27/05/2019

* Lm DCCT Thái Hà nói gì trong Thánh lễ công lý và hoà bình 26.05.2019?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/05/2019 | 27.5.19

Mõ Làng 

Dù chỉ có sự hiện diện của 2 Linh mục thôi nhưng với cái cách bố trí từ Linh mục chủ lễ đến giảng lễ cho thấy, Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình hôm nay diễn ra vào lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật 26.05.2019 vừa qua hoàn toàn có chủ ý từ Dòng chúa cứu thế Thái Hà; hoàn toàn không phải là ý đồ riêng của Lm Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT chủ sự và Linh mục Giuse Ngô Văn Kha, DCCT giảng lễ.

Và đương nhiên những nội dung được nói đến trong đó cũng là ý kiến của Dòng chúa cứu thế Thái Hà. 

Trước đó sau sự ra đi của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong sau khi được Tỉnh dòng thuyên chuyển về Tỉnh dòng, một hình thức kỷ luật đối với Linh mục này. Lẽ ra nếu có thiện chí thực sự thì DCCT Thái Hà sẽ bố trí những Linh mục có thái độ thuần tuý hơn, thân thiện với chính quyền hơn trong điều hành các thánh lễ công lý & hoà bình hàng tháng. Đằng này, ngoài những người cũ thì DCCT Thái Hà lại bố trí thêm những Linh mục hoạt động theo đường hướng của Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong. Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản là ví dụ. 

Có lẽ cũng bởi điều đó nên trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình hôm nay diễn ra vào lúc 20 giờ 00, Chúa Nhật 26.05.2019 mới đây, từ Linh mục giảng lễ đến chủ lễ đã công khai cổ suý, ủng hộ, kêu gọi tình liên đới cho số chống Đảng, nhà nước bị bắt, xử lý dưới danh xưng "tù nhân lương tâm". 
Bài giảng có đoạn: "Xin anh chị em hiệp ý cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm đang phải chịu cảnh lao tù vì đã lên tiếng cho những vấn đề xã hội. Họ đã phải chịu cảnh lao tù dù sự thật họ nêu lên vẫn đang là mối nhức nhối làm cho quê hương, đất nước này bị tàn phá: tham nhũng gia tăng, môi trường bị phá huỷ, đạo đức xuống cấp, giáo dục lạc hâu tha hoá, quyền con người bị xâm phạm cách nặng nề.

Cụ thể chúng ta cầu nguyện cho tù nhân Nguyễn Văn Hóa - một một Kitô hữu trẻ lên tiếng phản đối Formosa xả thải phá huỷ môi trường biển tại Miền Trung. Hiện Formos Hà Tĩnh vẫn tiếp tục xả chất độc hại phá huỷ môi trường tại Việt Nam và dường như nhà cầm quyền đang bất lực với việc xả thải này.

Hiện anh Nguyễn Văn Hoá đang bị giam giữ tại trại giam An Điềm, Quảng Nam. Người nhà anh Hoá kêu cứu và xin chúng ta cầu nguyện cho anh khi gần đây anh bị đánh đập trong tù và bị biệt giam. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển, Trần Thị Nga…và rất nhiều anh chị em tù nhân lương tâm khác đang chịu cảnh tù cánh bất công.

Chúng ta không quên cầu nguyện cho các dòng tu, giáo xứ, người dân đang bị đối xử thiếu công bằng và bị xâm phạm quyền lợi về đất đai. Quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội trong những ngày qua kêu cứu vì khu đất 5A-5B tại đường Quang Trung bị xâm phạm; anh chị em tại vườn rau Lộc Hưng, tại Tân Bình, Sài Gòn; anh chị em giáo dân tại Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng trong những ngày qua dù trời Hà Nội nóng bức nhưng vẫn lang thang tại số 1 Ngô Thị Nhậm, Hà Đông để khiếu kiện, cũng như rất nhiều anh chị em khác bị đối xử bất công và quyền lợi chính đáng bị xâm phạm.

Chúng ta cũng nhớ cầu nguyện cho quê hương Việt Nam chúng ta khi mà nạn tham nhũng vẫn tiếp tục gia tăng. Nói như lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ‘nó đang cướp đi cuộc sống và cơ hội của người nghèo,’ làm cho đất nước chậm phát triển, lạc hậu" (theo Truyền Thông Thái Hà). 

Dường như không có bất cứ sự hiện diện nào của lời chúa, của Tin mừng trong thánh lễ này như nhiều người theo dõi đã nhận xét. Nó khiến cho những người ngoại đạo nghĩ đó là diễn đàn chống cộng hơn là thánh lễ, bởi gọi đó là thánh lễ e hơi khiên cưỡng và xúc phạm hai từ này.... 

DCCT Thái Hà đã đứng trước những cơ hội đổi thay, thay đổi suy nghĩ của người khác đối với mình... Nhưng với những động thái gần đây, họ đang cho thấy cái thái độ cực đoan, cố chấp của mình! Và với những gì đã xảy ra, sẽ còn rất lâu, DCCT nói chung, DCCT Thái Hà nói riêng thực sự thánh thiện trong mắt công luận; sẽ còn rất lâu họ được xem là một phần của tổ quốc... 

Đấy thực sự là điều đáng buồn vậy!

11 nhận xét

18:36 27 tháng 5, 2019 Reply

thực sự thì cứ tưởng rằng khi linh mục Nguyễn Ngọc Nam phong ra đi thì giáo xứ thái hà sẽ trở nên yên bình và ít có hoạt động chống phá hơn nhưng không phải, đây nó là một cái lò chống đối rồi và không thể nào có thể sửa chữa được nữa, có lẽ phải tiến hành xử lý mới chịu thôi

19:54 27 tháng 5, 2019 Reply

Mơ màng gì đám chó CG này. Chúng phản quốc từ 400 năm nay. Chỉ là nhà nước quá nhân nhượng lũ khốn nạn này

20:32 28 tháng 5, 2019 Reply

Làm gì thì làm nói gì thì làm nhưng nếu cứ làm việc ăn nói hàm hồ như thế này thì kiểu gì cũng có ngày bóc lịch thôi các ông à,cái gì cũng có giới hạn của nó,khi các ông ăn nói vượt quá giới hạn của sự chuẩn mực thì phải nhận hậu quả thôi.

08:41 29 tháng 5, 2019 Reply

thực sự có lẽ rằng những kẻ trên chưa thấy hệt được hậu quả của việc như Nguyễn Ngọc Nam phong nên có lẽ chưa sáng mặt ra, hay như trường hợp của ông Nguyễn Duy Tân nên có lẽ vẫn chưa hiểu, thật sự đấy khong phải là cái nhà thờ nữa rồi, mà đây là cái lò phản động rồi

14:09 29 tháng 5, 2019 Reply

Đâu phải ai cũng theo Công Giáo, mà ngày nay không phải Con Chiên nào cũng tin lời CHA nói đâu. Việc đi Nhà Thờ là Trách Nhiệm cùa Con Chiên mà. Còn Quản Lý Vạn Hành Xã Hội Đã có Hiến Pháp và Luật, kệ mấy thằng Cha Tay Sai đó thôi

14:10 29 tháng 5, 2019 Reply

Nhà thờ là nơi "rao giảng tin mừng" cho tín đồ chứ không phải là nơi để bàn chuyện chống nhà nước. Nhà thờ là nơi tôn nghiêm cho giáo dân sinh hoạt thể hiện tình yêu với Chúa chứ không phải là nơi tụ tập của phường bất hảo không phải là tín đồ Công giáo. Càng không phải là tài sản riêng của linh mục mà muốn làm gì thì làm

20:52 29 tháng 5, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng nếu mà linh mục này mà vẫn còn những hành động như thế này nữa thì có ngày bóc lịch thôi các ông bà nhỉ và cái gì cũng có giới hạn của nó thôi khi mà các ông ăn nói vượt quá giới hạn của chính nó rồi thì sẽ ắt đến kết quả thôi nhé.

21:14 29 tháng 5, 2019 Reply

Đấy thằng linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong này nên có lẽ chưa sáng mắt ra đâu mà và hay như trường hợp của thằng linh mục Nguyễn Duy Tân này thì nên có lẽ vẫn chưa hiểu được ấy chứ và thật sự đây không phải là cái nhà thờ nữa rồi đâu mà.

08:30 30 tháng 5, 2019 Reply

Cái gì cũng một vừa hai phải thôi nhá, làm gì thì làm và nói gì thì nói nhưng mà nếu cứ làm việc ăn nói hàm hồ như thế này nữa thì kiểu gì cũng sẽ có ngày bóc lịch thôi nhé các ông ơi cái gì cũng có giới hạn của nó thôi đừng đi quá xa nhé.

08:40 30 tháng 5, 2019 Reply

Các linh mục ở Thái Hà mà cứ có những hành động như thế này thì buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc để mà xử lý các hành vi như thế này mà, không thể để cho chúng muốn làm gì thì làm được, đất nước này vẫn còn pháp luật nhé.

22:47 30 tháng 5, 2019 Reply

Nhà thờ là nơi tôn nghiêm cho giáo dân sinh hoạt thể hiện tình yêu với Chúa chứ không phải là nơi tụ tập của phường bất hảo không phải là tín đồ Công giáo. Càng không phải là tài sản riêng của linh mục mà muốn làm gì thì làm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!