01/06/2019

* Chuyện ông "Nghị" Quốc giả "ngu"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/06/2019 | 1.6.19

Mõ Làng 

"Tại sao phải dẫn dụ ông Lê Đình Kình ra giữa đồng để bắt". Đó là nội dung được ĐBQH Dương Trung Quốc nhắc lại và đặt ra trong phiên thảo luận mới đây về công tác thực thi pháp luật tại Quốc hội. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông nghị râu kẽm này nhắc và đề cập tới vấn đề Đồng Tâm tại nghị trường Quốc hội. Vì điều này nên nhiều người khi nghe đã nói rằng, có lẽ ông nghị này bị ám ảnh bởi sự kiện này. Ông đã nghe quá nhiều, tiếp cận thông  tin sự việc từ người dân Đồng Tâm, nói đúng hơn là từ nhóm Đồng Thuận của cha con ông Kình nên góc nhìn, thái độ của ông đã có sự thiên lệch. Và chỉ cần chờ có cơ hội, diễn đàn để nói thì bằng cách này, hay cách ông đều cố gắng tìm mối liên hệ và điểm đến sự kiện này. 

Căn nguyên của sự tái diễn, nhắc lại và không lấy ví dụ pháp luật nào ngoài Đồng Tâm của ĐBQH này là vì thế. 

Còn với câu hỏi được đặt ra ở trên thì ông đang cho thấy mình đã quên hoặc cố tình quên một thực tế văn hóa đã, đang và cố hữu với người dân VN, làng quê VN: Phép vua thua lệ làng. 

Không phải ngẫu nhiên cái phép vua (luật pháp) lại phải có những điểm ngoại trừ trước lệ làng. Sức mạnh văn hóa, cố kết của lệ làng là điều cho đến nay, sau bao năm đô thị hóa VN chưa thể nào bỏ qua được. Việc ứng xử với các mối quan hệ với làng xã VN, kể cả câu chuyện pháp luật thì điều này cũng không thể bỏ qua. Thậm chí phải hiểu sâu, nghiên cứu kỹ mới tránh khỏi những đụng chạm không cần thiết. 

Trong sự việc được nêu ra, dù còn có điều cần phải bàn, cần phải rút kinh nghiệm đối với giới thực thi pháp luật song cái cách họ thực hiện bắt ông Lê Đình Kình sau sự việc là hoàn toàn đúng đắn. 

Bởi lẽ, ai cũng biết, ông Kình là người có nhiều năm làm lãnh đạo xã Đồng Tâm, uy tín trong dân, sự từng trải và cả mối quan hệ dòng tộc, khiến dù ông Kình có sai rõ ràng đi nữa thì không dễ gì đám con cháu để cho cơ quan Công an tiếp cận và bắt giữ ông. Đó là chưa nói, ông Kình là người đứng đầu "tổ Đồng Thuận" mà mục đích không ngoài việc liên kết lại để đối trọng với chính quyền, ngăn cản việc xử lý và kể cả việc rào làng chiến đấu.... 

Vây quanh ông Kình vì thế là cả một rừng người, đám lâu la cũng không ít. Do đó, việc công khai bắt ông Kình vì thế là mạo hiểm. 

Trong khi đó, xét tương quan sự việc thì mục đích bắt ông Kình là để răn đe kẻ khác, làm cho kẻ khác phải biết để biết đường hối cải. Sự dẫn dụ đó cho thấy mục tiêu cũng chỉ là ông Kình và không cần phải quá ồn ào. Việc dụ ông Kình ra nơi khác để bắt ngoài không để tạo ra những luồng dư luận trái chiều, bất lợi thì đấy còn là cách cơ quan công an giữ thanh danh cho ông Kình, một người lâu nay được xác định là đức cao vọng trọng số 1 của xã Đồng Tâm...

Rõ ràng, dù không đến nỗi quá manh động, khó tiếp cận nhưng trong sự việc và sau tất cả đã xảy ra trước vụ bắt ông này thì sẽ hoàn toàn có lí khi so sánh vụ bắt ông Kình với bắt một trùm ma túy cỡ bự.... Và khi đó, không phải gì cứ phải đến tận nhà, sào huyệt của nó mà bắt đường đường chính chính mà phải áp dụng cách thức khác.... 

Và câu chuyện thực tế.... 

Nếu ai theo dõi câu chuyện sẽ thấy thực tế, dù cơ quan công an đã dụ ông Kình ra giữa đồng để bắt nhưng kể cả khi đó, khi sự việc không may bị phát giác, một số đối tượng đã kích động người dân bắt giữ trái phép 38 cán bộ công an, đe dọa tính mạng của những người này dù họ không liên quan gì đến việc kiện cáo đất đai của người dân. 

Là người rất đỗi khôn ngoan nhưng cái cách ông Nghị này giả "ngu" trong sự việc này cũng rất đỗi khó hiểu. Đó có lẽ là lí do một Fbker đã viết khi nhận xét về ông nghị này: "Anh Quốc đại diện cho sự khôn lỏi ma lanh, tranh thủ cơ hội, tỏ ra nguy hiểm".

41 nhận xét

18:34 1 tháng 6, 2019 Reply

Có lẽ đã đến lúc Quốc hội cần xem xét lại tư cách và trình độ thực sự của ông "nghị" này. Không thể để ông "nghị" này thường xuyên có những phát biểu "ngu ngơ" tại cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước như vậy.

19:00 1 tháng 6, 2019 Reply

Thủ tướng vừa yêu cầu chính quyền phải lắng nghe ý kiến của các ĐBQH....cạn lời

22:21 1 tháng 6, 2019 Reply

Cơ quan công an không thể cứ thế xông vào nhà Lê Đình Kình mà bắt giữ hắn được, sự đột ngột và công khai ấy sẽ chỉ làm cho người dân Đồng Tâm nghĩ rằng họ đang bắt giữ một người chức cao vọng trọng trong làng, chứ không phải một tên trùm tội phạm.

22:29 1 tháng 6, 2019 Reply

Ông Quốc cần xem xét lại lời nói của mình trước Quốc hội, cũng như quan điểm về sự việc Đồng Tâm. Nếu công an họ bắt Lê Đình Kình ngay trước mắt người dân thì sự việc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa, ông thì biết cái gì mà phán xét nghề của họ?

22:34 1 tháng 6, 2019 Reply

Theo tôi thấy thì ông nghị này đang bị ám ảnh bởi sự kiện Đồng Tâm hai năm trước, chẳng thế mà từ bấy đến giờ cái gì ông cũng liên hệ với sự kiện này cho bằng được. Có lẽ ông muốn nhai đi nhai lại một ví dụ về sự càn quấy pháp luật đến thế hay sao?

22:38 1 tháng 6, 2019 Reply

Tôi cũng nghĩ ông râu kèm này đang giả ngu. Với cái đầu có sạn có sỏi của một đại biểu Quốc hội thì chắc chắn ông biết rõ mục đích tại sao phải dụ thằng cha Lê Đình Kình ra ngoài đồng mới bắt, chẳng qua suy nghĩ của ông nó giống với bọn Đồng Thuận, nên cứ thích nôn ra nhai lại thôi.

22:41 1 tháng 6, 2019 Reply

Chuyện ông Dương Trung Quốc thích liên hệ mọi chuyện với sự việc Đồng Tâm tại các hội nghị, diễn đàn cũng phải thôi. Góc nhìn về sự việc này mà ông tiếp cận là góc nhìn của đám lưu manh, bọn lâu la dưới tay Lê Đình Kình, nên nó tất nhiên bị lệch hướng.

22:45 1 tháng 6, 2019 Reply

Nếu bắt Lê Đình Kình công khai, rầm rộ ồn ào giữa ban ngày ban mặt thì khác gì bôi nhọ dân Đồng Tâm, họ thấy người có uy tín lâu năm bị bắt thì tất nhiên lòng sẽ nảy sinh nghi ngờ đối với cơ quan công an, vớ vẩn còn có thể xảy ra biểu tình nữa chứ. Tưởng bắt người mà cứ bộp chộp cục súc là được à.

22:48 1 tháng 6, 2019 Reply

Đánh vào tự trọng của người dân Đồng Tâm là việc làm ngu ngốc, thế mới bảo bắt những tên phản động già đời, lão làng thế này có khi còn khó hơn cả chuyện phá án đường dây buôn ma túy.Sự gian xảo của thằng cha Lê Đình Kình thì ai còn lạ gì nữa!

22:51 1 tháng 6, 2019 Reply

Nếu bắt Lê Đình Kình không khéo thì không những chính quyền và cơ quan công an làm mất lòng người dân, khiến người ta phẫn nộ, mà còn có thể tạo cơ hội cho bọn dân chủ, đám la liếm nhảy vào khai thác làm rùm beng lên, lúc ấy mới khó khăn cho việc xét xử hắn!

22:54 1 tháng 6, 2019 Reply

Tôi thấy dạo này nhiều ông đại biểu quốc hội như ông Nhưỡng hay ông Quốc là nghi ngờ bên công an lắm rồi đấy nhá. Làm ơn để yên cho họ làm việc của mình đi, mấy ông biết thì thưa thớt, không biết thì đừng nói, đừng tự dưng tạo áp lực cho người ta, nghiệp đấy!

22:57 1 tháng 6, 2019 Reply

Nếu việc bắt Lê Đình Kình được thực hiện ồn ào thì tất sẽ có nhiều sơ hở mà bọn phản động có thể lợi dụng để chống phá, chúng có thể kích động bà con dân Đồng Tâm gây rối. Bắt kín đã xảy ra sự việc như 2 năm trước rồi, nếu bắt công khai thì hậu quả còn như nào nữa?

23:01 1 tháng 6, 2019 Reply

Không cần phải là công an cũng biết chỉ có đứa ngu mới xông vào nhà của một người đức cao vọng trọng số một của xã Đồng tâm để mà đòi áp giải người ta đi. Phải tính toán kỹ càng, xem xét cẩn thận để mà bắt người cho khéo chứ, bắt hắn để rồi kích động dân thì có phải ngu ngốc không!

23:04 1 tháng 6, 2019 Reply

Ông Dương Trung Quốc bị ám ảnh cái vụ Đồng Tâm có lẽ cũng bởi vì bị đám tổ Đồng Thuận của Lê Đình Kình tuyên truyền vớ vẩn, mà nhìn nhận sự việc qua mỗi cái mồm của chúng nó thì đúng thế nào được. Đề nghị ông nên xem lại tư cách một đại biểu quốc hội của mình đi.

23:07 1 tháng 6, 2019 Reply

Chẳng phải tự dưng mà người ta phải dẫn dụ Lê Đình Kình ra đồng mới bắt, vụ việc hai năm trước xảy ra chẳng qua cũng vì có đám tay chân làm hỏng chuyện thôi, chứ tôi thấy nếu xông vào nhà bắt bớ hắn cũng không phải là cách hay, có thể xảy ra biểu tình ngoài ý muốn.

23:10 1 tháng 6, 2019 Reply

Là một đại biểu quốc hội, đáng lẽ hơn ai hết ông Quốc phải biết cân nhắc lời nói của mình, đằng này cứ bô bô cái chuyện hai năm trước tại Đồng Tâm ra để làm cái gì? Để tỏ ra mình ngu ngơ à, hay là ông muốn kích động người dân một lần nữa cho vui?

23:13 1 tháng 6, 2019 Reply

Lê Đình Kình là một lão phản động đầu sỏ, hắn khôn ranh, gian xảo khỏi phải nói, nếu cơ quan công an bắt hắn không khéo thì chỉ tổ làm người dân kích động, đứng về phía hắn mà thôi. Đối với những kẻ phạm tội đội lốt người hiền thế này thì phải khéo mới khiến hắn sập bẫy được.

10:19 2 tháng 6, 2019 Reply

Tôi xin anh Nghị Quốc anh đừng có xàm lìn nữa, anh bố láo quá rồi anh bị người dân chửi mà anh vẫn không trắng mắt ra à, tôi thật sự thất vọng vì anh, anh làm đại biểu quốc hội mà bàn về các vấn đề chính trị mà anh vẫn cứ như trên trời ấy nhỉ, đúng là thật chẳng ra làm sao cả, quá và thật sự buồn cười

10:27 2 tháng 6, 2019 Reply

Đưa Kình ra giữa đồng để bắt vì vây cánh của hắn nhiều, hắn kích động vây cánh làm càn thì sao, trẻ con ai cũng biêt điều đấy chỉ mỗi mình nhà sử gia tiên tri vũ trụ Dương China là không biết thôi nên cố tình hỏi xoáy một cách ngớ ngẩn như vậy, thật sự luôn chẳng hiểu nổi China với Pyongyang cứ tấu hài mãi

20:24 3 tháng 6, 2019 Reply

vụ việc ở Đồng Tâm tuoqng tự những vụ việc ở những giáo xứ công giáo khác, người có chức sắc trong vùng này sẽ được người dân bảo vệ và việc họ tuyên truyền cho người dân tương tưởng chống chính quyền và không sợ pháp luật. Nếu công an xông vào bắt ông Lê Đình Kình thì chắc người dân ở đây sẽ nổi loạn và gây thương tích cho các chiến sĩ ngay vì vậy việc dụ ra đồng là điều tất yếu

20:44 3 tháng 6, 2019 Reply

diễn đàn quốc hội được hàng triệu cặp mắt hàng triệu đôi tai của nhân dân chú ý nghe nhìn vậy mà ông Nghị lại hỏi những câu ngớ ngẩn và lặp lại như vậy. Vụ việc của Lê ĐÌnh Kình là trường hợp đặc biệt , đây là người có uy tính trong quần chúng chứ không phải tội phạm đơn lẻ vậy nên muốn bắt thì phải có kế hoạch cụ thể và phải có những chiến thuật thì mới có thể bắt được

20:49 3 tháng 6, 2019 Reply

dụ Lê Đình Kình ra đồng rối mới bủa vây bắt thì điều đó là hết sức bình thường đối với những tội phạm có uy tín trong quần chúng. Bởi vì nếu bắt công khi thì hắn sẽ kêu gọi quần chúng gây sức ép lên chính quyền để thả người vô điều kiện. Ông Nghị đã cố tính giả vờ để hỏi xoáy làm khó người trực tiếp giải quyết vụ việc này

20:50 4 tháng 6, 2019 Reply

Là đại biểu tỉnh Đồng Nai, có lẽ vị đại biểu này nên dành thời gian để xem xét ý kiến cử tri Đồng Nai trong quá trình phát triển kinh tế xã hội hơn là đánh ô tô hoặc đơn giản hơn là ngồi nhận đơn của tổ Đồng Thuận gửi cho ông. đúng là không hiểu nổi.

08:36 16 tháng 6, 2019 Reply

Theo tôi Dương Trung Quốc cũng giống Lưu Bình Nhưỡng hình như có 1 cái gì đó len lỏi vào cách suy nghĩ của 2 vị này. Từ trước đây tôi cũng khâm phục lắm, nhưng bây giờ đã nhìn nhận 2 con người này bằng cặp mắt khác rồi

08:42 16 tháng 6, 2019 Reply

ông ấy còn nói là “dân sai do nhà nước” nữa, vậy cái sai của nhà nước là đã để ông ấy ngồi quá lâu trên cái ghế đại biểu quốc hội rồi, những lời nói tưởng trừng ngu ngốc ấy chỉ là để lăng xê bản thân hòng chiếm vị trí cao trong Quốc hội

07:34 23 tháng 6, 2019 Reply

Vụ việc của Lê ĐÌnh Kình là trường hợp đặc biệt , đây là người có uy tính trong quần chúng chứ không phải tội phạm đơn lẻ vậy nên muốn bắt thì phải có kế hoạch cụ thể và phải có những chiến thuật thì mới có thể bắt được

07:36 23 tháng 6, 2019 Reply

Tầm nhìn của một con người như ông Dương Trung Quốc sao hiểu được những hậu quả sẽ xảy ra nếu đưa Lê ĐÌnh Kình ra bắt công khai. Xuất phát từ vị trí và ảnh hưởng của tên này đối với những con người ở đây thì việc bắt bí mật là vô cùng chính xác

07:38 23 tháng 6, 2019 Reply

vụ việc ở Đồng Tâm tuoqng tự những vụ việc ở những giáo xứ công giáo khác, người có chức sắc trong vùng này sẽ được người dân bảo vệ và việc họ tuyên truyền cho người dân tương tưởng chống chính quyền và không sợ pháp luật.

15:54 24 tháng 6, 2019 Reply

Đưa Kình ra giữa đồng để bắt vì vây cánh của hắn nhiều, hắn kích động vây cánh làm càn thì sao, trẻ con ai cũng biêt điều đấy chỉ mỗi mình nhà sử gia tiên tri vũ trụ Dương China là không biết thôi nên cố tình hỏi xoáy một cách ngớ ngẩn như vậy

22:33 27 tháng 6, 2019 Reply

Một phát ngôn cho thấy đại biểu quốc hội dương trung quốc có tầm hiểu biết như thế nào?Nếu bắt Lê Đình Kình không khéo thì không những chính quyền và cơ quan công an làm mất lòng người dân, khiến người ta phẫn nộ, mà còn có thể tạo cơ hội cho bọn dân chủ,

22:35 27 tháng 6, 2019 Reply

Bao nhiêu vị đại biểu quốc hội với tư cách đại diện cho quần chúng nhân dân lại có những đại biểu như ông dương trung quốc và ông lưu bình nhưỡng, ý kiến của nhân dân đâu không thấy chí toàn phát biểu một cách xằng bậy, kém hiểu biết

22:35 27 tháng 6, 2019 Reply

Đánh vào tự trọng của người dân Đồng Tâm là việc làm ngu ngốc, thế mới bảo bắt những tên phản động già đời, lão làng thế này có khi còn khó hơn cả chuyện phá án đường dây buôn ma túy.Sự gian xảo của thằng cha Lê Đình Kình thì ai còn lạ gì nữa

22:07 3 tháng 7, 2019 Reply

Những người thùng rỗng thì hay kêu to, bản thân ông này chúng ta không còn lạ gì là người không có tí nào kiến thức về an ninh quốc gia và kinh nghiệm xử lý các vấn đề xã hội nhưng ông ta lại chuyên ra thích nêu lên vấn đề nóng với mong muốn chọc vào chỗ ngứa của xã hội để khuếch cái thanh thế của mình lên

22:07 3 tháng 7, 2019 Reply

Quốc hội đúng thật sự là phải nêu lên được những vấn đề để mà bàn. Nhưng nói thật cứ cố nêu lên mấy vấn đề nóng để mà hứng đến sự quan tâm của dư luận như ông này thì không hay chút nào cả. Biết là trách nhiệm của đại biểu quốc hội nhưng bản thân ông này chưa thấy đống góp gì được nhiều cho xã hội và cử tri

19:45 30 tháng 7, 2019 Reply

Cơ quan công an không thể cứ thế xông vào nhà Lê Đình Kình mà bắt giữ hắn được, sự đột ngột và công khai ấy sẽ chỉ làm cho người dân Đồng Tâm nghĩ rằng họ đang bắt giữ một người chức cao vọng trọng trong làng, chứ không phải một tên trùm tội phạm.

19:48 30 tháng 7, 2019 Reply

Ông Quốc cần xem xét lại lời nói của mình trước Quốc hội, cũng như quan điểm về sự việc Đồng Tâm. Nếu công an họ bắt Lê Đình Kình ngay trước mắt người dân thì sự việc chắc chắn sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa, ông thì biết cái gì mà phán xét nghề của họ?

20:31 30 tháng 7, 2019 Reply

Tôi xin anh Nghị Quốc anh đừng có xàm lìn nữa, anh bố láo quá rồi anh bị người dân chửi mà anh vẫn không trắng mắt ra à, tôi thật sự thất vọng vì anh, anh làm đại biểu quốc hội mà bàn về các vấn đề chính trị mà anh vẫn cứ như trên trời ấy nhỉ, đúng là thật chẳng ra làm sao cả, quá và thật sự buồn cười

20:57 30 tháng 7, 2019 Reply

Đưa Kình ra giữa đồng để bắt vì vây cánh của hắn nhiều, hắn kích động vây cánh làm càn thì sao, trẻ con ai cũng biêt điều đấy chỉ mỗi mình nhà sử gia tiên tri vũ trụ Dương China là không biết thôi nên cố tình hỏi xoáy một cách ngớ ngẩn như vậy, thật sự luôn chẳng hiểu nổi China với Pyongyang cứ tấu hài mãi

21:43 30 tháng 7, 2019 Reply

vụ việc ở Đồng Tâm tuoqng tự những vụ việc ở những giáo xứ công giáo khác, người có chức sắc trong vùng này sẽ được người dân bảo vệ và việc họ tuyên truyền cho người dân tương tưởng chống chính quyền và không sợ pháp luật. Nếu công an xông vào bắt ông Lê Đình Kình thì chắc người dân ở đây sẽ nổi loạn và gây thương tích cho các chiến sĩ ngay vì vậy việc dụ ra đồng là điều tất yếu

22:54 30 tháng 7, 2019 Reply

diễn đàn quốc hội được hàng triệu cặp mắt hàng triệu đôi tai của nhân dân chú ý nghe nhìn vậy mà ông Nghị lại hỏi những câu ngớ ngẩn và lặp lại như vậy. Vụ việc của Lê ĐÌnh Kình là trường hợp đặc biệt , đây là người có uy tín trong quần chúng chứ không phải tội phạm đơn lẻ vậy nên muốn bắt thì phải có kế hoạch cụ thể và phải có những chiến thuật thì mới có thể bắt được!!!

23:12 30 tháng 7, 2019 Reply

Dụ Lê Đình Kình ra đồng rồi mới bủa vây bắt thì điều đó là hết sức bình thường đối với những tội phạm có uy tín trong quần chúng. Bởi vì nếu bắt công khi thì hắn sẽ kêu gọi quần chúng gây sức ép lên chính quyền để thả người vô điều kiện. Ông Nghị đã cố tình giả vờ để hỏi xoáy làm khó người trực tiếp giải quyết vụ việc này!!!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!