28/09/2019

* Thông tin ngờ vụ hàng tấn cá chết bất thường kéo dài 4km ở biển Hà Tĩnh bước đầu được làm rõ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/09/2019 | 28.9.19

Mõ Làng

Như một phản xạ có tính tất yếu sau sự cố ô nhiễm Mt biển xảy ra tại các tỉnh miền Trung (tâm điểm là Hà Tĩnh) từ tháng 4/2016, đến nay hễ có hiện tượng cá chết tại đây thì ngay lập tức sẽ khiến cho nhiều người nghĩ đến sự cố tương tự. Vậy nên không quá bất ngờ trước  việc báo giới, dư luận kháo nhau, thậm chí thêu dệt thông tin sau vụ hàng tấn cá chết bất thường kéo dài 4km ở biển Hà Tĩnh được thông tin... 
Và trong khi nguyên nhân cá tiếp tục chết chưa được làm rõ thì cũng đã có nhiều giả định được đưa ra. Tuy nhiên, những thông tin ban đầu được nói ra đã  xóa tan những nghi ngại về việc tái diễn sự cố ô nhiễm Mt biển như đã từng diễn ra năm 2016. 

Theo đó, theo phản ánh từ báo điện tử Infonet, sáng 28/9, PV của báo này đã trao đổi với chính quyền, các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh và được biết, đến thời điểm hiện tại đã không còn hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ biển như chiều và đêm qua.

Một chi tiết quan trọng của sự việc và cũng có thể là nguyên nhân của hiện tượng cá chết được đề cập đến đã được nói ra là việc theo đại diện của chính quyền địa phương nơi phát hiện hiện tượng cá chết thì việc đã có một người dân trên địa bàn nhặt được một cái đuôi giã cào (dạng túi lưới có tác dụng chứa cá trong quá trình đánh bắt) rộng khoảng 2,5m dài trên 3m bị đứt trôi ngoài biển”. Trùng hợp hơn, sau khi phát hiện cái đuôi giã cào, những người phát hiện đã nhờ một số người dân kéo vào thì phát hiện đang còn hơn 1 tạ cá nằm trong túi. Số cá này giống hệt với cá chết trôi dạt vào bờ chiều tối qua. 

Ngoài ra, cũng theo giới chức địa phương, phạm vi của hiện tượng diễn ra trong 1 không gian hẹp, chỉ là một vùng nhỏ. 

Mặc dù đã có những suy đoán về nguyên nhân ban đầu của sự việc, song với tinh thần thận trọng khi tiếp cận, xử lý sự việc chính quyền địa phương tại đây đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân cá chết và sẽ sớm có kết luận chính thức về vụ việc này nhằm tránh hoang mang dư luận. Đồng thời, thông tin từ Infonet còn cho biết: "Chiều qua (27/9), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cũng đã phải cử đoàn công tác về địa phương lấy mẫu để xác định nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường này xem có phải do bị hóa chất hay ô nhiễm không".

Có vẻ như sau tất cả, chính quyền tại Hà Tĩnh đã chủ động và chuyên nghiệp hơn trong ứng phó, đối diện với những vấn đề xấu nhất từ sự cố Mt có thể xảy ra.... 

15 nhận xét

21:53 28 tháng 9, 2019 Reply

Thật may mắn khi vụ việc được làm rõ kịp thời để người dân hiểu ra vấn đề không thì lũ ngoài kìa sẽ xuyên tạc vấn đề ngay. Từ những vụ việc đã xảy ra, thì đối với những vấn đề nhạy cảm như vấn đề này chúng ta phải xử lý thật kịp thời

23:34 28 tháng 9, 2019 Reply

Cần phải xử lý gấp để không gây hoang mang cho dư luận, dư luận đẫ quá ồn ào sau vụ của fomorsa rồi, đội anh em dân chủ cũng khá lắm mồm sau những vấn đề như thế này, cơ quan chức nawmg câng làm rõ và đưa ra các biện pháp cụ thể.

23:36 28 tháng 9, 2019 Reply

CHỉ cần nghe từ cá chết là thấy nhạy cảm rồi, mong cơ quan chức năng sớm có giải pháp cụ thể, cần thiết và kịp thời cho vấn đề này, quan tâm tới lợi ích của bà con ven biển cũng là điều cực kỳ quan trọng đó ak.

16:27 29 tháng 9, 2019 Reply

Mặc dù đã có những suy đoán về nguyên nhân ban đầu của sự việc, song với tinh thần thận trọng khi tiếp cận, xử lý sự việc chính quyền địa phương tại đây đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân cá chết và sẽ sớm có kết luận chính thức về vụ việc này nhằm tránh hoang mang dư luận.

18:27 29 tháng 9, 2019 Reply

Cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý gấp trước khi mọi chuyện đi quá xa, cá chết một cumgj từ khá nhạy cảm, đặc biệt ở khu vực hà tĩnh. cần đặc biệt quan tâm tới lợi ích của bà con nhân dân, dặc biệt là vùng biển.

18:29 29 tháng 9, 2019 Reply

ĐỒng thời cơ quan điều tra nên điều tra làm rõ vấn đề có liên quan trong chuyện này, xem trách nhiệm thuộc về ai thì cần xử lý nghiêm, răng đe cho các trường hợp khác, để bà con nhân dân cảm thấy an tâm hơn.

18:30 29 tháng 9, 2019 Reply

Tránh để hội anh em dân chủ lại khẩu nghiệp cho dù hôm này là mồng một đầu tháng nhưng cũng có thể khẩu nghiệp bình thường, họi anh em dân chủ được cái mõm là sở trường nên mọi người cẩn thận đó ak. tránh bị lôi kéo kích động.

08:35 30 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng là các cơ quan chức năng cần có những biện pháp xử lý gấp trước khi mọi chuyện đi quá xa rồi đấy mà vì là cá chết một cũng là một vấn đề khá nhạy cảm và đặc biệt ở khu vực Hà Tĩnh này đấy mà.

08:45 30 tháng 9, 2019 Reply

Không biết sự việc này là như thế nào nhưng chúng ta cần phải biết về nó, và chúng ta thấy từ những vụ việc đã xảy ra thì đối với những vấn đề nhạy cảm như vấn đề này chúng ta phải xử lý thật kịp thời đấy mà.

09:42 30 tháng 9, 2019 Reply

theo mình nghĩ thì vụ việc lần này không hề liên quan đến việc dùng hóa chất, có thể là do các ngư dân đã tiến hành dùng mìn để bắt cá một cách trái phép, chính vì vậy cần phải có hình thức kiểm tra để nhanh chóng đưa ra quyết định và làm cho mọi chuyện trở nên rõ ràng

07:26 2 tháng 10, 2019 Reply

lạ thật ấy, sao bây giờ người ta vẫn còn có cái tư tưởng cứ cá chết là liên quan đến formusa nữa nhỉ, rõ ràng hình như người ta tìm hiểu ra là do hiện tượng tự nhiên thôi mà, thế mà các nhà cá học lại ngay lập tức đổ tội cho chính quyền, thấy mới vô lý làm sao

20:50 3 tháng 10, 2019 Reply

Cần phải xử lý gấp để không gây hoang mang cho dư luận, dư luận đẫ quá ồn ào sau vụ của fomorsa rồi, đội anh em dân chủ cũng khá lắm mồm sau những vấn đề như thế này, cơ quan chức năng câng làm rõ và đưa ra các biện pháp cụ thể.

20:56 3 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù đã có những suy đoán về nguyên nhân ban đầu của sự việc, song với tinh thần thận trọng khi tiếp cận, xử lý sự việc chính quyền địa phương tại đây đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân cá chết và sẽ sớm có kết luận chính thức về vụ việc này nhằm tránh hoang mang dư luận.

15:55 5 tháng 10, 2019 Reply

tin thì cũng chỉ đúng một phần nhưng được các nhà báo thêu dệt lên thành những câu chuyện kinh khủng như kiểu truyền kỳ, đánh vào tâm lý đám đông của một số người dân nên thu hút lượt xem thôi chứ thực ra cũng không có gì.

13:42 27 tháng 10, 2019 Reply

Cái gì cũng có cái giá của nó cả, dù đã có những suy đoán về nguyên nhân ban đầu của sự việc, song với tinh thần thận trọng khi tiếp cận, xử lý sự việc chính quyền địa phương tại đây đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguyên nhân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!