01/04/2019

* Xung quanh bản án dành cho Đoàn Thị Hương

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/04/2019 | 1.4.19

Mõ Làng

Hết sức bất ngờ và có phần kịch tính. Đó là điều chúng ta dễ thấy trong phiên toà sáng nay đối với Đoàn Thị Hương. Bản án 3 năm 4 tháng tù giam gần như khiến cho nhiều người Việt quan tâm tới Hương vỡ oà. 

Nhiều người cũng hiểu rằng, để có được điều đó, Hương phải cảm ơn giới chức trong nước. Bởi không có họ can thiệp thì Hương sẽ khó thoát khỏi cáo buộc tội giết người... 

Trở lại với những động thái của giới chức Vn để Hương có được bản án nhẹ nhàng, Zing.vn đã viết: "Sau phán quyết trả tự do cho nghi phạm Indonesia, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long chiều 12/3 đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Bộ trưởng đề nghị Tổng chưởng lý Thomas xem xét trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Malaysia cũng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Đến dự phiên tòa ngày 14/3 của Đoàn Thị Hương có phái đoàn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dẫn đầu là Đại sứ Lê Quý Quỳnh. Đại sứ đã bày tỏ sự tiếc nuối khi tòa chưa thể trả tự do cho Hương trong ngày 14/3. Ông khẳng định đại sứ quán và chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu phía Malaysia đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương và thả cô ấy càng sớm càng tốt.

Trả lời họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ lãnh sự pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do".
Trong đoạn bài báo trên, có thể thấy người đầu tiên lên tiếng là Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ông Bộ trưởng tư pháp này đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương vào chiều 12/3 sau khi toà án tại Malaysia phán quyết trả tự do cho nghi phạm Indonesia, cô Siti Aisyah, phụ nữ Indonesia đồng bị cáo trong nghi án ám sát Kim Jong Nam, được tự do ngày 11/03/2019. 

Điều đáng nói là giới chức Indonexia hầu như không có một can thiệp nào để công dân của họ, cô Siti Aisyah được tự do. Họ phó thác và tôn trọng luật pháp của Malaysia. Đó cũng là lí do giải thích tại sao VN chỉ giúp đỡ Đoàn Thị Hương về luật sư bào chữa mà không can thiệp quá sớm... Bởi đó là vấn đề ngoại giao và cao hơn là vấn đề thể diện, uy tín Quốc gia. 

Nhưng đến khi, Toà án Malaysia trả tự do cho công dân Indonexia thì mọi sự thay đổi. Hai người (cô Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương có cùng cáo buộc), cô Siti Aisyah được trả tự do thì đương nhiên Đoàn Thị Hương cũng có thể... 

Trên nền tảng suy luận đó nên sau bức thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia để đề nghị xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương vào chiều 12/3 của Bộ trưởng tư pháp Lê Thành Long, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Malaysia cũng đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng sau đó cũng khẳng định chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương....

ĐÓ là những động thái dễ hiểu, và hoàn toàn đúng luật của Việt Nam. Còn trước đó thì sẽ không ai dám nói chuyện gì ngoài sự thương cảm cho Đoàn Thị Hương. 

Nói ra điều này, Mõ muốn nói với những cái đầu u tối rằng, quan hệ ngoại giao không phải là cái chợ trời mà ai mua bán, thoả thuận đều được. Nó có những nguyên tắc mà muốn vượt qua nó, chúng ta cần có những bệ đỡ. Và trong vụ việc Đoàn Thị Hương, việc giới chức Malaysia trả tự do cho công dân Indonexia trở thành cái bệ đỡ không thể tốt hơn... 

25 nhận xét

18:55 1 tháng 4, 2019 Reply

Ơn chúa. Thiên chúa toàn năng. Không ai trái được ý chúa.

22:01 1 tháng 4, 2019 Reply

Phen này thì đám dân chủ khó mà cãi lý được nhé! Tội của Đoàn Thị Hương đã quá rõ và chẳng thể nào chối cãi vào đâu được cả nhưng nhờ đến mối quan hệ tốt đẹp giữa nước ta và Malaysia cho nên mới có thể giảm nhẹ đi tội danh của cô ta. Đám dân chủ có giỏi thì vào mà can thiệp cho Đoàn Thị Hương đi!

22:21 1 tháng 4, 2019 Reply

Có cùng cáo buộc mà bên Indonesia được thả tự do thì tất nhiên Đoàn Thị Hương cũng có thể được tự do. Nhưng chắc chắn nếu không có sự can thiệp và giúp đỡ của giới chức Việt Nam thì Đoàn Thị Hương đã có thể phải đối mặt với án tử hình rồi đấy...

22:23 1 tháng 4, 2019 Reply

Đoàn Thị Hương và gia đình nên có lời cảm ơn đối với giới chức Việt Nam. Phải tôi là tôi biết ơn thấu trời rồi đấy, không có họ ra tay thì Hương cứ ngồi trong tù mướt mùa nhìn đồng phạm tung tăng tự do nhé! Không phải tự dưng mà được cái bản án nhẹ nhàng thế đâu.

22:36 1 tháng 4, 2019 Reply

Tưởng cú này Đoàn Thị Hương xác định rồi chứ, nhưng đúng là giới chức Việt Nam cũng đã gây được ảnh hưởng không nhỏ đối với bên Malaysia rồi nhỉ. Không có ý gì nhưng trường hợp này thì nếu Nhà nước không ra tay thì Chúa cũng không cứu nổi Hương đâu.

22:39 1 tháng 4, 2019 Reply

Phát này có đi tù thì Đoàn Thị Hương cũng phấn khởi quá đi chứ. 3 năm 4 tháng là một bản án quá nhẹ, quá khoan hồng đối với Hương rồi, vẫn là sớm để công dân này làm lại cuộc đời. Thế mới thấy chính quyền nước mình quan tâm đến quyền lợi của công dân trên quốc tế như nào.

22:39 1 tháng 4, 2019 Reply

Cá nhân Đoàn Thị Hương sau lần này sẽ phải có cái nhìn hoàn toàn khác về Đảng và nhà nước chứ không phải như bấy lâu nay cô vẫn thường hay bị lừa bịp. Phải có thế thì đám dân chủ kia mới hết xuyên tạc, mới hết lừa bịp người dân chúng ta được!

22:41 1 tháng 4, 2019 Reply

Tôi mong người dân chúng ta có cái nhìn chân thực nhất về vụ việc này, có cái nhìn hoàn hảo để thấy được Đảng và nhà nước ta chưa bao giờ bỏ rơi chính công dân của mình như những gì mà đám dân chủ xuyên tạc! Tôi mong mọi người thấy rõ được điều đó hơn ai hết!

22:46 1 tháng 4, 2019 Reply

Không phải tự dưng mà Đoàn Thị Hương đòi lại được công bằng so với đồng nghi phạm Indonesia. Nếu không qua con đường ngoại giao, không có mối quan hệ tốt đẹp giữa nước ta và Malaysia thì có lẽ Đoàn Thị Hương sẽ không thoát khỏi cái án tử hình.

22:48 1 tháng 4, 2019 Reply

Cá nhân Đoàn Thị Hương sau lần này sẽ phải có cái nhìn hoàn toàn khác về Đảng và nhà nước chứ không phải như bấy lâu nay cô vẫn thường hay bị lừa bịp. Phải có thế thì đám dân chủ kia mới hết xuyên tạc, mới hết lừa bịp người dân chúng ta được!

22:50 1 tháng 4, 2019 Reply

Nói thật là phen này thì đám dân chủ khó mà cãi lý được nhé! Tội của Đoàn Thị Hương đã quá rõ và chẳng thể nào chối cãi vào đâu được cả nhưng nhờ đến mối quan hệ tốt đẹp giữa nước ta và Malaysia cho nên mới có thể giảm nhẹ đi tội danh của cô ta. Đám dân chủ có giỏi thì vào mà can thiệp cho Đoàn Thị Hương đi!

04:34 2 tháng 4, 2019 Reply

Tôi chỉ là người dân,có theo dõi vụ án này. Thật sự lòng tôi rất vui, khi nghe tin kết quả của phiên tòa
Thành thật chúc mừng em ! Một ngày nào đó em sẽ trở vê quê hương trong vòng tay yêu thương của dân tộc mình.
Thành thật cám ơn Đảng và nhà nước ,đã bằng mọi giá để bảo hộ công dân của mình.

09:44 2 tháng 4, 2019 Reply

Chính phủ Việt Nam đã vô cùng nỗ lực để giúp đỡ Hương và phán quyết của tòa án chính là câu trả lời cho những nỗ lực ấy.Đoàn Tgị Huong và gia đình sau sự kiện này nên cảm thấy biết ơn tới Nhà nước Việt Nam.Nhất đinh Đoàn Thị Hương sẽ sớm ngày được trơ về Việt Nam soosg đoàn tụ với gia đình.Qua đây cũng tiện thể rằn mặt mấy tên dân chủ khi luôn mồm chửi rủa Việt Nam,nói Việt Nam vi phạm dân quyền nhân quyền này nọ hay k quan tâm đến công dân...kết quả này sẽ là minh chứng chống lại những luận điệu xuyên tạc đó

10:13 2 tháng 4, 2019 Reply

Thật vui và cảm thấy may mắn thay cho Đoàn Thị Hương khi mà có chỉnh phủ vn LUÔN LO NGHĨ VÀ HẾT MÌNH GIÚP ĐỠ CHO CONG DÂN NHƯ VẬY,vn ĐÃ VẬN DỤNG CÁC MỐI QUAN HỆ NGOẠI GIAO BẤY LÂU GIỮA HAI NƯỚC ĐỂ CÓ THỂ GIÚP đOÀN tHỊ hương sớm ngày được tự do,giảm nhự hình phạt.Mấ đám dân chủ mồm to chỉ trích VN những lúc như thế này sa không ra mặt mà giúp đi nhỉ

10:18 2 tháng 4, 2019 Reply

Đoàn Thị Hương và gia đình nợ Nhà nước ta 1 ân tình, 1 lời cảm ơn. Tất cả những gì có thể làm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân nước mình VN đều đã thực hiện. VN luôn tôn trọng quan hệ ngoại giao Việt Nam- Malaysia vậy nên những hành động từ phía VN đều rất thận trọng và khéo léo. Không biết đám ba que xỏ lá đã im họng khi thấy đất nước bảo vệ công dân thành công chưa?

10:31 2 tháng 4, 2019 Reply

Nhà nước ta không bao giờ bỏ mặc công dân như đám ba que xỏ lá vẫn thường hay rêu rao,và minh chứng là đây.Đoàn Thị Hương đã thoát được án tử nhờ các biện pháp ngoại giao tích cực từ Việt Nam tác động vào giới chức Malaysia. Những gì nhà nướcđã thực hiện đều nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân nước mình và đập tan luận điệu xuyên tạc của lũ dân chủ bờ hồ khi chúng ngày đêm xỉa xói, xuyên tạc chế độ.

15:54 2 tháng 4, 2019 Reply

Dù sao thì vẫn cảm thấy Đoàn Thị Hương và gia đình cô ta nợ nhà nước 1 lời xin lỗi vì sẽ chẳng có bản án nhẹ như vậy nếu như không nhờ nhà nước ta đứng ra giúp đỡ, và cũng nhờ mối quan hệ tốt đẹp giữa nước ta và nước bạn. Còn cái đám ba que xỏ xiên chỉ biết nói mà không làm được gì ngoài việc tỏ ra đồng cảm thương xót nhưng lại tranh thủ đá xéo nhà nước ta thì chả có quyền gì lên tiếng

23:06 2 tháng 4, 2019 Reply

Sao vụ này các vị rận chủ không đăng các bài liên quan nhỉ phải chăng các vị đã đuối lý lẽ và khuất phục trước cử chỉ cao đẹp của các nhà cầm quyền Việt Nam rồi. Đúng là như vậy tội của Đoàn Thị Hương quá rõ ràng không thể chối cãi được nhưng nhờ quan hệ tốt đẹp của 2 nước nên đã tạo ra một đặc ân lớn cho Đoàn Thị Hương. Mong rằng những ai phản bội đất nước tươi đẹp này thì hãy nghĩ lại xem việc làm của mình có xứng đáng không

20:57 4 tháng 4, 2019 Reply

Giết người mà chỉ có bản án 3 năm 4 tháng tù giam là quá nhẹ với Đoàn Thị Hương rồi, tất cả là nhờ công sức của chính phủ nước ta hết lòng bảo vệ công dân của mình đấy, vậy là Hương có thể yên tâm về Việt Nam rồi nhé, đấy thấy nhà nước Đảng và Chính phủ Việt Nam tốt hơn chúa của Hương không

09:02 12 tháng 4, 2019 Reply

Đúng là như vậy tội của Đoàn Thị Hương quá rõ ràng không thể chối cãi được nhưng nhờ quan hệ tốt đẹp của 2 nước nên đã tạo ra một đặc ân lớn cho Đoàn Thị Hương. Mong rằng những ai phản bội đất nước tươi đẹp này thì hãy nghĩ lại xem việc làm của mình có xứng đáng không

09:04 12 tháng 4, 2019 Reply

Chắc chắn rằng xung quanh bản án danh cho hương đã có sự can thiệp rất kịp thời của Đảng và Nhà nước ta, vì quan hệ hai nước, cũng như sự tác động từ phía ta nên nước bạn đã phải công nhận bản án đó, và hương đã được trả tự do để trở về với gia đình

09:05 12 tháng 4, 2019 Reply

Nhà nước ta không bao giờ bỏ mặc công dân như đám ba que xỏ lá vẫn thường hay rêu rao,và minh chứng là đây. Đoàn Thị Hương đã thoát được án tử nhờ các biện pháp ngoại giao tích cực từ Việt Nam tác động vào giới chức Malaysia, thật đáng mừng cho hương.

19:15 28 tháng 4, 2019 Reply

Nhất đinh Đoàn Thị Hương sẽ sớm ngày được trơ về Việt Nam soosg đoàn tụ với gia đình.Qua đây cũng tiện thể dằn mặt mấy tên dân chủ khi luôn mồm chửi rủa Việt Nam,nói Việt Nam vi phạm dân quyền nhân quyền này nọ hay k quan tâm đến công dân

19:16 28 tháng 4, 2019 Reply

Đúng là như vậy tội của Đoàn Thị Hương quá rõ ràng không thể chối cãi được nhưng nhờ quan hệ tốt đẹp của 2 nước nên đã tạo ra một đặc ân lớn cho Đoàn Thị Hương. Mong rằng những ai phản bội đất nước tươi đẹp này thì hãy nghĩ lại xem việc làm của mình có xứng đáng không

19:16 28 tháng 4, 2019 Reply

Chính phủ Việt Nam đã vô cùng nỗ lực để giúp đỡ Hương và phán quyết của tòa án chính là câu trả lời cho những nỗ lực ấy.Đoàn Tgị Huong và gia đình sau sự kiện này nên cảm thấy biết ơn tới Nhà nước Việt Nam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!