09/09/2019

* Có lẽ đã đến lúc mạnh tay với cơ quan báo chí vi phạm!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/09/2019 | 9.9.19

Mõ Làng 

Tin từ trang Tre Làng cho biết về "Chuyện lạ có thật": "Một tờ báo của Hội Xuất bản Việt Nam, thuộc quyền quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông không viết nổi một bài hay sao mà lại phải đi dăng lại một bài viết của tổ chức VOICE - cánh tay nối dài của Tổ chức khủng bố Việt Tân?". 

Trang này cũng cho biết: "Thật đáng trách, đến mạng báo chí chính thống bây giờ cũng đã copy bài viết của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân để đưa tin. 

VTV 1 các ngày vừa qua đều đưa tin cảnh báo, Bộ TN&MT cũng đã công bố mức độ ô nhiễm ....thế mà bọn nó lại hét vô cảm, bưng bít". 

Mõ xin được nói thẳng là sai phạm trên của báo mạng Zing.vn là không hề nhỏ chút nào. Nó không chỉ vi phạm quy chuẩn đạo đức làm báo, đó là tính sự thật, khách quan được nói đến. Mà ở khía cạnh tính chính trị, vô tình báo điện tử này đang quảng bá, công nhận một tổ chức chống đối chế độ trong nước... Và nó là vấn đề nhận thức, ý thức chính trị của chính những người làm báo tại báo điện tử này... 
Đây không phải là lần đầu tiên một tổ chức nhà nước có hành vi "quảng cáo" công khai cho VOICE. Trước báo điện tử Zing.vn, website ĐH Vinh là vinhuni.edu.vn đã đăng tải học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9 được đăng tải trên websit của Viện KHXH&NV - Trường ĐH Vinh từ tháng 12/2018. Ngay sau khi phát hiện sự việc, cơ quan công an tại Nghệ An, nơi đại học Vinh đứng chân đã vào cuộc điều tra, làm rõ việc website của Viện KHXH&NV thuộc trường này đăng tin học bổng của tổ chức Voice. 

Tuy nhiên, nếu như sự việc tại trường Đại học Vinh là không biết mà dẫn tới đăng sai và đây cũng chỉ là trang tin, mức độ ảnh hưởng của sự việc vì thế không lớn. Còn báo điện tử Zing.vn nói gì thì nói cũng là báo điện tử tương đối có uy tín; sự tương tác với dư luận, cộng đồng mạng lớn hơn. Và điểm quan trọng hơn cả là đây là đội ngũ làm báo chính thống. Họ có thừa hiểu biết, nhãn quan chính trị và cả thông tin để tiếp cận nhưng vẫn vi phạm thì không thể đổ lỗi cho vô tình hoặc đó là hành vi thiếu cẩn trọng được... 

Với hành vi này, có lẽ không sớm muộn gì cơ quan chức năng, đặc biệt là công an cần vào cuộc để làm rõ động cơ đăng bài và xử lý với những hậu quả đã xảy ra... Không thể để những cơ quan báo chí lợi dụng báo chí, truyền thông nhà nước để tiếp tay cho những hành vi chống chế độ kiểu này được. 

31 nhận xét

16:45 9 tháng 9, 2019 Reply

Cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay trường hợp sai phạm của báo này bởi lẽ đây là tờ báo không còn xa lạ gì với bạn đọc, rất phổ biến, vậy mà lại đăng thông tin tiếp tay cho tổ chức Việt Tân.Đội ngũ cán bộ, nhà báo ở đây có thừa hiểu biết để biết cần đăng gì và không được đăng gì, vậy mà vẫn cố tình vi phạm. Vậy thì cho hết vào lò thôi!

16:56 9 tháng 9, 2019 Reply

Là nhà báo, là phóng viên không chỉ cần có tài quan sát, đánh giá, viết giỏi mà còn cần phải có đạo đức, có trách nhiệm với độc giả chứ không phải đã mang danh là có thể nói cho sướng cái miệng của mình, viết cho hả cái lòng dạ hẹp hòi của mình.Hãy sống có tâm và có tầm, và vi phạm thì ắt sẽ bị xử lí, vậy nên tờ báo này cứ chuẩn bị đợi điện thoại làm việc của cơ quan công an đi.

17:03 9 tháng 9, 2019 Reply

Vụ việc cháy xảy ra tại hà máy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) được sự quan tâm rất lớn của dư luận và báo chí. Chỉ trong vài ngày, hàng trăm bài báo về vụ việc này đã dược đăng tải trên báo chí. Thế nhưng, bên cạnh những bài viết đăng thông tin trung thực, lại có những bài viết mang nặng tính quy chụp, thổi phồng, sai sự thật theo kiểu giật tít, câu view. Điển hình là bài viết trên trang Zing New của ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc một tổ chức phi lợi nhuận có tên “Trung tâm Con người và Thiên nhiên” nào đó,ngoa ngôn hơn nữa khi cho rằng “Vô cảm, bưng bít trong vụ cháy Rạng Đông. Thảm họa chồng thảm họa”.Thật đáng khiển trách và cần xử lí thật nghiêm.

17:07 9 tháng 9, 2019 Reply

Tự thấy là cái quyền dân chủ ở Việt Nam quá là thoải mái mới khiến cho có những kẻ tự nhiên thoải mái nói những lời sai sự thật, không suy nghĩ. Rôi đến giờ báo chí cũng đi lệch so với mục đích, đạo đức của những người làm báo, họ thản nhiên copy những bài báo của những tổ chức như VOICE mà ai cũng rõ nó chẳng khác gì tổ chức ngoại vi của Việt Tân

17:11 9 tháng 9, 2019 Reply

Ngay cả những nhà khoa học cũng như lãnh đạo một số ngành đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo thu thập các mẫu vật và có được số liệu để chứng minh cho việc đánh giá đúng phạm vi, mức độ, tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng đều hết sức thận trọng, cân nhắc khi đưa ra các kết luận thì ông Trịnh Lê Nguyên, ngồi trong phòng máy lạnh của cơ quan mà mở mồm kêu là “thảm họa”, rồi “chồng thảm họa” là sao. Ông chỉ là một nhà hoạt động môi trường, không thí nghiệm, không đo đạc, chỉ ở nhà mở mạng rồi kêu thảm họa, ấy vậy mà báo chí cũng nghe theo và giật tít được hay sao?Truyền thông kiểu thiếu khoa học như thế này, bảo sao gây ra sự hoang mang trong người dân nhiều như thế!

17:17 9 tháng 9, 2019 Reply

Thật đáng tiếc khi những tờ báo có tăm tiếng lại có thể mắc những sai lầm khi copy những bài báo từ những tổ chức ngoại vi của Việt Tân như vậy. Phải chăng chưa có những điều luật cụ thể, hay việc xử lí những vi phạm đó chưa đủ mạnh mẽ và có tính răn đe nên vẫn có những kẻ cố tình làm sai như vậy

17:22 9 tháng 9, 2019 Reply

Cần phải có những người đứng ra trực tiếp chịu trách nhiệm trước những việc như này. Một tờ báo có đủ uy tín sẽ chẳng thể để mắc những lỗi cơ bản như vậy, bởi vì một tờ báo trước khi xuất bản sẽ phải kiểm duyệt. Vậy thì hành động biết nhưng vẫn làm sai thì có phải nên xử lí một cách nghiêm túc để làm gương cho nhưng kẻ khác nữa hay không

19:32 9 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng là đã là nhà báo và là phóng viên thì không chỉ cần có tài quan sát đánh giá và viết giỏi mà chúng ta cần còn cần phải có đạo đức và có trách nhiệm với những độc giả của mình chứ không phải là đã mang danh thì muốn làm gì thì làm được đâu nhé.

20:23 9 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng là vụ việc Rạng Đông này chỉ trong vài ngày thôi mà hàng trăm bài báo về vụ việc này đã được đăng tải trên báo chí và thế nhưng bên cạnh những bài viết đăng thông tin trung thực thì ngược lại có những bài viết mang nặng tính quy chụp và lại càng thổi phồng sai sự thật theo kiểu giật tít đấy mà.

20:32 9 tháng 9, 2019 Reply

Chưa bao giờ mà người dân có sự ngờ vực về các mức độ chính xác, sự xác thực của tin tức được đăng tải trên các trang báo như hiện nay. Chỉ vì một chút lợi nhuận, chỉ vì thu hút sự chú ý của dư luận mà các trang báo sẵn sàng giật tít, câu view bằng những thông tin thiếu xác thực, gây hoang mang dư luận. Thiết nghĩ cần phải có các chế tài xử lý việc các cơ quan báo chí vi phạm, trả lại giá trị nguyên bản của báo chí là đưa tin chính xác, nhanh chóng tới quần chúng nhân dân như trước đây.

20:38 9 tháng 9, 2019 Reply

Báo chí chỉ phát huy sức mạnh của mình khi mà đưa những thông tin chính xác, kịp thời, đáp ứng nhu cầu của nhân dân còn việc giật tít câu view đưa thông tin sai lệch thu hút mọi người chỉ là sự phát triển không bền vững, sớm muộn gì cũng thất bại. Hiện nay trường hợp lợi dụng các vấn đề nóng của xã hội để thu hút sự chú ý không những được các thế lực thù địch dùng để xuyên tạc mà chính những cơ quan báo chí trong nước cũng dùng để thu hút sự chú ý của mọi người. Thiết nghĩ cần phải có các biện pháp mạnh tay đối với các cơ quan báo chí vi phạm, không thể để việc lợi dụng báo chí để tiếp tay cho những kẻ chống phá đất nước, đưa những thông tin sai sự thật tiếp diễn gây hoang mang trong lòng người dân được.

20:46 9 tháng 9, 2019 Reply

Thật buồn thay khi các cơ quan báo chí đang dần đánh mất bản thân, đánh mất chính mình, xa rời vai trò nhiệm vụ của mình khi có những biểu hiện đưa các thông tin thiếu kiểm chứng, hơn thế nữa một số cơ quan báo chí còn có dấu hiệu tiếp tay cho những hành vi chống đối chế độ. Có lẽ đã đến lúc phải thanh lọc và phát huy đúng vai trò, đúng nghĩa của các cơ quan báo chí, chấn chỉnh lại sao cho các cơ quan báo chí luôn là kênh thông tin đáng tin cậy của toàn thể nhân dân.

21:13 9 tháng 9, 2019 Reply

Một tờ báo có tầm ảnh hưởng như Zing, hay wedsite của trường đại học vinh lại đăng tải những thông tin cổ vũ ủng hộ cho tổ chức Việt Tân thì không thể nào chấp nhận được, trong thời đại hiện nay, có phải chăng cơ quan chức năng của chúng ta đã không làm chặt quản lý những đội ngũ này.

21:32 9 tháng 9, 2019 Reply

Những trang báo có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay, việc này là không thể chấp nhận được khi cơ quan báo chí không hiểu hay đang cố tính không hiểu vấn đề này có thể ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của thế hệ trẻ,việc này cần phải xử lý nghiêm tránh có hành động lặp lại.

23:30 9 tháng 9, 2019 Reply

Xong, đàn em của bọn phản động này đã nằm vùng hết các cơ quan báo chí rồi ư, ban biên tập của cái Zing News này để làm gì, hết phốt bản quyền âm nhạc, giờ lại đến đăng tải bài xuyên tạc, thù địch thì đến chịu

23:34 9 tháng 9, 2019 Reply

Đề nghị cơ quan chức năng không phải phạt bọn này nữa tìm ra đường dây của chúng, điều tra, truy tố gì luôn đi, không phải đơn giản một bài của một trang phản động nhiều tai tiếng như Voice lại qua mắt được cánh biên tập đâu, phản ánh quan điểm thì ai bảo sao, đây lại đưa tin phản động, thất thiệt

07:49 10 tháng 9, 2019 Reply

Vãi cả lìn bây giờ báo chí nó loạn thế rồi sao, sai phạm trên của báo mạng Zing.vn là không hề nhỏ chút nào. Nó không chỉ vi phạm quy chuẩn đạo đức làm báo, đó là tính sự thật, khách quan được nói đến. Mà ở khía cạnh tính chính trị, vô tình báo điện tử này đang quảng bá, công nhận một tổ chức chống đối chế độ trong nước đấy.

07:59 10 tháng 9, 2019 Reply

Không ngờ một ngày Zing bị mua bởi bè lũ phản động Voice, có lẽ không sớm muộn gì cơ quan chức năng, đặc biệt là công an sẽ vào cuộc để làm rõ động cơ đăng bài và xử lý với những hậu quả đã xảy ra thôi nhưng chúng nó mà không gỡ bài thì khôn lường lắm lý chứ

09:50 10 tháng 9, 2019 Reply

thực sự có thể thấy rằng sự xuống cấp của báo chí đã có được biểu hiện trong thời gian gần đây là vô cùng rõ ràng, từ những sự việc của báo tuổi trẻ, báo bảo vệ pháp luật, vậy nên chúng ta cần phải có sự vào cuộc và quản lý thật là mạnh mẽ của các cơ quan bảo vệ pháp luật và quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí

09:56 10 tháng 9, 2019 Reply

hầu như ai cũng ngầm hiểu rằng Voice là trang chueyen đăng tải những bài viết với những luận điệu xuyên tạc chống Đảng và Nhà nước vậy mà một trang báo điện tử lớn như Zing.vn lại đăng bài của họ.Với hành vi này, có lẽ không sớm muộn gì cơ quan chức năng, đặc biệt là công an cần vào cuộc để làm rõ động cơ đăng bài và xử lý với những hậu quả đã xảy ra

20:19 10 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng như vậy là không thể được mà, ở khía cạnh nào đó thì tính chính trị thì vô tình báo điện tử này đã và đang quảng bá và hơn nữa là công nhận một tổ chức chống đối chế độ trong nước như vậy đấy.

20:43 10 tháng 9, 2019 Reply

Mọi người cũng thấy rằng là như thế này thì là không được rồi mà, các cơ quan chức năng phụ trách về mảng báo chí thì cần phải kiểm duyệt một cách cẩn thận thì mới được chứ như này thì hỏng đấy.

06:14 11 tháng 9, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
06:44 11 tháng 9, 2019 Reply

thực sự phải nói rằng bây giờ báo chí làm ăn hết sức là vớ vẩn, đưa trực tiếp những thông tin thậm chí của những tổ chức phản động vào mà không hề sợ hãi, phải chăng là sự buông lỏng của cơ quan có thẩm quyền, từ đó mới dẫn đến chuyện làm cho những tờ báo này không hề sợ hãi

20:06 11 tháng 9, 2019 Reply

Ai nhìn thì cũng có thể biết rằng là những trang báo hiện nay có vai trò rất quan trọng và đặc biệt đối với thế hệ trẻ hiện nay khi mà các trang mạng báo chí lại phát biểu sia sự thật, xuyên tạc thì không thể nào mà chấp nhận được đấy mà.

20:25 11 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta cũng đã thấy rằng là các cơ quan chức năng này cần xử lý mạnh tay đối với những trường hợp mà sai phạm của báo này cũng chính đây là tờ báo không còn xa lạ gì với bạn đọc và lại rất rất phổ biến thế mà lại đăng thông tin để mà tiếp tay cho tổ chức Việt Tân thế này.

14:18 12 tháng 9, 2019 Reply

các cơ quan có chức năng phải tiến hành mạnh tay hơn nữa với những việc làm như thế này, rõ ràng đây là một việc không thể chấp nhận được, báo chí hiện nay đang trở nên vô cùng vớ vẩn và thường xuyên có những bài báo mang tính bôi nhọ chế độ bôi nhọ những cán bộ của Đảng và nhà nước ta

19:44 12 tháng 9, 2019 Reply

Trang zing vốn là trang báo có tiếng với nhiều bài viết hay, chân thực, sắc nét cùng với đội ngũ nhà báo có tâm hơn nhieuf cơ quan đơn vị khác nhưng sao lại có sự cố nyaf, mogn rằng tổng biên tập có biện pháp xử lý vấn đề này sớm.

19:45 12 tháng 9, 2019 Reply

Không hiểu vấn đề này là do bên biên tập không để ý hay cố tình đăng một bài báo sặc mùi phản động thế này, cần cho gỡ gấp và đính chính lại thoog tin là cách sửa lỗi tốt nhất, bên ban biên tập cần làm việc cẩn trọng hơn.

19:58 12 tháng 9, 2019 Reply

Sự cố này xảy ra là một nốt đen trong lịch sử làm báo của zing rồi, bản thân là người đưa tin tới người dân thì nên có trách nhiệm với nghề của mình, với khách hàng của mình. Làm thế này thì người ta chửi cho chết.

20:00 12 tháng 9, 2019 Reply

Về phía cơ quan công an cần có biện pháp làm rõ động cơ việc ban biên tập tại sao lại để bài báo này được đăng, nguyên nhân của việc đăng, lỗi cố ý hay vô ý và đửa ra các biện pháp xử lý chuẩn mực.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!