13/06/2019

* TẠI SAO KHÔNG PHẢI LÀ GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP MÀ LÀ GIÁM MỤC HOÀNG ĐỨC OANH?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/06/2019 | 13.6.19

Mõ Làng 

Sáng 11/6 vừa qua, đoàn của Giám mục Hoàng Đức Oanh cùng các Linh mục thuộc Gp Vinh, Hà Tĩnh đã có mặt trước trụ sở chính của Tập Đoàn Formosa tai Đài Bắc, Đài Loan để họp báo trước khi chính thức nộp đơn khiếu kiện. Đây là hoạt động đầu của đoàn tại Đài Loan... 

Song gần như ngay lập tức, đã xuất hiện cùng lúc nhiều ý kiến cùng một nội dung, đó là tại sao người dẫn đầu đoàn Giáo hội Công giáo Vinh - Hà Tĩnh lần này là Giám mục Hoàng Đức Oanh, một Giám mục hưu mà không phải là Giám mục Nguyễn Hữu Long (Giám mục Gp Vinh) hay Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giám mục Gp Hà Tĩnh) - những nơi chịu ảnh hưởng, trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016? 

Cũng có những lí giải kiểu như 2 vị Giám mục của Vinh, Hà Tĩnh bận bịu công việc mục vụ, quản lý địa phận nên đã ký thác và cậy nhờ Giám mục Hoàng Đức Oanh, một vị Giám mục đã hưu, có quan hệ thân thiết đi thay. 

Nhưng rồi, lí giải đó xem chừng vẫn thiếu thuyết phục bởi lẽ, với những vị chủ chăn thì đời sống, trong đó có đời sống thường ngày của bà con giáo dân có vai trò, vị trí hết sức quan trọng. Đó cũng là ưu tiên mục vụ của các vị Giám mục, cho nên nếu lấy lí do có việc bận hơn thì có lẽ đó chỉ là một lối giải thích có tính đẩy trách nhiệm hơn là thực chất... 

Vả lại, còn nhớ đầu năm 2017, trong bối cảnh sự cố ô nhiễm môi trường biển Miền Trung đang ảnh hưởng trực tiếp tới Gp Vinh (khi chưa chia tách), Giám mục Nguyễn Thái Hợp khi  đó trên cương vị Gm GP Vinh đã sang Đài Loan; ngài cũng có mặt tại nhiều quốc gia Châu Âu để vận động, gửi thỉnh nguyện thư đề nghị chính giới các nước này đồng hành cùng Giáo hội Công giáo Vn trong khởi kiện và đẩy đuổi Formosa... Vậy mà nay ngài lại vắng mặt. Sự vắng mặt đó vì thế cũng gắn với những uẩn khúc nhất định. 

Và dù chưa thực sự chính thống nhưng những gợi mở từ trang Người Công giáo về chuyện này cũng khiến chúng ta nên, đáng lưu tâm. 
Trang này viết trong bài "KHỞI KIỆN FORMOSA RỒI SẼ ĐI ĐẾN ĐÂU?": "Formosa xả thải và gây ô nhiễm môi trường biển Miền trung đã được 3 năm. 3 năm đó gần như công ty Formosa Hà Tĩnh chưa gây ra bất cứ sự cố nào. Mọi thứ vẫn đang đi vào quỹ đạo như những gì Formosa Hà Tĩnh cam kết với chính phủ Vn và chính quyền Hà Tĩnh.

Toà án Đài Loan dù có quyết tâm và ủng hộ đi mấy nữa thì họ cũng sẽ không làm được gì nhiều trước những động thái tích cực từ Formosa Hà Tĩnh. Khả năng được giải quyết vì thế là rất ít, thậm chí sẽ không đặt ra trong chuyện này!

Một vấn đề cũng đã được đề cập, trực tiếp chịu ảnh hưởng từ sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016 của Formosa Hà Tĩnh là Gp Vinh và sau chia tách là Gp Vinh và GP Hà Tĩnh, nơi có đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long và Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang làm Giám mục địa phận. Nhưng hai đức cha đã không có mặt trong chuyến đi. Thay vào đó, vị trí trưởng đoàn là của đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, ngài hiện đã nghỉ hưu.

Chính điều này cũng cho thấy, ngay 2 chủ chăn tại địa phận Vinh, Hà Tĩnh, các ngài cũng không "hứng thú" lắm với việc này. Sự vắng mặt lần này trong khi trước đó, trong tâm bão Formosa, đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp tham gia cũng ít nhiều cho thấy thực tế được nói trên". 

Với những lẽ đó, trang này đã mạnh dạn gọi hành trình đi khởi kiện của Giám mục Hoàng Đức Oanh cùng một ố Linh mục tại Gp Vinh, Hà Tĩnh thực chất là chuyến đi có ý nghĩa "kỷ niệm cho 3 năm sự cố" hơn là hướng đến những giá trị thực tế khác...". 

Và trong khi mọi thứ vẫn đang được những người trong cuộc dấu nhẹm và im bặt thì đây cũng là một lí giải xem chừng khả quan và thuyết phục nhất chăng??? 

57 nhận xét

18:40 13 tháng 6, 2019 Reply

Lại kiện củ khoai rồi, để xem Hoàng Đức Oanh kéo đoàn đi đến được bao lâu, nó đã bồi thường hết rồi thì im mồm đi lại còn bô bô ra , dăm ba cái thằng lợi dụng tôn giáo để mở tiệc linh đình thì kết cục cũng chẳng ra một cái nước mẹ gì đâu

22:21 13 tháng 6, 2019 Reply

Trước đây thấy giám mục Nguyễn Thái Hợp sốt sắng trong những vụ khiếu kiện, tố cáo Formosa lắm cơ mà, dịp này được sang Đài Loan khiếu kiện cớ gì lại không có cái mặt của ổng nhỉ? Chắc chắn là phải có lý do nào đó, chứ không phải là do bận việc.

22:25 13 tháng 6, 2019 Reply

Gì chứ những vụ việc có thể làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Chính phủ Việt Nam thì không thể thiếu được những gương mặt điển hình như Nguyễn Thái Hợp. Lần này lạ thật đấy, cơ hội tốt thế mà hắn không muốn nắm bắt, có lẽ nào cũng bắt đầu nản rồi???

22:31 13 tháng 6, 2019 Reply

Tôi không nghĩ rằng Nguyễn Thái Hợp không trở thành người dẫn đầu Giáo hội Công giáo Vinh-Hà Tĩnh lần này là do giám mục này bận bịu với công việc. Ô hay thế không phải công việc cả đời của ông là dẫn kẻ khác đi khiếu kiện biểu tình gây rối trật tự hòng chống chế độ à?

22:35 13 tháng 6, 2019 Reply

Giám mục Nguyễn Hữu Long thì khoan chưa bàn tới, bởi từ khi tiếp nhận vị trí Giám mục giáo phận Vinh, ông cũng không có biểu hiện tiêu cực nào liên quan đến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhưng giám mục Nguyễn Thái Hợp vắng mặt trong vụ này thì lạ lắm nha...

22:39 13 tháng 6, 2019 Reply

Người ta không thích thì người ta không đi thôi, mọi người làm gì phải thắc mắc ghê thế nhể? Khiếu kiện đâm đơn ăn vạ mãi mà không nên cơm cháo gì, ngày ngày hao tâm tổn sức làm trò vô bổ thì cũng có lúc người ta mệt chứ, thôi thông cảm cho lão già đấy đi.

22:43 13 tháng 6, 2019 Reply

Lần này Giám mục Hoàng Đức Oanh dẫn đầu đoàn đi đến Đài Loan, có lẽ cũng chỉ là một chuyến đi "cho có lệ", kiểu như không đi thì sợ người ta biết mình nản không muốn kiện cáo nữa, mà bảo đi thì càng chối tai. Ấy thế nên mới có chuyện lạ lùng này.

22:48 13 tháng 6, 2019 Reply

Chắc bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng lười bỏ mẹ rồi, khiếu kiện ầm ĩ hàng 3 năm trời chứ có ít đâu, thế nhưng phía Formosa trong 3 năm nay gần như không mắc sai phạm nào thì Tòa án Đài Loan làm gì có cớ mà xử phạt? Công cốc thôi ngài Giám mục ơi...

22:52 13 tháng 6, 2019 Reply

Kể cả Tòa án Đài Loan muốn giúp đỡ đoàn người của Hoàng Đức Oanh, hay nói cụ thể hơn là những kẻ muốn khiếu kiện đòi bồi thường do Nguyễn Thái Hợp bấy lâu nay cầm đầu, thì cũng bất lực nếu Formosa không làm gì sai trong thời gian tới. Nếu họ cứ cố chấp chẳng biết việc khiếu kiện này đi về đâu...

22:57 13 tháng 6, 2019 Reply

Đơn giản là giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng đã nhận ra sự vô ích của việc khiếu kiện. Kể cả có sang bên Đài Loan, cắm rễ biểu tình tại Trụ sở chính của tập đoàn Formosa thì cũng chẳng được xơ múi gì đâu. Bây giờ họ đã làm đúng cam kết thì các vị làm gì được họ nào?

23:02 13 tháng 6, 2019 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp làm gì mà bận bịu khiếp thế nhỉ. Mới dạo gần đây hắn còn đến tận nơi thăm người dân Lộc Hưng và xúi người ta đâm đơn kiện chính quyền cơ mà, sao bây giờ đã bận rồi? Chẳng lẽ hắn bận việc khác ngoài việc chống chính quyền sao, thật nực cười!

23:06 13 tháng 6, 2019 Reply

Có lẽ 3 năm khiếu kiện hoài mà không được gì cũng khiến Giám mục Nguyễn Thái Hợp chán nản. Bản thân hắn cũng nhúng tay vào nhiều vụ việc liên quan đến việc khiếu kiện, tranh chấp, biểu tình khác. Có lẽ cái cớ "bận bịu công việc" nghĩa là bận bịu những hoạt động đó chăng?

23:11 13 tháng 6, 2019 Reply

Suy cho cùng việc Nguyễn Thái Hợp không dẫn đầu đoàn Giáo hội Công giáo giáo phận Vinh -Hà Tĩnh đến Đài Loan cũng là một việc tốt. Đỡ phải đau đầu nghe đám rận chủ tung hô tên linh mục này, rồi thì lại hô hào ầm ĩ, đào xới vụ Formosa 3 năm trước lên...

23:16 13 tháng 6, 2019 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì bận với bịu cái nỗi gì, có bạn cũng chỉ bận những việc tranh chấp kiện cáo tùm lum thế này thôi. Có bao giờ ông linh mục này bận vì lo lắng, quan tâm chăm sóc giáo dân đâu? Toàn thiên vị mấy thằng tội phạm thôi ấy.

23:23 13 tháng 6, 2019 Reply

Cho một linh mục đã nghỉ hưu như Hoàng Đức Oanh dẫn đoàn đến Đài Loan để kiện người ta thì ôi thôi ai thèm nhìn mặt? Hay là các vị như Nguyễn Thái Hợp cũng đã ngán cảnh chạy đi chạy lại để bày trò chống phá Nhà nước do tuổi cao sức yếu rồi???

23:29 13 tháng 6, 2019 Reply

Nói giám mục Nguyễn Hữu Long bận công việc của giáo phận thì còn tin được, chứ nói giám mục Nguyễn Thái Hợp bận thì chỉ thấy buồn cười thôi. Bình thường những chuyện kiện cáo thị phi như này chẳng cần mời, giám mục Hợp như ruồi ngửi thấy mật bay đến nhanh lắm mà.

08:26 14 tháng 6, 2019 Reply

Lại kiện củ khoai rồi, để xem Hoàng Đức Oanh kéo đoàn đi đến được bao lâu, nó đã bồi thường hết rồi thì im mồm đi lại còn bô bô ra , dăm ba cái thằng lợi dụng tôn giáo để mở tiệc linh đình thì kết cục cũng chẳng ra một cái nước mẹ gì đâu!!!

08:35 14 tháng 6, 2019 Reply

Chúng nó có bị làm sao đâu mà chúng nó phản đối như thật ý nhỉ. Chúng nó có biết được là biển đang như thế nào đâu, chúng nó chỉ toàn lợi dụng vấn đề này để khuếch thanh thế lên và chống chính quyền nhân dân thôi

08:42 14 tháng 6, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp biết rõ rằng dù có đi kiện bao nhiêu lần, bao lâu đi nữa thì cũng như kiện của khoai mà thôi. Bản thân hắn cũng thấy được sự vô ích của chuyến đi này nhưng vì không muốn vụ việc formosa đi vào quên lãng nên mới nhờ cậy người khác đi hộ mà thôi. Qúa khôn mà.

08:45 14 tháng 6, 2019 Reply

Thế mới biết bây giờ những người mang danh tôn giáo toàn hoạt động láo lếu mà thôi. Cái gì không hề liên quan đến tôn giáo nhưng những người mang danh tôn giáo cũng có thể hướng lái theo tôn giáo để mà có hành vi chống đối và gây điểm nóng ngay được

08:48 14 tháng 6, 2019 Reply

Cái bản chất của đám này mới đáng nói hơn bao giờ hết. Đúng là cái đám chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà bán rẻ đi danh dự của cả đất nước, của cả dân tộc. Mọi người cần phải nhận thức được để tránh bị đám linh mục này lợi dụng, nhất là bà con giáo dân nhé!

08:53 14 tháng 6, 2019 Reply

Vụ việc formosa đã được giải quyết ổn thỏa vậy mà nhiều người cứ muốn lật lại chuyện này để kích động người dân tiếp tục gây rói chính quyền. Việc đi kiện này nghe thật là nực cười. Đấy đều không phải là những người có lợi ích liên quan đến vụ việc trên. Hay họ còn âm mưu khác.

08:53 14 tháng 6, 2019 Reply

Một tên linh mục già hết thời kì mục vụ làm vấn đề này thì được cái gì chứ! Nói toẹt ra là không có lợi ích thì chẳng bao giờ Hoàng Đức Oanh lại kéo con chiên đi biểu tình như vậy, cũng chỉ là sự mua chuộc của đám dân chủ mà thôi. Thật nhục nhã!!!

09:02 14 tháng 6, 2019 Reply

Lần này không thấy Nguyễn Thái Hợp ra mặt chống đối cũng thấy lạ lạ các bạn à. Tự dưng lại thấy thiếu thiếu nhỉ. Các bạn cần phải quen với hình ảnh này hơn nhé, bởi vì sớm muộn gì thì Nguyễn Thái Hợp cũng không có cơ hội mà chống đối mãi được đâu!

09:03 14 tháng 6, 2019 Reply

Tại sao người dẫn đầu đoàn Giáo hội Công giáo Vinh - Hà Tĩnh lần này là Giám mục Hoàng Đức Oanh, một Giám mục hưu mà không phải là Giám mục Nguyễn Hữu Long (Giám mục Gp Vinh) hay Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giám mục Gp Hà Tĩnh) - những nơi chịu ảnh hưởng, trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016?

09:05 14 tháng 6, 2019 Reply

Khi người đi kiện không phải những người bị hại hay người có liên quan thì vụ kiện này sẽ chẳng đi đến đâu cả đâu. Với lại vụ việc đã được đền bù giải quyết ổn thỏa và người dân đã chấp nhận. Vậy không biết những người cuốn cơm đi kiện này nhằm mục đích gì nữa.

09:10 14 tháng 6, 2019 Reply

Toà án Đài Loan dù có quyết tâm và ủng hộ đi mấy nữa thì họ cũng sẽ không làm được gì nhiều trước những động thái tích cực từ Formosa Hà Tĩnh. Khả năng được giải quyết vì thế là rất ít, thậm chí sẽ không đặt ra trong chuyện này!

09:38 14 tháng 6, 2019 Reply

thực sự thì ông thử nghĩ xem liệu Đài loan nó có thèm quan tâm đến vụ biểu tình của ông hay không, thực sự thì ông cứ tưởng là mình to lắm, nhưng mà nếu mà sang bên đó không cẩn thận thì cảnh sát với mật vụ nó cho ăn đạn cả đám, cứ nghĩ ở đâu cũng thoải mái như ở Việt Nam ấy

09:40 14 tháng 6, 2019 Reply

nói chung là mấy ông này sang bên ấy chỉ có thể để làm màu mà thôi chứ đâu có gây ảnh hưởng gì đến cho người Đài Loan sang nước ta được cơ chứ, thực sự thì việc này chẳng đi đến đâu cả, và cũng không hiểu tại sao lại có một bộ phận người lại có thể bỏ công bỏ việc để đi sang bên đó với ông Oanh này được

13:41 14 tháng 6, 2019 Reply

Những gì mà đám linh mục phản động đã và đang làm không thể nào mà chấp nhận nổi! Tôi mong pháp luật sẽ vào cuộc, để cho cả xã hội thấy được bản chất thực sự của những tên linh mục này. Thực chất thì việc Fomusa gây ô nhiễm môi trường đã được xử lý triệt để, nhưng chúng vẫn còn lợi dụng mãi đến sau này!

22:18 17 tháng 6, 2019 Reply

Phải thấy rằng là trước đây thì chúng ta thấy giám mục Nguyễn Thái Hợp đã sốt sắng trong những vụ khiếu kiện và tố cáo Formosa lắm cơ mà thế mà dịp này được lại sang Đài Loan khiếu kiện cớ gì thì lại không có cái mặt của pông chứ.

22:28 17 tháng 6, 2019 Reply

Phải thấy thực sự thì là ông cứ tưởng là mình to lắm ấy không bằng và nhưng mà nếu mà sang bên đó mà nếu không cẩn thận thì chắc chắn là cảnh sát với mật vụ nó cho ăn một đạn cả đám và nếu cứ nghĩ ở đâu cũng thoải mái như ở Việt Nam ấy nhỉ.

10:43 18 tháng 6, 2019 Reply

Thật ra thì là do Giám mục Nguyễn Hữu Long thì khoan chưa bàn tới, bởi từ khi tiếp nhận vị trí Giám mục giáo phận Vinh, ông cũng không có biểu hiện tiêu cực nào liên quan đến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nhưng giám mục Nguyễn Thái Hợp vắng mặt trong vụ này thì lạ lắm nha...

09:16 19 tháng 6, 2019 Reply

thực chất rằng việc làm sang tận Đài Loan để kiện chỉ là hành vi làm màu thôi, chứ có được cái gì đâu, nói chung là bên đó người ta cũng chẳng cần biết ông là ai, và cũng chẳng quan tâm ông ấy là người muốn làm cái gì đâu, thật là đáng buồn cười quá mà

09:18 19 tháng 6, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp đã sốt sắng trong những vụ khiếu kiện và tố cáo Formosa lắm cơ mà thế mà dịp này được lại sang Đài Loan khiếu kiện cớ gì thì lại không có cái mặt của ông ấy, hay là ông ấy có thực sự quan tâm đến vụ kiện này, có lẽ bởi vì trong quá trình xây dựng giáo phận mới thì có nhiều việc phải làm

21:52 19 tháng 6, 2019 Reply

Thế mới biết bây giờ những người mang danh tôn giáo toàn hoạt động láo lếu mà thôi. Cái gì không hề liên quan đến tôn giáo nhưng những người mang danh tôn giáo cũng có thể hướng lái theo tôn giáo để mà có hành vi chống đối và gây điểm nóng ngay được!!!

21:54 19 tháng 6, 2019 Reply

Tại sao người dẫn đầu đoàn Giáo hội Công giáo Vinh - Hà Tĩnh lần này là Giám mục Hoàng Đức Oanh, một Giám mục hưu mà không phải là Giám mục Nguyễn Hữu Long (Giám mục Gp Vinh) hay Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giám mục Gp Hà Tĩnh) - những nơi chịu ảnh hưởng, trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016?

21:58 19 tháng 6, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp biết rõ rằng dù có đi kiện bao nhiêu lần, bao lâu đi nữa thì cũng như kiện của khoai mà thôi. Bản thân hắn cũng thấy được sự vô ích của chuyến đi này nhưng vì không muốn vụ việc formosa đi vào quên lãng nên mới nhờ cậy người khác đi hộ mà thôi. Qúa khôn mà!!!

22:04 19 tháng 6, 2019 Reply

Vụ việc formosa đã được giải quyết ổn thỏa vậy mà nhiều người cứ muốn lật lại chuyện này để kích động người dân tiếp tục gây rói chính quyền. Việc đi kiện này nghe thật là nực cười. Đấy đều không phải là những người có lợi ích liên quan đến vụ việc trên. Hay họ còn âm mưu khác!!!

22:11 19 tháng 6, 2019 Reply

Khi người đi kiện không phải những người bị hại hay người có liên quan thì vụ kiện này sẽ chẳng đi đến đâu cả đâu. Với lại vụ việc đã được đền bù giải quyết ổn thỏa và người dân đã chấp nhận. Vậy không biết những người cuốn cơm đi kiện này nhằm mục đích gì nữa

22:16 19 tháng 6, 2019 Reply

Toà án Đài Loan dù có quyết tâm và ủng hộ đi mấy nữa thì họ cũng sẽ không làm được gì nhiều trước những động thái tích cực từ Formosa Hà Tĩnh. Khả năng được giải quyết vì thế là rất ít, thậm chí sẽ không đặt ra trong chuyện này!!!!

22:24 19 tháng 6, 2019 Reply

nói chung là mấy ông này sang bên ấy chỉ có thể để làm màu mà thôi chứ đâu có gây ảnh hưởng gì đến cho người Đài Loan sang nước ta được cơ chứ, thực sự thì việc này chẳng đi đến đâu cả, và cũng không hiểu tại sao lại có một bộ phận người lại có thể bỏ công bỏ việc để đi sang bên đó với ông Oanh này được!!!

17:14 20 tháng 6, 2019 Reply

Những người trong cuộc người ta còn không có đọng thái gì mà những người ngoài không liên quan như giám mục Hoàng Đức Anh lại đi sang tân Đài Loan để đầu đơn khiếu kiện. Sự việc này cho ta thấy rằng công ty fomusa sau 3 năm đã cố gắng sửa chữa lỗi lầm và đã được người dân tại Nghệ An, Hà Tĩnh ghi nhận. CHỉ có những kẻ lợi dụng chuyện này để gây chuyện mới bới móc ra thoi

17:18 20 tháng 6, 2019 Reply

Formosa xả thải và gây ô nhiễm môi trường biển Miền trung đã được 3 năm. 3 năm đó gần như công ty Formosa Hà Tĩnh chưa gây ra bất cứ sự cố nào. Mọi thứ vẫn đang đi vào quỹ đạo như những gì Formosa Hà Tĩnh cam kết với chính phủ Vn và chính quyền Hà Tĩnh, Vì vậy những người trực tiếp đối mặt sự việc như Nguyễn Thái Hợp thì không còn bàn tán gì nữa chỉ có những kẻ bị thế lực phản động lợi dụng thì mới đi gây chuyện mà thôi

09:06 26 tháng 6, 2019 Reply

Tôi mong pháp luật sẽ vào cuộc, để cho cả xã hội thấy được bản chất thực sự của những tên linh mục này. Thực chất thì việc Fomusa gây ô nhiễm môi trường đã được xử lý triệt để, nhưng chúng vẫn còn lợi dụng mãi đến sau này

09:06 26 tháng 6, 2019 Reply

Để xem Hoàng Đức Oanh kéo đoàn đi đến được bao lâu, nó đã bồi thường hết rồi thì im mồm đi lại còn bô bô ra , dăm ba cái thằng lợi dụng tôn giáo để mở tiệc linh đình thì kết cục cũng chẳng ra một cái nước mẹ gì đâu. Cái chiêu bài này qua quen rồi

09:07 26 tháng 6, 2019 Reply

Formosa xả thải và gây ô nhiễm môi trường biển Miền trung đã được 3 năm. 3 năm đó gần như công ty Formosa Hà Tĩnh chưa gây ra bất cứ sự cố nào. Mọi thứ vẫn đang đi vào quỹ đạo như những gì Formosa Hà Tĩnh cam kết với chính phủ Vn và chính quyền Hà Tĩnh

09:52 27 tháng 6, 2019 Reply

Mới dạo gần đây hắn còn đến tận nơi thăm người dân Lộc Hưng và xúi người ta đâm đơn kiện chính quyền cơ mà, sao bây giờ đã bận rồi? Chẳng lẽ hắn bận việc khác ngoài việc chống chính quyền sao, thật nực cười

21:40 27 tháng 6, 2019 Reply

Chắc rằng nguyễn thái hợp cảm thấy chuyến đi này sẽ không mang lại lợi lộc gì cho hắn cả nên việc cáo bận cũng là dễ hiểu. CÒn giáo mục nguyễn hữu long thì cũng không có nhiều trách nhiệm trong chuyến đi này nên cũng có thế chấp nhận được

21:40 27 tháng 6, 2019 Reply

Kể cả Tòa án Đài Loan muốn giúp đỡ đoàn người của Hoàng Đức Oanh, hay nói cụ thể hơn là những kẻ muốn khiếu kiện đòi bồi thường do Nguyễn Thái Hợp bấy lâu nay cầm đầu, thì cũng bất lực nếu Formosa không làm gì sai trong thời gian tới

15:23 4 tháng 7, 2019 Reply

Những hành vi chống đối người thi hành công vụ, lợi dụng tôn giáo để chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam là qúa rõ ràng và vi phạm an ninh quốc gia của một quốc gia có chủ quyền. Vậy nên một tổ chức như AI không có quyền bóp méo, xuyên tạc sự thật gây mất uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế

20:02 30 tháng 7, 2019 Reply

Lại kiện củ khoai rồi, để xem Hoàng Đức Oanh kéo đoàn đi đến được bao lâu, nó đã bồi thường hết rồi thì im mồm đi lại còn bô bô ra , dăm ba cái thằng lợi dụng tôn giáo để mở tiệc linh đình thì kết cục cũng chẳng ra một cái nước mẹ gì đâu!!!

20:48 30 tháng 7, 2019 Reply

Nguyễn Thái Hợp biết rõ rằng dù có đi kiện bao nhiêu lần, bao lâu đi nữa thì cũng như kiện của khoai mà thôi. Bản thân hắn cũng thấy được sự vô ích của chuyến đi này nhưng vì không muốn vụ việc formosa đi vào quên lãng nên mới nhờ cậy người khác đi hộ mà thôi. Qúa khôn mà.

21:40 30 tháng 7, 2019 Reply

Thế mới biết bây giờ những người mang danh tôn giáo toàn hoạt động láo lếu mà thôi. Cái gì không hề liên quan đến tôn giáo nhưng những người mang danh tôn giáo cũng có thể hướng lái theo tôn giáo để mà có hành vi chống đối và gây điểm nóng ngay được!!!

22:16 30 tháng 7, 2019 Reply

Cái bản chất của đám này mới đáng nói hơn bao giờ hết. Đúng là cái đám chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà bán rẻ đi danh dự của cả đất nước, của cả dân tộc. Mọi người cần phải nhận thức được để tránh bị đám linh mục này lợi dụng, nhất là bà con giáo dân nhé!

23:01 30 tháng 7, 2019 Reply

Vụ việc formosa đã được giải quyết ổn thỏa vậy mà nhiều người cứ muốn lật lại chuyện này để kích động người dân tiếp tục gây rối chính quyền. Việc đi kiện này nghe thật là nực cười. Đấy đều không phải là những người có lợi ích liên quan đến vụ việc trên. Hay họ còn âm mưu khác!!!

23:23 30 tháng 7, 2019 Reply

Tại sao người dẫn đầu đoàn Giáo hội Công giáo Vinh - Hà Tĩnh lần này là Giám mục Hoàng Đức Oanh, một Giám mục hưu mà không phải là Giám mục Nguyễn Hữu Long (Giám mục Gp Vinh) hay Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Giám mục Gp Hà Tĩnh) - những nơi chịu ảnh hưởng, trực tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!