15/10/2019

"ĐẠO LÀM TƯỚNG!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/10/2019 | 15.10.19

Bài của Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4

"Tôi đồng tình với quan điểm Báo QĐND nêu về bệnh công thần và kiêu ngạo cộng sản. Tôi cũng rất đau lòng khi biết vừa có thông tin trên mạng xã hội (MXH) về những cán bộ phát biểu tùy tiện, có dấu hiệu kiêu ngạo, công thần, trong đó có cả một sĩ quan cấp tướng đã nghỉ hưu. Những tướng lĩnh như chúng tôi đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhưng chúng tôi nhận thức rằng: Những gì chúng tôi đã làm được là rất nhỏ bé đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, của dân tộc. Đóng góp cho Tổ quốc là nghĩa vụ, khi đã đi làm nghĩa vụ, làm cách mạng thì không được kể công.

Càng những người mang quân hàm tướng, những người đi trước là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước lại càng phải nhận thức như trên. Những gì chúng ta đã cống hiến chỉ là hạt cát nhỏ giữa biển cát mênh mông của cuộc cách mạng mà thôi. Bác Hồ cũng không tự nhận xét mình là người có công nhất. Chỉ có nhân dân công nhận và vinh danh Bác Hồ.

Tướng lĩnh ngày xưa là những tướng lĩnh qua đánh giặc mà trưởng thành, nhưng mà cũng nhờ sự giáo dục của Đảng, sự rèn luyện của quân đội. Tập thể người ta đưa mình lên, không phải tự nhiên một mình cá nhân anh mà lên được như vậy. Quân không đánh giỏi thì làm sao anh có thể lên tướng được? Cho nên cái tướng của anh có công của nhiều cán bộ, nhiều chiến sĩ mà trước hết là những người đã hy sinh.

Tư tưởng chê bai thế hệ đi sau một cách vô lý tôi cho là thiển cận. Ngày hôm nay mà không tiến bộ hơn ngày hôm qua thì anh làm cách mạng làm gì? Anh làm được một ông tướng trong đánh giặc để mục đích sau này, thế hệ đi sau tiến bộ, gánh vác trách nhiệm mà lịch sử giao lại. Trước hết những người đi trước phải là những “bà đỡ”, điểm tựa cho những người đi sau tiến lên.

Một vị tướng anh hùng, trong kháng chiến chống Mỹ được phong anh hùng ở cấp trung cấp và sơ cấp thôi, sau này được làm công tác về lịch sử, lẽ ra phải là con người trung thực với lịch sử, bảo vệ lịch sử. Thế mà lại nói một câu ngao ngán rằng: Tướng bây giờ chưa biết chiến tranh! Thế thì đồng chí muốn đất nước này tiếp tục có chiến tranh để có tướng đánh giặc à? Không có tướng đánh giặc mà quân đội vẫn vững mạnh, đất nước vẫn độc lập, giữ được chủ quyền, hòa bình, vẫn giàu mạnh tiến lên đó mới là mục tiêu của Quân đội ta.

Nếu như 45 năm vừa qua, không phải là hòa bình mà phải đánh giặc để có những người tướng có kinh nghiệm trận mạc thì có cần không? Chúng ta mong cho đất nước này vĩnh viễn hòa bình, để xây dựng một quân đội hùng mạnh trong hòa bình, mà quân đội đó từ người cán bộ cao nhất trở xuống không ai phải kinh qua chiến tranh. Đó mới là hạnh phúc to lớn nhất của quân đội và cũng là của nhân dân.

Tôi cũng không đồng tình với tư tưởng công thần ở khía cạnh không tin tưởng, khích lệ thế hệ đi sau. Mình đi trước nếu là người đứng đắn, thấy thế hệ đi sau họ tiến bộ thì mình phải cảm thấy hạnh phúc. Như bản thân tôi, có đồng chí trước đây chức vụ thấp hơn tôi, sau tiến bộ hơn tôi, chức vụ, quân hàm cao hơn tôi. Tôi rất hạnh phúc bởi lớp đi sau được chúng tôi bồi dưỡng, giúp đỡ và kế thừa rất tốt. Chúng tôi phải là những người giỏi mới bồi dưỡng, rèn luyện giúp được cấp dưới trưởng thành vượt qua chúng tôi. Đó chính là hạnh phúc của tôi, của những người đi trước.

Rồi, công thần đến mức nghĩ mình là giỏi, chê bai cả công tác đối ngoại quốc phòng theo tôi cũng là sai. Chưa bao giờ hoạt động công tác đối ngoại quốc phòng được như hiệu quả lúc này. Khi mà các thế lực thù địch chống phá đất nước, không riêng gì các nước khối ASEAN, mà kể cả các nước đối đầu, thù địch với nước ta trước kia nay đều có quan hệ ngày càng tốt hơn. Tất cả các mối quan hệ trong công tác đối ngoại đều xuất phát từ lợi ích quốc gia, thêm bạn bớt thù…

Trong điều kiện đất nước trải qua mấy chục năm chiến tranh, các thế lực thù địch còn điên cuồng chống phá, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc còn nhiều thách thức thì đây là lúc toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có những tướng lĩnh về hưu phải chung sức, chung lòng, chia sẻ với quân đội. Những tướng lĩnh đã về hưu phải là điểm tựa cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước, quân đội vượt qua khó khăn, thách thức. Đó mới là đạo của người làm tướng".

39 nhận xét

13:12 15 tháng 10, 2019 Reply

Thực sự những lời nói của trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến cho những người đọc như tôi thực sự thấm thía đạo làm tướng, đây chính là những tâm sự, mong muốn của những vị tướng đã cống hiến vì cách mạng và cũng là nguyện vọng chung của những người dân Việt Nam hiện nay. Thực sự cảm thấy buồn khi có những người sống đến giờ lại để tư tưởng của mình sai lệch đi , đánh mất biết bao nhiêu giá trị của chính mình

13:21 15 tháng 10, 2019 Reply

Chính xác là những lời tâm sự của trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến cho những người như tôi cảm thấy thấm thía. Đúng là chỉ những người được trưởng thành, chiến đấu trong chiến tranh như ông mới hiểu rõ nhất về chuyện mong muốn một đất nước hòa bình đến nhường nào. Thế mới thấy thật nực cười khi có những kẻ chê bai tướng ngày nay chỉ vì học không có kinh nghiệm chiến đấu thực tế vì đất nước không chiến tranh? Lại còn có những vị lão thành khi có tuổi về nghỉ ngơi có ý chê bai thế hệ sau, không muốn khích lệ chúng. Thật đáng buồn

13:27 15 tháng 10, 2019 Reply

Những lời cho sẻ của Trung tướng gần như đã nêu ra sạch những cái thực trạng hiện nay xuất hiện ở một số vị tướng, những lão thành cách mạng từng có công với đất nước nhưng khi về già lại thể hiện ra những cái sự suy thoái về tư tưởng, cái sự bảo thủ trong mình rồi từ đó sinh ra những phát ngôn không hề hay ho một chút này

16:06 15 tháng 10, 2019 Reply

Gừng càng già càng cay, những lời phát biểu của ông cụ thật tâm, đắc đó chỉ có thể xuất phát từ một con người có tâm mà thôi. Mong cụ sẽ mạnh khỏe, sáng suốt chỉ dẫn cho con cháu những điều hay lẽ phải, cho con cháu noi theo.

16:10 15 tháng 10, 2019 Reply

thật mừng vì chúng ta có những người như bác, những câu nói của bác là lối chỉ dẫn cho những người khác noi theo, gần đây có một số tướng lĩnh vì lợi ích mà phạm phải nhiều sai lầm, đó là bài học cho các tướng lĩnh, mong rằng VIệt Nam ngày càng hùng mạnh.

21:55 15 tháng 10, 2019 Reply

Càng những người mang quân hàm tướng, những người đi trước là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước lại càng phải nhận thức trách nhiệm và cần phải biết được tầm sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chứ không phải có quyền uy là hống hách, coi thường người khác.

21:58 15 tháng 10, 2019 Reply

Với sự răn dạy của thế hệ lớp người đã đi trước Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 đã có những chia sẽ và những bài học xương máu, đây là những lời dạy hướng tới những lớp người kế cận phải biết nhìn nhận và học tập.

22:02 15 tháng 10, 2019 Reply

Thật sự bài của ông Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC đã có cái nhìn sâu sắc trong xã hội hiện nay khi một số bộ phận có chức có quyền nhưng chưa nhận thức hết được cái đạo của người làm tướng, thì trên đây là những gì mà bác đã chia sẽ vô cùng tâm huyết và thế hệ sau cần phải nghe mà thực hiện.

23:07 15 tháng 10, 2019 Reply

Tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc, lập được công thật, được mọi người đề đạt lên tới cấp tướng thật, nhẽ ra phải cảm ơn đồng chí, đồng đội, cảm ơn đảng, cảm ơn nhân dân đã tin tưởng phong cho mình cái hàm đó, đây lại có cá nhân già rồi mà không hết ngông cuồng,trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu rất hay

23:12 15 tháng 10, 2019 Reply

Bác Hồ từng tuyên bố rằng tướng ta giết được tướng giặc như nào thì phong hàm như thế, vậy xét cho cùng hàm Tướng của ai kia cũng chỉ là hàm của một tướng võ, công lao chỉ như giết một tướng giặc, còn quốc gia đại sự lớn lao, thách thức ngần nào, cái mặt vênh quá trời kia sao biết hết mà ngông cuồng

10:58 16 tháng 10, 2019 Reply

Tướng Thước đã có những chia sẽ và những bài học xương máu, đây là những lời dạy hướng tới những lớp người kế cận phải biết nhìn nhận và học tập đó trên đây là những gì mà bác đã chia sẽ vô cùng tâm huyết và thế hệ sau cần phải nghe mà thực hiện.

21:20 16 tháng 10, 2019 Reply

cụ nói rất đúng ạ, dù tuổi cao nhưng cụ vẫn còn biết suy nghĩ hiện đại như vậy chứ không phải như những người suy nghĩ thiển cận khong chịu đi theo hiện đại mà cứ sống mãi trong cái danh từ thời kháng chiến của mình. Nhiệm vụ của Quân đội là bảo vệ chủ quyền giữ vững hòa bình độc lập chứ không phải có nhiều tướng lĩnh đánh giặc giỏi

21:25 16 tháng 10, 2019 Reply

Như trung tướng Nguyễn Quốc Thước những người lính không bao giờ lại có những suy nghĩ hẹp hòi, lấy công danh ra để lên mặt, để lợi dụng như vậy. Việc phát biểu của ông Lê Mã Lương đây hoàn toàn là phát biểu của một người đã thoái hóa, biến chất, không giữ được là chính mình, không giữ được hồn cốt của người chiến sỹ.

20:21 22 tháng 10, 2019 Reply

Thực sự những lời nói của trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến cho những người đọc như tôi thực sự thấm thía đạo làm tướng, đây chính là những tâm sự, mong muốn của những vị tướng đã cống hiến vì cách mạng và cũng là nguyện vọng chung của những người dân Việt Nam hiện nay. Thực sự cảm thấy buồn khi có những người sống đến giờ lại để tư tưởng của mình sai lệch đi , đánh mất biết bao nhiêu giá trị của chính mình

21:57 22 tháng 10, 2019 Reply

Thế mới thấy thật nực cười khi có những kẻ chê bai tướng ngày nay chỉ vì học không có kinh nghiệm chiến đấu thực tế vì đất nước không chiến tranh? Lại còn có những vị lão thành khi có tuổi về nghỉ ngơi có ý chê bai thế hệ sau, không muốn khích lệ chúng. Thật đáng buồn

08:12 24 tháng 10, 2019 Reply

Chính xác là những lời tâm sự của trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến cho những người như tôi cảm thấy thấm thía. Đúng là chỉ những người được trưởng thành, chiến đấu trong chiến tranh như ông mới hiểu rõ nhất về chuyện mong muốn một đất nước hòa bình đến nhường nào. Thế mới thấy thật nực cười khi có những kẻ chê bai tướng ngày nay chỉ vì học không có kinh nghiệm chiến đấu thực tế vì đất nước không chiến tranh? Lại còn có những vị lão thành khi có tuổi về nghỉ ngơi có ý chê bai thế hệ sau, không muốn khích lệ chúng. Thật đáng buồn

08:31 24 tháng 10, 2019 Reply

Những lời cho sẻ của Trung tướng gần như đã nêu ra sạch những cái thực trạng hiện nay xuất hiện ở một số vị tướng, những lão thành cách mạng từng có công với đất nước nhưng khi về già lại thể hiện ra những cái sự suy thoái về tư tưởng, cái sự bảo thủ trong mình rồi từ đó sinh ra những phát ngôn không hề hay ho một chút này

08:48 24 tháng 10, 2019 Reply

Gừng càng già càng cay, những lời phát biểu của ông cụ thật tâm, đắc đó chỉ có thể xuất phát từ một con người có tâm mà thôi. Mong cụ sẽ mạnh khỏe, sáng suốt chỉ dẫn cho con cháu những điều hay lẽ phải, cho con cháu noi theo.

14:16 24 tháng 10, 2019 Reply

thật mừng vì chúng ta có những người như bác, những câu nói của bác là lối chỉ dẫn cho những người khác noi theo, gần đây có một số tướng lĩnh vì lợi ích mà phạm phải nhiều sai lầm, đó là bài học cho các tướng lĩnh, mong rằng VIệt Nam ngày càng hùng mạnh.

19:45 27 tháng 10, 2019 Reply

Có thể trong thời bình một vị tướng có thể thiếu đi kinh nghiệm trong chiến đấu thực tiễn vì không có chiến tranh xảy ra nhưng không thể lấy điều đó ra để quy cho cả con người họ, che bai họ là không có năng lực giữ vị trí lãnh đạo

19:46 27 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù đã lớn tuổi và nghỉ hưu một thời gian dài nhưng phát biểu của cụ vẫn để lại cho chúng ta nhiều điều đáng để suy ngẫm, để cho thế hệ tương lai biết được những điều họ cần làm chứ không phải che bai thế hệ sau như tướng lê mã lương

19:46 27 tháng 10, 2019 Reply

Vậy xét cho cùng hàm Tướng của ai kia cũng chỉ là hàm của một tướng võ, công lao chỉ như giết một tướng giặc, còn quốc gia đại sự lớn lao, thách thức ngần nào, cái mặt vênh quá trời kia sao biết hết mà ngông cuồng

08:07 29 tháng 10, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:08 29 tháng 10, 2019 Reply

Thế mới thấy thật nực cười khi có những kẻ chê bai tướng ngày nay chỉ vì học không có kinh nghiệm chiến đấu thực tế vì đất nước không chiến tranh? Lại còn có những vị lão thành khi có tuổi về nghỉ ngơi có ý chê bai thế hệ sau, không muốn khích lệ chúng. Thật đáng buồn

08:10 29 tháng 10, 2019 Reply

Thật đáng buồn khi những con người trong lịch sử đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi sự xâm lược của để quốc thực dân, ấy thế mà trong thời bình lại quay ngược lại mình ngày xưa, đi phát ngôn những lời nói không thể chấp nhận được

08:12 29 tháng 10, 2019 Reply

may mắn thay trong hàng ngữ những anh hùng dân tộc vẫn con những con người như bác, phát biểu của bác cho thấy một cái nhìn rất khách quan, cũng như chứa đựng trong đó những bài học quý giá cho thế hệ mai sau trong sự nghiệp phát triển đất nước

08:14 29 tháng 10, 2019 Reply

Đáng lẽ ra những người đi trước phải chỉ dạy cho thế hệ mai sau con đường chính xác nhất để xây dựng đất nước trong thời bình, chứ không phải là chê bai thế hệ trẻ như vị tướng nào đó đã phát biểu trên mạng xã hội

21:36 29 tháng 10, 2019 Reply

Thực sự những lời nói của trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến cho những người đọc như tôi thực sự thấm thía đạo làm tướng, đây chính là những tâm sự, mong muốn của những vị tướng đã cống hiến vì cách mạng và cũng là nguyện vọng chung của những người dân Việt Nam hiện nay. Thực sự cảm thấy buồn khi có những người sống đến giờ lại để tư tưởng của mình sai lệch đi , đánh mất biết bao nhiêu giá trị của chính mình

22:14 29 tháng 10, 2019 Reply

Chính xác là những lời tâm sự của trung tướng Nguyễn Quốc Thước khiến cho những người như tôi cảm thấy thấm thía. Đúng là chỉ những người được trưởng thành, chiến đấu trong chiến tranh như ông mới hiểu rõ nhất về chuyện mong muốn một đất nước hòa bình đến nhường nào. Thế mới thấy thật nực cười khi có những kẻ chê bai tướng ngày nay chỉ vì học không có kinh nghiệm chiến đấu thực tế vì đất nước không chiến tranh? Lại còn có những vị lão thành khi có tuổi về nghỉ ngơi có ý chê bai thế hệ sau, không muốn khích lệ chúng. Thật đáng buồn

07:55 30 tháng 10, 2019 Reply

Những lời cho sẻ của Trung tướng gần như đã nêu ra sạch những cái thực trạng hiện nay xuất hiện ở một số vị tướng, những lão thành cách mạng từng có công với đất nước nhưng khi về già lại thể hiện ra những cái sự suy thoái về tư tưởng, cái sự bảo thủ trong mình rồi từ đó sinh ra những phát ngôn không hề hay ho một chút này

08:27 30 tháng 10, 2019 Reply

Gừng càng già càng cay, những lời phát biểu của ông cụ thật tâm, đắc đó chỉ có thể xuất phát từ một con người có tâm mà thôi. Mong cụ sẽ mạnh khỏe, sáng suốt chỉ dẫn cho con cháu những điều hay lẽ phải, cho con cháu noi theo.

08:54 30 tháng 10, 2019 Reply

thật mừng vì chúng ta có những người như bác, những câu nói của bác là lối chỉ dẫn cho những người khác noi theo, gần đây có một số tướng lĩnh vì lợi ích mà phạm phải nhiều sai lầm, đó là bài học cho các tướng lĩnh, mong rằng VIệt Nam ngày càng hùng mạnh.

09:16 30 tháng 10, 2019 Reply

Càng những người mang quân hàm tướng, những người đi trước là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước lại càng phải nhận thức trách nhiệm và cần phải biết được tầm sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chứ không phải có quyền uy là hống hách, coi thường người khác.

09:35 30 tháng 10, 2019 Reply

Với sự răn dạy của thế hệ lớp người đã đi trước Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 đã có những chia sẽ và những bài học xương máu, đây là những lời dạy hướng tới những lớp người kế cận phải biết nhìn nhận và học tập.

08:58 31 tháng 10, 2019 Reply

Thật sự bài của ông Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC đã có cái nhìn sâu sắc trong xã hội hiện nay khi một số bộ phận có chức có quyền nhưng chưa nhận thức hết được cái đạo của người làm tướng, thì trên đây là những gì mà bác đã chia sẽ vô cùng tâm huyết và thế hệ sau cần phải nghe mà thực hiện.

09:21 31 tháng 10, 2019 Reply

Tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc, lập được công thật, được mọi người đề đạt lên tới cấp tướng thật, nhẽ ra phải cảm ơn đồng chí, đồng đội, cảm ơn đảng, cảm ơn nhân dân đã tin tưởng phong cho mình cái hàm đó, đây lại có cá nhân già rồi mà không hết ngông cuồng,trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu rất hay

09:54 31 tháng 10, 2019 Reply

Bác Hồ từng tuyên bố rằng tướng ta giết được tướng giặc như nào thì phong hàm như thế, vậy xét cho cùng hàm Tướng của ai kia cũng chỉ là hàm của một tướng võ, công lao chỉ như giết một tướng giặc, còn quốc gia đại sự lớn lao, thách thức ngần nào, cái mặt vênh quá trời kia sao biết hết mà ngông cuồng

19:42 7 tháng 11, 2019 Reply

Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC là 1 vị tướng không những giỏi dánh trận mà ông còn có những phát ngôn để đời, khiến thế hệ trẻ chúng ta phải suy ngẫm. Ông là 1 tấm gương sáng cho cán bộ chiến sĩ học tập noi theo, vậy mà mấy ngày qua 1 số tờ báo lại xuyên tạc về những lời nói của ông, gây nhiều hiểu nhần k đáng có

20:17 6 tháng 1, 2020 Reply

Đọc đc những tâm sự này hôm nay tôi mới hiểu, thực ra nhiêu khi ông bị cái bọn mất dạy nhét chữ vào mồm. chúng xuyên tạc lời nói.... Nhưng cũng phải nhìn rộng ra là hiện nay nhiều vị tướng vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của mình, chưa xứng đáng với kỳ vọng của đáng và nhân dân giao phó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!