02/06/2019

* Đằng sau những thanh gỗ vật chứng là những "thanh củi đốt lò"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/06/2019 | 2.6.19

Mõ Làng 

Ngày 31/5/2019, một sự việc hiếm gặp đã xảy ra: Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 371 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an.

Sở dĩ nói hi hữu vì một cơ quan tố tụng lại ra quyết định khởi tố đối với một cơ quan tố tụng khác. Đó là điều bất đắc dĩ và cũng hiếm gặp nhưng khi đã diễn ra thì ngoài câu chuyện của pháp luật thì nó còn nói lên rất nhiều điều. 
Lí do khởi tố vụ án được báo chí đồng loạt đưa tin như sau: Kết luận của Cơ quan điều tra VKSND tối cao cho thấy, vụ án Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội “Buôn lậu”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an thụ lý có dấu hiệu tội phạm. Cụ thể, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp Trung ương, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Hiện tại, vụ án đã được khởi tố và cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau vụ việc này, khi bình luận bên lề người ta nhắc và cũng cảnh tỉnh những người thực thi pháp luật cần ẩn trọng hơn khi cân nhắc đưa ra các quyết định tố tụng. Nhưng xin nói luôn, đấy chỉ là điều tất yếu từ sự việc. Còn những điều bên lề mới đáng được bàn và suy ngẫm... 

1. Rằng, qua sự việc sẽ cho người dân và cả những người xưa nay bán tín, bán nghi, thiếu tin tưởng vào cơ quan thực thi pháp luật về sự công bằng và dân chủ của hoạt động này! 

Câu chuyện đặt ra là giữa cơ quan ra quyết định hởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 371 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an và khách thể của quyết định có mối quan hệ với nhau không? thân thiết không? Thì xin thưa là có. Và chính mối quan hệ đó nên chuyện sắp xếp, ém nhẹm hoặc làm nhẹ sự việc dưới mức khởi tố sẽ hoàn toàn xảy ra... Nhưng nó đã không. Tình thân, mối quan hệ đã không chen chân, không hề có bất cứ cái gì đó gọi là vùng cấm trong chuyện này! 

Và việc này làm được thì sẽ không thể nghi ngờ gì nữa về quyết tâm. Có chăng, trong sự việc và rất nhiều sự việc về sau, muốn cho nó đi đến đích, có tội phải chịu tội thì cần có một cơ chế giám sát thực sự đủ mạnh để chi phối nó; để dù có kẻ nào đó tham gia vào cũng phải bó tay.... 

2. Dù tin chưa tiết lộ nhưng theo nhiều nguồn tin chưa chính thống thì có thể bị can (khi khởi tố) có 2 tướng công an (Phan Văn Vĩnh, đã bị truy tố với tội danh khác và Lê Đình Nhường, nguyên chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, nguyên phó chủ nhiệm uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội - mới bị miễn nhiệm...).

Đã có những ý kiến nói rằng, sau vụ cờ bạc vừa qua xem như với ông Vĩnh mọi thứ đã hết. Nó cũng là cái kết quá đau đớn với cựu tướng này. Đó cũng là lí do nhiều người nói rằng, dù nhúng chàm vào nhiều vụ việc khác nhưng khả năng ông Vĩnh được "bỏ qua" là rất cao. 

Tương tự như thế tướng Lê Đình Nhường cũng xem như đã mất hết. Và điều đó dưới nhiều góc cạnh khác nhau cũng đã đủ để cảnh tỉnh những ông tướng khác... 

Song đó chỉ là suy luận của những người ngoài cuộc, và không trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng đang được thực hiện. Việc tiếp tục khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” quy định tại Điều 371 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an và có thể là khởi tố bị can nay mai đang cho thấy: Không có gì là điểm chốt đối với những đại án tham nhũng và những ông quan tham nhũng. 

Hễ họ còn có tội, còn có hành vi thì khi đó họ chưa thể yên thân. Muốn yên thân thì đừng làm, nhược bằng không sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của pháp luật. 

31 nhận xét

22:40 2 tháng 6, 2019 Reply

Thế mới nói giờ không có gì gọi là "vùng cấm" hay "hạ cánh an toàn". Một khi tay các ông đã nhúng chàm thì sớm hay muộn cũng sẽ bị phát hiện và xử phạt nghiêm thôi. Lò đốt tham quan một khi đã được thổi bùng thì không kẻ phạm tội nào có thể thoát được!

22:43 2 tháng 6, 2019 Reply

Càng ngày, chúng ta lại càng thấy rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chống tội phạm tham nhũng, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất của xã hội. Tôi tin với sự quyết tâm cao độ này thì hệ thống chính trị của ta sẽ ngày càng vững mạnh hơn.

22:47 2 tháng 6, 2019 Reply

Một cơ quan tố tụng lại ra quyết định khởi tố một cơ quan tố tụng khác, nghe lạ lẫm và có phần buồn cười thật đấy, nhưng nó thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nước ta. Càng ngày sự thực thi pháp luật càng nghiêm chỉnh, tôi rất vui mừng khi thấy điều đó.

22:50 2 tháng 6, 2019 Reply

Những thanh gỗ được bán đấu giá là sai quy định rồi còn gì, cơ quan cảnh sát điều tra làm gì có quyền bán đấu giá những thanh gỗ ấy, thế là làm thiệt hại lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Tôi thấy ra quyết định khởi tố cơ quan điều tra này là đúng.

22:53 2 tháng 6, 2019 Reply

Đóng gõ ấy mang đi bán thì được khối tiền ấy chứ, chắc lại chảy vào túi Phan Văn Vĩnh và Lê Đình Nhường chứ gì! Lô gỗ ấy là vật chứng của vụ án, hai ông có là tướng giời đi nữa cũng không có quyền mang đi bán đấu giá để rồi chia chác đâu nhé!!!

22:56 2 tháng 6, 2019 Reply

Vụ án này là một vụ án hiếm có đấy, tất nhiên không ai mong rằng nó sẽ xảy ra, chẳng ai mong một cơ quan tố tụng như cơ quan cảnh sát điều tra sẽ mắc sai phạm cả. Nhưng thật may sự nghiêm minh của pháp luật vẫn còn đấy để trừng trị những kẻ hám lợi hám tiền.

22:59 2 tháng 6, 2019 Reply

Ông Phan Văn Vĩnh giờ còn gì để mất đâu, riêng vụ án to đùng vừa rồi ông cũng đủ thân bại danh liệt rồi. Ông Nhường cũng coi như đã mất tất cả. Nhưng qua quyết định khởi tố này, ta mới càng thấy pháp luật nước ta đang được đảm bảo thực hiện chặt chẽ thế nào!

23:03 2 tháng 6, 2019 Reply

Lại một sự việc nữa khẳng định niềm tin của chúng ta dành cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cho Đảng và Nhà nước quả không uổng phí. Chắc chắn khi điều tra vụ này, ngài hai cái tên trên kia cũng sẽ có khối kẻ khác bị khui mặt ra đây!!!

23:21 2 tháng 6, 2019 Reply

Lô củi này là vật chứng của vụ án, có là cá nhân nào cũng không có quyền mang đi bán đấu giá để lấy lời cho cá nhân mình. Việc khởi tố cơ quan điều tra này cũng là bài học để cảnh cáo những ông tướng khác, ông nào trót lỡ sai phạm thì cứ liệu đi nhé!

23:23 2 tháng 6, 2019 Reply

Thế mới thấy cuộc chiến chống tham nhũng không có vùng cấm, dưới pháp luật thì ai cũng bình đẳng, có tội thì có là tướng tá, hổ báo gì nữa cũng phải cúi đầu chịu tội thôi. Nếu ai không muốn có kết cục như ông Vĩnh thì đừng làm việc trái pháp luật, đừng dính vào tệ nạn tham nhũng nhé!

23:26 2 tháng 6, 2019 Reply

Tốt nhất giờ ông quan nào không muốn có kết cục nhục nhã và bi đát như Phan Văn Vĩnh thì cứ làm quan thanh liêm, lương bao nhiêu hưởng bằng đấy để còn hạ cánh an toàn, chứ cứ ham tiền cho lắm vào, đến khi bị khui ra thì nhục cả gia đình dòng họ, rồi cứ dính mấy vụ liên tiếp thế này thì sống thế nào được.

06:20 3 tháng 6, 2019 Reply

vụ án Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội “Buôn lậu”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có liên quan tới cơ quan cảnh sát điều tra thì phải tố tụng thôi, nói thật thì lò lửa của cụ Trọng có chừa một ai đâu nên việc tố tụng là rất bình thường chứ không phải có cái gì quá là ngạc nhiên cả

06:21 3 tháng 6, 2019 Reply

Nói thật là cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp Trung ương thì bị khởi tố là đúng rồi, làm một cơ quan công quyền mà không đại diện cho công lý thì làm sao mà xã hội phát triển được

15:33 3 tháng 6, 2019 Reply

Tôi mong các cơ quan chức năng sẽ cùng tham gia để xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật này! Chẳng có cái gì gọi là vùng cấm ở đây cả, mọi thứ vẫn đang được thực hiện một cách chính xác và chẳng có chỗ nào cho đám dân chủ vào đây mà xuyên tạc cả!

20:36 3 tháng 6, 2019 Reply

khởi tố vụ án trái pháp luật là một ngoại lệ trong tố tụng hình sự, bởi đây là vụ án liên quan tới lợi ích của quốc gia, là trọng án. Điều này cũng thể hiện được rằng Đảng và Nhà nước và những cơ quan tổ chức đang ra sức phòng chống tham nhũng , không có một ngoại lệ nào không có vùng cấm nào

20:40 3 tháng 6, 2019 Reply

mặc dù trong ngành những cơ quan viện kiểm sát vẫn khởi tố bởi vì đó là công lý , là pháp luật là sự bảo vệ chính nghĩa, là việc làm cần thiết trong công cuộc phòng chống tội phạm. Điều này cho chúng ta thấy rằng phong trào chống tham nhũng của bác Trọng đang ngày được hưởng ứng một cách rộng rãi

20:53 3 tháng 6, 2019 Reply

lợi ích quốc gia đặt lên hàng đầu đó là chủ trương chính sách của Đảng trong những năm gần đây khi mà phong tròng phòng chống tham nhũng của bác Trọng được lan truyền rộng rãi. Vụ việc khỏi tố nhũng cơ quan cùng ngành cho thấy động thái là trong sạch bộ máy của viện kiểm sát và điều này cho người dân thấy rằng Đảng Nhà nước đang ra sức chống tham nhũng làm giàu đất nước

11:59 4 tháng 6, 2019 Reply

vói việc kinh tế nước ta ngày một phát triển đi lên thì việc đảm bảo an toàn, an ninh trên các lĩnh vực nói trên rất là quan trọng, nó sẽ đảm bảo hoàn toàn cho sự phát triển cũng như là sự vững mạnh về nhà nước và chính phủ đối với những việc làm, từ đó giúp cho đất nước ta có thể phát triển

08:41 25 tháng 6, 2019 Reply

Vụ việc khỏi tố nhũng cơ quan cùng ngành cho thấy động thái là trong sạch bộ máy của viện kiểm sát và điều này cho người dân thấy rằng Đảng Nhà nước đang ra sức chống tham nhũng làm giàu đất nước

08:43 25 tháng 6, 2019 Reply

Sau những sai phạm nghiêm trọng của các tướng lĩnh đầu ngành công an thì việc xử lí thật nghiêm minh là điều vô cùng cần thiết để vừa xử lý kịp thời các sai phạm vừa mang tính răn đe cho những kẻ đang có âm mưu muốn thực hiện những hành vi tương tự

08:46 25 tháng 6, 2019 Reply

Là một tướng lĩnh đầu ngành công an, với bao chiến công lừng lẫy cuối cũng lại bị vứt bỏ đi với những sai phạm nghiêm trọng xuất phát từ lòng tham của mình. Nói gì thì nói Phan Văn Vĩnh cũng từng là một tướng tài, ấy thế mà bây giờ lại trở thành tù tội

22:23 27 tháng 6, 2019 Reply

Tốt nhất giờ ông quan nào không muốn có kết cục nhục nhã và bi đát như Phan Văn Vĩnh thì cứ làm quan thanh liêm, lương bao nhiêu hưởng bằng đấy để còn hạ cánh an toàn, chứ cứ ham tiền cho lắm vào, đến khi bị khui ra thì nhục cả gia đình dòng họ, rồi cứ dính mấy vụ liên tiếp thế này thì sống thế nào được.

22:27 27 tháng 6, 2019 Reply

Cần nhiều hơn nữa những vụ việc như vậy. Vụ việc khỏi tố nhũng cơ quan cùng ngành cho thấy động thái là trong sạch bộ máy của viện kiểm sát và điều này cho người dân thấy rằng Đảng Nhà nước đang ra sức chống tham nhũng làm giàu đất nước

22:28 27 tháng 6, 2019 Reply

Điều này thế hiện rõ chủ trương củng cố và làm trong sạch nội bộ ta mà Đảng và Nhà nước đang ra sức thực hiện, với những vụ việc như vận, niềm tin của nhân dân vào đảng và nhà nước sẽ ngày càng vững mạnh và to lớn hơn nữa

19:45 30 tháng 7, 2019 Reply

Thế mới nói giờ không có gì gọi là "vùng cấm" hay "hạ cánh an toàn". Một khi tay các ông đã nhúng chàm thì sớm hay muộn cũng sẽ bị phát hiện và xử phạt nghiêm thôi. Lò đốt tham quan một khi đã được thổi bùng thì không kẻ phạm tội nào có thể thoát được!

19:48 30 tháng 7, 2019 Reply

Càng ngày, chúng ta lại càng thấy rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chống tội phạm tham nhũng, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất của xã hội. Tôi tin với sự quyết tâm cao độ này thì hệ thống chính trị của ta sẽ ngày càng vững mạnh hơn!!!

20:32 30 tháng 7, 2019 Reply

vụ án Trương Huy Liệu và đồng phạm về tội “Buôn lậu”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có liên quan tới cơ quan cảnh sát điều tra thì phải tố tụng thôi, nói thật thì lò lửa của cụ Trọng có chừa một ai đâu nên việc tố tụng là rất bình thường chứ không phải có cái gì quá là ngạc nhiên cả

20:59 30 tháng 7, 2019 Reply

Nói thật là cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp Trung ương thì bị khởi tố là đúng rồi, làm một cơ quan công quyền mà không đại diện cho công lý thì làm sao mà xã hội phát triển được

22:09 30 tháng 7, 2019 Reply

khởi tố vụ án trái pháp luật là một ngoại lệ trong tố tụng hình sự, bởi đây là vụ án liên quan tới lợi ích của quốc gia, là trọng án. Điều này cũng thể hiện được rằng Đảng và Nhà nước và những cơ quan tổ chức đang ra sức phòng chống tham nhũng , không có một ngoại lệ nào không có vùng cấm nào

22:55 30 tháng 7, 2019 Reply

mặc dù trong ngành những cơ quan viện kiểm sát vẫn khởi tố bởi vì đó là công lý , là pháp luật là sự bảo vệ chính nghĩa, là việc làm cần thiết trong công cuộc phòng chống tội phạm. Điều này cho chúng ta thấy rằng phong trào chống tham nhũng của bác Trọng đang ngày được hưởng ứng một cách rộng rãi!!!

23:13 30 tháng 7, 2019 Reply

lợi ích quốc gia đặt lên hàng đầu đó là chủ trương chính sách của Đảng trong những năm gần đây khi mà phong tròng phòng chống tham nhũng của bác Trọng được lan truyền rộng rãi. Vụ việc khỏi tố nhũng cơ quan cùng ngành cho thấy động thái là trong sạch bộ máy của viện kiểm sát và điều này cho người dân thấy rằng Đảng Nhà nước đang ra sức chống tham nhũng làm giàu đất nước

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!