27/11/2019

* Uy tín của tấm hộ chiếu VN suy giảm sau vụ 39 người tử nạn tại Anh: Câu chuyện tất yếu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/11/2019 | 27.11.19

Mõ Làng 

Hộ chiếu VN giảm uy tín thê thảm sau vụ 39 người Việt chết trong container. VN là nước duy nhất trong ĐNA bị đưa vào danh sách kiểm duyệt đặc biệt khi xin visa Schengen.

Đó là thông tin được FB Hoàng Nghĩa Thắng xác nhận bởi nguồn tin từ trang: https://www.udi.no/…/consultation-in-applications-for-visi…/

Đó thực sự là thông tin không mấy vui cho VN chúng ta sau sự việc. Đó cũng dễ sẽ là cái cớ để những kẻ không mấy thiện cảm với nhà nước sử dụng để tung tin, bưng bô cho đám quan thầy bên ngoài và phỉ báng nhà nước, chế độ.. 

Nguyên nhân trực tiếp khiến cho tấm hộ chiếu VN nhận phải những điểm trừ, những quy chế khắt khe hơn trong việc kiểm duyệt thời gian tới được xác định là do vụ việc 39 người nhập cư, xâm nhập bất hợp pháp vào Anh quốc dẫn đến tử nạn vừa qua. Đó thực sự là một thảm họa nhân đạo mà cho đến nay, sau hơn 1 tháng diễn ra nó thực sự vẫn ám ảnh nhiều người; vẫn đang là câu chuyện được bàn khá nhiều... Nỗi đau đó thực sự là của chung người VN chúng ta... 

Song như cái sự thật được xác đoán, thừa nhận ở trên, rõ ràng cái điểm trừ ấy không đến từ nhà nước. Không do nhà nước mà chính bởi những công dân của đất nước. 

Nhắc đến sự việc, chúng ta sẽ dễ liên hệ tới một phát biểu mà xin được nhận định là "trứ danh" của nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội Ngô Quang Kiệt vào thời điểm năm 2009. Khi đó ông Kiệt cho rằng ông cùng nhiều công dân VN khác thấy hổ thẹn khi cầm trên tay tấm hộ chiếu VN. Dù ông có nói nhiều hơn thế nhưng đấy là một ý được ông diễn đạt trong phát biểu được cho là nguyên nhân khiến ông phải nghỉ hưu khi đang ở độ chín của sự nghiệp tu hành của mình. 

Nghĩa là trong đó, vị nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội khi đó vẫn đổ lỗi hoàn toàn cho nhà nước khi mà tấm Hộ chiếu, một hình thức đại diện cho nhà nước không được coi trọng, bị rẻ rúng và là nguyên nhân khiến cho giá trị của người VN không được coi trọng, được hưởng những cái quyền ngang hàng với công dân các đất nước khác... Đó là một sự đổ thừa mà trước thời điểm diễn ra vụ 39 người chết tại Anh đã khiến nhiều người không thể công nhận, hưởng ứng cho được. 

Cùng với xu hướng mở cửa, vươn mình ra thế giới thì đương nhiên không ai khác, nhà nước phải là chủ thể mở đường. Và trên thực tế nhà nước chúng ta đã làm rất tốt điều này, từ sau Đổi mới và dấu mốc là sau khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ vào năm 1995. Những dấu ấn, thành tựu của việc hội nhập quốc tế là không thể phủ nhận và nó có những tác động tích cực tới các mặt đời sống trong nước. 

Và sau nhà nước, không ai khác đến lượt công dân, người dân VN phải thực hiện cái sứ mệnh lịch sử của mình bằng nhiều phương cách, con đường khác nhau như học tập, hợp tác đầu tư và thời gian gần đây xuất khẩu lao động trở thành con đường phổ thông, thực dụng hơn cả. 

Trong đó, cái khiến cho uy tín, hình ảnh của VN có được nâng tầm hay bị rẻ rúng, chủ yếu phụ thuộc nhiều vào công dân hơn nhà nước. Bởi khi đã có những hành lang, những chế tài phổ cập, bao quát và chi phối thì nhà nước chỉ luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp; ở công dân, dù sao cũng có những người này, kia và tính thống nhất về mặt mục tiêu, hành động sé kém đi rất nhiều. 

Nói như thế cũng đủ thấy, cái giá trị của tấm hộ chiếu Vn khi sang nước ngoài có sụt giảm hay không thì không nên vội đổ trách nhiệm cho nhà nước; hãy nhìn lại mình, cách ứng xử của mình và những người giống mình. Có như thế mới tránh được những cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan... 

Chúng ta không ai muốn mình bị coi thường, dù chỉ là cái nhỏ nhất. Đó là lẽ thường tình. Và cũng chính vì điều đó nên chúng ta muốn thăng tiến, muốn được coi trọng thì hãy tự thân, đừng phụ thuộc và đổ trách nhiệm cho nhà nước hễ khi có chuyện. Làm được điều đó thì chúng ta mới có quyền nhân danh lòng yêu nước, tinh thần dân tộc mỗi khi xét đoán tới nhà nước. 

22 nhận xét

16:12 27 tháng 11, 2019 Reply

Từ mấy người có hành vi vượt biên trái phép trốn ra nước ngoài mà kéo theo bao nhiêu hệ lụy. Cái khiến cho uy tín, hình ảnh của VN có được nâng tầm hay bị rẻ rúng, chủ yếu phụ thuộc nhiều vào công dân hơn nhà nước. vì vậy mỗi người dân VN cũng cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với quốc gia trong những việc mà mình làm

18:42 27 tháng 11, 2019 Reply

Đó thật sự là 1 điều đáng xấu hổ của VN, khi mà cả thế giới biết đến sự việc của họ. Đời thủa nhà ai vứt bỏ quốc tịch của mình để làm công dân trung quốc rồi lại chạy qua Anh chết. Sau khii chết nhà nc lại phải đấu tranh ngoại giao, chu cấp tiền cho 39 mạng kia để đem xác về

19:14 27 tháng 11, 2019 Reply

Việc 39 người xuất cảnh trái phép gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đất nước thế nhưng nước ta đã khoan hồng hết mức tạo mọi điều kiện từ khi điều tra xác định thân nhân đến đưa thi hài về nước đối với những người phạm pháp này vậy mà một số linh mục, một số kẻ còn đòi hỏi phải tổ chức quốc tang, phải miễn phí đưa thi thể thì chẳng khác gì là bảo đất nước ủng hộ việc vi phạm pháp luật.

20:19 27 tháng 11, 2019 Reply

thương thì thương thật nhưng vụ 39 người tử nạn ở Anh để lại nhiều hệ lụy, từ cá nhân cho đến tổ chức, cơ quan, nhà nước. Tấm hộ chiếu của một quốc gia nó không chỉ thể hiện mình đến từ đâu mà nó thể hiện cho tinh thần dân tộc nữa, nay bị thắt chặt như thế lại khiến người ta thấy đau lòng. để bảo vệ giá trị tấm hộ chiếu, cho hình ảnh của đất nước và con người VN, mỗi người dân cần suy nghĩ và hành động thật cẩn thận khi ra nước ngoài.

21:40 27 tháng 11, 2019 Reply

Đây là một phần hệ quả từ cái chết của 39 người kia gây ra cho việt nam, đây cũng là điều mà chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng đối với những trường hợp như thế này, Vậy mà có người vẫn đổ tội cho những chủ thể không liên quan được nhỉ?

21:43 27 tháng 11, 2019 Reply

Thật không thể tin được những việc như vậy lại xảy ra đối với việt nam, người việt nam đi sang các nước trên thế giới ngày càng khó khăn và bị kiểm soát chặt chẽ, nhưng có lẽ điều đó lại ngăn chặn những hành động vượt biên trái phép, hay các hành động trái pháp luật khác.

21:52 27 tháng 11, 2019 Reply

Cái giá trị của tấm hộ chiếu Vn khi sang nước ngoài có sụt giảm hay không thì không nên vội đổ trách nhiệm cho nhà nước; hãy nhìn lại mình, cách ứng xử của mình và những người giống mình. Có như thế mới tránh được những cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan...

22:01 27 tháng 11, 2019 Reply

Việc tấm hộ chiếu của Việt Nam bị suy giảm uy tín ở nước ngoài đâu phải do lỗi Nhà nước? Chính những người cầm cuốn hộ chiếu đó để đi ra nước ngoài mới là những người quyết định nó có được coi trọng hay bị kỳ thị. Và ý thức của nhiều người Việt đã làm cho tấm hộ chiếu này bị suy giảm uy tín.

22:11 27 tháng 11, 2019 Reply

Không phải tự nhiên mà ở nhiều nhà hàng, nơi công cộng ở nước ngoài người ta có những quy định dành riêng cho người Việt, thậm chí cấm người Việt. Đó hoàn toàn là do ý thức của nhiều người đã gây ấn tượng xấu cho nước họ thôi, chứ tấm hộ chiếu chỉ là giấy tờ, liên quan gì?

22:16 27 tháng 11, 2019 Reply

Một lần nữa cần phải nhắc lại rằng, chịu trách nhiệm của vụ việc 39 người chết trên xe container trước hết là chính bản thân họ nhập cảnh trái phép vào Anh, chứ không phải xuất phát từ phía Nhà nước. Tấm hộ chiếu của Việt Nam bị sụt giảm uy tín chính là hậu quả.

22:28 27 tháng 11, 2019 Reply

Không ai muốn mình bị coi thường, rẻ rúng, nhất là khi đi ra nước ngoài bị họ nói người Việt thế nọ, thế kia, cấm người Việt vào nhà hàng này, cấm người Việt đi vào chỗ kia,... Chính người dân chúng ta phải có ý thức tự giác, nếu không thì không chỉ tấm hộ chiếu bị vấy bẩn, mà hình ảnh của người Việt trước quốc tế cũng không còn.

22:52 27 tháng 11, 2019 Reply

Không phải tự nhiên mà ở nhiều nhà hàng, nơi công cộng ở nước ngoài người ta có những quy định dành riêng cho người Việt, nó chính thể hiện ở những việc mà người ta làm mà thôi Chính những người cầm cuốn hộ chiếu đó để đi ra nước ngoài mới là những người quyết định nó có được coi trọng hay bị kỳ thị.

20:53 28 tháng 11, 2019 Reply

một hậu quả vô cùng lớn cho Việt Nam, nó thể hiện quan hệ ngoại giao của Việt nam trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy mà cố một số kẻ còn hô hào 39 người này là anh hũng này nọ cần phải được nhà nước phong tăng. Nhà nước đã làm hết sức của mình rồi, những ai hiểu nhầm thì đừng tin vào những lời của những tên phản động ngoài kia nữa

22:38 28 tháng 11, 2019 Reply

Tấm hộ chiếu của một quốc gia nó không chỉ thể hiện mình đến từ đâu mà nó thể hiện cho tinh thần dân tộc nữa, nay bị thắt chặt như thế lại khiến người ta thấy đau lòng. để bảo vệ giá trị tấm hộ chiếu, cho hình ảnh của đất nước và con người VN, mỗi người dân cần suy nghĩ và hành động thật cẩn thận khi ra nước ngoài.

22:40 28 tháng 11, 2019 Reply

tấm hộ chiếu của mỗi quốc gia khi mà công dân nước họ đưa nó sang lãnh thổ của một quốc gia khác thì nó như là đại diện cho quốc gia đó, vụ việc đi chui vào lãnh thổ nước anh của 39 người này đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hình ảnh Việt Nam

23:00 28 tháng 11, 2019 Reply

Cái quan trọng ở đây là việc họ lựa chọn hình thức xuất khẩu lao động chui chứ không phải cầm trên tay tấm hộ chiếu việt nam rồi đi theo con đường chính ngạch, điều đó đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến uy tín của tấm hộ chiếu việt nam

23:00 28 tháng 11, 2019 Reply

Thế nhưng nước ta đã khoan hồng hết mức tạo mọi điều kiện từ khi điều tra xác định thân nhân đến đưa thi hài về nước đối với những người phạm pháp này vậy mà một số linh mục, một số kẻ còn đòi hỏi phải tổ chức quốc tang, phải miễn phí đưa thi thể thì chẳng khác gì là bảo đất nước ủng hộ việc vi phạm pháp luật.

23:01 28 tháng 11, 2019 Reply

Đấy giờ mới thấy được vụ việc nó ảnh hưởng đến mức độ nào. Vậy mà cố một số kẻ còn hô hào 39 người này là anh hũng này nọ cần phải được nhà nước phong tăng. Nhà nước đã làm hết sức của mình rồi, những ai hiểu nhầm thì đừng tin vào những lời của những tên phản động ngoài kia nữa

23:31 28 tháng 11, 2019 Reply

Tấm hộ chiếu của một quốc gia nó không chỉ thể hiện mình đến từ đâu mà nó thể hiện cho tinh thần dân tộc nữa, nay bị thắt chặt như thế lại khiến người ta thấy đau lòng Thế nhưng nước ta đã khoan hồng hết mức tạo mọi điều kiện từ khi điều tra xác định thân nhân đến đưa thi hài về nước đối với những người phạm pháp

15:55 30 tháng 11, 2019 Reply

Hộ chiếu thể hiện một phần nào đó về chính quốc gia, con người mang tấm hộ chiếu đó, việc 39 người việt lợi dụng sơ hở để trốn đi nước ngoài vô hình chung đã làm người việt trở nên không mấy thiện cảm trong mắt bạn bè quốc tế rồi, điều đó thật đáng buồn.

00:12 1 tháng 12, 2019 Reply

Nói như thế cũng đủ thấy, cái giá trị của tấm hộ chiếu Vn khi sang nước ngoài có sụt giảm hay không thì không nên vội đổ trách nhiệm cho nhà nước; hãy nhìn lại mình, cách ứng xử của mình và những người giống mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!