11/10/2019

* Sau "Văn đoàn độc lập", liệu còn ai tham gia "Liên đoàn Ls độc lập"?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/10/2019 | 11.10.19

Mõ Làng 


Ý tưởng thành lập "Liên đoàn Ls độc lập" được Ls Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp đã đề xuất Việt Nam phải thành lập Liên đoàn Luật sư độc lập đúng ngày LS Việt Nam 10/10 năm nay trong bài trả lời phỏng vấn với đài RFA. 
"Chỉ khi Việt Nam có Liên đoàn Luật sư độc lập thì vai trò của luật sư mới có thể đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Hiện nay, người đứng đầu đoàn, liên đoàn luật sư phải là đảng viên nên có cảm giác Đoàn và Liên đoàn luật sư hiện nay chỉ là cơ quan hành chính nhà nước nối dài để quản lý luật sư mà thôi.”

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên điều này được Ls Sơn nói ra; trước đó trong những lần khiếu nại mà không được Liên đoàn Ls VN giải quyết, ông Võ An Đôn, nguyên thành viên đoàn Ls Tỉnh Bình Định khi trả lời báo đài nước ngoài đã nói ra. Khi đó, động thái từ ông Đôn được nhận diện là nhằm để trả đũa lại Liên đoàn Ls Vn sau khi đồng ý với quyết định xoá tên thành viên Ls này của Đoàn Ls tỉnh Bình Định. Và nay nó lại được đặt vấn đề, nêu lại ở một ngày có phần đặc biệt. 

Việc lựa chọn thời điểm để nói tất nhiên đã được tính toán khá kỹ lưỡng hòng tạo ra những hiệu ứng gì đó trong câu chuyện được nói đến. Nhưng có lẽ cả Ls Sơn và những người dấu mặt, chưa lộ diện của ý tưởng này không thể ngờ rằng, chính những hiệu ứng xấu từ "Văn đoàn độc lập",một tổ chức tương tự li khai từ Hội nhà văn VN sẽ là nhân tố chính cản đường và khiến cho ý tưởng này có nhiều nguy cơ chết yểu, khó được thực thi; hoặc có thể sẽ được thực thi nhưng cơ hội phần trăm thành công là rất ít... 
Nhưng rồi sau 5 năm tuyên bố thành lập và hoạt động, "Văn đoàn độc lập" gần như đang quay lại cái mốc ban đầu, lại chính cái nơi họ xuất phát để trở thành những đứa con hoang đàng... Họ bối rối và chưa thể thoát khỏi chính mình với bằng chứng là những cuộc cãi vã và cả những sự tuyên bố li khai, ra đi kia. Có lẽ trong nhiều người kể cả phái Hoàng Hưng, Nguyên Ngọc, Hoàng Dũng hay Trần Mạnh Hảo, Hà Sĩ Phu, Lê Phú Khải, Paul Nguyễn Hoàng Đức... nhiều người trong số họ đã nhận ra sự sai lầm khi rút khỏi Hội nhà văn VN để tiến tới thành lập, ra mắt một tổ chức đối trọng, kháng cự lại Hội nhà văn để thay đổi quan điểm, cách thức và cơ chế làm văn học, sáng tác văn học... 

Nhưng rồi, như cái tâm thế hiện tại giữa chính họ. Họ không có bất cứ một sự rành rọt nào, họ trốn chạy quá khứ và không dám nhận thức bản chất thực sự của tương lai. Đây cũng là lí do khiến nhiều người nghĩ rằng những cuộc cãi vả và cả những sự ra đi kia sẽ chưa thể chấm dứt được trong nay mai. Họ sẽ vẫn quẩn quanh trong những bế tắc của mình và tất nhiên cùng với thời gian sẽ có thêm những cá nhân ra đi -điều đó sẽ càng chỉ khiến cho số lượng văn đoàn độc lập vơi đi. Và với cái đà đang có tin chắc chỉ 5 - 7 tháng nữa thôi, Văn đoàn sẽ chỉ là tổ chức của Hoàng Hưng, Nguyên Ngọc, Hoàng Dũng. Khi đó cũng đừng mơ, họ sẽ có được thành quả gì đó ra trò. Sự cáo chung, tuyên bố giải thể chỉ còn là bài toán của hành trình thời gian...". 

Và nay trong khi Văn đoàn độc lập đang loay hoay tìm lối thoát cho chính mình thì ở một ngành nghề khác đang thai nghén thêm một tổ chức mới và tất nhiên cũng chính danh. Những người lĩnh xướng, nêu ý tưởng đa phần là những thành phần bị đụng chạm bởi quyền lợi mà trực tiếp bởi những động thái, quyết định từ Liên đoàn Ls VN và các cấp trực thuộc. 

Mặc dù chưa lộ diện nhưng những cái tên như Võ An Đôn (dù đã bị thu hồi giấy phép), Nguyễn Văn Miếng, Lê Công Định và nhiều cái tên Ls bị thất sủng khác có tên và được biết là đứng sau những ý tưởng bị nhận diện này!

Nhìn cái tương lai vô định từ Văn đoàn độc lập, nếu có lời khuyên với giới ls Vn thì có lẽ không ngoài việc tránh xa ý tưởng này. 

Đó nếu có thì cũng chỉ là nơi trú ngụ của những kẻ thất sủng, những kẻ làm ls nhưng máu ăn thua và tinh thần xã hội, bất tuân tổ chức... 

Nó không thể là nơi trú ngụ của những tâm hồn mà mỗi khi thốt ra là linh hồn của những quy định, chế tài từ luật định. Họ li khai và bị khai trừ đơn giản họ không sống được với quy định dù đó là bản sắc, quy định riêng trong chính cái nghề của họ. 

35 nhận xét

14:23 11 tháng 10, 2019 Reply

ý tưởng liên đoàn luật sư độc lập này là chính bởi những kẻ bất mãn chính trị muốn li khai độc lập để hoạt động chống phá chế độ dưới một lớp vỏ bọc công khai. Ngay từ những luận điệu trái chiều của chúng đã chứng minh rằng chúng không muốn chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, đồng thời những thành phần ở tổ chứ tương tự đểu là những nhân vật văn nghệ sỹ chống phá tích cực nhất. Rồi sẽ rra sao nếu liên đoàn luật sư độc lập thành lập mà trong nội bộ toàn bọn phản động

18:33 11 tháng 10, 2019 Reply

Cá mè một lứa cả thôi, những người giống nhau thì hay chơi với nhau, kể cả giống nhau ở cái tốt và cái xấu,trong trường hợp này là cái xấu hợp lại với nhau, mong rwawgn các cơ quan chức năng có biện pháp, dẹp cái chợ này đi dùm, nó quá tào lao.

18:38 11 tháng 10, 2019 Reply

Nghe những cái tên thì thật là kinh khủng, nghe như các nhà cách mạng làm cách mạng, đem độc lập lại cho dân tộc, nhưng sự thật thì thật quá buồn, đằng sau cái tên đó là những hành động xấu xa, vogn ân bội nghĩa, phản bội tổ quốc mà thôi.

23:23 11 tháng 10, 2019 Reply

liên đoàn Luật sư độc lập thì độc lập thôi, cá thể tách biệt khỏi tập thể thì đó chẳng phải cá thể tốt gì ắt cũng sẽ bị tẩy chay, mấy cái văn đoàn, liên đoàn độc lập, vốn mục đích sinh ra không phải muốn gây dựng công bằng xã hội rồi, vì sau nó vẫn lộ ra nhận tiền mấy tổ chức nước ngoài, để đâm sâu vào chính quyền thôi

23:26 11 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù cái liên đoàn luật sư độc lập này chưa ra đời nhưng với cách làm của mấy thành viên gạo cội muốn lập lên cái hoạt động này đã nhận đủ án tù rồi, chẳng phải riêng án về an ninh quốc gia mà cả án về kinh tế, đất đai vậy ai sẽ tin mấy kẻ như thế, tốt nhất là giải tán, không lên phường lại khóc, hối không kịp

17:11 12 tháng 10, 2019 Reply

Những con ngựa bất kham của giới luật sư trong và ngoài nước, luật sư là một nghề khá căng thằng, cần phải có thời gian học và thực tập khá lâu trước khi trở thành một luật sự thật sự, nếu như cần cải thiện chất lượng luật sư trong nước thì cần bắt đầu từ việc đào tạo và chế độ đãi ngộ.

18:00 12 tháng 10, 2019 Reply

Nhìn cái tương lai vô định từ Văn đoàn độc lập, nếu có lời khuyên với giới ls Vn thì có lẽ không ngoài việc tránh xa ý tưởng này. Đừng tự tạo ra viễn tưởng rồi khi không được chấp thuận thì quay ra chống đối hay như thế nào đó, vết xe đổ của Văn đoàn độc lập rõ rành rành rồi, đừng dại mà giẫm vào. Tốt nhất hãy làm tốt chức trách và nhiệm vụ của mình đi đã.

18:15 12 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù chưa lộ diện nhưng những cái tên như Võ An Đôn (dù đã bị thu hồi giấy phép), Nguyễn Văn Miếng, Lê Công Định và nhiều cái tên Ls bị thất sủng khác có tên và được biết là đứng sau những ý tưởng bị nhận diện này. Vậy liệu dự định này sẽ đi về đâu nếu có chăng nó thành hiện thực, lại là Văn đoàn độc lập thứ hai hay sao? Hãy bớt mơ tưởng về 1 kế hoạch viển vông đi, thay vào đó hãy làm những việc có ý nghĩa cho đời.

18:27 12 tháng 10, 2019 Reply

Thôi đừng có tạo ra mấy cái trò mèo với những dự định ngớ ngẩn nữa, hãy làm tròn bổn phận và trách nhiệm của 1 người luật sư thay vì thích chơi trội đi. Nhìn vào Văn đoàn độc lập là ta có thể đoán ra kết cục của cái nhóm này nếu thành lập ra sẽ ra sao rồi. Ý định hay thủ đoạn, âm mưu gì tôi không cần biết, nhưng nhìn thấy những "vị" đứng sau kêu gào thành lập nhóm này là thấy có vấn đề lắm rồi.

20:01 12 tháng 10, 2019 Reply

thực sự thì những gì mà mấy ông này đòi làm chỉ là một việc vô cùng phi lý, bởi lẽ rằng ông ta đang cố tình đổi trắng thay đen những việc của nhóm này đã làm nhưng sự thật thì thật quá buồn, đằng sau cái tên đó là những hành động xấu xa, vong ân bội nghĩa, phản bội tổ quốc mà thôi.

21:11 13 tháng 10, 2019 Reply

trong khi Văn đoàn độc lập đang loay hoay tìm lối thoát cho chính mình thì ở một ngành nghề khác đang thai nghén thêm một tổ chức mới và tất nhiên cũng chính danh. Những người lĩnh xướng, nêu ý tưởng đa phần là những thành phần bị đụng chạm bởi quyền lợi mà trực tiếp bởi những động thái, quyết định từ Liên đoàn Ls VN và các cấp trực thuộc. kết cục của các tổ chức này thì chắc ai cũng có thể đoán trước được.

21:18 13 tháng 10, 2019 Reply

Nhìn kết cục của Văn đoàn độc lập là có thể suy ra hậu quả của "liên đoàn LS độc lập" nếu được thành lập. Nhưng âu cũng chỉ là ý tưởng suy nghĩ viển vông của những kẻ học đòi. Vết xe đổ có thể lặp lại, cuộc đấu tranh "vì lẽ phải" của Văn đoàn độc lập vẫn chưa chấm dứt giữa 2 phe đều hiếu chiến, vậy bây giờ các bác muốn nổi tiếp à?

21:21 13 tháng 10, 2019 Reply

Liên đoàn Ls độc lập" là tập hợp những tên luật sư có tư tưởng phản động, thường xuyên xuyên tạc. xin thưa rằng hãy nên nhìn vào văn đoàn độc lập thì chúng ta cũng có thể biết được kết cục của tổ chức Liên đoàn Ls độc lập" như thế nào rồi.

09:52 22 tháng 10, 2019 Reply

Ngay từ những luận điệu trái chiều của chúng đã chứng minh rằng chúng không muốn chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, đồng thời những thành phần ở tổ chứ tương tự đểu là những nhân vật văn nghệ sỹ chống phá tích cực nhất. Rồi sẽ rra sao nếu liên đoàn luật sư độc lập thành lập mà trong nội bộ toàn bọn phản động

09:53 22 tháng 10, 2019 Reply

Liệu rằng cái mục đích chính của việc thành lập tổ chức này có tốt đẹp hay không? Hay cũng giống như văn đoàn độc lập công khai thì lúc nào cũng làm điều tốt đẹp cho đất nước nhưng bí mật lại thực hiện những hoạt động phá hoại đất nước

09:54 22 tháng 10, 2019 Reply

Nếu tố chức này đi theo con đường cũ của văn đoàn độc lập, thành lập ra là vì mục đích xấu xa thì chắc rằng ai cũng sẽ biết cái kết cục cuối cùng của tổ chức này. Đất nước chúng ta không cần những kẻ đi ngược lại lợi ích dân tộc, chống đối chính quyền

20:18 22 tháng 10, 2019 Reply

ý tưởng liên đoàn luật sư độc lập này là chính bởi những kẻ bất mãn chính trị muốn li khai độc lập để hoạt động chống phá chế độ dưới một lớp vỏ bọc công khai. Ngay từ những luận điệu trái chiều của chúng đã chứng minh rằng chúng không muốn chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, đồng thời những thành phần ở tổ chứ tương tự đểu là những nhân vật văn nghệ sỹ chống phá tích cực nhất. Rồi sẽ rra sao nếu liên đoàn luật sư độc lập thành lập mà trong nội bộ toàn bọn phản động

08:57 23 tháng 10, 2019 Reply

Đừng tự tạo ra viễn tưởng rồi khi không được chấp thuận thì quay ra chống đối hay như thế nào đó, vết xe đổ của Văn đoàn độc lập rõ rành rành rồi, đừng dại mà giẫm vào. Tốt nhất hãy làm tốt chức trách và nhiệm vụ của mình đi đã.

08:58 23 tháng 10, 2019 Reply

Ngay từ những luận điệu trái chiều của chúng đã chứng minh rằng chúng không muốn chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, đồng thời những thành phần ở tổ chứ tương tự đểu là những nhân vật văn nghệ sỹ chống phá tích cực nhất. Rồi sẽ rra sao nếu liên đoàn luật sư độc lập thành lập mà trong nội bộ toàn bọn phản động

08:59 23 tháng 10, 2019 Reply

Vốn dĩ ban đầu các tổ chức này được thành lập ra không ngoài một mục đích nào khác là mục đích tập hợp những kẻ có tư tưởng chống đối dưới danh nghĩa một tổ chức công khai hợp pháp cho nên cái kết cục của nó cũng sẽ giống như văn đoàn độc lập mà thôi

08:59 23 tháng 10, 2019 Reply

Nêu ý tưởng đa phần là những thành phần bị đụng chạm bởi quyền lợi mà trực tiếp bởi những động thái, quyết định từ Liên đoàn Ls VN và các cấp trực thuộc. kết cục của các tổ chức này thì chắc ai cũng có thể đoán trước được.

08:12 24 tháng 10, 2019 Reply

Cá mè một lứa cả thôi, những người giống nhau thì hay chơi với nhau, kể cả giống nhau ở cái tốt và cái xấu,trong trường hợp này là cái xấu hợp lại với nhau, mong rwawgn các cơ quan chức năng có biện pháp, dẹp cái chợ này đi dùm, nó quá tào lao.

08:26 24 tháng 10, 2019 Reply

Nghe những cái tên thì thật là kinh khủng, nghe như các nhà cách mạng làm cách mạng, đem độc lập lại cho dân tộc, nhưng sự thật thì thật quá buồn, đằng sau cái tên đó là những hành động xấu xa, vogn ân bội nghĩa, phản bội tổ quốc mà thôi.

08:46 24 tháng 10, 2019 Reply

liên đoàn Luật sư độc lập thì độc lập thôi, cá thể tách biệt khỏi tập thể thì đó chẳng phải cá thể tốt gì ắt cũng sẽ bị tẩy chay, mấy cái văn đoàn, liên đoàn độc lập, vốn mục đích sinh ra không phải muốn gây dựng công bằng xã hội rồi, vì sau nó vẫn lộ ra nhận tiền mấy tổ chức nước ngoài, để đâm sâu vào chính quyền thôi

14:16 24 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù cái liên đoàn luật sư độc lập này chưa ra đời nhưng với cách làm của mấy thành viên gạo cội muốn lập lên cái hoạt động này đã nhận đủ án tù rồi, chẳng phải riêng án về an ninh quốc gia mà cả án về kinh tế, đất đai vậy ai sẽ tin mấy kẻ như thế, tốt nhất là giải tán, không lên phường lại khóc, hối không kịp

21:39 29 tháng 10, 2019 Reply

ý tưởng liên đoàn luật sư độc lập này là chính bởi những kẻ bất mãn chính trị muốn li khai độc lập để hoạt động chống phá chế độ dưới một lớp vỏ bọc công khai. Ngay từ những luận điệu trái chiều của chúng đã chứng minh rằng chúng không muốn chịu sự quản lý của Đảng và Nhà nước, đồng thời những thành phần ở tổ chứ tương tự đểu là những nhân vật văn nghệ sỹ chống phá tích cực nhất. Rồi sẽ rra sao nếu liên đoàn luật sư độc lập thành lập mà trong nội bộ toàn bọn phản động

22:19 29 tháng 10, 2019 Reply

Cá mè một lứa cả thôi, những người giống nhau thì hay chơi với nhau, kể cả giống nhau ở cái tốt và cái xấu,trong trường hợp này là cái xấu hợp lại với nhau, mong rằng các cơ quan chức năng có biện pháp, dẹp cái chợ này đi dùm, nó quá tào lao!!!

07:59 30 tháng 10, 2019 Reply

Nghe những cái tên thì thật là kinh khủng, nghe như các nhà cách mạng làm cách mạng, đem độc lập lại cho dân tộc, nhưng sự thật thì thật quá buồn, đằng sau cái tên đó là những hành động xấu xa, vogn ân bội nghĩa, phản bội tổ quốc mà thôi.

08:28 30 tháng 10, 2019 Reply

liên đoàn Luật sư độc lập thì độc lập thôi, cá thể tách biệt khỏi tập thể thì đó chẳng phải cá thể tốt gì ắt cũng sẽ bị tẩy chay, mấy cái văn đoàn, liên đoàn độc lập, vốn mục đích sinh ra không phải muốn gây dựng công bằng xã hội rồi, vì sau nó vẫn lộ ra nhận tiền mấy tổ chức nước ngoài, để đâm sâu vào chính quyền thôi

09:00 30 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù cái liên đoàn luật sư độc lập này chưa ra đời nhưng với cách làm của mấy thành viên gạo cội muốn lập lên cái hoạt động này đã nhận đủ án tù rồi, chẳng phải riêng án về an ninh quốc gia mà cả án về kinh tế, đất đai vậy ai sẽ tin mấy kẻ như thế, tốt nhất là giải tán, không lên phường lại khóc, hối không kịp

09:19 30 tháng 10, 2019 Reply

Những con ngựa bất kham của giới luật sư trong và ngoài nước, luật sư là một nghề khá căng thằng, cần phải có thời gian học và thực tập khá lâu trước khi trở thành một luật sự thật sự, nếu như cần cải thiện chất lượng luật sư trong nước thì cần bắt đầu từ việc đào tạo và chế độ đãi ngộ.

09:37 30 tháng 10, 2019 Reply

Nhìn cái tương lai vô định từ Văn đoàn độc lập, nếu có lời khuyên với giới ls Vn thì có lẽ không ngoài việc tránh xa ý tưởng này. Đừng tự tạo ra viễn tưởng rồi khi không được chấp thuận thì quay ra chống đối hay như thế nào đó, vết xe đổ của Văn đoàn độc lập rõ rành rành rồi, đừng dại mà giẫm vào. Tốt nhất hãy làm tốt chức trách và nhiệm vụ của mình đi đã.

09:00 31 tháng 10, 2019 Reply

Mặc dù chưa lộ diện nhưng những cái tên như Võ An Đôn (dù đã bị thu hồi giấy phép), Nguyễn Văn Miếng, Lê Công Định và nhiều cái tên Ls bị thất sủng khác có tên và được biết là đứng sau những ý tưởng bị nhận diện này. Vậy liệu dự định này sẽ đi về đâu nếu có chăng nó thành hiện thực, lại là Văn đoàn độc lập thứ hai hay sao? Hãy bớt mơ tưởng về 1 kế hoạch viển vông đi, thay vào đó hãy làm những việc có ý nghĩa cho đời.

09:57 31 tháng 10, 2019 Reply

Thôi đừng có tạo ra mấy cái trò mèo với những dự định ngớ ngẩn nữa, hãy làm tròn bổn phận và trách nhiệm của 1 người luật sư thay vì thích chơi trội đi. Nhìn vào Văn đoàn độc lập là ta có thể đoán ra kết cục của cái nhóm này nếu thành lập ra sẽ ra sao rồi. Ý định hay thủ đoạn, âm mưu gì tôi không cần biết, nhưng nhìn thấy những "vị" đứng sau kêu gào thành lập nhóm này là thấy có vấn đề lắm rồi.

15:43 19 tháng 7, 2020 Reply

Ngày xưa văn đoàn độc lập được thành lập là có ý kiến, sự quan tâm của mỹ nhưng tình hình như này thì việc thành lập liên đoàn luật sư độc lập được hoãn vô thời hạn là dúng rồi, bao nhiêu thất bại của người đi trước như thế thì ai chơi nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!