04/06/2019

* Hoạ sỹ Thành Chương xúc phạm chính nghề nghiệp của mình

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/06/2019 | 4.6.19

Mõ Làng 

Trên đây là bức ảnh được Hoạ sỹ Thành Chương dẫn về trên trang cá nhân Fb của mình (hiện đã xoá). Và trong dòng bình luận, dẫn dụ cho bức ảnh, người hoạ sỹ tài hoa này đã thông tin “Trung Quốc biến Chủ tịch Hồ Chí Minh thành người hát rong xin tiền” (????). 

Với một sự việc mà tầm ảnh hưởng của nó đến cả đất nước thì đương nhiên nó đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Người Việt mình, những người chán ghét, căm phẫn đối với người TQ thêm một lần thể hiện sự bực bội của mình ra bên ngoài... Dòng cảm xúc vì thế bị chi phối tột độ... 

Nó sẽ không sao, và cũng sẽ qua đi nếu là sự thật. Có chăng, về mặt ngoại giao cơ quan ngoại giao tại TQ hoặc có đi nữa là Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ phát công hàm yêu cầu nhà nước TQ tìm hiểu sự việc trên và có hình thức xử lý... 

Nhưng đáng buồn, khi tìm hiểu lại thì sự thật lại hoàn toàn khác. 

Qua tìm hiểu, bức tượng người đàn ông kéo đàn nhị trong câu chuyện của hoạ sỹ Thành Chương xuất hiện tại Đô thị cổ Lệ Giang (tỉnh Vân Nam, TQ). Điều đáng nói là mới nhìn qua thì dung mạo người đàn ông trong bức chân dung khá giống với chủ tịch Hồ Cí Minh, nhưng kỳ thực đó là chân dung được tạc theo nguyên mẫu của nghệ sĩ đàn nhị Triệu Hạnh Viên – một nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc. 

Ngay khi thông tin này được bạch hoá, đã không ít người lên tiếng trách cứ vị hoạ sỹ này. Cái hơn của hoạ sỹ là sự tinh tế, nhạy cảm và những góc nhìn phản chiếu, thu nhận được sự dị biệt. Vậy mà với sự sai sót dù hữu tình hay vô ý thì vị hoạ sỹ này đều đáng trách cứ. Và hơn hết thông qua điều này ông đã tự xúc phạm tới cái nghề nghiệp của chính mình. 

Giới nghệ sỹ, trong đó có hoạ sỹ là tinh hoa của xã hội. Họ đáng trân trọng vì làm giàu, đẹp xã hội. Nhưng trong bất cứ điều gì họ cũng nên thận trọng bởi cả hiệu ứng xã hội và sự ảnh hưởng của mình. 

31 nhận xét

20:09 4 tháng 6, 2019 Reply

thật sự mà nói tên họa sĩ này đang diễn trò và đang thể hiện sự xúc phạm đến chính nghề nghiệp của mình mà thôi bởi thực tế như thế nào thì không ai còn lạ gì nữa cả. Với những người không quan sát kỹ và tìm hiểu thì lại nghĩ rằng Trung Quốc đang bôi xấu vị lãnh tụ của nước mình nhưng thực tế như thế nào thì chúng ta đã quá rõ. Đúng là một tên họa sĩ đang cho thấy sự xuống cấp về đạo đức trầm trọng của tên này@

20:17 4 tháng 6, 2019 Reply

Một con người như thế này mà cũng được gọi là họa sĩ thì đúng là quá nực cười khi lương tâm và đạo đức của hắn không hề đủ cho nhân cách của một người họa sĩ. Làm gì có chuyện chính mình đi xúc phạm chính nghề nghiệp của mình như tên Thanh Chương này chứ. Bởi vậy cần xét lại tư cách về đạo đức và nghề nghiệp của tên này thì đúng hơn!

22:50 4 tháng 6, 2019 Reply

Nhìn bộ mặt của bức tượng đó rõ ràng là bộ mặt của một người già, bất cứ ông lão nào cũng có những đường nét như vậy, chẳng qua bộ râu kia làm liên tưởng tới hình ảnh của Bác Hồ, nhưng úy cho cùng cũng có gì đặc sắc để mà so sánh như vậy đâu?

22:53 4 tháng 6, 2019 Reply

Tôi nhìn bức tượng đó chẳng có gì liên quan tới Bác Hồ cả. Kể cả trông có chút giống đi nữa, cũng nên có sự kính trọng khi nói về Bác. Chưa nhận xét đến đúng sai, phép so sánh kia của họa sĩ Thành Chương như đang cố tình xúc phạm Bác vậy, lại còn đổ thừa cho Trung Quốc.

22:55 4 tháng 6, 2019 Reply

Cái này gọi là gắp lửa bỏ tay người này, rõ ràng là muốn bôi nhọ hình ảnh của Bác Hồ nhưng lại vu oan cho bên Trung Quốc. Ông họa sĩ Thành Chương có lẽ muốn lợi dụng định kiến của nhiều người Việt với Trung Quốc để mà lừa phỉnh và dắt mũi họ.

22:57 4 tháng 6, 2019 Reply

Tôi tưởng người nghệ sĩ, nhất là họa sĩ phải có cái nhìn nghệ thuật và tinh tế lắm chứ. Người trần mắt thịt như tôi đây còn không thấy cái tượng kia có thể làm liên tưởng đến Bác Hồ, đây ông họa sĩ cố tình hay sao mà phun ra được câu so sánh dở hơi thế?

23:00 4 tháng 6, 2019 Reply

Có lẽ họa sĩ Thành Chương đang muốn lợi dụng tâm lý căm ghét Trung Quốc của nhiều người để kích động sự phẫn nộ, gây nên những tranh cãi trong dư luận. Phải chăng ông cũng như mấy cha dân chủ thích tuyên truyền xằng bậy để gây rối trật tự xã hội.

23:02 4 tháng 6, 2019 Reply

Chắc ông này cũng rảnh quá chẳng có gì đăng để tăng tương tác, nên mới nghĩ ra trò câu like rẻ tiền này, mang cả Bác Hồ ra để làm trò đùa, đã thế còn vu oan cho phía Trung Quốc. Nếu có cái tâm của người có ảnh hưởng trong xã hội, ông phải thận trọng lời nói của mình chứ!

23:05 4 tháng 6, 2019 Reply

Ừ thì cứ cho là họa sĩ Thành Chương vô tình thấy tượng người nghệ sĩ kia giống với chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đi, nhưng nếu đơn giản, hồn nhiên, không có ý gây thù hằn thì câu chữ trong dòng minh họa của ông đã không mang tính khiêu khích thế rồi. Rõ là cố tình gây hiểu lầm mà.

23:07 4 tháng 6, 2019 Reply

Cũng xuất phát từ tâm lý căm ghét Trung Quốc xưa nay của người Việt mình đi, âu cũng bởi nước họ âm mưu đô hộ ta từ hàng ngàn năm nay rồi, định kiến khó bỏ cũng không trách được. Sự việc lần này có trách là trách họa sỹ Thành Chương chưa tìm hiểu rõ ràng đã phát ngôn gây tranh cãi thôi!

23:09 4 tháng 6, 2019 Reply

Họa sỹ Thành Chương ý muốn nói Trung Quốc đang xúc phạm hình ảnh Hồ Chủ tịch, nhưng chính ông, một công dân Việt Nam, một người nghệ sĩ đang xúc phạm vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta đấy. Ngôn từ trong câu nói của ông này chẳng có vẻ gì là kính trọng Bác cả.

23:12 4 tháng 6, 2019 Reply

Xin lỗi chứ Trung Quốc hay cả các nước khác người ta còn kính nể Bác Hồ gấp ngàn lần những kẻ ba que bán nước đấy. Họ còn hơn những kẻ mang trong mình dòng máu Việt mà lại dễ dàng buông lời bôi nhọ Bác, chính Thành hương mới là người vô lễ ở đây.

23:15 4 tháng 6, 2019 Reply

Mọi người thấy đấy, những kẻ căm ghét và hằn học với chế độ, với Nhà nước luôn lợi dụng những khía cạnh nhạy cảm để kích động dư luận như lần này họa sĩ Thành Chương đã lợi dụng hai vấn đề: đó là nước Trung Quốc và hình ảnh Bác Hồ của chúng ta.

23:18 4 tháng 6, 2019 Reply

Bài học từ việc này là mọi người phải tìm hiểu tính chính xác của thông tin trước khi bày tỏ cảm xúc, ý kiến về một vấn đề nào đó. Không phải cứ là người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng hay nghệ sĩ là mọi lời nói, mọi thông tin họ đưa ra là chính xác.

23:20 4 tháng 6, 2019 Reply

Thế mới thấy không phải cứ là họa sĩ thì con mắt nghệ thuật của người ta tinh tế hơn chúng ta nhỉ? Xem ra họa sĩ Thành Chương cũng đâu có biết cái hình ảnh đấy là hình ảnh của một ông lão, với nếp nhăn trên mặt và chòm râu dài, cớ sao cứ phải lôi Bác ra mà nói?

23:23 4 tháng 6, 2019 Reply

Kể cả có cố ý hay vô tình thì hành động lần này của họa sĩ Thành Chương cũng không đúng. Trong khi chưa tìm hiểu rõ về bức tượng mà ông đã lớn tiếng phát biểu trên mạng, trong khi ông này chắc chắn biết lời nói của mình trên mạng có thể ảnh hưởng đến dư luận mà.

23:28 4 tháng 6, 2019 Reply

Rõ ràng họa sỹ Thành Chương biết mình có tầm ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, và bức ảnh này có liên quan tới nghề nghiệp của mình thế mà vẫn nhắm mắt phát ngôn xằng bậy được. Không chỉ hắn đang xúc phạm Bác Hồ, xúc phạm chân dung người nghệ sĩ kia mà còn tự xúc phạm chính con mắt nghệ thuật của mình.

16:40 5 tháng 6, 2019 Reply

Vãi một người như ông Thành Chương mà cũng biến chất và sa ngã thế này ư, thật sự là không thể tin nổi luôn, sao ông dám so một người hát rong với một vị lãnh tụ dân tộc khi chưa tìm hiểu kỹ vậy, giới văn nghệ sỹ đang ngày càng bị một bộ phận tác động tư tưởng một cách quá thể đáng và suy nghĩ lệch lạc rồi

16:47 5 tháng 6, 2019 Reply

Người đã tạo nên Việt Phủ thành chương đây sao ôi một con người từng ngưỡng mộ trên lĩnh vực nghệ thuật mà nay phát ngôn ra những cái câu thế sao thật sự không và không thể hiểu nổi, đúng là sai nên phải xóa là đúng rồi, hi vọng ông sẽ biết được thế nào là phải trái đúng sai và đừng phát ngôn bừa nữa

09:41 16 tháng 6, 2019 Reply

Sự ngu dốt thêm sự độc địa lời nói mang tính xúc phạm cá nhân khác lai là chiếc gậy đập thẳng vào lưng của Thanh Chương, nhận vơ một họa sỹ Trung Quốc là bác Hồ để chê bai

08:58 25 tháng 6, 2019 Reply

Một bộ phận nghệ sĩ hình như đang có suy nghĩ tiêu cực hơn. Rõ ràng họa sỹ Thành Chương biết mình có tầm ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, và bức ảnh này có liên quan tới nghề nghiệp của mình thế mà vẫn nhắm mắt phát ngôn xằng bậy được.

08:58 25 tháng 6, 2019 Reply

Với những người không quan sát kỹ và tìm hiểu thì lại nghĩ rằng Trung Quốc đang bôi xấu vị lãnh tụ của nước mình nhưng thực tế như thế nào thì chúng ta đã quá rõ. Đúng là một tên họa sĩ đang cho thấy sự xuống cấp về đạo đức trầm trọng của tên này

08:59 25 tháng 6, 2019 Reply

Sự lệch lạc của một bộ phận nghệ sĩ đang được biểu hiện một cách rất rõ ràng, họ có thể đánh đổi sự nghiệp, cống hiến, đam mê của mình để được thể hiện cái lỗi tư duy lệch lạc đó mà không cần suy nghĩ đến hậu quả

17:09 27 tháng 6, 2019 Reply

Giới nghệ sỹ, trong đó có hoạ sỹ là tinh hoa của xã hội, có ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội,bất cứ điều gì họ cũng nên thận trọng bởi cả hiệu ứng xã hội và sự ảnh hưởng của mình.Hi vọng không xảy ra những sự việc nhạy cảm như họa sỹ Thành Chương mắc phải nữa.

19:45 30 tháng 7, 2019 Reply

thật sự mà nói tên họa sĩ này đang diễn trò và đang thể hiện sự xúc phạm đến chính nghề nghiệp của mình mà thôi bởi thực tế như thế nào thì không ai còn lạ gì nữa cả. Với những người không quan sát kỹ và tìm hiểu thì lại nghĩ rằng Trung Quốc đang bôi xấu vị lãnh tụ của nước mình nhưng thực tế như thế nào thì chúng ta đã quá rõ. Đúng là một tên họa sĩ đang cho thấy sự xuống cấp về đạo đức trầm trọng của tên này@

19:49 30 tháng 7, 2019 Reply

Một con người như thế này mà cũng được gọi là họa sĩ thì đúng là quá nực cười khi lương tâm và đạo đức của hắn không hề đủ cho nhân cách của một người họa sĩ. Làm gì có chuyện chính mình đi xúc phạm chính nghề nghiệp của mình như tên Thanh Chương này chứ. Bởi vậy cần xét lại tư cách về đạo đức và nghề nghiệp của tên này thì đúng hơn!

20:32 30 tháng 7, 2019 Reply

Một con người như thế này mà cũng được gọi là họa sĩ thì đúng là quá nực cười khi lương tâm và đạo đức của hắn không hề đủ cho nhân cách của một người họa sĩ. Làm gì có chuyện chính mình đi xúc phạm chính nghề nghiệp của mình như tên Thanh Chương này chứ. Bởi vậy cần xét lại tư cách về đạo đức và nghề nghiệp của tên này thì đúng hơn!

21:00 30 tháng 7, 2019 Reply

Vãi một người như ông Thành Chương mà cũng biến chất và sa ngã thế này ư, thật sự là không thể tin nổi luôn, sao ông dám so một người hát rong với một vị lãnh tụ dân tộc khi chưa tìm hiểu kỹ vậy, giới văn nghệ sỹ đang ngày càng bị một bộ phận tác động tư tưởng một cách quá thể đáng và suy nghĩ lệch lạc rồi

22:10 30 tháng 7, 2019 Reply

Người đã tạo nên Việt Phủ thành chương đây sao ôi một con người từng ngưỡng mộ trên lĩnh vực nghệ thuật mà nay phát ngôn ra những cái câu thế sao thật sự không và không thể hiểu nổi, đúng là sai nên phải xóa là đúng rồi, hi vọng ông sẽ biết được thế nào là phải trái đúng sai và đừng phát ngôn bừa nữa

22:56 30 tháng 7, 2019 Reply

Một bộ phận nghệ sĩ hình như đang có suy nghĩ tiêu cực hơn. Rõ ràng họa sỹ Thành Chương biết mình có tầm ảnh hưởng nhất định trên mạng xã hội, và bức ảnh này có liên quan tới nghề nghiệp của mình thế mà vẫn nhắm mắt phát ngôn xằng bậy được!!!

23:14 30 tháng 7, 2019 Reply

Với những người không quan sát kỹ và tìm hiểu thì lại nghĩ rằng Trung Quốc đang bôi xấu vị lãnh tụ của nước mình nhưng thực tế như thế nào thì chúng ta đã quá rõ. Đúng là một tên họa sĩ đang cho thấy sự xuống cấp về đạo đức trầm trọng của tên này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!