05/06/2019

* Tản mạn xung quanh phát biểu của Thủ tướng Singapo Lý Hiển Long

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/06/2019 | 5.6.19

Mõ Làng 
Thủ tướng Singapo Lý Hiển Long (Nguồn: FB). 

Singapo đã, đang là mơ ước người Việt Nam. Đó cũng là lí do đất nước này là mẫu hình cho Việt Nam vươn tới và theo đuổi và cũng chính bởi điều này nên trong nhiều phát biểu của không ít người, Singapo được nói tới với tư cách điểm đến, cái đích mà người Việt ta hướng đến. Đặc biệt trong kinh tế và văn hoá ứng xử. 

Nhưng xem chừng, điều đó không khiến cho người Việt sẵn sàng bỏ qua cho Singapo và những thực thể của họ nếu họ có điều gì đó không phải với VN. Theo dõi cái cách người Việt mình phản đối phát biểu trên Facebook hôm 31/5 trong việc chia buồn việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho thấy rất rõ điều đó. 

Phản ứng mới đây của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khi cho biết Việt Nam lấy làm tiếc khi đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này; khẳng định đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.... cũng nói hộ tâm trạng và sự phẫn uất của rất nhiều người Việt Nam sau khi teho dõi sự việc trên. 

Sự cộng hưởng bởi phát biểu của nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen và Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm 3/6 với báo giới càng khiến cho sự phẫn nộ đó lên cao. Rằng, ai cho phép một người ngoài cuộc được phán xét người khác trong khi cả phía bên kia và bên này đều nhận thức đó là một sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, chứ không phải là xâm lược, xâm lăng gì đó.. 

Và kể ra sự phản ứng đó là dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu ai đó lật lại lịch sử và xem lại những thăng trầm trong quan hệ giữa Việt Nam chúng ta với các nước Asean hiện nay và trả lời cho câu hỏi tại sao VN mãi gần 20 năm sau Asean thành lập thì ngày ngày 28 tháng 7 năm 1995, Việt Nam mới trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức này? Trong khi cùng với Malaysia, Singapo được biết đến với tư cách là thành viên sáng lập của tổ chức này??? 

Hiểu được vấn đề này và đối chiếu với phát biểu mới đây của Thủ tướng Lý Hiển Long chúng ta sẽ thấy rõ hơn vấn đề: Ông Lý Hiển Long đang nói với giọng điệu của quá khứ và điều đó có sự chi phối bởi bên ngoài. 

Theo đó, sự chậm chân của VN trong gia nhập Asean gắn với sự bất đồng trong quan điểm giữa chúng ta với các nước thành viên Asean với nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Campuchia. VN chúng ta đã khẳng định bản chất chính nghĩa của cuộc chiến chống Pôn pốt xâm lược để giải phóng dân tộc Campuchia khỏi hoạ diệt chủng bằng việc: Rút quân sau khi đất nước này có chính quyền mới điều hành, quản lý đất nước... Song với giọng điệu của những kẻ được mớm lời, trong đó có sự ảnh hưởng của TQ, các nước này vẫn giữ nguyên quan điểm cũ. Đây cũng chính là khúc mắc mà mãi sau này, vì đại cục chung, vì sự phát triển ổn định, hoà bình của khu vực VN chúng ta chấp nhận bỏ qua để gia nhập... 

Bản thân Campuchia là quốc gia gia nhập Asean cuối cùng (tính thời điểm năm 1999) cũng bởi sự bất đồng này và vì những bất ổn trong cuộc tranh giành chính trị nội bộ. 

Nói như thế để thấy, dù đã trong một mái nhà chung nhưng quan điểm của lãnh đạo nhiều nước Asean với VN trong vấn đề Campuchia vẫn chưa thay đổi. Đó cũng là vấn đề mà để duy trì ảnh hưởng, tác động và chi phối, TQ luôn cố gắng thiết lập và trong quá trình này tiếng nói của Singapo vẫn được sử dụng với tư cách phát ngôn. 

Cho nên cũng đừng thấy làm quá lạ khi thủ tướng Singapo nhắc lại những điều trên. 

Chỉ trách đám mồm lông, nhân sự việc hùa theo để thoá mạ chế độ mà thôi. Đáng buồn thay cho những kẻ như Huỳnh Ngọc Chênh (cựu nhà báo, Đà Nẵng) đã viết trên Fb cá nhân như sau: "Vậy mà bây giờ Long vuốt mặt không nể mũi, ca ngợi công đức của cựu thủ tướng Thái Pren, khi ông này vừa chết, là người đứng tuyến đầu trong mặt trận 5 nước Đông Nam Á chống lại quân xâm lược VN và "tay sai" Hunxen. 

Phát biểu nầy như là tạt cứt vào mặt lãnh đạo hiện hữu của VN và Kampuchia, là những người ông vẫn tay bắt mặt mừng và ôm hôn thắm thiết. Tuy nhiên qua chuyện nầy VN cộng sản và Kampuchia dân chủ trá hình của Hunxen cũng xem lại bản thân mình. Mình phải như thế nào thì người ta mới khinh mình ra mặt như vậy. Kể cả người ta ở đây là một nước bé xíu như hạt tiêu. 

Nếu VN và Kampuchia giàu có văn minh, phát triển lành mạnh, không lừa ngoài dối trong... thì bố Lý Hiển Long cũng không dám phun ra lời khinh khi như vậy. Vừa nghèo vừa hèn lại vừa gian thì phải đành chịu. Và coi chừng, không chỉ một Lý Hiển Long khinh bỉ đâu”.

Đây mới là những kẻ đáng lên án, bị chỉ trích. Chúng được sống dưới chế độ, không giống như ông Lý Hiển Long ở một đất nước khác. Vậy mà chúng đang tâm dẫm đạp lên lịch sử, đạo lý và máu xương của không ít thế hệ người Việt đã ngã xuống trong sự bình yên của đất nước Campuchia và cả giá trị của Người Việt hôm nay. 

27 nhận xét

07:24 6 tháng 6, 2019 Reply

Một thằng thủ tướng không biết gì về lịch sử hay nói cách khác là trắng trợn thay đổi lịch sử thì sẽ chắc chắn không còn là một thằng thủ tướng minh mẫn nữa, ông Long ông thật sự đã khiến không ai còn có thể kính trọng ông được nữa, chính thức từ nay tẩy chay tất cả những thứ gì liên quan đến Sing

07:28 6 tháng 6, 2019 Reply

Chính một thủ tướng một chính khách của một quốc gia mà viết ra nổi câu đấy thì đủ hiểu tương lai của đất nước đấy sẽ đi về đâu rồi, rip Singapore, sớm muộn với những phát biểu bố láo về nước khác thế này thì Sing cũng sẽ bị tẩy chay thôi haha, tưởng thế nào hóa ra mấy thằng chống cộng trá hình

12:00 6 tháng 6, 2019 Reply

Lý Hiển Long đang tự biến ông ấy là một kẻ ngỗ ngược với lịch sử khi chà đạp lên vong linh những người đã ngã xuống để đánh đuổi chế độ diệt chủng polpot. Việt Nam cũng không cần Sing phải ca ngợi hay gì cả, hiện tại chúng tôi chờ tới một lời xin lỗi cho phát ngôn đi ngược lại lịch sử từ chính ông Long.

12:11 6 tháng 6, 2019 Reply

Cần lắm một lời xin lỗi chân thành từ ông Lý Hiển Long, thủ tưởng Singapore; đó là yêu cầu của nhân dân Việt Nam. Ông không thể tự mình phủ định tội ác của chế độ diệt chủng polpot được mà mạnh mồm nói đó là cuộc xâm lược của Việt Nam được, như thế là có lỗi với những người Việt đã khuất trên nước bạn Campuchia.

17:59 6 tháng 6, 2019 Reply

Chúng ta nghĩ rằng là sớm muộn thì với những phát biểu bố láo như thế này về nước khác thế này thì Singapore cũng sẽ bị tẩy chay thôi tôi chắc chắn một điều như vậy đó tưởng thế nào hóa ra mấy thằng chống cộng trá hình như này mà thôi, đó là điều tất yếu mà.

18:27 6 tháng 6, 2019 Reply

Mọi người phải thấy rằng là thằng Lý Hiển Long này đang tự biến ông ấy thành là một kẻ ngỗ ngược với tất cả lịch sử khi đã chà đạp lên vong linh của những con người đã ngã xuống để mà đánh đuổi chế độ diệt chủng polpot này mà, ông ta hơi điên rồi đấy.

18:40 6 tháng 6, 2019 Reply

Như vậy ông Long đã đi ngược lại phán quyết được cộng đồng quốc tế đồng thuận, thể hiện tính chính nghĩa của quân tình nguyện Việt Nam. Ông không những nợ nhân dân Việt Nam mà cụ thể đó là nợ những người lính tình nguyện đã hi sinh trên đất nước bạn Campuchia một lời xin lỗi thật sự.

21:01 6 tháng 6, 2019 Reply

Đúng là quá nực cười rồi. Thủ tướng của một nước mà lại đi ăn nói hàm hồ bậy bạ, xuyên tạc lịch sử, xúc phạm cả 2 dân tộc chẳng khác gì đám lông bông ngoài chợ. Thật buồn khi một đất nước phát triển như thế lại được lãnh đạo bởi một người có vấn đề như vậy.

21:19 6 tháng 6, 2019 Reply

Ông Lý Hiển Long nợ dân tộc Việt Nam và nhân dân campuchia một lời xin lỗi. Những phát ngôn thiếu suy nghĩ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao của hai nước của ông ta khiến người nghe không khỏi điên tiếc. Cần có những lời xin lỗi, cải chính ngay.

21:31 6 tháng 6, 2019 Reply

Dẫm đạp lên xương máu của biết bao người lính Việt Nam đã hy sinh để nói lên mấy cái lời bợ đít cho bọn Tàu Cộng. Ông Lý Hiển Long chẳng xứng là thủ tướng của một nước. Đề nghị cần có những đính chính của ông Long về những phát ngôn của mình nên không muốn bị dư luận thế giới bêu rếu.

22:58 6 tháng 6, 2019 Reply

Một thằng thủ tướng không biết gì về lịch sử hay nói cách khác là trắng trợn thay đổi lịch sử thì sẽ chắc chắn không còn là một thằng thủ tướng minh mẫn nữa, ông Long ông thật sự đã khiến không ai còn có thể kính trọng ông được nữa, chính thức từ nay tẩy chay tất cả những thứ gì liên quan đến Sing!!!

23:24 6 tháng 6, 2019 Reply

Anh em nhà nó còn đánh nhau vì gia tài của Lý cha để lại kia mà. Sáng mắt cho những ai còn ca ngợi cha con nó.

21:26 7 tháng 6, 2019 Reply

đất nước singapo phát triển là nhờ rất nhiều yếu tố thiên thời đại lợi nhân hòa còn Việt Nam chúng tôi có lịch sử không tươi đẹp như các bạn, chúng tôi bị những đế quốc lớn trên thế giới đàn áp xâm lược cai trị. Chúng tôi đã tự giành được độc lập và đang bước trên con đường đã chọn, chỉ với vài chục năm chúng tôi đã gây dựng nên đất nước này. CÒn những người ko biết gì về lịch sử của Việt Nam thì chỉ cuồng ngôn mà thôi

21:31 7 tháng 6, 2019 Reply

Singapo có Lí Quang DIệu thì Việt Nam có chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 2 nước có những điều kiện phát triển riêng của mình và có sự lựa chọn chủ nghĩa riêng của mình, một thủ tướng như Lí Hiển Long không biết gì về đất nước chúng tôi thì đừng phát biểu không đúng như vậy, để rồi bọn phản động lại lôi ra bôi nhọ chính quyền Việt Nam

09:04 25 tháng 6, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:05 25 tháng 6, 2019 Reply

Chúng tôi đã tự giành được độc lập và đang bước trên con đường đã chọn, chỉ với vài chục năm chúng tôi đã gây dựng nên đất nước này. CÒn những người ko biết gì về lịch sử của Việt Nam thì chỉ cuồng ngôn mà thôi

09:14 25 tháng 6, 2019 Reply

Những phát biểu gần đây của Lí Hiển Long thật không thể chấp nhận được, liệu rằng ông ta có hiểu rõ được lịch sử phát triển của nước ta hay không mà lại có thể phát ngôn như vậy, mỗi nước có một cách riêng để phát triển chứ không thể giống nhau được

09:15 25 tháng 6, 2019 Reply

Ngày xưa ông Lí Quang Diệu càng tuyệt vời bao nhiêu thì ngày nay Lí hiển Long càng thể hiện sự xấu xa bấy nhiêu, sử dụng những lời lẽ không thể chấp nhận được để đi nói xấu người mà ngày xưa mình từng hợp tác để phát triển như bây giờ

17:16 27 tháng 6, 2019 Reply

Thật đáng buồn trước bài phát biểu của người đứng đầu một quốc gia được mệnh danh là con rồng châu Á, khi mà không những phủ nhận những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc chống lại nạn diệt chủng Pol Pot, mang lại bình yên cho nhân dân Campuchia, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định cho các nước trong khối ASEAN.

20:46 27 tháng 6, 2019 Reply

chúng đang coó tình dẫm đạp lên lich sử của chúng ta, xuyên tạc lịch sửm biến chúng ta là những người hùng thành kẻ xâm lược, là chiêu bài chính trị, muộn hạ vị thế của chúng ta trên trường quốc tế, khi mà Việt NAm đang đe dọa đến lợi ích của chúng

20:47 27 tháng 6, 2019 Reply

Dẫm đạp lên xương máu của biết bao người lính Việt Nam đã hy sinh để nói lên mấy cái lời bợ đít cho bọn Tàu Cộng. Ông Lý Hiển Long chẳng xứng là thủ tướng của một nước. Đề nghị cần có những đính chính của ông Long về những phát ngôn của mình nên không muốn bị dư luận thế giới bêu rếu

20:50 27 tháng 6, 2019 Reply

lịc sử mà ai cũng biết rõ là nếu không có Việt NAm giúp sức thì Campuchia đã bị polppot tiêu diêt lâu rồi, ấy vậy mà là người đứng đàu của một quốc gia mà lại có phát ngôn bóp méo lich sử như vậy, ý là gì đây hả ông thủ tướng Sin

22:09 27 tháng 6, 2019 Reply

Phát ngôn không có một căn cứ lịch sử chính xác nào mà cũng mạnh miệng được như vậy. Một thằng thủ tướng không biết gì về lịch sử hay nói cách khác là trắng trợn thay đổi lịch sử thì sẽ chắc chắn không còn là một thằng thủ tướng minh mẫn nữa

22:11 27 tháng 6, 2019 Reply

Một đất nước như singapo thì làm sao có thể hiểu được lịch sử của những nước như việt nam, ấy thế mà lý hiển long vẫn có thể trắng trợn thay đổi lịch sử để phát ngôn lên những lời nói đáng khinh như vậy. Liệu có xứng đáng với một thủ tướng hay không

22:11 27 tháng 6, 2019 Reply

Việt nam và singapo khác xa với nhau. Chúng tôi đã tự giành được độc lập và đang bước trên con đường đã chọn, chỉ với vài chục năm chúng tôi đã gây dựng nên đất nước này. CÒn những người ko biết gì về lịch sử của Việt Nam thì chỉ cuồng ngôn mà thôi

22:34 3 tháng 7, 2019 Reply

Chúng ta đều rất phẫn nộ, bức xúc trước những phát ngôn bịa đặt lịch sử của ông Lý Hiển Long nhưng không phải vì thế mà chúng ta quay lưng, tẩy chay với đất nước Singapore

22:36 3 tháng 7, 2019 Reply

Thử xem trên các mặt báo đi. Các nhà hiền triết ,nhà chính trị bên Singapore họ cũng tức giận như thế nào trước phát ngôn láo xược của ông Lý, mối quan hệ giữa Việt Nam sẽ Singapore sẽ đi xuống rất nhiều

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!