27/11/2019

* "MẤT NƯỚC - CHƯA BAO GIỜ DỄ DÀNG ĐẾN THẾ!"HAY ĐẦU ÓC CÁC VỊ CÓ VẤN ĐỀ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/11/2019 | 27.11.19

Mõ Làng 

MẤT NƯỚC - CHƯA BAO GIỜ DỄ DÀNG ĐẾN THẾ! là tên một bài viết ngắn của Fbker Phạm Minh Vũ nhân chuyện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký cho phép thí điểm “Khu kinh tế đặc biệt” ở Vân Đồn hôm 15-11 và việc Quốc hội thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; trong đó có quy định về Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển có sân bay quốc tế. 

Vũ viết như sau: "Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký cho phép thí điểm “Khu kinh tế đặc biệt” ở Vân Đồn hôm 15-11 vừa qua, chỉ cách nhau 10 ngày, hôm qua ngày 25-11 Quốc hội bấm nút thông qua việc miễn thị thực cho người “Nước Ngoài” đến các Khu kinh tế đặc biệt ấy. 404 vị đại biểu đồng ý, khu kinh tế biển ấy nói thẳng ra là Đặc khu của Trung quốc cho dễ hiểu, giờ này chẳng có gì lập lờ nữa rồi.

Quá rõ ràng, rất đồng bộ, từ Chính phủ đến Quốc hội đã thực hiện chỉ thị của bộ chính trị một cách rất nhịp nhàng. Người dân vẫn say mê bóng đá hay còn bận lo nồi cơm nên không quan tâm, nhưng đây là điều đã bắt đầu một thời kỳ chẳng mấy sáng sủa với đất nước ta.

Miễn thị thực với các Đặc khu ấy là đồng nghĩa với việc mở toang các cánh cửa đang bảo vệ quốc gia. Người Trung quốc sẽ đến các Đặc Khu Vân Đồn, Vân Phong Phú Quốc ở và sinh sống với người bản địa mà không cần thị thực, các đặc khu nằm trong đất liền nhưng sát biển thì khác gì là cho người Trung quốc tự do đi lại như ở nhà nó?

Vì các dự án bất động sản ở Vân Đồn, Phú Quốc Và Vân Phong hơn 90% người Trung quốc đã mua các căn hộ đó rồi. Đến một thời điểm thuận lợi, TQ sẽ có chánh sách đòi tự trị thì đó là tai hoạ cho dân tộc VN.

MẤT NƯỚC - CHƯA BAO GIỜ DỄ DÀNG ĐẾN THẾ!". 

Khá khen cho những phân tích cùng cái sologan không thể ấn tượng hơn của Fbker này trong câu chuyện được nói ở trên. Nhưn trước khi có đôi lời nói cùng thì Mõ xin xác nhận lại một thứ mà xem chừng đã trở thành chân lý xưa nay, chưa có gì làm thay đổi được. Đó là muốn làm giàu, muốn phát triển thì không thể suốt ngày ôm gối, nói và bàn đến những nguy cơ. Thay vì chúng ta quá quan tâm tới nó, lo sợ nó thì nên chăng chúng ta nên đối diện và tìm cách hóa giải nó, để mình đón nhận nhiều hơn cơ hội từ thế giới. 

Vấn đề đặc khu kinh tế cũng thế. Không ai dám phủ nhận, nếu hình thành và vận hành theo mô hình của thế giới thì những nguồn lợi nó mang lại là kinh khủng. Đó cũng sẽ là đầu tàu, là động lực và cũng là nguồn thu khổng lồ cho một đất nước. Và dĩ nhiên để có được những cái lợi nhỡn tiền và bao trùm đó, nó sẽ không tự dưng mà có hay không khiến chúng ta phải đánh đổi. Mà sự đánh đổi là tất yếu, vấn đề có chăng là đánh đổi cái gì và đánh đổi thế nào mà thôi. 

Quay lại với câu chuyện. Mõ cho rằng cách tiếp cận của đại đa số các vị đại biểu trong việc bấm nút để thông qua việc miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển là hết sức phù hợp, đúng đắn. 

Tường thuật sau đây từ báo Thanh niên cho thấy rất rõ điều vừa được nói đến: "Chiều 25.11, Quốc hội đã thông qua luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Một điều khoản rất được chú ý liên quan đến việc miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển, vì nhiều đại biểu lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nhiều đại biểu nhất trí bổ sung trường hợp được miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển nhưng kèm theo các điều kiện cụ thể và giao Chính phủ quyết định. Một số ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ, bổ sung các điều kiện về khu kinh tế ven biển cho đầy đủ và không để ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này, vì cho rằng bờ biển dài sẽ khó khăn trong công tác quản lý nhà nước và công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Có ý kiến đề nghị không miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển; cân nhắc các quy định liên quan đến “đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”.

Giải trình, tiếp thu nội dung này trước khi luật được thông qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực là “vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ” khi đáp ứng các điều kiện về sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, cách biệt lãnh thổ với bên ngoài là bảo đảm chặt chẽ.

Đối với các khu kinh tế ven biển trong đất liền trải dài theo chiều dọc của đất nước không đủ điều kiện để áp dụng quy định này. Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc bổ sung quy định trên là cần thiết, vừa tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào đầu tư, hoạt động tại khu kinh tế ven biển đủ điều kiện để phát triển khu vực này, vừa bảo đảm chặt chẽ về công tác quản lý nhà nước và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Việc sử dụng cụm từ “đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt” cũng được giải trình là thống nhất với quy định của Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, tiếp thu ý các kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung điểm 3a vào dự thảo luật.

Theo đó, việc miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển “do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam”.
.....................................................
Như vậy, cũng có nghĩa là các đại biểu, với tư cách là đại diện cho tiếng nói của người dân đã ít nhiều chấp nhận mạo hiểm nhưng như nội dung được tường thuật: Mạo hiểm có điều kiện. Nghĩa là khi nhận diện được các nguy cơ thì họ đã yêu cầu các cơ quan thực thi ở đây là Chính phủ, các, bộ, ngành địa phương liên quan phải tính đến yếu tố đảm bảo, không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. 

Trên thực tế đây không phải là điều gì đó quá mới hay lần đầu tiên được đưa vào dự thảo hay các văn bản luật như thế này. Nhưng việc nó được nhấn mạnh, được coi trọng cũng có nghĩa nó đang được nâng tầm và sẽ là vấn đề được chú ý hàng đầu trong thời gian tới, khi các đặc khu được đi vào thí điểm làm nền tảng cho việc thực hiện đồng loạt (cùng lúc 3 đặc khu sau này) trên cơ sở luật Đặc khu kinh tế được ban hành.. 

Mất nước, mối quan hệ với ông bạn láng giềng TQ được nói nhiều khi Bộ Kế hoạch đầu tư thay mặt Chính phủ trình dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong. Làn sóng phản đối và những chuyện bên lề cũng khiến cho vấn đề trở nên nóng và được quan tâm đặc biệt. Đó cũng là lí do khiến Quốc hội tạm dừng việc thông qua dự luật vì những lo ngại được chỉ ra. Vậy nhưng, điều đó không có nghĩa nhà nước sẽ từ bỏ việc này, và thay vì chấp nhận theo dư luận thì nhà nước, cụ thể là Chính phủ đang có những cách làm thận trọng. Từ việc thí điểm tới thực hiện đại trà, đồng loạt ít nhiều cho thấy điều đó... 

Vì lẽ đó, thiết nghĩ tiếng nói phản biện chỉ nên có và đặt ra khi mà Chính phủ xin ý kiến về dự thảo các quy định liên quan đảm bảo việc thực thi không xảy ra những hệ lụy đáng tiếc.... Mất nước, là điều không ai muốn do đó hãy đừng bạ đâu nói đó... Nó chỉ đến khi chính các bạn cứ mãi nói mà quên mất rằng, làm mới là điều quan trọng và thực dụng nhất! 

30 nhận xét

16:09 27 tháng 11, 2019 Reply

Trước khi đưa ra quyết định, thông qua một vấn đề gì đi chăng nữa thì các đại biểu quốc hội cũng đã tính toán kỹ lưỡng các mặt lợi và hại rồi, cũng đã tính đến yếu tố đảm bảo, không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam nên đừng có động tí là đưa vấn đề mất nước ra

18:29 27 tháng 11, 2019 Reply

Mọi người phải hiểu rằng đây là “đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”. Tất cả đều chịu dưới sự chỉ đạo, quản lý của chúng ta, chẳng lẽ công an quân đội cũng như các lực lượng khác lại làm bù nhìn sao. Đồng thời đặc khu đâu phải chỉ có mỗi TQ mà còn nhiều quốc gia khác tham gia mà.

18:32 27 tháng 11, 2019 Reply

Tại sao chúng ta cứ ác cảm với 2 từ Trung Quốc đến thế nhỉ. Tq ừ thì nó nhiều lần xâm lược chúng ta nhưng đâu phải mỗi nó xâm lược VN, đến cả NGa hiện nay nó cũng còn đang đánh nhau cơ mà. Nhưng họ đâu có ác cảm đến như vậy, còn vấn đề nói TQ đầu độc dân việt với nhiều mặt hàng kém chất lượng xin thưa có ai thấy dân TQ bán hàng ngoài đường ngoài chợ k? Hay là toàn dân ta giết dân ta.

18:34 27 tháng 11, 2019 Reply

Ủa, 2020 đã bàn giao cho Tung của rồi, chắc miển thị thực là dành cho các nước khác thôi mà đâu cho Tung của nửa đâu mà la lối dử vậy ..ka..ka..

18:35 27 tháng 11, 2019 Reply

ĐẶc khu kinh tế là 1 bc tiến quan trogn trong chính sách phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ Quốc, chúng ta thu hút về Vân Đồn trc tiên không phải ngẫu nhiên mà nó là cả 1 tính toán, Quảng ninh gần TQ, nơi giáp danh cũng như hay xảy ra tranh chấp với TQ, Khi nc ngoài vào làm ăn họ phải tự bảo vệ lợi ích của mình, tuy k giúp ta về quân sự nhưng ngoại giao cũng như chính trị họ vẫn phải tác động nếu Tàu nó có hành động gây hấn... đó là 1 chính sách tuyệt vời của nhà nc theo quan điểm của tôi

20:34 27 tháng 11, 2019 Reply

Việc các đại biểu quốc hội bấm nút thông qua đã cho thấy miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển là hết sức phù hợp, đúng đắn. Mà đặc khu đâu hễ gì chỉ có Trung Quốc, mà còn có sự đầu tư của nhiều nhà kinh doanh đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới, không chỉ vậy, việc xác định rõ đối tác - đối tượng có vai trò quan trọng và được đảng ta vận dụng một cách triệt để từ xưa đến nay. Vì thế mà đừng "bạ đâu nói đó".

21:28 27 tháng 11, 2019 Reply

Hà Tĩnh trở vào Quảng Bình thành đặc khu kinh tế lâu lắm rồi.

21:50 27 tháng 11, 2019 Reply

Việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển theo tôi là điều nên làm, vì nó nhất quán với chủ trương mở cửa, hội nhập để phát triển của nước ta. Nếu cứ đóng cửa mà sợ này sợ nọ thì bao giờ Việt Nam mới giàu được.

21:58 27 tháng 11, 2019 Reply

Việc miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển đúng là một sự mạo hiểm,nhưng nó là sự mạo hiểm có điều kiện, và với những lợi ích kinh tế khổng lồ mà các đặc khu kinh tế mang lại, thì đây là sự mạo hiểm xứng đáng, không có gì phải bàn cãi.

22:09 27 tháng 11, 2019 Reply

Dạ vâng, làm hắn quả slogan rõ là bi đát, trong khi chẳng hiểu cái mẹ gì cả. Không phải tự dưng mà người nước ngoài kia được miễn thị thực khi vào các khu kinh tế ven biển. Trước khi đưa ra điều luật này thì Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng đã có chính sách đảm bảo an ninh quốc phòng hết rồi.

22:18 27 tháng 11, 2019 Reply

Mất nước là điều mà không một ai mong muốn, vì vậy đừng nên nói đến hai chữ này một cách tùy tiện và dễ dãi đến thế! Việc mở các đặc khu kinh tế là một bước đi đúng đắn trong quá trình mở cửa, hội nhập với thế giới, và miễn thị thực sẽ thu hút nhiều người nước ngoài tới làm ăn, đầu tư hơn, vậy tại sao không?

22:26 27 tháng 11, 2019 Reply

Khi mà thông qua quy định này, thì Chính phủ, các, bộ, ngành địa phương liên quan phải tính đến yếu tố đảm bảo, không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. Mọi người chớ có hoang mang trước bài viết mang tính cực đoan này.

22:51 27 tháng 11, 2019 Reply

thực sự những người nói thế này thì là những người chả hiểu cái gì cả. Việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển theo tôi là điều nên làm, vì nó nhất quán với chủ trương mở cửa, hội nhập để phát triển của nước ta

23:24 27 tháng 11, 2019 Reply

trong xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tê như hiện nay , thiết nghĩ việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển là hoàn toàn đúng đắn.Việc miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển đúng là một sự mạo hiểm,nhưng nó là sự mạo hiểm có điều kiện, và với những lợi ích kinh tế nó mang lại sẽ giúp đất nước phát triển hơn.

23:58 27 tháng 11, 2019 Reply

Đặc khu kinh tế không phải là một mô hình kinh tế xa lạ mà trên thế giới đã hình thành khá sớm, lúc đầu là các cảng biển tự do ở Ý vào năm 1547, Singapore năm 1819, Hồng Kông năm 1842, sau đó là vùng biển Caribe thuộc Mỹ năm 1942. Đến năm 2015, đã có 4.500 khu kinh tế tại 140 quốc gia. Các đặc khu này mang lại hiệu quả kinh tế lớn, đặc biệt là sản xuất công nghệ cao, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Tại sao không thử nghiệm chứ

06:52 28 tháng 11, 2019 Reply

khá khen cho cái sự suy diễn vô căn cứ của nick fb Phạm Minh Vũ, anh ta vẽ ra những giả tưởng một cách tiêu cực. Trong khi cứ tiêu cực thì làm sao có những dự án đột phá để đưa nền kt - xh VN phát triển lên được. trong thời đại CNH _HĐH, mở cửa nền kt thị trường thì việc nắm bắt nhanh chóng cơ hội để phát triển, dự đoán, dự báo khó khăn, thách thức để tìm cách giải quyết, kế thừa và phát huy những điều tích cực trong và ngoài nước...

19:24 28 tháng 11, 2019 Reply

muốn làm giàu, muốn phát triển thì không thể suốt ngày ôm gối, nói và bàn đến những nguy cơ. Thay vì chúng ta quá quan tâm tới nó, lo sợ nó thì nên chăng chúng ta nên đối diện và tìm cách hóa giải nó, để mình đón nhận nhiều hơn cơ hội từ thế giới. chính vì vậy chúng ta không nên chỉ nhìn vào những thách thức mà bỏ quả cơ hội được.

21:01 28 tháng 11, 2019 Reply

nếu như mất nước một cách dễ dàng như fbooker kia tự suy tưởng tượng thì thật nực cười, Đảng và Nhà nước là từ nhân dân mà ra, nếu như đất nước này mất thì đảng sẽ ra đi đầu tiên chứ không phải ai khác, vậy nên trước khi ra quyết định gì mới thì đảng và nhà nước sẽ tính toán lợi ích quốc gia đầu tiên

21:47 28 tháng 11, 2019 Reply

Suy cho cùng cũng chỉ là một điều trong bản thảo thôi mà, chưa phải sự thật , fbker nên có cái nhìn mang tính xây dựng hơn, nếu chỉ dùng tít dật thì có vẻ không đủ tác dụng với cư dân mạng, nó chưa đủ kích thích và cũng chưa đủ thuyết phục.

22:01 28 tháng 11, 2019 Reply

thật không thể nghĩ rẳng chỉ với những điều như vậy mà chúng có thể nhìn nhận rằng mất nước, chúng đang đánh vào sự sợ hãi trung quốc của người dân việt nam mà thôi, chúng ta nên cẩn trọng trước những loại tin này, về lâu dài nó gây hại cho chúng ta mà thôi.

22:41 28 tháng 11, 2019 Reply

Mà đặc khu đâu hễ gì chỉ có Trung Quốc, mà còn có sự đầu tư của nhiều nhà kinh doanh đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới, không chỉ vậy, việc xác định rõ đối tác - đối tượng có vai trò quan trọng và được đảng ta vận dụng một cách triệt để từ xưa đến nay. Vì thế mà đừng "bạ đâu nói đó".

22:42 28 tháng 11, 2019 Reply

Những cái nhìn tiêu cực chính là lí do đưa đất nước trở về thời kì lạc hậu. Việc mở các đặc khu kinh tế là một bước đi đúng đắn trong quá trình mở cửa, hội nhập với thế giới, và miễn thị thực sẽ thu hút nhiều người nước ngoài tới làm ăn, đầu tư hơn, vậy tại sao không?

23:03 28 tháng 11, 2019 Reply

Vì sao chúng ta lại vì hai chữ " Trung Quốc" mà làm mất đi cơ hội để phát triển đất nước lên một tầm cao mới, nếu chúng ta cứ sợ sệt, không chịu phát triển thì liệu rằng khi trung quốc đã bỏ xa chúng ta thì chúng ta có còn sợ nữa không? hay lúc đó là mất nước rồi

23:04 28 tháng 11, 2019 Reply

Nhiều người đã hiểu sai định nghĩa " đặc khu" thì đọc những thông tin trên mạng xã hội. Mà đặc khu đâu hễ gì chỉ có Trung Quốc, mà còn có sự đầu tư của nhiều nhà kinh doanh đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới, không chỉ vậy, việc xác định rõ đối tác - đối tượng có vai trò quan trọng và được đảng ta vận dụng một cách triệt để từ xưa đến nay. Vì thế mà đừng "bạ đâu nói đó".

23:05 28 tháng 11, 2019 Reply

"Đặc khu" chính là một cơ hội cho đất nước của chúng ta phát triển theo một chiều hướng khác con đường cũ trước đây. Tất cả đều chịu dưới sự chỉ đạo, quản lý của chúng ta, chẳng lẽ công an quân đội cũng như các lực lượng khác lại làm bù nhìn sao. Đồng thời đặc khu đâu phải chỉ có mỗi TQ mà còn nhiều quốc gia khác tham gia mà.

23:30 28 tháng 11, 2019 Reply

Mọi người phải hiểu rằng đây là “đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”. Tất cả đều chịu dưới sự chỉ đạo, quản lý của chúng ta, chẳng lẽ công an quân đội cũng như các lực lượng khác lại làm bù nhìn sao Nhiều người đã hiểu sai định nghĩa " đặc khu" thì đọc những thông tin trên mạng xã hội. Mà đặc khu đâu hễ gì chỉ có Trung Quốc, mà còn có sự đầu tư của nhiều nhà kinh doanh đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới

23:49 30 tháng 11, 2019 Reply

Đúng là suy nghĩ thiểm cận của những kẻ chống đối, sao không chỉ ra được mất nước ở chỗ nào,trong khi bao nhiêu lợi ích kinh tế, cơ hội phát triển, hiện đại hóa đất nước thì rõ ràng ra trước mắt. Có những thành phần này bao giờ đất nước mới phát triển được chứ.

02:19 1 tháng 12, 2019 Reply

Cho dù có thông qua một vấn đề gì đi chăng nữa thì các đại biểu quốc hội cũng đã tính toán kỹ lưỡng các mặt lợi và hại rồi, cũng đã tính đến yếu tố đảm bảo, không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

09:16 1 tháng 12, 2019 Reply

nói chung là những kẻ mất nước như ba sọc dám đi kêu gào đòi dạy những người đã dựng lên cái đất nước này Đúng là suy nghĩ thiểm cận của những kẻ chống đối, sao không chỉ ra được mất nước ở chỗ nào

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!