13/09/2019

* Quan điểm chính thức của nhà nước VN về vấn đề Hồng Kong

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/09/2019 | 13.9.19

Mõ Làng 

Dù không quá liên quan tới VN nhưng vấn đề tại Hồng Kong, cụ thể hơn là cuộc biểu tình của phe Dù Vàng tại đây đã được bàn khá nhiều tại VN, nhất là trên mạng xã hội. Rôm rả và phấn khích hơn cả là các nhà dân chủ và một số cá nhân hoạt động báo chí. Mục tiêu được nói và lan truyền không ngoài "chuyển lửa từ Hồng Kong về VN" và làm cho tình hình VN trở nên bấn loạn, phức tạp. 

Trong cái bối cảnh và những tác động đó, điều khiến cho không ít người vẫn tiếp tục luận bàn sôi nổi, tiếp tục đưa ra quan điểm là bởi giới chức nhà nước chưa hề có quan điểm chính thống này. Tuy nhiên cũng nói luôn, đây là vấn đề chỉ được nói ra khi được gợi mở, chứ nhà nước không có trách nhiệm nói ra vấn đề này. Song, vấn đề đã trở nên xôn xao và chưa có hồi kết khi mà nhà nước vẫn chưa có quan điểm chính thức. 
Với lẽ đó, mới đây, tại phiên trả lời báo chí thường kỳ của Bộ Ngoại giao VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã chính thức có ý kiến về vấn đề này khi được hỏi và bình luận của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Hong Kong và những tác động, ảnh hưởng của tình hình Hong Kong hiện nay đối với sự hợp tác giữa Hong Kong và các nước ASEAN. 

Dù câu hỏi không đề cập trực tiếp tới VN, nhưng bà Hằng đã đi thẳng vào vấn đề khi cho biết, Việt Nam tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, các quy chế liên quan của Hong Kong và hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong tiếp tục được thúc đẩy và cũng đề nghị chính quyền Đặc khu Hong Kong bảo đảm an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hong Kong.

Sự thẳng thắn đó đủ thấy, dù chưa lên tiếng nhưng giới chức nhà nước tại VN, trong đó có Bộ Ngoại giao VN đã theo dõi, phân tích, đánh giá khá kỹ tình hình tại Hồng Kong đối với VN. Đương nhiên họ (bao gồm cả nhà nước) đã có những dự trù và cả kế hoạch để ứng phó với những tác động xấu nhất có thể xảy đến với mục tiêu không để những gì đang xảy ra tại Hồng Kong tác động vào trong nước. 

Đó cũng là câu trả lời cho những ai đang ảo vọng vào việc VN sẽ xảy ra những gì như đã, đang xảy ra tại Hồng Kong. Việc VN "hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới" cũng có nghĩa rằng VN hoàn toàn không ủng hộ hoạt động lợi dụng quyền biểu đạt ý kiến để tấn công, đe doạ sự tồn tại, bền vững của thể chế chính trị... 

Càng không ủng hộ tiến trình để Hồng Kong bầu cử tự do như mục tiêu hướng đến của các thủ lĩnh biểu tình chỉ đơn giản đang có những bàn tay, sự tiếp sức từ bên ngoài vào tình hình của Hồng Kong nói chung, phong trào biểu tình tại đây nói riêng. Rằng bất cứ ai mưu đồ thực hiện điều đó sẽ bị trừng trị... 

Những thông điệp đó xin thưa hết sức rõ ràng và bất cứ ai cũng cảm nhận được... Hi vọng sẽ có nhiều người nghe và biết để không phạm phải những chính sách mà VN sẽ áp dụng để không tái diễn như tình trạng tại Hồng Kong hiện nay. 

32 nhận xét

10:00 13 tháng 9, 2019 Reply

Lợi dung hoạt động biểu tình tại hồng kong phản đối về luật dẫn độ, ở trong nước ta Rôm rả và phấn khích hơn cả là các nhà dân chủ và một số cá nhân hoạt động báo chí. Mục tiêu được nói và lan truyền không ngoài "chuyển lửa từ Hồng Kong về VN" và làm cho tình hình VN trở nên bấn loạn, phức tạp.Vì vậy mọi người cần phải tỉnh táo, nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi thế lực thù địch.

10:02 13 tháng 9, 2019 Reply

Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã đi thẳng vào vấn đề khi cho biết, Việt Nam tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, các quy chế liên quan của Hong Kong và hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

10:05 13 tháng 9, 2019 Reply

Mặc dù hoạt động biểu tình ở hồng kong đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết, là một quốc gia sống bên cạnh nước lớn như trung quốc Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong tiếp tục được thúc đẩy và cũng đề nghị chính quyền Đặc khu Hong Kong bảo đảm an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hong Kong.

10:06 13 tháng 9, 2019 Reply

Mong rằng tình hình hông công sớm trở lại yên ổn để mòi ngượi đều được hưởng những chế độ chính sách an sinh xã hội tốt nhất, những cuộc biểu tình và cưỡng chế làm đình chỉ mọi hoạt động khác từ kinh tế đến xã hội.

10:07 13 tháng 9, 2019 Reply

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hồng Koong vẫn luôn được duy trì tốt đẹp dựa trên những quan điểm hai bên tôn trọng chủ quyền của nhau, không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau, đó là điều mà chúng ta hướng tới.

10:08 13 tháng 9, 2019 Reply

Vấn đề biểu tình ở Hồng kong đang nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của thế giới, và nó có ảnh hưởng ít nhiều đến việt nam, đặc biệt là đối với bọn dân chủ, khi thấy một diễn biến có lợi cho chúng và với mong muốn hi vọng sẽ tiến hành những cuộc biểu tình tưởng tự như ở hồng kong, và dự báo tới đây sẽ có rất nhiều luồng thông tin mang tính kích động biểu tình, mọi người cần phải đặc biệt đề cao cảnh giác.

10:12 13 tháng 9, 2019 Reply

Sự việc hồng kong trở nên phức tạp như ngày hôm nay cũng là một phần xuất phát từ những cái nhìn thật sự ngây thơ và mơ hồ của những người tham gia biểu tình, và quan trong hơn nữa đằng sau nó là cả một thế lực chống lưng cho chúng hoạt động với mong muốn và ý đồ tiến hành cuộc cánh mạng màu, và đây là một bài học cần phải ghi nhớ cho chúng ta.

10:14 13 tháng 9, 2019 Reply

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã chính thức có ý kiến về vấn đề này khi được hỏi và bình luận của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Hong Kong và những tác động, ảnh hưởng của tình hình Hong Kong hiện nay đối với sự hợp tác giữa Hong Kong và các nước ASEAN. Rằng chúng ta sẽ vẫn tiếp tục giao lưu hợp tác bình thường, và cùng hi vọng mọi điều tốt đẹp hơn sẽ đến với hồng konng.

10:17 13 tháng 9, 2019 Reply

Dù chưa lên tiếng nhưng giới chức nhà nước tại VN, trong đó có Bộ Ngoại giao VN đã theo dõi, phân tích, đánh giá khá kỹ tình hình tại Hồng Kong đối với VN sẽ có những ảnh hưởng lớn đến chúng ta, đặc biệt đây là cơ hội thuận lợi cho bọn dân chủ hoạt động, tuyên truyền lôi kéo kích động, vì vậy mọi người cần phải tỉnh táo trước những hoạt động của chúng.

20:22 13 tháng 9, 2019 Reply

phải nói rõ ràng rằng chúng ta nên tôn trọng cái gọi là 1 quốc gia hai chế độ của Hong Kong bởi lẽ đó là phù hợp và chúng ta không nên cho rằng Hong Kong phải tiến tới một quốc gia độc lập bởi vì nó không xứng đáng là một quốc gia độc lập, dân số thì ít, kinh tế thì chủ yếu dựa vào thương nghiệp, nó chi xứng đáng là một tỉnh của Trung Quốc mà thôi

21:05 14 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta cũng đã có những phát biểu về vấn đề này mà, Việt Nam chúng ta rất mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế và thương mại du lịch này giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ tiếp tục được thúc đẩy và phát triển hơn nữa đấy mà.

23:27 14 tháng 9, 2019 Reply

Hồng K ông kia nuôi nấng toàn những kẻ ngông cuồng coi thường pháp luật, ngu ngốc tin rằng nếu phá hoại chính quê hương mình thì sẽ nhận được sự cứu dỗi từ đất mẹ Mỹ, mà không nhớ rằng mình từng bị Anh ruồng bỏ

19:25 16 tháng 9, 2019 Reply

với tư cách là một quốc gia trên thế giới thì Việt Nam sẽ không bao giờ can thiệp vào công việc của nước khác, chính vì vậy mà quan điểm của nhà nước ta là hoàn toàn chính xác và hợp lý, cần phải có sự tính toán hợp lý vì việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế và chính trị nước ta

22:09 16 tháng 9, 2019 Reply

Các thế lực thù địch đừng có mơ cách mạng màu thành công ở Việt Nam. Chỉ khi Đảng Cộng sản cầm quyền suy yếu, tự chuyển hóa, biến chất, xa rời tôn chỉ mục đích thì cách mạng màu mới có khả năng thành công.hãy thôi mơ hồ và sống với thực tế đi, quan điểm của Đảng và Nhà nước luôn đúng đắn và không thể có thế lực nào thay thế được

22:16 16 tháng 9, 2019 Reply

Việc VN "hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới" cũng có nghĩa rằng VN hoàn toàn không ủng hộ hoạt động lợi dụng quyền biểu đạt ý kiến để tấn công, đe doạ sự tồn tại, bền vững của thể chế chính trị...

07:25 18 tháng 9, 2019 Reply

chúng ta là một nước trên thế giới thì việc của chúng ta là nên tôn trọng quyền của quốc gia khác, luật của Trung Quốc đã quy định rõ Hong Kong là một phần của nhà nước Trung Quốc nên việc mà nó có quyền định đoạt số phần của phần lãnh thổ này là điều đương nhiên rồi

07:36 19 tháng 9, 2019 Reply

thực chất trong quan hệ quốc tế hiện nay thì việc mà chúng ta tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của nước khác thì là một điều tiên quyết, bởi lẽ nếu mà chúng ta không tôn trong nước bạn thì ai sẽ tôn trọng nước ta, mình thấy rõ ràng rằng Hong Kong nó thuộc về trung quốc nên TQ có quyền với Hong Kong,thê thôi

22:40 21 tháng 9, 2019 Reply

Sự thẳng thắn đó đủ thấy, dù chưa lên tiếng nhưng giới chức nhà nước tại VN, trong đó có Bộ Ngoại giao VN đã theo dõi, phân tích, đánh giá khá kỹ tình hình tại Hồng Kong đối với VN. Đương nhiên họ (bao gồm cả nhà nước) đã có những dự trù và cả kế hoạch để ứng phó với những tác động xấu nhất có thể xảy đến với mục tiêu không để những gì đang xảy ra tại Hồng Kong tác động vào trong nước.

20:45 23 tháng 9, 2019 Reply

Việc Việt Nam có lên tiếng như thế nào về vụ việc của Hong Kong thì vấn đề quan trong ở đây là cách giải quyết mà chính quyền Hong Kong lựa chọn, chắc chắn rằng họ sẽ phải đổi mặt với rất nhiều khó khắn khi kẻ thù chính ở đây chính là người dân của họ

20:47 23 tháng 9, 2019 Reply

Việt Nam sẽ luôn ủng hộ con đường phát triển mà chính quyền Hong Kong đã lựa chọn, nhưng Việt Nam sẽ không thể có quyền can thiệp vào chuyện nội bộ của một đặc khu hành chính như Hong Kong. Việc bây giờ là bản thân Hong Kong phải tìm ra cách giải quyết

19:55 26 tháng 9, 2019 Reply

Thực sự dù việt nam có lên tiếng như thế nào thì cũng không thể giúp Hong Kong giải quyết vụ việc. Đương nhiên họ (bao gồm cả nhà nước) đã có những dự trù và cả kế hoạch để ứng phó với những tác động xấu nhất có thể xảy đến với mục tiêu không để những gì đang xảy ra tại Hồng Kong tác động vào trong nước.

20:17 26 tháng 9, 2019 Reply

Khi thấy một diễn biến có lợi cho chúng và với mong muốn hi vọng sẽ tiến hành những cuộc biểu tình tưởng tự như ở hồng kong, và dự báo tới đây sẽ có rất nhiều luồng thông tin mang tính kích động biểu tình, mọi người cần phải đặc biệt đề cao cảnh giác.

20:18 26 tháng 9, 2019 Reply

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã chính thức có ý kiến về vấn đề này khi được hỏi và bình luận của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Hong Kong và những tác động, ảnh hưởng của tình hình Hong Kong hiện nay

20:27 26 tháng 9, 2019 Reply

Dù sao đi nữa bản tôi vẫn mong rằng chính quyền Hong Kong sẽ tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất đề ngăn chặn những hậu quả xấu nhất cả thể xảy ra với sự phát triển ổn định của nơi đây, tránh bị kẻ xấu lợi dụng tạo nên sự bất ổn về chính trị

10:23 1 tháng 10, 2019 Reply

Lợi dung hoạt động biểu tình tại hồng kong phản đối về luật dẫn độ, ở trong nước ta Rôm rả và phấn khích hơn cả là các nhà dân chủ và một số cá nhân hoạt động báo chí. Mục tiêu được nói và lan truyền không ngoài "chuyển lửa từ Hồng Kong về VN" và làm cho tình hình VN trở nên bấn loạn, phức tạp.Vì vậy mọi người cần phải tỉnh táo, nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi thế lực thù địch.

14:05 1 tháng 10, 2019 Reply

Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã đi thẳng vào vấn đề khi cho biết, Việt Nam tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, các quy chế liên quan của Hong Kong và hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

23:34 1 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù hoạt động biểu tình ở hồng kong đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết, là một quốc gia sống bên cạnh nước lớn như trung quốc Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Hong Kong tiếp tục được thúc đẩy và cũng đề nghị chính quyền Đặc khu Hong Kong bảo đảm an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hong Kong.

23:43 1 tháng 10, 2019 Reply

Mong rằng tình hình hông công sớm trở lại yên ổn để mòi ngượi đều được hưởng những chế độ chính sách an sinh xã hội tốt nhất, những cuộc biểu tình và cưỡng chế làm đình chỉ mọi hoạt động khác từ kinh tế đến xã hội.

23:55 1 tháng 10, 2019 Reply

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hồng Koong vẫn luôn được duy trì tốt đẹp dựa trên những quan điểm hai bên tôn trọng chủ quyền của nhau, không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau, đó là điều mà chúng ta hướng tới.

00:19 2 tháng 10, 2019 Reply

Vấn đề biểu tình ở Hồng kong đang nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của thế giới, và nó có ảnh hưởng ít nhiều đến việt nam, đặc biệt là đối với bọn dân chủ, khi thấy một diễn biến có lợi cho chúng và với mong muốn hi vọng sẽ tiến hành những cuộc biểu tình tưởng tự như ở hồng kong, và dự báo tới đây sẽ có rất nhiều luồng thông tin mang tính kích động biểu tình, mọi người cần phải đặc biệt đề cao cảnh giác.

01:16 2 tháng 10, 2019 Reply

Sự việc hồng kong trở nên phức tạp như ngày hôm nay cũng là một phần xuất phát từ những cái nhìn thật sự ngây thơ và mơ hồ của những người tham gia biểu tình, và quan trong hơn nữa đằng sau nó là cả một thế lực chống lưng cho chúng hoạt động với mong muốn và ý đồ tiến hành cuộc cánh mạng màu, và đây là một bài học cần phải ghi nhớ cho chúng ta.

21:13 2 tháng 10, 2019 Reply

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã chính thức có ý kiến về vấn đề này khi được hỏi và bình luận của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Hong Kong và những tác động, ảnh hưởng của tình hình Hong Kong hiện nay đối với sự hợp tác giữa Hong Kong và các nước ASEAN. Rằng chúng ta sẽ vẫn tiếp tục giao lưu hợp tác bình thường, và cùng hi vọng mọi điều tốt đẹp hơn sẽ đến với hồng konng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!