15/04/2019

* Tại VN, đâu đó thông điệp của Giáo hoàng còn bị lãng quên?!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/04/2019 | 15.4.19

Mõ Làng 

Giáo hội Công giáo đang làm rất tốt trong hoà giải các xung đột quốc tế, khu vực và thậm chí là trong nội bộ một quốc gia (giữa các phe phái). Đó là điều chúng ta rất dễ cảm nhận, thấy rõ nếu chịu khó theo dõi tình hình quốc tế. 

Điểm tên những sự kiện đó, có thể kể ra như việc Giáo hoàng Phanxico trung gian để Mỹ và Cuba có các hoạt động đàm phán sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn do chiến tranh và cả những bất đồng về mặt thể chế chính trị; rồi Giáo hoàng trong những biến cố tại Syria hay vấn đề Ucraine hay vấn đề hạt nhân của Triều Tiên... 

Bằng những thông điệp trực tiếp hoặc bằng thư, người đứng đầu Giáo hội Công giáo hoàn vũ đã mong muốn tinh thần đối thoại, sự hợp tác và hoà bình đến với những vấn đề xung đột. 

Sự tham gia của giáo hội Công giáo hoàn vũ dù chưa quyết định hết thảy nhưng nó đang cho thấy sự nhân văn, vai trò của tôn giáo trong giải quyết các xung đột, các vấn đề có tính toàn cầu; sức nặng, sự tác động của Giáo hội Công giáo vì thế đang ít nhiều khiến cho cục diện chính trị, tranh chấp quốc tế đang dễ chịu nhất có thể có... 

Và mới đây, thế giới đã được phen ngỡ ngàng khi Giáo hoàng Phanxico quỳ xuống hôn bàn chân các nhà lãnh đạo các lực lượng kình địch nhau ở Nam Sudan để kêu gọi họ ngừng mọi cuộc xung đột. 

Ngay lập tức, hành động của Giáo hoàng đã khiến cho thế giới chìm trong xúc động. Bằng một hành động hạ mình, Giáo hoàng đã mong muốn cứu nền hòa bình đang rất mong manh ở quốc gia đau thương này. Ngài cũng nói thêm rằng: "Với tư cách là người anh em, tôi xin với quý vị hãy giữ hòa bình. Tôi kêu gọi quý vị tự đáy lòng, hãy cùng nhau tiến tới. Sẽ còn có nhiều khó khăn, nhưng sẽ không thể cản trở chúng ta. Hãy cùng giải quyết các vấn đề". 


Tiếp nối mệnh đề: "Giáo hội Công giáo đang làm rất tốt trong hoà giải các xung đột quốc tế, khu vực và thậm chí là trong nội bộ một quốc gia (giữa các phe phái). Đó là điều chúng ta rất dễ cảm nhận, thấy rõ nếu chịu khó theo dõi tình hình quốc tế'. Mõ xin khẳng định thêm rằng, dường như nó đang thực hiện rất tốt ở thượng tầng, còn ở những cấp thấp hơn thì có vẻ như đang diễn ra những điều ngược lại. 

Chúng ta vẫn nghe đâu đó những cảnh không ai khác, tại Vn Linh mục lại dẫn đầu đàn chiên của mình mà mục đích là tấn công vào chế độ, gây hấn với chế độ; cứ hễ lên toà giảng, trước hàng nghìn, thậm chí là hàng vạn giáo dân thì ngay lập tức họ mở lời phủ nhận, lên án và chửi bới chế độ... 

Chưa hết, nhiều kẻ trong họ thậm chí đã tuyên bố sẽ không đội trời chung với chế độ và tự cho mình cái quyền làm thay, cách ly giáo hội ra khỏi xã hội... Điều những kẻ này (Linh mục cực đoan) đang hướng đến là chia rẽ lương giáo, gây mất đoàn kết dân tộc, cấu kết với những phần tử bất mãn chống đối, thù địch Việt Nam ở nước ngoài để chống phá chế độ.... Và xin được gọi đó là những hạt sạn mà giáo hội Công giáo đang mang trên mình. 

Cùng với điều này, một khi vấn nạn ấu dâm thực sự được ngăn chặn thì khi đó không Giáo hội Công giáo sẽ thực sự hoàn thiện. Và thật đáng mừng khi Giáo hoàng Phanxico sau khi tuyên chiến với vấn nạn ấu dâm, xâm hại tình dục trong hàng ngũ chức sắc Công giáo, ngài một lần nữa bằng hành động của mình đang kêu gọi, truyền tải những thông điệp quý giá về hoà bình, ngăn chặn bạo lực và những phương cách để làm hiện diện những điều tốt đẹp đó. 

46 nhận xét

19:28 15 tháng 4, 2019 Reply

Thế mới nói Công giáo là một tôn giáo tốt đẹp, hướng con người tới hòa bình, điều thiện cũng giống như Phật giáo, Hồi giáo hay Tin lành,... Chỉ có những kẻ lợi dụng Công giáo cho ý đồ chính trị của chúng, những tham vọng xấu xa của cá nhân mà thôi...

19:35 15 tháng 4, 2019 Reply

Những hành động của Giáo hoàng Phanxico thật sự đáng ngưỡng mộ rồi, những vị linh mục của Việt Nam mà sống tốt đời đẹp đạo như giáo hoàng, không cầu chiến tranh chia cắt đất nước thì mới đúng là những vị linh mục chân chính của chúa, vậy mà họ lợi dụng tôn giáo để nhằm chia rẽ Việt Nam

19:38 15 tháng 4, 2019 Reply

Đấy, Giáo hoàng Phanxico thì sẵn sàng vứt bỏ tự uy nghiêm của một vị Giáo hoàng, đứng đầu Vantican để đổi lấy sự hòa bình cho người dân. Còn ở Việt nam đang yên đang lành cũng phải có một vài linh mục cực đoan cố tình khều ra mấy trò mèo hòng khuấy loạn dân chúng cơ.

19:40 15 tháng 4, 2019 Reply

Hành động của giáo hoàng Francisco quỳ xuống hôn chân thủ lĩnh phe đối lập và phe chính phủ của Nam Sudan thật sự là hành động quá đẹp của công giáo, nhưng ở Việt Nam thì nhưng kẻ linh mục, giám mục lại không hề lấy hành động đó làm tôn chỉ mục đích mà chúng chỉ lăm le chống đối chính quyền lợi dụng tôn giáo mà thôi

19:46 15 tháng 4, 2019 Reply

Thông điệp ý nghĩa này của Giáo hoàng khiến cho cả thế giới cảm động, kể cả những người không theo Công giáo như tôi cũng phải kính phục ngài. Ấy thế mà có một số không ít những linh mục tại Việt Nam lại làm trái thông điệp ấy, biến bộ mặt Công giáo tại VN xấu xí đi bao nhiêu.

19:52 15 tháng 4, 2019 Reply

Những lời nói của Giáo hoàng Phanxico nói là rất đúng nhưng khi về Việt Nam chúng ta thì tôi không thấy nó đúng một tý nào mà, việc như vậy sẽ cần được giáo hoàng biết đén và sẽ tham gia vào đấy chứ, không để cho mấy tên linh mục của ta muốn làm gì thì làm được cả.

19:53 15 tháng 4, 2019 Reply

Ờ, còn ở Việt nam muốn các ngài linh mục cực đoan như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Ngọc Nam Phong,... bắt tay một cái thật lòng với chính quyền cũng còn thấy khó. Thế giới người ta đang làm mọi cách để giữ hòa bình, ở Việt Nam mình lại có những kẻ chuyên đào xới, bịa đặt để làm loạn, chán thật.

20:01 15 tháng 4, 2019 Reply

Khỏi nói thì ai cũng biết những linh mục cực đoan, núp sau nhà thờ để chống phá chế độ, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền là những kẻ làm trái với giáo lý, giáo luật rồi. Công giáo tại Việt Nam thực sự rất cần có những người chủ chăn tâm huyết, ngoan đạo hơn.

20:08 15 tháng 4, 2019 Reply

Hành động của Giáo hoàng Phanxico thực sự quá cao đẹp, có mấy ai sẵn sàng cúi mình trước người khác để cầu hòa bình, yên ổn cho những người không quen biết? Đáng lẽ nhiều kẻ mặc áo linh mục phải nhìn vào tấm gương Giáo hoàng để học tập, tu dưỡng mình mới phải.

20:16 15 tháng 4, 2019 Reply

Đọc được những lời thống thiết của Giáo hoàng tôi thực sự xúc động. Phải chăng tất cả linh mục, giám mục tại việt Nam đều tận tâm, yêu con người, yêu hòa bình như Giáo hoàng thì tốt biết mấy, giáo dân ở một số nơi tại nước ta đã chẳng phải khổ thế này.

20:17 15 tháng 4, 2019 Reply

Mọi người hãy xem đi, Giáo hoàng Phanxico mà lại thì sẵn sàng vứt bỏ đi tự uy nghiêm của một vị Giáo hoàng mà đứng đầu Vantican để mà có thể đổi lấy sự hòa bình cho người dân như vậy thì còn gì nói nữa, thế mà xem mấy linh mục ở nước ta đi kìa.

20:24 15 tháng 4, 2019 Reply

Cũng chẳng mong những giám mục, linh mục hay chức sắc tôn giáo nào cúi xuống hôn chân lãnh đạo Đảng và Nhà nước đâu, thực sự chẳng mong họ phải làm thế, vì đất nước ta cũng yên bình sẵn rồi. chỉ mong họ sống tốt đời đẹp đạo, không cố tình gây rối tình hình mà thôi.

20:33 15 tháng 4, 2019 Reply

Công giáo với sự lãnh đạo của Giáo hoàng Phanxico trên thế giới thì luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho nhân loại, nhưng thật đáng buồn khi mà về Việt Nam lại trở thành công cụ cho nhiều kẻ chống phá chính quyền, mục đích cao đẹp trở nên méo mó, bao giờ mới chấm dứt tình trạng này đây?

20:41 15 tháng 4, 2019 Reply

Ai xem hình ảnh Giáo hoàng, con người cao quý đứng đầu Vantican quỳ xuống hôn chân những nhà lãnh đạo kia cũng phải cảm động. Tôi mong rằng những hành động và thông điệp ý nghĩa của Giáo hoàng sẽ lan tỏa đến mọi chức sắc Công giáo , dạy cho họ một bài học về tình yêu hòa bình.

20:50 15 tháng 4, 2019 Reply

Nói chung Con giáo đang có những tác động tích cự đóng góp vào nền hòa bình chung của thế giới, thế mới bảo Công giáo là một tôn giáo chính thống, tốt đẹp, nhân văn. Vì vậy nước ta không hề cấm Công giáo mà chỉ trừng trị những kẻ lợi dụng Công giáo thôi.

21:17 15 tháng 4, 2019 Reply

Tình hình tranh chấp, xung đột quốc tế gay gắt như thế mà những người đứng đầu Công giáo nói riêng và những tôn giáo khác nói chung còn phải hết sức làm dịu bớt. Đằng này Việt nam mình yên ổn thì lại có những kẻ rửng mỡ đi làm những việc sai trái, bất chấp giáo luật phá hoại sự hòa bình này.

21:28 15 tháng 4, 2019 Reply

Chuyện một bộ phận những linh mục cực đoan núp bóng tôn giáo để chửi bới, bôi nhọ chế độ và chính quyền, áp đặt những suy nghĩ hằn học của mình về chế độ lên giáo dân không còn là điều xa lạ. Vì những kẻ xấu xí thế này nên Công giáo trong mắt nhiều người mới xấu xí đến thế, thật đáng buồn.

21:42 15 tháng 4, 2019 Reply

ở Việt nam còn có những ông linh cẩu, và một số kẻ núp sau nhà thờ để chống phá chế độ, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền là những kẻ làm trái với giáo lý, giáo luật rồi. Công giáothực sự rất cần có những người chủ chăn tâm huyết, ngoan đạo hơn

21:50 15 tháng 4, 2019 Reply

Những kẻ như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Văn Toản,... từ lâu đã làm ngơ giáo lý, giáo luật, làm trái thông điệp của Giáo hoàng rồi. Đối với chúng có lẽ mục đích chính trị còn quan trọng hơn mục đích tôn giáo cả trăm lần.

21:53 15 tháng 4, 2019 Reply

Mục đích nhân đạo của công giáo đó là hướng con người tới hòa bình, điều thiện cũng giống như Phật giáo, Hồi giáo hay Tin lành,... Chỉ có những kẻ lợi dụng Công giáo cho ý đồ chính trị của chúng, những tham vọng xấu xa của cá nhân tổ chức có mưu đồ bất chính thôi à.

10:21 16 tháng 4, 2019 Reply

“Sau một cuộc hành quân mệt rã rời, quân lính của ta kiệt sức vì thiếu ăn, mà tiến vào một làng người lương thì thường chỉ được ăn đạn. Nhưng nếu gặp được một làng người giáo thì trẻ con chạy ra đón đường và kêu ầm lên: Công giáo, Công giáo đây! để quân chúng ta biết rằng chẳng có gì phải sợ ở đó, rồi dân làng đem chuối, trứng, gà ra chiêu đãi. Sự khác biệt thật rõ ràng và là điều đáng ghi nhớ nhỉ?”.
Những dòng trên đây chẳng phải do một bàn tay Cộng Sản ghi lại, mà là do một tu sĩ Dòng Tên đã say sưa thích thú về thái độ của người có đạo Kitô lúc đó nghĩ rằng bổn phận của họ là phải hợp tác (với Pháp) vì mình là người Công giáo”. (F, Rouvier, Loin du Pays, Paris 1896, tr.103-104)”. Sử gia linh mục Trần Tam Tỉnh nói rõ ông lấy sử liệu từ một tu sĩ Dòng Tên F. Rouvier, trong cuốn Loin du Pays, Paris 1896 trang 103-104.
Nguyên văn tiếng Pháp:
Jusqu'à sa mort le 25 Avril 1892, Mgr Puginier ne restait pas une journée sans travailler à affermir la position de la France dans son pays d'adoption. On conserve des dizaines de Notes et renseignements portant sa signature dans les Archives du Ministère des Colonies. Et en partie grâce à ses renseignements, les Francais purent écraser la résistance armée des Vietnamiens. La résistance la plus farouche était menée à Ba Dinh, Thanh Hoa, sous la direction de Dinh Cong Trang. C'était en apparence un village fortifié avec une ceinture de bambous, des remparts, des tranchées et boyaux de communication savamment disposés. Le moral des combattants était très haut. Pour le “pacifier”, les Francais envoyèrent une force de 2.250 soldats, 25 canons, 4 canonnières sous le commandement du colonel Metzinger. L'attaque du 18 décembre 1886 fut repoussée. Les Francais durent l'assièger en cherchant une nouvelle tactique. Heureusemet pour eux, un jeune officier, le capitaine Joffre (qui deviendra le fameux maréchal de France pendant la première guerre mondiale). Pensa à demander l'aide du père Tran Luc, curé de Phat Diem et Vice-roi pour la pacification des provinces de Thanh Hoa, Nghe An et Ha Tinh. Celui-ci avec la bénédiction de Mgr Puginier vint à la rescousse des Francais avec 5000 chrétiens. Et Ba Dinh fut pris.
Il est douloureux pour un historien catholique Vietnamien de rappeler ces années où les troupes francaises de “pacification” ne trouvaient repos que dans les villages catholiques: “Quand après une marche accablante, nos soldats, épuisés par l'anémie, arrivaient devant un village paien ils y étaient souvent accueillis par des coups de fusil. Mais étaitce un village chrétien qu'ils traversaient? Les enfants accouraient au-devant eux, criant à tue-tête: “Catholica, Catholica” pour leur faire comprendre qu'ils n'avaient rien à craindre, et les villageois leur offraient, des bananes, des oeufs et des poulets. La différence est appréciable et vaut la peine d'être remarquée, n'est-ce pas?”. Ces lignes n'ont pas été écrites par un communiste, mais par un jésuite ravi de l'attitude des chrétiens qui pensaient de leur devoir d'être collaborateurs parce qu'ils étaient catholiques (F. Rouvier, Loin du pays, Paris 1896 p.103-104).

20:19 16 tháng 4, 2019 Reply

Tôn giáo nào lập ra cũng để hướng con người đến cái tốt đẹp nhất mong muốn con người có một đời sống tinh thần tốt nhất. Vậy mà những tổ chức phản động lại lợi dụng tôn giáo để chống lại chế độ thực hiện mục đích của chúng, Việt Nam cũng là nước đang bị một số kẻ phản động đội lốt linh mục luôn đưa ra những luận điệu chống phá nhà nước gây rối trật tự ATXH

20:43 16 tháng 4, 2019 Reply

Linh mục nước ngoài đúng là một vị linh mục một vị sứ giả của chúa cử đến để truyền cho những con chiên những gì tốt đẹp nhất, không như ở VIệt Nam một số linh mục được ăn học đàng hoàng vậy mà không truyền đạo cho con chiên mà lại lợi dụng những ngày đó để tuyên truyền luận điệu chống phá chế độ thực hiện mục đích cá nhân

21:36 16 tháng 4, 2019 Reply

Mong rằng các vị chức sắc, tu sĩ, giáo dân hãy nhìn vào hành động của Giáo Hoàng để soi lại mình xem đã làm gì cho đất nước, cho hòa bình, cho dân tộc và để xứng đáng là con chiên phụng sự Chúa và đem đến hòa bình cho nhân loại chứ đứng bắt chước bọn Nam Phong, Thái Hợp mà làm ô uế giáo hội Việt Nam, làm tổn hại đến đồng bào thì trời không dung, đất không tha, Chúa không cho đến cửa thiên đàng khi về chầu trời đâu.

08:56 17 tháng 4, 2019 Reply

Cái gì cũng luôn tồn tại hai mặt của nó,cho nên là hãy lạc quan lên và nhìn nhận những vấn đề tích cực của nó để rồi từ đó tìm cách phát huy cũng như hạn chế lại những mặt chưa được để rồi từ đó phát triển hệ giá trị của mỗi con người chúng ta.

20:15 18 tháng 4, 2019 Reply

Thực ra những người đứng đầu của Công giáo người ta luôn làm tốt mấy cái việc nào là lễ nghĩa và đạo đức của tôn giáo. Nhưng mấy ông linh mục ở Việt Nam thì lại đi ngược lại hoàn toàn những thứ đó để biến nhà thờ thành nơi tập trung của phản động phá hoại đất nước

20:23 18 tháng 4, 2019 Reply

Đâu đó trên thế giới này vẫn có những con người giữ nguyên thuần túy tôn giáo là đạo đức,là nhân văn chứ còn nếu cứ nhìn vào mấy ông linh mục phản động trong công giáo ở Việt Nam thì chúng ta mất niềm tin quá cơ

20:35 18 tháng 4, 2019 Reply

Giáo hoàng này quả thực có nhiều lời nói và hành động tốt để cho bề dưới noi theo. Nhưng ở Việt Nam thì mấy ông linh mục phản động không hề quan tâm mà bây giờ họ chỉ nghe lời bọn xấu xa để chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân thôi

20:43 18 tháng 4, 2019 Reply

thật đáng mừng khi Giáo hoàng Phanxico sau khi tuyên chiến với vấn nạn ấu dâm, xâm hại tình dục trong hàng ngũ chức sắc Công giáo. Nhưng mong giáo hội này ẽ đấu tranh loại bỏ những linh mục mất đức ra khỏi hàng ngũ đi nhé

22:11 19 tháng 4, 2019 Reply

Một hành động đẹp của giáo hoàng,vị linh mục của Việt Nam mà sống tốt đời đẹp đạo như giáo hoàng, không cầu chiến tranh chia cắt đất nước thì mới đúng là những vị linh mục chân chính của chúa, vậy mà họ lợi dụng tôn giáo để nhằm chia rẽ nội bộ,thật buồn cho 1 bộ phận.

18:06 20 tháng 4, 2019 Reply

Một hành động đẹp gây xúc động đối với không chỉ người dân theo đạo mà đối với tất cả những ai chứng kiến hành ảnh này, thể hiện sự thành tâm nỗ lực của Giáo hoàng và mong muốn của ông về 1 thế giới hòa bình không xung đột. Tôn giao nào cũng có những điều muốn hướng người dân theo đạo tới những điều tốt đẹp nhất, đó mới chính là cái ý nghĩa tốt đẹp của nó

18:09 20 tháng 4, 2019 Reply

Hành động đẹp thể hiện mong muốn của Giáo hoàng về thới giới hòa bình, một hình ảnh cần được chia sẻ rộng để lan tỏa tới tất cả những người dân theo đạo. Nhưng kẻ u mê đang bị những kẻ khác lợi dụng tôn giáo để làm sai ý nghĩa của tôn giáo xin hãy nhìn vào đây để thức tỉnh lại đi, đừng đi theo con đường sai lầm nữa

18:12 20 tháng 4, 2019 Reply

Người đứng đầu như Giáo Hoàng còn hạ mình để tạo nên hình ảnh đjep gây xúc động như vậy, ấy thế mà ở đất nước ta vẫn có kẻ lợi dụng tôn giáo để làm những việc xấu gây tổn hại đất nước để trục lợi bản thân, khiến ý nghĩa thật sự của tôn giáo trở nên mất dần, gây những cái nhìn không tốt đối với những dần theo đạo, điển hình là mấy thằng cha linh mục cậy chức quyền để làm sai, phát biểu sai lệch, bon chen chuyện chính trị

10:44 22 tháng 4, 2019 Reply

thực sự trong giai đoạn gần đây, những quy định và lời nói của giáo hoàng chỉ đạo cho giáo hội Việt Nam đang bị coi thường và thực hiện không đúng như lời của giáo hoàng, thế nên hiện nay mới có chuyện rằng là các linh mục và giám mục đang đi ngược lại với lại truyền thống của nước ta

10:46 22 tháng 4, 2019 Reply

hiện nay, các linh mục và giám muc đang triển khai những hoạt động mang tính liều lĩnh và nguy hiểm, nó làm cho nhiều vùng đất trở nên vô cùng khó khăn, nhiều hành động của giáo hoàng đã chỉ đạo đúng đắn nhưng các linh mục vẫn luôn thực hiện trái ngược, gây sự bức xúc cho bà con giáo dân

14:31 22 tháng 4, 2019 Reply

Những hành động của Giáo hoàng Phanxico thật sự đáng ngưỡng mộ rồi, những vị linh mục của Việt Nam mà sống tốt đời đẹp đạo như giáo hoàng, không cầu chiến tranh chia cắt đất nước thì mới đúng là những vị linh mục chân chính của chúa,cần tôn vinh những người như thế này.

14:44 22 tháng 4, 2019 Reply

Hiện tại những vị linh mục như thế này thật sự cần phải tôn vinh với những hành động đẹp của họ, ở Việt Nam thì mấy ông linh mục phản động không hề quan tâm mà bây giờ họ chỉ nghe lời bọn xấu xa để chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của nhân dân thôi.

20:54 22 tháng 4, 2019 Reply

Bời vì trong giáo hội Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều kẽ chỉ đã và đang lợi dụng thiên chúa giáo như một công cụ để chúng thực hiện ý đồ chống phá Đảng và Nhà nước mà thôi, chứ chúng không có hứng thú gì với cống hiến cho đức chúa

20:57 22 tháng 4, 2019 Reply

Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Thái hợp.. chính là những cái tên đầu tiên ở việt nam trong số những linh mục thoái hóa biến chất, đi ngược lại những thông điệp mà Đức giáo đã để lại, nhắc nhở cho chúng ta

20:59 22 tháng 4, 2019 Reply

Đến bao giờ giáo hội Việt Nam thanh lọc được những con người đi ngược lại thông điệp của đức giáo hoàng thì lúc đó giáo hội việt nam mới có thể phát triển một cách tốt đẹp được, chứ cứ để những con người này trong giáo hội thì khó có thể tốt đẹp lên được

22:35 22 tháng 4, 2019 Reply

Trong những tập thể xấu vẫn luôn có những người tốt đẹp để chúng ta hy vọng,cho nên là hãy lạc quan lên và nhìn nhận những vấn đề tích cực của nó để rồi từ đó tìm cách phát huy cũng như hạn chế lại những mặt chưa được để rồi từ đó phát triển hệ giá trị của mỗi con người chúng ta.

08:54 24 tháng 4, 2019 Reply

Con người Việt Nam vẫn luôn thế mà,đầy lịch lãm kiêu hãnh lịch sự,ước gì tất cả các con chiên trên đất nước ta có tầm nhận thức và tri thức cao đẹp như giáo hoàng thì tốt biết mấy,lúc đó đất nước bình an và đoàn kết biết bao nhiều,như thế có phải tốt đẹp không nhỉ.

09:02 24 tháng 4, 2019 Reply

kể ra linh mụn nào cũng như thế này thì đất nước ta có phải sướng hơn không,người dân thì không phải hứng chịu cảnh biểu tình kích động gây rối an ninh trật tự,giáo dân thì không phải bị ép buộc bởi những thành phần như thế này làm cho cơ quan chức năng đau đầu.

21:16 27 tháng 4, 2019 Reply

Thật đáng ngưỡng mộ sau hành động của giáo hoang. Giáo hoàng Phanxico mà lại thì sẵn sàng vứt bỏ đi tự uy nghiêm của một vị Giáo hoàng mà đứng đầu Vantican để mà có thể đổi lấy sự hòa bình cho người dân như vậy thì còn gì nói nữa, thế mà xem mấy linh mục ở nước ta đi kìa.

21:17 27 tháng 4, 2019 Reply

Người đứng đầu như Giáo Hoàng còn hạ mình để tạo nên hình ảnh đjep gây xúc động như vậy, ấy thế mà ở đất nước ta vẫn có kẻ lợi dụng tôn giáo để làm những việc xấu gây tổn hại đất nước để trục lợi bản thân, khiến ý nghĩa thật sự của tôn giáo trở nên mất dần, gây những cái nhìn không tốt đối với những dần theo đạo, điển hình là mấy thằng cha linh mục cậy chức quyền để làm sai, phát biểu sai lệch

21:20 27 tháng 4, 2019 Reply

Bản thân giáo hoàng lại có một hành động như vậy. Ngược lại một bộ phận những linh mục cực đoan núp bóng tôn giáo để chửi bới, bôi nhọ chế độ và chính quyền, áp đặt những suy nghĩ hằn học của mình về chế độ lên giáo dân không còn là điều xa lạ. Vì những kẻ xấu xí thế này nên Công giáo trong mắt nhiều người mới xấu xí đến thế, thật đáng buồn.

Trả lời

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!