06/11/2019

* Nếu 39 nạn nhân đều là người Việt?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/11/2019 | 6.11.19

Mõ Làng 

Đấy là điều không ai trong chúng ta muốn, tình đồng bào nhắc bảo chúng ta điều đó... 

Nhưng với thái độ dám nhìn vào sự thật và cũng là chuẩn bị để đón nhận những điều xấu nhất có thể xảy ra, Mõ xin được đặt vấn đề: Nếu 39 nạn nhân đều là người Việt? 

Đương nhiên sự việc sẽ thương đau không chỉ cho những nạn nhân, gia đình, người thân mà còn cho toàn đất nước VN. Sự ra đi của 39 người khi đó sẽ khiến cho chúng ta nhìn nhận rõ hơn cái thực tại đang diễn ra, trong đó có cách ra đi của những người Việt xấu số này và cũng sẽ đặt ra những bài học cho giới chức nhà nước trong việc quản lý, kiểm soát cũng như có những phương cách để hạn chế tối đa những trường hợp tương tự có thể xảy đến thời gian tới... 

Tâm thế đối diện khi đó sẽ quan trọng hơn hết thảy. Với những thân nhân gia đình nạn nhân có lẽ với những thông tin đã được loan báo, việc họ chủ động phối hợp với Giới chức nhà nước trong việc nhận dạng nạn nhân... việc cần làm tiếp theo có lẽ là phối hợp với các cơ quan hữu trách trong việc xác nhận, hoàn tất các thủ tục để đưa hài cốt người thân về nước để an táng theo phong tục địa phương.

Còn với giới chức nhà nước, điều quan trọng và nên làm lúc này (sau khi đã xác định được danh tính người Việt) thì điều cần thiết nhất là áp dụng chính sách bảo hộ đối với công dân để (1) thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với những công dân xấu số và (2) nhanh chóng đưa các nạn nhân về nước, phối hợp người thân, gia đình an táng...; có các hình thức động viên, sẻ chia với gia đình các nạn nhân những mong để họ vơi đi phần nào những mất mát đang có... 
Việc tuyên truyền, cũng như đẩy mạnh công tác xử lý đối với những đường dây môi giới người Việt ra nước ngoài trái phép cũng cần được tính đến để ngăn chặn những sự việc tương tự! 

Có một chuyện cũng cần lưu tâm, đó là đây sẽ là cơ hội để đám dân chủ, xấu - cơ hội thi triển những trò bẩn thỉu, nhân tiện chống nhà nước của mình! Họ sẽ tiếp tục lợi dụng sự việc để thêu dệt nên đủ thứ chuyện trên đời; không quên đổ lỗi thể chế và cái nghèo là nguyên nhân khiến cho những người Việt phải ra đi; việc vào cuộc xử lý vụ việc cũng sẽ được đề cập để lên án "sự vô cảm" của nhà nước trong khi như đã nói, sẽ là vội vàng nếu như VN chủ động xác nhận đó là công dân nước mình khi mà Giới chức Anh chưa đưa ra những thông tin nhận dạng cuối cùng.... 

Đám dân chủ, chức sắc Công giáo cực đoan cũng sẽ nhân sự việc để kêu gọi quyên góp ủng hộ và triển khai các hoạt động thăm, tặng quà các nạn nhân để đánh bóng, khuyếch trương và sử dụng tiếng nói của người thân các nạn nhân để tấn công nhà nước... 

Với những chuyện thế này, có lẽ phương cách tốt nhất không ngoài việc đưa tin, nói lên bản chất của sự việc; thông tin việc chính quyền đã vào cuộc xử lý để những cá nhân, thành phần trong xã hội biết, hiểu và không nghe theo lời những kẻ xấu... Việc xử lý mạnh tay đám lợi dụng sự việc để tung tin sai sự thật, bôi nhọ các chủ thể (trong đó có nhà nước) cũng cần được tính đến để đảm bảo rằng những kẻ gieo rắc những điều không đúng sự thật không có cơ hội để thực hiện! 

Nếu 39 người là người Việt... là điều không ai dám nghĩ đến. Chỉ mong rằng những kẻ lâu nay thiếu thiện chí với nhà nước, những kẻ chỉ xực có cơ hội để thực hiện điều này, điều kia nên nghĩ lại: Hãy đừng nhân sự việc để tiếp tục gieo rắc, xoáy sâu vào nỗi đau đã, đang rỉ máu. Hãy nghĩ đến tình đồng bào để chia sẻ, san sẻ với nhau những khó khăn trong hiện tại. Và hãy hiểu rằng: Với những gì đã xảy ra là điều không ai muốn, nhà nước hoàn toàn không cổ suý cho việc xuất cảnh trái phép ra nước ngoài và khi xảy ra, họ đã làm tốt nhất những điều có thể... 

Hãy biến thương đau thành hành động và cho thấy những nét đẹp của người Việt lúc này, thay vì cắn xé nhau và làm mồi cho những trò chia rẽ, kích động gây mâu thuẫn của đám ngoại bang, bên ngoài! 

31 nhận xét

16:16 6 tháng 11, 2019 Reply

Kể cả không phải tất cả 39 nạn nhân kia là người Việt thì chúng ta cũng phải rút ra bài học từ sự việc đau thương này. Đây là lời cảnh tỉnh đến tất cả những người đang có ước mơ đổi đời ở nước ngoài, bất chấp cả tính mạng của mình để lách luật.

16:34 6 tháng 11, 2019 Reply

Kiểu gì những đối tượng cực đoan cũng sẽ tìm đến thân nhân gia đình của các nạn nhân, ngoài mặt là để thăm hỏi, kêu gọi quyên góp, nhưng thực chất là để khuyếch trương thanh thế cho chúng, gây sự chú ý của cộng đồng mạng rồi tranh thủ tuyên truyền bậy bạ.

16:44 6 tháng 11, 2019 Reply

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, nếu 39 nạn nhân trên xe container đều là người Việt Nam thì người Việt chúng ta càng phải đồng lòng, đoàn kết chia sẻ khó khăn với gia đình người đã mất, đồng thời cùng nhau lên án nạn buôn người, vận chuyển người qua biên giới trái phép để không còn những vụ việc đau lòng thế này nữa.

16:50 6 tháng 11, 2019 Reply

Chúng ta cần phải lên án những kẻ vận chuyển người trái phép qua biên giới, chúng là những kẻ buôn nô lệ thời hiện đại. Chính chúng đã dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin đi theo con đường này, để rồi tính mạng nguy hiểm, gia đình thì phải gánh khoản nợ chồng chất.

18:33 6 tháng 11, 2019 Reply

Không ai mong muốn rằng tất cả những nạn nhân trên xe đều là người Việt, nhưng kể cả có thế, thì trách nhiệm không thuộc về Nhà nước, mà quyết định nhập cư trái phép, giao tính mạng mình cho những kẻ buôn người là của chính bản thân những người đó.

21:05 6 tháng 11, 2019 Reply

dù thế nào đi nữa, dù chưa có thông tin chính thức từ phía cảnh sát anh chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần nếu 39 nạn nhân xấu số đó đều mang quốc tịch việt nam, điều đó khó có thể tránh khỏi được. Mong rằng sẽ có thông tin chính xác nhất

21:07 6 tháng 11, 2019 Reply

Dù sao chúng ta vẫn luôn hi vọng trong số 39 nạn nhân có số người mang quốc tịch việt nam ít nhất có thể vì dù thế nào chúng ta cũng không muốn nhiều gia đình phải đau đớn khi nhận được thông báo nạn nhân trong vụ việc là con em mình

21:21 6 tháng 11, 2019 Reply

Hiện nay các cơ quan ban ngành nhất là Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đàng tích cực sang Anh để xác minh làm rõ sự việc trên cơ sở phối hợp với Cảnh sát Anh. Đây là vấn đề rất nhạy cảm nên việc giải quyết cần hết sức thận trọng tránh sai sót

21:22 6 tháng 11, 2019 Reply

hông tin mới nhất:
- Chiều 4/11, đoàn Việt Nam đã xuống hiện trường và có kết quả ban đầu, xác định bao nhiêu nạn nhân.
- Tối 4/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện trực tiếp với cảnh sát hạt Essex. Dù hai bên đã rất tích cực phối hợp, song thủ tục nhận dạng nạn nhân theo quy định của Anh rất phức tạp.
- sáng 5/11, tại phiên họp Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ và có biện pháp bảo hộ công dân.

21:45 6 tháng 11, 2019 Reply

Vẫn hi vọng những nạn nhân đó không phải là công dân Việt Nam nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm thế cho kết quả xấu nhất. Nếu thực sự đây đều là công dân Việt Nam thì là sự việc quá đau lòng và tang thương nhưng đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đã và đang có ý định đi nước ngoài bằng con đường trái phép, vi phạm pháp luật.

22:35 6 tháng 11, 2019 Reply

Cứ mỗi lần phía cảnh sát Anh có 1 rồi 10 người trong số đó là người Việt Nam thật đau xót, mong rằng con số này sẽ không tăng lên nữa, nhưng nếu cả 39 người đều là người Việt Nam thì chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần. Dù sao chính phủ Việt Nam những ngày qua cũng đã rất quan tâm phối hợp với giới chức Anh, và sẽ có những hành động cụ thể hơn nữa trong thời gian tới, chứ không phải như bọn rận chủ suốt ngày cào bàn phím đả phá chế độ, nói xấu nhà nước.

22:53 6 tháng 11, 2019 Reply

qua sự việc này, chính phủ Việt Nam cần thắt chặt hơn việc xuất, nhập cảnh, đặc biệt xử lí nghiêm những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép để những vụ việc đau lòng tương tự không xảy ra, cùng với đó là kết hợp các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân.

23:36 6 tháng 11, 2019 Reply

Nếu thật sự 39 người đó đều là người Việt Nam thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là phải cùng nhau đồng lòngr cùng chia sẻ nỗi đau với người thân gia đình người đã mất,giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, sau đó là cần có những biện pháp mạnh, thắt chặt hơn trong việc xuất nhập cảnh trái phép để không xáy ra sự việc thương tâm trên đồng thời ngăn chặn các hành vi âm mưu của các thế lực thù địch nhằm lợi dụng để gây kích động.

10:00 7 tháng 11, 2019 Reply

Nếu như cả 39 người trong container là người Việt Nam thì đó là một điều hết sức đáng buồn, trong tôi có dấy lên sự đồng cảm đói với đồng bào dân tộc của minh. Tôi thực sự trách những tổ chức đường dây buôn người đã lợi dụng họ để trục lợi cho bản thân để giờ họ đi đến cõi vinh hằng . Mong rằng cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tên tôi phạm này và giáo dục cho người dân hiểu rằng con đường đi sang nc ngoài rất gian nan thậm chí còn phải bỏ mang

17:44 7 tháng 11, 2019 Reply

Nếu 39 nạn nhân kia là người Việt thì thực sự quá đau lòng, đó là điều không ai muốn nghĩ tới và đây cũng là cơ hội "ngàn năm có một" mà bọn rận chủ sẽ vin vào để đổ lỗi cho chế độ, cho cái nghèo khiến những người kia phải "dứt áo ra đi". Ai cổ súy cho họ ra nước ngoài nhập cảnh trái phép? Thôi tốt nhất đừng cào xé nỗi đau của gia đình các nạn nhân nữa, xin hãy còn chút tính người đi ba que.

18:24 7 tháng 11, 2019 Reply

Nếu thực sự 39 nạn nhân đều là người Việt thì thực sự quá đau lòng, nhưng đây chính là bài học cảnh tỉnh cho những người liều lĩnh, bất chấp, vì tiền mà có thể đánh đổi cả mạng sống của mình như vậy. Việt Nam đã và đang thực hiện mọi chính sách có thể để có thể bảo hộ công dân và thể hiện sự nhân văn khi phối hợp hết mức với phía giới chức Anh tìm danh tính các nạn nhân

23:41 7 tháng 11, 2019 Reply

Có thông tin rồi cảnh sát tối hôm nay 7-11 nói đã chính thức hoàn tất việc nhận diện 39 nạn nhân vụ chết trong xe container ở hạt Essex (Anh), có 31 nam và 8 nữ và cả 39 người đều là người Việt Nam

23:42 7 tháng 11, 2019 Reply

Cơ quan công an tại các tỉnh nghi có nạn nhân vẫn tiếp tục điều tra vụ việc và hỗ trợ xác định danh tính người chết. Hiện Công an Nghệ An đã bắt tổng cộng 9 người để phục vụ công tác điều tra, lần này thì nhiều kẻ sẽ bị tử hình

20:36 10 tháng 11, 2019 Reply

Chia buồn cùng gia đình những người thân mà có người đã mất trong sự việc trên, nhưng hãy nhìn nhận ở một góc độ khác chứ không phải những hoạt động bằng cảm xức như vậy, chúng ta nên hành động với một cái đầu lạnh thì mọi việc sẽ tốt hơn.

20:42 10 tháng 11, 2019 Reply

Hãy hành động với tấm lòng thương cảm chứ không phải sự ngu ngốc, nhiều người còn lợi dụng việc này để trục lợi cho mình, nhằm gây thù hằn trong cộng động, khiến đoàn kết dân tộc bị phá vỡ, có lẽ đó là điều họ muốn, không thể tin nổi.

22:19 26 tháng 11, 2019 Reply

Kể cả không phải tất cả 39 nạn nhân kia là người Việt thì chúng ta cũng phải rút ra bài học từ sự việc đau thương này. Đây là lời cảnh tỉnh đến tất cả những người đang có ước mơ đổi đời ở nước ngoài, bất chấp cả tính mạng của mình để lách luật.

22:28 26 tháng 11, 2019 Reply

Kiểu gì những đối tượng cực đoan cũng sẽ tìm đến thân nhân gia đình của các nạn nhân, ngoài mặt là để thăm hỏi, kêu gọi quyên góp, nhưng thực chất là để khuyếch trương thanh thế cho chúng, gây sự chú ý của cộng đồng mạng rồi tranh thủ tuyên truyền bậy bạ.

21:59 29 tháng 11, 2019 Reply

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, nếu 39 nạn nhân trên xe container đều là người Việt Nam thì người Việt chúng ta càng phải đồng lòng, đoàn kết chia sẻ khó khăn với gia đình người đã mất, đồng thời cùng nhau lên án nạn buôn người, vận chuyển người qua biên giới trái phép để không còn những vụ việc đau lòng thế này nữa.

22:07 29 tháng 11, 2019 Reply

Chúng ta cần phải lên án những kẻ vận chuyển người trái phép qua biên giới, chúng là những kẻ buôn nô lệ thời hiện đại. Chính chúng đã dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin đi theo con đường này, để rồi tính mạng nguy hiểm, gia đình thì phải gánh khoản nợ chồng chất.

23:31 30 tháng 11, 2019 Reply

Với những chuyện thế này, có lẽ phương cách tốt nhất không ngoài việc đưa tin, nói lên bản chất của sự việc; thông tin việc chính quyền đã vào cuộc xử lý để những cá nhân, thành phần trong xã hội biết, hiểu và không nghe theo lời những kẻ xấu...

14:34 2 tháng 12, 2019 Reply

Không ai mong muốn rằng tất cả những nạn nhân trên xe đều là người Việt, nhưng kể cả có thế, thì trách nhiệm không thuộc về Nhà nước, mà quyết định nhập cư trái phép, giao tính mạng mình cho những kẻ buôn người là của chính bản thân những người đó.

14:50 2 tháng 12, 2019 Reply

dù thế nào đi nữa, dù chưa có thông tin chính thức từ phía cảnh sát anh chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần nếu 39 nạn nhân xấu số đó đều mang quốc tịch việt nam, điều đó khó có thể tránh khỏi được. Mong rằng sẽ có thông tin chính xác nhất

19:32 2 tháng 12, 2019 Reply

Dù sao chúng ta vẫn luôn hi vọng trong số 39 nạn nhân có số người mang quốc tịch việt nam ít nhất có thể vì dù thế nào chúng ta cũng không muốn nhiều gia đình phải đau đớn khi nhận được thông báo nạn nhân trong vụ việc là con em mình

19:59 2 tháng 12, 2019 Reply

Hiện nay các cơ quan ban ngành nhất là Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đàng tích cực sang Anh để xác minh làm rõ sự việc trên cơ sở phối hợp với Cảnh sát Anh. Đây là vấn đề rất nhạy cảm nên việc giải quyết cần hết sức thận trọng tránh sai sót

21:44 2 tháng 12, 2019 Reply

Vẫn hi vọng những nạn nhân đó không phải là công dân Việt Nam nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm thế cho kết quả xấu nhất. Nếu thực sự đây đều là công dân Việt Nam thì là sự việc quá đau lòng và tang thương nhưng đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đã và đang có ý định đi nước ngoài bằng con đường trái phép, vi phạm pháp luật.

22:06 2 tháng 12, 2019 Reply

Cứ mỗi lần phía cảnh sát Anh có 1 rồi 10 người trong số đó là người Việt Nam thật đau xót, mong rằng con số này sẽ không tăng lên nữa, nhưng nếu cả 39 người đều là người Việt Nam thì chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần. Dù sao chính phủ Việt Nam những ngày qua cũng đã rất quan tâm phối hợp với giới chức Anh, và sẽ có những hành động cụ thể hơn nữa trong thời gian tới, chứ không phải như bọn rận chủ suốt ngày cào bàn phím đả phá chế độ, nói xấu nhà nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!