03/12/2019

* Chuyện "Linh mục thật" và Linh mục "Giả"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/12/2019 | 3.12.19

Mõ Làng 

Sự việc được cá nhân Linh mục Bonaventura Trương Văn Vút, quản xứ Cồn Sẻ, giáo phận Hà Tĩnh xác nhận và cho biết cụ thể như sau: "Anh Lê Hồng Minh Thanh, sinh ngày 4/10/1991 ( sổ rửa tội của giáo xứ Tân Hội, Phan Rang) đã làm thẻ linh Mục giả và đã đi dâng lễ và xin tiền nhiều nơi.

Anh quê giáo xứ Tân Hội, hạt Phan Rang, giáo phận Nhà Trang. Bố anh tên Anton Lê Hồng Trọng và mẹ là Maria Trương Thị Khánh. Anh có tìm hiểu dòng Scalabrini 1 năm ( tin của cha dòng xác nhận) sau đó anh xuất. Kể từ đó anh dùng thủ đoạn mạo danh là Thầy để lừa đảo bà con để tin. Đầu năm 2019 anh làm thiệp mời chịu chức phó tế ( ghi chịu chức tại Roma) gửi đến mời gia đình thân quen. Sáu tháng sau anh tiếp tục làm thư mời dự lễ chịu chức linh mục tại Roma. Từ đó anh làm thẻ giả và mua áo linh mục mặc. Chụp ảnh kỷ niệm ngày chịu chức, biếu cho các gia đình thân quen để nhờ họ dẫn vào các cha xứ xin bổng lễ và dâng lễ.


Mưu kế lừa của anh Thanh rất tinh vi. Bonavut kính báo để các cha và giáo dân cảnh giác và nếu bắt gặp thì bắt lại và trình báo cho quý cha quản xứ. Bona xin cám ơn. Nếu ai thắc mắc gọi về số dt của bonavut: 0368565449". 


Qua ghi nhận, sự việc đang được lan truyền, chia sẻ lại trên nhiều trang cá nhân với mục đích cảnh báo và nhận diện sự việc. 


Đánh giá về chuyện này, trang Người Công giáo bình luận: "Đây là chuyện vô cùng hi hữu và ít xảy ra đối với Giáo hội CÔng giáo chúng ta. Nguyên do không ngoài phẩm trật và cách thức quản lý Giáo hội của chúng ta ít tạo ra những kẻ hỡ để những kẻ mạo danh Thừa tác viên của Thiên Chúa giở những trò kiểu này với những mục đích khác nhau.

Vì lẽ đó nên việc để xảy ra sự việc và tất nhiên dù chưa xác minh kỹ nhưng ít nhiều đã để lại hậu quả thực sự khiến Giáo hội chúng ta thực sự phải cảnh tỉnh. Đâu đó xung quanh chúng ta vẫn đang có những kẻ giả danh, nhân danh Thiên Chúa để thực thi những ý đồ cá nhân. Đó là những kẻ làm xấu danh Thiên Chúa...". 

Trang này cũng viết thêm: "Bỏ qua những đồn đoán về danh tính, động cơ, như cha Bona Trương Văn Vút đã xác nhận người này đến từ Giáo xứ Tân Hội, Phan Rang, Nha Trang. Nghĩa là họ đến từ những người đồng đạo trong chúng ta. Cái lẽ đó vì thế hết sức nghiêm trọng và cũng cho thấy rất rõ những dấu hiệu vô cùng đáng lưu tâm trong chúng ta. Bởi lẽ như đã xác nhận ở trên chuyện nhân danh Thiên Chúa, giả danh Thừa tác viên của Chúa để hành đạo là điều hết sức xa lạ với chúng ta. Đức tin, Lòng Yêu Kính Chúa không cho phép những tín đồ Công chính, yêu Chúa trong mọi lúc, mọi nơi làm điều đó...

Nhưng việc đã xảy ra đồng nghĩa niềm Yêu Kính đó đã suy giảm trong chúng ta, dù đó chỉ là một hoặc một bộ phận người...

Việc phát hiện, loan báo như cách làm của cha Bona Vút là hết sức cần thiết, cũng có tính cảnh báo với Giáo hội, với các đấng bản quyền vì sự giả danh Thiên Chúa và ngăn chặn những chuyện không hay khác. Bởi Thiên chúa họ còn nhân danh được thì không có chuyện gì mà họ không làm được...". 

Theo dõi câu chuyện và những điều bên lề mọi người sẽ thấy có một sự trùng hợp hết sức ngẫu nhiên. Nếu như vị Linh mục "giả" này chọn địa bàn Quảng Bình thuộc giáo phận Hà Tĩnh để làm những điều rẻ rúng, nhân danh Thiên Chúa để trục lợi thì cũng liên quan đạo Công giáo, câu chuyện Linh mục Nguyễn Văn Hữu, quản xứ Văn Phú, xã Quảng Văn, Tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình làm tiền trên thân xác, sự nhọc công của Giáo dân cũng diễn ra tại Quảng Bình: ""Từ khi về làm quản xứ Văn Phú, LM Hữu bắt mỗi hộ gia đình trong giáo xứ phải đóng một hộ 5 triệu/ năm, đóng liên tiếp trong vòng 6 năm, giáo xứ có gần khoảng 800 hộ với gần 3000 khẩu, như vậy số tiền mà giáo dân đóng cho LM là khoảng 24 tỷ/. Khi chính quyền xã Quảng Văn bán đất, LM Hữu cũng đứng ra “bao thầu” sau đó về bán lại cho giáo dân, kiếm được hơn 10 tỷ đồng trong vòng có mấy hôm.

Bên cạnh đó, còn vô vàn các khoản thu khác như những người trong độ tuổi lao động dưới 60 tuổi sẽ phải đóng 150.000/1 tháng. Rồi cứ một lễ vào chủ nhật mỗi tuần, LM Hữu lại thu về khoảng 5 triệu đồng tiền dầu đèn. 

Chưa hết, với những con em đang xa quê hương lao động ở nước ngoài, thậm chí có người còn không biết gương mặt của cha quản xứ mình như thế nào cũng phải “ủng hộ” tiền lương vào tháng cuối năm cho linh mục. Gần đây nhất là việc chính quyền xã Quảng Văn tiến hành chi trả cho 1206 trường hợp lao động bị thiệt hại do sự cố môi trưởng biển. Khổ nỗi, tiền chưa ráo tay, LM Hữu đã chỉ đạo đóng lại mỗi người 2 triệu đồng trên tổng số 1206 người được nhận, tính ra cũng gần 2,5 tỷ đồng" (theo Tin Tức). 

Không có ý quy kết ở nơi đó (Quảng Bình) có cái gì đó để những con người cụ thể trong chính Giáo hội này vì lòng tham để gây nên những điều thị phi. Nhưng như đã nói ở trên, rõ ràng đức tin CÔng giáo đã trở nên có vấn đề và cần suy ngẫm lại. 

Từ Linh mục giả cho đến Linh mục thật đang đua nhau kiếm chác. Và điểm chung của họ là đã, đang nhìn thấy ở cái phẩm chức Linh mục những cơ hội, điều kiện để kiếm tiền một cách dễ dàng, không cần quá khó nhọc cũng như không phải đối diện với những hiểm nguy rình rập. Hay nói cách khác, đức tin đang được họ nhìn thấy và lợi dụng cho việc thi triển lòng tham của mình. Và thật mừng là trong một xã hội phẳng như hiện nay, thì sự việc đã bị phát lộ nhưng nó cũng đặt ra cho nhà quản lý, cụ thể ở đây là những đấng bản quyền, những người đang được giao nhiệm vụ coi sóc, quản lý giáo hội Công giáo ở các tầng nấc khác nhau những suy ngẫm và cả những băn khoăn cho riêng mình... 

Và như trang Việt Nam mới bình luận thì: "Sự việc diễn ra trong bối cảnh vụ việc 39 người chết tại Anh mới diễn ra. Vẫn còn đó những câu hỏi khắc khoải tại sao những người Việt Nam lại bất chấp những khó khăn, nguy hiểm để đi ra nước ngoài mưu sinh và dẫn đến những cái chết thương tâm như đã qua... 

Và trong vô vàn những nguyên nhân được chỉ ra, khách quan có, chủ quan có thì chính những gánh nặng về đóng góp của Giáo hội, vì những nghĩa vụ bất thành văn với Cha xứ... khiến họ phải ra đi. 

Vậy nên, để không xảy ra những thảm cảnh nhân đạo tương tự thì về mặt Giáo hội cần có những động thái, mà trước mắt không ngoài hạn chế việc các Linh mục tự ý huy động, quyên góp tiền và sử dụng vào những mục đích cá nhân. Hãy làm cho Giáo hội trở nên trong sáng, thánh thiện hơn về mặt tinh thần thay vì xây dựng một Giáo hội nặng tính xôi thịt". 

Hi vọng câu chuyện sẽ cảnh tỉnh và làm cho Giáo hội CÔng giáo nói chung có những cách thức để hạn chế tối đa những chuyện đã xảy đến.

19 nhận xét

15:42 3 tháng 12, 2019 Reply

Có thể thấy rằng những giáo dân đang trở thành miếng mồi để không ít những kẻ giả danh linh mục dùng thần quyền giáo lý để chiếm đoạt tiền của, sức lực một cách thậm tệ nhưng cái đáng buồn hơn nữa là trong Công giáo vẫn còn tồn tại một số linh mục thật mà giả, luôn tìm mọi chiêu trò áp bức con chiên với các khoản nộp hết sức vô lý để làm giàu, vụ lợi cho bản thân. Thật đáng buồn khi Không biết những linh mục này nhiệm vụ là rao giảng lời chúa hay là bóc lột giáo dân nữa.

16:30 3 tháng 12, 2019 Reply

Thật mất niềm tin vào Công giáo hiện nay. Ngoài những kẻ giả danh linh mục để lấy tiền của giáo dân thì cũng có những linh mục còn không bằng những linh mục giả ấy, ngoài bắt con chiên đóng những khoản tiền vô lý thì còn dùng thần quyền giáo lý để bắt ép giáo dân làm những chuyện không phải đạo. Thiết nghĩ cộng đồng Công giáo nên xem xét và loại bỏ những kẻ không đủ tư cách linh mục nếu muốn lấy lại được niềm tin, sự ủng hộ của giáo dân hiện nay.

19:23 3 tháng 12, 2019 Reply

Lợi dụng lòng tin của giáo dân, lợi dụng lời răn dạy của "chúa", bọn linh mục này lấy cớ thu tiền của dân, hay nói đúng hơn là ăn chặt tiền của dân. Họ còn là những người dân nghèo khổ mà bắt họ đóng những khoản lên đến vài chục tỷ để vụ lợi cho riêng mình

19:28 3 tháng 12, 2019 Reply

Công giáo hiện nay đang bị biến chất, bị lợi dụng làm công cụ để vơ vét tiền của người dân, và trong đó có những tên linh mục vô lương tâm giả mạo, giả danh vớ danh nghĩa lấy tiền để phục vụ cho chúa, cho giáo hội, biến tiền của thành của riêng, trong khi đó người dân bị lừa phỉng một cách trắng trợn

20:20 3 tháng 12, 2019 Reply

cũng chỉ vì đức tin, đức vâng mù quáng mà một số giáo dân hiện nay đang bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi cho bản thân, hòng kiếm chác, trong khi đó ngày càng xuất hiện nhiều tên linh mục giả mạo vì vậy mỗi người cần cẩn thận, đừng để đức tin của mình trở thành con mồi cho cái bọn bịp bợm này.

21:46 3 tháng 12, 2019 Reply

Có niềm tin tôn giáo là tốt nhưng niềm tin ấy cần phải được đảm bảo trong sự đúng đắn đừng để bất cứ một cá nhân, tổ chức hay người nào trục lợi từ việc dựa vào niềm tin đó. Có thể thấy rằng hiện nay nhiều giáo dân tin tưởng một cách mù quáng không phân biệt được đúng sai, cứ nghe theo lời linh mục, chủ chăn biến bản thân thành những con rối, những tay sai vô hồn, vô nhận thức suy nghĩ.

10:47 4 tháng 12, 2019 Reply

để không xảy ra những thảm cảnh nhân đạo tương tự thì về mặt Giáo hội cần có những động thái, mà trước mắt không ngoài hạn chế việc các Linh mục tự ý huy động, quyên góp tiền và sử dụng vào những mục đích cá nhân. Hãy làm cho Giáo hội trở nên trong sáng, thánh thiện hơn về mặt tinh thần thay vì xây dựng một Giáo hội nặng tính xôi thịt".

16:44 4 tháng 12, 2019 Reply

Liệu rằng việc quản lý giáo hội có lỏng lẻo không mà lại để 1 người có thể giả mạo làm linh mục để đi lừa bịp giáo dân như vậy. Thiết nghĩ cộng đồng Công giáo nên xem xét và loại bỏ những kẻ không đủ tư cách linh mục nếu muốn lấy lại được niềm tin, sự ủng hộ của giáo dân hiện nay.

18:36 4 tháng 12, 2019 Reply

Đúng là thể gian này chuyện gì cũng có thể xảy ra, đến linh mục cũng giả thì người công giáo chúng ta biết tin vào ai nữa. Lại còn lợi dụng lòng tin của giáo dân để lừa gạt, xin tiền đúng là quá đáng

23:01 4 tháng 12, 2019 Reply

đức tin đang được một số linh mục "giả" và "thật" nhìn thấy và lợi dụng cho việc thi triển lòng tham của mình. Điều đó đi ngược lại với giáo lí của Công giáo và sự tin tưởng tuyệt đối của bà con giáo dân. Vai trò của chức sắc trong cộng đồng giáo dân là rất lớn, vì thế mong các vị hãy làm đúng chức trách của mình để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con nhân dân/

23:06 4 tháng 12, 2019 Reply

thật không ngờ đến linh mục mà Thanh còn giả được, không biết những lỗ hổng trong cộng đồng công giáo còn to đến như thế nào nữa. Việc để cho một số linh mục thừa sức làm càn, vơ vét của cải con chiên, lại có những hành động phản động mà giáo hội công giáo việt nam lại không lên tiếng hay xử lí. Điều đó đòi hỏi cần có biện pháp xủ lí mạnh tay trong chính cộng đồng này trước đã.

08:19 6 tháng 12, 2019 Reply

thực sự là vấn đề linh mục thật hay giả thì nó không phải là do chỉ là cái thẻ, nó là vấn đề về lương tâm, khi mà một con người muốn làm giả thì vô cùng dễ, họ chỉ muốn cho ho cái quyền lạm thu là có thể biến chất một linh mục rồi, Vai trò của chức sắc trong cộng đồng giáo dân là rất lớn, vì thế mong các vị hãy làm đúng chức trách của mình

08:43 8 tháng 12, 2019 Reply

Đúng là hành động không thể chấp nhận được, thật không ngờ đến linh mục mà Thanh còn giả được, không biết những lỗ hổng trong cộng đồng công giáo còn to đến như thế nào nữa. Việc để cho một số linh mục thừa sức làm càn, vơ vét của cải con chiên, lại có những hành động phản động

22:57 27 tháng 12, 2019 Reply

để không xảy ra những thảm cảnh nhân đạo tương tự thì về mặt Giáo hội cần có những động thái, mà trước mắt không ngoài hạn chế việc các Linh mục tự ý huy động, quyên góp tiền và sử dụng vào những mục đích cá nhân. Hãy làm cho Giáo hội trở nên trong sáng

09:06 29 tháng 12, 2019 Reply

. Việc để cho một số linh mục thừa sức làm càn, vơ vét của cải con chiên, lại có những hành động phản động mà giáo hội công giáo việt nam lại không lên tiếng hay xử lí. Điều đó đòi hỏi cần có biện pháp xủ lí mạnh tay trong chính cộng đồng này trước đã.

09:08 29 tháng 12, 2019 Reply

Lại xuất hiện những kẻ giả danh linh mục nhằm mục đích kiếm lơi nhuận từ tôn giáo. CHúng ta phải cùng nhau lên án những việc làm này để cho tôn giáo trở nên tôt đẹp hơn không để những kẻ này lợi dụng tôn giáo vì một mục đích xấu xa nào hết

09:12 29 tháng 12, 2019 Reply

khi mà một con người muốn làm giả thì vô cùng dễ, họ chỉ muốn cho ho cái quyền lạm thu là có thể biến chất một linh mục rồi, Vai trò của chức sắc trong cộng đồng giáo dân là rất lớn, vì thế mong các vị hãy làm đúng chức trách của mình

09:20 31 tháng 12, 2019 Reply

Thời đại của Linh mục chăng, từ Linh mục giả cho đến Linh mục thật đang đua nhau kiếm chác. Và điểm chung của họ là đã, đang nhìn thấy ở cái phẩm chức Linh mục những cơ hội, điều kiện để kiếm tiền một cách dễ dàng, không cần quá khó nhọc cũng như không phải đối diện với những hiểm nguy rình rập

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!