16/07/2019

* Dòng thánh Phaolô Hà Nội tiếp tục đòi đất

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/07/2019 | 16.7.19

Mõ Làng

Mặc dù không có bất cứ cụm từ nào liên quan đến việc đòi đất của hội dòng Nhưng trong đơn kiến nghị 13.07/2019 của các sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội đề nghị các cơ quan chính quyền Hà Nội giải quyết đối với quyền lợi của hội dòng tại khu đất tại 42 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội vì hiện đang bị các cá nhân và tập thể xâm phạm đã cho thấy đây thực chất là hoạt động đòi đất của Hội dòng này. 
Theo đó, trong đơn kiến nghị khẩn cấp, Dòng Thánh Phaolô Hà Nội cho biết, 4 lô đất cá nhân tại phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xây 3 tầng lòi ra ngoài vỉa hè so với địa giới cũ và tổng thể của khu phố gây mất hiện trạng lịch sử của Hội dòng. Đơn cũng cho biết, đang có dấu hiệu sang tên, đổi chủ thành một chủ mới. 

Tuy nhiên, điều đáng nói, trong đơn đề nghị chỉ khẳng định những vấn đề có tính chung chung. Rằng toàn bộ khu đất tại số 42, Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thuộc về khu nhà 37, Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đang tranh chấp nên không được có bất cứ hoạt động thi công nào trên khu đất làm mất hiện trạng của khu đất của nhà dòng. Mà không đưa ra bất cứ những căn cứ pháp lý nào liên quan. 

Trong khi đó, cùng với khu đất tại số 5, đường Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì nhiều khu đất trước đây thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội và Dòng Thánh Phao lô Hà Nội đã được bàn trong thời kỳ thực hiện chính sách cải tạo XHCN. Cụ thể, ngày ngày 24/11/1961, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và Sơ Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý, bao gồm 07 ngôi nhà, trong đó có số nhà 37 phố Hai Bà Trưng và số nhà 05 phố Quang Trung. Các số nhà này đã được Bộ Y Tế sử dụng làm trụ sở làm việc và bố trí cho cán bộ, công nhân viên sử dụng làm nhà ở. Ngoài ra, chính quyền Hà Nội khi đó còn bàn giao quyền sử dụng các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. 

Nghĩa là từ 24/11/1961 các khu đất trên đã được chuyển giao quyền quản lý, sử dụng. Dòng Thánh Phaolô hoàn toàn không còn là chủ thể sở hữu theo đúng luật định. Việc khiếu nại vì thế không còn hiệu lực. 

Trên thực tế, với những sự yếu và thiếu của mình trong các chứng cứ pháp lý để khẳng định quyền sở hữu, Dòng Thánh Phaolo đã ít nhiều xuống nước. Và họ đã không có nhiều động thái tranh chấp mà chỉ xác nhận hiện trạng khu đất là đang tranh chấp mà thôi... 

Trong đơn kiến nghị, Hội dòng này cũng cho biết trên khu đất tại 42, Lý Thường Kiệt hiện tại đang tồn tại khá nhiều di tích của Hội dòng cũng như hài cốt, nhà thờ, tập viện. Vì vậy, trên tinh thần quan tâm tới nhu cầu tâm linh của hội dòng và một bộ phận người dân trên địa bàn, thiết nghĩ TP Hà Nội cũng nên đặt vấn đề để Hội dòng có thể quy tập, đưa những di tích thuộc về Hội dòng của mình về cái nơi phù hợp, tránh việc động chạm tới vấn đề tâm linh và tạo ra những đổ vỡ không đáng có. 

Còn riêng đối với vấn đề sở hữu đối với khu đất, nhất thiết phải tổ chức cho được một cuộc đối thoại mà ở đó chính quyền và các cơ quan hữu trách cần đưa ra những căn cứ xác đáng nhất khẳng định, từ sau năm 1961, Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất.

33 nhận xét

21:38 16 tháng 7, 2019 Reply

Ngày 24/11/1961, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và Sơ Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý và kể từ đó Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất .Như vậy có thể thấy ,Hội dòng Phaolo Hà Nội đang cố làm phức tạp vấn đề đất đai tại đây lên trong khi không có một chứng cứ để minh chứng .

22:04 16 tháng 7, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:34 16 tháng 7, 2019 Reply

Chính quyền Hà Nội cần có các buổi đối thoại để giải thích , giải đáp những thắc mắc về vấn đề sở hữu khu đất cho Dòng thánh Phao lô Hà Nội để tránh những hiểu nhầm tồn tại giữa hai phía . Bởi từ sau năm 1961, Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất.

23:05 16 tháng 7, 2019 Reply

Vấn đề liên quan đến đất đai là vấn đề phức tạp cần phải xử lý một cách đúng đắn để tránh việc các thế lực thù địch , bọn chống phá , phản bội Tổ quốc lợi dụng để xuyên tạc vấn đề , kích động nhân dân gây mất an ninh trật tự , ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân .

23:12 16 tháng 7, 2019 Reply

Hết dòng chúa cứu thế lại đến dòng thánh phaolo làm loạn. Chẳng thể nào mà hiểu nổi công giáo Việt Nam đang quy tụ những thành phần nào nữa. Tôi mong các bạn cùng lên tiếng để cho những con người đã và đang làm loạn ở Hoàn Kiếm thấy được mình đang quay lưng lại với xã hội như thế nào!!!

23:28 16 tháng 7, 2019 Reply

Người dân chúng ta cần phải lên tiếng để cho cả xã hội thấy được sự vớ vẩn của công giáo. Chẳng hiểu mấy ông chức sắc linh mục làm cái gì mà để cho hết dòng này dòng nọ làm loạn. Đất thì vốn dĩ nó vẫn thế, trao trả cho nhà nước quản lý rồi bây giờ lại đòi. Đâu phải trò hề của mấy sơ đâu!!!

23:40 16 tháng 7, 2019 Reply

Mấy sơ luôn xem việc đòi đất này nọ là chuyện hệ trọng của công giáo để mở rộng cơ sở thờ tự. Nói thẳng luôn cho các sơ dòng thánh phaolo rằng chuyện này không phải trò đùa, không phải trò trẻ con để các sơ muốn làm gì thì làm đâu nhé!!!

00:03 17 tháng 7, 2019 Reply

Cá nhân tôi chưa bao giờ ủng hộ việc các linh mục hay các sơ có những hành vi lợi dụng tôn giáo lấn chiếm đất đai cả. Đây một phần là mở rộng cơ sở thờ tự nhưng mặt khác là lợi dụng tôn giáo gây mất an ninh trật tự. Thật là một chiêu bài thâm độc của đám tư bản nước ngoài!!!

10:39 17 tháng 7, 2019 Reply

Mẹ, không hiểu sự trắng trợn và tráo trở của lũ dòng thánh Phao lô Hà Nội dày đến mức nào mà vẫn còn dám đòi đất không thuộc về mình, các con không học lịch sử à từ 24/11/1961 các khu đất trên đã được chuyển giao quyền quản lý, sử dụng. Dòng Thánh Phaolô hoàn toàn không còn là chủ thể sở hữu theo đúng luật định nên việc khiếu nại vì thế không còn hiệu lực đâu nhé

10:43 17 tháng 7, 2019 Reply

Đúng là lũ đổi trắng thay đen, chúng mầy giao cho chính quyền từ năm 1961 rồi bây giờ còn đòi hỏi cái gì nữa, chẳng hiểu luôn ấy chứ, chúng mày đúng là lũ ăn không ngồi rồi mà đòi đất vàng ở thủ đô à, không có đâu con ạ, bây giờ là chế độ nào mà còn cái kiểu như thế nữa, tôi rất là không hiểu các bạn có bình thường hay không

15:29 17 tháng 7, 2019 Reply

Đúng là thời buổi đất đai có giá trị cao cái nên các cha xứ ở dòng thành này cũng muốn kiếm tí lợi nhuận từ đất đai đây mà. Không có một căn cứ pháp lý nào cũng suốt ngày rao rao cái miệng đây là đất của chúa,của nhà thời

15:30 17 tháng 7, 2019 Reply

Mong rằng bên phía chính quyền sẽ giải quyết mọi việc trển cơ sở pháp luật không có chúng có cơ hội được đà lấn tới. Đòi được đất ở khu vực này chúng sẽ nhân cơ hội đó để tiếp tục đòi đất ở khu vực khác chứ không bao giờ chịu dùng lại đâu

15:40 17 tháng 7, 2019 Reply

Chính quyền Hà Nội cần có các buổi đối thoại để giải thích , giải đáp những thắc mắc về vấn đề sở hữu khu đất cho Dòng thánh Phao lô Hà Nội để tránh những hiểu nhầm tồn tại giữa hai phía . Bởi từ sau năm 1961, Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất.

15:40 17 tháng 7, 2019 Reply

Có vẻ như Nhà Dòng đã nhận thức được sự sai trái khi lần trước tại số 5 Quang Trung đã xúi giục nhiều người có hành vi chống đối chính quyền. Tuy nhiên nếu cứ mang nặng tư tưởng đòi đất thế này thì sự việc sẽ chẳng đi đến đâu cả

15:41 17 tháng 7, 2019 Reply

Xác định đi theo Chúa là tránh xa sân si của cuộc đời vậy mà dòng Thánh vẫn quyết tâm đòi thứ đất ko thuộc về mình. Đúng là “tấc đất tấc vàng”, lòng tham khiến con người mờ mắt, các cha sẵn sàng đi ngược lại với chúa để thỏa mãn lợi ích vật chất của mình

22:15 17 tháng 7, 2019 Reply

Những đòi hỏi vô lý thì đừng mong chính quyền trả lời và chấp thuận. Việc cố đấm ăn xôi và bày ra những trò để thu hút sự chú ý của dư luận có chăng chỉ càng khiến giới chức tại Thủ đô hạ quyết tâm trong việc khước từ mà thôi.

23:16 17 tháng 7, 2019 Reply

Chính quyền Hà Nội cần có các buổi đối thoại để giải thích , giải đáp những thắc mắc về vấn đề sở hữu khu đất cho Dòng thánh Phao lô Hà Nội để tránh những hiểu nhầm tồn tại giữa hai phía . Bởi từ sau năm 1961, Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất!!!

23:56 17 tháng 7, 2019 Reply

Vấn đề liên quan đến đất đai là vấn đề phức tạp cần phải xử lý một cách đúng đắn để tránh việc các thế lực thù địch , bọn chống phá , phản bội Tổ quốc lợi dụng để xuyên tạc vấn đề , kích động nhân dân gây mất an ninh trật tự , ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân!!!

23:58 17 tháng 7, 2019 Reply

Nhưng rồi, do có trong tay chính quyền có những căn cứ pháp lý vững chắc nên hầu hết các hoạt động đòi lại này đều không mang đến những kết quả không khả quan như dòng tu muốn

00:01 18 tháng 7, 2019 Reply

Phía chính quyền vẫn thể hiện những động thái hết sức cứng rắn, không khoan nhượng thôi, giờ họ có thương thì cũng chả cho không lại được, sung việc công cả, giờ mà chả thì lấy đâu đất mà lo cho dân nữa

00:32 18 tháng 7, 2019 Reply

Mẹ, không hiểu sự trắng trợn và tráo trở của lũ dòng thánh Phao lô Hà Nội dày đến mức nào mà vẫn còn dám đòi đất không thuộc về mình, các con không học lịch sử à từ 24/11/1961 các khu đất trên đã được chuyển giao quyền quản lý, sử dụng. Dòng Thánh Phaolô hoàn toàn không còn là chủ thể sở hữu theo đúng luật định nên việc khiếu nại vì thế không còn hiệu lực đâu nhé!!!

20:30 18 tháng 7, 2019 Reply

Chúng ta càng mềm dẽo thì cái dòng thánh này chắc chắn sẽ được đà lấn tới, cho nên cái cần nhất bây giờ là phía chính quyền hà nội phải xử lý thật cứng rắn, không nhận nhượng với chúng, không để có chúng một cơ hội nào để lấn tới

08:57 21 tháng 7, 2019 Reply

dù sao thì vẫn ohair xem lai giấy tờ một cách khách quan toàn diện nhất, như những giấy tờ đã có thí đát này tu viện đã bàn giao lại cho chính quyền từ lâu nên việc kiến nghị trả lại đất của tu viện là không có căn cứ

09:00 21 tháng 7, 2019 Reply

có thể thấy rằng các tu viện, nhà thờ dang dùng các chiêu bài voiw kịch bản giống nhau, đưa ra các giây tờ chứng minh từ trước khi họ bàn giao cho chính quyền và phủ nhạn những giấy tờ thể hiện họ đã bàn giao cho chính quyền

09:02 21 tháng 7, 2019 Reply

có thể thấy rằng các sơ đã vô cùng bảo thu và không nhìn nhận vào quá khứ khi mà tu viện đã bàn giao đất này từ lâu, cho nên việc các hộ dân được nhận quyền sử dụng đât để xây dựng là chuyện hết sức bình thường, còn về vấn đề di tích thì chính quyền cúng nên xem xét

21:21 21 tháng 7, 2019 Reply

Chỉ đấu tranh lung tung là giỏi thôi, phải nhìn vào thực tế kìa là với những sự yếu và thiếu của mình trong các chứng cứ pháp lý để khẳng định quyền sở hữu, Dòng Thánh Phaolo đã ít nhiều xuống nước rồi vậy thì biểu tình cái gì nữa, chẳng hiểu luôn, tại sao lại như thế ?

08:48 24 tháng 7, 2019 Reply

Có vẻ căng nhỉ,thiết nghĩ chính quyền Hà Nội cần có các buổi đối thoại để giải thích , giải đáp những thắc mắc về vấn đề sở hữu khu đất cho Dòng thánh Phao lô Hà Nội để tránh những hiểu nhầm tồn tại giữa hai phía .

20:11 24 tháng 7, 2019 Reply

Đúng là cái đám linh mục cũng với giáo dân này chả có chuyện gì làm ngoài việc suốt ngày đi đòi đất.Lo làm ăn không lo suốt ngày làm ba cái chuyện vớ vẩn đòi hết đất ở nơi này đến đất ở nơi khác dù không có một căn cứ pháp lý nào để đưa ra

23:33 24 tháng 7, 2019 Reply

Cần lắm sự giải đáp những thắc mắc về vấn đề sở hữu khu đất cho Dòng thánh Phao lô Hà Nội để tránh những hiểu nhầm tồn tại giữa hai phía,cơ quan chức năng của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chắc chắn sẽ có buổi đó.

22:24 28 tháng 7, 2019 Reply

Nếu dòng thánh phaolo hà nội tiếp tục như vậy chắc rằng về chính quyền hà nội cũng sẽ cần phải sử dụng biện pháp mạnh tay , chứ không để họ lấn tới thêm đâu. Việc gì cũng phải trên cơ sở pháp luật nếu họ không tuân thủ pháp luật thì buộc chúng ta phải nặng tay

20:27 29 tháng 7, 2019 Reply

Mẹ, không hiểu sự trắng trợn và tráo trở của lũ dòng thánh Phao lô Hà Nội dày đến mức nào mà vẫn còn dám đòi đất không thuộc về mình, các con không học lịch sử à từ 24/11/1961 các khu đất trên đã được chuyển giao quyền quản lý, sử dụng.

17:10 1 tháng 8, 2019 Reply

Ngày 24/11/1961, linh mục chánh xứ Hoàng Cao Chiểu và Sơ Lê Thị Đông lúc đó là Tu viện trường Dòng thánh Phao lô Hà Nội đã kê khai và bàn giao nhà đất tại đây (bao gồm đất, nhà đã cho thuê, cho ở nhờ) cho Nhà nước thống nhất quản lý và kể từ đó Hội dòng Phaolo Hà Nội không còn là chủ sở hữu hợp lệ của các khu đất .Như vậy có thể thấy ,Hội dòng Phaolo Hà Nội đang cố làm phức tạp vấn đề đất đai tại đây lên trong khi không có một chứng cứ để minh chứng .

20:13 1 tháng 8, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!