01/09/2019

* Quan hệ Việt Nam - Vatican: Mới khởi sắc đã xuất hiện những kẻ phá bĩnh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/09/2019 | 1.9.19

Mõ Làng 

Theo bản thông cáo báo chí mới đây ngày 22/8 sau khi phái đoàn Việt Nam - Toà thánh có cuộc làm việc theo cơ chế uỷ ban Hỗn hợp thì: "Hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình giáo hội tại Việt Nam, và đồng ý các cách thức nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Toà Thánh trong thời gian tới, đặc biệt về những nguyên tắc chính xây dựng Quy chế hoạt động của Đại diện Toà Thánh thường trú (Resident Representative) và Văn phòng Đại diện thường trú tại Việt Nam, nhắm đến việc thiết lập Văn Phòng trong thời gian sớm nhất có thể".

Đây được xem là bước tiến vô cùng lớn của quan hệ Việt Nam - Vatican bởi nếu không có gì thay đổi sau khi hai bên thông qua quy chế hoạt động của Đại diện Toà Thánh thường trú (Resident Representative) thì Văn phòng sẽ được thiết lập; cơ chế Đặc phái viên Thường trú cũng sẽ thay thế cơ chế đặc phái viên không Thường trú hiện nay. Nhưng cần biết là để tiến tới, và đẩy nhanh thời gian thiết lập Văn phòng Đại diện thường trú còn phụ thuộc rất lớn, trong đó thiện chí của 2 bên đóng vai trò hết sức quan trọng. Vai trò của Giáo hội Công giáo Vn được cho là đóng vai trò trung gian trong việc này và đương nhiên sẽ không thể thiếu tiếng nói của một bộ phận Công giáo Việt Nam hiện đang sinh sống, mục vụ ở nước ngoài.

Vậy nhưng theo dõi cái cách người Công giáo trong, ngoài nước thực hiện, chung tay vun đắp vào quan hệ Việt Nam - Toà thánh Vatican thì mới hay đang xuất hiện những tiếng nói lạc điệu. 

1. Ở trong nước, vẫn còn đó những chủ chăn (Linh mục) không tiếc lời thoá mạ, công kích, phủ nhận thành quả của chế độ. Từ Fb Người Công giáo cho hay: "Theo đó, hướng ứng theo một bài viết có tính bài xích chế độ, chính quyền cơ sở của một chủ Fb được cho là con em Giáo xứ 2 ngày trước thềm Quốc khánh 2/9/2019: "Khâm phục Cha quản xứ Vạn Phần và các bậc phụ huynh thuộc xóm Đồng Hà (Diễn Vạn).

Mình còn nhớ Cha quản xứ Đông Tháp cũng đã nhắc nhở với phụ huynh, các em trẻ nhiều lần về các sự việc nhớ đến ngày 02/09 (và đã có nhiều phần trăm đã hiểu mà từ chối tham gia hoạt động vào dịp này).
Trông chờ Đông Tháp có nhiều hơn nữa những con người như Vạn Phần (cách riêng là Đồng Hà). Đừng ai nói với tôi là xã, nhà nước tạo điều kiện, sân chơi cho các em, mà chính xác hơn là sử dụng sân chơi để nhồi vào sọ các em những những thứ tồi tệ nhất từ bao năm nay" (theo Fb Juseo Hoàng Đức).

Cha Phêrô Khanh đã sử dụng Fb cá nhân để có những bình luận trái chiều, cổ suý cho cái xu hướng đối ngịch và bất tuân chính quyền của người này (anh dưới). Và riêng với việc cho rằng tuồng 2/9 là chính sách ngu dân, nhồi sọ. Cha Phêrô Khanh Nguyễn Duy Khanh đã cố tình đối lập mình với chế độ, xã hội... Bởi không phải đến bây giờ mà đã từ rất lâu, dù có thể tấn công điều gì vào chế độ nhưng những dấu mốc như 2/9 hay 30/4 đã trở nên bất khả xâm phạm.

Một lí do khác, cũng được chỉ ra, đó là những sự kiện như thế này, cũng đã từ lâu, nó đã gom góp và làm nên nền tảng của chế độ hiện nay. Nó không khác gì cái móng cho một chế độ; tấn công vào đó không khác gì đang tấn công vào chế độ mà xin thưa với bất cứ chế độ nào với cơ chế tự bảo vệ họ sẽ đều không hài lòng về chính điều đó...

Trước đó, 1 ngày trước ngày Giỗ của chủ tịch Hồ Chí Minh, một chủ chăn khác là Cha giuse Nguyễn Công Bắc, Quản hạt kiêm quản xứ Cầu Rầm, Gp Vinh đã công khai dẫn đường Link về 13 người "độc tài khét tiếng", trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh... Với sự xúc phạm này, dư luận đã phẫn nộ và đương nhiên giới chức nhà nước cũng sẽ biết... Nhưng hi vọng, với sự liên đới chung, Đức cha chủ chăn Gp Vinh sẽ có những cách thức để điều chỉnh để không xảy ra những chuyện tương tự...". 

Lâu nay những chuyện bất lợi cho quan hệ Toà thánh - nhà nước VN tại Gp Vinh nhiều vô kể, nhất là dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Nhưng khi đã có chủ chăn mới (Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long) mà vẫn để xảy ra những điều tương tự là điều hết sức đáng buồn, đáng nói.... 

2. Nếu như ở trong nước, những chủ chăn tại Gp Vinh đang phá bĩnh rõ nét thông qua việc sử dụng Fb cá nhân để tấn công chế độ, nền tảng của chế độ thì bên ngoài cũng đang xuất hiện những kẻ chọc ngoáy, cố tình kéo xa nhà nước VN - Toà thánh, giữa Giáo hội Công giáo VN với nhà nước... 

Trường hợp được lấy làm ví dụ không ai khác là Linh mục John Trần Công Nghị, hiện đang sinh sống, mục vụ tại Mỹ. Theo đó, mới đây, sau khi có những thông tin Toà Thánh mới bổ nhiệm nhân sự mới cho Tổng Giáo phận Sài Gòn các Giáo phận trống toà. Cha John Trần Công Nghị đã có bài viết "Trước tin đồn thổi về việc bổ nhiệm các Giám Mục Việt Nam": "Hôm qua và hôm nay (24-25/8/2019) trên mạng xã hội và ngay cả một trang có tên "Truyền thông Công Giáo" đưa tin giật gân như sau: "Tin mới: TGP Saigon đã có Đức Tổng Giám Mục mới"..., tiếp đến còn cho biết các giáo phận Phan Thiết, Nha Trang và Hà Tĩnh cũng đều có các giám mục mới được bổ nhiệm và nêu cả tên những vị được bở nhiệm nữa! Nhiều cơ quan truyền thông tại Nam Cali cũng gọi tới xin chúng tôi xác nhận những tin đồn này".

Bài viết khá dài, Linh mục này đã đưa ra những ví dụ để khuyên răn những ai theo dõi những thông tin như trên nên có một thái độ thực sự thận trọng, bởi: 'Hẳn còn nhớ năm ngoái trước khi tân TGM Hà Nội được bổ nhiệm thì đã có tin đồn là Đức Cha Phát Diệm sẽ về làm TGM Hà Nội không? Và rất nhiều lần sau khi có những cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam đều có những tin bổ nhiệm giám mục được tung ra và ít khi nào đúng".

Ông này cũng cho biết thêm: "Chúng ta đều biết trên nguyên tắc mỗi vị Giám mục chính tòa có quyền đề nghị lên Tòa Thánh 3 ứng viên cho là xứng đáng để được bổ nhiệm làm Giám mục. Nhưng có một điều hết sức "bất thường" được áp dụng tại Việt Nam là Tòa Thánh đưa tên những vị Giám mục mới được bổ nhiệm, nhưng chính quyền Việt Nam có quyền phản đối không chấp thuận! Như vậy Tòa Thánh đã phần nào mất đi cái quyền từ ngàn xưa là tự mình độc lập bổ nhiệm các Giám mục trên toàn thế giới". 

Tuy nhiên điểm đáng nói trong bài viết chính là việc Linh mục này đã ám chỉ, quy kết cho nhà nước VN là chủ thể của những tin đồn đó. Mà theo Linh mục này: "Danh sách các ứng viên Giám mục Việt Nam có đến cả trăm vị, và Nhà nước Cộng Sản Việt Nam biết tên những vị ứng viên Giám mục này, nên họ cũng có thể dùng cách này cách khác để tung tin làm hỏa mù dư luận xã hội và Giáo hội chăng?

Việc tung tin như vậy biết đâu là để thử thách và đánh lừa dư luận, nhất là sau cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican trong tuần qua, thì càng làm cho dư luận cả tin hơn!

Thế nên việc Toà thánh chưa công bố việc bổ nhiệm Giám mục chính thức, mà dư luận đã rùm beng! Và lần này tin tức được tung ra thật lộ liễu hơn bất cứ lần nào trước đây và đang làm hoang mang ngay cả giới Công Giáo. Một số báo chí tiếng Việt Nam tại Nam Cali và một số giáo sĩ và giáo dân cũng đã điện thoại hỏi chúng tôi về tin nêu trên".

Trong sự ám chỉ này, ngoài sự bất hợp lý, đó là việc đa số nguồn tin được xuất phát từ Giáo hội (các trang tin) thì tại sao lại đưa nhà nước vào đây? Rõ ràng đã có một sự nhập nhằng trong việc này, cố tình lèo lái sự việc của Linh mục này đằng sau bình luận nói trên... 

Rõ ràng Người Công giáo Vn, bao gồm cả bộ phận hiện đang sinh sống, mục vụ tại nước ngoài đang có một sự mặc cảm với chế độ, nhà nước. Đó cũng là lí do cứ hễ có việc gì không bằng lòng, dễ nghe và cả thị phi họ đều quy kết, ám chỉ có bàn tay của nhà nước,... Chính những lối nghĩ như thế đang khiến cho tình hình xấu đi. Và chỉ khi nào chính họ cởi bỏ được những mặc cảm như thế thì mới những mong quan hệ hai bên được phát triển một cách bền vững và đúng tầm... 

27 nhận xét

11:35 1 tháng 9, 2019 Reply

Rõ ràng có một thực tế là người Công giáo Việt Nam, cả số trong và ngoài nước dường như đang tự ti , mặc cảm với chế độ, Nhà nước. Họ không có niềm tin vào Đảng và chính vì vậy nên bất cứ khi nào xảy ra mâu thuẫn là họ sẵn sàng nghe những lời kích động từ những vị chủ chăn kính yêu để quy kết là mọi điều xấu xa đều do Nhà nước mà ra. Lối tư duy sai hướng này đã khiến quan hệ giữa hai bên thật sự khó hàn gắn, chỉ khi nào cởi bỏ được hết thì quan hệ mới có thể phục hồi và tốt đẹp hơn!

20:40 1 tháng 9, 2019 Reply

thực sự không hiểu sao lại có những người vẫn còn có những tư tưởng lệch lạc như thế, thật là không thể chấp nhận được, việc này cần phải có sự tác động của các cha bề trên và những sự vào cuộc của chính quyền thì mới có thể làm cho những tên linh mục phản động này sáng mắt ra được

21:38 2 tháng 9, 2019 Reply

Như chúng ta biết quan hệ giữa Việt Nam và Vatican trong những năm gần đây luôn xuất hiện những nét khởi sắc, tuy nhiên, chính những thành phần sâu mọt tại công giáo Việt Nam lại đang phá rối điều này, 2 bên cần một cơ chế hợp tác để quản lí chặt chẽ hơn những kẻ như thế này.

08:10 3 tháng 9, 2019 Reply

trong tình hình hiện nay, xu hướng hợp tác luôn luôn là một xu hướng tất yếu của các quốc gia trong giai đoạn hiện nay, trong xu thế đó thì việc mà Việt Nam hợp tác với Vatican thì cũng không hề phải là một ngoại lệ, vậy mà những đối tượng như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Ngọc Nam Phong lại tăng cường chống phá, và cho rằng Việt Nam đang đàn áp tôn giáo

08:23 3 tháng 9, 2019 Reply

Có khởi sắc là thấy tương lai rồi, hi vọng cho quan hệ Việt Nam và Vatican ngày một tốt đẹp, thật sự là cầu nối để hòa hợp tôn giáo và dân tộc, nói chung thế là hết sức tuyệt vời rồi, với một đất nước cùng có chữ V là phát âm đầu tiên, quá tốt ấy chứ lại.

11:03 3 tháng 9, 2019 Reply

Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lơi nhất cho các hoạt động tôn giáo. thế nhưng đâu đó vẫn có những linh mục cố tình không hiểu điều này, có một sự mặc cảm với chế độ, Nhà nước. điều này là thật không thể nào chấp nhận được cho những kẻ như thế này.

23:01 3 tháng 9, 2019 Reply

Chính quyền Việt Nam chưa bao giờ không có những chính sách ưu đãi đối với tôn giáo và đặc biệt là CÔng giáo, tuy nhiên người công giáo ở trong và ngoài nước Việt Nam luôn có những quan điểm trái chiều cổ súy cho những tư tưởng sai trái chống Đảng và Nhà nước nên lúc nào có chuyện gì cũng đổi lỗi. Nếu muốn quan hệ tốt đẹp hơn thì họ phải có những suy nghĩ khác mới được

16:23 7 tháng 9, 2019 Reply

trong thời đại hội nhập hiện nay thì việc mà Việt Nam tăng cường hợp tác với Vatican cũng là một việc làm tất yếu, điều này góp phần thúc đẩy việc phát triển công giáo ở Việt Nam, vậy mà tại sao đám linh mục này lại có thể làm cho mối quan hệ này trở nên khó khăn và phức tạp vậy

22:44 11 tháng 9, 2019 Reply

Họ không có niềm tin vào Đảng và chính vì vậy nên bất cứ khi nào xảy ra mâu thuẫn là họ sẵn sàng nghe những lời kích động từ những vị chủ chăn kính yêu để quy kết là mọi điều xấu xa đều do Nhà nước mà ra. Lối tư duy sai hướng này đã khiến quan hệ giữa hai bên thật sự khó hàn gắn, chỉ khi nào cởi bỏ được hết thì quan hệ mới có thể phục hồi và tốt đẹp hơn

22:47 11 tháng 9, 2019 Reply

Vì bản thân trong nội bộ công giáo việt nam luôn có những kẻ không bao giờ muốn quan hệ giữa vantican và việt nam trở nên tốt đẹp cả, điều đó sẽ gây khó dễ cho chúng trong việc thực hiện những hoạt động lợi dụng công giáo như một vũ khí để chống đối chính quyền ta

22:57 11 tháng 9, 2019 Reply

Bản thân mối quan hệ giữa chính quyền và vantican nếu trở nên tốt đẹp thì chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho công giáo tại việt nam phát triển vượt bậc song điều đó sẽ xóa đi điều kiện hoạt động của các đối tượng lợi dụng giáo hội để chống lại chính quyền

22:58 11 tháng 9, 2019 Reply

Cho nên việc chúng phá bĩnh là điều dễ hiểu vì cần câu cơm của chúng bị đánh mất thì làm sao mà chúng để yên được, chắc chắn rằng rồi đây chúng sẽ còn dùng nhiều cách để phá hoại mối quan hệ này và tạo cho chính quyền rất nhiều khó khăn nữa

22:59 11 tháng 9, 2019 Reply

Nhưng dù cho là vậy, bản thân tôi vẫn mong rằng chính quyền sẽ có những biện pháp phù hợp để không những tiếp giữ vững mối quan hệ này ở mức độ hiện tại mà còn phát triển nó lên một mối quan hệ to lớn và bền vứng hơn nữa

10:18 13 tháng 9, 2019 Reply

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatincan ngày càng trở nên tốt đẹp hơn do nỗ lực của cả hai bên, đó là điều tốt đẹp mà việt namd đang phấn đầu để đem lại quền lợi cho những giáo dân ở Việt nam, chính quyền rât tốt đấy chứ !

10:38 13 tháng 9, 2019 Reply

Đây là điều mà VIệt Nam đang hướng tới trong chính sách hòa hợp dân tộc, tôn giáo của mình, mong rằng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn nữa. Việt Nam đang thể hiện vị thế ngày càng cao của mình trên trường quốc tế.

11:02 30 tháng 9, 2019 Reply

Bản thân mối quan hệ giữa chính quyền và vantican nếu trở nên tốt đẹp thì chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho công giáo tại việt nam phát triển vượt bậc. Đây là điều mà VIệt Nam đang hướng tới trong chính sách hòa hợp dân tộc, tôn giáo của mình, mong rằng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

10:14 1 tháng 10, 2019 Reply

Rõ ràng có một thực tế là người Công giáo Việt Nam, cả số trong và ngoài nước dường như đang tự ti , mặc cảm với chế độ, Nhà nước. Họ không có niềm tin vào Đảng và chính vì vậy nên bất cứ khi nào xảy ra mâu thuẫn là họ sẵn sàng nghe những lời kích động từ những vị chủ chăn kính yêu để quy kết là mọi điều xấu xa đều do Nhà nước mà ra. Lối tư duy sai hướng này đã khiến quan hệ giữa hai bên thật sự khó hàn gắn, chỉ khi nào cởi bỏ được hết thì quan hệ mới có thể phục hồi và tốt đẹp hơn!

14:03 1 tháng 10, 2019 Reply

thực sự không hiểu sao lại có những người vẫn còn có những tư tưởng lệch lạc như thế, thật là không thể chấp nhận được, việc này cần phải có sự tác động của các cha bề trên và những sự vào cuộc của chính quyền thì mới có thể làm cho những tên linh mục phản động này sáng mắt ra được

23:29 1 tháng 10, 2019 Reply

Như chúng ta biết quan hệ giữa Việt Nam và Vatican trong những năm gần đây luôn xuất hiện những nét khởi sắc, tuy nhiên, chính những thành phần sâu mọt tại công giáo Việt Nam lại đang phá rối điều này, 2 bên cần một cơ chế hợp tác để quản lí chặt chẽ hơn những kẻ như thế này.

23:41 1 tháng 10, 2019 Reply

trong tình hình hiện nay, xu hướng hợp tác luôn luôn là một xu hướng tất yếu của các quốc gia trong giai đoạn hiện nay, trong xu thế đó thì việc mà Việt Nam hợp tác với Vatican thì cũng không hề phải là một ngoại lệ, vậy mà những đối tượng như Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Ngọc Nam Phong lại tăng cường chống phá, và cho rằng Việt Nam đang đàn áp tôn giáo

23:49 1 tháng 10, 2019 Reply

Có khởi sắc là thấy tương lai rồi, hi vọng cho quan hệ Việt Nam và Vatican ngày một tốt đẹp, thật sự là cầu nối để hòa hợp tôn giáo và dân tộc, nói chung thế là hết sức tuyệt vời rồi, với một đất nước cùng có chữ V là phát âm đầu tiên, quá tốt ấy chứ lại.

00:12 2 tháng 10, 2019 Reply

Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lơi nhất cho các hoạt động tôn giáo. thế nhưng đâu đó vẫn có những linh mục cố tình không hiểu điều này, có một sự mặc cảm với chế độ, Nhà nước. điều này là thật không thể nào chấp nhận được cho những kẻ như thế này.

00:43 2 tháng 10, 2019 Reply

Chính quyền Việt Nam chưa bao giờ không có những chính sách ưu đãi đối với tôn giáo và đặc biệt là CÔng giáo, tuy nhiên người công giáo ở trong và ngoài nước Việt Nam luôn có những quan điểm trái chiều cổ súy cho những tư tưởng sai trái chống Đảng và Nhà nước nên lúc nào có chuyện gì cũng đổi lỗi. Nếu muốn quan hệ tốt đẹp hơn thì họ phải có những suy nghĩ khác mới được

07:41 2 tháng 10, 2019 Reply

trong thời đại hội nhập hiện nay thì việc mà Việt Nam tăng cường hợp tác với Vatican cũng là một việc làm tất yếu, điều này góp phần thúc đẩy việc phát triển công giáo ở Việt Nam, vậy mà tại sao đám linh mục này lại có thể làm cho mối quan hệ này trở nên khó khăn và phức tạp vậy

17:17 12 tháng 10, 2019 Reply

mối quan hệ với va tin can vốn cũng rất tốt, nếu nhưu không có một số cha đạo trong nước luôn lấy cái chức trách, quyền lực của họ để xui khiến, dẫn dắt người theo đạo thực hiện những điều trái với pháp luật, trái với lợi ích của nhân dân.

21:37 28 tháng 10, 2019 Reply

Cũng tốt thôi, chỉ sợ đội bên kia không chịu chấp nhận việt nam thôi mà, chứ chính sách của mình là bao dung, hòa đồng, thân thiện, một người bạn tốt trên mọi mặt, mong rằng Vatican hiểu cho lòng Việt Nam.

22:25 28 tháng 10, 2019 Reply

Thật mừng khi mối quan hệ này càng ngày càng khởi sắc, nếu không có một số thành phần như cha thục, cha phong hay cha nam thì đã ổn rồi, người ta bảo rồi, bộ ba NTP còn thì xã hội chưa yên là đúng, chúng phải chết đi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!