03/05/2019

*CÓ PHẢI BÁO THANH NIÊN VU CÁO CÔNG AN VŨ TRANG* LÀM GIÁN ĐIỆP, CHỈ ĐIỂM DẪN ĐẾN CÁI CHẾT CỦA HÀNG TRĂM BỘ ĐỘI, TNXP Ở BANG RỢN NGÀY 1/5/1970?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/05/2019 | 3.5.19

Mõ Làng


Hôm 26/4/2019 ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình diễn ra đêm nghệ thuật "Nước mắt Bang Rợn" để kỷ niệm 49 năm sự kiện Mỹ ném bom làm chết hàng trăm bộ đội, Thanh niên Xung phong ở bản Bang.

Sau đêm diễn nhiều ý kiến tranh luận, phản đối giữa các nhân chứng, người biết việc với nhà báo Trương Quang Nam, phóng viên báo Thanh Niên gay gắt vì nhà báo đã xuyên tạc lịch sử, vu cáo lực lượng Công an Vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) làm gián điệp, chỉ điểm để máy bay Mỹ đánh phá làm chết hàng trăm người vào hôm 1/5/1970.

Bài báo được đăng trên tờ Thanh Niên ngày 25/7/2018 do nhà báo Trương Quang Nam thực hiện có tiêu đề "48 năm - Lời khẩn thiết từ cuộc tập kích kinh hoàng".

Nội dung bài chúng ta nên đọc cụ thể, tôi chỉ trích đoạn nói để giải thích nguyên nhân trận tập kích của máy bay Mỹ làm chết hàng trăm người, cháy hỏng nhiều hàng hóa tiếp vận cho chiến trường như sau:

"PV Thanh Niên cũng đã liên lạc với ông Nguyễn Xuân Chước (70 tuổi, Đại đội trưởng C753 N119 P31; hiện là Chủ tịch Hội Cựu TNXP P.Quảng Long, TX.Ba Đồn, Quảng Bình), ông cho biết: “Đơn vị tôi đóng ở Km 45 Lâm Xuân trên đường 16 - nơi có kho hàng tiếp viện; đơn vị có 180 người chủ yếu ở H.Quảng Trạch, H.Bố Trạch. Ngày 1.5.1970, vì bị lộ thông tin nên địch đánh từ ngoài Bang đánh vào. Đến 10 giờ sáng 2.5.1970 thì đánh đến Km 45. Lúc đó đơn vị vừa làm đường vừa chuyển gạo lên xe cho một đơn vị bộ đội trong nam ra nhận. Cùng thời điểm có một đơn vị công an vũ trang ở ngoài bắc vào đến, không ngờ trong đoàn có gián điệp nên khi 3 đơn vị tập trung lại một chỗ thì bị chỉ điểm cho máy bay đến đánh dồn dập. Đơn vị tôi chết 5 người, trong đó có đồng chí Hoàng Thị Đào, Đại đội phó, người xã Quảng Minh, TX.Ba Đồn; bộ đội chết nhiều, bị thương cũng nhiều, tôi cũng bị thương nặng ở hai mắt. Người chết được chôn tạm thời sau đó đưa ra ngoài, người bị thương được đưa ra bệnh viện ở Vạn Ninh, H.Quảng Ninh”."

Sự kiện Bang rất đau thương, địa phương đang dựng lại lịch sử để tiến đến dựng đài tưởng niệm. Nhưng khi đọc lại bài báo của Báo Thanh Niên lý giải nguyên nhân bị lộ là do có người trong đoàn CAVT làm gián điệp, chỉ điểm đã khiến nhiều người cho rằng không thể dựng đài tưởng niệm vì đấy là hậu quả của sự phản bội.

Truy vấn tác giả bài viêt thì được trả lời là dựa theo lời kể của một "nhân chứng" như nói trên mà không có kiểm chứng và không có tài liệu nào xác thực việc này.

Nhiều nhà nghiên cứu đã truy tìm các tài liệu lưu trữ lịch sử của tỉnh, CA tỉnh QB, Bộ đội Biên phòng, Thanh niên Xung phong thì không hề có chuyện này. 

Tại sao Báo Thanh Niên, nhà báo Trương Quang Nam ngang nhiên dựng chuyện vu cáo làm người đọc hiểu lầm lực lượng Công an Vũ trang như vậy?

Bộ Tư lệnh Biên phòng, CA Quảng Bình nên lên tiếng về vụ việc này vì danh dự của mình đồng thời tháo gỡ dư luận để việc tôn vinh các liệt sỹ được tiến hành như mong muốn của nhân dân Quảng Bình và lực lượng Thanh niên Xung phong.

Báo Thanh niên cần giải thích cho công luận và các đơn vị liên quan về việc này.

43 nhận xét

22:18 3 tháng 5, 2019 Reply

Những lời nói mà không có căn cứ như vậy được nói ra sẽ làm cho người khác hiểu nhầm về câu chuyện đó mà, do đó mà chúng ta cần có những thông tin chính xác, nếu chính xác thì hãng nói còn nếu không thì không lên nói làm gì ấy mà.

22:34 3 tháng 5, 2019 Reply

Một buổi biểu diễn nghệ thuật như thế này mà không đúng với lịch sử thì còn nghe được nữa không chứ, làm gì thì cũng phải đúng lịch sử đúng với những sự kiện có thật mà, không nên nói không thành có được như vậy là không đúng đâu nhé.

08:44 4 tháng 5, 2019 Reply

Lương tâm nghề báo bây giờ thật sự đã xuống đáy rồi, chẳng còn gì để nói nữa, thật sự chán quá luôn, báo Thanh Niên, nhà báo Trương Quang Nam là người đã có tuổi sao còn viết ra những chuyện không phải sự thật một cách trắng trợn như thế, hỏi thật chứ ông có phải là con người không mà viết như vậy

09:05 4 tháng 5, 2019 Reply

Tôi thiết nghĩa là Bộ Tư lệnh Biên phòng, CA Quảng Bình phải lên tiếng về vụ việc này vì danh dự của mình đồng thời tháo gỡ dư luận để việc tôn vinh các liệt sỹ được tiến hành như mong muốn của nhân dân Quảng Bình và lực lượng Thanh niên Xung phong, chứ không thể để một tờ báo láo và một nhà báo láo hại danh dự được

09:57 4 tháng 5, 2019 Reply

Danh dự của người ta chứ có phải là cái gì để cho mấy ông nhà báo vô tâm thất đức kia vu khống là được đâu. Hơn nữa vu khống như thế này còn liên quan đến tính mạng của con người,mang yếu tố lịch sử,chính trị nữa,làm thế này khác nào giết người đâu chứ

10:06 4 tháng 5, 2019 Reply

Báo thanh niên nếu như không muốn độc giả liệt mình vào một trong những tờ báo mất uy tín và bị liệt vào sự tẩy chay của người dân thì nên xem lại các khâu làm báo của mình chứ đừng nên làm trò hề như thế này kẻo có ngày chệch hướng đấy nhé

10:06 4 tháng 5, 2019 Reply

Bọn nhà báo này đúng là láo quá mức rồi, bây giờ đến người đã khuất mà cũng bị bọn nó dựng dậy vu oan. Người ta hy sinh, mất mát đau thương quá nhiều mà bọn chúng cũng dám bôi nhọ danh dự. Những vấn đề liên quan đến yêu tố chính trị, lịch sử thì nó phải đúng, không phải thứ để các ông mang ra xuyên tạc đâu

10:15 4 tháng 5, 2019 Reply

Báo thahnh niên cần giải thích rõ vấn đề này và nếu như có sai ở đâu thì nên xin lỗi những cá nhân và tổ chức chứ cứ như thế này làm ảnh hưởng đến uy tín và thanh danh của cả một lực lượng chứ không phải là trò các ông nhà báo láo muốn viết thế nào thì viết đâu

10:23 4 tháng 5, 2019 Reply

Báo Thanh niên cần giải thích cho công luận và các đơn vị liên quan về việc này. Đừng để sự việc này gây bức xúc cho dư luận và lực lượng bị mang tiếng thì các cơ quan chức năng lại phải vào cuộc xử lý những sai phạm đấy nhé

14:27 4 tháng 5, 2019 Reply

Chỉ với thông tin nghe người ta kể lại là trong đoàn công an vũ trang có gián điệp mà chưa hề được kiểm chứng lại có thể dựng nên cả một đêm nghệ thuật,những việc tổ chức sự kiện như những vở kịch có sự sai sót trong lịch sử có ảnh hưởng lớn đến việc nhìn nhận của rất nhiều người, việc này cần phải có kiểm chứng lại và báo Thanh Niên cần phải có lời giải thích cụ thể đến toàn người dân.

19:37 4 tháng 5, 2019 Reply

Thay vì tốn hàng tỉ dựng tượng đài cho các tử sĩ,chúng ta cần dựng lại sự thật cho họ

22:13 4 tháng 5, 2019 Reply

Chuyện có gián điệp phản bội làm chết người không phải là chuyện đùa, trước khi có lời buộc tội cho đơn vị công an vũ trang kia thì cần phải có tài liệu chứng thực lời kể của nhân chứng, cứ miệng nói thì chưa thể nào đáng tin hoàn toàn, đáng để đưa lên mặt báo được.

10:33 5 tháng 5, 2019 Reply

Bộ Tư lệnh Biên phòng, CA Quảng Bình nên lên tiếng về vụ việc này vì danh dự của mình,không thể để cho mấy cái bài báo nhảm nhi này làm mất hình ảnh và danh dự của mình được.một thông tin chưa được kiểm chứng mà chúng phản và làm như đúng rồi.còn bọn làm báo thì cái tâm là điểu rất cần trong cái nghề này nhé, nếu không làm được thì nghỉ mẹ chúng mày đi.

17:05 5 tháng 5, 2019 Reply

Nhà báo là để phục vụ đất nước phục vụ nhân dân để họ nắm được tin tức mới nhất, vậy mà họ lại dùng quyền hạn của mình để vu khống xuyên tạc lịch sử xuyên tạc lực lượng công an vũ trnag như vậy. Đề nghị chính quyền tìm hiểu và làm rõ sự việc và mong người dân nên hiểu rõ vẫn đề trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó

19:34 5 tháng 5, 2019 Reply

vụ việc đã xảy ra lâu rồi , báo chí đã không có chứng cứ lại vu khống một cách mù quáng như vậy là không được. Báo thanh niên chắc chưa ý thức được việc là của mình sẽ ảnh hưởng tới bộ tư lệnh biên phòng quảng BÌnh như thế nào. MOng rằng người dân ở đây nên nắm bắt sự thật và bình tĩnh trước những lời nói của báo chí

10:05 6 tháng 5, 2019 Reply

Đúng là nhà báo lúc nào cũng muốn đưa tin nóng hót để thu hút người đọc nhưng có bao giờ họ kiểm chứng xác thực thông tin đâu và họ cũng không nhận thức được hậu quả của những gì họ viết. Mong rằng báo thanh niên đưa tin liên quan đến những vấn đề như này thì phải thu thập chứng cứ đầy đủ không nó sẽ trở thành luận điệu vu khống chính quyền và lực lượng vũ trang

21:26 6 tháng 5, 2019 Reply

lũ nhà báo đang thể hiện rõ sự "ăn cháo đá bát của mình". . Người ta hy sinh, mất mát đau thương quá nhiều mà bọn chúng cũng dám bôi nhọ danh dự. Những vấn đề liên quan đến yêu tố chính trị, lịch sử thì nó phải đúng, không phải thứ để các ông mang ra xuyên tạc đâu

21:28 6 tháng 5, 2019 Reply

Tờ báo thanh niên ngày nào với những tin tức bổ ích đang bị lợi dụng, đang bị biến đổi thành một tờ báo lá cải với những tin tức sai sự thật, nói xấu chính quyền, nhân dân bởi những tay nhà báo trí thức, trình độ thì không có nhưng vẫn được cho phép viết bài

21:29 6 tháng 5, 2019 Reply

Tờ báo thanh niên ngày nay luôn đăng tải những thông tin một chiều chưa được kiểm duyệt một cách chính xác. một thông tin chưa được kiểm chứng mà chúng phản và làm như đúng rồi.còn bọn làm báo thì cái tâm là điểu rất cần trong cái nghề này nhé, nếu không làm được thì nghỉ mẹ chúng mày đi.

12:42 10 tháng 5, 2019 Reply

Báo Thanh niên cần giải thích cho công luận và các đơn vị liên quan về việc này để lấy lại danh dự của những người liên quan đồng thời tháo gỡ dư luận để việc tôn vinh các liệt sỹ được tiến hành như mong muốn của nhân dân Quảng Bình và lực lượng Thanh niên Xung phong.

22:59 16 tháng 5, 2019 Reply

Những lời nói mà không có căn cứ như vậy được nói ra sẽ làm cho người khác hiểu nhầm về câu chuyện đó mà, do đó mà chúng ta cần có những thông tin chính xác, nếu chính xác thì hãng nói còn nếu không thì không lên nói làm gì ấy mà!!!

09:34 17 tháng 5, 2019 Reply

Một buổi biểu diễn nghệ thuật như thế này mà không đúng với lịch sử thì còn nghe được nữa không chứ, làm gì thì cũng phải đúng lịch sử đúng với những sự kiện có thật mà, không nên nói không thành có được như vậy là không đúng đâu nhé!!!

21:48 17 tháng 5, 2019 Reply

Lương tâm nghề báo bây giờ thật sự đã xuống đáy rồi, chẳng còn gì để nói nữa, thật sự chán quá luôn, báo Thanh Niên, nhà báo Trương Quang Nam là người đã có tuổi sao còn viết ra những chuyện không phải sự thật một cách trắng trợn như thế, hỏi thật chứ ông có phải là con người không mà viết như vậy!!!

22:29 17 tháng 5, 2019 Reply

Tôi thiết nghĩa là Bộ Tư lệnh Biên phòng, CA Quảng Bình phải lên tiếng về vụ việc này vì danh dự của mình đồng thời tháo gỡ dư luận để việc tôn vinh các liệt sỹ được tiến hành như mong muốn của nhân dân Quảng Bình và lực lượng Thanh niên Xung phong, chứ không thể để một tờ báo láo và một nhà báo láo hại danh dự được!!!

22:48 17 tháng 5, 2019 Reply

Danh dự của người ta chứ có phải là cái gì để cho mấy ông nhà báo vô tâm thất đức kia vu khống là được đâu. Hơn nữa vu khống như thế này còn liên quan đến tính mạng của con người,mang yếu tố lịch sử,chính trị nữa,làm thế này khác nào giết người đâu chứ!!!

13:38 19 tháng 5, 2019 Reply

là một người đưa tin nhưng lại không có sự kiểm chứng thông tin, chỉ là lời từ một nhân chứng dù chưa xác định đó có phải nhân chứng hay không, thời gian trôi qua đã lâu vạy thì trí nhớ còn minh mẫn không, như vậy thì còn đủ tư cách xứng danh là một nhà báo nữa không

13:40 19 tháng 5, 2019 Reply

là một nhà báo của một báo lớn mà lại có sự nghiệp dư trong công việc khi tin không được xác minh, kiểm chứng thì còn đủ tư cách là một nhà báo nữa không, hya là nahf báo này đang có ý đồ gì đó ở đây, điều này cần nhanh chóng xác minh

20:50 21 tháng 5, 2019 Reply

Gì chứ lời nói mà không có căn cứ như vậy được nói ra sẽ làm cho người khác hiểu nhầm về câu chuyện đó mà, do đó mà chúng ta cần có những thông tin chính xác, nếu chính xác thì hãng nói còn nếu không thì không lên nói làm gì ấy mà.

14:28 28 tháng 5, 2019 Reply

Những tay nhà báo này đang dùng quyền hạn của mình để vu khống xuyên tạc lịch sử xuyên tạc lực lượng công an vũ trnag như vậy. Đề nghị chính quyền tìm hiểu và làm rõ sự việc và mong người dân nên hiểu rõ vẫn đề trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó

19:41 28 tháng 5, 2019 Reply

Cánh nhà báo bây giờ đã không còn được như ngày xưa nữa rồi, họ không còn đạo đức của một người làm báo nữa. Chỉ quan tâm đến vật chất, tiền bạc bằng cách đưa tin dù không cần biết tin đó chính xác hay không nữa , cũng không cần quan tâm đến hậu quả của bài viêt đó

19:42 28 tháng 5, 2019 Reply

Những việc tổ chức sự kiện như những vở kịch có sự sai sót trong lịch sử có ảnh hưởng lớn đến việc nhìn nhận của rất nhiều người, việc này cần phải có kiểm chứng lại và báo Thanh Niên cần phải có lời giải thích cụ thể đến toàn người dân.

19:44 28 tháng 5, 2019 Reply

Báo thanh niên, một tờ báo lớn từ xưa đã cung cấp cho người đọc những luồng thông tin vô cùng bổ ích với sự chính xác vô cùng cao, nhưng ngày nay, tờ báo thanh niên đang cho phép những nhà báo thiếu đạo đức viết bài không kiểm duyệt một cách bừa bãi

19:44 28 tháng 5, 2019 Reply

mong rằng CA Quảng Bình phải lên tiếng về vụ việc này vì danh dự của mình đồng thời tháo gỡ dư luận để việc tôn vinh các liệt sỹ được tiến hành như mong muốn của nhân dân Quảng Bình và lực lượng Thanh niên Xung phong, chứ không thể để một tờ báo láo và một nhà báo láo hại danh dự được

21:41 28 tháng 5, 2019 Reply

là một người đưa tin nhưng lại không có sự kiểm chứng thông tin, chỉ là lời từ một nhân chứng dù chưa xác định đó có phải nhân chứng hay không, thời gian trôi qua đã lâu vạy thì trí nhớ còn minh mẫn không, như vậy thì còn đủ tư cách xứng danh là một nhà báo nữa không

21:42 28 tháng 5, 2019 Reply

Những tay nhà báo này đang dùng quyền hạn của mình để vu khống xuyên tạc lịch sử xuyên tạc lực lượng công an vũ trnag như vậy. Đề nghị chính quyền tìm hiểu và làm rõ sự việc và mong người dân nên hiểu rõ vẫn đề trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó

20:41 30 tháng 5, 2019 Reply

nhà báo này đúng là láo quá mức rồi, bây giờ đến người đã khuất mà cũng bị bọn nó dựng dậy vu oan. Người ta hy sinh, mất mát đau thương quá nhiều mà bọn chúng cũng dám bôi nhọ danh dự.Báo Thanh niên cần giải thích cho công luận và các đơn vị liên quan về việc này để lấy lại danh dự của những người liên quan đồng thời tháo gỡ dư luận để việc tôn vinh các liệt sỹ được tiến hành như mong muốn của nhân dân

22:07 31 tháng 5, 2019 Reply

Báo thanh niên nếu như không muốn độc giả liệt mình vào một trong những tờ báo mất uy tín và bị liệt vào sự tẩy chay của người dân thì nên xem lại các khâu làm báo của mình chứ đừng nên làm trò hề như thế này kẻo có ngày chệch hướng đấy nhé!

22:10 31 tháng 5, 2019 Reply

Tờ báo thanh niên ngày nào với những tin tức bổ ích đang bị lợi dụng, đang bị biến đổi thành một tờ báo lá cải với những tin tức sai sự thật, nói xấu chính quyền, nhân dân bởi những tay nhà báo trí thức, trình độ thì không có nhưng vẫn được cho phép viết bài.

22:13 31 tháng 5, 2019 Reply

Bộ Tư lệnh Biên phòng, CA Quảng Bình nên lên tiếng về vụ việc này vì danh dự của mình,không thể để cho mấy cái bài báo nhảm nhí này làm mất hình ảnh và danh dự của mình được.một thông tin chưa được kiểm chứng mà chúng phản và làm như đúng rồi.còn bọn làm báo thì cái tâm là điều rất cần trong cái nghề này nhé, nếu không làm được thì nghỉ mẹ chúng mày đi.

22:16 31 tháng 5, 2019 Reply

Nhà báo là để phục vụ đất nước phục vụ nhân dân để họ nắm được tin tức mới nhất, vậy mà họ lại dùng quyền hạn của mình để vu khống xuyên tạc lịch sử xuyên tạc lực lượng công an vũ trang như vậy. Đề nghị chính quyền tìm hiểu và làm rõ sự việc và mong người dân nên hiểu rõ vấn đề trước khi tiếp nhận một thông tin nào đó

22:18 31 tháng 5, 2019 Reply

Việc này đã xảy ra lâu rồi , báo chí đã không có chứng cứ lại vu khống một cách mù quáng như vậy là không được. Báo thanh niên chắc chưa ý thức được việc làm của mình sẽ ảnh hưởng tới bộ tư lệnh biên phòng Quảng Bình như thế nào. Mong rằng người dân ở đây nên nắm bắt sự thật và bình tĩnh trước những lời nói của báo chí!

22:20 31 tháng 5, 2019 Reply

Báo thanh niên, một tờ báo lớn từ xưa đã cung cấp cho người đọc những luồng thông tin vô cùng bổ ích với sự chính xác vô cùng cao, nhưng ngày nay, tờ báo thanh niên đang cho phép những nhà báo thiếu đạo đức viết bài không kiểm duyệt một cách bừa bãi

22:22 31 tháng 5, 2019 Reply

Báo thanh niên, một tờ báo lớn từ xưa đã cung cấp cho người đọc những luồng thông tin vô cùng bổ ích với sự chính xác vô cùng cao, nhưng ngày nay, tờ báo thanh niên đang cho phép những nhà báo thiếu đạo đức viết bài không kiểm duyệt một cách bừa bãi!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!