17/05/2019

* Xung quanh thuyết "Cộng sản xỏ tay vào Giáo hội"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/05/2019 | 17.5.19

Mõ Làng 

Thuyết này được dẫn dụ bởi 2 sự kiện. 

Đầu tiên là chủ trương giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa sau UBND Tp Hồ Chí Minh quyết định không giải toả đối với nhà thờ và Hội dòng Thủ Thiêm. 

Để thực hiện chủ trương này, đại diện Sở VH-TT Tp Hồ Chí Minh với đại diện Nhà Dòng, Nhà thờ Thủ Thiêm, Tòa TGM Sài Gòn đã tổ chức họp bàn thực hiện các thủ tục để đi đến xét công nhận di tích lịch sử- văn hóa. 

Đó là một việc hết sức bình thường, tuy nhiên qua theo dõi thì đã có không ít cái sự lạ, lòng tốt, thiện chí của quý cấp chính quyền đang bị hiểu sai. 

Theo đó, để chứng minh mưu đồ gì đó của chính quyền các cấp, trang Tin mừng cho người nghèo đã dẫn về không ít quy định và cả những thông tin liên quan việc xếp hạng di tích lịch sử- văn hóa để chứng minh Nhà thờ và Nhà Dòng Thủ Thiêm không có tên trong 2 danh sách (Danh sách các công trình, địa điểm đã được quyết định xếp hạng di tích trên địa bàn TP.HCM (đến hết tháng 5/2017)” và “Danh mục kiểm kê di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 đến 2020 (Ban hành kèm theo Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 7/3/2017 của UBND TP.HCM): "Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử - văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.

“Tiêu chí” để được công nhận là di tích lịch sử- văn hóa, khoản 1 Điều 28 Luật Di sản văn hóa (sửa đổi- bổ sung 2009) qui định: “1. Di tích lịch sử - văn hóa phải có một trong các tiêu chí sau đây: a) Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện lịch sử, văn hóa tiêu biểu của quốc gia hoặc của địa phương; b) Công trình xây dựng, địa điểm gắn với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân, nhân vật lịch sử có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của quốc gia hoặc của địa phương trong các thời kỳ lịch sử; c) Địa điểm khảo cổ có giá trị tiêu biểu; d) Công trình kiến trúc, nghệ thuật, quần thể kiến trúc, tổng thể kiến trúc đô thị và địa điểm cư trú có giá trị tiêu biểu cho một hoặc nhiều giai đoạn phát triển kiến trúc, nghệ thuật.”

Cần biết, tại “Danh sách các công trình, địa điểm đã được quyết định xếp hạng di tích trên địa bàn TP.HCM (đến hết tháng 5/2017)” hoàn toàn không có tên bất kỳ Nhà thờ, Nhà Dòng nào.

Còn trong “Danh mục kiểm kê di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 đến 2020 (Ban hành kèm theo Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 7/3/2017 của UBND TP.HCM)”, các Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Nhà thờ Tân Định, Nhà thờ Huyện Sỹ, Nhà thờ Hạnh Thông Tây (Nhà thờ Thông Tây Hội), Nhà thờ Thánh Jeanne d’Ảrc, Nhà thờ Chợ Quán, Nhà thờ Cha Tam, Nhà thờ Thủ Đức, Nhà nguyện Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn, Nữ tu viện Thánh Phaolô (Tu viện Saint Paul), có tên trong “loại hình kiến trúc nghệ thuật”.

Cả hai danh sách này đều không có tên Nhà thờ và Nhà Dòng Thủ Thiêm. Điều này cho thấy, việc đề nghị công nhận di tích lịch sử- văn hóa, chỉ là biện pháp “tình thế”, sau khi nuốt không trôi Nhà thờ và Nhà Dòng Thủ Thiêm". 

Mặc dù nhà thờ, hội dòng Thủ Thiêm thuộc danh mục bổ sung sau này. Và có làm sao được khi mới đây, Nhà thờ và Nhà Dòng Thủ Thiêm" còn thuộc diện phải di dời, giải toả để xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. 

Và có lẽ cũng bởi sự hiểu lầm, hoặc cố tình hiểu lầm này nên thông tin từ Trang tin này thì: "Tại buổi họp, Cha Kiều Công Tùng- đại diện Tòa TGM- đã phát biểu “đợi Cha Xuân về, sẽ họp bàn và trả lời việc làm đơn đề nghị công nhận di tích lịch sử- văn hóa”. Cha Xuân, tức Cha Tổng đạị diện Ignaxio Hồ Văn Xuân, vị được Đức Cha Giám quản công bố “đề cử làm đại diện Tòa TGM để gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan, ban ngành liên hệ”.

Nếu Hội dòng, nhà thờ Thủ thiêm được công nhận thì đấy cũng là công trình bất khả xâm phạm bất kể với nhà nước hay giáo hội. Đó là cái lợi mà không phải ai cũng nhìn ra!

Thế mới biết không phải khi nào lòng tốt, sự hào hiệp cũng được đón nhận... Sự mặc cảm với các cơ sở tôn giáo, đặc biệt công giáo cũng xuất phát từ đây chăng???? 

Sự kiện thứ hai được gắn với thuyết nay là sự ra đi của Linh mục Nguyễn Duy Tân, Gx Thọ Hoà, Gp Xuân Lộc và thánh lễ chia tay sáng nay. 

Theo nhiều nguồn tin thì, theo yêu cầu của đức cha chủ chăn địa phận Xuân Lộc, sự ra đi của Lm Nguyễn Duy Tân sẽ có tới 5 cái không. Xin được liệt kê ra đây: 

- Các cha được mời không được đồng tế.
- Không quay fim
- Không chụp hình
- Không cho cha Tân nói lời chia tay. 
- Khách mời không được dùng cơm trưa ngay cả cơm [hộp] tại nhiệm sở". 

Từ việc nhận diện đây là sự lạ, theo trang Người Công giáo: "Nhiều trang đã dẫn về điều này và không quên gọi đó là cái sự lạ đang xảy đến với cha Giuse Maria. Cũng có kẻ mạnh miệng hơn nói rằng: "Dần dần cộng sản cũng xỏ tay được vào Giáo Hội? Chiên thì bị đánh tơi tả còn phần lớn chủ chiên phải chăng sợ “nhạy cảm” mà lặng thinh?".

Tuy nhiên, cũng như sự kiện đầu tiên, chính quyền hoàn toàn vô can trong chuyện này, đó đơn thuần là việc của giáo hội dành cho Linh mục này. 

Bởi: "Với một tâm thế bình tĩnh hơn sẽ thấy, đó là điều không lấy gì làm lạ. Cha Giuse Maria đã được bề trên ban tặng những ân huệ cực kỳ to lớn, bởi nếu không ngài đã bị treo chén vĩnh viễn cho những tội lỗi mình gây ra. Ai đời là một cha Quản xứ mà cha Giuse Maria quan hệ khá nhiều với đám lục lâm thảo khấu. Nhà thờ xứ không phải là cái nơi để ngài giao lưu như phường chợ ngoài xã hội.

Đó là chưa nói, trong thời kỳ làm chánh xứ Thọ Hoà, ngài đã gây nên nhiều chuyện thị phi, ngang trái, ảnh hưởng tới giáo hội Công giáo nói chung, địa phận Xuân Lộc nói riêng. Và khi đã được ban ân huệ to lớn được tiếp tục chăn chiên thì những cái 5 không đó cũng là điều dễ hiểu!

Giáo hội chúng ta là một bộ phận của xã hội hiện đại, đó là điều không ai trong chúng ta được phủ nhận, bàng quang gì đó. Chúng ta ngoài lắng nghe nhau, tin lời chúa, thực hành lời chúa thì còn lắng nghe xã hội, trong đó có các cấp chính quyền... Họ đúng ta nghe và khi họ nói sai, làm ảnh hưởng chúng ta có quyền gạt bỏ. Và đối với cha Giuse Maria, chủ chăn địa phận Xuân Lộc đã hoàn toàn sáng suốt
(theo Người Công giáo). 

P/s: Theo dõi những sự kiện gần đây, từ việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh bị chuyển địa bàn mục vụ; Tu viện Sài Gòn thuộc tỉnh dòng DCCT tạm ngưng hoạt động của Văn phòng công lý & Hoà bình hay việc Toà Giám mục Gp Xuân Lộc thuyên chuyển Linh mục Nguyễn Duy Tân... sẽ thấy, Giáo hội Công giáo VN đang có những sự chuyển mình tích cực. Họ đang đến gần hơn với dân tộc, hài hoà, gắn bó hơn với chính quyền.. Và đó là xu thế tích cực, đáng được khuyến khích. 

Trong khi đó, chính quyền cũng đang chung tay trong đó có việc giữ lại Nhà thờ, Hội dòng Thủ Thiêm cũng như việc xem xét tiến tới công nhận di tích văn hoá, lịch sử. 

Và như sự ra đời của những xu thế tích cực khác, nó không dễ gì được công nhận và bị không ít kẻ chống phá, quấy nhiễu.... 

70 nhận xét

20:12 17 tháng 5, 2019 Reply

Ý tốt của chính quyền nhiều khi bị hiểu lầm như thế đấy. Phải chăng chính sự mặc cảm của nhiều kẻ đã biến những hành động tốt đẹp của chính quyền đối với Giáo hội trở thành ý đồ xấu xa nào đó? Kiểu như có tật nên giật mình ấy, có ý đồ xấu với chính quyền nên lúc nào cũng nơm nớp sợ người hại mình.

20:25 17 tháng 5, 2019 Reply

Việc công nhận Nhà thờ, Nhà dòng Thủ Thiêm làm di tích lịch sử - văn hóa là điều tốt chứ nhỉ, những người theo đạo nên cảm thấy tự hào và ủng hộ việc này mới phải, bởi điều đó chứng minh rằng Nhà nước tôn trọng và quan tâm nơi thờ tự có giá trị lịch sử của họ.

20:34 17 tháng 5, 2019 Reply

Tôi dám chắc Nhà nước hay chính quyền Thành phố Hồ Chí Mình không bao giờ muốn "xỏ tay vào Giáo hội" như một số kẻ ảo tưởng, đặc biệt là Nguyễn Tường Thụy vẫn nghĩ. Thứ duy nhất mà học muốn chỉ là xây dựng mối quan hệ hòa hợp giữa Nhà nước và các tôn giáo mà thôi.

20:45 17 tháng 5, 2019 Reply

Năm cái không này có là gì so với những việc mà linh mục Nguyễn Duy Tân đã làm ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội mà ở đấy kêu than? Đáng lẽ nếu làm thẳng tay thì Nguyễn Duy Tân phải bị treo chén rồi mới phải, thế này là đã quá nể mặt hắn ta rồi!!!

21:26 17 tháng 5, 2019 Reply

Theo dõi những sự kiện gần đây, từ việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh bị chuyển địa bàn mục vụ; Tu viện Sài Gòn thuộc tỉnh dòng DCCT tạm ngưng hoạt động của Văn phòng công lý & Hoà bình hay việc Toà Giám mục Gp Xuân Lộc thuyên chuyển Linh mục Nguyễn Duy Tân... sẽ thấy, Giáo hội Công giáo VN đang có những sự chuyển mình tích cực. Họ đang đến gần hơn với dân tộc, hài hoà, gắn bó hơn với chính quyền.. Và đó là xu thế tích cực, đáng được khuyến khích

21:44 17 tháng 5, 2019 Reply

Để cho linh mục Nguyễn Duy Tân tiếp tục chăn chiên đã là một sự khoan hồng lớn của Tòa giám mục giáo phận Xuân Lộc rồi, nói thẳng ra là Nguyễn Duy Tân không hề có chút nào gọi là đạo đức của người chăn chiên, đáng lẽ còn phải treo chén chứ thuyên chuyển thôi đã là gì.

22:00 17 tháng 5, 2019 Reply

Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định thuyên chuyển những linh mục biến chất này, thậm chí có thể có những hình phạt nặng hơn để nghiêm khắc chấn chỉnh hành vi của họ. Chứ nếu để họ tự ý làm xấu mặt Giáo hội thì sẽ khoảng cách giữa Giáo hội và chính quyền sẽ chẳng bao giờ có thể xóa bỏ.

22:15 17 tháng 5, 2019 Reply

Mấy ông lấy tôn giáo làm công cụ hoạt động chính trị phi nghĩa lại mở mồm ra kêu "cộng sản xỏ tay vào giáo hội" cơ đấy! Chứ không phải chính mấy ông là người của tôn giáo nhưng lại chen mũi vào công việc chính trị à? Đã sân si lại còn thích to mồm!

22:27 17 tháng 5, 2019 Reply

Nếu là một giáo dân, chắc chắn tôi sẽ tự hào nếu Nhà thờ, Nhà dòng Thủ Thiêm được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, chứ chẳng hơi đâu mà suy đoán bậy bạ về mục đích của chính quyền đâu. Họ làm vậy là bởi họ quan tâm đến Giáo hội chứ còn gì nữa?

22:39 17 tháng 5, 2019 Reply

Đúng là cái gì chúng nó cũng nói được, đến ý tốt của chính quyền cũng bị xuyên tạc thành dã tâm "muốn xỏ tay" nữa đấy. Không làm gì thì bảo chính quyền không quan tâm, mà quan tâm rồi thì lại sợ họ vi phạm quyền tự do tôn giáo, thế giờ biết chiều mấy ông như nào?

22:45 17 tháng 5, 2019 Reply

Kiểu có tật giật mình nên cứ đề phòng rồi hiểu sai những chính sách của chính phủ. Việc luân chuyển những linh mục biến chất thực sự rất hợp lí vì những tên đó làm linh mục sẽ vô tình làm giáo dân hiểu sai ý rồi bị tuyên truyền những việc xấu và làm theo. Bọn chúng toàn những kẻ lợi dụng cái danh linh mục để làm việc xấu thôi

11:44 18 tháng 5, 2019 Reply

Giáo hội Công giáo VN đang có những sự chuyển mình tích cực. Họ đang đến gần hơn với dân tộc, hài hoà, gắn bó hơn với chính quyền.. Và đó là xu thế tích cực, đáng được khuyến khích. tuy nhiên đâu đó vẫn có những vị linh mục đang có sự đi ngược lại với những điều đó.

11:53 18 tháng 5, 2019 Reply

Đây là quyết định mang tính chất kỷ luật đối với linh mục Tân của Tòa Giám mục Giáo phận Xuân Lộc nhằm ngăn chặn việc lợi dụng Chúa để chống phá đất nước, vi phạm pháp luật, làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của đạo Công giáo. Hoan nghênh quyết định của Tổng giám mục giáo phận Xuân Lộc.

13:17 18 tháng 5, 2019 Reply

Trong thời gian được hoạt động, được làm linh mục thì tại sao Nguyễn Duy Tân không làm một vị linh mục tốt đi lại đi dao du với những bọn chống phá đất nước, chống phá chế độ, thế thì bây giờ phải đi lao động công ích là đúng chứ sao nữa, chẳng có gì phải bàn cãi cả với những kẻ như Tân

13:19 18 tháng 5, 2019 Reply

Cộng sản chả bao giờ nhúng tay vào giáo hội mà những kẻ chống phá nói như thế nhé, cộng sản lúc nào cũng bình đẳng giữa các tôn giáo, miễn là phải tuân thủ pháp luật, đất nước và chế độ, chứ thằng Nguyễn Duy Tân kết bè kết cánh với Emily hay mấy con rân chủ chống phá thì nó bị chuyển là đúng thôi khóc cá sấu à

15:03 18 tháng 5, 2019 Reply

Thực ra một khi đã có những ý xấu thì nghĩ người ta cũng xấu như mình. Bây giờ ý tốt của chính quyền nhưng lại nghĩ sang một cái hướng khác là người ta hại, người ta không có ý tốt với mình thì biết làm thế nào cho thỏa lòng các vị đây cơ chứ?

15:05 18 tháng 5, 2019 Reply

Chính quyền chưa bao giờ làm cái gì để cho bất cứ một tôn giáo nào hay một tín ngưỡng nào pải để phòng cả nhé. Chẳng qua những việc các vị làm đi ngược lại với chính sách và pháp luật nên vô tình các vị đã để pháp luật chú ý đế nên tự mặc cảm với nhau đó thôi

15:07 18 tháng 5, 2019 Reply

Những công trình nào có gía trị thì nên giữ lại vì nếu như giá trị văn hóa nhân văn ở công trình tôn giáo đó còn thì nghĩa là đạo đức và những giá trị mà xã hội cần thiết phải được lưu giữ, thiết nghĩ việc làm này của chính quyền là đúng đắn

15:09 18 tháng 5, 2019 Reply

Giáo hội Công giáo VN đang có những sự chuyển mình tích cực. Họ đang đến gần hơn với dân tộc, hài hoà, gắn bó hơn với chính quyền.. Và đó là xu thế tích cực, đáng được khuyến khích. Chsung ta mong chờ vào sự tốt đẹp và đoàn kết sau này nhé

15:15 18 tháng 5, 2019 Reply

từ thời Bác Hồ của chúng ta thì nhân dân và giáo dân đồng lòng đoàn kết chống giặc ngoại xâm, nhưng từ khi đất nước phát triển những thế lực thù địch đã dùng chiến lược diễn biến hòa bình gây mất đoàn kết dân tộc chia rẽ công giáo với chính quyền và đã gây ra nhiều vụ việc về an ninh đáng tiếc. Nhưng hiện nay những người đứng đầu giáo xứ giáo hội đã có những chuyển biến tích cực và chính quyền cũng đang dần cải thiện được mối quan hệ này

15:34 18 tháng 5, 2019 Reply

thực sự rằng giáo hội cũng là một bộ phận của xã hội ta nên rằng việc giáo hội và chính quyền cùng hợp tác với nhau để làm cho xã hội trong sạch hơn thì cũng không có gì là lạ cả, thực sự chỉ có những thành phần xấu mới nghĩ ra những thông tin đó, thật là đáng xấu hổ

15:37 18 tháng 5, 2019 Reply

thực sự thì việc chính quyền can thiệp vào chuyện của giáo hội là một việc không bao giơ f xảy ra, bởi vì chính quyền nước ta luôn luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo, thế nên việc này là hoàn toàn sai trái, thật sự không hiểu sao lại có những người lại suy nghĩ như thế

20:35 18 tháng 5, 2019 Reply

Đấy chúng ta cũng phải thấy rằng là thực ra một khi đã có là những ý xấu thì phải nghĩ người ta cũng xấu như mình và hơn nữa là bây giờ ý tốt về chính quyền nhưng lại nghĩ sang một cái khía cạnh hay hướng khác là người ta hại ấy mà.

20:40 18 tháng 5, 2019 Reply

Phải thấy một điều là trong thời gian được hoạt động và hơn nữa là được làm linh mục thì tại sao mà thằng Nguyễn Duy Tân không làm một vị linh mục tốt và có tâm đi mà và đi lại đi giao du với những bọn chống phá đất nước như vậy chứ nhể.

12:12 19 tháng 5, 2019 Reply

Với những gì chính quyền đang làm cho giáo hội chỉ là hi vọng cho về sự tốt đẹp hơn của giáo hội mà thôi. ý tốt của chính quyền đôi khi không nhận được sự đền đáp mà nhận lại là bang sự hiểu nhầm. thế nhưng giáo hội không muốn bị pháp luật sờ gái thì cần phải nghiêm túc trong việc xử lý chấn chính nội bộ,

20:25 19 tháng 5, 2019 Reply

Phải thấy rằng là tôi hoàn toàn là ủng hộ quyết định thuyên chuyển những linh mục biến chất này mà và hơn nữa thậm chí là có thể có nhiều hình phạt nặng hơn để mà làm nghiêm khắc chấn chỉnh hành vi của chúng lại mà, không thể để cho chúng muốn làm gì thì làm được cả.

20:41 19 tháng 5, 2019 Reply

Phải thấy rằng là chúng ta không làm gì thì lại bảo là chính quyền không quan tâm hơn nữa là mà quan tâm rồi thì lại sợ là họ sẽ vi phạm quyền tự do tôn giáo và thế bây giờ biết chiều mấy ông như nào thì mới vừa lòng mấy ông được chứ.

20:42 19 tháng 5, 2019 Reply

thực chất rằng việc của ông linh mục này là đáng bị xử lý nặng nề hơn, bởi ông ta đã phá hoại hoàn toàn khối đại đoàn kết dân tộc, khiến cho người dân theo đạo và người dân lương giáo không tin tưởng lẫn nhau, việc ông này chưa bị đuổi khỏi giáo hội còn là nhẹ đó he he

20:43 19 tháng 5, 2019 Reply

phải nói rằng mặc dù tôi hoàn toàn đồng ý với lại việc thuyên chuyển của giáo hội và linh mục bề trên, tuy nhiên phải nói rằng không chỉ việc chuyển đi đó vẫn còn là nhẹ đó, bởi vì ông ta không tuân theo những quy định của giáo hội, và quy định của nhà nước, là một con người chống phá

22:18 19 tháng 5, 2019 Reply

Chính quyền chỉ đang chung tay với giáo hội, trong đó có việc giữ lại Nhà thờ, Hội dòng Thủ Thiêm, còn việc nội bộ thì họ không rảnh, cũng chẳng đủ thẩm quyền, giáo hội Công giáo muốn phát triển thì phải tự biết vực mình dậy thôi

22:21 19 tháng 5, 2019 Reply

Với người CÔng giáo, sự mặc cảm với chính quyền vẫn có. Họ càng đến với người công giáo, mặc dù đó là tín hiệu tốt nhưng với nhiều kẻ đó là điều gì đó bất thường

22:35 19 tháng 5, 2019 Reply

thuyết này chắc do bọn zân chủ nghĩ ra chứ gì, thế thử hỏi bọn Mẽo, không phải là đất nước chúng nó mà chúng nó vẫn mượn tay tôn giáo để can thiệp, chống phá đất nước đấy thôi, nhất là trong Cg có nhưng phần tử chống đối quyết liệt

22:35 19 tháng 5, 2019 Reply

việc chính quyền can thiệp vào chuyện của giáo hội là một việc không bao giơ f xảy ra, bởi vì chính quyền nước ta luôn luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo, thế nên việc này là hoàn toàn sai trái, thật sự không hiểu sao lại có những người lại suy nghĩ như thế

23:51 19 tháng 5, 2019 Reply

Mới đây cũng có một linh mục bị chuyển địa bàn mục vụ là Nguyễn Ngọc Nam Phong, mới đầu cũng tưởng là hắn sẽ biết điều hơn trong việc chửi bới, bôi xấu chế độ. Nhưng đời mà, làm gì có chuyện mấy tên này biết điều dễ thế, bằng chứng là hắn vẫn đang ngày ngày sử dụng mạng xã hội để kích động bà con đây

23:51 19 tháng 5, 2019 Reply

Kể cả khi không được tiếp xúc với các giáo dân thì những tên linh mục như Nguyễn Duy Tân vẫn có thể sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền sai trái mà, chúng sẽ không từ bỏ chuyện núp bóng tôn giáo dễ dàng thế đâu. Đối với những kẻ cứng đầu thì phải mạnh tay

08:31 20 tháng 5, 2019 Reply

phải nói rằng cái thuyết âm mưu về việc nhà nước ta xỏ tay vào sự phát triển của giáo hội là một việc vô cùng không đúng, bởi lẽ không có lý do gì mà nhà nươc ta phải làm như vậy cả, nước ta là một nước tôn trọng quyền tự do tôn giáo, thì không lẽ nào phải trù dập tôn giáo cả

08:33 20 tháng 5, 2019 Reply

nói chung là những tin đồn nhảm như cái thuyết âm mưu này thì chỉ có thể xuất phát từ những kẻ đội lốt thiên chúa giáo để phá hoại đất nước mà thôi, và ở đây có thể thấy rất rõ là những linh mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong hay linh mục Nguyễn Duy Tân mới có tư tưởng chống phá như thế

09:02 20 tháng 5, 2019 Reply

Lại vớ vẩn rồi,được làm linh mục thì tại sao Nguyễn Duy Tân không làm một vị linh mục tốt đi lại đi dao du với những bọn chống phá đất nước, chống phá chế độ, thế thì bây giờ phải đi lao động công ích là đúng chứ sao nữa, chẳng có gì phải bàn cãi cả ở đây hết.

18:37 21 tháng 5, 2019 Reply

thực sự phải nói rằng những thuyết âm mưu này quá là phi lý luôn, rõ ràng không hiểu sao mà có người lại có thể nghĩ ra cái thuyết vô cùng phi lý này, thật là xấu hổ khi mà có người Viêt Nam ta lại hồ đồ như thế, rõ ràng là chính quyền không hề can dự và cũng không muốn can dự vào mà

18:40 21 tháng 5, 2019 Reply

với việc này thì có thể hiểu rằng cái thuyết vô lý này sinh ra chỉ nhằm mục đích phá hủy khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà thôi, không hề có một mục đích gì khác đâu mà. nhưng mà phải nói thẳng là chính quyền tôn trọng tự do tôn giáo nên không hề có chuyện chính quyền can dự vào việc của giáo hội

22:00 21 tháng 5, 2019 Reply

Đôi khi đám rận chủ lại cố tình hiểu sai ý tốt của chính quyền nhiều khi bị hiểu lầm như thế đấy. Phải chăng chính sự mặc cảm của nhiều kẻ đã biến những hành động tốt đẹp của chính quyền đối với Giáo hội trở thành ý đồ xấu xa nào đó,thật đáng thương thay cho chúng.

22:04 21 tháng 5, 2019 Reply

Tư tưởng của bọn này luôn chống chế và đi ngược với chính quyền nên việc chúng cố ý hiểu sai rồi xuyên tạc và công kích, tung tin xấu cũng là điều dễ hiểu. Rõ ràng đây chính là thuyết âm mưu của bọn chúng, vậy mà vẫn có những người dễ dàng tin vào mồm chúng nó, cần phải làm rõ với người dân về việc này

22:42 21 tháng 5, 2019 Reply

Muốn công giáo phát triển theo chiều hướng tốt đẹp, để người dân có những cái nhìn tốt đẹp về công giáo thì bản thân họ phải có những điều chỉnh và sắp xếp lại nội bộ, đừng để tiếp tục tồn tại những thành phần mang vỏ bọc linh mục rồi phát ngôn lung tung Còn chính sách của chính quyền chính là vì sự tốt đẹp của công giáo mà thôi

09:00 22 tháng 5, 2019 Reply

Một hành động đẹp nữa của Đảng và nhà nước ta là đây chứ đâu nữa,những người theo đạo nên cảm thấy tự hào và ủng hộ việc này mới phải, bởi điều đó chứng minh rằng Nhà nước tôn trọng và quan tâm nơi thờ tự có giá trị lịch sử của họ,đó là sự tôn trọng.

22:29 24 tháng 5, 2019 Reply

Đúng là cái gì quá cũng không tốt quá mà,tốt quá với chúng rồi giờ chúng lại thi nha làm lố,Phải chăng chính sự mặc cảm của nhiều kẻ đã biến những hành động tốt đẹp của chính quyền đối với Giáo hội trở thành ý đồ xấu xa nào đó? Kiểu như có tật nên giật mình ấy.

22:54 24 tháng 5, 2019 Reply

Phải chăng chính sự mặc cảm của nhiều kẻ đã biến những hành động tốt đẹp của chính quyền đối với Giáo hội trở thành ý đồ xấu xa nào đó? Kiểu như có tật nên giật mình ấy, có ý đồ xấu với chính quyền nên lúc nào cũng nơm nớp sợ người hại mình.

15:32 25 tháng 5, 2019 Reply

Những gì Nhà nước làm cũng như bộ văn hóa- thể thao - du lịch làm thì phải là người có hiểu biết về pháp luật mới hiểu được . Việc nói rằng nhà nước nhúng tay vào việc giải tỏa nhà thờ, nhà dòng là không đúng bởi vì quyền của nhà nước được toàn quyền quết định trên kháp lãnh thổ Việt Nam và thể hiện qua pháp luật, mà nhà thờ là di sản văn hóa của đất nước thì việc giải tỏa phải được sự đồng ý của Nhà nươc là đúng

08:09 26 tháng 5, 2019 Reply

việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu là không được phép và cũng không trong thẩm quyền của tòa giám mục Bùi Chu. Bởi vì đây là một di sản văn hóa được bộ văn hóa - thể thao - du lịch bảo vệ và bảo tồn. Tòa giám mục chỉ là quản lý nhà thờ chứ không có quyền quyết định hạ giải xây lại , việc làm đấy là vi phạm pháp luật. đó là những gì mà pháp luật quy định còn NNNP chỉ là bịa đặt xuyên tạc chính quyền mà thôi

10:29 26 tháng 5, 2019 Reply

CÔng giáo là một bộ phận trong đại ddaonf kết toàn dân của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam vậy thì Việt Nam cần có những chính sách cụ thể đối với công giáo và họ phải thực hiện quyền và Nghĩa vụ theo pháp luật quy định chứ. 2 vụ việc bọn chúng nêu trên là những vụ việc liên quan trực tiếp đến pháp luật liên quan đến nhà nước Việt Nam thì hiểu nhiên nhà nước cần phải có những chỉ đạo cụ thể

12:21 26 tháng 5, 2019 Reply

thực chất với việc nhà nước Việt Nam tôn trọng độc lập và chủ quyền của dân tộc thì không có lý lẽ gì về việc Việt Nam ta phải thể hiện sự can thiệp vào công việc nội bộ của công giáo cả, có lẽ những người này đang vu cáo chính quyền nước ta, thật là đáng xấu hổ

12:23 26 tháng 5, 2019 Reply

thực chất rằng dư luận lên tiếng về việc này bởi lẽ những điều mà họ nói lên có lẽ luấ phát từ việc hạ nhà thờ bùi chu và việc thuyên chuyển nơi làm việc của ông linh mục phản động Tân. và đó là những gì mà pháp luật quy định còn NNNP chỉ là bịa đặt xuyên tạc chính quyền mà thôi

20:23 26 tháng 5, 2019 Reply

Theo dõi những sự kiện gần đây, từ việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh bị chuyển địa bàn mục vụ; Tu viện Sài Gòn thuộc tỉnh dòng DCCT tạm ngưng hoạt động của Văn phòng công lý & Hoà bình hay việc Toà Giám mục Gp Xuân Lộc thuyên chuyển Linh mục Nguyễn Duy Tân... sẽ thấy, Giáo hội Công giáo VN đang có những sự chuyển mình tích cực.

20:53 26 tháng 5, 2019 Reply

Tại sao cứ phải làm cho mọi chuyện phức tạp như thế nhỉ,đôi lúc chỉ muốnrằng giáo hội cũng là một bộ phận của xã hội ta nên rằng việc giáo hội và chính quyền cùng hợp tác với nhau để làm cho xã hội trong sạch hơn khi đoàn kết lại hơn là như thế này.

22:19 26 tháng 5, 2019 Reply

Theo dõi những sự kiện gần đây, từ việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh bị chuyển địa bàn mục vụ; Tu viện Sài Gòn thuộc tỉnh dòng DCCT tạm ngưng hoạt động của Văn phòng công lý & Hoà bình hay việc Toà Giám mục Gp Xuân Lộc thuyên chuyển Linh mục Nguyễn Duy Tân... sẽ thấy, Giáo hội Công giáo VN đang có những sự chuyển mình tích cực.

22:42 26 tháng 5, 2019 Reply

Đúng là cái gì quá cũng không tốt quá mà,tốt quá với chúng rồi giờ chúng lại thi nhau làm lố, phải chăng chính sự mặc cảm của nhiều kẻ đã biến những hành động tốt đẹp của chính quyền đối với Giáo hội trở thành ý đồ xấu xa nào đó? Kiểu như có tật nên giật mình ấy.

23:04 26 tháng 5, 2019 Reply

Mọi người nên biết là chế độ xã hội chủ nghĩa, con đường cộng sản không hề bài trừ tôn giáo, nên giáo hội không phải là kẻ thù của chế độ. Thế nên thôi cái tư tưởng còn chế độ này thì không có giáo hội đi, vớ vẩn! Tôn giáo ở Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh mẽ đây!

23:30 26 tháng 5, 2019 Reply

Muốn Công giáo phát triển theo chiều hướng tốt đẹp, ngày càng lớn mạnh thì bản thân người dân theo Công giáo phải có những điều chỉnh và sắp xếp lại nội bộ, đừng để tiếp tục tồn tại những thành phần mang vỏ bọc linh mục rồi phát ngôn lung tung.

23:30 26 tháng 5, 2019 Reply

từ thời Bác Hồ của chúng ta thì nhân dân và giáo dân đồng lòng đoàn kết chống giặc ngoại xâm, nhưng từ khi đất nước phát triển những thế lực thù địch đã dùng chiến lược diễn biến hòa bình gây mất đoàn kết dân tộc chia rẽ công giáo với chính quyền và đã gây ra nhiều vụ việc về an ninh đáng tiếc

23:30 26 tháng 5, 2019 Reply

Bởi vì đây là một di sản văn hóa được bộ văn hóa - thể thao - du lịch bảo vệ và bảo tồn. Tòa giám mục chỉ là quản lý nhà thờ chứ không có quyền quyết định hạ giải xây lại , việc làm đấy là vi phạm pháp luật. đó là những gì mà pháp luật quy định còn NNNP chỉ là bịa đặt xuyên tạc chính quyền mà thôi

23:31 26 tháng 5, 2019 Reply

Việc nói rằng nhà nước nhúng tay vào việc giải tỏa nhà thờ, nhà dòng là không đúng bởi vì quyền của nhà nước được toàn quyền quết định trên kháp lãnh thổ Việt Nam và thể hiện qua pháp luật, mà nhà thờ là di sản văn hóa của đất nước thì việc giải tỏa phải được sự đồng ý của Nhà nươc là đúng

23:31 26 tháng 5, 2019 Reply

Đây là một di tích lịch sử chứ không phải là một nhà thờ bình thường. Cho nên Tòa giám mục chỉ là quản lý nhà thờ chứ không có quyền quyết định hạ giải xây lại , việc làm đấy là vi phạm pháp luật. đó là những gì mà pháp luật quy định còn NNNP chỉ là bịa đặt xuyên tạc chính quyền mà thôi

22:10 27 tháng 5, 2019 Reply

Trong thời gian được hoạt động, được làm linh mục thì tại sao Nguyễn Duy Tân không làm một vị linh mục tốt đi lại đi giao du với những bọn chống phá đất nước, chống phá chế độ, thế thì bây giờ phải đi lao động công ích là đúng chứ sao nữa, chẳng có gì phải bàn cãi cả với những kẻ như Tân!

22:51 27 tháng 5, 2019 Reply

Tại sao cứ phải làm cho mọi chuyện phức tạp như thế nhỉ,đôi lúc chỉ muốn rằng giáo hội cũng là một bộ phận của xã hội ta nên rằng việc giáo hội và chính quyền cùng hợp tác với nhau để làm cho xã hội trong sạch hơn khi đoàn kết lại hơn là như thế này.

23:27 27 tháng 5, 2019 Reply

Việc nói rằng nhà nước nhúng tay vào việc giải tỏa nhà thờ, nhà dòng là không đúng bởi vì quyền của nhà nước được toàn quyền quết định trên khắp lãnh thổ Việt Nam và thể hiện qua pháp luật, mà nhà thờ là di sản văn hóa của đất nước thì việc giải tỏa phải được sự đồng ý của Nhà nước là đúng!

15:07 28 tháng 5, 2019 Reply

nói chung là hiện nay, nước ta đã và đang hội nhập quốc tế, thì việc tôn trọng tự do và tôn giáo là việc đương nhiên, và không có lẽ gì mà vn ta lại không tôn trọng điều đó cả, hãy nhìn những người được tự do gia nhập những tôn giáo và từ đó có thể hiểu được rằng không hề có việc nó trên

15:10 28 tháng 5, 2019 Reply

thực sự cái tin đồn này có mặt kể từ khi mà linh mục Nguyễn Duy Tân bị thuyên chuyển đi điều đó chứng tỏ rằng hiện nay, có một bộ phận không nhỏ linh mục đang có tư tưởng chống đối và điều đó ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của đất nước. còn pháp luật quy định còn NNNP chỉ là bịa đặt xuyên tạc chính quyền mà thôi

23:23 28 tháng 5, 2019 Reply

Để cho linh mục Nguyễn Duy Tân tiếp tục chăn chiên đã là một sự khoan hồng lớn của Tòa giám mục giáo phận Xuân Lộc rồi, nói thẳng ra là Nguyễn Duy Tân không hề có chút nào gọi là đạo đức của người chăn chiên, đáng lẽ còn phải treo chén chứ thuyên chuyển thôi đã là gì

23:24 28 tháng 5, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:43 29 tháng 5, 2019 Reply

nói chung là vì mấy cái vụ việc như nguyễn Ngọc nam phong và Nguyễn Duy Tân nên mấy ông mới nói như thế thôi, chứ thực sự thì thấy rằng Vn là đất nước rất tôn trọng tự do tin ngưỡng mà và thể hiện qua pháp luật, mà nhà thờ là di sản văn hóa của đất nước thì việc giải tỏa phải được sự đồng ý của Nhà nước là đúng!

19:40 3 tháng 6, 2019 Reply

Tên linh mục Nguyễn Duy Tân tiếp tục chăn chiên đã là một sự khoan hồng lớn của Tòa giám mục giáo phận Xuân Lộc rồi, nói thẳng ra là Nguyễn Duy Tân không hề có chút nào gọi là đạo đức của người chăn chiên, đáng lẽ còn phải treo chén chứ thuyên chuyển thôi đã là gì.Muốn Công giáo phát triển theo chiều hướng tốt đẹp, ngày càng lớn mạnh thì bản thân người dân theo Công giáo phải có những điều chỉnh và sắp xếp lại nội bộ, đừng để tiếp tục tồn tại những thành phần mang vỏ bọc linh mục rồi phát ngôn lung tung

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!