10/05/2019

* Vụ nhà thờ Bùi Chu: Khi giáo hội và nhà nước gặp gỡ về quan điểm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/05/2019 | 10.5.19

Mõ Làng 


Khi mà Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) chính thức lên tiếng về sự việc thông qua gửi văn bản đến Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định, yêu cầu cơ quan này “khẩn trương kiểm tra” và “đề xuất giải pháp” cho việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu trước ngày 6/5, sau khi dư luận phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu bảo tồn một trong những ngôi thánh đường lâu năm nhất Việt Nam. 

Toà Giám mục Gp Bùi Chu, đừng đầu là Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu vẫn hết sức kiên định. Cái lí lẽ của ngài là đặt sự an toàn của bà con giáo dân lên trên giá trị di sản. 

Và cứ ngỡ, Toà giám mục Gp Bùi Chu với tư cách là chủ thể quyết định cuối cùng đối với sự việc (hạ giải hay trùng tu) sẽ giữ nguyên quyết định. Nhưng mới đây thông báo từ Toà Giám mục Gp do Tổng đại diện Gp, Linh mục Nguyễn Đức Giang ký đã cho thấy mọi thứ đã thay đổi (xem ảnh dưới). 
Nhưng xem chừng, đó là một sự thay đổi theo chiều thuận và được ghi nhận. 


Trong chuyện này, Mõ hết sức đồng tình với ý kiến của blog Vnnew khi viết: "Đây cũng là động thái được đánh giá hết sức tích cực và cần thiết trong bối cảnh hiện nay và cũng chưa có tiền lệ. Bởi trước đây, với tâm lý mặc cảm gì đó, nhiều cơ sở của đạo Công giáo khi được Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) quan tâm, đưa vào diện kiểm kê, trùng tu và có kế hoạch lâu dài thì đa phần bị từ chối. Cơ quan quản lý vì thế đã hạn chế nhiều sự can thiệp bởi nếu không sẽ bị quy kết là cản trở quyền tự do tôn giáo... Song nay mọi thứ có vẻ như đã khác đi. Vì những giá trị hiếm có, cần được bảo tồn nên Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đã mạnh dạn hơn trong sự việc này". 

Theo đó, với quan điểm không ngại va chạm và sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ di sản, đơn vị này đã vào cuộc. Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!

Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! 

Theo thông báo thì mới chỉ dừng lại việc hạ giải đối với công trình, những động thái tiếp theo chưa thể nói được điều gì. Song, đấy là điều kiện thuận lợi cần thiết để TGM Gp Bùi Chu và cả những cơ quan chuyên môn phối hợp với nhau để đánh giá, phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra những kiến giải cuối cùng! 

60 nhận xét

17:35 10 tháng 5, 2019 Reply

Có trùng tu hay không thì đó là sự cho phép của cơ quan công quyền. Và đương nhiên nếu như xét thấy đủ điều kiện và cần thiết cho tu sửa nhà thờ thì đương nhiên nhà nước sẽ cho phép chứ ở đây không có vấn đề gì phải khúc mắc cả

17:43 10 tháng 5, 2019 Reply

Đấy thấy mà xem, Chính quyền đâu có khó khăn gì đối với tôn giáo đâu cơ chứ trong khi chính sách của Đảng, Nhà nước là đảm bảo cho tôn giáo được tự do hoạt động và được bảo vệ, Chính quyền và tôn giáo nên gần gũi lại như thế này là hơn

17:50 10 tháng 5, 2019 Reply

Chống chính quyền, đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước xưa nay chưa bao giờ có cái hậu cả, chỉ có luôn chấp hành tố, có khó khăn hay khúc mắc gì thì cùng chính quyền giải quyết để góp phần ổn định và phát triển xã hội là tốt thôi

17:57 10 tháng 5, 2019 Reply

Sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! Chỉ có khi nào có được tiếng nói chung với cơ quan chức năng thì sự việc này mới được đi đến hậu thôi nhé

18:32 10 tháng 5, 2019 Reply

Đây cũng là động thái được đánh giá hết sức tích cực và cần thiết trong bối cảnh hiện nay và cũng chưa có tiền lệ. Bởi trước đây, với tâm lý mặc cảm gì đó, nhiều cơ sở của đạo Công giáo khi được Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) quan tâm, đưa vào diện kiểm kê, trùng tu và có kế hoạch lâu dài thì đa phần bị từ chối. Cơ quan quản lý vì thế đã hạn chế nhiều sự can thiệp bởi nếu không sẽ bị quy kết là cản trở quyền tự do tôn giáo... Song nay mọi thứ có vẻ như đã khác đi. Vì những giá trị hiếm có, cần được bảo tồn nên Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đã mạnh dạn hơn trong sự việc này

19:02 10 tháng 5, 2019 Reply

với quan điểm không ngại va chạm và sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ di sản, đơn vị này đã vào cuộc. Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! Theo thông báo thì mới chỉ dừng lại việc hạ giải đối với công trình, những động thái tiếp theo chưa thể nói được điều gì. Song, đấy là điều kiện thuận lợi cần thiết để TGM Gp Bùi Chu và cả những cơ quan chuyên môn phối hợp với nhau để đánh giá, phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra những kiến giải cuối cùng!

19:33 10 tháng 5, 2019 Reply

Toà Giám mục Gp Bùi Chu, đừng đầu là Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu vẫn hết sức kiên định về vụ việc Nhà thờ Bùi Chu, xin thưa rang vấn đề này vẫn được người đứng đầu nhà thờ Bùi Chu quyết định,cơ quan chức năng chỉ là góp phần vào việc giải quyết vấn đề đó,lũ con chiên ở đây nên hiểu điều đó đi.

19:52 10 tháng 5, 2019 Reply

Tôi nghĩ đối với việc trùng tu hay hạ giải những cơ sở thờ tự tôn giáo thì nên có sự đồng thuận giữa giáo dân và chính quyền, không ai uy hiếp giáo dân phải làm thế này thế kia cả, và chính quyền cũng như chức sắc nên tôn trọng ý kiến của giáo dân.

19:55 10 tháng 5, 2019 Reply

Mọi người cứ yên tâm là chính quyền vào cuộc cũng chỉ muốn bảo tồn thánh đường lâu năm đã thành di sản này, chứ không hề có ý định xâm phạm tự do tôn giáo hay hạn chế quyền lợi của giáo dân. Với sự đồng thuận giữa chính quyền và nhà thờ thì sẽ có quyết định tốt nhất thôi.

19:59 10 tháng 5, 2019 Reply

Suy cho cùng thì Cục di sản văn hóa cũng là muốn bảo tồn thánh đường lâu năm này, như thế có thể coi là việc làm tốt đẹp bảo vệ di sản Công giáo cho bà con giáo dân đấy. Tôi nghĩ khi mà cả hai bên đều có mục đích trong sáng thì nên phối hợp để giải quyết vấn đề này sao cho tốt nhất.

20:01 10 tháng 5, 2019 Reply

Bấy lâu nay các chức sắc tôn giáo cũng như người theo đạo thường có định kiến và cảnh giác với các cơ quan Nhà nước, sợ họ hạn chế quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mình, thế nên mới xảy ra nhiều sự việc hiểu lầm rối rắm, định kiến càng sâu. Nếu vụ nào cũng có sự đồng thuận thế này thì tốt quá.

20:05 10 tháng 5, 2019 Reply

Động thái này của tòa giám mục giáo phận Bùi Chu là một tín hiệu tốt cho việc giải quyết sự việc này. Tôi chắc chắn khi mà cả hai bên cùng ngồi lại bàn bạc nên hạ giải hay trùng tu thì sẽ đưa ra kết luận hợp tình hợp lý nhất thôi, đằng nào dư luận cũng không muốn phá bỏ mà.

20:09 10 tháng 5, 2019 Reply

Nhiều người cứ nghĩ các cơ quan Nhà nước cố tình can thiệp vào công việc nội bộ của các tổ chức tôn giáo, vi phạm quyền tự do tôn giáo của họ, nhưng không nhận ra rằng những kẻ lợi dụng tôn giáo mới là đối tượng các cơ quan chức năng đấu tranh, định kiến này thật sự đáng buồn.

20:13 10 tháng 5, 2019 Reply

Tôi nghĩ không nên hạ giải thật gì thì gì những di sản lâu đời vẫn nên được giữ gìn, trùng tu mới là giải pháp tốt nhất chứ, chẳng lẽ bây giờ di sản nào hư hỏng xuống cấp là phá? Chính quyền nên làm việc và thuyết phục nhà thờ hợp tác trùng tu nhà thờ.

20:16 10 tháng 5, 2019 Reply

Mặc dù đây mới chỉ là quyết định tạm hoãn hạ giải thôi nhưng cũng có thể thấy tòa giám mục giáo phận Bùi Chu đã lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của cơ quan chức năng và người dân. Tôi mong nhà thờ sẽ được trùng tu, sửa sang, vừa giữ lại những giá trị vốn có, vừa đảm bảo an toàn cho giáo dân.

20:19 10 tháng 5, 2019 Reply

Tôi hoan nghênh sự mạnh dạn của Cục di sản văn hóa lần này. Miễn là Cục có thiện chí thì chắc chắn nhà thờ sẽ tiếp nhận thôi, cũng nên dỡ bỏ dần những hiểu lầm khúc mắc trong quan hệ giữa các tổ chức tôn giáo và cơ quan nhà nước rồi, có vậy tôn giáo mới phát triển đúng hướng được.

20:22 10 tháng 5, 2019 Reply

Lần này sự quan tâm đúng đắn của Cục di sản văn hóa đã nhận được sự phản hồi tích cực phía nhà thờ, mặc dù cũng có nguy cơ bị mấy thằng cha dân chủ hay linh mục rởm nhảy vào móc mỉa xuyên tạc đấy. Nhưng mình có ý tốt không làm sai thì chẳng việc gì phải sợ chúng nó cả.

20:24 10 tháng 5, 2019 Reply

Đã có sự tiếp nhận ý kiến của nhà thờ Bùi Chu rồi thì Cục làm gì còn sợ bị bọn lôm côm chúng nó chửi nữa. Rõ ràng ý muốn của Cục là bảo vệ di sản này, đúng như nhiệm vụ chức năng của họ, chẳng có gì để bọn chúng nhảy vào chửi cả, các ông công nhận không??

20:39 10 tháng 5, 2019 Reply

Sự mạnh dạn của Cục di sản văn hóa có vẻ là sáng suốt đấy, cuối cùng thì những chức sắc nhà thờ Bùi Chu cũng chịu lắng nghe góp ý của cơ quan Nhà nước... Nếu tất cả những chức sắc tôn giáo khác đều như họ thì có phải không còn những kẻ lợi dụng tôn giáo ở Việt Nam không.

22:13 10 tháng 5, 2019 Reply

Có trùng tu hay không thì đó là sự cho phép của cơ quan công quyền. Và đương nhiên nếu như xét thấy đủ điều kiện và cần thiết cho tu sửa nhà thờ thì đương nhiên nhà nước sẽ cho phép chứ ở đây không có vấn đề gì phải khúc mắc cả!!!

22:34 10 tháng 5, 2019 Reply

Chống chính quyền, đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước xưa nay chưa bao giờ có cái hậu cả, chỉ có luôn chấp hành tố, có khó khăn hay khúc mắc gì thì cùng chính quyền giải quyết để góp phần ổn định và phát triển xã hội là tốt thôi

22:56 10 tháng 5, 2019 Reply

Sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! Chỉ có khi nào có được tiếng nói chung với cơ quan chức năng thì sự việc này mới được đi đến hậu thôi nhé

23:18 10 tháng 5, 2019 Reply

Bấy lâu nay các chức sắc tôn giáo cũng như người theo đạo thường có định kiến và cảnh giác với các cơ quan Nhà nước, sợ họ hạn chế quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mình, thế nên mới xảy ra nhiều sự việc hiểu lầm rối rắm, định kiến càng sâu. Nếu vụ nào cũng có sự đồng thuận thế này thì tốt quá.

23:29 10 tháng 5, 2019 Reply

Sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! Chỉ có khi nào có được tiếng nói chung với cơ quan chức năng thì sự việc này mới được đi đến hậu thôi nhé

09:08 11 tháng 5, 2019 Reply

Một lần nữa chúng ta thấy rõ chính quyền đâu có khó khăn gì đối với tôn giáo đâu cơ chứ trong khi chính sách của Đảng, Nhà nước là đảm bảo cho tôn giáo được tự do hoạt động và được bảo vệ, Chính quyền và tôn giáo nên gần gũi lại như thế này để mọi việc diễn ra tốt đẹp hơn.

11:22 11 tháng 5, 2019 Reply

Cơ quan quản lý vì thế đã hạn chế nhiều sự can thiệp bởi nếu không sẽ bị quy kết là cản trở quyền tự do tôn giáo...thế mới thấy rõ được bản chat về tự do tín ngưỡng tự do tôn giáo ở nước ta được coi trọng như thế nào, còn mấy luận điệu xuyên tạc và đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì chưa bao giờ có kết thúc tốt đẹp cả.

11:26 11 tháng 5, 2019 Reply

Toà Giám mục Gp Bùi Chu, đừng đầu là Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu mới đây Linh mục Nguyễn Đức Giang ký đã cho thấy mọi thứ đã thay đổi.đúng như vậy việc giải quyết vấn đề tôn giáo này với chính quyền chẳng có gì mà phải làm lớn chuyện lên cả, chỉ cần có thiện chí chịu ngồi lại với chính quyền thì mọi việc có phải đều êm đẹp hơn không.

14:42 11 tháng 5, 2019 Reply

Tạm hoãn hạ giải là đúng rồi, phù hợp với một di sản văn hóa lâu đời, nhưng vụ này đúng là phải cảm ơn chính phủ và cục thanh tra đã ngăn chặn một di sản của nước nhà bị chính tay thế hệ sau mất đi, rất may, nhưng đây mới chỉ là tạm hoãn, còn rất nhiều thời gian để cho việc phá sẽ được tiến hành nên chưa biết thế nào

14:48 11 tháng 5, 2019 Reply

Động thái nhà thờ Bùi Chu dừng hạ giải là một tin vô cùng đáng mừng cho những người yêu mến di sản, những con chiên ngoan đoạn muốn giữ lại một công trình lịch sử, nhưng tạm hoãn thì vẫn chỉ là tạm hoãn, nếu không có giải pháp thì việc hạ giải vẫn sẽ diễn ra, mà thôi, chắc chắn

21:38 12 tháng 5, 2019 Reply

Nhiều khi có những người trong công giáo một mực chống lại những ý kiến của chính quyền, nghĩ cái gì họ làm cũng là hại mình, là đàn áp tôn giáo, nhưng với giáo phận có lịch sử lâu đời như Bùi Chu, đội ngũ chức sắc đẹp đạo thì không như vậy

21:43 12 tháng 5, 2019 Reply

Những hành động sai trái của một số linh mục trẻ đều có sự tiếp tay của một số tổ chức, đối tượng phản động ở nước ngoài. Chỉ vì tiền, linh mục đã đi ngược lại những điều răn dạy của Đức Chúa, lừa đảo con chiên, chống phá chính quyền

07:02 13 tháng 5, 2019 Reply

đối với những công trình quan trọng, thì việc mà nhà nước và các giáo hội, nhà thờ cùng với nhau bàn bạc và đưa ra một quyết định sáng suốt thì đó chính là việc nên làm, đừng nên vì lợi ích của ai và vì bất kỳ cái gì có thể tác động để thay đổi quan điểm, tư tưởng của mình

07:04 13 tháng 5, 2019 Reply

thực sự trước đến nay, nhiều khi cơ quan có thẩm quyển cũng ngại nói về những vụ việc liên quan đến tôn giáo, chính vì thế mà có phần hơi thờ ơ với mọi việc, vậy nên khi mà bộ văn hóa thể thao và du lịch đã vào cuộc thì nên nhìn nhận đây là một việc làm tốt, thể hiện tinh thần khẩn trương, làm việc có hiệu quả

06:44 15 tháng 5, 2019 Reply

BIết rằng nhà thờ Bùi Chu là tài sản của giáo hội của giáo phận bùi chu nên việc tôn trọng quyết định của giáo hội là chính sách của nhà nước ta. NHưng không vì thế mà những cơ quan có thẩm quyền lại làm ngơ trước việc di sản văn hóa bị hạ giải . Trước những lên tiếng của bộ thì linh mục đã suy nghĩ lại việc làm của mình và rút lại quyết định hạ giải

10:56 15 tháng 5, 2019 Reply

Linh mục kia cố chấp muốn hạ giải nhà thờ Bùi Chu để làm lại một cái mới ẩn sâu đằng sau ý kiến này tôi không chắc chắn là có vụ lợi cá nhân không. Nhưng khi muốn hạ giải một di sản văn hóa của Việt Nam thì việc đó trực tiếp liên quan đến thẩm quyền của bộ văn hóa, thể thao , du lịch. Vậy nên sự lên tiếng của bộ (VH-TT-DL) đã làm cho linh mục Nguyễn ĐỨc Giang phải rút lại quyết định

13:16 16 tháng 5, 2019 Reply

Nhà thờ là của giáo xứ do giáo hội quyết định nhưng vì Nhà thờ Bùi Chu cũng là một di sản quốc gia vậy nên nếu muốn hạ giải thì phải thông qua bộ văn hóa - thể thao - du lịch chính vì thế nên vụ việc đã được bộ lên tiếng. Sau khi lên tiếng về vụ việc này thì ngươi đại diện xây dựng nhà thờ Bùi CHu đã ra quyết định hoãn việc hạ giải này để xem xét

22:41 17 tháng 5, 2019 Reply

Có trùng tu hay không thì đó là sự cho phép của cơ quan công quyền. Và đương nhiên nếu như xét thấy đủ điều kiện và cần thiết cho tu sửa nhà thờ thì đương nhiên nhà nước sẽ cho phép chứ ở đây không có vấn đề gì phải khúc mắc cả!!!

23:11 17 tháng 5, 2019 Reply

Đấy thấy mà xem, Chính quyền đâu có khó khăn gì đối với tôn giáo đâu cơ chứ trong khi chính sách của Đảng, Nhà nước là đảm bảo cho tôn giáo được tự do hoạt động và được bảo vệ, Chính quyền và tôn giáo nên gần gũi lại như thế này là hơn!!!

16:23 20 tháng 5, 2019 Reply

linh mục vũ đình hiệu đưa ra những lý lẽ liên quan đến lợi ích của giáo dân để hạ giải nhà thờ và ông cứ nghĩ rằng giáo hội là chủ thể quyết định sự việc này, tuy nhiên ông đã nhầm khi nhà thờ Bùi CHu là một di sản văn hóa lịch sử của Việt Nam và được bộ văn hóa thể thao du lịch bảo vệ. Bộ đã lên tiếng về quyết định này và quyết định đã được rút lại bởi người đại diện của công giáo

18:45 21 tháng 5, 2019 Reply

linh mục Nguyễn Đức Giang phải ra thông báo về việc tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ bùi chu bởi vì những quyết định trước là không tính đến pháp luật khi mà nhà thờ Bùi CHu không phải là tài sản riêng của giáo xứ mà đó là di sản văn hóa quốc gia được quốc gia bảo vệ, việc sửa sang hay hạ giải phải thông qua ý kiến chỉ đạo của văn hóa - thể thao - du lịch

21:28 21 tháng 5, 2019 Reply

Có trùng tu hay không thì đó là sự cho phép của cơ quan công quyền. Và đương nhiên nếu như xét thấy đủ điều kiện và cần thiết cho tu sửa nhà thờ thì đương nhiên nhà nước sẽ cho phép chứ ở đây không có vấn đề gì phải khúc mắc cả!!!

23:28 21 tháng 5, 2019 Reply

Sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! Chỉ có khi nào có được tiếng nói chung với cơ quan chức năng thì sự việc này mới được đi đến hậu thôi nhé!!!

23:35 21 tháng 5, 2019 Reply

Đây cũng là động thái được đánh giá hết sức tích cực và cần thiết trong bối cảnh hiện nay và cũng chưa có tiền lệ. Bởi trước đây, với tâm lý mặc cảm gì đó, nhiều cơ sở của đạo Công giáo khi được Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) quan tâm, đưa vào diện kiểm kê, trùng tu và có kế hoạch lâu dài thì đa phần bị từ chối. Cơ quan quản lý vì thế đã hạn chế nhiều sự can thiệp bởi nếu không sẽ bị quy kết là cản trở quyền tự do tôn giáo...

23:42 21 tháng 5, 2019 Reply

với quan điểm không ngại va chạm và sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ di sản, đơn vị này đã vào cuộc. Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình!!!

23:48 21 tháng 5, 2019 Reply

Toà Giám mục Gp Bùi Chu, đứng đầu là Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu vẫn hết sức kiên định về vụ việc Nhà thờ Bùi Chu, xin thưa rằng vấn đề này vẫn được người đứng đầu nhà thờ Bùi Chu quyết định,cơ quan chức năng chỉ là góp phần vào việc giải quyết vấn đề đó,lũ con chiên ở đây nên hiểu điều đó đi!!!

16:30 23 tháng 5, 2019 Reply

Linh mục kia cố chấp muốn hạ giải nhà thờ Bùi Chu để làm lại một cái mới ẩn sâu đằng sau ý kiến này tôi không chắc chắn là có vụ lợi cá nhân không. Nhưng khi muốn hạ giải một di sản văn hóa của Việt Nam thì việc đó trực tiếp liên quan đến thẩm quyền của bộ văn hóa, thể thao , du lịch

16:31 23 tháng 5, 2019 Reply

với quan điểm không ngại va chạm và sẵn sàng đấu tranh, bảo vệ di sản, đơn vị này đã vào cuộc. Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình

16:31 23 tháng 5, 2019 Reply

Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình

22:53 24 tháng 5, 2019 Reply

Chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá thì khó lắm,người trong công giáo một mực chống lại những ý kiến của chính quyền, nghĩ cái gì họ làm cũng là hại mình, là đàn áp tôn giáo, nhưng với giáo phận có lịch sử lâu đời như Bùi Chu, đội ngũ chức sắc đẹp đạo thì không như vậy

23:39 26 tháng 5, 2019 Reply

Sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình! Chỉ có khi nào có được tiếng nói chung với cơ quan chức năng thì sự việc này mới được đi đến hậu thôi nhé!!!

23:44 26 tháng 5, 2019 Reply

Có trùng tu hay không thì đó là sự cho phép của cơ quan công quyền. Và đương nhiên nếu như xét thấy đủ điều kiện và cần thiết cho tu sửa nhà thờ thì đương nhiên nhà nước sẽ cho phép chứ ở đây không có vấn đề gì phải khúc mắc cả!!!

22:20 27 tháng 5, 2019 Reply

Động thái nhà thờ Bùi Chu dừng hạ giải là một tin vô cùng đáng mừng cho những người yêu mến di sản, những con chiên ngoan đoạn muốn giữ lại một công trình lịch sử, nhưng tạm hoãn thì vẫn chỉ là tạm hoãn, nếu không có giải pháp thì việc hạ giải vẫn sẽ diễn ra, mà thôi, chắc chắn.

23:03 27 tháng 5, 2019 Reply

Có trùng tu hay không thì đó là sự cho phép của cơ quan công quyền. Và đương nhiên nếu như xét thấy đủ điều kiện và cần thiết cho tu sửa nhà thờ thì đương nhiên nhà nước sẽ cho phép chứ ở đây không có vấn đề gì phải khúc mắc cả!!!

20:58 28 tháng 5, 2019 Reply

Nhà thờ bùi chu đã được công nhân là một di tích lịch sử bởi chính quyền. thế mới thấy rõ được bản chat về tự do tín ngưỡng tự do tôn giáo ở nước ta được coi trọng như thế nào, còn mấy luận điệu xuyên tạc và đi ngược lại với lợi ích dân tộc thì chưa bao giờ có kết thúc tốt đẹp cả.

21:00 28 tháng 5, 2019 Reply

Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình

21:01 28 tháng 5, 2019 Reply

Với những gì mà mình sở hữu, thì nhà thờ Bùi Chu xứng đáng được công nhận là một di tích lịch sử về tôn giáo. Phía chính quyền cũng đã nhìn thấy được những điều đó nên đã công nhận nhà thời này là một di tích lịch sử cần được bảo tồn

21:03 28 tháng 5, 2019 Reply

Càng đáng nói hơn khi đó, Toà Giám mục Gp Bùi Chu đang có những quyết liệt trong bảo vệ ý kiến của mình!Và trong trường hợp này, sự trong sáng, động cơ tốt trong động thái đã chiến thắng, khi ý kiến của cục này đã khiến TGM Gp Bùi Chu cân nhắc và thay đổi ý kiến của mình

21:44 30 tháng 5, 2019 Reply

Chống chính quyền, đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước xưa nay chưa bao giờ có cái hậu cả, chỉ có luôn chấp hành tố. Chỉ có khi nào có được tiếng nói chung với cơ quan chức năng thì sự việc này mới được đi đến hậu thôi nhé!

22:06 3 tháng 6, 2019 Reply

đã có nguy cơ bùng phát thành một cuộc cãi vã khi Giám mục Chính toà Gp Bùi Chu, Vũ Đình Hiệu kiên quyết hạ giải trong khi một số nhà kiến trúc sư, nhà khoa học thì kiến nghị nên trùng tu. Sự im lặng trong ôn hoà của Toà Giám mục Bùi Chu khiến cho sự việc bớt nóng đi trông thấy

22:08 3 tháng 6, 2019 Reply

hính trong tâm tình ôn hoà, Giám mục Vũ Đình Hiệu đã không quên đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, cá nhân GS.TS, Kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông, P.Chủ tịch Hội kiến trúc sư VN ở khía cạnh bảo tồn công trình với tư cách di tích văn hoá, lịch sử bên cạnh khuyến cáo có không ít ý kiến đang làm cho sự việc trở nên rối bời và gây tranh cãi...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!