02/11/2019

* Vụ 39 người: Tại sao Giới chức Việt Nam không lên tiếng từ đầu?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/11/2019 | 2.11.19

Mõ Làng 

Chuyện Thủ tướng Anh cùng nhiều người dân nước này dành hằn một cuộc lễ để tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ 39 người chết trên contener tại Anh đã trở thành một cái cớ để hoàn hảo để những kẻ không ưa thích gì chế độ tiến hành công kích. Những câu nói đại loại như "ở xứ sở dãy chết thì họ đang tưởng niệm những người xấu số còn ở xứ sở thiên đường thì đang câm lặng mặc dù đó là công dân của mình".... 

Họ cũng kêu đòi những nhân vật đứng đầu nhà nước, Đảng, Quốc hội trong tứ trụ như TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần phải lên tiếng về vụ việc khi nó xảy ra. Nếu không thì họ cho đấy là biểu hiện đỉnh cao của sự vô tâm, vô cảm đang xảy ra trong thượng tầng lãnh đạo tại VN. Đó cũng là nguyên nhân cho thấy tại sao những người Vn lại chấp nhận ra đi để tìm những phương trời, cuộc sống mới dẫu hiểm nguy và chết người đi nữa????? 

Nhưng trong chuyện này Mõ xin được nói luôn đó là suy nghĩ của những kẻ cầm đèn chạy trước ô tô, không hề hiểu chuyện và hết sức vớ vẩn, vô nghĩa lý. 

Vụ việc được phát hiện hôm 23.10.2019, và cho đến hôm qua theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 1/11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh.

Nghĩa là cho đến nay, những gì xác đoán nhất về vụ việc cũng chỉ là khẳng định có nạn nhân người Việt trong 39 người đã tử nạn. Còn trước đó Cảnh sát giới chức Anh không hề công bố được bất cứ điều gì... Và có lẽ cần hiểu rằng, sự việc là hết sức nghiêm trọng và khi mà chưa rõ về sự việc thì chọn cách im lặng là tốt hơn hết. Đó là lí do không hề có bất cứ nhà chính trị, chứ đừng nói đến nhà chính trị cấp cao nào tại VN lên tiếng về sự việc trên. 

Lên tiếng khi đó tin chắc không những không trấn an được dân chúng, mà còn gây nên những hiệu ứng xấu, sự bất an, thấp thỏm lo âu cho những người Việt có con cái, người thân ra đi vào thời điểm trên... Đó là chưa nói nhận một sự việc khi mà giới chức chủ quản chưa có bất cứ công bố gì không khác gì tự đưa mình vào thế khó và quan trọng thế giới văn minh sẽ lấy đó, xem đó là có tật giật mình, nhận vơ những điều chưa chắc chắn là của mình... 

Còn về giới chức Anh, họ lên tiếng, họ tưởng niệm, cầu nguyện (trong tín đồ Công giáo) là lẽ đương nhiên, vì xảy ra trên đất họ; thế giới đang dõi theo cách xử lý của người Anh trong vụ việc này để đánh giá người Anh cho nên dù không muốn, nhưng người Anh hơn tất cả phải làm tốt sứ mệnh của mình. 

Họ sẽ không thể lấy sự nghi ngờ đó là  nạn nhân của nước nào để yêu cầu nước đó phải thực hiện những điều tiếp theo. Cho nên, công bằng mà nói thì đừng khen họ, nên hiểu họ và biết được nguyên nhân họ nhân văn, nhân đạo là vì thế sẽ hiểu rõ hơn tại sao nhà nước VN lại chưa vội lên tiếng công khai lúc này... Khi mà người Anh chưa công bố chính thức về danh tính nạn nhân... 

Và sự im lặng đó không đồng nghĩa với việc giới chức VN khoanh tay đứng nhìn giới chức Anh công bố rồi nếu liên quan mới vào cuộc. Trên thực tế, khi xảy ra vụ việc đến nay, trong phạm vi có thể bằng đường ngoại giao và chính thức, giới chức Vn (trong đó có bộ Ngoại giao, Công an) đã tích cực liên hệ với phía Anh để tìm hiểu cũng như trao đổi các thông tin liên quan danh tính người Việt mất tích theo trình báo của người dân để phía Anh thuận lợi hơn trong việc xác định danh tính, quốc tịch của các nạn nhân... 

Xung quanh chuyện này, trong thông tin được phát đi mới nhất, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát A gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên container tại Anh.nh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin". 

Và như lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Do đó, điều nên làm bây giờ không phải là bỉ bôi nhau, xem ai đúng, ai sai mà quan trọng nhất là người Việt nên tự biết yêu thương nhau, vượt qua những định kiến đã có để chung tay sát cánh bên nhau. Đấy mới là điểm cộng mà người Việt chúng ta có thể làm được trước thế giới lúc này... 
Cũng nói thêm, ngay sau khi Cảnh sát anh thông tin có nạn nhân người Việt trong vụ việc trên, ngay lập tức, trên Twitter cá nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên container tại Anh: "Có người Việt được cho nằm trong số 39 người di cư tử vong trong một chiếc xe tải ở Essex. Với sự đau buồn sâu sắc nhất, tôi muốn gửi lời chia buồn, lời cảm thôn sâu sắc nhất đến với gia đình các nạn nhân. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền của Anh trong vụ án này".

31 nhận xét

16:25 2 tháng 11, 2019 Reply

mong các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định rõ nhân thân 39 nạn nhân xấu số. Theo dõi thông tin những ngày qua cũng biết rằng chính phủ Việt Nam, cụ thể bộ ngoại giao Việt Nam và bộ công an Việt Nam tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của Anh để làm tốt công việc trên. Việc những người đứng đầu chưa lên tiếng bởi vì tất cả mọi chuyện chưa rõ ràng, chứ không phải như một số kẻ rân chủ, phản động cầm đèn chạy trước ô tô, kích động dư luận nói xấu chế độ.

21:12 2 tháng 11, 2019 Reply

Việc giới chức Việt Nam không lên tiếng từ đầu khi vụ việc xảy ra là hoàn toàn phù hợp, khi mà giới chức Anh chưa có quyết định chính thức về danh tính những người bị nạn thì nếu như mà chúng ta lên tiếng về vụ việc thì không khác gì dập tắt hi vọng của những gia đình có con mất tích, công nhận đây chính là công dân Việt Nam.

18:15 3 tháng 11, 2019 Reply

Giới chức Vn không lên tiếng ngay từ đầu bởi chưa có cơ sở gì khẳng định trong xe container chắc chắn có công dân Vn cho đến khi phía bên Anh xác định thông tin chính thức, đâu phải như 1 số kẻ cầm đèn chạy trước ô tô hô hào nhưng có biết cái mọe gì đâu. Bộ Ngoại giao và công an đang làm hết chức trách để có thể phối hợp với Anh xác định danh tính các nạn nhân xấu số là người Việt.

18:20 3 tháng 11, 2019 Reply

Họ không chịu hiểu rằng sẽ là cầm đèn chạy trước ô tô nếu giới chức nhà nước đăng đàn phát biểu và làm những động thái như ông Thủ tướng Anh kia. Bởi khi đó mọi thứ vẫn đang trong vòng bí mật và chưa được công khai... Sự vội vàng như thế nhiều khi sẽ bị lên án hơn là khen ngợi...

18:26 3 tháng 11, 2019 Reply

Lên tiếng khi đó tin chắc không những không trấn an được dân chúng, mà còn gây nên những hiệu ứng xấu, sự bất an, thấp thỏm lo âu cho những người Việt có con cái, người thân ra đi vào thời điểm trên...Giới chức Việt Nam làm như vậy theo tôi là hoàn toàn hợp lí và chỉ có những kẻ thích chọ gậy bánh xe mới đặt ra những câu hỏi ngớ ngẩn, tung hô Anh quốc như những kẻ văn minh, thịnh trượng. Đừng quá lố nữa kền kền.

18:36 3 tháng 11, 2019 Reply

Trước bất kỳ một sự việc gì, thái độ ứng xử và hành động của một con người nói lên được bản lĩnh tính cách của người ấy. Không hổ danh cho Dân tộc khi ta có các vị đại diện cho dân ta, hành động rất bình tĩnh sáng suốt, nhân văn...Những kẻ hay so sánh chê trách là vì cái nhìn của họ hẹp, thấp, không có tầm nhìn xa trông rộng.

18:41 3 tháng 11, 2019 Reply

Quan trọng hành động việc làm, dăm ba hạnh động tưởng niệm không biết đi đến đâu nhưng thấy nó giả tạo màu mè thiếu thực tế.Chúng ta đã biết chính xác có những ng nào của Việt Nam và của địa phương nào đâu ạ. Hy vọng con số là nhỏ nhất. Mà chắc chắn biết nạn nhân của gia đình, địa phương nào thì chính quyền cũng sẽ thăm hỏi, động viên gia đình thôi. Nước Anh tưởng niệm vì cả 39 nạn nhân đang nằm trên đất Anh.

18:42 3 tháng 11, 2019 Reply

Và sự im lặng đó không đồng nghĩa với việc giới chức VN khoanh tay đứng nhìn giới chức Anh công bố rồi nếu liên quan mới vào cuộc. Trên thực tế, khi xảy ra vụ việc đến nay, trong phạm vi có thể bằng đường ngoại giao và chính thức, giới chức Vn (trong đó có bộ Ngoại giao, Công an) đã tích cực liên hệ với phía Anh để tìm hiểu cũng như trao đổi các thông tin liên quan danh tính người Việt mất tích theo trình báo của người dân

18:49 3 tháng 11, 2019 Reply

Điều nên làm bây giờ không phải là bỉ bôi nhau, xem ai đúng, ai sai mà quan trọng nhất là người Việt nên tự biết yêu thương nhau, vượt qua những định kiến đã có để chung tay sát cánh bên nhau. Đấy mới là điểm cộng mà người Việt chúng ta có thể làm được trước thế giới lúc này...

22:07 3 tháng 11, 2019 Reply

vụ việc 39 người thiệt mạng trong xe container trong đó có một số người được xác định là người Việt Nam. Chính phủ đã nắm được tình hình và đã có những liên hệ ngoại giao để làm rõ vụ việc và có những nhà báo người anh đã đến xin phép chính phủ được đến những nhà của nạn nhân xấu số để tìm kiếm thông tin. THực chất là chính quyền đã nắm được hết tình hình và có những hành động thiết thực, chỉ có những kẻ phản động khoonglamf được gì còn đưa lên những lời lẽ chỉ trích gây xôn xao dư luận

15:10 4 tháng 11, 2019 Reply

vụ việc 39 người bị nạn ở Essex ở Anh là một câu chuyện đau buồn không chỉ đối với người thân của họ mà còn đối với những người đồng cảnh ngộ có cùng dòng máu . Nhà nước Việt Nam đã quan tâm sát sao chỉ đạo cơ quan BỘ Công an phối hợp với cơ quan chức năng ở ANh nhanh chóng làm rõ những nạn nhân ở Anh . Chỉ những hành động như vậy đẫ thể hiện sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam đối với Nhân dân chứ không cần những thể hiện bằng tiếng nói

16:35 4 tháng 11, 2019 Reply

Lên tiếng khi đó tin chắc không những không trấn an được dân chúng, mà còn gây nên những hiệu ứng xấu, sự bất an, thấp thỏm lo âu cho những người Việt có con cái, người thân ra đi vào thời điểm trên. hơn nữ thì những thông tin đó còn chưa được xác nhận, làm xấu đi hình ảnh của chính đất nước Việt ta

21:13 4 tháng 11, 2019 Reply

ĐỪng so sánh những việc này với nhau, đó không chỉ là ngu dốt mà nó còn thực sự khốn nạn nữa đấy ạ, hãy nhìn vào những việc mà nhà nước đã làm thay vì những gì mà báo chí nói, và những người không liên quan nói ạ.

21:18 4 tháng 11, 2019 Reply

sự ra đi của họ khiến nhiều người vô cùng đau khổ, và đừng làm thêm những điều như tehes này nữa, điều đó sẽ chẳng giúp được gì đâu, người chết không thấy vui khi chúng ta làm những trò lố lăng như vậy đâu.

15:28 5 tháng 11, 2019 Reply

Quan trọng hành động việc làm, dăm ba hạnh động tưởng niệm không biết đi đến đâu nhưng thấy nó giả tạo màu mè thiếu thực tế. Chính phủ đã nắm được tình hình và đã có những liên hệ ngoại giao để làm rõ vụ việc và có những nhà báo người anh đã đến xin phép chính phủ được đến những nhà của nạn nhân xấu số để tìm kiếm thông tin. điiều đó chẳng có gì là tốt đẹp cả

21:40 5 tháng 11, 2019 Reply

Chúng ta đã biết chính xác có những ng nào của Việt Nam và của địa phương nào đâu ạ. Hy vọng con số là nhỏ nhất. Mà chắc chắn biết nạn nhân của gia đình, địa phương nào thì chính quyền cũng sẽ thăm hỏi, động viên gia đình thôi.

21:40 5 tháng 11, 2019 Reply

Nhà nước Việt Nam đã quan tâm sát sao chỉ đạo cơ quan BỘ Công an phối hợp với cơ quan chức năng ở ANh nhanh chóng làm rõ những nạn nhân ở Anh . Chỉ những hành động như vậy đẫ thể hiện sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam đối với Nhân dân chứ không cần những thể hiện bằng tiếng nói

21:42 5 tháng 11, 2019 Reply

Chúng ta cần chờ thông tin chính xác về quốc tịch của 39 nạn nhân xấu số trong vụ việc này mong rằng số nạn nhân là người có quốc tịch việt nam sẽ là con số nhỏ nhất. và cũng chia buồn đế gia đình của những nạn nhân xấu số trong vụ việc này

21:44 5 tháng 11, 2019 Reply

Cái sự việc đáng buồn này xảy ra là một phần lí do lớn nhất thuộc về chính gia đình của những nạn nhân này khi họ lựa chon con đường vượt biên trái phép này. Nên không có cơ sở nào để chúng ta phải làm thế cả

09:33 6 tháng 11, 2019 Reply

Chúng ta cần chờ thông tin chính xác về quốc tịch của 39 nạn nhân xấu số, chứ k thể cầm đèn chạy trc ô tô đc. biết đâu trong số đó chỉ 1 phần là ng VN, nếu chúng ta nhận vơ hết là công dân Vn khác nào thờ ng nc ngoài k thân thuộc j trên bàn thờ, vấn đề này cơ quan chưc năng đang làm việc nên chúng ta hãy đề họ làm đi.

22:19 26 tháng 11, 2019 Reply

mong các cơ quan chức năng nhanh chóng xác định rõ nhân thân 39 nạn nhân xấu số. Theo dõi thông tin những ngày qua cũng biết rằng chính phủ Việt Nam, cụ thể bộ ngoại giao Việt Nam và bộ công an Việt Nam tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của Anh để làm tốt công việc trên. Việc những người đứng đầu chưa lên tiếng bởi vì tất cả mọi chuyện chưa rõ ràng, chứ không phải như một số kẻ rân chủ, phản động cầm đèn chạy trước ô tô, kích động dư luận nói xấu chế độ.

22:27 26 tháng 11, 2019 Reply

Việc giới chức Việt Nam không lên tiếng từ đầu khi vụ việc xảy ra là hoàn toàn phù hợp, khi mà giới chức Anh chưa có quyết định chính thức về danh tính những người bị nạn thì nếu như mà chúng ta lên tiếng về vụ việc thì không khác gì dập tắt hi vọng của những gia đình có con mất tích, công nhận đây chính là công dân Việt Nam.

09:10 29 tháng 11, 2019 Reply

Xin gửi tới những kẻ còn tư tưởng lợi dụng vụ việc này để chống phá: đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Do đó, điều nên làm bây giờ không phải là bỉ bôi nhau, xem ai đúng, ai sai mà quan trọng nhất là người Việt nên tự biết yêu thương nhau, vượt qua những định kiến đã có để chung tay sát cánh bên nhau.

21:58 29 tháng 11, 2019 Reply

Giới chức Vn không lên tiếng ngay từ đầu bởi chưa có cơ sở gì khẳng định trong xe container chắc chắn có công dân Vn cho đến khi phía bên Anh xác định thông tin chính thức, đâu phải như 1 số kẻ cầm đèn chạy trước ô tô hô hào nhưng có biết cái mọe gì đâu. Bộ Ngoại giao và công an đang làm hết chức trách để có thể phối hợp với Anh xác định danh tính các nạn nhân xấu số là người Việt.

22:07 29 tháng 11, 2019 Reply

Họ không chịu hiểu rằng sẽ là cầm đèn chạy trước ô tô nếu giới chức nhà nước đăng đàn phát biểu và làm những động thái như ông Thủ tướng Anh kia. Bởi khi đó mọi thứ vẫn đang trong vòng bí mật và chưa được công khai... Sự vội vàng như thế nhiều khi sẽ bị lên án hơn là khen ngợi...

14:33 2 tháng 12, 2019 Reply

Lên tiếng khi đó tin chắc không những không trấn an được dân chúng, mà còn gây nên những hiệu ứng xấu, sự bất an, thấp thỏm lo âu cho những người Việt có con cái, người thân ra đi vào thời điểm trên...Giới chức Việt Nam làm như vậy theo tôi là hoàn toàn hợp lí và chỉ có những kẻ thích chọ gậy bánh xe mới đặt ra những câu hỏi ngớ ngẩn, tung hô Anh quốc như những kẻ văn minh, thịnh trượng. Đừng quá lố nữa kền kền.

14:49 2 tháng 12, 2019 Reply

Trước bất kỳ một sự việc gì, thái độ ứng xử và hành động của một con người nói lên được bản lĩnh tính cách của người ấy. Không hổ danh cho Dân tộc khi ta có các vị đại diện cho dân ta, hành động rất bình tĩnh sáng suốt, nhân văn...Những kẻ hay so sánh chê trách là vì cái nhìn của họ hẹp, thấp, không có tầm nhìn xa trông rộng.

19:31 2 tháng 12, 2019 Reply

Quan trọng hành động việc làm, dăm ba hạnh động tưởng niệm không biết đi đến đâu nhưng thấy nó giả tạo màu mè thiếu thực tế.Chúng ta đã biết chính xác có những ng nào của Việt Nam và của địa phương nào đâu ạ. Hy vọng con số là nhỏ nhất. Mà chắc chắn biết nạn nhân của gia đình, địa phương nào thì chính quyền cũng sẽ thăm hỏi, động viên gia đình thôi. Nước Anh tưởng niệm vì cả 39 nạn nhân đang nằm trên đất Anh.

19:58 2 tháng 12, 2019 Reply

Và sự im lặng đó không đồng nghĩa với việc giới chức VN khoanh tay đứng nhìn giới chức Anh công bố rồi nếu liên quan mới vào cuộc. Trên thực tế, khi xảy ra vụ việc đến nay, trong phạm vi có thể bằng đường ngoại giao và chính thức, giới chức Vn (trong đó có bộ Ngoại giao, Công an) đã tích cực liên hệ với phía Anh để tìm hiểu cũng như trao đổi các thông tin liên quan danh tính người Việt mất tích theo trình báo của người dân

21:43 2 tháng 12, 2019 Reply

Điều nên làm bây giờ không phải là bỉ bôi nhau, xem ai đúng, ai sai mà quan trọng nhất là người Việt nên tự biết yêu thương nhau, vượt qua những định kiến đã có để chung tay sát cánh bên nhau. Đấy mới là điểm cộng mà người Việt chúng ta có thể làm được trước thế giới lúc này...

22:04 2 tháng 12, 2019 Reply

vụ việc 39 người thiệt mạng trong xe container trong đó có một số người được xác định là người Việt Nam. Chính phủ đã nắm được tình hình và đã có những liên hệ ngoại giao để làm rõ vụ việc và có những nhà báo người anh đã đến xin phép chính phủ được đến những nhà của nạn nhân xấu số để tìm kiếm thông tin. THực chất là chính quyền đã nắm được hết tình hình và có những hành động thiết thực, chỉ có những kẻ phản động khoonglamf được gì còn đưa lên những lời lẽ chỉ trích gây xôn xao dư luận

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!