13/04/2019

Bộ Tư pháp lên tiếng về vụ ông Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/04/2019 | 13.4.19

Thông tin về phán quyết vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình với Chính phủ Việt Nam bị Bộ Tư pháp cho rằng "không chính xác".

Trong thông cáo phát chiều 12/4, Bộ Tư pháp cho hay ngày 10/4 Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ra phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình với Chính phủ Việt Nam. Theo quy định tố tụng, các bên "có trách nhiệm giữ bí mật phán quyết".

Bộ Tư pháp khẳng định một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa thông tin "phản ánh không chính xác nội dung của phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan, gây hiểu nhầm".

Đảm bảo tối đa quyền lợi của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư pháp cho hay đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền cùng công ty luật đại diện để thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, từ ngày 10/4, trên một số trang mạng đã đưa tin Hội đồng Trọng tài quốc tế ra phán quyết ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện và Chính phủ Việt Nam phải bồi thường số tiền lớn.

Ông Trịnh Vĩnh Bình bị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát lệnh truy nã do không thi hành án.

Năm 1998, ông Bình bị tòa án sơ thẩm phạt 13 năm tù về hai tội: Vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ đất đai và Đưa hối lộ. HĐXX huỷ toàn bộ các quyết định giao đất, hợp đồng mua bán đất trái phép và giao những bất động sản của ông Bình cho chính quyền địa phương quản lý...

Cơ quan tố tụng xác định, năm 1976 ông Trịnh Vĩnh Bình cùng một số người thân vượt biên sang Hà Lan. Từ năm 1981 đến tháng 8/1996, ông về nước 63 lần, mang theo tổng cộng hơn 2,3 triệu USD và gần 100 kg vàng. Thời điểm này pháp luật chưa cho phép Việt kiều mua bán, sở hữu, đứng tên nhà cửa, đất đai.

Năm 1992, ông Bình và một số nhân viên đưa hối lộ 510 triệu đồng hai cán bộ nhà nước để mẹ và các em vợ được nhận hơn 500 ha đất trồng rừng... Cuối năm 1996, ông Bình thu gom gần 2,5 triệu m2 đất, 11 căn nhà nằm rải rác từ TP HCM, dọc Quốc lộ 51, thành phố Vũng Tàu.

Tại phiên phúc thẩm sau đó, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tiếp tục khẳng định "hành vi mua bán đất đai trái phép của ông Bình không được coi là đầu tư". Bản án phúc thẩm giảm hình phạt với ông Bình xuống còn 11 năm tù.

Không thi hành bản án đã có hiệu lực, ông Bình về Hà Lan.

                    Ông Trịnh Vĩnh Bình (đứng đầu) trong phiên tòa phúc thẩm.

Năm 2003 với tư cách nhà đầu tư, ông Bình nhờ tổ hợp luật sư kiện Chính phủ Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại. Căn cứ khởi kiện là các quy định của Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư mà Việt Nam đã ký kết với Hà Lan vào năm 1994.

Năm 2006, ông Bình được Chính phủ Việt Nam miễn chấp hành hình phạt tù trước đó, cho về Việt Nam và xem xét giải quyết trả một số tài sản hợp pháp. Tuy nhiên, do sai phạm của một số cá nhân tại cơ quan thi hành án ảnh hưởng đến tài sản của ông Bình nên việc này chưa được thực hiện.

Tháng 1/2015, ông Bình đâm đơn kiện lần thứ hai, đòi bồi thường 1,25 tỷ USD.

8 nhận xét

10:37 14 tháng 4, 2019 Reply

chuẩn bác, cứ thử nhó cái mặt ở Việt Nam xem được nước ta đền bù cho, ăn cơm nhà nước nuôi, coi đó là được đền bù không bác.
tòa quốc tế có Lol quyền hành gì mà bắt việt nam bồi thường

11:35 14 tháng 4, 2019 Reply

Không một quốc gia nào hoặc một tổ chức trọng tài nào có quyền bác bỏ bản án hình sự này. Như vậy, Trịnh Vĩnh Bình phải có nghĩa vụ chấp hành hình phạt nhưng ông ta đã bỏ trốn.Khác với đòi được lại có thể ông ta còn phải chịu hình phạt do pháp luật quy định để thi hành án.

22:29 14 tháng 4, 2019 Reply

bác cứ thử về Việt Nam đòi cái chắc được nhà nước cho hưởng chế độ cơm ăn ba bữa có phòng riêng , có bộ đồ Juventus mặc luôn đó. BỊ khởi tố hình sự phải chạy trốn sang nước ngoài giờ lại còn đòi bồi thường tiền chắc ông này thần kinh có vấn đề. Dựa vào nước ngoài để gây áp lực ư? xin thưa nước nào cũng có pháp luật riêng vi phạm ở đâu thì bị khởi tố theo pháp luật của nước đó

23:29 14 tháng 4, 2019 Reply

Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình với Chính phủ Việt Nam bị Bộ Tư pháp cho rằng "không chính xác" thì chứng tỏ rằng ông Trịnh Vĩnh Bình kiện bố láo bố toét chứ sao nữa, nói chung là vẫn cần điều tra nhưng mà nói chung thế là có dấu hiệu bốc phét làm càn rồi ý

23:35 14 tháng 4, 2019 Reply

Nói thật nhé không một quốc gia nào hoặc một tổ chức trọng tài nào có quyền bác bỏ bản án hình sự này. Như vậy, Trịnh Vĩnh Bình phải có nghĩa vụ chấp hành hình phạt nhưng ông ta đã bỏ trốn.Khác với đòi được lại có thể ông ta còn phải chịu hình phạt do pháp luật quy định để thi hành án.

21:25 19 tháng 4, 2019 Reply

Vụ án liên quan tới Trịnh vĩnh bình thật nhiều điều để đáng nói,và những gì chúng ta đã và đang nge ở trên đây hoàn toàn chính xác,cảm ơn tác giả đã cho tôi một cái nhìn mới mẻ hơn về những vụ việc mang tầm cấp cao như thế này,thực sự rất có ích cho người đọc.

14:32 22 tháng 4, 2019 Reply

Trịnh Vĩnh Bình phải có nghĩa vụ chấp hành hình phạt nhưng ông ta đã bỏ trốn.Khác với đòi được lại có thể ông ta còn phải chịu hình phạt do pháp luật quy định để thi hành án.Những gì ông ta làm sẽ có hành lang pháp lý hợp lý nhất có thể để xử lý.

22:34 22 tháng 4, 2019 Reply

Vụ kiện này còn nhiều điều uẩn khúc mà cơ quan điều tra còn chưa làm rõ được,mong rằng tất cả chúng ta sẽ thấy được sự thật sớm nhất có thể,hơn thế nữa cơ quan chức năng sẽ thể hiện tinh thân trách nhiệm cao nhất của mình thôi nên yên tâm đi chúng ta sẽ có câu trả lời sớm thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!