05/12/2019

* Nguyễn Tường Thuỵ bế tắc trong bảo vệ Phạm Chí Dũng chăng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/12/2019 | 5.12.19

Mõ Làng

Mỗi lần có đồng đảng bị sa lưới, điều dễ thấy là Nguyễn Tường Thuỵ liên tục đăng đàn để có những tút bài bênh vực cho người đó. Đấy cũng là một phần trong cái trò "vơ đóm ăn tàn" mà Thuỵ tỏ ra thành thạo và giỏi hơn bất cứ ai trong làng dân chủ đã vắng bóng quá nhiều anh hào này... 

Xung quanh vụ "chí sỹ Nam Bộ" Phạm Chí Dũng bị cơ quan ANĐT, Công an Tp Hồ Chí Minh bắt với tội danh được quy định tại điều 117 - BLHS, Thuỵ đã có đến 5 - 6 tút, bài... Mặc dù nội dung không có mấy đổi mới, đa phần là những bài nhại đi, nhại lại cái luận điệu Dũng vô tội. Rồi nhà nước, giới chức phải vinh danh Dũng hơn là bỏ tù một người như Dũng. 
Trong vô vàn những lí do để gã dân chủ đất thủ đô đưa ra để bênh vực Dũng thì cái vai trò của Dũng trong "Hội nhà báo độc lập" và "những đóng góp của Dũng đối với nền báo chí" nước nhà được nói ra nhiều hơn cả. 

Thuỵ viết như sau về những sự bênh vực Dũng trong cái nghiệp viết báo "chống phá": "Từ năm 20 tuổi, Phạm Chí Dũng đã theo đuổi nghiệp văn chương. Anh từng xuất bản 2 tiểu thuyết và nhiều truyện ngắn. Nhưng rồi, anh dành tất cả tâm huyết cho viết báo và quên hẳn chuyện văn chương. Có lẽ anh cho rằng về việc đưa thông tin, phân tích thông tin và phổ biến thông tin, truyền tải tư tưởng, báo chí có thế mạnh hơn.

Ngày 29/04/2014, tổ chức Phóng viên Không biên giới công bố danh sách “100 anh hùng thông tin” năm 2014. Trong đó, Việt Nam 3 người được vinh danh gồm Nhà báo Trương Duy Nhất, Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh và Nhà báo Phạm Chí Dũng.

Hai tháng sau đó, ngày 4/7/2014 tại Sài Gòn, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam được thành lập. Phạm Chí Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội với sự đồng thuận tuyệt đối, như là việc đương nhiên phải thế.

Hôm sau, có một Hội nghị các tổ chức xã hội dân sự họp ở Chùa Liên Trì. Trong cuộc họp, tôi thông báo về tình hình thành lập Hội Nhà báo Độc lập. Khi tôi nói đến việc tôi được bầu làm Phó chủ tịch Hội, mọi người lên tiếng chúc mừng. Nhưng ý tôi không phải thế. Tôi đưa tay về phía Phạm Chí Dũng và nói: “Ý tôi là tôi rất vui và vinh dự được giúp việc cho Tiến sĩ Phạm Chí Dũng”. Nghe bạn bè kể lại, anh khen tôi khiêm tốn, có lẽ cũng vì cả câu này. Nhưng đó là câu nói rất thật.

Sức viết của Phạm Chí Dũng thật ghê gớm. Hầu như không ngày nào, website Việt Nam Thời báo và các báo khác như VOA, Người Việt... không xuất hiện vài bài viết của anh. Anh là một cây bút phản biện xuất sắc với những bài bình luận sắc sảo. Giọng văn của anh mẫu mực, không xô bồ, không dùng ngôn ngữ miệt thị nhưng vô cùng thẳng thắn, thẳng thắn đến mức làm đối tượng khó chịu. Anh không né tránh lĩnh vực nào, từ chính trị đến kinh tế, văn hóa, từ “giới chóp bu” (chữ anh hay dùng), những chuyện đấu đá trong nội bộ đến các vấn đề bức xúc ngoài xã hội, từ trong nước ra ngoài nước... Tôi không hiểu anh lấy đâu ra kiến thức rộng như thế".

Và rồi chúng ta không thể trách được động cơ, lí do tại sao ông lại bênh vực Dũng vì đó dù sao cũng là tinh thần đồng đảng mà những kẻ như ông Thuỵ phải làm... để khi mà chẳng may sa lưới, lâm vào tình trạng tương tự lại có kẻ khóc và bênh vực ông như thế. 

Tuy nhiên cái đáng trách của ông trong chuyện này là cách thức, nội dung bênh vực. 

Ai cũng biết, cái cương vị "Chủ tịch Hội nhà báo độc lập" và những việc làm của Dũng trên cương vị và những tin, bài có nội dung chống phá là nguyên nhân chính khiến ông ta bị bắt. Hành vi được quy định tại điều 117 - BLHS thể hiện rất rõ điều này... 

Với một danh xưng bất hợp pháp và những nội dung lợi dụng chống phá, việc đến nay mới bắt Dũng đã là một đặc ân. Còn nhớ năm 2012, thời điểm Dũng bị cơ quan Công an tạm giam để phục vụ điều tra và sau đó được tha bổng, không phải thời điểm đó cơ quan công an không có những bằng cớ xác đáng để ra quyết định bắt Dũng như mới đây mà họ đang cho Dũng cơ hội phục thiện, tránh xa những điều không may. Nhưng Dũng đã không mảy may, tiếp tục những điều đã làm dẫn đến những điều như đã qua... 

Cho nên nói ra những điều này, không những Thuỵ không bảo vệ, bênh vực Dũng cho thuyết phục. Mà ngược lại, đó như thể những điều mà Thuỵ nói ra để giễu cợt, mỉa mai Dũng sau khi sa cơ, lỡ vận... 

Thế mới biết, với những kẻ chống phá chế độ, khi sa cơ, đối diện với tù tội, lấy vài ba chi tiết để lên tiếng bảo vệ cũng khó khăn vô cùng! 

30 nhận xét

09:44 5 tháng 12, 2019 Reply

Không những riêng Nguyễn Tường Thụy mà không ai có thể bảo vệ Phạm Chí Dũng trong vụ việc lần này. Đây là cái giá mà Phạm Chí Dũng phải trả cho việc coi thường pháp luật, giờ đây vào tù có lẽ là điều kiện tốt để Phạm Chí Dũng suy nghĩ, nhận thức lại về những việc làm sai trái cũng như làm lại cuộc đời mình.

12:19 5 tháng 12, 2019 Reply

Phạm Chí Dũng là một đứa con bất hiếu, là một công dân phản bội đất nước, là kẻ ăn cháo đá bát. Anh Mõ nhận xét đánh giá về Tường Thuỵ đã rõ bản chất. Đoạn kết :"Thuỵ không bảo vệ, bênh vực Dũng cho thuyết phục. Mà ngược lại, đó như thể những điều mà Thuỵ nói ra để giễu cợt, mỉa mai Dũng sau khi sa cơ, lỡ vận..." đã nói đúng ý tôi. Tuy nhiên tôi thấy đã đến lúc làm tỏ rõ thêm nhận xét này:Với một danh xưng bất hợp pháp và những nội dung lợi dụng chống phá, việc đến nay mới bắt Dũng đã là một đặc ân. Còn nhớ năm 2012, thời điểm Dũng bị cơ quan Công an tạm giam để phục vụ điều tra và sau đó được tha bổng, không phải thời điểm đó cơ quan công an không có những bằng cớ xác đáng để ra quyết định bắt Dũng như mới đây mà họ đang cho Dũng cơ hội phục thiện, tránh xa những điều không may. Nhưng Dũng đã không mảy may, tiếp tục những điều đã làm dẫn đến những điều như đã qua...". Tôi có ít thông tin về gia đình Phạm Chí Dũng (nhất là thông tin cơ bản về ông Bố của Dũng) nên chưa muốn bình luận, tham luận sâu thêm về ông Dũng để rộng đường dư luận.

18:01 5 tháng 12, 2019 Reply

với tình thế hiện tại, không một ai có thể bào chữa cho Phạm Chí Dũng.Còn nhớ năm 2012, thời điểm Dũng bị cơ quan Công an tạm giam để phục vụ điều tra và sau đó được tha bổng, cơ quan chức năng đã cho ông ta một cơ hội để làm lại từ đầu nhưng mà ông Dũng không quan tâm còn tiếp tục phạm tội, vì vậy nên việc bị bắt là cái giá phải trả cho kẻ dám chống đối chính quyền, chống chế độ, đi ngược lại với lợi ích chung của quần chúng nhân dân.

18:18 5 tháng 12, 2019 Reply

Dũng phải biết ơn Thuỵ nếu biết gã Thuỵ già dành thời gian để bảo vệ cho mình. Nhưng có lẽ nếu biết rằng nếu vì sự thiếu hiểu biết mà Thuỵ bán đứng mình, đứng ra tố cáo mình thì khó lòng mà chấp nhận được. Nó giống như một nhát dao chí mạng mà những người đồng đảng dành cho nhau vậy

18:23 5 tháng 12, 2019 Reply

Tự làm thì tự chịu thôi, không một ai có thể bênh vực cho ông Phạm Chí Dũng, chứng cứ đã rõ ràng thi việc bắt là điều hiển nhiên thôi, một con người chống chế độ, chống Đảng, chống Nhà nước thì việc ngồi bóc lịch là cái giá phải trả cho tội lỗi mà ông ta gây ra, hơn nữa với những năm tháng trong tù mong ông Dũng sẽ nhìn nhận lại bản thân và có hành động hối lỗi cho việc đã làm.

20:13 5 tháng 12, 2019 Reply

Nguyễn Tường Thụy khóc lóc bảo vệ cho Phạm Chí Dũng khi cho rằng Dũng là người “có nhiều đóng góp” cho nền báo chí nước nhà, làm cho diện mạo của báo chí Việt Nam khởi sắc nhưng thật chất trong quá trình hoạt động Dũng là cộng tác viên cho các trang mạng chống đối như RFA, VOA, BBC..., là kẻ coi thường pháp luật và xuyên tạc tình hình đất nước. Vậy nên những gì đến với Phạm Chí Dũng hôm nay đều là do anh tự lựa chọn.

20:51 5 tháng 12, 2019 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:53 5 tháng 12, 2019 Reply

Nguyễn Tường Thụy đủ khôn ngoan để biết sự việc của Phạm Chí Dũng là điều không ai có thể cứu chữa, giờ chỉ có một con đường duy nhất cho Dũng là phải vào tù chịu tội thế nhưng Nguyễn Tường Thụy vẫn cố tỏ ra thương cảm bảo vệ, khóc thương cho Dũng nhằm để lấy danh tiếng cho bản thân, tạo hình ảnh là người quan tâm, cảm thông với những kẻ đồng đảng Phạm Chí Dũng.

20:54 5 tháng 12, 2019 Reply

Đọc bài viết của tên Thụy kia mà không khỏi buồn cười, cái gì mà "anh hùng thông tin", rồi " tiến sĩ",.. toàn những lời hảo của bọn đồng đảng dân chủ phong cho chứ thực ra tên Dũng có gì đâu ngoài 1 kẻ đứng đầu nhóm chống phá nhà nước. Cứ đọc mấy bài báo của hắn là biết magn đậm chất soi mói, xuyên tạc, vu khống làm cho dư luận nghĩ sai về Đảng, Nhà nước

21:00 5 tháng 12, 2019 Reply

Thật sự đáng khen cái kiểu bênh vực mỉa mai của tên Thụy cho tên Dũng, có bênh vực đến đâu cũng thế mà thôi, không còn con đường nào khác ngoài tù tội cho những kẻ phản động, chống phá nhà nước ta, dù đẫ cho chúng cơ hội nhưng vẫn không chịu hối cải mà còn tích cực đi theo con đường cũ. Tóm lại tên Thụy kia chỉ là khóc thương cho đồng bọn, hay chính có thể là hắn là người tiếp theo được kẻ khác khóc thương

22:18 5 tháng 12, 2019 Reply

với những kẻ chống phá chế độ, khi sa cơ, đối diện với tù tội, lấy vài ba chi tiết để lên tiếng bảo vệ cũng khó khăn vô cùng. Những lời lẽ Thụy nói về DŨng cũng chỉ là chức danh hư ảo và những công lao được ghi nhận trong giới đồng môn mà thôi. Trước pháp luật, Dũng đằng nào cũng phải chịu tội thật nặng vì những gì hắn ta đã làm

22:22 5 tháng 12, 2019 Reply

khóc mướn cũng là một trong những chiêu trò của bọn rận chủ, tên Thụy hễ ai là đồng môn bị vào tròng thì hắn ta lại đăng đàn ca tụng, kể khổ, nhằm hướng tới nói xấu chính quyền bắt người vô tội. Nhưng những tội danh mà Dũng đã gây ra không thể chối cãi vì hắn ta đã có một quá trình dài hoạt động tuyên truyền chống phá đảng, nhà nước, đi ngược lại với tư cách nhà báo.

23:45 5 tháng 12, 2019 Reply

Những kẻ như Thụy và Dũng, dù đi bất cứ nơi đâu, khi tự sướng, bao giờ cũng ôm lấy một em theo phương châm lớn bùi bé mềm. Và nó không chỉ phản ánh thói dâm đãng của cá nhân anh ta, mà còn lột tả một phương cách làm zân chủ của đám lưu manh chữ nghĩa. Với chúng, đũng quần đàn bà đôi khi lại là nơi để chúng ẩn mặt nhớt nhèm, sống như thế có đáng được vô tù

23:47 5 tháng 12, 2019 Reply

dù không có một cuộc khai trừ chính thức nào nhưng Nguyễn Tường Thụy từ lâu đã không dám đưa danh xưng là thành viên Hội Bầu bí để trưng diện với thiên hạ. Đáng buồn hơn, từ sau sự việc đó gã đã làm cho vợ và những đứa con của mình nhịn đói dài

01:28 6 tháng 12, 2019 Reply

Tên giặc già Thụy đamh tố cáo, mỉa mai rất xóc óc Dũng cho nặng tội hơn với chính quyền đấy chứ, lũ này chó má với nhau thật

08:15 6 tháng 12, 2019 Reply

bọn này thì chỉ có mấy cái luận điệu cũ rích đây thôi chứ làm gì có cái gì, đứa nào đã đưa ra xét xử thì chỉ có đường mà đi tù mọt gông mà thôi, nói chung là chúng ta chẳng nên quan tâm những điều mà chúng nói làm gì bởi lẽ: bọn này nó luôn luôn muốn chống đối tới cùng mà thôi

19:28 6 tháng 12, 2019 Reply

Với việc Phạm Chí Dũng bị cơ quan ANĐT, Công an Tp Hồ Chí Minh bắt với tội danh được quy định tại điều 117 - BLHS. thì chúng ta đã biết cái kết của hắn. Phạm Chí Dũng chắc chắn không thể thoát tội, vì công an VN đã đấm thì không thể trượt đc rồi. pháp luật chứ đâu phải trò trẻ con mà nay thế này mai thế khác.

19:30 6 tháng 12, 2019 Reply

Nguyễn Tường Thuỵ đây không phải là lần đầu hắn la ó để ăn phần, coi như có công trong việc chống phá nhà nc, bảo vệ đồng đội.... cũng chẳng lạ gì loại ng này thế gian cũng đâu thiếu, thật đáng khinh

08:45 8 tháng 12, 2019 Reply

khóc mướn cũng là một trong những chiêu trò của bọn rận chủ, tên Thụy hễ ai là đồng môn bị vào tròng thì hắn ta lại đăng đàn ca tụng, kể khổ, nhằm hướng tới nói xấu chính quyền bắt người vô tội. với những kẻ chống phá chế độ, khi sa cơ, đối diện với tù tội, lấy vài ba chi tiết để lên tiếng bảo vệ cũng khó khăn vô cùng.

23:08 11 tháng 12, 2019 Reply

Có trời mới bảo vệ dudwoj cboos này quá, vi phạm luật pháp như vậy thì chẳng ai có thể trốn tội cả, cho dù là bất cứ ai đi chăng nữa chứ, chúng ta nên nhìn nhận rằng dũng quá sai và dũng phải trả giá cho những hành động của mình chứ, nhân quả cả thôi.

21:50 15 tháng 12, 2019 Reply

NHững kẻ thuộc phường bát nháo nhưu thế này cứ đợi lúc có vấn đề xảy ra là biết thằng nào là anh em ngay thôi, bình thường thì tâng bốc nâng đỡ nhau ghê lắm. lúc có chuyện thì mới có chó mới là anh em, như đây là trường hợp điển hình đó, nhìn mà thấy tội quá, haha.

21:53 15 tháng 12, 2019 Reply

Nên đời có câu, sống trên đời nhớ làm việc tốt đừng có mà trái với những điều mà con người không nên làm, tổ quốc nơi mình sinh ra lớn lên còn không bảo vệ, xây dựng mà lại có những hành động phá hoại, bêu rếu với lũ ngoại bang, thì giờ mới đáng đời nhé.

22:35 15 tháng 12, 2019 Reply

Toàn những thánh cả thoi, nhưng là thánh chém gió, chém gió phần phần thì được chứ lúc làm thật thì chịu bởi phải chịu thua pháp luật việt nam thôi, có lẽ rằng các ông đang đi quá xa rồi, nên trở về với hành tinh của mk.

09:22 29 tháng 12, 2019 Reply

chứng cứ đã rõ ràng thi việc bắt là điều hiển nhiên thôi, một con người chống chế độ, chống Đảng, chống Nhà nước thì việc ngồi bóc lịch là cái giá phải trả cho tội lỗi mà ông ta gây ra, hơn nữa với những năm tháng trong tù mong ông Dũng sẽ nhìn nhận lại bản thân và có hành động hối lỗi cho việc đã làm.

09:22 29 tháng 12, 2019 Reply

Không còn con đường nào khác ngoài tù tội cho những kẻ phản động, chống phá nhà nước ta, dù đẫ cho chúng cơ hội nhưng vẫn không chịu hối cải mà còn tích cực đi theo con đường cũ. Tóm lại tên Thụy kia chỉ là khóc thương cho đồng bọn, hay chính có thể là hắn là người tiếp theo được kẻ khác khóc thương

09:24 29 tháng 12, 2019 Reply

Tội danh của phạm chí dũng đã rõ ràng rồi, không còn gì có thể bàn cãi nữa đâu. Cho dù bản thân nguyễn tường thụy có cống gắng đến đâu đi nữa cũng không giải quyết được vấn đề gì nữa đâu. cái cần chờ đợi bây giờ là quyết định của cơ quan chức năng

09:24 29 tháng 12, 2019 Reply

Và nó không chỉ phản ánh thói dâm đãng của cá nhân anh ta, mà còn lột tả một phương cách làm zân chủ của đám lưu manh chữ nghĩa. Với chúng, đũng quần đàn bà đôi khi lại là nơi để chúng ẩn mặt nhớt nhèm, sống như thế có đáng được vô tù

09:24 31 tháng 12, 2019 Reply

Ai cũng biết, cái cương vị "Chủ tịch Hội nhà báo độc lập" và những việc làm của Dũng trên cương vị và những tin, bài có nội dung chống phá là nguyên nhân chính khiến ông ta bị bắt. Hành vi được quy định tại điều 117 - BLHS thể hiện rất rõ điều này...

09:55 29 tháng 7, 2020 Reply

Chủ tịch một hội nhóm hoạt động chống nhà nước thì không thể là người vô tội được rồi, nhìn vào là chúng ta thừa thấy được điều này, còn ông thụy tính đến bây giờ cũng bị bắt giam khá lâu rồi, những điều ông làm lợi ích chưa thấy nhưng bây giờ đâ và đáng trở thành chứng cứ buộc tội ông trước tòa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!