24/09/2019

Tin vui: Hủy đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư làm đường cao tốc Bắc - Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/09/2019 | 24.9.19


TTO - Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Một đoạn đường cao tốc La Sơn - Túy Loan nối Huế và Đà Nẵng thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã thi công - Ảnh: TẤN LỰC

Thông tin này vừa được Bộ Giao thông vận tải công bố trong thông cáo báo chí phát đi chiều 24-9.

Bộ GT-VT cho biết thực hiện Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội khóa XIV về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, bộ này nhận thức rất rõ đây là dự án trọng điểm của quốc gia, có vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt đối với những địa phương có dự án đi qua.

Chính vì vậy, trong quá trình triển khai dự án, bộ quán triệt tinh thần phải tiến hành nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định pháp luật, hiệu quả, khách quan, minh bạch và đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

Căn cứ những quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt Luật đấu thầu, đối với 8 dự án thành phần được Quốc hội phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), thời gian qua bộ đã tiến hành sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu quốc tế.

Tính đến cuối tháng 7-2019, sau 2 tháng kể từ thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, bên mời thầu (các Ban Quản lý dự án của Bộ Giao thông vận tải) đã nhận được 60 bộ hồ sơ dự tuyển.

Theo kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển của bên mời thầu và quá trình thẩm định làm rõ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có 4 dự án không có nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 2 dự án có duy nhất 1 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển, 1 dự án có 2 nhà đầu tư và 1 dự án có 3 nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển.

Như vậy, số lượng nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao.

Theo Bộ GT-VT, để triển khai thành công dự án trọng điểm của quốc gia trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đảm bảo an ninh quốc phòng, đặc biệt để phát huy nội lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia đầu tư dự án và phát triển năng lực doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã được đánh giá lại.

"Sau khi đánh giá trách nhiệm pháp lý quy định tại hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế đã phát hành và Luật đấu thầu, trên cơ sở thống nhất của các cơ quan liên quan, Bộ GT-VT quyết định hủy sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước", thông cáo của Bộ GT-VT nêu rõ.

Hiện nay, Bộ GT-VT đang khẩn trương rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án. Mọi thông tin về các bước thực hiện tiếp theo sẽ được bộ cung cấp tới các cơ quan thông tấn báo chí và toàn thể nhân dân được biết, giám sát.

Theo Nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội khóa XIV, giai đoạn 2017-2020, dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục đầu tư một số đoạn phía đông với chiều dài khoảng 654 km, chia làm 11 dự án thành phần gồm các đoạn: từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

Trong đó có 3 dự án sử dụng vốn đầu tư công, 8 dự án thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP), loại hợp đồng BOT được triển khai đấu thầu quốc tế chọn nhà đầu tư thực hiện. Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án hơn 102.000 tỉ đồng, trong đó có hơn 50.000 tỉ đồng vốn đầu tư công, hơn 51.000 tỉ đồng do các nhà đầu tư huy động.

Mới đây, ngày 16-9, Bộ GT-VT đã khởi công dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 98km nối Quảng Trị - Thừa Thiên Huế với tổng mức đầu tư 7.669 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đây là dự án đầu tiên của 11 dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 được khởi công.

39 nhận xét

18:11 24 tháng 9, 2019 Reply

Đường cao tốc Bắc-Nam là một dự án trọng điểm của quốc gia, có vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước chính vì vậy trong khâu chọn nhà thầu triển khai xây dựng đòi hỏi phải được tiến hành theo quy định của pháp luật, hiệu quả, khách quan để lựa chọn được nhà thầu có năng lực nhằm thực hiện dự án có chất lượng hiệu quả tốt nhất, giúp phát triển đất nước.

18:27 24 tháng 9, 2019 Reply

Thật mừng vì đã có nhà thầu trong nước có thể đảm đương trọng trách xây dựng đường cao tốc bắc nam, tránh để gói thầu rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài, điều đó có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nữa.

18:29 24 tháng 9, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:32 24 tháng 9, 2019 Reply

TTO - Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, đây là một dự án hứa hẹn cho những nhà đầu tư trong nước có cơ hội để đầu, hi vọng sẽ sớm có được thành công phục vụ sự phát triển của công cuộc xây dung xã hội chủ nghĩa.

19:38 24 tháng 9, 2019 Reply

Việc phát huy nội lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào đầu tư dự án xây dựng cao tốc Bắc Nam là điều đáng mừng nhưng cần phải chú trọng đặc biệt để chọn ra các nhà thầu đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tiến độ... tránh tình trạng lựa chọn thiếu khách quan, minh bạch ưu tiên chọn doanh nghiệp trong nước nhưng thiếu năng lực.

20:20 24 tháng 9, 2019 Reply

Mong rằng chính quyền có thể tìm ra được nhà thầu đủ năng lực, đủ trách nhiệm xây dựng cao tốc Bắc Nam-dự án trọng điểm có vai trò đặc biệt quan trọng của quốc gia với chất lượng tốt nhất giúp cho giao thông thuận lợi, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của đất nước.

20:21 24 tháng 9, 2019 Reply

Đây có lẽ là dấu hiệu đáng mừng đối với tất cả chúng ta và đó cũng là sự thử thách đối với các nhà thầu trong nước. Để đảm đương trọng trách xây dựng tuyến Cát Linh- hà Đông không phải đơn giản và hi vọng rằng sau lần thầu này sẽ cho ra một bộ mặt mới, lấy lại niềm tin nơi người dân để còn triển khai những dự án khác tươi mới và khởi sắc hơn.

20:49 24 tháng 9, 2019 Reply

Hi vọng rằng các nhà thầu trong nước sẽ trang bị đầy đủ tất cả trí lực, tiền tài và tâm sức để góp phần hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông bấy lâu nay còn dang dở. Người dân vẫn rất hi vọng nhìn thấy diện mạo mới của con đường này vÀ các nhà thầu hãy nhìn những hạn chế, thiếu sót trước đây mà cải thiện, phục hồi, tân trang lại con đường sang xịn mịn góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

22:51 24 tháng 9, 2019 Reply

Đúng là một thông tin tuyệt vời, quyết định này của nhà nước cho thấy rằng chính quyền giờ đây họ đã có cái nhìn rất chính xác về tiềm năng của doanh nghiệp Việt mình rồi, nhiều doanh nghiệp đủ tầm đấu thầu dự án quốc tế, chứ nói gì Việt Nam

07:12 25 tháng 9, 2019 Reply

Quá tuyệt vời luôn ! việc Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện 8 dự án PPP thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là một việc tuyệt vời, đường Việt phải do người Việt làm

07:16 25 tháng 9, 2019 Reply

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm của quốc gia, có vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt đối với những địa phương có dự án đi qua vậy mà nếu để nhà thầu quốc tế xây dựng thì khéo nó lại như Cát Linh - Hà Đông ấy

08:22 25 tháng 9, 2019 Reply

đây là một việc làm rất là dân chủ của Bộ giao thông vận tải, bởi lẽ việc mà bộ này hủy đi kết quả đấu thầu quốc tế đã làm tăng cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam trong bối cảnh hiện nay khi mà tình hình an ninh trên thế giới đang có nhiều bất ổn thì việc chọn nhà đầu tư trong nước là một việc làm khôn ngoan

09:35 25 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta cũng thấy rằng là đây có lẽ là một dấu hiệu đáng mừng đối với tất cả chúng ta và cũng là một sự thử thách đối với các nhà thầu ở trong nước đấy mà và để có thể đảm đương trọng trách xây dựng thì cũng không hề đơn giản đâu mà.

09:48 25 tháng 9, 2019 Reply

Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, đây là một tin rất đáng mừng cho các chủ thầu trong nước,đây có thể là một bước tiến mới và là điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển.

10:17 25 tháng 9, 2019 Reply

Như vậy dự án đường cao tốc bắc nam sẽ đấu thầu trong nước, đây quá là một điều tuyệt vời đối với dự án và đối với người dân thế nên trong quá trình triển khai dự án, bộ quán triệt tinh thần phải tiến hành nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định pháp luật, hiệu quả, khách quan, minh bạch và đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

19:12 25 tháng 9, 2019 Reply

Đây là một cơ hội lớn để các doanh nghiệp lớn trong nước cạnh tranh và thể hiện năng lực của bản thân. Chỉ cần thể hiển thật tốt và dự án lần này đạt được những kết quả như mong đợi thi uy tín và ăng lực của các doanh nghiệp và nhà thầu trong nước sẽ được nâng lên tầm cao mới đồng thời khẳng định mình trong mắt nhân dân

19:23 25 tháng 9, 2019 Reply

Tin vui đối với các doanh nghiệp VN, là một cơ hội để các đơn vị đấu thầu khẳng định vị thế và tiềm lực của mình thế nhưng cũng phải cần có sự rà soát kiểm tra kĩ để chọn ra một đơn vị thực sự có năng lực để nhận dự án này, tránh gây ra tình trạng thiếu công bằng, chọn ra đơn vị không đủ khả năng đảm nhiệm công trình

19:29 25 tháng 9, 2019 Reply

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam là một tuyến đường có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt vậy nên việc quyết định hủy đấu thầu quốc tế đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội cho các nhà thầu trong nước, đây là một cơ hội cũng như thách thức, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có một nền tảng kinh nghiệm, kinh tế, đầy đủ tiềm lực để có thể hoàn thành thật tốt công trình to lớn này

20:25 25 tháng 9, 2019 Reply

Người dân vẫn rất hi vọng nhìn thấy diện mạo mới của con đường này vÀ các nhà thầu hãy nhìn những hạn chế, thiếu sót trước đây mà cải thiện, phục hồi, tân trang lại con đường sang xịn mịn góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

23:13 25 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta đang tiến tới cường hóa quốc gia rồi, doanh nghiệp Việt Nam giờ mạnh mẽ thực sự, việc cùng nhau xây dựng lên những tuyến cao tốc của đất nước sẽ là điều kiện để ta trưởng thành hơn, tự lực hơn, không còn bị phụ thuộc nhiều vào nước ngoài nữa

09:34 26 tháng 9, 2019 Reply

Cao tôc bắc nam là một dự án trọng điểm của quốc gia và cần một số tiền đầu tư không hề nhỏ, nếu dụ án này rơi vào những nhà đầu tư nước ngoài thì rất có thể sẽ khiến cho an ninh quốc phòng bị ảnh hưởng, Có thể nói rằng lần này quốc hội đã rất quan tâm tới những vấn đề đầu tư và tạo điều kiện, cơ hội hco những nhà đầu tư trong nước được phát triển

14:37 26 tháng 9, 2019 Reply

thực tình thì mình không phải là một người quá là bài trung quốc, nhưng việc mà những cơ quan lãnh đạo cao nhất quyết định sẽ hủy đấu thầu quốc thế thì sẽ dẫn đến hiện tượng mà chúng ta bị thất thế ngay trên sân nhà, do đó cần phải ưu tiên các công ty việt Nam, đó là điều kiện mấu chốt để các công ty này có thể phát huy thế mạnh của mình

15:46 26 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta cũng phải thấy rằng là đây là một việc tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam chúng ta mà và là một cơ hội để các đơn vị đấu thầu khẳng định vị thế và tiềm lực của chính mình thế nhưng cũng phải cần có sự rà soát kiểm tra kĩ để chọn ra một đơn vị thực sự có năng lực ấy mà.

15:49 26 tháng 9, 2019 Reply

AI cũng nhận thấy rằng là tuyến đường cao tốc Bắc - Nam này là một tuyến đường có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt đến thế do đó vậy nên việc quyết định hủy đấu thầu quốc tế đồng nghĩa với việc là sẽ mở ra cơ hội cho các nhà thầu trong nước chúng ta mà.

10:53 28 tháng 9, 2019 Reply

Có thể nói được rằng trong khâu chọn nhà thầu triển khai xây dựng đòi hỏi phải được tiến hành theo quy định của pháp luật, hiệu quả, khách quan để lựa chọn được nhà thầu có năng lực nhằm thực hiện dự án này nữa hay không chứ nhỉ.

20:35 28 tháng 9, 2019 Reply

Người dân vẫn rất hi vọng nhìn thấy diện mạo mới của con đường này vÀ các nhà thầu hãy nhìn những hạn chế, thiếu sót trước đây mà cải thiện, phục hồi, tân trang lại con đường sang xịn mịn góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

20:36 28 tháng 9, 2019 Reply

Đây quá là một điều tuyệt vời đối với dự án và đối với người dân thế nên trong quá trình triển khai dự án, bộ quán triệt tinh thần phải tiến hành nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định pháp luật, hiệu quả, khách quan, minh bạch và đảm bảo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

20:36 28 tháng 9, 2019 Reply

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào đầu tư dự án xây dựng cao tốc Bắc Nam là điều đáng mừng nhưng cần phải chú trọng đặc biệt để chọn ra các nhà thầu đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tiến độ... tránh tình trạng lựa chọn thiếu khách quan, minh bạch ưu tiên chọn doanh nghiệp trong nước

10:55 30 tháng 9, 2019 Reply

Cảm giác rằng đây có lẽ là dấu hiệu đáng mừng đối với tất cả chúng ta và đó cũng là sự thử thách đối với các nhà thầu trong nước. Để đảm đương trọng trách xây dựng tuyến Cát Linh- hà Đông không phải đơn giản và hi vọng rằng sau lần thầu này sẽ cho ra một bộ mặt mới, lấy lại niềm tin nơi người dân để còn triển khai những dự án khác tươi mới và khởi sắc hơn.

10:31 1 tháng 10, 2019 Reply

Đường cao tốc Bắc-Nam là một dự án trọng điểm của quốc gia, có vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước chính vì vậy trong khâu chọn nhà thầu triển khai xây dựng đòi hỏi phải được tiến hành theo quy định của pháp luật, hiệu quả, khách quan để lựa chọn được nhà thầu có năng lực nhằm thực hiện dự án có chất lượng hiệu quả tốt nhất, giúp phát triển đất nước.

14:08 1 tháng 10, 2019 Reply

Thật mừng vì đã có nhà thầu trong nước có thể đảm đương trọng trách xây dựng đường cao tốc bắc nam, tránh để gói thầu rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài, điều đó có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nữa.

23:38 1 tháng 10, 2019 Reply

Đây là nỗ lực không hề nhỏ của chính phủ chứ không phải vấn đề đơn giản như một số thể loại dận chủ mõm linh tinh. Mong rằng dự án sớm thành công đưa cao tốc vào chương trình sớm nhát, để phục vụ nhân dân ,xây dựng đất nước.

23:46 1 tháng 10, 2019 Reply

TTO - Bộ Giao thông vận tải quyết định hủy sơ tuyển đấu thầu rộng rãi quốc tế và điều chỉnh hồ sơ mời sơ tuyển phù hợp với hình thức đấu thầu trong nước, đây là một dự án hứa hẹn cho những nhà đầu tư trong nước có cơ hội để đầu, hi vọng sẽ sớm có được thành công phục vụ sự phát triển của công cuộc xây dung xã hội chủ nghĩa.

00:04 2 tháng 10, 2019 Reply

Việc phát huy nội lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào đầu tư dự án xây dựng cao tốc Bắc Nam là điều đáng mừng nhưng cần phải chú trọng đặc biệt để chọn ra các nhà thầu đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, tiến độ... tránh tình trạng lựa chọn thiếu khách quan, minh bạch ưu tiên chọn doanh nghiệp trong nước nhưng thiếu năng lực.

00:33 2 tháng 10, 2019 Reply

Mong rằng chính quyền có thể tìm ra được nhà thầu đủ năng lực, đủ trách nhiệm xây dựng cao tốc Bắc Nam-dự án trọng điểm có vai trò đặc biệt quan trọng của quốc gia với chất lượng tốt nhất giúp cho giao thông thuận lợi, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của đất nước.

01:46 2 tháng 10, 2019 Reply

Đây có lẽ là dấu hiệu đáng mừng đối với tất cả chúng ta và đó cũng là sự thử thách đối với các nhà thầu trong nước. Để đảm đương trọng trách xây dựng tuyến Cát Linh- hà Đông không phải đơn giản và hi vọng rằng sau lần thầu này sẽ cho ra một bộ mặt mới, lấy lại niềm tin nơi người dân để còn triển khai những dự án khác tươi mới và khởi sắc hơn.

22:05 2 tháng 10, 2019 Reply

Hi vọng rằng các nhà thầu trong nước sẽ trang bị đầy đủ tất cả trí lực, tiền tài và tâm sức để góp phần hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông bấy lâu nay còn dang dở. Người dân vẫn rất hi vọng nhìn thấy diện mạo mới của con đường này vÀ các nhà thầu hãy nhìn những hạn chế, thiếu sót trước đây mà cải thiện, phục hồi, tân trang lại con đường sang xịn mịn góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà.

16:30 5 tháng 10, 2019 Reply

Nhà nước luôn cố gắng hết sức minh để phục vụ nhân dân thật tốt, đó là điều đáng mừng với dân tộc này, mong rằng dự án sớm triển khai và thực hiện đúng kế hoạch để phục vụ cho người dân, đi lại tiện lợi hơn nữa.

15:56 30 tháng 11, 2019 Reply

Đây là nỗ lực không hề nhỏ của chính phủ chứ không phải vấn đề đơn giản như một số thể loại dận chủ mõm linh tinh. Mong rằng dự án sớm thành công đưa cao tốc vào chương trình sớm nhát, để phục vụ nhân dân ,xây dựng đất nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!