11/06/2019

Nóng: BỘ CÔNG AN ĐANG KHÁM XÉT NHÀ TRƯƠNG DUY NHẤT

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/06/2019 | 11.6.19


Chiều nay 10/6/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của Trương Duy Nhất tại đường Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. 
Ảnh: Nhà Trương Duy Nhất ở giữa

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Duy Nhất về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự, do có những vi phạm pháp luật liên quan đến nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo chiều 25/3/2019, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, cho biết, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Vũ "nhôm", Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm liên quan đến Trương Duy Nhất. Tại thời điểm đó, Nhất là Trưởng đại diện của Báo Đại Đoàn Kết tại TP. Đà Nẵng, đã lợi dụng giấy tờ của báo để mua đất nhà không qua đấu giá gây thất thoát lãng phí. 

Trước đó, tin Trương Duy Nhất đột ngột mất tích khi trốn sang Thái Lan để tìm cách đi Canada đã được đám hủi nô vong quốc đoán già đoán non trên mạng xã hội. Khi đó đã có tin Trương Duy Nhất phải trốn khỏi quê hương để tránh bị bắt vì Vũ Nhôm đã khai ra gã là một mắt xích quan trọng trong vụ Vũ Nhôm thâu tóm nhà đất ở thành phố Đà Nẵng, làm giàu bất chính.

Đáng chú ý là, chính Trương Duy Nhất đã phải nhờ cậy đến 2 tên phản quốc là Bùi Thanh Hiếu (hiện ở Đức) và Bạch Hồng Quyền (là kẻ trốn nã, hiện đang ở Thái Lan) với giá 25000 đô la Mỹ để nhờ chúng làm giấy tờ giả đi Canada, nơi con gái Nhất là Trương Thục Đoan định cư.

Vào ngày 20/3/2019, cựu chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên đăng bài trên Facebook cá nhân, viết rằng vợ của Nhất đã từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội để thăm chồng và ông ta đã chở vợ Trương Duy Nhất đến trại giam T16 ở Thanh Oai, Hà Nội. Phạm Xuân Nguyên thông tin: "Trại chưa cho thăm gặp nhưng đã cho tiếp tế. Vợ Nhất mang rất nhiều thức ăn và quần áo từ Đà Nẵng ra cho chồng, nhưng quy định của trại chỉ cho chuyển vào rất ít, cùng với một số tiền gửi nhất định để mua thức ăn ở căng tin trại. Và trại đã cấp cho vợ ông Nhất một "Sổ tiếp tế, thăm gặp" cho những lần sau. Theo sổ này thì ông Nhất bị bắt ngày 28/1/2019 và trong cùng ngày đã chuyển đến trại T16".

Cũng vào hôm 20/3, từ Canada, con gái của Nhất là Trương Thục Đoan cho BBC Tiếng Việt biết: "Một người, hôm 15/3, không biết là ai, gọi cho mẹ ở Việt Nam báo là ba hiện đang bị giam ở T16. Mẹ nửa tin nửa ngờ nên nhờ luật sư Trần Vũ Hải kiểm chứng bằng cách lên làm giấy tờ hay cho gặp mặt.

Trước đó, ngày 01/02/2019, trang The Vietnamese (do Phạm Đoan Trang, Trịnh Hữu Long và Katerina Vi Trần quản lý) đã đăng một bản tin về tình hình của Trương Duy Nhất. Theo đó, Nhất đã trốn sang Thái Lan vào đầu tháng 1, đến văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc hôm 25/1 để xin tị nạn chính trị, rồi "mất tích" kể từ đó. Ngay sau khi The Vietnamese loan báo tin này, các tổ chức, cá nhân chống đối khác và trang VOA tiếng Việt cũng đồng loạt đăng lại tin.

Cùng ngày 1/2/2019, trên Facebook xuất hiện tin đồn rằng Trương Duy Nhất bị bắt do "nắm giữ bí mật về vụ Vũ Nhôm". 

Ngày 4/2, Bùi Thanh Hiếu viết rằng, Trương Duy Nhất là nạn nhân của cuộc đấu đá phe nhóm trong nội bộ. Cũng theo Hiếu nghiện, 1 trong 3 gương mặt chống đối ở hải ngoại là Kami, Cao Lâm và Huân đã cố ý để lộ thông tin về Nhất khiến Nhất bị Tổng cục 2 bắt cóc. Trong khi đó có nhiều đồn đoán rằng Bạch Hồng Quyền sau khi nhận tiền để lo cho Trương Duy Nhất sang Canada định cư đã bán đứng Nhất cho công an Việt Nam, khiến Nhất bị bắt. Và sau vụ này Bạch Hồng Quyền bị Cảnh sát Thái Lan truy bắt ráo riết.

Bên cạnh thông tin này, còn có thông tin Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ Trương Duy Nhất ở ngoại ô Bangkok và rồi giao cho phía Việt nam hôm 26/1/2019.

Tuy nhiên, việc bắt được Nhất ở đâu, vào lúc nào vẫn còn là bí ẩn vì liên quan đến cuộc điều tra chống tội phạm tham nhũng đang được tiến hành.

Trương Duy Nhất, 55 tuổi, ngụ ở số 25 Tống Phước Phổ, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Trương Duy Nhất có thời gian làm Báo Công an Quảng Nam Đà Nẵng, sau đó chuyển sang Báo Đại Đoàn Kết, thường trú khu vực miền Trung. 

Tháng 5/2013, Trương Duy Nhất đã bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an bắt và sau đó bị TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt 2 năm tù giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo khoản 2, điều 258, bộ luật Hình sự.

Cáo trạng cho hay, từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, trên trang mạng cá nhân của mình, bị cáo Trương Duy Nhất đã đăng tải nhiều bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của người khác, trong đó có 11 bài do Trương Duy Nhất viết và 1 bài do người khác viết. Các bài viết này có nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng làm việc yêu cầu Trương Duy Nhất chấm dứt việc viết, đăng tải các bài viết có nội dung không đúng sự thật xâm phạm đến lợi ích của nhà nước nhưng bị cáo vẫn bất chấp, tiếp tục vi phạm.

Đến tháng 5/2015, Trương Duy Nhất mãn án tù và tiếp tục quay lại con đường chống phá đất nước bằng các bài viết trên mạng xã hội và blog cá nhân.

Thực ra Nhất chưa từng là nhà báo nổi tiếng. Người ta chỉ biết đến Nhất với tư cách là chủ của trang blog "Một góc nhìn khác" với nhiều bài viết chống phá chính quyền, hoặc với vai một người chống tiêu cực, tham nhũng. Nhưng ngày từ thời điểm đó, nhiều người đã thẳng thắn nói rằng Trương Duy Nhất là kẻ nói một đằng, làm một nẻo. Nói chống Tham Nhũng, nhưng thực chất chính hắn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham nhũng. Và cho đến hôm này, có thể kết luận, Nhất chính là một tên tội phạm tham nhũng, một tên tội phạm kinh tế đội lốt nhà báo.

29 nhận xét

18:37 11 tháng 6, 2019 Reply

Đúng thôi, hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của Trương Duy Nhất là vô cùng đáng lên án còn gì nữa, thôi bị bắt cũng đúng tưởng viết bài hay tạo blog sẽ tạo được công ăn việc làm cho nhiều con rận thì hóa ra là lại chiếm đoạt tài sản à, thật sự là quá hài hước luôn

18:45 11 tháng 6, 2019 Reply

Việc Trương Duy Nhất bị Bộ Công an khám xét nhà cũng là điều sớm muộn cũng xảy ra bởi những sai phạm vô cùng nghiêm trọng của y, và không ngờ là y cũng mắc tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản cơ đấy, thật không thể ngờ được tới luôn ý chứ

22:30 11 tháng 6, 2019 Reply

Tội phạm kinh tế giờ cũng biết tạo vỏ bọc cho mình gớm, mang danh là nhà báo, lại còn chuyên viết blog về việc chống quan liêu tham nhũng. Giờ thì lòi cái mặt chuột ra chưa, đúng là đã có tội thì dù vỏ bọc tốt thế nào cũng có ngày bị vạch trần mà thôi.

22:36 11 tháng 6, 2019 Reply

Cuối cùng thì Trương Duy Nhất cũng chính thức bị khởi tố rồi! Dự là cái án phạt dành cho thằng cha này sẽ chẳng nhanh chóng hay dễ chịu gì đâu. Dính đến vụ án Vũ Nhôm to như thế thì đừng mơ mà được hưởng một bản án nhẹ nhàng ông Nhất ạ...

22:40 11 tháng 6, 2019 Reply

Bọn rận chủ tung ra bao nhiêu tin đồn thất thiệt về Trương Duy Nhất chỉ để hạ uy tín của Đảng, Nhà nước, của cơ quan điều tra. Nhưng tới đây chúng sẽ nhìn thấy hắn bị xét xử thôi, công khai luôn chứ méo thèm bắt cóc nhé, cho chúng đỡ phải đoán già đoán non.

22:42 11 tháng 6, 2019 Reply

Chắc chắn lần khám xét nhà này, công an họ sẽ phát hiện ra cả khối chứng cứ chứng minh Trương Duy Nhất nhúng tay vào việc tham nhũng, làm thất thoát tài sản cùng với Vũ Nhôm. Ấy là chưa kể đến những tài liệu của hắn về việc hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước đấy nhé!

22:46 11 tháng 6, 2019 Reply

Lại thêm một con sâu lớn chuẩn bị vào lò thiêu rồi. Hắn tưởng mua cái suất ra nước ngoài sống cùng con gái thì sẽ thoát được sự trừng trị của pháp luật à? Ăn tiền cho đẫy vào thì đi đến đâu luật nhân quả cũng sẽ theo đến đó thôi, chẳng tránh được đâu!

22:52 11 tháng 6, 2019 Reply

Tôi mong cơ quan công an sẽ tìm được đầy đủ bằng chứng để hoàn thành công tác điều tra, phục vụ cho việc trừng trị Trương Duy Nhất. Thực sự tôi đã bức xúc với những bài viết mà hắn đăng tải trên blog chính hắn làm chủ lâu rồi, bây giờ mới được hả hê khi bản mặt giả nhân giả nghĩa kia bị vạch trần.

22:56 11 tháng 6, 2019 Reply

Tội tham nhũng và chống phá chính quyền hiện nay của Nhất sẽ có pháp luật trừng trị, nhưng riêng tội xàm lông thì phải để cho cư dân mạng sỉ vả mới được, tiếc là pháp luật không có quy định xử phạt những kẻ đạo đức giả, nói một đằng, là một nẻo như hắn.

23:00 11 tháng 6, 2019 Reply

Trương Duy Nhất có thể lừa được ai chứ không thể lừa được cơ quan công an điều tra. Nói hắn dính đến vụ Vũ Nhôm là y như rằng có chứng cứ hẳn hoi, giờ bị khởi tố với tội danh cụ thể rồi đấy, hắn có chối thế nào cũng không thể trắng an được đâu.

23:15 11 tháng 6, 2019 Reply

Lần này thì Trương Duy Nhất chắn như đinh là không còn đường chạy nữa rồi. Từ hôm có tin hắn đang ngồi tù thì ai cũng biết hắn sẽ sớm bị khởi tố thôi, kể cả giới rận chủ có kêu gào yêu sách Nhà nước phải trả tự do cho hắn đi nữa. Có tội thì phải chịu, không muốn dính đến cái nhà tù thì đừng có tham nhũng nhé!

23:36 11 tháng 6, 2019 Reply

Mong là lần này Trương Duy Nhất được ăn cơm tù, nằm giường đá lâu lâu một chút để thiên hạ bớt đi một kẻ tiểu nhân nói một đằng, làm một nẻo. Hắn bắt tay với Vũ Nhôm làm điều trái pháp luật rồi lại còn giả nhân giả nghĩa. Lần này vào tù mọt gông đi con, đừng có mơ ngày đoàn tụ!

23:48 11 tháng 6, 2019 Reply

Thế là tên rận chủ, tên tội phạm kinh tế này sẽ sớm ngày bị xét xử và phải trả giá cho những tội ác mà hắn đã làm. Đây là cái kết cục tất yếu cho những kẻ hám tiền hám lợi, lợi dụng chức danh của mình để kiếm chác, lại còn có dã tâm lật đổ chế độ!

22:21 12 tháng 6, 2019 Reply

Trương Duy Nhất đúng là khẩu phật tâm xà, hắn luôn đẳng tải những bài viết về chống tham nhũng chống tệ nạn để rồi bây giờ cơ quan an ninh điều tra đến khám xét và xác định hắn là một tội phạm tham nhũng. Sự thật được phơi bày thì hắn không còn đội được cái lốt giả nhân giả nghĩa của mình nữa, hắn bây giờ chỉ là một tên tội phạm mà thôi

22:27 12 tháng 6, 2019 Reply

Đúng là một tên vừa ăn cắp vừa la làng, hắn không chỉ là một kẻ đi theo tổ chức phản động đưa tin chống đối chính quyền, nhà nước mà còn là một tên tội phạm kinh tế. Thật không thể ngờ một tên nhà báo suốt ngày đăng những bài viết chống quan, liêu tham nhũng lại là một tên tội phạm kinh tế

20:54 25 tháng 6, 2019 Reply

Từ hôm có tin hắn đang ngồi tù thì ai cũng biết hắn sẽ sớm bị khởi tố thôi, kể cả giới rận chủ có kêu gào yêu sách Nhà nước phải trả tự do cho hắn đi nữa. Có tội thì phải chịu, không muốn dính đến cái nhà tù thì đừng có tham nhũng nhé!

20:57 25 tháng 6, 2019 Reply

Đối với những kẻ như Trương Duy nhất thì không cần dùng quá nhiều lý lẽ với hắn nữa. Sau những gì hăn đã làm thì nên cho hắn vào tù bóc lí là hiệu quả nhất chứ cứ cãi lẽ với hắn lại cho hăn cơ hội vừa ăn cướp vừa la làng

21:00 25 tháng 6, 2019 Reply

Chắc chắn hắn đang nghĩ rằng đám dân chủ ngoài kia vẫn sẽ che chở cho hắn. Đúng là một tên vừa ăn cắp vừa la làng, hắn không chỉ là một kẻ đi theo tổ chức phản động đưa tin chống đối chính quyền, nhà nước mà còn là một tên tội phạm kinh tế.

21:52 27 tháng 6, 2019 Reply

Từ hôm có tin hắn đang ngồi tù thì ai cũng biết hắn sẽ sớm bị khởi tố thôi, kể cả giới rận chủ có kêu gào yêu sách Nhà nước phải trả tự do cho hắn đi nữa. Có tội thì phải chịu, không muốn dính đến cái nhà tù thì đừng có tham nhũng nhé

21:53 27 tháng 6, 2019 Reply

Việc khàm nhà tên trương duy nhất này nhằm mục đích thu thập chứng cứ để kết luận một cách chắn chắn nhất về tội danh của tên này. Đối với những tên rận chủ này chúng ta cần có một biện pháp xử lý thật cứng rắng, không cho chúng một cơ hội nào

21:54 27 tháng 6, 2019 Reply

Sau một thời gian dài thì cuối cùng bản chất của tên này cũng đã được làm rõ.Trương Duy Nhất đúng là khẩu phật tâm xà, hắn luôn đẳng tải những bài viết về chống tham nhũng chống tệ nạn để rồi bây giờ cơ quan an ninh điều tra đến khám xét và xác định hắn là một tội phạm tham nhũng.

15:12 4 tháng 7, 2019 Reply

Nhất bị bắt rồi và bản án giành cho Nhất là điều dĩ nhiên mặc dù có hơi đáng tiếc cho Nhất bởi Nhất đã từng là một cây bút khách quan. Nhưng ai là kẻ sẽ đi ngay sau Nhất nhỉ? Ba Sàm, Diện, hay Chênh...ai cũng được, càng bớt đi kẻ phá hoại nào thì hay tí đấy

15:12 4 tháng 7, 2019 Reply

Mấy anh "rân chủ" này cuối cùng thì cũng phải đối mặt với nhà đá hết bởi những hành vi chống phá nhà nước đã quá rõ ràng và chẳng có gì mà phải nhiều lời

20:02 30 tháng 7, 2019 Reply

Đúng thôi, hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của Trương Duy Nhất là vô cùng đáng lên án còn gì nữa, thôi bị bắt cũng đúng tưởng viết bài hay tạo blog sẽ tạo được công ăn việc làm cho nhiều con rận thì hóa ra là lại chiếm đoạt tài sản à, thật sự là quá hài hước luôn

20:47 30 tháng 7, 2019 Reply

Việc Trương Duy Nhất bị Bộ Công an khám xét nhà cũng là điều sớm muộn cũng xảy ra bởi những sai phạm vô cùng nghiêm trọng của y, và không ngờ là y cũng mắc tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản cơ đấy, thật không thể ngờ được tới luôn ý chứ!!!

21:02 30 tháng 7, 2019 Reply

Trương Duy Nhất đúng là khẩu phật tâm xà, hắn luôn đẳng tải những bài viết về chống tham nhũng chống tệ nạn để rồi bây giờ cơ quan an ninh điều tra đến khám xét và xác định hắn là một tội phạm tham nhũng. Sự thật được phơi bày thì hắn không còn đội được cái lốt giả nhân giả nghĩa của mình nữa, hắn bây giờ chỉ là một tên tội phạm mà thôi

22:14 30 tháng 7, 2019 Reply

Đúng là một tên vừa ăn cắp vừa la làng, hắn không chỉ là một kẻ đi theo tổ chức phản động đưa tin chống đối chính quyền, nhà nước mà còn là một tên tội phạm kinh tế. Thật không thể ngờ một tên nhà báo suốt ngày đăng những bài viết chống quan, liêu tham nhũng lại là một tên tội phạm kinh tế

22:59 30 tháng 7, 2019 Reply

Từ hôm có tin hắn đang ngồi tù thì ai cũng biết hắn sẽ sớm bị khởi tố thôi, kể cả giới rận chủ có kêu gào yêu sách Nhà nước phải trả tự do cho hắn đi nữa. Có tội thì phải chịu, không muốn dính đến cái nhà tù thì đừng có tham nhũng nhé!

23:17 30 tháng 7, 2019 Reply

Chắc chắn hắn đang nghĩ rằng đám dân chủ ngoài kia vẫn sẽ che chở cho hắn. Đúng là một tên vừa ăn cắp vừa la làng, hắn không chỉ là một kẻ đi theo tổ chức phản động đưa tin chống đối chính quyền, nhà nước mà còn là một tên tội phạm kinh tế.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!