11/07/2019

* Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố và 4 câu thơ TBT đề tặng tập đoàn Mường Thanh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/07/2019 | 11.7.19

Mõ Làng 

Phương Đông”/Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”/Cố lên các chị, các anh/Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền". 
Đó là bốn câu thơ được đích thân Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết đề tặng tập đoàn Mường Thanh trong chuyến công tác của nhà lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam tại Nghệ An. 

Đọc 4 câu thơ, điều dễ nhận thấy là người đứng đầu Đảng, nhà nước đang cổ vũ, khen ngợi và động viên tập đoàn này tiếp tục phát huy những việc đã làm được, để làm rạng danh quê hương, xứ sở của mình. Và cũng vì ý nghĩa này nên sau khi cơ quan công an thông tin chính thức ông Lê Thanh Thản, chủ tịch của tập đoàn này bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi “lừa dối khách hàng” đã có không ít người sử dụng nó để suy diễn ra không ít điều liên quan. 

Có kẻ thì nói rằng, việc đề thơ khen ngợi cho thấy mối quan hệ thân tình giữa ông TBT, Chủ tịch nước với tập đoàn Mường Thanh (?). Và suy diễn, đó cũng là lí do tại sao dù sai phạm diễn ra trong nhiều năm liền, đã nhiều lần có kết luận nhưng tập đoàn này vẫn đứng yên, không hề bị xử lý theo quy định pháp luật... Hay nói cách khác, họ nói rằng cá nhân ông TBT, Chủ tịch nước đã bao bọc, dung dưỡng tập đoàn này và việc bị khởi tố cho thấy sự dung dưỡng đó không còn phát huy được tác dụng hoặc đó cũng là chủ trương thí tốt gì đó... 

Một dạng suy luận khác cũng được đề cập tới, đó là tại sao tổng bí thư lại đi cổ vũ, khen ngợi cho một tập đoàn vi phạm pháp luật như Mường Thanh?

Hai cách suy diễn đã được nói đến nhưng nếu tổng quan tí sẽ thấy, nó đều hướng tới một mục tiêu, đó là sử dụng chính mối liên quan, việc Chủ tịch tập đoàn này bị khởi tố để hạ uy tín nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản VN. Nó diễn ra trong bối cảnh, Đảng cộng sản VN đang có những bước chuẩn bị quan trọng cho kỳ đại hội Đảng sắp tới, trong đó có vấn đề nhân sự cấp cao... 

Tuy nhiên, những lối suy diễn đó chỉ đánh lừa được những ai nhẹ dạ, cả tin, chứ với những người muốn tìm hiểu thực tâm câu chuyện thì sẽ là chuyện khác. 

Về bối cảnh 4 câu thơ TBT, CTN đề tặng tập đoàn Mường Thanh, theo giới thạo tin là vào năm 2017, nhân dịp 20 năm thành lập tập đoàn. Khi đó, Mường Thanh vẫn được biết là tập đoàn ăn nên làm ra, tiếng tăm của tập đoàn này được lan rộng với thương hiệu chuỗi khách sạn có mặt hầu hết tại các địa phương trong cả nước. Mường Thanh còn là biểu tượng cho sự vươn lên của người Việt, của doanh nghiệp tư nhân để chứng tỏ thương hiệu Việt. 

Như vậy, điều mà nhiều người đã vô tình quên mất đối với sự việc là tính thời điểm của nó. Ông TBT, CTN không phải là người có thể tiên đoán được sai phạm của Mường Thanh. Và theo lẽ thường thì ông cũng chỉ nhận thức xã hội, nói theo những điều mà xã hội đã công nhận... 

Khen đã đành nhưng khi có sai phạm thì lãnh đạo cao nhất của tập đoàn này vẫn bị xử lý cho thấy, khen - chê đối với cá nhân TBT, Chủ tịch nước là rất phân minh, rạch ròi. Hôm nay, nếu anh là người tốt, anh sẽ được ca ngợi vinh danh  để động viên nhưng ngày mai khi anh có tội thì cứ theo luật mà làm, không có quan hệ cá nhân nào chi phối, cứu vãn anh. 

Cuộc chiến chống tham nhũng tại VN đang nóng lên hơn bao giờ hết. Và riêng với việc khởi tố chủ tịch tập đoàn Mường Thanh nó đang cho thấy: Không hề có vùng cấm nào đối với cả doanh nghiệp, kể cả số doanh nghiệp thân hữu khi sai phạm... Không muốn khởi tố trừ phi đừng làm sai và làm ăn trong sáng.

Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng. 

30 nhận xét

13:28 11 tháng 7, 2019 Reply

thực tình là các thế lực thù địch đang lợi dụng có 4 câu thở của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết dành tặng cho tập đoàn Mường Thanh để vu khống cho Tổng bí thư quả là một việc làm vô cùng sai lầm và những người tin theo nó quá là nhẹ dạ, rõ ràng việc này và việc khởi tố Mường Thanh chả liên quan gì đến nhau cả

14:55 11 tháng 7, 2019 Reply

Ngày hôm nay, khi ông Thanh Thản bị khởi tố, mấy anh chị đưa bức ảnh chụp câu thơ này tung lên mạng. Tôi biết nhiều anh cũng xì vào, bàn tán vào ra, trong đó nhiều anh có dụng ý xấu. Tôi nói thế này, chẳng có gì phải bàn tán gì cả, vì nó là vấn đề bình thường. Ai cũng biết, Mường Thanh là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất cả nước, đem lại việc làm cho hàng chục ngàn lao động và có nhiều dấu ấn thúc đẩy kinh tế ở các địa phương, thậm chí ở nước ngoài. Việc đến động viên, khích lệ các cán bộ, nhân viên ở đây trong ngày lễ kỷ niệm là việc bình thường, và không chỉ Mường Thanh, rất nhiều các công ty, tập đoàn lớn đều đón các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm là bình thường. Vinfast là một trường hợp điển hình.

15:01 11 tháng 7, 2019 Reply

Tiền nhiều thì nhiều nhưng đừng coi thường pháp luật.Một đại gia bất động sản nữa tiếp tục bị pháp luật "sờ gáy", và càng khẳng định, không hề có vùng cấm nào trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Còn một vài anh đại gia bất động sản nữa hãy coi chừng nhé, đừng đùa với pháp luật.

15:09 11 tháng 7, 2019 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng tại VN đang nóng lên hơn bao giờ hết. Và riêng với việc khởi tố chủ tịch tập đoàn Mường Thanh nó đang cho thấy: Không hề có vùng cấm nào đối với cả doanh nghiệp, kể cả số doanh nghiệp thân hữu khi sai phạm... Không muốn khởi tố trừ phi đừng làm sai và làm ăn trong sáng.Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng.Đừng cố làm những điều lố bịch nữa,hãy xem lò nóng lên như thế nào, tiếp sau đó sẽ là ai, nhé!

16:39 11 tháng 7, 2019 Reply

Cổ vũ lúc chủ tịch nước còn thấy người ta hoạt động tốt, bây giờ sai phạm thì tình xưa nghĩa cũ gì cũng vào lò hết thôi, chẳng hiểu bài thơ từ 2017 có mấy thằng như ông Lê Thanh Thản lôi ra làm cái gì nhỉ, đúng là ăn không ngồi rồi rảnh háng hả hay sai mà lúc nào cũng nghĩ tiêu cực

16:41 11 tháng 7, 2019 Reply

Bối cảnh chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm 4 câu thơ trên kia là khi Mường Thanh còn là biểu tượng cho trí tuệ, sự vươn lên của người Việt để chứng tỏ thương hiệu Việt. Còn bây giờ nó sai phạm thì ắt phải vào lò thôi, sao vẫn có những kẻ lấy chuyện quá khứ nói chuyện hiện tại như động vật nhai lại thế nhỉ

22:44 11 tháng 7, 2019 Reply

thực tình là các thế lực thù địch đang lợi dụng có 4 câu thở của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết dành tặng cho tập đoàn Mường Thanh để vu khống cho Tổng bí thư quả là một việc làm vô cùng sai lầm và những người tin theo nó quá là nhẹ dạ, rõ ràng việc này và việc khởi tố Mường Thanh chả liên quan gì đến nhau cả

19:06 13 tháng 7, 2019 Reply

Ngày hôm nay, khi ông Thanh Thản bị khởi tố, mấy anh chị đưa bức ảnh chụp câu thơ này tung lên mạng. Tôi biết nhiều anh cũng xì vào, bàn tán vào ra, trong đó nhiều anh có dụng ý xấu. Tôi nói thế này, chẳng có gì phải bàn tán gì cả, vì nó là vấn đề bình thường.

19:08 13 tháng 7, 2019 Reply

Mỗi bốn câu thơ như vậy mà các thế lực thù địch cũng có thế xoi mói từ đó nói xấu bôi nhọ danh dự của cụ Tổng thì đúng là không thể chấp nhận được. Các cán bộ cấp cao cứ có một động thái gì là lũ phản động lại đưa ra xoi mói ngay

19:17 13 tháng 7, 2019 Reply

Bài thơ cụ tổng đã viết từ năm 2017 mà bây giờ đã gần cuối năm 2019 rồi mà cái lũ rận chủ kia vẫn không tha. vẫn tìm ra để xuyên tạc, nói xấu cụ tổng được. Đúng là cái tài năng thiên bẩm của lũ rận chủ này chỉ có nói xấu người khác là giỏi

10:29 15 tháng 7, 2019 Reply

Đúng là chỉ có những kẻ ngu học mới suy diễn ra cái gọi là thân tình giuwax cụ Tổng với ông Nguyễn Thành Thản,thơ viết năm 2017 gh nhận những đóng góp của Mường Thanh thời đấy,còn bây giờ là sai phạm,cần xử lí nghiêm minh, cái gì cũng rõ ràng.Thế mới thấy được sức nóng của cuộc chiến chống tham nhũng, không có cái gọi là vùng cấm đâu.

22:41 15 tháng 7, 2019 Reply

Không muốn khởi tố trừ phi đừng làm sai và làm ăn trong sáng.Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng.

23:55 16 tháng 7, 2019 Reply

Chào đồng chí Thanh thản để rồi đây hết cuyền gọi đồng chí là đồng chí nữa . Đồng chí sẽ lại được “ các đồng chí của chúng ta “ bắt tống tù . Hết “ thanh thản “

23:56 16 tháng 7, 2019 Reply

Có thời gian để suy ngẫm câu nói của “ vua cà phê “ : TIỀN NHIỀU ĐỂ LÀM GÌ ? Tiền nhiều mà là tiền bất chính thì ngày ăn cơm nhà nước cũng gần lắm "đồng chí" ạ!

09:59 24 tháng 7, 2019 Reply

Không muốn khởi tố trừ phi đừng làm sai và làm ăn trong sáng.Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng

23:34 24 tháng 7, 2019 Reply

Đúng là chỉ có những kẻ ngu học mới suy diễn ra cái gọi là thân tình giuwax cụ Tổng với ông Nguyễn Thành Thản,thơ viết năm 2017 gh nhận những đóng góp của Mường Thanh thời đấy,còn bây giờ là sai phạm,sẽ bị xử lý.

11:52 29 tháng 7, 2019 Reply

Làm gì thì làm chứ lợi dụng vấn đề đó để vu khống cho Tổng bí thư quả là một việc làm vô cùng sai lầm và những người tin theo nó quá là nhẹ dạ, rõ ràng việc này và việc khởi tố Mường Thanh chả liên quan gì đến nhau cả,người đốt lò vĩ đại đó là bất khả xâm phạm vì cụ quá chuẩn mực rồi.

19:37 29 tháng 7, 2019 Reply

Chỉ có mấy câu thở của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết dành tặng cho tập đoàn Mường Thanh để vu khống cho Tổng bí thư quả là một việc làm vô cùng sai lầm và những người tin theo nó quá là nhẹ dạ, rõ ràng việc này và việc khởi tố Mường Thanh chả liên quan gì đến nhau cả,chúng thật ngu ngốc.

17:09 1 tháng 8, 2019 Reply

thực tình là các thế lực thù địch đang lợi dụng có 4 câu thở của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết dành tặng cho tập đoàn Mường Thanh để vu khống cho Tổng bí thư quả là một việc làm vô cùng sai lầm và những người tin theo nó quá là nhẹ dạ, rõ ràng việc này và việc khởi tố Mường Thanh chả liên quan gì đến nhau cả

19:59 1 tháng 8, 2019 Reply

Ngày hôm nay, khi ông Thanh Thản bị khởi tố, mấy anh chị đưa bức ảnh chụp câu thơ này tung lên mạng. Tôi biết nhiều anh cũng xì vào, bàn tán vào ra, trong đó nhiều anh có dụng ý xấu. Tôi nói thế này, chẳng có gì phải bàn tán gì cả, vì nó là vấn đề bình thường. Ai cũng biết, Mường Thanh là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất cả nước, đem lại việc làm cho hàng chục ngàn lao động và có nhiều dấu ấn thúc đẩy kinh tế ở các địa phương, thậm chí ở nước ngoài. Việc đến động viên, khích lệ các cán bộ, nhân viên ở đây trong ngày lễ kỷ niệm là việc bình thường, và không chỉ Mường Thanh, rất nhiều các công ty, tập đoàn lớn đều đón các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm là bình thường. Vinfast là một trường hợp điển hình.

00:02 2 tháng 8, 2019 Reply

Tiền nhiều thì nhiều nhưng đừng coi thường pháp luật.Một đại gia bất động sản nữa tiếp tục bị pháp luật "sờ gáy", và càng khẳng định, không hề có vùng cấm nào trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay. Còn một vài anh đại gia bất động sản nữa hãy coi chừng nhé, đừng đùa với pháp luật.

00:09 2 tháng 8, 2019 Reply

Cuộc chiến chống tham nhũng tại VN đang nóng lên hơn bao giờ hết. Và riêng với việc khởi tố chủ tịch tập đoàn Mường Thanh nó đang cho thấy: Không hề có vùng cấm nào đối với cả doanh nghiệp, kể cả số doanh nghiệp thân hữu khi sai phạm... Không muốn khởi tố trừ phi đừng làm sai và làm ăn trong sáng.Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng.Đừng cố làm những điều lố bịch nữa,hãy xem lò nóng lên như thế nào, tiếp sau đó sẽ là ai, nhé!

09:31 2 tháng 8, 2019 Reply

Hà Nội đã từng khuyến cáo người dân không nên mua nhà thuộc 13 dự án của Tập đoàn Mường Thanh đã cho thấy trách nhiệm của UBND TP Hà Nội đối với người dân, vậy mà vẫn bao người không chịu nghe đâm đầu vào giờ chỉ chết thôi

09:32 2 tháng 8, 2019 Reply

Phần nào thấy được tính tất yếu của việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố bị can trong vụ án Lừa dối khách hàng, một hình ảnh giản dị trong đời sống thì khác hẳn với những chiêu bài trog kinh doanh

20:34 2 tháng 8, 2019 Reply

Cổ vũ lúc chủ tịch nước còn thấy người ta hoạt động tốt, bây giờ sai phạm thì tình xưa nghĩa cũ gì cũng vào lò hết thôi, chẳng hiểu bài thơ từ 2017 có mấy thằng như ông Lê Thanh Thản lôi ra làm cái gì nhỉ, đúng là ăn không ngồi rồi rảnh háng hả hay sai mà lúc nào cũng nghĩ tiêu cực

23:20 4 tháng 8, 2019 Reply

Bối cảnh chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm 4 câu thơ trên kia là khi Mường Thanh còn là biểu tượng cho trí tuệ, sự vươn lên của người Việt để chứng tỏ thương hiệu Việt. Còn bây giờ nó sai phạm thì ắt phải vào lò thôi, sao vẫn có những kẻ lấy chuyện quá khứ nói chuyện hiện tại như động vật nhai lại thế nhỉ

00:30 5 tháng 8, 2019 Reply

Ngày hôm nay, khi ông Thanh Thản bị khởi tố, mấy anh chị đưa bức ảnh chụp câu thơ này tung lên mạng. Tôi biết nhiều anh cũng xì vào, bàn tán vào ra, trong đó nhiều anh có dụng ý xấu. Tôi nói thế này, chẳng có gì phải bàn tán gì cả, vì nó là vấn đề bình thường.

00:55 5 tháng 8, 2019 Reply

Mỗi bốn câu thơ như vậy mà các thế lực thù địch cũng có thế xoi mói từ đó nói xấu bôi nhọ danh dự của cụ Tổng thì đúng là không thể chấp nhận được. Các cán bộ cấp cao cứ có một động thái gì là lũ phản động lại đưa ra xoi mói ngay!!!

01:26 5 tháng 8, 2019 Reply

Bài thơ cụ tổng đã viết từ năm 2017 mà bây giờ đã gần cuối năm 2019 rồi mà cái lũ rận chủ kia vẫn không tha. vẫn tìm ra để xuyên tạc, nói xấu cụ tổng được. Đúng là cái tài năng thiên bẩm của lũ rận chủ này chỉ có nói xấu người khác là giỏi

21:08 5 tháng 8, 2019 Reply

Đúng là chỉ có những kẻ ngu học mới suy diễn ra cái gọi là thân tình giuwax cụ Tổng với ông Nguyễn Thành Thản,thơ viết năm 2017 gh nhận những đóng góp của Mường Thanh thời đấy,còn bây giờ là sai phạm,cần xử lí nghiêm minh, cái gì cũng rõ ràng.Thế mới thấy được sức nóng của cuộc chiến chống tham nhũng, không có cái gọi là vùng cấm đâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!