27/05/2019

* Các nữ tu dòng thánh Phaolô Hà Nội tiếp tục đòi đất

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/05/2019 | 27.5.19

Mõ Làng 

Không phải bằng cách thức cũ (xuống đường như trước đây), các nữ tu dòng Thánh Phaolô Hà Nội mới đây đã tái đòi đất bằng đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp TP Hà Nội. 

Nội dung băng rôn trong lần đòi đất trước đó của các nữ tu dòng Thánh Phaolô Hà Nội (Nguồn: FB). 

Tin từ truyền thông Thái Hà cho hay: "Sáng nay, thứ Tư, 22.05.2019, chúng tôi nhận được lời kêu cứu của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, số 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội liên quan đến đất đai của Hội Dòng.

Lời kêu cứu kèm lá đơn của Hội Dòng gửi tới ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cùng với hình ảnh xâm phạm khu đất kèm theo".

Nguyên nhân trực tiếp khiến các sơ dòng thánh Phaolô có đơn kiến nghị được cho biết là từ việc: "Cụ thể lúc 23 giờ 30 thứ Ba, 21.05.2019 chủ đầu tư đã đưa máy xúc vào khu đất số 5A-5B Quang Trung vốn là khu đất của Dòng để thi công cách lén lút, bất hợp pháp".

Đây không phải là lần đầu các sơ dòng Thánh Phao lô Hà Nội đòi đất, đó là điều đã được xác nhận. Và có thực tế là mỗi khi nhà thầu tiếp tục xây dựng trên khu đất thì bằng cách này, cách khác các sơ sẽ cho thấy họ tiếp tục tranh đấu quyền lợi trên khu đất mà họ cho là của họ, xu hướng có phần ôn hoà, bình tĩnh hơn! Không có nhiều động thái đối nghịch trực tiếp với chính quyền các cấp tp Hà Nội. 

Suy ra từ điều này, và trên cơ sở xâu chuỗi những sự việc bấy lâu nay thì việc các sơ kiên trì đòi đất không hẳn là để được chính quyền trả lại khu đất nói trên mà vì mục đích khác. 

Bởi trong nhiều lần đối thoại, chính quyền Tp Hà Nội đã nhất quán quan điểm và cho biết: ""Trước năm 1945, đây là khu đất thuộc quyền quản lý của Hội Thừa sai Paris (Société des Missions étrangères de Paris). Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, nhà nước tiếp tục giao khu đất này cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội để đào tạo nữ tu. Năm 1954, phục vụ cho mưu đồ của Pháp, Mỹ, nhiều nữ tu và giáo dân có quá khứ ủng hộ Pháp xâm lược Việt Nam đã chạy vào Nam, nên nơi này trở nên hoang vắng. Vì thế từ 1955 đến 1959, Viện Vi trùng học Việt Nam thuộc Bộ Y tế đã thuê lại để sử dụng vào mục đích công.


Ngày 24/11/1961, thực hiện chính sách cải tạo XHCN, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và soeur Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở".

Và sau khi được bàn giao, chính quyền Hà Nội khi đó đã bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Hiện nay thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và công ty này cho Công ty Dược phẩm thuê để sử dụng làm cơ sở kinh doanh dịch vụ theo Hợp đồng thuê nhà đất số 79/XN2/HĐTN26/XD ngày 19/5/2009 (đã được đăng ký tại Sở Xây dựng Hà Nội ngày 18/6/2009)". 

Gợi ý mới đây của trang Người Công giáo cho thấy có thể để được chính quyền quan tâm cấp 1 khu đất khác hoặc điều kiện nào đó để phục vụ quá trình tu tập, sinh hoạt của hội dòng: "Theo đó, trong điều kiện ngày càng phát triển thì nhu cầu về quỹ đất để xây dựng cơ sở lưu trú… cũng được đặt ra. Trong khi đó, quỹ đất hiện tại của hội dòng đang hết sức hạn chế.

Sự thúc bách của hội dòng, và quan điểm có kêu thì mới được khiến các sơ năm lần bảy lượt thực hiện cái điều mà biết chắc là khó đạt được….

Trong sự việc này cũng đôi phần cho đó là cố đấm ăn xôi nhưng vì điều đó liên quan tới thiết thân của hội dòng, gắn với những khó khăn hiện tại nên khẳng định thì sẽ hơi quá. Hi vọng chính quyền Hà Nội trong tình hiệp thông, liên đới sẽ có những liệu pháp giúp cho các sơ qua được giai đoạn thực sự khó khăn này". 

Như vậy có thể thấy, mặc dù có những kẻ đang cố tình làm cho sự việc rúng động hơn, thu hút sự chú ý của công luận hơn. Trang Truyền thông Thái Hà được nhận diện là chủ thể tích cực hơn cả trong chuyện này! Nhưng xin nói luôn, trong một cái thế bất lợi hoàn toàn và để được việc thì các sơ dòng Thánh Phaolô Hà Nội sẽ chẳng dại gì nghe theo lời kích động, làm rúng động khi mọi sự đang yên ổn, chính quyền đang bình tâm nhất!

11 nhận xét

20:02 27 tháng 5, 2019 Reply

sao giáo hội Thiên chúa giáo Việt nam không trả lại nhà thờ Lớn Hà Nội, chùa La Vang và nhiều cơ sở khác bị chiếm đoạt bởi "giáo hội Thiên chúa giáo Việt nam cùng thực dân Pháp" cho giáo hội Phật Giáo Việt Nam nhỉ, chúng ta hãy cùng đồng lòng kêu gọi toàn mọi người phải thực thi việc này trong thời gian sớm nhất.

15:14 28 tháng 5, 2019 Reply

Liệu rằng chúng có cơ sở là đất này thuộc về chúng hay không mà suốt ngày đòi hết đất ở nơi này đến đất ở nơi khác, cái bài này quá quen thuộc rồi. Có ai quan tâm đến hành động của chúng nữa đâu vì ai cũng biết đất đó không phải đất của công giáo

15:16 28 tháng 5, 2019 Reply

Nhìn vào những hình ảnh này cũng đã thấy nực cười rồi. Đất vốn dĩ thuộc về nhà nước, sau đó nhà nước mới cho phép cá nhân được quyền sử dụng đất. Cho nên không có đất ở đâu là thuộc về giáo hội cả mà những người này đứng lên đòi lại đất

15:17 28 tháng 5, 2019 Reply

Liệu rằng mục đích chính của những con người này có phải là đòi đất hay không? Hay lại chịu sự giật dây của một số đối tượng khác. Vì cái chiêu bài này đã có quá nhiều kẻ lợi dụng sự kém hiểu biết để giật dây những con người như này rồi

20:33 28 tháng 5, 2019 Reply

Thật trớ trêu thay cho những thành phần như vậy khi mà đi ra nước ngoài thì bị xua đuổi về quê hương thì không ai dòm nhó,âu cũng là luật nhân quả mà thôi,làm điều sai trái thì phải nhận những kết cục không có hậu là chính xác rồi đấy.

14:18 29 tháng 5, 2019 Reply

Đất đai có nguồn gốc tôn giáo bị trưng thu, trưng dụng, tịch biên không qua tòa án, hoặc…mượn không trả lại...vv. lâu nay đã rất nhạy cảm, lại có yếu tố đám đông. Nhất thiết phải khéo léo trong quá trình giải quyết để tránh tạo ra những chia rẽ!

20:54 29 tháng 5, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng là có ai thèm quan tâm đến những hành động điên rồ của chúng nữa đâu vì tất cả mọi người ai ai cũng biết rằng đất đó không phải đất của công giáo mà, nên họ cũng chẳng cần phải để ý đến vấn đề này làm gì cho rách việc cả.

21:17 29 tháng 5, 2019 Reply

Phải thấy rằng là cái chiêu bài này thì chúng nó đã dùng nhiều quá rồi và đã có quá nhiều kẻ lợi dụng những sự kém hiểu biết như thế này để giật dây những con người như này mà, chúng ta cần tìm ra những kẻ đứng sau những con người này mà.

22:47 30 tháng 5, 2019 Reply

Đất vốn dĩ thuộc về nhà nước, sau đó nhà nước mới cho phép cá nhân được quyền sử dụng đất. Cho nên không có đất ở đâu là thuộc về giáo hội cả mà những người này đứng lên đòi lại đất. Đất đai có nguồn gốc tôn giáo bị trưng thu, trưng dụng, tịch biên không qua tòa án, hoặc…mượn không trả lại...vv. lâu nay đã rất nhạy cảm, lại có yếu tố đám đông. Nhất thiết phải khéo léo trong quá trình giải quyết để tránh tạo ra những chia rẽ!

22:28 3 tháng 6, 2019 Reply

sự lu loa vô cớ của các nữ tu cũng đã được chính quyền Thành phố Hà Nội giải đáp thỏa đáng bằng văn bản. Tuy nhiên họ vẫn cứ cố chấp bất tuân. Tác giả đồ rằng sau đấy ắt hẳn là sự tiếp tay của những kẻ đang muốn lợi dụng tôn giáo để làm phức tạp thêm tình hình, gây rối an ninh trật tự tại thủ đô

22:34 3 tháng 6, 2019 Reply

Các nữ tu phải nhớ rằng “giáo luật không thể đứng trên pháp luật”. Chính Thánh Phaolô cũng đã dạy rằng: "Ai chống đối luật pháp công quyền là phản nghịch chương trình Thiên Chúa thiết định. Kẻ ấy sẽ phải chuốc lấy án phạt cho mình!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!