04/05/2019

PHẢI HIỂU CHO ĐÚNG VỀ HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/05/2019 | 4.5.19


Sau khi tôi đăng bài viết về Đại tướng Lê Đức Anh, có người nhắn tin hỏi tôi về vai trò của ông trong Hội nghị Thành Đô thế nào. Đây là sự kiện trọng đại thuộc hai lĩnh vực: quân sự và ngoại giao liên quan đến Trung Quốc khi Đại tướng Lê Đức Anh đương chức Bộ trưởng Bộ quốc phòng. 

Tôi không phải nhà ngoại giao hoặc chuyên gia quân sự, mà chỉ là sỹ quan quân y, làm thơ, viết văn. Tuy nhiên từ lâu, Hội nghị Thành Đô là chủ đề tôi rất quan tâm nên đã cố gắng tìm hiểu qua các kênh truyền thông đại chúng hoặc không chính thức. Đặc biệt, tôi có người bạn thân làm việc ở Bộ ngoại giao từ những năm 1980. Về sau, anh là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại một nước châu Âu. Qua anh, tôi biết được khá nhiều điều bí mật và tế nhị phía “hậu trường” liên quan đến sự kiện này. 

Đúng là Đại tướng Lê Đức Anh có vai trò rất lớn trong Hội nghị Thành Đô, mặc dù ông không tham gia Hội nghị. Thành viên tham dự gồm có:

Phía Việt Nam:
- Nguyễn Văn Linh, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam
- Đỗ Mười, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (Thủ tướng)
- Phạm Văn Đồng, Cố vấn cấp cao
- Hồng Hà, Chánh văn phòng Trung ương Đảng
- Hoàng Bích Sơn, Trưởng ban đối ngoại trung ương Đảng
- Đinh Nho Liêm, Thứ trưởng Bộ ngoại giao

Phía Trung Quốc:
- Giang Trạch Dân, Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc
- Lý Bằng, Thủ tướng Chính phủ
- Và các cán bộ chuyên ngành

Hội nghị diễn ra trong hai ngày từ 3 đến 4/9/ 1990 tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Tại sao lại tổ chức ở Thành Đô mà không phải Bắc Kinh? Vì hai bên xác định đây là hội nghị bí mật, không muốn cho dư luận biết, bởi lúc đó Bắc Kinh đang chuẩn bị cho Á vận hội 1990 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9. Đã có rất nhiều nhà báo đến đây. 

Tại sao lại phải bí mật? Bởi Hội nghị này chủ yếu bàn về “chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Campuchia” mà không có các phái Campuchia tham dự. Đây là điều hết sức tế nhị và phức tạp trong một sự kiện ngoại giao lớn. Chính vì vậy, cho đến tận bây giờ, cả hai bên vẫn chưa chính thức công bố nội dung của Hội nghị. Điều đó gây nên những nghi ngờ thậm chí suy luận không tốt về Hội nghị cũng như đối với các nhà lãnh đạo nước ta, trong đó có Đại tướng Lê Đức Anh. 

Muốn đánh giá đúng vai trò và giá trị lịch sử to lớn của Hội nghị này, ta phải trở lại bối cảnh của Việt Nam và thế giới vào thời điểm đó. 

Năm 1990, năm thứ tư của công cuộc đổi mới, nền kinh tế nước ta có phần khởi sắc nhưng tiến triển rất chậm chạp, thậm chí nhiều ngành đang trên đà suy thoái, đời sống nhân dân vẫn rất khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do Mỹ bao vây, cấm vận kinh tế, nước ngoài không thể đầu tư vào Việt Nam. Lúc này, hệ thống Xã hội chủ nghĩa trên đà tan rã, viện trợ của các nước anh em không còn. Đặc biệt, do hơn chục năm chiến tranh biên giới, chúng ta không thể yên ổn tập trung xây dựng đất nước. Bên cạnh đó, chi phí cho chiến tranh quá lớn với 1,5 triệu quân dàn trải hai đầu chiến tuyến Bắc, Nam. 

Về mặt quân sự, tại biên giới phía Bắc vẫn còn xung đột nhỏ lẻ xảy ra. Trên mặt trận Campuchia, mặc dù ta đã truy đuổi tàn quân Polpot lên sát biên giới Thái Lan, nhưng lực lượng của chúng còn khá mạnh, trong khi Quân đội của Thủ tướng Hun Sen lại rất yếu. Chúng ta đã rút phần lớn Quân tình nguyện Việt Nam về nước, nhưng không dám rút hết vì bạn không đủ sức đơn độc chống lại lực lượng Khmer đỏ đang được hậu thuẫn mạnh mẽ từ Trung Quốc và phương Tây. Mặt khác, suốt 10 năm bố trí lực lượng trên vùng rừng núi hiểm trở, “rừng thiêng nước độc” dọc biên giới Campuchia-Thái Lan, bộ đội ta không những thương vong lớn trong chiến đấu mà còn hy sinh quá nhiều do mìn, sốt rét ác tính và bao căn bệnh kỳ lạ khác. Những người lính quân y tiền phương chúng tôi biết quá rõ và rất đau đớn về tổn thất lớn lao này. 

Trước tình thế đó, lãnh đạo nước ta rất muốn có một hiệp ước hoà bình cho đất nước Campuchia để quân đội Việt Nam rút hoàn toàn về nước mà chính quyền của bạn do ta hậu thuẫn vẫn đứng vững. Tuy nhiên, ta không thể đàm phán trực tiếp với Khmer đỏ và các phái đối lập được. Con đường duy nhất là phải qua Trung Quốc bởi Khmer đỏ là “con bài” nằm trong tay họ. 

Lúc này, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đang ở những năm cuối cùng của nhiệm kỳ lãnh đạo. Ông muốn sớm chấm dứt chiến tranh để tập trung tiềm lực xây dựng đất nước theo cương lĩnh đổi mới mà Đại hội Đảng lần thứ VI đề ra. Nguyện vọng của ông được Đại tướng Lê Đức Anh khi đó đang là Bộ trưởng Bộ quốc phòng hoàn toàn ủng hộ. Lê Đức Anh từng có 5 năm là Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. Hơn ai hết, ông hiểu rất rõ những gian nan và tổn thất của bộ đội ta trên mặt trận đặc biệt này. Và có lẽ, ông cũng là người muốn chấm dứt chiến tranh hơn tất cả. 

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh quyết định gặp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam lúc bấy giờ là Trương Đức Duy. 

Lần thứ nhất ông gặp tại Văn phòng Trung ương Đảng, tuy chỉ mang tính chất xã giao, nhưng đã phát đi tín hiệu là: “ta muốn có một hội nghị với lãnh đạo Trung Quốc để đàm phán về bình thường hoá quan hệ Việt - Trung và lập lại hoà bình ở Campuchia”. Lãnh đạo Trung Quốc sau đó đã nhanh chóng đồng ý. Họ đồng ý là điều dễ hiểu. Chế độ diệt chủng do họ dựng nên và nuôi dưỡng bị thế giới lên án chỉ còn một nhóm tàn quân có nguy cơ bị tiêu diệt, trong khi xung đột biên giới Việt - Trung đã gây tổn thất nhiều sinh mạng cho quân đội nước họ. Lãnh đạo Trung Quốc bị mất lòng dân và suy giảm uy tín trên thế giới. Lúc này, họ đang ở thế bí và cũng muốn có hoà bình, ổn định như ta. 
Lần thứ hai, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh gặp Đại sứ Trương Đức Duy tại Bộ quốc phòng để bàn về nội dung cụ thể chương trình Hội nghị. Tại sao lại ở Bộ quốc phòng mà không phải ở Bộ ngoại giao theo như thông lệ (sự kiện này liên quan chủ yếu đến các chuyên gia ngoại giao). Nguyên nhân chính là do phía Trung Quốc không có thiện cảm với Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Họ cho rằng Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch có thái độ chống Trung Quốc và chỉ có Lê Đức Anh là một trong số lãnh đạo của ta muốn bình thường hoá quan hệ với họ mà thôi.

Và chẳng bao lâu sau, lãnh đạo Trung Quốc đã mời đích danh Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch HĐBT Đỗ Mười, Cố vấn Phạm Văn Đồng sang dự Hội nghị Thành Đô.

Kết quả Hội nghị:
Gồm hai phần được ký kết:
1/ Phần thứ nhất: Chấm dứt xung đột biên giới giữa hai nước, bình thường hoá quan hệ Việt- Trung. 
2/ Phần thứ hai gồm bảy điều khoản về vấn đề Campuchia. Chủ yếu là:
- Các bên ngừng bắn, chấm dứt chiến tranh
- Quân đội Việt Nam rút hết về nước
- Thành lập Hội đồng hoà giải dân tộc do Norodom Shihanouk làm chủ tịch
- Tiến tới tổng tuyển cử, thành lập chính quyền mới.

Giá trị lịch sử của Hội nghị Thành Đô: Dù đã gần ba chục năm trôi qua; người ta vẫn chưa thôi bàn tán, tranh luận về Hội nghị này với những đánh giá khác nhau thậm chí là trái chiều. Một phần do tiến trình và nội dung Hội nghị không được công khai, nhưng chủ yếu là do những người đánh giá về nó đứng trên quan điểm, nhận thức khác nhau hoặc trên trận tuyến đối lập. 

- Tuyệt đại đa số nhân dân trong nước tin tưởng vào lãnh đạo Đảng ta thời đó thì đánh giá: Hội nghị này đóng vai trò tích cực và có lợi cho Việt Nam. 

- Một số ít cho rằng tại Hội nghị này ta bị lép vế, xuống nước trước Trung Quốc. Có lẽ do số này không nắm rõ nội dung của Hội nghị. 

- Đặc biệt, khá nhiều người (chủ yếu ở nước ngoài) kết tội lãnh đạo Việt Nam đã đầu hàng Trung Cộng. Thậm chí họ còn tung tin là trong Hội nghị, lãnh đạo ta xin cho Việt Nam trở thành một tỉnh tự trị của Trung Quốc. Thật lố bịch và nực cười. 

Theo đánh giá của tôi, Hội nghị là kết quả tất yếu đáp ứng đòi hỏi bức thiết của tình thế đất nước ta thời đó. Nó được tiến hành sòng phẳng, vị thế hai bên ngang ngửa, cả Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia đều được hưởng lợi. Tuy nhiên, bên giành thắng lợi lớn hơn cả là Việt Nam. Vì:

- Nhờ chấm dứt chiến tranh, bình thường hoá quan hệ giữa hai nước, tiến tới cắm mốc biên giới để từ đó Trung Quốc trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của nước ta. 

- Phái Khmer đỏ dần dần bị loại bỏ, chính quyền của Thủ tướng Hun Sen do ta ủng hộ vẫn vững mạnh nhiều năm qua. Đất nước Campuchia hoà bình, biên giới Tây Nam ổn định. 

- Hội nghị là tiền đề giúp ta thực hiện bình thường hoá quan hệ với Mỹ và các nước phương Tây, sau đó tiến tới xoá bỏ hoàn toàn bao vây và cấm vận kinh tế. 

- Chấm dứt chiến tranh không những quân đội ta chấm dứt đổ máu mà còn tạo điều kiện cho ta giảm quân từ 1,5 triệu xuống còn 0,5 triệu, giảm chi phí quân sự, tập trung nguồn lực xây dựng kinh tế để nước ta có được vị thế như ngày nay. 

Vậy thì, có thể gọi Hội nghị Thành Đô là một HIỆP ĐỊNH HOÀ BÌNH ký kết cho cả ba dân tộc Việt - Trung- Khmer. Giá trị lịch sử của nó chẳng kém gì hai Hội nghị: Giơ-ne -vơ (1954)và Pa-ri (1973). Nếu Hiệp định Giơ-ne-vơ chỉ lập lại hoà bình cho nước ta một thời gian ngắn, Hiệp định Pa-ri chỉ có tác dụng buộc Mỹ rút quân về nước, chiến tranh vẫn tiếp tục diễn ra, thì Hội nghị Thành Đô là cơ sở kiến tạo hoà bình lâu dài, bền vững cho cả ba nước đến tận bây giờ. 

Trở lại với vai trò của Đại tướng Lê Đức Anh. Chúng ta phải mang ơn ông. Chính ông cùng với Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh là hai nhân vật chủ chốt kiến tạo nên thành công của Hội nghị này. Nếu không có Hội nghị Thành Đô, chiến tranh sẽ kéo dài thêm nhiều năm nữa, biết bao nhiêu chiến sỹ sẽ hy sinh và vận mệnh của nước ta sẽ đi về đâu?

Hình như có một danh nhân nào đó từng nói, đại ý: Một vị tướng tài ba là vị tướng biết phát động chiến tranh và cũng biết kết thúc chiến tranh đúng lúc. Đại tướng Lê Đức Anh không phải là người phát động cuộc chiến tranh biên giới, nhưng ông đã biết kết thúc cuộc chiến này một cách ngoạn mục. Chỉ riêng điều này thôi, ông cũng đã trở thành một vị tướng tài ba rồi...

Hôm nay, Nhà nước ta đang tổ chức lễ tang cấp Quốc gia cho Nguyên chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Viết về Hội nghị Thành Đô, tôi muốn mọi người hiểu thêm về ông và cũng như là nén tâm nhang tỏ lòng thành kính, ghi nhận công lao to lớn của một vị tướng suốt đời chiến đấu cho độc lập, tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam. 

Nhắc đến Hội nghị Thành Đô, tôi lại nhớ đến lời của người bạn:

- Nghề ngoại giao của chúng tôi không thẳng băng, sòng phẳng như nghề y của các anh. Nó lắt léo, tế nhị và phức tạp lắm. Có những điều nói mà không làm, hoặc làm mà không nói. Có những sự kiện phải hàng chục, thậm chí hàng trăm năm sau mới hiểu hết giá trị lịch sử của nó. 
Có lẽ Hội nghị Thành Đô là một trong những sự kiện như thế.

Cần Thơ 3/5/2019

42 nhận xét

19:43 4 tháng 5, 2019 Reply

Kệ các thế lực thù địch chúng nó chống phá ở đâu ở đâu đi chúng ta cứ làm việc của chúng ta là giúp nhân dân hiểu,không bị nhiễm bởi mấy cái thứ thông tin xấu độc là được còn bảo bọn chống phá nó thôi chống phá thì khó lắm

19:55 4 tháng 5, 2019 Reply

Người ta làm lãnh đạo,làm ngoại giao thì có những thứ,có những việc người ta phải đánh đổi nhiều thứ và có thể lời lẽ như thế naỳ nhưng lại là thế khác,mà cái đó thì những người bình thường không hiểu chuyện được,cũng như chim sẻ thì không thể nào hiểu được chí của đại bàng được

20:02 4 tháng 5, 2019 Reply

Đừng bao giờ làm ra mấy cái trò xét lại lịch sử sau đó là vu khống xuyên tạc thêm vào để vu khống cho những người cách mạng lão thành nhé. Nếu như họ xấu xa thì bây giờ đất nước này đã không có cơ đồ như hôm nay,nói thế là hiểu chứ mấy thằng láo lếu

20:12 4 tháng 5, 2019 Reply

chúng ta cùng nhau thắp nén tâm nhang tỏ lòng thành kính, ghi nhận công lao to lớn của một vị tướng suốt đời chiến đấu cho độc lập, tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam. Còn bõn uyên tạc thì mãi mãi không bao giờ chúng nó đạt được mục đích đâu

15:43 5 tháng 5, 2019 Reply

Kết quả sau Hội nghị Thành Đô là gì : (1). Đất nước ổn định và phát triển, đời sống người dân ngày càng no ấm; (2). Không còn giặc bên cạnh, không còn cảnh súng nổ bên tai hàng ngày; (3); Khu vực Đông Nam Á đã hòa bình hơn, liên kết hơn, gắn bó với nhau hơn, đất nước Cam Phu chia mà dân ta đã tốn xương máu để cùng đánh đổ bọn Pôn Pốt đã đứng vững và ngày càng phát triển; (4). Vị thế của Việt Nam hiện nay đã rất khác so với trước đây, chúng ta không mất đi tấc đất nào mà còn đứng ngang hàng với anh hàng xóm to lớn nhưng thâm hiểm cả nghìn đời nay và quan trọng là cùng nhau phát triển. Bốn vấn đề trên đều rõ ràng, ai cũng thấy nhưng duy chỉ có bọn phản động không thấy, không thích và không yên với sự phát triển của đất nước ta, hòa bình của dân ta để chúng kiếm lợi nên chúng mới ra sức xuyên tạc Hội nghị Thành Đô để chia rẽ khối Đại Đoàn Kết toàn dân tộc Việt Nam nhằm kiếm lợi thôi, chúng ta phải hiểu để tránh sa vào bẫy của chúng.

19:11 5 tháng 5, 2019 Reply

Các anh hùng bàn phím luôn chửi Trung Quốc nhưng chúng ta phải nhìn nhận thực tế rằng nước họ rất lớn là một thị trường tiêu thụ hầu hết hàng hóa của VIệt Nam , mặc dù họ làm những chuyện khuất tất nhưng chính sách ngoại giao là vậy biết nhưng không nói là để giữ mối quan hệ bởi vì ta cần họ và họ cũng cần ta

19:17 5 tháng 5, 2019 Reply

Những gì đại tướng làm thì con cháu như chúng ta được hưởng và hội nghị thành đô có lẽ là công lao to lớn nhất của đại tướng, nó thể hiện tầm ảnh hưởng đến đất nước lúc ấy đến tận bây giờ. NHờ có một vị tướng tài ba như vậy mà đất nước ta vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và Campuchia

21:09 5 tháng 5, 2019 Reply

Cái vấn đề liên qun đến chính trị, lịch sử không phải chuyện để bọn không hiểu biết mang ra bàn tán hay xuyên tạc. Tất cả những quyết định của họ đều liên quan và mang lại lợi ích cho vận mệnh của đất nước, nhân dân ta cần phải nhìn vào những thành quả của đất nước ta bây giờ mà cảm thấy biết ơn công lao các vị lão thành cách mạng

21:20 5 tháng 5, 2019 Reply

Những cái chuyện liên quan đến bí mật vì nó ảnh hưởng tới vận mệnh đất nước thì bọn này có quyền gì mà đòi được biết, rồi không được biết thì chả nhẽ muốn xuyên tạc thế nào cũng được à? Hãy cứ nhìn đất nước bây giờ phát triển như thế này thì chẳng có gì mà vu oan hay xuyên tạc được đâu

21:30 5 tháng 5, 2019 Reply

Đúng ra trong những giây phút này thì phải chắp tay dâng lên lòng thành kính biết ơn sâu sắc nhất tới đại tướng thì vẫn có kẻ phản động moi móc xuyên tạc chuyện quá khứ, phủ nhận đi bao nhiêu công lao của đại tướng. Chuyện liên quan đến lịch sự mà đã là bí mật quốc gia thì chúng ta càng không ai có quyền phán xét

21:44 5 tháng 5, 2019 Reply

Bài viết rất hay, cung cấp những thông tin thực sự bổ ích về Hội nghị Thành Đô. Đúng là nếu không có hội nghị bí mật giữa ta và Trung Quốc thì chẳng biết quân ta phải đổ máu nơi đất khách đến bao giờ nữa. Có Hội nghị lịch sử này thì đất nước chúng ta mới có được ngày hôm nay!

21:51 5 tháng 5, 2019 Reply

Những ai không biết, không hiểu về nội dung, tính chất hội nghị Thành Đô mà đã có nhưng lời lẽ xuyên tạc, nói sai sự thật, chê trách Đảng và Nhà nước ta như vậy thì quả thực những kẻ đó luon chỉ chứa trong đầu tư tưởng chống phá và hòng bôi nhọ uy tín và năng lực lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta.Nhờ hội nghị Thành Đô mà Mỹ đã thôi cấm vận, Bình thường há qh với TQ, chấm dứt ct biên giới, ngừng băn ở Campuchia, đánh đuổi Poonpot....còn điều gì tuyệt vời hơn k.Chúng chỉ toàn những kẻ chuyên đi xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ ut tín của những nhà cách mạng lao thành...

21:52 5 tháng 5, 2019 Reply

Hội nghị Thành Đô là nền tảng cho việc kết thúc việc bao vây và cấm vận kinh tế của Mỹ đối với nước ta, nếu không có Hội nghị này thì còn lâu nước ta mới có thể phát triển nhanh như vậy, nhất là trong thời kỳ kiệt quệ sau chiến tranh.

21:59 5 tháng 5, 2019 Reply

Hồi đó Tổng bí thư Nguyễn Văn linh và Đại tướng Lê Đức Anh cũng là vì thương các chiến sĩ của ta phải chiến đấu và bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc, thương dân ta giành độc lập rồi mà vẫn nghèo đói, nên mới đề nghị với Trung Quốc Hội nghị này, chúng ta nên biết ơn họ, nhất là trong ngày Quốc tang của Đại tướng.

22:02 5 tháng 5, 2019 Reply

Đọc bài viết này mới lại càng thấm thía công lao của những con người vĩ đại của một thế hệ vĩ đại, mới thấy Đại tướng Lê Đức Anh là một người hùng. Dù Đại tướng đã mất nhưng là người Việt Nam, chúng ta không bao giờ được quên những công lao và hy sinh của Đại tướng, cũng như những con người vĩ đại này.

22:14 5 tháng 5, 2019 Reply

Chẳng hiểu tại sao có mấy thằng sủa được kiểu "Đảng đầu hàng Trung Cộng"??? Đầu hàng mà đến giờ nền chính trị của Việt nam vẫn vững vàng và độc lập thế này hả? Hay bây giờ phải quỳ gối trước Mỹ và đám tư bản như lũ chó chúng mày thì chúng mày mới vui lòng?

22:22 5 tháng 5, 2019 Reply

Xét về ý nghĩa và tầm quan trọng thì Hội nghị Thành Đô cũng quan trọng chẳng kém gì Hội nghị Giơ-ne-vơ và Hội nghị Pa-ri. Đừng nghĩ thời bình thì những hội nghị hòa bình không quan trọng, nó đánh dấu mốc cho việc kết thúc chiến tranh biên giới Khmer đấy.

22:26 5 tháng 5, 2019 Reply

Gì chứ riêng vấn đề lịch sử đã ngu thì đừng lên tiếng. Dịp Quốc tang mà chẳng hiểu sao bọn rận chủ có thể xuyên tạc được luôn công lao của Đại tướng Lê Đức Anh thành tội ác với dân tộc? Buộc tội những con người này là "đầu hàng" Trung Cộng trong khi không có họ thì chẳng biết bao nhiêu chiến sĩ của=r ta đã bỏ mạng chiến trường Campuchia rồi.

22:29 5 tháng 5, 2019 Reply

Xét cho cùng thì Việt Nam vẫn là nước được lợi nhất sau Hội nghị Thành Đô, mặc dù Trung Quốc cũng chẳng thiệt thòi gì. Thôi nói chung các bác cứ tìm hiểu lịch sử cho kỹ càng, tìm những bài báo hay thế này mà đọc, đừng vào mấy trang phản động chẳng khác gì dâng não cho chúng nó tẩy cả.

22:36 5 tháng 5, 2019 Reply

Muốn bàn luận về vấn đề gì thì phải hiểu cho rõ, nhất là vấn đề lịch sử. Ông cha ta nói rồi, biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe! Có những kẻ rõ là tri thức (nhưng vì muốn phủ nhận lịch sử và vì thù hằn) lại trơ tráo buộc tội, vu cáo những lãnh đạo Đảng, Nhà nước như đối với Hội nghị Thành đô thế này đây.

22:46 5 tháng 5, 2019 Reply

Nếu không có Hội nghị Thành Đô thì có lẽ Trung Quốc đã không trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của nước ta, có lẽ sẽ phải hàng chục năm nữa thì ta mới rút được hết quân về nước, và có lẽ các nước đã chẳng dám chơi với ta do bị Mỹ cấm vận. Đây là một Hội nghị hết sức quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

22:49 5 tháng 5, 2019 Reply

Phải hiểu cho đúng về Hội nghị này thì chúng ta mới thấy tài năng, tâm huyết và công lao của Đại tướng Lê Đức Anh. Đại tướng giờ đã yên nghỉ với đất mẹ rồi, chúng ta nên bày tỏ sự biết ơn người anh hùng của dân tộc, đừng bao giờ quên những cống hiến của Đại tướng cho dân tộc này.

22:56 5 tháng 5, 2019 Reply

Chúng nó không nên có những hành động như vậy, đừng bao giờ làm ra mấy cái trò xét lại lịch sử như này và sau đó là vu khống và xuyên tạc thêm những vào để vu khống cho những người mà cách mạng lão thành nhé, điều đó là không thể chấp nhận được nhé.

23:09 5 tháng 5, 2019 Reply

Đúng ra thì trong những giây phút này thì chúng cần phải chắp tay dâng lên lòng thành kính và biết ơn sâu sắc nhất tới đại tướng mà thì vẫn có kẻ phản động bới móc xuyên tạc chuyện quá khứ để mà nói như vậy thì không thể được mà.

09:31 6 tháng 5, 2019 Reply

Ngoại giao lúc nào cũng phải cực kỳ khôn khéo thì mới có được thắng lợi, các thương lượng trên bàn ngoại giao phải giữ bí mật tuyệt đối, chứ công bố bô bô ra để các ông nói nhăng nói cuội à, chưa công bố mà cũng đã có nhiều kẻ xuyên tạc hội nghị Thành Đô rồi thì hiểu rồi đấy

09:36 6 tháng 5, 2019 Reply

Nghệ thuật ngoại giao của các lãnh đạo ta trong nhiều thời kỳ lịch sử đều vô cùng đúng đắn và chính xác, chứ không hề chịu cho nước ta lép vế, bằng chứng ư, hãy nhìn sau hội nghị Thành Đô thì Việt Nam phát triển như thế nào, nói chung là hết sức nhanh chóng do bình thường hóa với một nước lớn ngay cạnh ta

23:09 6 tháng 5, 2019 Reply

Nhắc đến hội nghị thành đô chúng ta lại nhớ lại những sự kiện khiến cho đất nước Việt Nam tạo ra bước ngoặt để phát triển đất nước. Trong hội nghị này mặc dù đại tướng LÊ Đức Anh không trực tiếp tham gia nhưng ông đóng góp một công sức không nhỏ . Có thể nói những gì Đại tướng làm không thể hiện ngay sau đó mà nó thể hiện sau hàng thập kỉ

07:49 7 tháng 5, 2019 Reply

Hội nghị Thành đô là hội nghị tạo ra bước ngoặt trong sự nghiệp phát triển đất nước , hội nghị đã giúp cho quan hệ Việt- Trung trở nên tốt đẹp hơn , và việc bàn giao lại đât nước cho camphuchia cũng ổn thỏa. Mặc dù người đại diện trong hội nghị không có đại tướng Lê Đức Anh nhưng ông đã có công đóng góp hết sức to lớn trong đó

22:24 7 tháng 5, 2019 Reply

Hội nghị thành đô đã mang lại rất nhiều ý nghĩa. Tất cả những quyết định của họ đều liên quan và mang lại lợi ích cho vận mệnh của đất nước, nhân dân ta cần phải nhìn vào những thành quả của đất nước ta bây giờ mà cảm thấy biết ơn công lao các vị lão thành cách mạng

22:25 7 tháng 5, 2019 Reply

Ông cha ta nói rồi, biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe! Có những kẻ rõ là tri thức (nhưng vì muốn phủ nhận lịch sử và vì thù hằn) lại trơ tráo buộc tội, vu cáo những lãnh đạo Đảng, Nhà nước như đối với Hội nghị Thành đô thế này đây.

22:26 7 tháng 5, 2019 Reply

Hội nghị thành đô đã mang lại những thay đổi tích cực trong quan hệ giữa nước ta và trung quốc. Cũng qua hội nghị này chúng ta cũng biết được phần nào chính sách ngoại giao của nước bạn và những gì mà nước ta con thiếu sót trong quá trình bình thường hóa quan hệ

23:03 16 tháng 5, 2019 Reply

Người ta làm lãnh đạo,làm ngoại giao thì có những thứ,có những việc người ta phải đánh đổi nhiều thứ và có thể lời lẽ như thế này nhưng lại là thế khác,mà cái đó thì những người bình thường không hiểu chuyện được,cũng như chim sẻ thì không thể nào hiểu được chí của đại bàng được!!!

22:11 17 tháng 5, 2019 Reply

Đừng bao giờ làm ra mấy cái trò xét lại lịch sử sau đó là vu khống xuyên tạc thêm vào để vu khống cho những người cách mạng lão thành nhé. Nếu như họ xấu xa thì bây giờ đất nước này đã không có cơ đồ như hôm nay,nói thế là hiểu chứ mấy thằng láo lếu!!!

22:33 17 tháng 5, 2019 Reply

Chúng ta cùng nhau thắp nén tâm nhang tỏ lòng thành kính, ghi nhận công lao to lớn của một vị tướng suốt đời chiến đấu cho độc lập, tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam. Còn bõn uyên tạc thì mãi mãi không bao giờ chúng nó đạt được mục đích đâu!!!

22:54 17 tháng 5, 2019 Reply

Các anh hùng bàn phím luôn chửi Trung Quốc nhưng chúng ta phải nhìn nhận thực tế rằng nước họ rất lớn là một thị trường tiêu thụ hầu hết hàng hóa của VIệt Nam , mặc dù họ làm những chuyện khuất tất nhưng chính sách ngoại giao là vậy biết nhưng không nói là để giữ mối quan hệ bởi vì ta cần họ và họ cũng cần ta!!!

20:12 28 tháng 5, 2019 Reply

chúng ta phải nhìn nhận thực tế rằng nước họ rất lớn là một thị trường tiêu thụ hầu hết hàng hóa của VIệt Nam , mặc dù họ làm những chuyện khuất tất nhưng chính sách ngoại giao là vậy biết nhưng không nói là để giữ mối quan hệ bởi vì ta cần họ và họ cũng cần ta

20:15 28 tháng 5, 2019 Reply

Chúng ta không nên nhìn mặt nào của trung quốc đều là xấu cả. Dù thế nào đi nữa họ cũng cung cấp cho chúng ta một thị trường xuất khẩu vô cùng lớn, quyết định rất lớn đến nền kinh tế nước ta. CHo nên dù thế nào đi nữa chúng ta cũng bắt buộc phải chấp nhận thực tế này

20:16 28 tháng 5, 2019 Reply

Tất cả những quyết định của họ đều liên quan và mang lại lợi ích cho vận mệnh của đất nước, nhân dân ta cần phải nhìn vào những thành quả của đất nước ta bây giờ mà cảm thấy biết ơn công lao các vị lão thành cách mạng

20:17 28 tháng 5, 2019 Reply

Trong hội nghị này mặc dù đại tướng LÊ Đức Anh không trực tiếp tham gia nhưng ông đóng góp một công sức không nhỏ . Có thể nói những gì Đại tướng làm không thể hiện ngay sau đó mà nó thể hiện sau hàng thập kỉ

21:07 30 tháng 5, 2019 Reply

Nếu như họ xấu xa thì bây giờ đất nước này đã không có cơ đồ như hôm nay,nói thế là hiểu chứ mấy thằng láo lếu. Cũng qua hội nghị này chúng ta cũng biết được phần nào chính sách ngoại giao của nước bạn và những gì mà nước ta con thiếu sót trong quá trình bình thường hóa quan hệ

21:09 3 tháng 6, 2019 Reply

Hình như có một danh nhân nào đó từng nói, đại ý: Một vị tướng tài ba là vị tướng biết phát động chiến tranh và cũng biết kết thúc chiến tranh đúng lúc. Đại tướng Lê Đức Anh không phải là người phát động cuộc chiến tranh biên giới

21:12 3 tháng 6, 2019 Reply

nhưng ông đã biết kết thúc cuộc chiến này một cách ngoạn mục. Chỉ riêng điều này thôi, ông cũng đã trở thành một vị tướng tài ba rồi…muốn mọi người hiểu thêm về ông và cũng như là nén tâm nhang tỏ lòng thành kính, ghi nhận công lao to lớn của một vị tướng suốt đời chiến đấu cho độc lập, tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!