02/12/2019

* Nhạc sỹ Trần Long Ẩn là nạn nhân của trò đánh tráo con chữ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/12/2019 | 2.12.19

Mõ Làng 

Xung quanh chuyện cộng đồng mạng và rất nhiều văn nghệ sỹ, trí thức và đương nhiên cả đám kền kền dân chủ đua nhau tấn công nhạc sỹ Trần Long Ẩn chỉ vì ông phát biểu cho rằng: Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết.”

Mọi thứ sẽ đóng đinh, mặc nhiên được thừa nhận nếu như không có những người vì lẽ phải, công lý mà đi tìm cho được, có phải ông Nhạc sỹ của "Một rừng cây, một đời người" phát biểu như thế không? Và những người này đã có lí để đi đến chân lý, bản chất thực sự của sự việc. 


Đoạn cho là phát biểu của ông Ẩn ở trên (“Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết.”) chỉ là hàng phếch mà thôi. 

Chỉ riêng vấn đề này thôi cũng đủ thấy, trong bản thân cách tiếp cận nguồn tin của chúng ta đã có vấn đề. Chúng ta quá vội vã và tin ngay những thứ được nêu lên và không kiểm chứng. Đó cũng là lí do khiến cho chúng ta dễ rơi vào trạng huống quy chụp, tấn công người khác chỉ vì nghe nói, hoặc nghe qua vấn đề. Đấy thực sự là điều vô cùng nguy hiểm trong bối cảnh thông tin xấu độc đang tràn lan và khó kiểm soát như hiện nay. 

Đối chiếu giữa hai nội dung được dẫn ra (bản gốc và bản phếch) thì rõ ràng nó khác xa nhau chứ đừng nói là na ná hoặc có đôi nét tương đồng gì đó. 

Cụ thể, trong phát biểu chính thức của nhạc sỹ Trần Long Ẩn, ông đã phân chia, tách bạch nền văn học trước 1975 thành hai mảng: (1) Xấu độc, độc hại, xuyên tạc đường lối cách mạng và (2) mảng các tác phẩm này cần được biểu dương, tôn vinh, học tập, nhân rộng.

Về lí do vị nhạc sỹ Tài hoa này phân tách thì chúng ta sẽ không khó chứng minh. Blog Một người lính đã làm khá tốt chuyện này (Xem thêm: http://cuongdaita.blogspot.com/2019/11/tran-long-cay-ngay-khong-so-chet-ung.html). 

Nó không đi đến, diễn tả và phủ nhận sạch trơn như cái câu: “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết.” Và riêng với chuyện này đó thực sự là lời cảnh tỉnh hết sức khẩn thiết đối với chúng ta: Hãy đừng vội tin vào những vấn đề được nêu ra; hãy kiểm soát, kiểm tra chúng trước khi xét đoán vấn đề... 

Trở lại với câu chuyện tại sao vấn đề lại lan nhanh và khiến cho nhiều người tin đến thế dù sự thật thì như đã được chỉ ra. Tất nhiên lí giải vấn đề này chúng ta sẽ dễ nhận ra, phản ứng của dư luận từ rất sớm đã bị định hưởng bởi những cá nhân mà tên tuổi họ đã được định hình, tiếng nói của họ đã có thời kỳ làm nên, hình thành nên những chuỗi dư luận. 
Trên Fb của Chu Mộng Long (Nguồn: Tôi Là một người lính). 

Hiểu như thế để thấy chính việc thi nhau mạt sát ông Trần Long Ân của đám Chu Mộng Long, Lê Thiếu Nhơn, Trần Đình Thu, Lê Học Lãnh Vân,... sau hội nghị giao ban quý III/2019 của Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật TP.HCM diễn ra hôm 10/11/2019 vừa qua là nguyên nhân chính cho điều này. Sự phụ hoạ của đám đài báo quốc tế, hải ngoại cũng là nhân tố khiến cho sự việc được quan tâm đặc biệt và có nhiều hiệu ứng bên lề hơn. 

Cũng thông tin thêm, trước khi có những lời như được trích dẫn từ báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh trên, vị nhạc sỹ đáng kính của chúng ta cũng đã phát biểu tại hội nghị giao ban quý III/2019 của Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật TP.HCM ngày 10/11: "63 tỉnh, thành thì có được bao nhiêu đài có phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch? Ít lắm. Cục Biểu diễn nghệ thuật từng bảo tôi: “Làm sao nhờ anh Năm Ẩn phát biểu giùm rằng, hiện nay không còn khái niệm nhạc cũ trước giải phóng nữa”. Tôi nghe sốc và đau lắm. Không được đâu. Đại đoàn kết dân tộc là chủ trương hết sức vĩ đại, đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, nhưng đoàn kết luôn có nguyên tắc tôn trọng độc lập tự do, tôn trọng lịch sử cách mạng Việt Nam, không thể nhân danh hòa hợp dân tộc để coi như ngang nhau được”. 

Nói ra điều này để thấy, bản thân những nội dung khác của nhạc sỹ Trần Long Ẩn vốn dĩ đã có hai mệnh đề hết sức rõ ràng: Cái tích cực và cả những giá trị phản tích cực, đi ngược lại tinh thần đoàn kết dân tộc của nền văn học ngệ thuật trước năm 1975 ở miền Nam VN. Rằng không có chuyện ông tấn công, phủ nhận sạch trơn nền văn học, nghệ thuật đó như những kẻ xấu bụng đã nêu... 

16 nhận xét

15:42 2 tháng 12, 2019 Reply

việc đánh tráo con chữ là cách mà bọn dân chủ muốn tạo cái title thu hút nhiều người đọc nhằm lan tỏa một thông điệp sai sự thật theo ý muốn của chúng. Và người nhạc sĩ đáng kính Trần Long Ẩn đã trở thành nạn nhân trong trò chơi con chữ của chúng. QUa đó để thấy rằng bản thân cách tiếp cận nguồn tin của chúng ta đã có vấn đề. Chúng ta quá vội vã và tin ngay những thứ được nêu lên và không kiểm chứng. Phải thật thận trọng với những "thông tin mạng"

20:30 2 tháng 12, 2019 Reply

Việc đánh tráo con chữ của một số người một để giật tít tiêu đề thu hút người đọc với số lượng đông đảo gây ra tranh cãi, thứ hai là đó có thể là chiêu trò của bọn phản động nhằm gây kích động lòng người. Và nhạc sĩ Trần Long ẩn cũng là nạn nhân của trò đánh tráo đó mà thôi.Qua đó mong rằng mỗi người cần tiếp cận thông tin một cách cẩn trọng,đừng quy chụp, tấn công người khác chỉ vì nghe nói, hoặc nghe qua vấn đề.

22:19 2 tháng 12, 2019 Reply

bản thân những nội dung khác của nhạc sỹ Trần Long Ẩn vốn dĩ đã có hai mệnh đề hết sức rõ ràng: Cái tích cực và cả những giá trị phản tích cực, đi ngược lại tinh thần đoàn kết dân tộc của nền văn học ngệ thuật trước năm 1975 ở miền Nam VN. Vì thế việc đánh tráo con chữ của nhóm CHu Mộng là vô căn cứ, bịa đặt một cách trơ tráo, đê hèn, gây hoang mang và phẫn nộ trong dư luận.

23:51 2 tháng 12, 2019 Reply

Cũng theo ông Ẩn, nhạc ca ngợi Việt Nam Cộng hòa mà giờ cũng cho là ca ngợi nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì không được: “Chúng tôi đề xuất phải hết sức thận trọng với trang sử đen tối của miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ là bị xâm lược

23:51 2 tháng 12, 2019 Reply

Văn học, nghệ thuật độc hại của nó xuyên tạc đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ở miền Nam và hiện nay không thể tẩy xóa. Vậy mà đồng thời, phong trào cách mạng ở miền Nam trong văn học, nghệ thuật rất dữ dội, rất lớn thì không biểu dương, không tôn vinh, không học tập, không nhân rộng mà lại đòi xóa nhòa không còn khái niệm âm nhạc cũ trước giải phóng nữa

21:44 5 tháng 12, 2019 Reply

Trong câu nói của nhạc sỹ Trần Long Ẩn đã nói rõ ý rằng: ... phải thận trọng với những bài hát, văn thơ, tác phẩm đen tối ủng hộ VNCH, xuyên tạc đường lối của Đảng, chứ không phải nói tất cả nền văn học miền Nam khi đó đều đen tối như lời những văn nghệ sỹ kia dịch nghĩa. Như vậy nhạc sý Ẩn chỉ muốn ta cẩn thận, loại bỏ phần đen tối trong nền văn học miền NAm mà thôi

21:48 5 tháng 12, 2019 Reply

Rõ ràng rằng đám văn nghệ sỹ kia đang không hiểu hoặc cố tình lờ đi, xuyên tạc, dịch ý nghĩa sai lệch nội dung trong câu nói của nhạc sỹ Trần long Ẩn muốn nói rằng ông muốn loại bỏ hết văn học miền nam, văn học miền nam đều đne tối. Những văn nghẹ sĩ này đang có ý đồ xấu hoạc có thể là cổ súy cho văn học VNCH, ủng hộ chế độ VNCH

08:21 6 tháng 12, 2019 Reply

việc đánh tráo con chữ là cách mà bọn dân chủ muốn tạo cái title thu hút nhiều người đọc nhằm lan tỏa một thông điệp sai sự thật theo ý muốn của chúng Trong câu nói của nhạc sỹ Trần Long Ẩn đã nói rõ ý rằng: ... phải thận trọng với những bài hát, văn thơ, tác phẩm đen tối ủng hộ VNCH, xuyên tạc đường lối của Đảng, chứ không phải nói tất cả nền văn học miền Nam khi đó

19:41 25 tháng 12, 2019 Reply

Câu chuyện ông nói là một sự đánh giá đúng đắn, qua sự xuyên tạc, bịa đặt mà thông tin đưa đến công chúng lại thành thế, đúng là thời buổi rất khó tin tưởng vào một biển thông tin đến với mình mỗi ngày! Những kẻ khẩu nghiệp như vậy đáng bị trừng trị.

19:56 25 tháng 12, 2019 Reply

Vị nhạc sĩ phát biểu rất thật lòng và đúng đắn, thế mà qua miệng lưỡi của bọn khẩu nghiệp lại bịa đặt thành một câu nói khác xa hoàn toàn đến vậy, đúng là thời buổi thông tin loạn lạc quá rồi!

22:04 27 tháng 12, 2019 Reply

Và nhạc sĩ Trần Long ẩn cũng là nạn nhân của trò đánh tráo đó mà thôi.Qua đó mong rằng mỗi người cần tiếp cận thông tin một cách cẩn trọng,đừng quy chụp, tấn công người khác chỉ vì nghe nói, hoặc nghe qua vấn đề.

22:06 27 tháng 12, 2019 Reply

Và người nhạc sĩ đáng kính Trần Long Ẩn đã trở thành nạn nhân trong trò chơi con chữ của chúng. QUa đó để thấy rằng bản thân cách tiếp cận nguồn tin của chúng ta đã có vấn đề. Chúng ta quá vội vã và tin ngay những thứ được nêu lên và không kiểm chứng. Phải thật thận trọng với những "thông tin mạng"

22:06 27 tháng 12, 2019 Reply

Vậy mà đồng thời, phong trào cách mạng ở miền Nam trong văn học, nghệ thuật rất dữ dội, rất lớn thì không biểu dương, không tôn vinh, không học tập, không nhân rộng mà lại đòi xóa nhòa không còn khái niệm âm nhạc cũ trước giải phóng nữa

09:35 31 tháng 3, 2020 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:58 29 tháng 7, 2020 Reply

Ông Ẩn chỉ nói về những tác phẩm đi ngược lại đường lối hoạt động của Đảng chứ đâu bảo là toàn bộ, thế mà qua miệng lưỡi của đám phản động thì trở thành sự quy chụp mà vốn dĩ nó không như thế, chúng ta cần phải cẩn thận trước những luận điệu đập thẳng vào mặt như này, không nhìn thấy nguồn kiên quyết không tin

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!