11/12/2019

* Hậu JEBO xin lỗi: Đặng Bích Phượng lên tiếng một cách ngớ ngẩn

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/12/2019 | 11.12.19

Mõ Làng 

Sự lên tiếng của nhà dân chủ Đặng Bích Phượng sau vụ JEBO có thông cáo báo cáo về việc "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của Ngài Chủ tịch và Thông tin khẳng định Nhật Bản, Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ/chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước/tư nhân" có thể xem là đáng chú ý nhất. 

Bởi, tiếng nói của bà này là một sự cực hiếm, của hiếm của dư luận khi trái chiều với hết thảy đại đa số dư luận. 

Xin được dẫn về nguyên văn: "Mới đây, JEBO lại lên tiếng xin lỗi Chung chủ tịch, về chuyện quả là văn bản của UBND TP Hà Nội không có chữ nào cho phép JEBO làm thí nghiệm ở sông Tô và hồ Tây thật.

Việc này làm nhà em nhớ tới ông cụ người Nhật, bị thằng taxi vô lương tâm lừa tiền cụ, cụ còn xin lỗi vì đã ko hỏi giá trước. Tuy vụ đó khác với vụ của JEBO, nhưng nó nói lên một phần tính cách người Nhật.

Nhưng khi JEBO xin lỗi, lại càng thấy nực cười ở chỗ, văn bản ghi "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)." - mà cái Đoàn chuyên gia Nhật Bản ấy lại chính là JEBO. Vậy thì sai chỉ ở câu chữ thôi.

Thêm nữa khi bị chiếu tướng, Chung chủ tịch ko cãi, mà chỉ phân bua là đọc theo báo cáo, có nghĩa là Chung chủ tịch cũng thấy báo cáo láo đấy chứ?

Một điều đơn giản nhất ai cũng hiểu, là thực tế nếu JEBO ko đc phép, thì đố JEBO đặt đc cái gì xuống sông Tô và hồ Tây đấy. Cả Hà Nội gần như cùng "nín thở" theo dõi suốt tháng, từ lúc mấy cụ JEBO lội xuống sông Tô, thì ko có nhẽ các cơ quan chức năng ko phát hiện ra JEBO ko phải là Đoàn chuyên gia Nhật Bản để cấm?

Hiu hiu. người Nhật họ xin lỗi chắc là để gỡ thể diện cho Chung chủ tịch?". 

Đọc kỹ bài của bà này thì sẽ có hai vấn đề được nói đến: 

1. Bà này cho rằng, việc JEBO xin lỗi không phải vì họ sai, người khác đúng mà đơn giản đó là một phần tính cách của người Nhật. 

Bà cũng dẫn ra câu chuyện "Việc này làm nhà em nhớ tới ông cụ người Nhật, bị thằng taxi vô lương tâm lừa tiền cụ, cụ còn xin lỗi vì đã ko hỏi giá trước. Tuy vụ đó khác với vụ của JEBO, nhưng nó nói lên một phần tính cách người Nhật" để minh hoạ cho điều đó và góp thêm tiếng nói đa chiều cho sự việc. 

Nhưng cũng lẽ riêng điều này phải khẳng định thế này: Đấy là một sự võ đoán, là minh chứng cho việc bà này chưa tiếp cận thông cáo báo chí nói trên của JEBO. Họ đã giải thích rất rõ và cũng rất khách quan: "Sau khi xem lại Công văn 142/TB-VP (ngày 9.5.2019 thông báo ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng) và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO (Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản) nhận thấy nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”, tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản, chứ Thành phố không cho phép JEBO, vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố, mà việc này là JVE gửi văn bản.

Về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND Thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Về mặt pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép Thành phố, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản", thông cáo này nêu tiếp". 

Đó cũng là lí do giải thích tại sao mặc dù đã nhân danh tính cách giá trị người Việt trong bản thông cáo báo chí lần thứ nhất yêu cầu ông Chủ tịch Hà Nội phải lên tiếng xin lỗi, công khai mọi việc nhưng họ (JEBO) vẫn đăng đàn để xin lỗi như đã nói... 

Có chăng, nếu có trong chuyện này nếu có khen họ (JEBO) thì đó là tinh thần dũng cảm, dám nhìn thẳng vào vấn đề và đó cũng là sự khôn ngoan của chính người Nhật khi bước ra với thế giới. Riêng trong chuyện này, nếu cứ đánh đu, khăng khăng mình đúng thì, điều họ nhận được không chỉ là sự khước từ của Hà Nội mà tin chắc sẽ không có bất cứ địa phương nào trên đất nước VN này thuê họ, tin họ... Con đường làm ăn, quảng bá thương hiệu tại VN xem như chấm dứt và đó là điều họ không hề muốn nhất là khi VN đang là một thị trường tiềm năng để họ thực hiện các ứng dụng công nghệ hiện đại họ đang có... 

2. Bà Phượng đã cố tình cắt nghĩa câu chữ để nói rằng: JEBO với cụm "đoàn chuyên gia Nhật Bản" là 1. Ý này hoàn toàn phụ hoạ cho nội dung (1). Nhưng xin nói luôn dẫn ra điều này, bà này ấu trĩ không hề nhỏ. Theo một thống kê chưa đầy đủ thì "đoàn chuyên gia Nhật Bản" hiện có hàng chục, và riêng trong vấn đề đề xuất xử lý, làm sạch sông Tô Lịch cũng có đến xấp xỉ 10 tổ chức như JEBO. 

Sự đông đảo các tổ chức công nghệ, chuyên gia cho thấy JEBO không thể đồng nghĩa với khái niệm, cụm được nói đến. Đó chẳng qua là một sự đánh đồng, đánh lận khái niệm để nói rằng, sự xin lỗi của JEBO là không hoàn toàn vì họ sai; rằng, Hà Nội đang cố bắt chẹt chính những tổ chức như JEBO... 

Và riêng về điều này thì như thừa nhận của JEBO trong thông cáo báo chí thứ 2: "Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ/chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước/tư nhân" thì những điều được nói ra đã làm rõ hơn cho những sự suy lí có ý đồ và thiếu hợp lý của bà này! 

Đây có thể xem là một bằng chứng xác thực nhất cho trò tháu cáy mà đám dân chủ Hà Nội đang thi triển bấy lâu nay. 

17 nhận xét

19:26 11 tháng 12, 2019 Reply

Miệng lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, nó không sai thì nó có ngu không mà đi xin lỗi, hay Vn mình là thượng đẳng nó phải sợ Việt Nam hả. Đúng là đầu óc bã đậu miệng lưỡi rắn độc, xuyên tạc cắt nghĩa linh tinh

19:28 11 tháng 12, 2019 Reply

nửa cái bánh mỳ thì vẫn là bánh my, còn 1 nửa của sự thật thì k hẳn là sự thật. Đúng là loại đàn bà đáng sợ. Lấy phải loại người này đúng là đáng sợ, kiểu j chúng cũng nói đc. Không biết ai có phước lấy đc ả

22:10 11 tháng 12, 2019 Reply

Sự đông đảo các tổ chức công nghệ, chuyên gia cho thấy JEBO không thể đồng nghĩa với khái niệm, cụm được nói đến. Đó chẳng qua là một sự đánh đồng, đánh lận khái niệm để nói rằng, sự xin lỗi của JEBO là không hoàn toàn vì họ sai; rằng, Hà Nội đang cố bắt chẹt chính những tổ chức như JEBO.

23:35 11 tháng 12, 2019 Reply

việc JEBO phản bác, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về “thông tin sai sự thật” là JEBO thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà không xin phép thành phố là hiểu lầm hết sức đáng tiếc

23:37 11 tháng 12, 2019 Reply

Mong rằng, UBND thành phố Hà Nội và phía JEBO sẽ có trao đổi, đối thoại nhằm tháo gỡ vướng mắc, hiểu lầm, tránh tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề trên để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước

14:10 12 tháng 12, 2019 Reply

Sự đông đảo các tổ chức công nghệ, chuyên gia cho thấy JEBO không thể đồng nghĩa với khái niệm, cụm được nói đến và cho thấy rằng việc JEBO phản bác, Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung về “thông tin sai sự thật” là JEBO thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà không xin phép thành phố là hiểu lầm hết sức đáng tiếc

20:31 12 tháng 12, 2019 Reply

Ý của bà Phượng là muốn nói tôi (Phượng) thì mọi người gọi là con đàn bà Phượng cũng được mà gọi là cái con đĩ Phượng cũng vậy thôi giống như ý bà ấy nói JEBO là người Nhật và Đoàn chuyên gia Nhật bản cũng là người Nhật vậy.

22:40 29 tháng 12, 2019 Reply

hành vi của FBker Hải Châu là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà báo và cần phải bị xử lý bởi nó xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của một công dân và chắc chắn đã làm giảm niềm tin của người dân vào lãnh đạo thành phố.Để góp phần ngăn ngừa những vụ việc tương tự, các cơ quan chức năng nên có động thái thích hợp với những trường hợp tương tự.

08:48 30 tháng 12, 2019 Reply

trước khi chúng ta làm cái gì cũng nên thông nhất quan điẻmm dể tránh những việc đáng tiếc này không xảy ra, cả hai bên cùng tổn thương , đổ lỗi cho bên cong lại, nhưng thực chất thì không có ván đề gì,ván đề năm ở chỗ cả hai bên chưa hieuern nhau.

09:48 31 tháng 12, 2019 Reply

JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của Ngài Chủ tịch đã khẳng định đúng sai của sự việc, có thể là hiểu nhầm hoặc những kẻ khác thêm mắm thêm muối thì chúng ta cũng không cần quan tâm nữa.

17:06 1 tháng 1, 2020 Reply

Đã là thông cáo, là văn bản hành chính thì người ta chỉ dùng từ ngữ đơn nghĩa, một cụm từ ám chỉ chủ thể này không thể được dùng để hiểu sang chủ thể khác được. Rõ ràng là cái khái niệm "Đoàn chuyên gia Nhật bản" không thể bị đánh đồng với cái tên JEBO!

17:23 1 tháng 1, 2020 Reply

Mặc dù đã xin lỗi, nhưng rõ ràng thái độ làm việc của JEBO không chuyên nghiệp, khi mà họ đã chây ỳ cung cấp hồ sơ về công nghệ Nano khi được yêu cầu, mà nước sông Tô Lịch cũng không có tiến triển khả quan hơn. vậy thì có nên sử dụng công nghệ của họ không đây?

17:48 1 tháng 1, 2020 Reply

Bà Bích Phượng đang cố gắng bóp méo văn bản của UBND TP Hà Nội. Rõ ràng phía JEBO cũng đã nhận thức được sự hiểu lầm và xin lỗi rồi, đằng này bà Phượng là người Việt mà sao trình độ đọc hiểu tiếng Việt ngôn ngữ mẹ đẻ còn kém hơn mấy nhóc tiểu học thế?

18:03 1 tháng 1, 2020 Reply

Theo tôi hành vi của FBker Hải Châu là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà báo và cần phải bị xử lý bởi nó xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của một công dân và chắc chắn đã làm giảm niềm tin của người dân vào lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, cần bị xử lý nghiêm.

18:19 1 tháng 1, 2020 Reply

Lần này JEBO nếu cứ đánh đu, khăng khăng mình đúng thì, điều họ nhận được không chỉ là sự khước từ của Hà Nội mà tin chắc sẽ không có bất cứ địa phương nào trên đất nước VN này thuê họ, tin họ... nên họ phải nhìn nhận và xin lỗi thôi, chứ chả liên quan quái gì đến câu chuyện xàm quần của bà Phượng cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!