27/06/2019

* Cách ứng xử nhân văn của báo chí xứ ta sau sự ra đi của cố nhà giáo Phạm Toàn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/06/2019 | 27.6.19

Mõ Làng 

Nhân sự ra đi của cố nhà giáo Phạm Toàn, mới thấy báo chí xứ ta đã khôn lên trong thấy. 
Lần trước, sau khi nghe tin cố nhà giáo qua đời, Mõ đã có bài về cụ: http://www.molang0205.com/2019/06/lang-ran-chu-noi-gi-sau-thong-tin-co.html. Và đó là một góc nhìn về những kẻ đang muốn lấy đi những gì còn lại của cố nhà giáo lúc sinh thời. Họ cố tình lãng quên những đóng góp của ông đối với nền giáo dục đương đại để kéo tuột ông về với chiến tuyến bên kia. 

Thật may, dù Phạm Toàn là người đầy vết và cũng không sai khi ông đã đứng bên kia chiến tuyến với chế độ. Nhưng báo chí xứ ta sau những cú ngã đến ê người đã tự rút ra được những cách tiếp cận để vừa vinh danh đóng góp của ông với xã hội nhưng không cổ suý cho những điều không hay, đối nghịch từ ông. 

Theo đó, từ báo Tuổi trẻ đến báo Vietnamnet đã có những tin bài và tỏ lòng tiếc thương đến cố nhà giáo Phạm Toàn sau khi hay tin ông qua đời hôm 26/6/2019. Và như đã nói, Mõ cho đó là những sự tiếp cận vừa phải, đúng mực và cũng hết sức nhân văn. 

Viết về sự ra đi của cố nhà giáo, báo Tuổi trẻ trong bài "Nhà giáo Phạm Toàn - nhà văn Châu Diên đã giong cánh buồm đi xa của tác giả có tên nhà văn trẻ Huỳnh Trọng Khang - lớp 'hậu bối' 9X - vừa gửi đến Tuổi Trẻ Online có đoạn viết: "Ít ai biết thầy còn là nhà báo, nhà văn, dịch giả với bút hiệu Châu Diên. Nhưng ông thầy Phạm Toàn đã vỗ về ông nhà văn Châu Diên ngủ say để mình yên tâm làm giáo dục.

Thi thoảng ông cũng lay cho dịch giả Châu Diên thức giấc để chuyển ngữ các danh tác trên thế giới - như Bay đêm, Vào một đêm không trăng, Mặc cảm của D, Hoàng tử bé, Chín mươi ba, Ruồi, Nhà tiên tri...., đặc biệt là các truyện thiếu nhi. Nếu không có tình yêu dành cho trẻ con, khó có thể buộc một người lớn kiên nhẫn dành trọn một đời đẹp nhất cho sự nghiệp giáo dục các bạn nhỏ.

Trong căn hộ của thầy có treo bức tranh do các em học sinh vẽ thầy Phạm Toàn, lơ phơ vài sợi tóc. Cái hình ảnh thầy giáo già buổi xế chiều, vẫn cặm cụi làm việc vì không muốn mình để lại cho thế hệ sau một dang dở. "Năm nay soạn xong bộ sách rồi tao chết", "Năm nay soạn xong bộ sách rồi tao hẳn viết hồi ký"…; thầy cứ thế, làm việc, làm việc để níu giữ chút thời gian hữu hạn của đời.

Mấy tháng trước khi thầy mất, thầy còn triển khai một dự án giới thiệu các kiệt tác văn chương cho các em học sinh, tôi được phân công viết vài bài. Nghe tưởng dễ nhưng nhiệm vụ thầy Phạm Toàn đưa ra khó vô cùng. Viết làm sao vừa ngắn gọn, súc tích mà phải hấp dẫn, khơi dậy được lòng tò mò muốn đọc ở các em và nhất là ngôn ngữ phải đơn giản, dễ hiểu.

Hôm nay thầy mất rồi mà tôi vẫn nợ thầy những bài viết ấy. Những ngày cuối đời, bao nhiêu bạn bè học trò ghé thăm, những vòng tay ôm, những lời hẹn lần sau, lần sau… dù biết không bao giờ còn lần sau nữa.

"Bạn bè" của thầy đủ mọi lứa tuổi - từ ông cụ trên 80 cho đến thanh niên 20 và trong lúc thầy dạy các em tiểu học, tôi tin thầy cũng coi các em là bạn. Mỗi người mang theo mình một mảnh "Phạm Toàn" và có cách nhớ về thầy rất riêng của mình.

Với tôi, có lẽ sẽ tìm lại những tác phẩm của thầy để đọc, là tiểu thuyết Người sông Mê chăng? Phải rồi, xem chừng trong sách, thầy giáo Phạm Toàn nắm tay nhà văn Châu Diên, đứng ở bờ bên kia của dòng sông Mê, nở nụ cười hóm hỉnh vẫy tay chào chúng tôi". 

Bặt nhiên không có bất cứ chi tiết nào nói về những hoạt động của cố nhà giáo trong tư cách là một thành viên của phong trào dân chủ. Những tư cách như sáng lập viên của Boxitvn, rồi người kêu đòi đa nguyên về chính trị, đa đảng đối lập? Ai kêu gọi xoá bỏ điều 4 Hiến pháp, quy định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng không hề được đề cập tới. 

Và như vậy, về mặt ý nghĩa mà nói thì những tờ báo có tiếng này ở xứ ta không công nhận những điều đó ở ông. 

Đã mang kiếp người thì nhân vô thập toàn. Chúng ta không thể vì người đó có những cái này, cái kia đối lập, phủ nhận, thậm chí xâm phạm chúng ta mà khi xét đoán, đánh giá về họ chúng ta lãng quên hoặc không nhìn nhận đúng. Hoặc cũng có thái độ cho rằng, vì ông ấy đã như thế nên khi luận công tội ông ta không đáng để nhớ tới hoặc được ghi danh... Cái cách tiếp cận của báo điện tử Tuổi trẻ, Vietnamnet ghi nhận, đánh giá cao cố nhà giáo với tư cách là một nhà giáo dục tâm huyết. Đó thiết nghĩ cũng là vĩ thanh mà từ nay về sau khi nhắc đến ông, chúng ta sẽ phải khắc ghi và nhớ đến... 

Và hãy lãng quên những điều không phải, bởi có thể đó cũng là điều bế tắc mà với cuộc đời trần thế 88 năm ông đã chưa thể giải quyết nổi cho riêng mình!

24 nhận xét

21:46 27 tháng 6, 2019 Reply

Dù gì thì cụ Toàn cũng là người có nhiều đóng góp với nền giáo dục nước nhà.Bởi vậy cho nên sự ra đi của cụ cũng là nỗi buồn của mọi người. Dù trong cuộc đời, cụ có nhiều vết xước và có lúc đi ngược lại với chế độ nhưng chúng ta vẫn không quên được những đóng góp của cụ.

22:20 27 tháng 6, 2019 Reply

Báo chí ngày càng tốt thêm rồi, đã mang kiếp người thì nhân vô thập toàn thì chúng ta không thể vì người đó có những cái này, cái kia đối lập, phủ nhận, thậm chí xâm phạm chúng ta mà khi xét đoán, đánh giá về họ, Việt Nam Net thế là tốt rồi đấy báo chí cần học

22:59 27 tháng 6, 2019 Reply

Nhà Giáo Phạm Toàn là một người có công lớn trong nền giáo ducj Việt Nma, ông đã có những ý tưởng lớn thay đổi căn bản về giáo dục nuowics nhà. Vậy nên sau những gì nhà giáo đã làm đối với chế độ thì báo Việt Nam vẫn có phần khen ngợi ông đúng cách ở một khía cạnh nào đó chứ không cổ suy cho hành động xấu của ông

00:02 28 tháng 6, 2019 Reply

Cho dù là những đóng góp của cụ Phạm Toàn trước kia cho nền giáo dục nước nhà nhiều đến như thế nào đi chăng nữa thì người đời vẫn nhớ về cụ bởi sự chống đối, đi ngược lại với chế độ chứ chẳng ai kể công của cụ làm gì. Mọi người cần phải thấy được điều đó!!!

00:04 28 tháng 6, 2019 Reply

Mọi người nên thấy được những gì mà đám dân chủ đã gây ra. Một nhà giáo đã có nhiều cống hiến cho dân tộc như cụ Phạm Toàn cũng bị đất nước này quên đi một cách nhanh chóng chỉ vì những chống đối của cụ. Cho nên có công bao nhiêu nhưng phản quốc thì chẳng bao giờ người ta công nhận cả!!!

00:07 28 tháng 6, 2019 Reply

Tất cả những gì mà một nhà giáo như cụ Phạm Toàn đã cống hiến cho dân tộc đều bị đổ xuống sông xuống bể chỉ vì những hành vi chống đối lại chế độ của cụ trước đây. Cho nên những con người như Chu Hảo cần phải xem xét lại hành vi của mình trước khi quá muộn!!!

00:08 28 tháng 6, 2019 Reply

cố nhà giáo Phạm Toàn là người đi đầu trong công việc giáo dục nhưng cũng là người đã chuyển từ hoạt động chuyên môn sang hoạt động chính trị và là tay đắc lực cho các tổ chức nuwoics ngoài. Khi mất rồi thì Nguyễn Trường Thụy đã lợi dụng sự việc đó để PR đánh bóng tên tuổi đúng là 1 vc làm vô tâm

10:25 28 tháng 6, 2019 Reply

Dù thế nào đi nữa trước đây cụ phạm toàn cũng đã từng là một nhà giáo. Bởi vậy cho nên sự ra đi của cụ cũng là nỗi buồn của mọi người. Dù trong cuộc đời, cụ có nhiều vết xước và có lúc đi ngược lại với chế độ nhưng chúng ta vẫn không quên được những đóng góp của cụ.

15:36 29 tháng 6, 2019 Reply

Tuổi trẻ các người có còn chút nào gọi là “báo chí cách mạng”; có còn chút gì là tính chiến đấu, có còn là người chiến sỹ trên mặt trận văn hoá, tư tưởng nữa không?

15:38 29 tháng 6, 2019 Reply

Hay là các ngươi cũng cổ súy cho việc lật đổ chế độ, lật đổ chính quyền do chính nhân dân Việt Nam đã và sẽ lựa chọn? Các ngươi muốn gì? Muốn làm “tuyên truyền” cho đám phản tặc như Phạm Toàn, Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang…? Mình lên án việc làm này, quá nhiều điều mờ ám sau cách ứng xử văn minh kia

22:19 29 tháng 6, 2019 Reply

Nhân vô thập toàn mà , cụ là người đứng ở bên kia chiến tuyến trong tư tưởng chính trị nhưng lại là người có những đóng góp to lớn trong giáo dục của VIệt Nam. Vậy nên cụ đã đi rồi thì chúng ta nên nhắc lại nhuwnhgx gì tốt đẹp nhất về cụ chứ những gì xấu thì không nên nhắc cuyngx ko được gi

08:23 30 tháng 6, 2019 Reply

thực sự thì sau nhiều lần ngu si thì có lẽ rằng báo chí nươc ta đã khôn lên rất là nhiều và từ đó có thể thấy được ràng việc làm của báo chí là hoàn toàn có vẻ gì đó gọi là thành công, hi vọng rằng trong thời gian tới thì báo chí sẽ trở nên tốt đẹp hơn nữa và không bao giờ giật tittle như trước nữa

21:44 2 tháng 7, 2019 Reply

Nếu như báo chí ngày càng tốt thêm rồi và đã mang kiếp người thì nhân vô thập toàn thì chúng tôi không thể vì người đó có những cái này hay là cái kia đối lập phủ nhận hay là thậm chí xâm phạm chúng ta mà khi xét đoán đánh giá về họ mà.

21:59 2 tháng 7, 2019 Reply

Cố nhà giáo Phạm Toàn chính là người đi đầu trong công việc giáo dục mà nhưng cũng là người đã chuyển từ hoạt động chuyên môn sang để mà sang hoạt động chính trị và là tay đắc lực cho các tổ chức nước ngoài mà.

09:56 5 tháng 7, 2019 Reply

Dù có những hoạt động không đúng với tư cách nhà giáo nhưng về cơ bản cũng vẫn sẽ không phủ nhận những đóng góp của người ta trong nền giáo dục nước nhà. Thực sự tờ báo này đã làm khá tốt, khá nhân văn đối với những người đã nằm xuống như nhà giáo Phạm Toàn. Chúng ta cũng nên ghi nhận những đóng góp ấy của cụ

12:34 5 tháng 7, 2019 Reply

thực sự thì dù gì ông này vẫn có tội, thậm chỉ là tội rất là to lớn, nên việc những trang báo ở Việt Nam nói ông ấy nhẹ nhàng thì cũng là bình thường và rất là đáng hoan ngênh, nhưng cũng không nên quá là đề cao ông ấy vì dù gì thì ông ấy cũng có những lỗi lầm rất là đáng trách

20:05 29 tháng 7, 2019 Reply

Đi với bụt mặc áo cà sa/Đi với ma mặc áo giấy...", với cái quy luật muôn thuở đó chẳng quá khó hiểu vì sao một Phạm Toàn hành nghề giáo dục, hoạt động thuần chuyên môn lại chuyển sang lĩnh vực chính trị, hoạt động xã hội như một nhà dân chủ thực thụ...

20:12 29 tháng 7, 2019 Reply

Ông giáo này thực chất cũng chỉ là bị những kẻ xấu lợi dụng sự nhanh nhạy đi trước thời đại của ông xong rồi xuyên tạc thêm thắt để biến ông trở thành một con bài thôi chứ có thể bản thân ông giáo này không hề có một tư tưởng hay hành vi nào có hại cho xã hội cả. Bộ mặt lợi dụng có lẽ ai cũng nhìn thấy

20:24 29 tháng 7, 2019 Reply

Bài học từ kẻ chết rồi cho những kẻ xấu xa đó là đừng bao giờ lấn sân sang lĩnh vực khác nếu như mình chưa am hiểu gì về lĩnh vực đó và nhất là chính trị. Nếu có lấn thì nên trên tinh thần xây dựng chứ không phải là cứ làm ăn láo lếu mà đòi làm chính trị thì cho dù đến chết cũng không bịt miệng tiếng đời được

20:36 29 tháng 7, 2019 Reply

Thực ra thì có thể chúng ta mỗi người một cách đánh giá về ông này. Có người cho rằng ông ta bị lợi dụng nhưng cũng có người nói ông ta tự bản thân như thế. Nhưng nói cho cùng thì vẫn phải ở tự bản thân mình có như thế nào thì mới để cho bị lợi dụng chứ nếu không thì đã không bao giờ bị rơi vào hoàn cảnh như thế này

20:04 30 tháng 7, 2019 Reply

Dù gì thì cụ Toàn cũng là người có nhiều đóng góp với nền giáo dục nước nhà.Bởi vậy cho nên sự ra đi của cụ cũng là nỗi buồn của mọi người. Dù trong cuộc đời, cụ có nhiều vết xước và có lúc đi ngược lại với chế độ nhưng chúng ta vẫn không quên được những đóng góp của cụ.

21:33 30 tháng 10, 2019 Reply

cố nhà giáo Phạm Toàn là người đi đầu trong công việc giáo dục nhưng cũng là người đã chuyển từ hoạt động chuyên môn sang hoạt động chính trị và là tay đắc lực cho các tổ chức nuwoics ngoài.Bài học từ kẻ chết rồi cho những kẻ xấu xa đó là đừng bao giờ lấn sân sang lĩnh vực khác nếu như mình chưa am hiểu gì về lĩnh vực đó và nhất là chính trị

21:59 30 tháng 11, 2019 Reply

cụ Phạm Toàn trước kia cho nền giáo dục nước nhà nhiều đến như thế nào đi chăng nữa thì người đời vẫn nhớ về cụ bởi sự chống đối, đi ngược lại với chế độ chứ chẳng ai kể công của cụ làm gì. Mọi người cần phải thấy được điều đó.

22:29 30 tháng 11, 2019 Reply

Thực chất cũng chỉ là bị những kẻ xấu lợi dụng sự nhanh nhạy đi trước thời đại của ông xong rồi xuyên tạc thêm thắt để biến ông trở thành một con bài thôi chứ có thể bản thân ông giáo này không hề có một tư tưởng hay hành vi nào có hại cho xã hội cả. Bộ mặt lợi dụng có lẽ ai cũng nhìn thấy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!