29/09/2019

* Đưa vấn đề Biển Đông ra LHQ: Đừng được "Voi" đòi "Hai Bà Trưng"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/09/2019 | 29.9.19

Mõ Làng 

Như tin nhiều báo trong nước đồng loạt đăng tải: Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảnh báo những hành động đơn phương đe dọa làm căng thẳng leo thang trên Biển Đông. 
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, vốn được xem là Hiến pháp đối với các đại dương. Kết nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông quan trọng về mặt chiến lược đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương". Đồng thời cho biết: "Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, bao gồm những vụ việc nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Các nước liên quan cần kiềm chế và tránh đưa ra các hành động đơn phương, làm phức tạp và gia tăng căng thẳng trên biển, cần giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình". 

Động thái trên từ cơ quan ngoại giao VN là hết sức đáng hoan nghênh bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc tế một cách đúng nghĩa và tại một diễn đàn có đầy đủ các thành viên của Liên Hợp Quốc.

Đây cũng là điều được nhiều người nói đến trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - TQ có những dấu hiệu căng thẳng gần đây trên Biển Đông... 

Việc lên tiếng vì thế đã xoá bỏ những nghi ngại và cả những suy diễn về quan điểm, thái độ của giới chức nhà nước về Biển Đông trước những hành vi có tính đơn phương đến từ TQ. Nó cũng là một động thái cho thấy VN đã không khoan nhượng với những hành vi ỷ mạnh hiệp yếu, ngang ngược của đất nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông này... 

Từ đây vấn đề Biển Đông đã được quốc tế hoá đầy đủ. Thế giới không chỉ hiểu về thực trạng (bao gồm những hành vi của TQ) mà còn cho thấy thiện chí, thái độ hết sức rõ ràng đối với chủ quyền trên Biển Đông của phía VN. 

Và những ai chú ý theo dõi những đoạn quay quá trình Phó thủ tướng, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu sẽ thấy: Đại diện cơ quan ngoại giao TQ đã cúi mặt và không bộc lộ bất cứ điều gì trước những lời lẽ của đại diện đến từ VN chúng ta... Điều đó cũng đã thay lời muốn nói về tính chính nghĩa của chúng ta và đó cũng là lợi thế chúng ta có được trong giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông... 

Thế nhưng, đúng như câu "không dễ gì làm dâu trăm họ", bài phát biểu của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN Phạm Bình Minh rõ ràng là thế; và dù không đích danh chỉ mặt TQ nhưng nó đã có sức tố cáo ghê gớm tại một diễn đàn quốc tế, nơi mà VN dù là thành viên không chính thức của Hội đồng bảo an LHQ nhưng cần giữ ý, tế nhị và thể hiện sự thiện chí để nhận được sự đồng thuận của cộng đồng Quốc tế. Và đại diện của Phía VN cũng không quên "TQ LÀ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC CỦA HỘI ĐỒNG BẢO AN LHQ, có quyền phủ quyết đối với những vấn đề quan trọng của Liên Hợp quốc hay bỏ phiếu chống lại ai đó. 

Thì vẫn có những kẻ cố tình không hiểu và đòi bằng được ông Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN phải chỉ đích danh TQ mới hả lòng, hạ giả. Xin được dẫn về 2 ví dụ để minh chứng cho điều vừa được nói ra... 

Đầu tiên là Gs Nguyễn Đình Cống, vị Gs ngành Xây dựng này viết: "PHÁT BIỂU TẠI LIÊN HIÊP QUỐC ÔNG PHẠM BÌNH MINH KHÔNG DÁM NHẮC TÊN TRUNG QUỐC

Trước giờ tôi cứ băn khoăn không biết, có phải chính quyền hiện nay vẫn giữ lối tư duy ngoại giao chư hầu từ hàng nghìn năm trước khi phải đối mặt với người Trung Quốc hay không?

Nhưng sau khi bỏ ra hơn 15 phút nghe Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp baQuốc (hôm qua, ngày 28/9,thì tôi hết hẳn băn khoăn.

Chính xác là vậy.

Cả bài phát biểu dài hơn 15 phút, người đứng đầu ngành ngoại giao của Việt Nam không một lần dám nhắc đến hai chữ “Trung Quốc” – kẻ đã ngang nhiên coi thường luật pháp quốc tế, quấy rối, xâm phạm nghiêm trọng bờ cõi Việt Nam hàng tháng trời qua.

Đó là lối tư duy gì, nếu không phải là lối tư duy ngoại giao chư hầu phên giậu?". 

Người thứ hai là Ls, dân chủ gia Lê Công Định: "Ngày 28/9/2019, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Những ai quan tâm đến tình hình quốc gia hiện nay đều trông đợi Phạm Bình Minh lên án Trung Cộng thực hiện chính sách gây hấn trên Biển Đông và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, Phạm Bình Minh đã nói gì? Ông cũng nêu vấn đề mà mọi người quan tâm, nhưng tuyệt nhiên không dám nhắc đến tên Trung Cộng như kẻ xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam.

Ông chỉ nhẹ nhàng nói đến "các bên có liên quan" (relevant parties) và "các Nhà nước có liên quan" (relevant States), như thể chủ quyền của Việt Nam bị xâm phạm bởi ai đó vô danh, chưa xác định, chứ không phải Trung Cộng, và người nghe muốn hiểu sao cũng được.

Đó là cách mà Phạm Bình Minh và đảng của ông "bảo vệ" chủ quyền quốc gia, một phương cách rất khéo léo và uyển chuyển như tuyên giáo của đảng thường ca ngợi, nhằm giữ vững cơ đồ ... không phải của dân tộc, mà của đảng". 
............................................
Mõ đã không dấu được sự thất vọng khi đọc hai ý kiến này, đó rặt là những nhà trí thức, là những người có hiểu biết hơn người nhưng về khía cạnh chính trị thường thức mà nói, cái họ có chỉ là con số không tròn trĩnh... 

Diễn đàn LHQ chưa bao giờ là nơi mà ai đó muốn nói gì thì nói. Nếu không biết mình, biết người thì tự chính cá nhân con người đó sẽ khiến cho đất nước mình khốn khổ. Vị thế của TQ tại Liên Hợp quốc là một nỗi nhưng quan trọng hơn, chúng ta chưa bao giờ muốn biến và công bố có tranh chấp tại Biển Đông. Chúng ta chỉ khẳng định Biển Đông là lãnh thổ của chúng ta.... TQ chỉ "xực" tới khi chúng ta nêu tên họ, họ sẽ nói với thế giới rằng, đấy VN chỉ đích danh chúng tôi tranh chấp với họ trên Biển Đông, và ngay lập tức vấn đề tranh chấp được quốc tế hoá. TQ sẽ đi một nước cờ nữa thôi thì danh chính ngôn thuận vấn đề Biển Đông đã được ngã ngũ. Phía thua thiệt sẽ là VN, chỉ vì dám lớn giọng công khai TQ là phía bên kia... 

Thành ra chuyện lợi hại trong chuyện này không phải là ai dám nói ra mà nên nói và không nên nói khi nào... 

24 nhận xét

23:14 29 tháng 9, 2019 Reply

NÓi tên Trung Quốc để hơi làng ơi, gọi nói đến cướp nhà tôi à, Trung Quốc nó đâu có ngại tiếng nói đâu, nó là con quỷ dói, chỉ cần gọi tên là sẽ thấy mặt, việc Việt Nam chọc nó trên trường quốc tế không tên mới là nỗi cay cú lớn, để ai cũng xì xào về cái tên bị khuyết đó, chứ nói toẹt ra thì chả ai quan tâm nữa

08:31 30 tháng 9, 2019 Reply

Chúng ta thấy rằng là chúng ta đang làm rất tốt trong việc này đấy mà, đây cũng là một động thái cho thấy Việt Nam chúng ta đã không khoan nhượng với những hành vi ỷ mạnh hiệp yếu và lại ngang ngược của đất nước láng giềng núi liền núi sông liền sông này đấy mà.

08:43 30 tháng 9, 2019 Reply

Sau khi nghe được tin này thì tôi cũng cảm thấy rất vui mừng ấy mà, những động thái trên từ cơ quan ngoại giao Việt Nam là hết sức đáng hoan nghênh bởi đây cũng là lần đầu tiên mà chúng ta đưa vấn đề Biển Đông ra quốc tế một cách đúng nghĩa như vậy mà.

09:37 30 tháng 9, 2019 Reply

thực tế thấy rằng chúng ta sau bài phát biểu ở đại hội đồng liên hợp quốc đã không ngừng phê phán Trung Quốc, tuy nhiên chúng ta phải hiểu rõ bài phát biểu này là phê phán tât cả các bên chứ không phải mỗi Trung Quốc, vì quần đảo Trường Sa là có cả đám Phi và Indo chiếm của ta mà

10:00 30 tháng 9, 2019 Reply

Trung quốc thực sự rất ngang tàn, bành truongs không coi Liên hợp quốc ra gì, họ luôn đi gây hấn với những nước xung quanh và cả những nước xa xôi như là Mỹ. Việt Nam là một trong những nước hiện nay đang bị Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền, họ đơn phương coi biển đông là của Trung quốc và tự ý vào bãi tư hcinhs của VIệt Nam để thăm dò

11:04 30 tháng 9, 2019 Reply

Ông chỉ nhẹ nhàng nói đến "các bên có liên quan" (relevant parties) và "các Nhà nước có liên quan" (relevant States), như thể chủ quyền của Việt Nam bị xâm phạm bởi ai đó vô danh, chưa xác định, chứ không phải Trung Cộng, và người nghe muốn hiểu sao cũng được.Đó là cách mà Phạm Bình Minh và đảng của ông "bảo vệ" chủ quyền quốc gia, một phương cách rất khéo léo và uyển chuyển như tuyên giáo của đảng thường ca ngợi, nhằm giữ vững cơ đồ ... không phải của dân tộc, mà của đảng".

22:22 30 tháng 9, 2019 Reply

Mặc dù không chỉ đích danh Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nhưng bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã tấn công sâu sắc vào bộ mặt của Trung Quốc trên trường quốc tế.Hơn nữa trước tình hình căng thẳng tại biển Đông không chỉ có riêng mỗi Trung Quốc tham gia mà còn có các quốc gia khác như Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan do đó bài phát biểu càng khẳng định được tài ngoại giao khéo léo của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và của đất nước ta.

22:24 30 tháng 9, 2019 Reply

Trong thời điểm tình hình Biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp thì việc đại diện của Việt Nam lên tiếng tại một diễn đàn lớn cho thấy vấn đề Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Qua bài phát biểu này thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền Biển, đảo. Sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp đang diễn ra trên Biển Đông, trong đó chú trọng việc sử dụng các biện pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề.

19:43 1 tháng 10, 2019 Reply

Đúng là nghe những người không hiểu chuyện, giải pháp thì không được gì chuyện vớ vẩn thì mấy ông nói như đúng rồi, tôi nghĩ các ông chưa đủ tầm , tâm để nói vấn đề này một cách chính xác và mang tính xây dựng đâu ạ/,

20:16 1 tháng 10, 2019 Reply

thực sự nếu các bạn quan tâm có thể thấy bài phát biểu của phó thủ tướng Phạm Bình Minh không hề đề cập đích danh một nước nào cả, mà là kêu gọi các nước trong khu vực trong đó có cả Trung Quốc, Indo, Philippin... cùng sinh sống hòa bình và phát triển, chứ không hề nói là Trung Quốc, đó là nguyên tắc ngoại giao

20:20 1 tháng 10, 2019 Reply

nếu mọi người suy nghĩ đơn giản sẽ thấy, tại sao có khoảng độ 8 quốc gia cùng chiếm đóng trái phép đảo của Việt Nam mà tại sao chúng ta phải lên án mỗi Trung Quốc, đó chính là vì các luật sư và kẻ dâm chủ nói trên cố tình bẻ hướng lái sang Trung Quốc mà thôi, chúng ta phải hiểu rõ về thủ đoạn kêu gọi chống phá của chúng

20:21 1 tháng 10, 2019 Reply

Tốt nhất các ông không biết gì thì im mồm đi để cho Bộ ngoại giao làm việc, ngoại giao đâu phải thích ho gì thì ho như mấy thằng rận chủ hão đem mộng "phục quốc", xời, tưởng TQ nó không có âm mưu thâm độc à. Chỉ trực chờ VN nhắc tên là nhảy bổ vào kêu gào vấn đề biển đông là tranh chấp, rồi xong phim, miếng ngồi ngon rơi vào mồm luôn, xong lúc đấy bọn rận chủ lại được phen hả hê do nhắc tên TQ quá nhiều à đậu xanh.

20:30 1 tháng 10, 2019 Reply

Thế nhưng, đúng như câu "không dễ gì làm dâu trăm họ", bài phát biểu của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN Phạm Bình Minh rõ ràng là thế nhưng bọn ba que, rận chủ nửa vời lại cứ cố tình hướng lái sự việc sang một ngã rẽ khác, không nhắc tên TQ nhưng dằn mặt về nhiều khía cạnh. Mặc dù là người có học thức mà lại...à mà thôi, nói dân trí thấp lại tự ái!

20:36 1 tháng 10, 2019 Reply

Diễn đàn LHQ chưa bao giờ là nơi mà ai đó muốn nói gì thì nói. Nếu không biết mình, biết người thì tự chính cá nhân con người đó sẽ khiến cho đất nước mình khốn khổ.VN không bao giờ muốn đưa vùng biển của mình biến thành vùng tranh chấp nên chúng ta luôn khéo léo, kể cả cách dùng từ ngữ để không bị sập bẫy của bọn Tàu khựa. Còn cái bọn rận chủ nửa mùa ấy mà, tốt nhất im đi thì đỡ bị chửi là ngu.

20:49 1 tháng 10, 2019 Reply

Ông Cống ạ, mang tiếng là người có học, mà ông ăn nói như 1 kẻ không có học thức vậy, hoặc cũng có thể hiểu, ông chỉ giỏi về những thứ ông biết, những thứ ông không biết thì thôi đừng nói ra, trẻ con chúng nó cười cho. Cái lũ rận chủ gào rú về vấn đề biển đông thì thôi không chấp, chó cứ sủa và đoàn người cứ đi, nhưng đây...

20:57 1 tháng 10, 2019 Reply

Lời tuyên bố của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, không phải là lời nói rỗng tuếch. Một tuyên bố nhắm đến “các quốc gia có liên quan”, ở đây là Trung Quốc, các nước ASEAN, Mỹ, Hàn, Nhật, Đài Loan… Bất cứ một quốc gia nào định can thiệp, ăn chia tại khu vực này, thì coi chừng tao.Đến nhà chơi, thì Việt Nam sẵn sàng thịt gà đãi khách, điều dịch vụ, nhưng mang theo ý đồ gì khác, thì khoan hãy liệu.

21:11 1 tháng 10, 2019 Reply

Có thể hiểu việc Việt Nam đưa vấn đề Biển Đông ra quốc tế như thế này: Làng nước ơi, đừng quên rằng có một thằng béo vẫn đang xâm phạm đất tôi đây này. Quốc tế: À hóa ra vấn đề này chưa giải quyết xong à? Thế ta quay lại ý kiến tiếp nhé.Đỉnh cao của cà khịa, là khiến đổi thủ biết rằng nó đang kháy mình nhưng không biết phải phản lại ra sao. Đang Quốc Khánh mà, nhà bao việc.Bọn rận chủ tốt nhất im mồm để bộ ngoại giao giải quyết vấn đề.

07:21 2 tháng 10, 2019 Reply

chúng ta đưa vấn đề biển đông ra một cách khéo léo chứ không phải là nói thẳng thừng cho các nước trên thế giới biết rằng chúng ta đang có tranh chấp, như vậy thì khác nào chúng ta tự coi biển của chúng ta thành biển có tranh chấp, chính vì vậy hành động kêu gọi các nước thuân thủ công ước biển là một hành động chính xác và hợp lý

08:54 2 tháng 10, 2019 Reply

Việc ngoại giao đâu phải thích thì nói cho sướng mồm. Nhìn sang vị Tổng thống Philippines Duerte để thấy rằng, sau không ít lần phát biểu, đưa ra tuyên bố hùng hồn của ông này,thì ngay sau đó là cả một hệ thống phải chạy theo để “chữa cháy”.
Thế nên, đừng bao giờ nghĩ việc ngoại giao là đơn giản, là nói cho sướng mồm

13:58 3 tháng 10, 2019 Reply

trong khi các lãnh đạo đang tìm mọi cách hiệu quả nhất để tiến hành những việc nhằm giữ vững độc lập chủ quyền thì vẫn có một bộ phận cho rằng Đảng và Nhà nước ta đang bán nước cho thế lực ngoại bang, phải nhận thức được rằng Đảng ta rất giỏi trong công tác phát triển đất nước, chỉ sao 20 năm chúng ta đã phát triển lên rất là nhiều

19:49 26 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù không chỉ đích danh Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nhưng bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã tấn công sâu sắc vào bộ mặt của Trung Quốc trên trường quốc tế.Hơn nữa trước tình hình căng thẳng tại biển Đông không chỉ có riêng mỗi Trung Quốc tham gia.

13:41 27 tháng 10, 2019 Reply

Các lãnh đạo đang tìm mọi cách hiệu quả nhất để tiến hành những việc nhằm giữ vững độc lập chủ quyền thì vẫn có một bộ phận cho rằng Đảng và Nhà nước ta đang bán nước cho thế lực ngoại bang, phải nhận thức được rằng Đảng ta rất giỏi trong công tác phát triển đất nước

21:27 28 tháng 10, 2019 Reply

Không dễ gì làm dâu trăm họ, hoàn toàn chính xác, những lời mà Phạm Bình Minh nói đã thể hiện hết vấn đề, đảm bảo thể hiện quyển chủ quyền và đảm bảo yêu cầu ngoại giao, Đừng nghĩ cứ phải hét to cho người khác nghe là cản đàm, nhiều trường hợp nó là ngu ngốc.

22:14 28 tháng 10, 2019 Reply

Những con người này phản đối một cách chuyên nghiệp, thường xuyên, bất kể thời tiết hay sức khỏe, Nếu đã như vậy thì những lời nói của họ liệu còn có quan trọng nữa hay không đây, câu trả lời là không. chó cứ sủa và đoàn người cứ đi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!