26/04/2019

* Xung quanh phát biểu "Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin - cho"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/04/2019 | 26.4.19

Mõ Làng 

Không phải ngẫu nhiên Mõ nhắc lại câu nói nổi tiếng nhưng có hơi phiến diện của nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt trong cuộc làm việc với UBND Tp Hà Nội năm 2019: "Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin - cho". 

Bởi mới đây câu nói này được Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong dẫn về trong một stt ngắn của ông này xung quanh phản hồi của UBND huyện Tân Uyên (Lai Châu) đối với đề nghị tổ chức cuộc lễ ngoài cơ sở thờ tự của TGM GP Hưng Hoá, Hà Nội. Xin được trích toàn văn: 
 
"Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin - cho" - Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt

Docat số 65 viết: "Quyền tự do tôn giáo, được tự do lựa chọn và thực hành một tôn giáo, là một quyền quan trọng, không được có bất kỳ sự ép buộc nào về tôn giáo".

Nên biết: "Nhân quyền không phải là một sáng kiến của những chuyên gia pháp lý, cũng không phải là một thoả ước tuỳ tiện của những chính trị gia có thiện ý. Nhân quyền là những quyền được ghi khắc trong bản tính con người." (Docat 64).

Kết luận: Ở Việt Nam, chưa bao giờ có tự do tôn giáo thực. Bao lâu còn cơ chế xin cho thì bấy lâu không có tự do. Cái khổ là mình đi xin, nên đã tự trao cho nhà nước "quyền cho".

Và xin được nói đôi điều.... 

Xin được bắt đầu bình luận sự việc ở chính cái ngữ nghĩa của văn bản. Ở đây toà giám mục Gp Hưng Hoá có "đề nghị" đối với UBND Huyện Tân Uyên (Lai Châu). Nghĩa là họ đang chờ đợi câu trả lời cho hoặc không cho của cơ quan này với tư cách là chủ thể quản lý, quyết định đối với đề nghị này! 

Đây cũng là điều xảy ra hàng ngày, giữa cơ quan làm nhiệm vụ quản lý nhà nước với các khách thể liên quan. Và ở đó, các khách thể liên quan phải chấp nhận cái thực tế không phải bất cứ đề nghị, tờ trình hay văn bản có ý nghĩa đề nghị nào cũng được chấp nhận, thoả mãn. 

Việc chấp hành (thông qua có văn bản) chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện "đủ" ở đây ngoài phụ thuộc vào ý chí chủ quan, suy nghĩ của cơ quan quản lý nhà nước thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố...

Trong trường hợp này, văn bản phản hồi của UBND huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã nói hết sức rõ ràng, cụ thể đồng bào dân tộc Mông tại điểm đề nghị sinh hoạt tôn giáo đó mới chuyển đổi từ Tin Lành sang Công giáo nên đời sống chưa thực sự ổn định, chưa thực hiện việc đăng ký sinh hoạt tôn giáo theo quy định; còn có tình trạng lôi kéo tín đồ, gây mất đoàn kết đồng bào dân tộc trên địa bàn... 

Trở lại với phát biểu của Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, khẳng định nhất quán rằng, tự do tôn giáo luôn là một cái quyền; nhưng không có cái quyền nào là tuyệt đối; nó là một mệnh đề được kết hợp với nghĩa vụ. Quyền của anh chỉ thực sự có và đảm bảo khi anh tuân thủ, đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ liên quan. Còn một khi anh chưa đáp ứng hết thì đương nhiên quyền của anh chưa được đảm bảo... 

Tôn giáo không ngoài những ngoại lệ thường tình đó. 

31 nhận xét

20:08 26 tháng 4, 2019 Reply

Không chỉ ở việt nam, không chỉ trên lĩnh vực tôn giáo, mà quyền của con người luôn đi liền với nghĩa vụ. vả lại, đã sống trong một thời đại văn minh thì ai cũng cần phải sống dưới sự quản lý của Nhà nước và pháp luật. Nhà nước quản lý lĩnh vực tôn giáo là điều đương nhiên, nơi đâu cũng thế thôi.

20:15 26 tháng 4, 2019 Reply

Mọi người đều có quyền lợi, nhưng quyền lợi và sự tự do phải ở trong khuôn khổ của pháp luật. Nếu không có pháp luật thì thế giới này loạn lâu rồi. Phát biểu của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt rõ là phiến diện, và Nguyễn Ngọc Nam Phong thì lại được đà nhảy vào, đúng là hết thuốc chữa với mấy ông chức sắc này.

20:30 26 tháng 4, 2019 Reply

Đáng lẽ với hiểu biết của một vị Tổng giám mục thì ông Ngô Quang Kiệt phải biết đến sự tồn tại tất yếu của pháp luật chứ nhỉ. Ôi giời nếu không có pháp luật quản thì sao? Có mà mấy ông nhảy lên cướp chính quyền quá luôn ấy, có pháp luật mà mấy ông còn coi thường sự tôn nghiêm của chính quyền cơ mà!

21:03 26 tháng 4, 2019 Reply

Tất nhiên tôn giáo là quyền, nhưng thử hỏi nếu các ông kiến nghị gì, muốn gì được nấy thì có khác gì các ông ngồi lên đầu lên cổ chính quyền rồi không? Chẳng hiểu tư duy kiểu mẹ gì mà đòi chính quyền phải đáp ứng tất cả yêu cầu của các ông vậy???

21:17 26 tháng 4, 2019 Reply

Nhà nước quản lý tôn giáo là điều tất yếu, cũng như quản lý các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. đây không phải là "ân huệ" như Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt nói, mà là một khâu trong quản lý của nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo thôi, mong mọi người hiểu rõ điều này!

21:26 26 tháng 4, 2019 Reply

Việc Tự do Tôn giáo chỉ được thực hiện trong khuôn viên cơ sở thờ tự chứ không phải là muốn làm thế nào thì làm nhé! Người dân chúng ta cần phải hiểu như vậy chứ không phải là nhất nhất nghe theo câu nói của Linh mục Ngô Quang Kiệt như vậy!

21:30 26 tháng 4, 2019 Reply

Thực sự tôn giáo nào muốn tổ chức hoạt động cũng sẽ phải có sự cho phép của chính quyền thôi, chẳng hiểu mấy ông giám mục cứ bức xúc cái gì nhỉ. Hoạt động ở ngoài cơ sở thờ tự phức tạp, bất tiện, chính quyền cân nhắc thấy không đủ điều kiện thì từ chối thôi, giải thích rõ rồi còn gì.

21:37 26 tháng 4, 2019 Reply

Mọi người cứ nghe theo tay linh mục Ngô Quang Kiệt rồi sớm muộn cũng có ngày bị nó lợi dụng. Chắc mọi người chưa quên tên này đã từng phát biểu cảm thấy xấu hổ khi cầm hộ chiếu Việt Nam chưa. Nói thẳng ra là công khai chống lại đất nước ta rồi còn gì nữa!

21:46 26 tháng 4, 2019 Reply

Tôi từ trước đến nay chưa bao giờ có ý định hay ý nghĩ phân biệt với người công giáo! Mọi người cần phải thấy được rằng những gì mà đám linh mục bất lương đã và đang lợi dụng quần chúng giáo dân mới thấy được sự bức xúc như thế nào! Tôi thực sự vô cùng bức xúc!!!

22:27 26 tháng 4, 2019 Reply

Từ trước đến nay Công giáo vẫn luôn là một tôn giáo rất tốt đẹp, hướng con người ta đi đến nhiều thứ tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng Công giáo nhiều năm trở lại đây đã bị đám linh mục chống đối liên tiếp lợi dụng để hoạt động chống phá Đảng và nhà nước ta!

22:42 26 tháng 4, 2019 Reply

Dần dần các linh mục bất lương đã làm cho hình ảnh Công giáo trong mắt người dân xấu đi từng ngày! Tôi mong người dân chúng ta hãy nhìn nhận một cách khách quan để thấy rõ được điều này, thấy rõ được những âm mưu của bọn chúng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra!

22:58 26 tháng 4, 2019 Reply

Người Công giáo đã thực sự mất đi hình ảnh trong mắt người dân thật rồi! Chẳng thể nào mà lại tin theo đám linh mục bất lương này nữa! Tôi mong người dân chúng ta hiểu rõ vấn đề này để tránh những hệ lụy xấu đến bản thân mình!

23:07 26 tháng 4, 2019 Reply

Người Công giáo đã và đang bị đám linh mục bất lương như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Duy Tân, Nguyễn Đình Thục.... làm cho ngày càng xấu đi. Chẳng thấy tốt đời đẹp đạo ở đâu cả mà chỉ thấy suốt ngày đi chống đối mà thôi. Đúng là một hình ảnh vô cùng xấu!

23:52 26 tháng 4, 2019 Reply

thực tình thì những phát biểu của ông linh mục kia là không thể chấp nhận được, với vai trò là người dẫn dắt phần hồn của đàn chiên, chứ không phải là người nuôi sống họ nên họ không nên quá can thiệp vào công việc của chính quyền như thế, sẽ tạo ra những tiền lệ không hay

23:57 26 tháng 4, 2019 Reply

chúng ta nên biết rằng linh mục Ngô Quang Kiệt là một người chuyên chống phá chính quyền và chính vì vậy mà ông ta đã bị Vatican bắt phải về hưu, như vậy có thể thấy được bản chất xấu xa của ông ta

15:53 27 tháng 4, 2019 Reply

Vốn gĩ cái mục đích công giáo ra đời là mang lại những điều tốt đẹp cho nhân dân. Nhưng những kẻ khác đã lợi dụng công giáo để thực hiện mục đích xâu xa đã biến công giáo trở thành xấu xa trong mắt người dân việt nam

15:54 27 tháng 4, 2019 Reply

Tôn giáo cũng là một bộ phận của đất nước cho nên nhà nước quản lý là điểu bình thường. Không chỉ ở việt nam, không chỉ trên lĩnh vực tôn giáo, mà quyền của con người luôn đi liền với nghĩa vụ. vả lại, đã sống trong một thời đại văn minh thì ai cũng cần phải sống dưới sự quản lý của Nhà nước và pháp luật.

15:56 27 tháng 4, 2019 Reply

Những cái tên như nguyễn ngọc nam phong, nguyễn đình thục, ngô quang kiệt... đã biến công giáo việt nam thành công cụ cho chúng thực hiện những hành vi chống đối chính quyền, quấy rối an ninh trật tự. Mong rằng chính quyền sẽ sớm có biện pháp xử lý những phần tử này

07:35 28 tháng 4, 2019 Reply

đảng cs chúng ta vô thần..nên tôn giáo là kẻ thù nhé

17:40 28 tháng 4, 2019 Reply

Tự do tôn giáo, tự do dân tộc nhưng phải dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp, không phải cứ tự do là thích làm gì thì làm, thế ai có quyền thì cũng có thể xả súng, đánh bom tự sát thì sao

17:43 28 tháng 4, 2019 Reply

Thời gian qua chẳng có những minh chứng rõ ràng cho việc này, hàng mấy trăm người chết do xả súng, đánh bom ở các cơ sở tôn giáo, chỉ vì tự do tôn giáo nên thích tổ chức thì cho tổ chức, mấy chính quyền đó chẳng quản lý

17:45 28 tháng 4, 2019 Reply

Chính quyền huyện Tân Uyền hay bất cứ cơ quan chính quyền nào trên đất nước Việt Nam này họ làm việc rất tôn trọng, ân cần với tôn giáo, suy nghĩ cho người dân của họ đưa ra lý do chính đáng để bảo vệ người dân, tại sao có thể coi làm không tự do tôn giáo

09:53 29 tháng 4, 2019 Reply

Người ta nói rằng có đi thì phải có lại , những người theo đạo được quyền tự do tín ngưỡng tôn giao thì phải thực hiện đủ nghĩa vụ mà nhà nước giao cho chứ không phải đòi mỗi quyền mà nghĩa vụ thì không thực hiện. Vậy thử hỏi như thế thì ai đảm bảo quyền cho các vị đây? Nhà nước ư? câu trẳ lời là không nếu các vị không thực hiện nghĩa vụ của Nhà nước đặt ra

15:13 29 tháng 4, 2019 Reply

Tín ngưỡng tôn giáo được nhiều người dân tôn thờ từ bao đời nay nhưng không vì thế mà chúng được coi là quyền tự có chứ không cần ai cho. Thứ nhất đã gọi là quyền thì phải đi đôi với nghĩa vụ , thứ 2 quyền phải do pháp luật ban hành chứ không tự nhiên mà có. Vậy nên linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong trích câu nói này là không phù hợp

19:15 1 tháng 5, 2019 Reply

Thật sự mọi người đều có quyền lợi, nhưng quyền lợi và sự tự do phải ở trong khuôn khổ của pháp luật. Nếu không có pháp luật thì thế giới này loạn lâu rồi. Phát biểu của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt rõ là phiến diện, và Nguyễn Ngọc Nam Phong thì lại được đà nhảy vào thôi, mà thằng Nam Phong bố láo thế nào bà con cũng rõ rồi

19:21 1 tháng 5, 2019 Reply

Hài hước một thằng linh mục thối nát như Nam Phong đòi lấy tự do tôn giáo là quyền và truyền đạo trái phép à, thế tự do của mày thì mày sang Vatican mà tự do, mày sống ở Việt Nam mà mày không thượng tôn pháp luật Việt Nam thì mời mày biến mày lượn đi, linh mục mà nói ngu vãi chưởng

08:35 2 tháng 5, 2019 Reply

Thực sự thì Đảng và Nhà Nước ta vẫn luôn có những chính sách quan tâm và ưu tiên đối với tôn giáo nói chung, chẳng một nơi nào ở trên đất nước ta kì thị, phân biệt người có tôn giáo hay không. Vậy mà vẫn có những thành phần ăn vạ được, toàn là những người không bao giờ chịu hiểu quyền đi kèm với nghĩa vụ mà chỉ biết ngồi 1 chỗ phát biểu đòi hỏi quyền lợi

08:42 2 tháng 5, 2019 Reply

Vẫn còn những kẻ chỉ biết to mồm đòi hỏi quyền lợi nhưng lại chẳng bao giờ nghĩ tới nghĩa vụ của minh là phải làm gì và chấp hành những gì của đất nước. Đúng là nông cạn thật. Chính những kẻ mang danh linh mục mà lại có những hành động như vậy nên khiến cho hình ảnh của Công giáo trở nên xấu đi trong mắt mọi người

08:51 2 tháng 5, 2019 Reply

Chừng nào còn những kẻ chỉ đòi quyền lợi mà nghĩa vụ của mình thì không thực hiện thì đúng là xã hội chẳng biết bao giờ mới có thể phát triển được, bơi vì những kẻ như vậy mà người ta đánh giá công giáo chẳng ra sao, vậy nên là chẳng hiểu tại sao hắn ta vẫn có thể ngôi yên trên cái ghế linh mục để mà phát ngôn bừa bãi không theo thể thống gì cả

23:31 3 tháng 5, 2019 Reply

Tự do tôn giáo không có gì xấu không có gì là nguy hiểm đối với quốc gia nhưng chính những linh mục như NNNP đã làm xấu đi hình ảnh người theo đạo chân chính. Linh mục này luôn lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền vu khống chính quyền nhằm kích động người dân , hòng làm giảm lòng tin của người dân đối với chính quyền

12:04 28 tháng 9, 2019 Reply

Nếu không có pháp luật thì thế giới này loạn lâu rồi. Phát biểu của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt rõ là phiến diện, và Nguyễn Ngọc Nam Phong thì lại được đà nhảy vào, đúng là hết thuốc chữa với mấy ông chức sắc này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!