29/10/2019

* Mấy ông người Anh đến Hà Tĩnh: Họ là ai?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/10/2019 | 29.10.19

Mõ Làng 

Cùng với làn sóng nhân chuyện 39 người tử nạn tại Anh để công kích chế độ thì việc một số người Anh đến tại Hà Tĩnh, nơi được cho là có thân nhân của một số nạn nhân trong vụ việc đã trở thành tâm điểm chú ý. Và tất nhiên với những kẻ xấu bụng, cơ hội, chống phá thì đấy đương nhiên cũng là cơ hội để chúng thi triển những cái vốn dĩ đã thực hiện lâu nay. 

Và trên thực tế hình ảnh những người Anh đến Hà Tĩnh đã được sử dụng để nói về sự nhanh chóng của những người Anh, đến từ nước Anh xa xôi đã đến để chia sẻ những mất mát của gia đình các thân nhân; cũng như xác minh và lấy thông tin phục vụ cho việc nhận dạng các nạn nhân trong vụ việc đau lòng này! 

Họ cũng không quên lên án sự chậm trễ của chính quyền mặc dù như những thông tin từ báo giới thì từ Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đến lãnh đạo 2 tỉnh được cho là có nạn nhân trong vụ việc đã cố gắng hết mức, nhất là trong việc nhận dạng các nạn nhân, thăm hỏi, động viên và cả chỉ đạo xử lý, làm rõ đường dây đưa người trái phép, trực tiếp gây nên vụ việc... 

Điều đáng nói là sự xuất hiện của những người anh được nói đến trước khá lâu (hình như phải đến 2 ngày) thì trong Thông cáo báo chí mới nhất của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam ngày 28/10/2019 đã cho biết: "Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu..." và để "...bảo mật thông tin cho quá trình điều tra vẫn còn đang tiếp diễn". Cho nên nếu nói rằng những người này đến VN để xác minh hay làm rõ những thông tin gì đó thì e là khó thuyết phục. Hành động đó thậm chí sẽ bị nhận diện là "cầm đèn chạy trước ô tô". 

Câu hỏi được đặt ra ở đây, họ là ai và họ vào VN lúc này để tiếp cận những nơi nghi là nơi ở của các nạn nhân trong vụ việc để làm gì? 

Xung quanh chuyện này, trang Loa Phát Thanh có nhận diện vấn đề như sau: "Sự thật thì những người Anh này là ai?: "Những người Anh này không phải là nhân viên, viên chức của Chính quyền Anh hay là Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Họ là những nhà báo người Anh, họ tìm đến gia đình các nạn nhân chỉ đơn giản là để tìm thông tin viết báo, đó là nghề của họ, 01 vụ việc đang rất NÓNG ở Anh, người dân Anh và Châu Âu quan tâm đến rất nhiều về danh tính 39 người tử vong kia là người Việt hay Trung Quốc.

Đối với các nhà báo thì bây giờ ai nắm thông tin nhanh nhất, chuẩn nhất thì Tờ Báo ấy sẽ thu hút được lượt xem, sự ủng hộ... và thu được tiền cực nhiều từ phát hành tờ báo.

Để các nhà báo Anh quốc này đến được với các gia đình có người thân "nghi" là nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã có văn bản cho phép các nhà báo này được hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cấp chính quyền tại địa phương cũng đã giúp đỡ, chỉ dẫn và cử cán bộ đi cùng các nhà báo Anh quốc xuống từng gia đình". 

Điều được nói ra cũng hết sức trùng hợp khi, ngay sau khi có những thông tin đầu tiên từ vụ việc thì trên nhiều trang báo chí tại Anh và các nước Châu Âu lan truyền những dòng tin nhắn của một người ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, VN (Phạm Thị Trà My) gửi về cho gia đình và kèm theo hình ảnh của người nữ được nghi là nạn nhân xấu số này! 
Nếu không có sự tiếp cận nhanh chóng ấy thì sẽ còn rất lâu những thông tin như thế mới có mặt trên mặt báo. Còn nếu nói rằng những nhà báo anh và Châu Âu tiếp cận từ Fb để đưa tin thì hoàn toàn không đúng, bởi đó không phải là phong cách, cũng như cách làm báo của người Anh nói riêng, tại Châu Âu nói chung. 

Họ phải có mặt và tiếp cận với sự việc chứ không hoàn toàn tin vào những điều được lan truyền trên Fb. Rằng cách làm báo của họ chuyên nghiệp, tính xác thực cao chứ không phải như cách làm báo của xứ ta! 

Và như thế họ đến không hẳn là để xác minh, phối hợp nhận diện và giúp những gia đình này nhanh chóng đưa người thân của mình về với quê hương, là cách thể hiện sự "văn minh, nhân đạo, thật nhanh chóng, biết suy nghĩ"... như suy nghĩ của nhiều người. Mà đơn giản, họ đang hành nghề, chỉ có điều họ lặng lẽ và không công bố nên đôi khi thật giả lẫn lộn và rất khó có thể nhận dạng, định hình! 

Cho đến nay, sau sự việc giới chức tại VN đã phối hợp rất tốt với Anh để nhận diện, xác minh và nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để đưa những nạn nhân về gia đình. 

Cũng cần biết rằng, như thông cáo báo chí của phía Đại sứ quán Anh đã cho biết: Họ chưa thể khẳng định danh tính, quốc tịch của các nạn nhân. Và thông thường với những trường hợp như thế này, giới chức các nước dù có biết là liên quan đi nữa thì cũng chỉ có cách là chờ đợi; chờ đợi tới khi nào giới chức nơi diễn ra sự việc công bố, xác định đúng đó là công dân của nước mình mới hành động. 

Nhưng có vẻ như trong chuyện này, giới chức VN đã chủ động và làm hết sức có thể; từ chuyện chủ động cung cấp ảnh, ADN và những căn cước có thể có để giới chức Anh thuận tiện nhất trong quá trình thực thi công vụ đến quyết tâm xử lý mạnh tay những kẻ môi giới đưa người ra nước ngoài trái phép để chấn chỉnh hoạt động này và không để xảy ra những trường hợp tương tự! 

Sự việc đau lòng đã xảy ra nhưng cái cách mà VN lẫn Anh tiếp cận xử lý vụ việc thì đã là tốt nhất. Vậy nên, và cũng nên chăng chúng ta nên tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để đẩy nhanh tiến độ nhận dạng các nạn nhân, bàn giao về cho gia đình. Những tiếng nói trái chiều, thiếu xác thực chỉ càng khiến cho sự việc trở nên rối rắm và là cơ hội để những kẻ chỉ chờ đục nước để thả câu chống phá chế độ!

12 nhận xét

09:54 29 tháng 10, 2019 Reply

Sự việc đau lòng đã xảy ra nhưng cái cách mà VN lẫn Anh tiếp cận xử lý vụ việc thì đã là tốt nhất. Vậy nên, và cũng nên chăng chúng ta nên tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để đẩy nhanh tiến độ nhận dạng các nạn nhân, bàn giao về cho gia đình. Những tiếng nói trái chiều, thiếu xác thực chỉ càng khiến cho sự việc trở nên rối rắm và là cơ hội để những kẻ chỉ chờ đục nước để thả câu chống phá chế độ!

10:42 29 tháng 10, 2019 Reply

thực chất rằng học chẳng phải là một nhà yêu nhân quyền nào đó đâu, đơn giản vì họ là những nhà báo mà thôi, mà với nhà báo thì thông tin nhanh là có tiền, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, chính vì vậy mà họ mới phải sốt sắng đến hiện trường như thế, chứ không phải là họ tốt đẹp gì đâu

20:55 29 tháng 10, 2019 Reply

Thực ra, mấy ông này chẳng phải cảnh sát hay giới chức chính quyền của mình, mà là mấy phóng viên đến lấy thông tin viết bài, báo chí mà, cái gì dư luận quan tâm thì lao vào thôi. Về khoản này, mấy anh báo nước ngoài còn phải chạy theo cánh báo chí Việt Nam dài, giờ trình độ thu tin kèm giật tít, câu view của báo mình cứ gọi là nhất quả đất.

21:08 29 tháng 10, 2019 Reply

Mấy anh chị sính ngoại nhà ta đang ngất ngây trước hình ảnh mấy ông người Anh đến thăm các gia đình “nghi” là thân nhân vụ 39 người chết ở Anh, rồi lại tự nhục theo kiểu: đấy, người Anh tốt thế, trong khi chính quyền của dân, do dân thì....Vụ việc vẫn đang trong quá trình làm rõ và những người nước ngoài đó chỉ là báo chí thôi. Nực cười những kẻ chó chạy trước mang đưa tin sai sự thật vu cáo nhà nước.

21:11 29 tháng 10, 2019 Reply

Cùng với làn sóng nhân chuyện 39 người tử nạn tại Anh để công kích chế độ thì việc một số người Anh đến tại Hà Tĩnh, nơi được cho là có thân nhân của một số nạn nhân trong vụ việc đã trở thành tâm điểm để bọn phản động khai thác. Họ chỉ là nhà báo đến nhà của những người nghi là người thân của nạn nhân trong vụ việc này thôi mà. Đúng là bọn rận chủ nhìn đâu cũng ra cái cớ để vu cáo nhà nước ta.

21:16 29 tháng 10, 2019 Reply

Vụ này nổi cả thế giới thì báo chí đến để lấy thông tin về viết bài là chuyện bình thường. Không sang VN thế lấy thông tin đâu mà viết bài, hay lại bịa ra viết theo kiểu phỏng đoán như mấy thằng lều báo. Lũ sính ngoại rẻ rách !Đừng có tưởng viết vài ba status chia buồn là lên mặt dạy đời đất nước này !

21:17 29 tháng 10, 2019 Reply

Đám phóng viên này chẳng tốt đẹp như các người nghĩ đâu, chúng nó làm thế là vì đồng lương của mình. Trong bụng chúng nó quý hóa gì những người nhập cư đâu, nhất lại là dân Anh phân biệt chủng tộc số 1!Cơ quan chức năng làm bao việc để bảo hộ công dân thì chẳng thấy khen, lại khen mấy anh tây ba lô chỉ đến để thu thập thông tin. Dân mình sính ngoại thật. Nản

21:28 29 tháng 10, 2019 Reply

Nếu không có sự tiếp cận nhanh chóng ấy thì sẽ còn rất lâu những thông tin như thế mới có mặt trên mặt báo. Còn nếu nói rằng những nhà báo anh và Châu Âu tiếp cận từ Fb để đưa tin thì hoàn toàn không đúng, bởi đó không phải là phong cách, cũng như cách làm báo của người Anh nói riêng, tại Châu Âu nói chung.

23:37 29 tháng 10, 2019 Reply

Úi trời thế là nhà báo giả danh tây ba lỗ, mà tưởng các nhà hảo tâm nước ngoài đến hỏi thăm "chăm hỏi" thì ra là nhanh chân đến thu tin giật tít, bảo sao chính phủ Anh, chính phủ Việt Nam theo không kịp là phải, mấy ông nhà báo Việt Nam theo dài

23:39 29 tháng 10, 2019 Reply

Dân mình được cái cứ sồn sồn, chẳng o liên quan, chẳng có thông tin gì nhưng cũng thích bàn luận cơ, có bao nhiêu người thiệt mạng thì lôi hết về với Việt Nam cho lên trend kiếm frame

08:18 30 tháng 10, 2019 Reply

vụ việc 39 người chết trong xe container là một vụ việc hết sức đau buồn cho những hộ gia đình có người thân trong đó. Tuy nhiên thời gian gần đây có những nguồn tin cho rằng chính quyền không quan tâm mà để cho những người nước ngoài biết trước. Đó chỉ là một chiêu trò xuyên tạc mà thôi thực chaatsn nhwungx người này là nhà báo và phải được chính phủ cho phép thì họ mới được hoạt động như vậy

09:27 6 tháng 11, 2019 Reply

Như chúng ta đã biết: Đại sứ quán Anh đã khảng định: Họ chưa thể khẳng định danh tính, quốc tịch của các nạn nhân. Thế mà tại sao nhiều gia đình đã thắp hương lập bàn thờ,và báo chí Anh đã đến tận nha để phóng vấn họ, lại còn bày đặt là gia đình rất nghèo, k có cái để ăn. họ đã để con em đi nc ngoài qua con đg bất hợp pháp giờ lại ăn k nói có. nếu nghèo thì có bỏ ra dc cả tỉ đồng đề cho con e đi k? nghèo mà nhà coa cửa rộng, mua xe ô tô...vấn đề này làm chúng ta có câu hỏi rằng: mục đích thực sự của báo chỉ anh là j? hay ho đang có âm mưu j chẳng?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!