19/11/2019

* Từ chuyến thăm Chính phủ của Đoàn HĐGM Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/11/2019 | 19.11.19

Mõ Làng 

Nếu như chuyện về cái bắt tay của 2 người đứng đầu 2 tôn giáo tại Nghệ An mới đây (http://www.molang0205.com/2019/11/chuyen-ve-cai-bat-tay-giua-nguoi-ung-au.html) cho thấy những tín hiệu đáng mừng trong quan hệ giữa các giáo hội với nhau và với chính quyền cấp địa phương thì chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu HĐGM Việt Nam do Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam tới Chính phủ VN vào chiều 18/11/2019 có một ý nghĩa đặc biệt, sâu xa. 
Nó được diễn ra đúng vào đợt tại nhiều nơi trên đất nước VN đang từng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). 


Thông tin từ Thông tấn xã VN cho biết, tại cuộc gặp, sau phát biểu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, "Tại buổi tiếp, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thành công của Ðại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV; bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và chính quyền các địa phương, đóng góp vào thành công của Đại hội.

Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh cũng bày tỏ vui mừng trước những kết quả toàn diện, vượt bậc trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của đất nước, đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Cùng với đó là những thành tựu trong công tác đối ngoại, qua đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức tại khu vực và trên thế giới.

Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh cũng đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam đối với các hoạt động của Hội đồng Giám mục Việt Nam nói riêng và các hoạt động Công giáo nói chung trong thời gian tới; tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Công giáo đóng góp thiết thực hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước". 

Như thế theo dõi nội dung phát biểu từ vị Tổng Giám mục trưởng đoàn thì việc đến thăm Chính phủ lần này chủ yếu để cảm ơn đối với sự quan tâm của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và chính quyền các địa phương, đóng góp vào thành công của Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam lần thứ XIV. Nhưng chính cái bối cảnh của chuyến thăm khiến cho ý nghĩa nhân lên gấp bội. 

Viết về sự đặc biệt này, trang Người Công giáo đã rất tinh ý khi viết về mục đích của chuyến thăm như sau: "Là động thái biểu thị tình đoàn kết giữa Giáo hội Công giáo chúng ta với nhà nước và gián tiếp khẳng định mối quan hệ hài hoà giữa hai bên.

Bối cảnh của chuyến viếng thăm cũng là một thông điệp, nhắn gửi với toàn thể các thành phần dân Chúa Giáo hội Việt Nam; rằng chẳng có lí do để bất hoà với Nhà nước, chính quyền khi mà Hội đồng Giám mục VN đã tìm được tiếng nói chung với họ. Sự chung sống hoà bình luôn mang đến những dấu hiệu tốt đẹp, đó cũng là dấu chỉ của sự phát triển. Sự xung đột sẽ không chỉ khiến cho chúng ta và họ xa nhau, mà đó còn sẽ ngăn cấm, cản trở sự phát triển của chúng ta...

Việc Nhà nước VN và Toà thánh tiến tới thông qua bộ Quy chế Đặc phái viên thường trú và Văn phòng Đặc phái viên thường trú tại VN, triển khai thực tế thời gian tới cũng sẽ nâng tầm quan hệ Giáo hội ta với nhà nước". 

Đó cũng là điều mà bất cứ ai khi chịu khó liên hệ sẽ nhìn thấy. 

Quan hệ Giáo hội Công giáo với chính quyền nhà nước đang ấm lên trong thấy. Và trong rất nhiều sự cố gắng thì sự cố gắng của Hội đồng Giám mục VN có một ý nghĩa đặc biệt; cảnh chim đầu đàn, cơ quan lãnh đạo Giáo hội thực hiện các huấn từ, đường hướng của Toà thánh Vatcan với nhiều hành động của mình sẽ có sức cổ vũ, lay động và định hướng toàn thể thành phần dân Chúa tại VN hành động. 

Và với những chuyến thăm, cách lựa chọn bối cảnh để thực hiện ít nhiều cho thấy sự mong muốn của Giáo hội Công giáo VN với nhà nước. Tinh thần đối thoại, sẵn sàng sẻ chia và tạo điều kiện cho nhau phát triển và vì lợi ích của quốc gia - dân tộc sẽ là điểm đến chung; và khi đó sẽ có ít nhất những sự bất đồng. Đó cũng là khe cửa mở, là tiền đề vững chắc để quan hệ Toà thánh và nhà nước VN có những bước tiến dài hơn trong thời gian tới... 

39 nhận xét

17:47 19 tháng 11, 2019 Reply

Mong là với một mục tiêu chung, đó là xây dựng và phát triển đất nước ngày càng vững mạnh, giàu đẹp, Chính phủ và Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ ngày càng gắn chặt sự đoàn kết, phát triển mối quan hệ hòa hợp trong thời gian tới.

17:50 19 tháng 11, 2019 Reply

Việc chuyến thăm chính phủ của Hội đồng Giám mục Việt Nam trùng với ngày kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam mang một ý nghĩa rất lớn, khiến cho cuộc gặp này không chỉ mang ý nghĩa là cuộc gặp thông thường, mà cho thấy sự đoàn kết giữa hai bên.

17:53 19 tháng 11, 2019 Reply

Chuyến thăm này của Hội đồng Giám mục Việt Nam cho thấy mối quan hệ hòa hảo giữa Chính phủ và Công giáo Việt Nam, cho tất cả các công dân lương, giáo thấy, nếu đại diện hai bên có mối quan hệ tốt đẹp như vậy, thì không có lý gì người dân lương và giáo không thể chung sống hòa thuận cả.

17:56 19 tháng 11, 2019 Reply

Cái bắt tay của Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như là một lời khẳng định tinh thần đoàn kết, hữu nghị, sẵn sàng cùng nhau phát triển để đưa đất nước đi lên của hai bên, đồng thời xóa đi những bất đồng không đáng có trước đây.

18:00 19 tháng 11, 2019 Reply

Điều khiến cho chuyến thăm lần này đặc biệt hơn những chuyến thăm khác, đó là thời điểm. Đúng vào ngày 18/11 kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh bày tỏ sự biết ơn với Đảng, Nhà nước và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình đó để phát triển Công giáo. Đó là sự khẳng định về mối quan hệ hòa hảo giữa hai bên.

19:16 19 tháng 11, 2019 Reply

Quan hệ Giáo hội Công giáo với chính quyền nhà nước đang ấm lên trong thấy. Và trong rất nhiều sự cố gắng thì sự cố gắng của Hội đồng Giám mục VN có một ý nghĩa đặc biệt. thế nhưng đâu đó vẫn có những người trong số lm cố tình đi ngược lại với điều này có những mặc cảm và chống đối chính quyền

19:30 19 tháng 11, 2019 Reply

Và với những chuyến thăm, cách lựa chọn bối cảnh để thực hiện ít nhiều cho thấy sự mong muốn của Giáo hội Công giáo VN với nhà nước. điều này nó khác hẳn hoàn toàn đối với những tên linh mục có tư tưởng chống đối chính quyền.

20:06 19 tháng 11, 2019 Reply

chuyến thăm này là động thái biểu thị tình đoàn kết giữa Giáo hội Công giáo chúng ta với nhà nước và gián tiếp khẳng định mối quan hệ hài hoà giữa hai bên, hy vọng mối quan hệ hòa hợp này sẽ luôn được tiếp diễn

22:40 19 tháng 11, 2019 Reply

Mong rằng giáo hội Công giáo Việt Nam cũng như các tôn giáo khác đoàn kết, thân ái, giúp đỡ lẫn nhau tạo nên sức mạnh xây dựng đất nước, đồng thời Cộng đồng Công giáo xem xét lại các linh mục không đủ tư cách, không còn xứng đáng để rao giảng lời chúa, luôn tìm mọi cách chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc loại bỏ ra khỏi để xây dựng Công giáo ngày càng phát triển.

22:44 19 tháng 11, 2019 Reply

thực chất thì từ xưa đến nay tôn giáo và các dân tộc thiểu số đóng góp công lao không hề nhỏ trong 2 cuộc chiến tranh . TUy nhiên sau khi chiến trnah thì thế lực thù địch lại lợi dụng sự cả tin của những tín đồ để kích động họ chống phá nhà nước, cùng với một sô linh mục có tư tưởng bất mãn nên mới công khai chống chính quyền

22:45 19 tháng 11, 2019 Reply

chuyến thăm của HĐGM đến chính phủ có ý nghĩa quan trọng. Đó là cánh chim đầu đàn, dẫn dắt con chiên nghe theo và tin theo đường lối chính sách của Đảng, nhà nước. Đó cũng là tiếng nói của giáo dân nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xóa nhòa đi những hiểu lầm không đáng có.

22:49 19 tháng 11, 2019 Reply

việc đến thăm Chính phủ lần này của HĐGM chủ yếu để cảm ơn đối với sự quan tâm của Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ và chính quyền các địa phương. Điều đó thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa giáo hội và nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

22:50 19 tháng 11, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:56 19 tháng 11, 2019 Reply

Hiện nay một số kẻ thân thì mang danh là linh mục nhưng hoạt động thì không khác gì những bóng ma mập mờ, chuyên rình rập, lợi dụng tôn giáo để hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, dùng thần quyền giáo lý để ép buộc giáo dân thực hiện theo những điều sai trái. Đối với những kẻ này thì Cộng đồng Công giáo nên xem lại tư cách linh mục, đừng để những kẻ này làm ảnh hưởng tới cả cộng đồng Công giáo tốt đẹp.

23:16 19 tháng 11, 2019 Reply

Cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng chính phủ và cộng đồng Công giáo cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các dân tộc tôn giáo trên lãnh thổ nước ta, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển tôn giáo, luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo, giữa người không tôn giáo và có tôn giáo, xây dựng một sự đoàn kết thống nhất trong dân tộc Việt Nam.

23:28 19 tháng 11, 2019 Reply

vui mừng trước trước quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Tòa thánh Vatican và Nhà nước ta, đồng thời khẳng định tiếp tục động viên giáo dân tích cực chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp

23:31 19 tháng 11, 2019 Reply

nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao và việc duy trì các cơ chế trao đổi thường xuyên giữa Việt Nam và Toà thánh Vatican và đề nghị Toà thánh cũng như Đặc phái viên không thường trú của Toà thánh quan tâm, khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam sống tốt đời đẹp đạo, động viên chức sắc và giáo dân Công giáo tại các giáo phận đồng hành cùng dân tộc mình

09:02 21 tháng 11, 2019 Reply

nói chung thì dù ông ta có làm gì thì ông ta vẫn là công dân Việt Nam, vẫn phải biết cúi đầu trước chính quyền Việt Nam mà thôi. Quan điểm của Đảng ta là luôn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo, giữa người không tôn giáo và có tôn giáo, xây dựng một sự đoàn kết thống nhất trong dân tộc Việt Nam.

20:03 21 tháng 11, 2019 Reply

Cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng chính phủ và cộng đồng Công giáo cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các dân tộc tôn giáo trên lãnh thổ nước ta, thế mới làm cho công giáo Việt Nam phát triển, và sánh vai với các tôn giáo khác, để cùng nhau phát triển dân tộc

20:18 21 tháng 11, 2019 Reply

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu HĐGM Việt Nam do Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam tới Chính phủ VN vào chiều 18/11/2019 có một ý nghĩa đặc biệt, sâu xa. Điều đó gián tiếp khẳng định mối quan hệ hài hoà giữa hai bên.Sự chung sống hoà bình luôn mang đến những dấu hiệu tốt đẹp, tạo tiền đề cho sự phát triển chung, cùng nhau cố gắng xây dựng bảo vệ đất nước.

21:40 21 tháng 11, 2019 Reply

chúc mừng thành công tốt tốt đẹp của chuyến viếng thăm của đoàn đại biểu giám mục việt nam tới chính phủ, chuyến thăm sẽ thắt chặt hơn tình hữu nghị đoàn kết giữa cộng đồng công giáo với chính phủ , nhà nước

21:55 21 tháng 11, 2019 Reply

quna hệ của hai bên đang ngày một tót lên do nỗ lực của cả hai bên, điều này đem lại lợi ích cho người công gióa nói rieenen và dân tọc vieetn nam nói chung, chúng ta cần ủng hộ cho mối quan hệ này nhiefu hơn nữa.

21:57 21 tháng 11, 2019 Reply

Về cơ bản là có tích cực, nhưng nhìn lại thì có một số người đang làm cho nó xấu đi, mà ở đây không ai khác là một số cha tiêu cực như cha Phogn , cha Nam , cha Thục , các cha làm những điều mà chúa không cho, pháp luật cấm, liệu như thế có được.

08:31 25 tháng 11, 2019 Reply

Chuyến thăm này của Hội đồng Giám mục Việt Nam cho thấy mối quan hệ hòa hảo giữa Chính phủ và Công giáo Việt Nam, cho tất cả các công dân lương rằng sự chung sống hoà bình luôn mang đến những dấu hiệu tốt đẹp, tạo tiền đề cho sự phát triển chung, cùng nhau cố gắng xây dựng bảo vệ đất nước.

22:21 26 tháng 11, 2019 Reply

Mong là với một mục tiêu chung, đó là xây dựng và phát triển đất nước ngày càng vững mạnh, giàu đẹp, Chính phủ và Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ ngày càng gắn chặt sự đoàn kết, phát triển mối quan hệ hòa hợp trong thời gian tới.

22:30 26 tháng 11, 2019 Reply

Việc chuyến thăm chính phủ của Hội đồng Giám mục Việt Nam trùng với ngày kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam mang một ý nghĩa rất lớn, khiến cho cuộc gặp này không chỉ mang ý nghĩa là cuộc gặp thông thường, mà cho thấy sự đoàn kết giữa hai bên.

22:02 29 tháng 11, 2019 Reply

Chuyến thăm này của Hội đồng Giám mục Việt Nam cho thấy mối quan hệ hòa hảo giữa Chính phủ và Công giáo Việt Nam, cho tất cả các công dân lương, giáo thấy, nếu đại diện hai bên có mối quan hệ tốt đẹp như vậy, thì không có lý gì người dân lương và giáo không thể chung sống hòa thuận cả.

22:10 29 tháng 11, 2019 Reply

Cái bắt tay của Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như là một lời khẳng định tinh thần đoàn kết, hữu nghị, sẵn sàng cùng nhau phát triển để đưa đất nước đi lên của hai bên, đồng thời xóa đi những bất đồng không đáng có trước đây.

23:36 30 tháng 11, 2019 Reply

Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng và tạo điều kiện cho Công giáo, quan hệ Giáo hội Công giáo với chính quyền nhà nước đang ấm lên trong thấy. Và trong rất nhiều sự cố gắng thì sự cố gắng của Hội đồng Giám mục VN có một ý nghĩa đặc biệt.

02:10 1 tháng 12, 2019 Reply

Việc mục Nguyễn Chí Linh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như là một lời khẳng định tinh thần đoàn kết, hữu nghị, sẵn sàng cùng nhau phát triển để đưa đất nước đi lên của hai bên, đồng thời xóa đi những bất đồng không đáng có trước đây.

14:39 2 tháng 12, 2019 Reply

Điều khiến cho chuyến thăm lần này đặc biệt hơn những chuyến thăm khác, đó là thời điểm. Đúng vào ngày 18/11 kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng giám mục Nguyễn Chí Linh bày tỏ sự biết ơn với Đảng, Nhà nước và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình đó để phát triển Công giáo. Đó là sự khẳng định về mối quan hệ hòa hảo giữa hai bên.

14:51 2 tháng 12, 2019 Reply

Quan hệ Giáo hội Công giáo với chính quyền nhà nước đang ấm lên trong thấy. Và trong rất nhiều sự cố gắng thì sự cố gắng của Hội đồng Giám mục VN có một ý nghĩa đặc biệt. thế nhưng đâu đó vẫn có những người trong số lm cố tình đi ngược lại với điều này có những mặc cảm và chống đối chính quyền

19:34 2 tháng 12, 2019 Reply

Và với những chuyến thăm, cách lựa chọn bối cảnh để thực hiện ít nhiều cho thấy sự mong muốn của Giáo hội Công giáo VN với nhà nước. điều này nó khác hẳn hoàn toàn đối với những tên linh mục có tư tưởng chống đối chính quyền.

20:04 2 tháng 12, 2019 Reply

chuyến thăm này là động thái biểu thị tình đoàn kết giữa Giáo hội Công giáo chúng ta với nhà nước và gián tiếp khẳng định mối quan hệ hài hoà giữa hai bên, hy vọng mối quan hệ hòa hợp này sẽ luôn được tiếp diễn

21:52 2 tháng 12, 2019 Reply

Mong rằng giáo hội Công giáo Việt Nam cũng như các tôn giáo khác đoàn kết, thân ái, giúp đỡ lẫn nhau tạo nên sức mạnh xây dựng đất nước, đồng thời Cộng đồng Công giáo xem xét lại các linh mục không đủ tư cách, không còn xứng đáng để rao giảng lời chúa, luôn tìm mọi cách chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc loại bỏ ra khỏi để xây dựng Công giáo ngày càng phát triển.

22:05 2 tháng 12, 2019 Reply

thực chất thì từ xưa đến nay tôn giáo và các dân tộc thiểu số đóng góp công lao không hề nhỏ trong 2 cuộc chiến tranh . TUy nhiên sau khi chiến trnah thì thế lực thù địch lại lợi dụng sự cả tin của những tín đồ để kích động họ chống phá nhà nước, cùng với một sô linh mục có tư tưởng bất mãn nên mới công khai chống chính quyền

16:36 9 tháng 12, 2019 Reply

Tôn giáo luôn là một phần trong tiến trình phát triển đất nước. Đảng đã công nhận vai trò quan trọng đó của tôn giáo và tiếp tục tạo điều kiện cho tôn giáo phát triển. Đổi lại tôn giáo cũng phải hoạt động trên cơ sở tuân thủ pháp luật.

16:44 9 tháng 12, 2019 Reply

Thật là một hình ảnh đẹp, biểu thị cho khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Dù là ai cũng phải vì sự phát triển chung của đất nước

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!