹp của cái hội hè này cũng chính là cái mà các nhà văn ,nhà thơ khác không chấp nhận được. Và điều gì đến cũng phải đến, cái gì không thuận theo lẽ phải thì tự chsung cũng phải tan rã mà thôi.

21:59 5 tháng 3, 2019 Reply

Sớm muộn gì cái nhóm văn đoàn độc lập cũng sẽ tự giải tán mà thôi, bởi nhóm này hoạt động không mang tính chất chính nghĩa,phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc mà là khuynh hướng chống đối Đảng và Nhà nước.Ngay từ người đứng đầu đã sớm có biểu hiện suy thoái về đạo đức, biến chất,chuyển hóa....thật sự buồn khi những tác phẩm mà các nhà văn này một thời từng là cảm hứng yêu nước,kich thich tinh thần cách mjang của bao thế hệ học sinh mà giờ đây tác giả của chúng lại quay ngoặt với chế độ, phủ nhận giá trị lịch sử

22:03 5 tháng 3, 2019 Reply

Nhớ lại hồi xưa đã học biết bao nhiêu tác phẩm cách mạng của ông Nguyên Ngọc này,vậy mà sao giờ ông ta lại biến chất,thoái hóa đến như vậy. Thật đáng buồn cho những người mà từng được gọi là nhà thơ, nhà văn mà bây giờ lại rẻ tiền và thối nát. Còn cái văn đoàn độc lập của ông ta thì cũng chả trụ được bao lâu nữa đâu, mục đích bất chính thì sao mà hoạt động được chứ!

22:04 5 tháng 3, 2019 Reply

Chúng ta phải thấy rằng là bởi do đâu đó mà hắn vẫn còn muốn níu lại chút hình ảnh để mà tiếp tục cho cái nhóm đạo văn như thế này nhưng như vậy cũng thấy được những là cho dù hắn có làm gì đi chăng nữa thì sớm muộn cũng tan mà thôi.

22:10 5 tháng 3, 2019 Reply

Phải thấy một điều là những người như thế này không phải là những nhà văn hay nhà thơ gì cả đâu nhé mà chẳng qua là mấy lão già biến chất và hơn nữa là thoái hóa về mặt tư tưởng đạo đức mà thôi, chứ chả có nhà văn hay nhà thơ gì đâu cả nhé.

22:32 5 tháng 3, 2019 Reply

Đáng buồn khi đọc đến dòng những nhà văn gạo cội trong quá khứ và đương đại cũng gia nhập hội này, họ là người có học thế nhưng tư tưởng lại không vững chắc, vẫn bị lôi kéo và dụ dỗ để đi vào con đường sai trái. Còn nhà văn Nguyên Ngọc thực sự là tha hóa đạo đức quá rồi, một nhà văn từng đạt được nhiều giải thưởng cũng như sự kính trọng của xã hội lại trở nên cầm đầu một đám nhà văn nhà thơ có tư tưởng lệch lạc phản động

22:35 5 tháng 3, 2019 Reply

nói thật chứ những nhà văn, nhà thơ khi bị biến chất thì không còn gì để nói nữa rồi, khi bản thân bị biến chất, nghe theo tiếng gọi của đồng tiền, đi ngược lại với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thì việc dễ dàng bị chết yểu là điều không thể tránh khỏi, hi vọng ông nguyên ngọc hãy hiểu ra và đừng bao giờ như thế nữa

22:37 5 tháng 3, 2019 Reply

nói thật chứ những nhà văn, nhà thơ khi bị biến chất thì không còn gì để nói nữa rồi, khi bản thân bị biến chất, nghe theo tiếng gọi của đồng tiền, đi ngược lại với sự nghiệp cách mạng của dân tộc thì việc dễ dàng bị chết yểu là điều không thể tránh khỏi, hi vọng ông nguyên ngọc hãy hiểu ra và đừng bao giờ như thế nữa

22:39 5 tháng 3, 2019 Reply

thật sự bản thân rất buồn khi một nhà văn, nhà thơ gạo cội như Nguyên Ngọc lại đi ngược lại với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, mong ràng ông ấy hãy hiểu ra, và thực chất là cái tổ chức do ông ý sáng lập cũng sắp chết yểu rồi còn dâu nữa. ông ý đã quá tha hóa về cả đạo đức lẫn nghề nghiệp

22:49 5 tháng 3, 2019 Reply

Ở TP Hồ Chí Minh mà dám đặt chuyện bị phá không có địa điểm tổ chức, nó có ngàn điểm cho cái Văn đoàn này, chẳng phải dẫn nhau đi ăn tô phở nói phét. Có là chẳng còn ai để tổ chưc ấy

22:50 5 tháng 3, 2019 Reply

Tại sao toàn những nhà thơ nhà văn cả mà ý thức của họ lại kém như thế,tư tưởng của họ lại lệch lạc như thế,thật sự quá buồn cho những thế hệ như vậy đối với đất nươc ta,lẽ ra họ phải là tấm gương cho tất cả con em chúng ta noi theo chứ,thật đáng buồn.

22:55 5 tháng 3, 2019 Reply

Có thế thấy rằng mục đích không tốt đẹp của cái hội hè này cũng chính là cái mà các nhà văn ,nhà thơ khác không chấp nhận được. Và điều gì đến cũng phải đến, cái gì không thuận theo lẽ phải thì tự chsung cũng phải tan rã mà thôi.

23:00 5 tháng 3, 2019 Reply

Lại là mấy cái tổ chức của những nhà thơ nhà văn có tư tưởng phản động chống phá Đảng và nhà nước ta thành lập nên để làm những việc sai trái,liệu những gì mà các ông trước đó và bây giờ đang làm có xứng đáng với cái danh cái mác nhà thơ nhà văn không.

09:33 6 tháng 3, 2019 Reply

Ngày trước yêu thích mấy bài văn, mấy tác phẩm của mấy người này như thế nào thì bây giờ nhìn mặt của mấy thể loại đi ngược lại với dân tộc này lại căm thù bấy nhiêu đóng góp cho dân tộc được bao nhiêu cho lắm mà bây giờ giở giọng này kia chống đối chứ!!!

09:36 6 tháng 3, 2019 Reply

Nói thẳng một câu là cái đám "văn đoàn độc lập" này chẳng có từ khi thành lập cả. Nói thật là như vậy, cho nên những con người trong cái đám này chỉ đáng bị người đời khinh bỉ chứ chẳng được cái gì cả! Mọi người nên thấy được sự khốn nạn của đám này mới hiểu rõ vấn đề!

09:42 6 tháng 3, 2019 Reply

Những cái tên một thời như Nguyên Ngọc mà lại có những hành vi lệch lạc như vậy để rồi cả xã hội sỉ vả. Tượng đài một thời của nền văn học cách mạng đã sụp đổ hoàn toàn theo cái cách chẳng thể nào bi đát hơn được!

09:45 6 tháng 3, 2019 Reply

Cá nhân tôi mong các bạn hãy thấy được những gì mà đám "văn đoàn độc lập" đã và đang làm. Những gì mà đám này xuyên tạc đều nhằm mục đích chống phá Đảng và nhà nước. Chính cái đám "văn đoàn độc lập" là những tên phản động đáng khinh bỉ nhất mọi thời điểm!

09:49 6 tháng 3, 2019 Reply

Không thể nào mà tha thứ được cho Nguyên Ngọc! Chính ông ta là một trong những tên tuổi lớn trong nền văn học Việt Nam. Đang là một cây đa cây đề trong nền văn học cách mạng lại quay ra chống phá Đảng và nhà nước, đi theo đám dân chủ. Không thể nào mà chấp nhận nổi cho những hành động như vậy được!

13:39 6 tháng 3, 2019 Reply

Ý định muốn cởi trói khỏi định hướng của Đảng cộng sản luôn thôi thúc Nguyên Ngọc lôi kéo đồng bọn, rủ rê các cây viết đại thụ đi theo tổ chức của mình bằng cách lặn lội xuống tận Bến Tre để thăm dò. Tuy nhiên,đâu phải ai cũng mù quáng như ông Nguyên Ngọc, họ hiểu được những gì mình làm và vì thế mà uy tín của Nguyên Ngọc không còn,vậy nên 1 cái lễ kỉ niệm không thể diễn ra vì quá lố bịch là điều dễ hiểu.

14:03 6 tháng 3, 2019 Reply

Văn đoàn độc lập là tổ chức bị liệt kê vào danh sách phải đấu tranh vì có những bài viết với nội dung xuyên tạc, đả kích chế độ mà đứng đầu là Nguyên Ngọc-kẻ đã từng mài bút dưới ánh sáng của Đảng nhưng lại quay ngược lại với chế độ. Sự kích động, lôi kéo của ông ta đối với những nhà văn gạo cội khác đã không thành công khi ông ta lần mò xuống tận Bến Tre rủ rê và thất bại. cái lễ kỉ niệm 5 năm thành lập hội cũng không được diễn ra vì sự lố bịch và kệch cỡm của nó.

20:09 6 tháng 3, 2019 Reply

Bởi vì chẳng thể sáng tác được tác phẩm nào ra hồn trong suốt 5 năm qua nên cái hội "Văn đoàn độc lập" của Nguyên Ngọc coi như chỉ là cái vỏ rỗng chẳng có ý nghĩa giá trị gì hết. Thật tiếc cho những con người từng vào sinh ra tử cùng cách mạng giờ lại đổ đốn thế này.

20:14 6 tháng 3, 2019 Reply

Không phải là người ta cấm các ông kỷ niệm, có mà các ông không dám kỷ niệm thì có! Mà thử hỏi kỷ niệm cái mẹ gì trong khi 5 năm qua không rặn ra được cái gì có ích cho đời. Thích nói gì thì nói, viết gì thì viết đấy, nhưng cũng có làm ra được cái gì đâu!

20:21 6 tháng 3, 2019 Reply

Suy cho cùng thì việc rời khỏi Hội nhà văn và tham gia nhóm Văn đoàn này đã triệt tiêu cảm hứng của nhiều cây bút. Những tác phẩm của họ thực sự là không có giá trị tích cực, không có ích gì cho xã hội, vì vậy mà việc cáo chung nhóm Văn đoàn chắc chỉ còn là vấn đề thời gian thôi.

20:28 6 tháng 3, 2019 Reply

Thôi kỷ niệm ồn ào làm cái gì, có ăn phở thì kéo nhau đi ăn chứ làm rầm rộ người ta lại cười cho. Trước thì nhất quyết thoát ly khỏi Hội nhà văn để thích viết gì thì viết, giờ ra được 5 năm rồi nhưng cũng có nặn ra cái gì đâu. Phải im im cho đỡ xấu hổ chứ nhỉ!

20:33 6 tháng 3, 2019 Reply

Có thể một phần là do nhà văn Nguyên Ngọc không muốn mất mặt lần nữa, cũng có thể vì những nhà văn nhà thơ này cũng quá chán chường với cái nhóm Văn đoàn độc lập này rồi. 5 năm thành lập nhưng cũng có cho ra được tác phẩm nào có giá trị đâu cơ chứ!

20:48 6 tháng 3, 2019 Reply

Văn đoàn độc lập chả khác gì một nhóm phản động, quy tụ những văn nghệ sĩ dù có tài nhưng đã thoái hóa về tư tưởng chính trị, trước vào sinh ra tử cùng cách mạng nhưng giờ quay ra chống phá. Thật sự đáng buồn cho những người như Nguyên Ngọc, có tài nhưng không cống hiến thì để làm cái gì.

20:51 6 tháng 3, 2019 Reply

Tự do đấy, "thích viết gì, nói gì tùy thích" đấy, nhưng thử hỏi trong 5 năm qua các ông có sáng tác được cái gì ý nghĩa không? Văn học khi mà đã mất đi sự chính nghĩa thì chẳng còn có giá trị gì cả, tự do trong sáng tác nhưng không có cảm hứng thì vô dụng thôi.

20:54 6 tháng 3, 2019 Reply

5 năm qua văn đoàn độc lập đã giúp gì được cho nước nhà ? 5 năm qua văn đoàn độc lập đã làm gì được chưa cho nền văn học Việt Nam hay chỉ là hội tụ đủ những kẻ bất mãn chế độ một cách quá đà và chém gió mà thôi ? xem lại cái thái độ hộ cái, văn đoàn này giúp được gì mà còn bố láo

20:55 6 tháng 3, 2019 Reply

Thôi kỷ niệm ồn ào làm cái gì, có ăn phở thì kéo nhau đi ăn chứ làm rầm rộ người ta lại cười cho. Trước thì nhất quyết thoát ly khỏi Hội nhà văn để thích viết gì thì viết, giờ ra được 5 năm rồi nhưng cũng có nặn ra cái gì đâu. Phải im im cho đỡ xấu hổ chứ nhỉ, lũ điên

21:00 6 tháng 3, 2019 Reply

Chắc hẳn tình hình Văn đoàn cũng rệu rã chán nản lắm rồi, bởi họ trong mấy năm nay không sáng tác được cái gì ra hồn cả. Có vẻ như việc rời Hội nhà văn không những không đem cho họ những ý tưởng "tự do" mới mẻ mà còn triệt tiêu cả cảm hứng sáng tác luôn ấy...

21:01 6 tháng 3, 2019 Reply

Tưởng thế nào, hóa ra vẫn tù như thế, bị cấm là bởi các ông bố láo nói nhăng nói cuội về chế độ về những người anh hùng dân tộc chứ sao, từng là những người lính, những người chiến sỹ kiên trung trong cách mạng vậy mà bây giờ các ông biến chất ra như thế đấy, cấm là phải thôi

21:02 6 tháng 3, 2019 Reply

Thật không hiểu nổi tại sao toàn những nhà thơ nhà văn cách mạng một thời cả mà ý thức của họ lại kém như thế,tư tưởng của họ lại lệch lạc như thế,thật sự quá buồn cho những thế hệ như vậy đối với đất nươc ta,lẽ ra họ phải là tấm gương cho tất cả con em chúng ta noi theo chứ,thật đáng buồn.

22:08 6 tháng 3, 2019 Reply

Phải nói thật một điều là những hành vi của đám nhà thơ này thật quá đáng quá đi mà,thật sự quá buồn cho những thế hệ như vậy đối với đất nươc ta,lẽ ra họ phải là tấm gương cho tất cả con em chúng ta noi theo chứ,thật đáng buồn.

22:12 6 tháng 3, 2019 Reply

Hành động của đám nhà văn nhà thơ này thật khó để chấp nhận được,đây có thể coi là những hành vi tuyên truyền xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân và cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm khắc nhất có thể những sai phạm mà chúng mắc phải.

16:03 7 tháng 3, 2019 Reply

Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra người phải sống với nhau lâu mới thấu hiểu lòng nhau, Nguyễn Ngọc là một kẻ phản quốc chỉ lôi kéo người khác làm việc phản quốc cho mình chứ không phải vì lí tưởng cao đẹp gì cả . Vậy nên việc này đã không qua mắt đc những nhà tri thức ,Họ dần dần rời khỏi hội và không tham gia nữa

07:54 8 tháng 3, 2019 Reply

thực ra thì cái hội này thành lập cho nó có thôi chứ cũng chưa làm được cái gì tốt đẹp cả, suốt ngày chỉ có chống phá đất nước, chống phá sự đoàn kết của dân tộc mà thôi, nên là việc hội này biến mất theo thời gian chỉ là điều tất yếu mà thôi, việc này làm cho người dân và những văn nghệ sỹ chân chính cảm thấy rất phấn khởi

17:03 16 tháng 3, 2019 Reply

đơn giản chỉ là ăn phá rồi nhận tiền của nước ngoài về phá dân phá làng phá nước thôi, nên cho bắt hết cái tụi ăn không ngồi rồi đi, hay cái loại trí ngủ, làm văn thơ thì không, làm những thứ vớ vẩn cho bẩn đời.

20:40 27 tháng 3, 2019 Reply

Khi mà những kẻ cầm đầu như Nguyên Ngọc mà đã bị lộ ra cái bản chất thật của một cái nhóm những người bên văn chương có tư tưởng lệch lạc, cực đoan khiến nhiều người đã thấy được rõ bản mặt của hắn tại Bến Tre thì việc ngày kỷ niệm 5 năm thành lập của cái gọi là " Văn Đoàn độc lập" không được tổ chức là điều dễ hiểu mà thôi

20:42 27 tháng 3, 2019 Reply

Thật sự buồn khi những tác phẩm mà các nhà văn này một thời từng là cảm hứng yêu nước,kich thich tinh thần cách mạng của bao thế hệ học sinh mà giờ đây tác giả của chúng lại quay ngoặt với chế độ, phủ nhận giá trị lịch sử, liệu rằng trong tương lai những tác phẩm ấy

20:44 27 tháng 3, 2019 Reply

Những gì mà Nguyên Ngọc đã cống hiến, đã để lại cho thế hệ mai sau đều đã bị hủy hoại bởi một phút bồng bột, ông không nghĩ liệu khi ông thành lập văn đoàn độc lập chống đối chính quyền thì có mang lại lợi ích gì cho sự nghiệp của ông hay không

09:04 29 tháng 3, 2019 Reply

Thật sự nhìn những hình ảnh, cũng như đọc những bài viết mà văn đoàn độc lập đưa ra thật đáng buồn. Buồn cho một thế hệ những nhà văn đã cống hiến rất nhiều cho nền văn học nước nhà bây giờ lại xuyên tạc, nói xấu đảng và nhà nước.

09:05 29 tháng 3, 2019 Reply

sự kích động, lôi kéo của Nguyên NGọc đối với những nhà văn gạo cội khác đã không thành công khi ông ta lần mò xuống tận Bến Tre rủ rê và thất bại. cái lễ kỉ niệm 5 năm thành lập hội cũng không được diễn ra vì sự lố bịch và kệch cỡm của nó.

09:07 29 tháng 3, 2019 Reply

Thật đáng buồn cho những người mà từng được gọi là nhà thơ, nhà văn mà bây giờ lại rẻ tiền và thối nát. Còn cái văn đoàn độc lập của ông ta thì cũng chả trụ được bao lâu nữa đâu, mục đích bất chính thì sao mà hoạt động được chứ!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!