10/04/2019

* Vụ nhổ cây tại Hà Nội: Hiểu sai là lỗi hỗn hợp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/04/2019 | 10.4.19

Mõ Làng 

"TRỒNG CÂY CHƯA KỊP MỌC RỄ ĐÃ THAY CÂY MỚI!?

Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới"

Linh mục DCCT Thái Hà Toản Văn Nguyễn đã viết như thế khi đọc bài Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm trên Dân trí. 

Ở đây sẽ không quá khó dụng ý của người tiếp cận và người tiếp cận bài báo (Linh mục Nguyễn Văn Toản) đối với những điều ở trên. Hà Nôi đã từng rúng động trong sự kiện chặt bỏ cây xanh năm 2014 - 2015. Khi đó đám dân chủ đã có hẳn cả một chiến dịch để tuyên truyền, lợi dụng chống phá chế độ dù sau đó bất thành. 

Và dù nó đã qua lâu nhưng với nhiều người, cư dân mạng đó vẫn là điều hết sức nhạy cảm mà bất cứ ai đều cảm nhận được. 

Cách giật tít của báo Dân trí với mục đích câu view, câu like như thế là đáng bị lên án. Song, để có những cách hiểu như stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản thì chính Linh mục này và những kẻ a dua cũng đáng bị lên án. Bởi lẽ, mặc dù tít bài của Dân trí chưa phản ánh nội dung của sự việc nhưng những gì phản ánh sau đó thì hoàn toàn đúng sự thật. Cụ thể về nguyên nhân lực lượng công nhân của Công ty Cây xanh Hà Nội đi nhổ bỏ hàng loạt cây phượng trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên... được báo Dân trí cho biết là: "Những cây này được cho là dù có cành lá xanh tốt nhưng thân cây đều đã bị mục ruỗng gần hết".

Chứ không phải vì những lí do đang bị nghi ngờ. 

Một chi tiết khác những ai theo dõi bài báo đều dễ thấy là sau khi nhổ bỏ những cây bị hư hỏng thì Công ty Cây xanh Hà Nội đã thay thế bằng những cây mới (xem ảnh dưới):
Cũng nói thêm, không phải vì lí do khuất tất gì đó mà công nhân của công ty Cây xanh Hà Nội phải thực hiện việc thay cây vào ban đêm. Họ đã cố gắng và cẩn thận nhất để loại bỏ những cách hiểu sai lầm từ báo chí và dư luận. Vậy mà, cuối cùng họ vẫn không thoát khỏi những sự ngộ nhận và thậm chí có kẻ đang toan lợi dụng sự việc để thực hiện những mưu đồ bẩn thỉu. 

44 nhận xét

17:08 10 tháng 4, 2019 Reply

Lại là những nội dung dật tít câu like gây hoang mang dư luận của một số tờ báo.Vấn đề nhổ cây ở một số đường như Láng Hạ,Xã Đàn,Kim Liên chúng ta cần hiểu rõ vấn đề như sau:
Thứ nhất: Việc nhổ cây được công ty cây xanh Hà Nội tiến hành vào ban đêm không phải là do họ làm gì khuất tất hay như một số lời nhà báo nói mà ở đây chúng ta cũng có thể thấy được nếu tiến hành vào ban ngày rất ảnh hưởng đến giao thông,hơn nữa họ cố gắng và cẩn thận không muốn thu hút sự quan tâm của báo chỉ để rồi làm rùm beng lên, hiểu sai vấn đề
Thứ 2:Việc nhổ cây là có lý do cả,mặc dù cây vẫn xanh tươi tốt nhưng bên trong thân cây đã mục và rất có thể mấy nữa sẽ chết mà thôi,ngay sau khi nhổ lên công ty cây xanh cũng đã trồng lại những cây mới....Như vậy có gì mà không hợp lý.
Thứ :Sự việc thực sẽ không có gì nếu khong có những bài viết của một số đối tượng,một số nhà báo có cái nhìn tiêu cực lệch lạc hiểu sai bản chất vấn đề

17:43 10 tháng 4, 2019 Reply

Vụ việc nhổ cây xanh của công ty cây xanh Hà Nội đã bị một số đối tượng như linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toàn,báo dân trí,...có những cái nhìn lệch lạc,hiểu sai vấn đe và bản chất rồi viết những bài viết mang đạm tính rật tít câu Like gây hoang mang cho người đọc.Cây xanh này đúng là đã bị hỏng,xanh tốt nhưng bị mục bên trong và để dài lâu sẽ chết nhưng với hàm ý trong bài viết của một số đối tượng trên cũng như kiểu rật tít câu like thì chúng mang đầy giọng điệu châm biếm và mỉa mai.Hành động của đán dân chủ,báo dân chí....này cần được lên án và chấn chỉnh lại,không để chúng cs nhưng bài viết thiếu khách quan như vậy nữa

17:45 10 tháng 4, 2019 Reply

Việc linh mục Toản Văn Nguyễn (tên fb) đã cố gắng dắt mũi "dư luận" để nhằm đả kích chính quyền khi hắn phát ngôn như thánh phán rằng : Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới". Đây là cách tiếp cận vấn đề thiển cận và phiến diện cộng thêm bài báo giật title câu view của trang báo dantri đã làm không ít người hoang mang. Tuy nhiên, thông tin về sự việc nhổ cây đã được gửi đến bạn đọc qua các nguồn tin,trang báo chính thống, hãy tìm đọc để không bị hiểu sai đáng tiếc.

18:31 10 tháng 4, 2019 Reply

Đám zận chủ bờ hồ đang cố đấm ăn xôi, ví như tên linh mục có nick fb Toản Văn Nguyễn đang cố tình đưa ra những lời lẽ, phát ngôn không đúng chuẩn mực,hướng lái dư luận vào các ý nghĩ tiêu cực về vụ nhổ cây xanh ở Hà Nội. Các cây phượng bị mục ruỗng thân nếu không nhổ bỏ kiểu gì cũng có ngày gây hại cho con người, vậy nên chủ tịch UBND TP đưa ra quyết định thay cây mới là hết sức hợp lí tại thời điểm này.

19:25 10 tháng 4, 2019 Reply

Việc này thực chất có gì để nói đâu cơ chứ. Chỉ là họ nhổ đi những cây phượng mục ruỗng và thay thế bằng những cây mới thôi mà, đó là điều nên làm, là việc họ phải làm. Báo Dân trí lần này giật tít câu view hơi bị lố quá rồi đấy!!!

19:30 10 tháng 4, 2019 Reply

Đúng là không có linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thì sẽ lại có những Trịnh Ngọc Hiên và Nguyễn Văn Toàn tiếp tục cái "sự nghiệp" chống phá chính quyền của những chức sắc giáo xứ Thái Hà. Chưa gì mà linh mục Nguyễn Văn Toản đã gáy rồi đấy!

19:33 10 tháng 4, 2019 Reply

Việc bảo đảm những hàng cây ven đường tươi tốt, phát triển là việc của những công nhân thuộc Công ty cây xanh Hà Nội. Ở đây họ chỉ đang làm công việc của mình thôi mà cũng có những kẻ lợi dụng để xuyên tạc được. Đúng mệt mỏi với mấy đám này mà.

19:35 10 tháng 4, 2019 Reply

Rõ ràng linh mục Nguyễn Văn Toản đang cố tiếp bước Nguyễn Ngọc Nam Phong sân si chuyện đời. Cây ven đường bị chết, bị mục ruỗng thì tất nhiên phải nhổ đi trồng cây mới, chứ để thế đến lúc mục rễ đổ vào nhà dân, vào người đi đường thì chẳng phải nguy hiểm lắm à? Nói mà không biết suy nghĩ!

19:38 10 tháng 4, 2019 Reply

Cơ hội cho Nguyễn Văn Toản xuyên tạc lần này cũng là lỗi của báo Dân trí. Giật cái tít kia người không hiểu biết, chỉ lướt qua sẽ nghĩ rằng chính quyền đang làm gì đó khuất tất đối với những cái cây kia. Thế nên những kẻ bất mãn có dịp vào cắn là phải.

19:40 10 tháng 4, 2019 Reply

Thế chẳng lẽ bây giờ công nhân công ty cây xanh họ phải kéo nhau ra đường nhổ bỏ cây cũ, bày bừa vào những giờ giao thông cao điểm, gây mất trật tự, gây ùn tắc, ảnh hưởng mọi người đi lại thì mới không gây bất ngờ à? Giật cái tít rõ là ngớ ngẩn!

19:43 10 tháng 4, 2019 Reply

Người ta làm vào ban đêm có thể là vì ban ngày giao thông đông đúc quá, không có điều kiện để làm. Tốt nhất báo Dân trí nên viết bài có tâm một chút, câu view ít thôi, không lại tạo cơ hội cho những kẻ như Nguyễn Văn Toản lợi dụng chửi bới nói xấu chính quyền.

19:45 10 tháng 4, 2019 Reply

Hay thật ý như thế mà mấy thằng linh mục này cũng xuyên tạc được mà, cây nào hỏng cây nào chết thì đương nhiên là phải thay chứ, thế mà chúng nó cũng nói được cây còn chưa ra hoa mà đã chặt đi rồi, bọn này rảnh quá nên chống đối vậy đấy.

19:46 10 tháng 4, 2019 Reply

Dạo này chúng ta bàn quá nhiều về việc câu like, câu view, giật tít trên mạng rồi mà có vẻ như báo Dân trí không rút được kinh nghiệm nhỉ? Và hậu quả của những cái tít nửa vời thế kia là việc những đối tượng bất mãn chế độ nhảy vào công kích đấy! Bảo sao nhiều người hiểu lầm chính quyền!

19:55 10 tháng 4, 2019 Reply

Trong việc này chưa nói đến những kẻ đục nước béo cò như Nguyễn Văn Toản hay đám anh em rận chủ, thì báo Dân trí xứng đáng bị lên án! Đây không phải là lần đầu trang báo này có những bài viết giật gân kiểu này, và hầu như lần nào cũng đem lại hiệu ứng xấu trong cộng đồng mạng.

20:00 10 tháng 4, 2019 Reply

Vì cái trò giật tít câu view này mà đã xảy ra bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười rồi. Mà đây cũng không phải lần đầu báo Dân trí mở bài bằng những dòng chữ lồi lõm, úp mở thế này. Phải chăng đã đến lúc có hình thức xử lý đối với những nhà báo vô tâm này?

20:03 10 tháng 4, 2019 Reply

Có cái vụ nhổ mấy cái cây thôi mà anh em cuống cuồng cuồng lên vậy chứ, bảo sao mà cứ để cho các thế lực thù địch chúng xuyên tạc chống phá cơ chứ, một phần cũng do người dân chúng ta vô ý tiếp tay cho chúng chứ đâu nữa.

20:03 10 tháng 4, 2019 Reply

Nếu những người lười đọc đọc được tiêu đề bài báo này thì họ tất sẽ nghĩ chính quyền Hà Nội đang làm chuyện gì khuất tất mờ ám với kế hoạch trồng cây xanh ven đường. Từ cái tít đến những dòng mở đầu đều có mùi gây tỏ mò, nhưng lại vô tình gây ấn tượng xấu đối với người đọc. Thiết nghĩ báo Dân trí nên có trách nhiệm hơn trong việc đặt tên bài báo.

20:06 10 tháng 4, 2019 Reply

Chẳng lẽ bây giờ công nhân nhổ bỏ cây chết để trồng cây mới là phải vác loa phường báo cáo dân trước à mà giật cái đề "bất ngờ", rồi thì "trong đêm"?? Họ làm việc chứ có đi ăn trộm đâu mà phải để ý ban đêm hay ban ngày cho vừa lòng mấy chú lều báo nhỉ?

20:10 10 tháng 4, 2019 Reply

Khổ thân anh chị em công nhân, đến làm việc thôi mà cũng bị chúng nó chụp ảnh cho lên mạng nữa, đã thế còn cố tình làm người ta hiểu sai sự việc. Tôi nghĩ lần này nên có biện pháp xử phạt cảnh cáo đối với báo Dân trí để hạn chế tình trạng câu view đang quá trớn hiện nay.

20:16 10 tháng 4, 2019 Reply

Lại là những chiêu trò quen thuộc của đám rận chủ đây mà,phát ngôn không đúng chuẩn mực,hướng lái dư luận vào các ý nghĩ tiêu cực về vụ nhổ cây xanh ở Hà Nội. Các cây phượng bị mục ruỗng thân nếu không nhổ bỏ kiểu gì cũng có ngày gây hại cho con người nên phải loại bỏ thôi.

20:24 10 tháng 4, 2019 Reply

Báo Dân trí với mục đích câu view, câu like như thế là đáng bị lên án. tuy nhiên để có những cách hiểu như stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản thì chính Linh mục này là không thể chấp nhận được,những hành động này chỉ là phục vụ người dân thủ đô, không làm cản trở đến giao thông thội mà cứ cuống cuồng cả lên.

20:43 10 tháng 4, 2019 Reply

bây giờ làm việc gì mà chả bị đám nhà báo chú ý, giật tit câu view , không biết nội dung bên trong như thế nào nhưng tít phải hay không quan trọng đúng sai, đó chính là cái cớ để đám chống đối lấy đó để mà xuyên tạc, trong chuyện này mọi thứ đều dễ hiểu, không có gì mờ ám , khuất tất cả

20:49 10 tháng 4, 2019 Reply

Vẫn chứng nào tật nấy,đó là những gì chúng ta nhìn thây qua việc này,đây không phải là lần đầu trang báo này có những bài viết giật gân kiểu này, và hầu như lần nào cũng đem lại hiệu ứng xấu trong cộng đồng mạng,cần phải được xử lý nghiêm khắc nhất có thể.

21:06 10 tháng 4, 2019 Reply

những kẻ chống đối như tên Lm này chỉ chăm chăm lợi dụng những bài báo bị gật tit thế này để xuyên tạc, bêu xấu chính quyền thôi mà, đáng nói nữa là báo chính thống nhưng lại giật tit làm mọi người hiểu nhầm ván đề này thì thật đáng lên án

21:43 10 tháng 4, 2019 Reply

thực sự như việc mà những người công nhân đã làm việc chăm chỉ cả đêm mà chả hiểu sao vẫn bị các đối tượng chống đối lợi dung để chống phá việc mà người ta dã làm đc
hi vọng rằng báo chí hiểu ra vấn đề này và không có những bài báo mang tính thù địch và chống đối chính quyền hơn nữa, điều đó làm cho người dân cảm thấy khó khăn

21:45 10 tháng 4, 2019 Reply

Ghét nhất là cái kiểu giật tích câu like để dễ gây hiểu lầm, lỗi của thằng viết báo là một chuyện nhưng cái lão linh mục này đúng là nông cạn, đã vậy còn muốn phơi cái sự nông cạn của mình ra cho thiên hạ xem! Lúc nào cũng xuyên tạc và chống đối chính quyền nhưng thể hiện qua việc đánh giá bừa bãi thông qua cái tít của bài báo này thì đúng là quá ngu học

22:18 10 tháng 4, 2019 Reply

Linh cẩu nguyễn ngọc nam phong và đồng bọn, thi nhau chạy giông khắp ngõ ngách tìm cái thối để nói ra, còn mấy thằng báo chí càng ngày càng chạy theo xu thế giật tít câu like, đăng tin sai sự thật, gây hiểu nhầm cho công chúng

07:41 11 tháng 4, 2019 Reply

Cây phượng không hợp với thời tiết của thủ đô, hay đổ gãy thì công ty cây xanh và môi trường chặt đi để xây thành cây mới thôi, có gì đâu mà đám rận đã lại xồn xồn lên rồi, các bạn nhạy cảm quá ý, nói chung là chuyện rất đỗi là bình thường luôn mà các bạn cứ xâu xé ra nó to đùng

07:47 11 tháng 4, 2019 Reply

Nói chung là việc làm của Hà Nội và công ti môi trường và cây xanh Hà Nội là vô cùng đúng đắn luôn ý chứ, chứ có phải chuyện đùa đâu, nói chung là quá được, quá ổn định rồi. Môi trường không có cây phượng thì có cây khác thay thế chứ chưa gì cư dân mạng đã xồn xồn lên rồi, chịu luôn

08:07 11 tháng 4, 2019 Reply

Việc công ty cây xanh Hà nội chat bỏn nhưng cây này ắt nó sẽ có lí do của nó cả, không phải tự nhiên mà nó được chặt bỏ đi. Được biết những cây xanh này đã bị mục rỗng thân chính vì vậy việc chặt bỏ đi là hoàn toàn hợp lí. và cũng được biết công ty cây xanh Hà nội cũng đã trông tháy thế bang những cây mới.

14:16 11 tháng 4, 2019 Reply

Những người đọc giả đọc và sẽ thấy được rõ nhất mà, từ cái tít cho đến những dòng chữ mở đầu thì đều có mùi gây tò mò và thực ra là khác vậy chứ, nhưng nó lại vô tình gây được ấn tượng xấu đối với người đọc thì không nên viết bài như vậy mà.

14:34 11 tháng 4, 2019 Reply

Nhiều người dân chúng ta khi thấy bài này được đăng lên thì lai nghĩ ngay đến các cơ quan chức năng làm việc kiểu gì mà chưa gì đã chặt cây đi rồi nó còn chưa kịp lớn mà, giật tít gê lắm làm cho một bộ phận người dân hiểu nhầm rất nhiều mà.

19:41 11 tháng 4, 2019 Reply

Nhiều tờ báo bây giờ đua nhau kiếm view hay sao ấy, cái gì cũng lôi ra giật tít, làm rúng động, gây ra những hiểu lầm cho độc giả. Ví dụ như báo dân trí vậy, bất ngờ gì cơ chứ, cây hỏng thì phải thay cây mới thôi. Ban ngày lưu lượng giao thông lớn,nếu mà thực hiện ban ngày thì có phải gây tắc nghẽn giao thông không, làm buổi tối để không cản trở giao thông thôi, có gì phải ngờ này nọ chứ ai rảnh đâu đào đi đào lại trông cây.

19:56 11 tháng 4, 2019 Reply

Thật sự rất bất bình với việc làm báo cẩu thả, mà cũng không hẳn là cẩu thả, thực chất là cố tính viết bài để giật tit, làm nóng dư luận. Chính chiêu trò đó làm nhiều người hiểu nhầm thực tế, có cái nhìn sai . Làm báo bây giờ hình như không mang thông tin khách quan cho độc giả mà thay vào đó là đua nhau làm title thật bắt tai để thu hút người đọc thôi. Quả thật rất cần sự chấn chỉnh lại việc đăng tải báo của mấy trang báo online.

19:19 12 tháng 4, 2019 Reply

theo thông tin thì những cây này là những gốc phượng đã già và mục rỗng rồi chính vì vậy việc chặt bỏ và trông thay thế số cây này là hoàn toàn hợp lí chả có vấn đề gì cả. Viết cái gì thì viết thì tìm hiểu cho nó kỹ lưỡng đừng viết theo kiểu giật tít câu view, câu like như vậy.

21:32 12 tháng 4, 2019 Reply

Việc nhổ cây là có thật , việc trồng cây vào ban đêm là có thật nhưng nhổ cây là vì những cây đó bị hỏng không phù hợp, còn trồng cây vào ban đêm là vì ngày cũng trồng nhưng không kịp thời gian nên phải làm cả đêm. SỰ thật là vậy nhưng không như những gì linh mục Toản thêm thắt tình tiết gây bức xúc cho dân như vậy

21:57 12 tháng 4, 2019 Reply

Xã hội đang trên đà phát triển công nghệ 4.0 nhưng vì vậy mà sự thật điều giả cũng hỗn loạn không có chứng thực được. VỤ việc nhổ cây trồng lại là có thật nhưng không như những gì mà linh mục xuyên tạc đâu mọi người ạ, cây bị nhổ là vì cây hỏng không sống được và việc trồng cây cả đêm là việc rút ngắn thời gian để hoàn thành nhiệm vụ thay cây một cách nhanh nhất

20:15 13 tháng 4, 2019 Reply

Dù làm thế nào thì hội này cũng bới móc ra mà nói được thôi, không thể tránh nôi miệng lưỡi lũ này. Đúng là lũ ngu chẳng bao giờ chịu tìm hiểu, mặc dù những thông tin về sự việc này đã được thông báo rõ ràng. Còn được cả mấy anh chị làm báo không học lúc nào cũng thích giật tít câu view khiến cho câu chuyện từ tốt chuyển thành xấu..

20:56 16 tháng 4, 2019 Reply

Người dân bây giờ dường như rất dễ bị dắt mũi một cách thái quá. Không cần biết thông tin đó có chính xác hay không chỉ cần cứ thấy đám đông nó thế nào là húa theo một cách không cần suy nghĩ liệu rằng thông tin đó có chính xác hay không?

20:56 16 tháng 4, 2019 Reply

Chính chiêu trò đó làm nhiều người hiểu nhầm thực tế, có cái nhìn sai . Làm báo bây giờ hình như không mang thông tin khách quan cho độc giả mà thay vào đó là đua nhau làm title thật bắt tai để thu hút người đọc thôi. Quả thật rất cần sự chấn chỉnh lại việc đăng tải báo của mấy trang báo online.

20:57 16 tháng 4, 2019 Reply

Cây xanh này đúng là đã bị hỏng,xanh tốt nhưng bị mục bên trong và để dài lâu sẽ chết nhưng với hàm ý trong bài viết của một số đối tượng trên cũng như kiểu rật tít câu like thì chúng mang đầy giọng điệu châm biếm và mỉa mai. Mong rằng mọi người hãy cẩn trọng đừng để bị dắt mũi

21:36 28 tháng 4, 2019 Reply

Chính chiêu trò đó làm nhiều người hiểu nhầm thực tế, có cái nhìn sai . Làm báo bây giờ hình như không mang thông tin khách quan cho độc giả mà thay vào đó là đua nhau làm title thật bắt tai để thu hút người đọc thôi. Quả thật rất cần sự chấn chỉnh lại việc đăng tải báo của mấy trang báo online.

21:38 28 tháng 4, 2019 Reply

việc đăng tải thông tin chỉ vì mục đích câu view câu like của cánh nhà báo mà chưa xác minh thông tin là một vấn nạn rất lớn trong làng báo việt nam hiện nay. Một số nhà báo chạy đua vì mục đích vật chất chứ không quan tâm đến hậu của những bài báo đó

21:38 28 tháng 4, 2019 Reply

Đây là cách tiếp cận vấn đề thiển cận và phiến diện cộng thêm bài báo giật title câu view của trang báo dantri đã làm không ít người hoang mang. Tuy nhiên, thông tin về sự việc nhổ cây đã được gửi đến bạn đọc qua các nguồn tin,trang báo chính thống, hãy tìm đọc để không bị hiểu sai đáng tiếc.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!